Bắc Ninh: “Người gieo hạt” bên sông Cầu

Học hết lớp 10, không đào tạo qua trường, lớp sư phạm nào, chỉ tự học từ những cuốn sách cũ, cựu binh Hoàng Văn Nam ở thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong trở thành một “thầy giáo bất đắc dĩ”, một “người lái đò đặc biệt”…

Gần 20 năm qua, ông Nam “dẫn đường” đưa ba người con của mình bước vào giảng đường 3 trường Đại học danh tiếng. Hơn thế, “Người thầy thợ cày” ấy còn lặng thầm gieo những hạt mầm tri thức, truyền cảm hứng học tập và chắp cánh ước mơ cho hàng trăm học trò bên dòng sông Cầu huyền thoại.

Bắc Ninh: Người gieo hạt bên sông Cầu - Hình 1

Lớp học của “thầy giáo thợ cày” Hoàng Văn Nam

Tự học để… cứu con

Một sáng thu, chúng tôi có dịp ngồi lâu lâu với cựu binh Hoàng Văn Nam, người từ hơn chục năm nay được bà con thôn Đại Lâm, xã Tam Đa (Yên Phong) thương mến gọi là “thầy giáo… thợ cày”. Tháng 9-2020, ông được UBND tỉnh tôn vinh là điển hình thực hiện tốt Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng xã hội, giai đoạn 2015-2020″. Cuộc đời ông là tấm gương mẫu mực về tinh thần tự học, tự rèn và đóng góp cho xã hội những giá trị sống ý nghĩa, cao đẹp.

Năm 1981, sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hệ 10/10, ông Nam nhập ngũ, biên chế tại Sư đoàn Sao Vàng (Quân khu I). Đầu năm 1984, hoàn thành nghĩa vụ, ông về quê tiếp tục công việc nhà nông rồi lấy vợ, sinh con trai đầu lòng là Hoàng Văn Thành.
Những năm 1990, vùng quê Đại Lâm dù có thêm nghề nấu rượu thì cuộc sống của người dân vẫn rất chật vật, chuyện học ít được quan tâm, gia đình ông Nam không ngoại lệ.
Ông Nam trải lòng: “Vì vất vả bươn chải mưu sinh nên vợ chồng tôi chẳng mấy chú ý đến việc học của con. Đến một ngày, thấy ông bạn hàng xóm đi họp phụ huynh về kể tôi mới biết thằng con lớp 7 của mình đã… bỏ học được hai tuần! Vặn hỏi thì cu cậu thú nhận, con dốt lại lười, bị các bạn chê là “ngồi nhầm chỗ”, sợ bố đi họp xấu hổ nên con bỏ học về giúp bố mẹ việc nhà. Ở vào cái sự đã rồi, tôi không còn cách nào khác đành phải chạy vạy, vay mượn khắp làng để có tiền mua 2 con bò cho Thành chăn thả, tập làm quen theo nghiệp nhà nông”.
Khoảng non tháng sau, thấy đám trẻ cùng tuổi vẫn tíu tít đến trường trong khi thằng con mình thì nhem nhuốc, đen đủi, suốt ngày chỉ biết làm bạn với 2 con bò ở ngoài đồng, ông Nam ứa nước mắt. Nhiều đêm mất ngủ, sau đó ông quyết định dắt con đến trường xin học lại. Ông nói với con: “Từ nay bố sẽ học cùng con!”
Người cựu binh thừa nhận, mặc dù quả quyết thế nhưng cũng không biết phải bắt đầu từ đâu? Lại những đêm dài trằn trọc, miên man hồi tưởng thời hoa niên, mình cũng học rất giỏi, nhất là môn Toán. Rồi còn 3 năm quân ngũ đã giúp ông trui rèn nhiều phẩm chất đáng quý, đó là tính nền nếp kỷ luật, là ý chí quyết tâm vượt mọi gian khó.
Rồi ông lại nhớ đến tấm gương vĩ đại của Bác Hồ, lúc sinh thời Người luôn đề cao tinh thần tự học. Trong thời gian hoạt động ở nước ngoài, Người từng theo học nhiều Đại học danh tiếng. Thế nhưng, tháng 8-1935, khi tham dự Đại hội VII Quốc tế cộng sản tại Matxcơva, Người lại khai lý lịch như sau: Họ tên: Lin; trình độ học vấn: Tự học. Trong tác phẩm kinh điển “Sửa đổi lối làm việc” (năm 1947), Bác cũng viết: Phải lấy tự học làm cốt…
Noi gương Bác, ông Nam bàn với vợ, đi đến từng nhà trong làng để mượn SGK cũ về tự nghiên cứu. Khi sách trong làng đã cạn, ông lọc cọc đạp xe lên tận làng giấy Phong Khê tìm mua các loại sách tham khảo, sách bồi dưỡng lớp 7, vốn là phế liệu để dân làng nghề đun, đốt lò. Vậy là sau giờ con lên lớp, về nhà, hai bố con cặm cụi cùng làm văn, giải toán. Thật lạ, chỉ bằng cách tự học, tự mầy mò nghiên cứu, ông Nam thấy vỡ dần, vỡ dần khối lượng kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu của nhiều môn học, đủ để dạy và giải đáp những thắc mắc của cậu con trai lớp 7.
Để động viên con học, trước khi giảng bài, ông Nam thường kể cho con nghe những câu chuyện về tấm gương vượt khó học giỏi, từ đó khơi gợi, thức tỉnh lòng ham hiểu biết trong con. Có câu chuyện thì ông đọc trong sách cũng có những câu chuyện ông tự… sáng tác! Việc dạy và học của hai cha con không ngờ cuốn hút đến như thế, nhiều hôm ông say sưa dạy con đến 1, 2 giờ sáng. Có những đêm khuya quá, vợ phải trở dậy tắt đèn giục 2 cha con đi ngủ. Chính ông Nam cũng ngạc nhiên về bản thân. Ông từng nghĩ, có lẽ sức mạnh của tri thức đã thôi thúc, thổi bùng ngọn lửa đam mê khám phá, đào sâu kho tàng kiến thức và chinh phục những ẩn số mới! Cứ thế, chỉ sau 2 tháng, ông Nam đã hướng dẫn, giúp Hoàng Văn Thành lấp đầy phần kiến thức rỗng của lớp 7.
Cuối cùng sau bao nỗ lực tự học, tự rèn cùng quá trình vừa làm bạn đồng hành vừa là người thầy dẫn đường cho con của “ông bố thợ cày” cũng gặt những trái ngọt.
Năm lớp 8, Hoàng Văn Thành lần đầu tiên đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, hay tin, ông Nam lẳng lặng vào buồng quờ nhanh chiếc khăn thấm vội những giọt nước mắt hạnh phúc. Vậy là từ một học sinh “ngồi nhầm lớp”, Thành đã vượt lên thi đỗ THPT Hàn Thuyên với số điểm cao. Những năm học cấp 3, Thành là học sinh tiêu biểu của Trường THPT Hàn Thuyên, giỏi Toán, từng đạt giải Nhì cấp tỉnh môn Sinh học lớp 12. Năm 2002, ông Nam đón nhận hai niềm vui lớn, con trai Thành thi đỗ Đại học Y Hà Nội và con gái Hoàng Thị Duyên cũng đỗ lớp 10 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh.
Theo gương học tập của bố và hai anh chị, con trai út của ông Nam là Hoàng Văn Điệp, sinh năm 1998 cũng rất thông minh, ham học trở thành sinh viên Đại học Y Hải Phòng với 26,5 điểm, chỉ thiếu 0,25 điểm để vào Đại học Y Hà Nội.
Những “lớp học” bên sông Cầu
Nhiều năm nay, bà con làng Đại Lâm luôn xem ông Nam là tấm gương sáng nuôi dạy con cái học hành, thành đạt. Có điều hay và lạ là, trong quá trình rong ruổi tìm mua sách cũ về dạy con, nhiều cuốn dùng được, nhiều cuốn không dùng được nhưng người khác lại cần, thế là ông Nam ngẫu nhiên trở thành người buôn bán sách cũ bất đắc dĩ, giúp ông có thêm đồng ra đồng vào.
Hàng ngày, ngoài thời gian buôn bán sách cũ, con đi học, ông Nam cặm cụi đọc sách, giải toán, làm văn. Riêng môn Toán, trong quá trình tự mày mò, ông phát hiện hình như bản thân cũng có những tố chất riêng, bởi có những phần như tích phân, giải tích thời của ông không được học nhưng ông vẫn tự nghiên cứu và tìm ra nhiều lời giải hay.

Bắc Ninh: Người gieo hạt bên sông Cầu - Hình 2

Ngày ngày, “thầy giáo thợ cày” Hoàng Văn Nam vẫn miệt mài “gieo hạt, “nâng cánh những ước mơ bên dòng sông Cầu huyền thoại

Năm 2005, khi cô con gái đỗ khoa Toán, Đại học SPHN 1 với 28,5 điểm thì danh tiếng gia đình ông Nam nổi khắp trong xã ngoài huyện. Ở làng Đại Lâm, nhiều gia đình dắt con đến nhờ ông gia sư, để giỏi được như thằng Thành, cái Duyên. “Lúc đó tôi ngại lắm, không dám nhận, vì mình có bằng cấp gì đâu, chỉ toàn là tự học.” – Ông Nam bộc bạch.
Người làng thì có thể chối, nhưng trong họ thì không. Ông Nam đã dạy gần 10 đứa cháu họ, từ lớp 8 đến lớp 12, lạ thế, các cháu đều học hành tấn tới bởi cách dạy không giống ai nhưng lại rất hấp dẫn, dễ hiểu của chú Nam, bác Nam và quan trọng hơn cả là ông đã truyền cảm hứng học tập cho các cháu. Trong đám cháu trong họ ấy, nhiều em sau này đỗ cao vào nhiều trường Đại học danh tiếng như: Bách khoa HN, Kinh tế Quốc dân HN, Tài chính HN… Thấy vậy, nhiều gia đình lại dắt con đến xin học, trước tình cảm ấy, cùng là người nhà quê, ông Nam muốn chối cũng khó. Có gia đình còn tự nguyện làm giúp mấy sào ruộng để ông chuyên tâm dạy dỗ, bảo ban con cái họ; có người thì biếu gạo, rau, thậm chí đưa tiền để ông mua phấn, bảng và giấy bút…
Lúc đầu ông dạy cả Toán và Lý, cho học sinh cấp 2 và cấp 3, sau này ông chỉ tập trung dạy Toán để nâng chất lượng. Học sinh làng Đại Lâm đến học ngày càng đông, rất nhiều em thuộc đối tượng “ngồi nhầm lớp” nhưng khi được “thọ giáo” thầy Nam đã tiến bộ trông thấy.
“Nhưng làm người tốt nhiều khi cũng rất … khó!” – Ông Nam trải lòng. Chả là, khi thấy học sinh đến học nhà ông Nam đông và rất hào hứng, có giáo viên trường xã đến tận nhà cảnh báo ông đừng dạy học nữa, vì ông làm gì có kiến thức, trình độ, bằng cấp mà đòi cạnh tranh. Hóa ra, việc dạy học của ông Nam làm ảnh hưởng nhất định đến một số giáo viên cũng đang dạy thêm của nhà trường. Ông phân trần:
“Khổ, tôi nào dám cạnh tranh với ai, chỉ đơn giản là thương các cháu, thấy bố mẹ các cháu thật tâm nên mình chỉ bảo thêm cho chúng, bày cho chúng phương pháp để say mê việc học mà thôi. Lúc đầu trả bao nhiêu là tùy tâm phụ huynh, sau tôi có quy định mức thu nhưng rất thấp, những học sinh khó khăn thì tôi miễn phí hoàn toàn…”.
Hiện nay, trong ngôi nhà nhỏ ở thôn Đại Lâm, bên dòng sông Cầu thơ mộng, vào các buổi chiều, người thầy giáo thợ cày Hoàng Văn Nam vẫn miệt mài truyền đạt phương pháp học Toán, giải Toán cho học sinh Đại Lâm, chủ yếu khối 11 và 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Buổi chiều tối, ông tranh thủ lên thành phố Bắc Ninh gia sư cho một số em học sinh theo đề nghị của các phụ huynh, nhưng ông không dạy nhiều một phần vì giữ sức khỏe, phần vì sợ… mang tiếng.
Không rõ ông sợ mang tiếng vì điều gì, bởi nhiều người, nhất là bà con Đại Lâm luôn ngưỡng mộ, nể trọng ông! Bằng trái tim của người cha, tấm lòng của người thầy cùng tình yêu tri thức và tinh thần tự học ngời sáng, cựu binh Hoàng Văn Nam đã trở thành người “gieo hạt tri thức” bên bờ sông Cầu. Người thầy bất đắc dĩ ấy không chỉ làm lan tỏa niềm hứng thú học tập, sáng tạo mà còn thắp sáng những giấc mơ, vun bồi bao mầm xanh tương lai cho làng xóm, quê hương…

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sửa lỗi sai trong sách: Nếu cần, nên biên soạn lại để đảm bảo tính thống nhất
11:45:33 24/11/2020
Lầy như nước Pháp, đem cả bộ truyện One Piece vào giảng dạy trong sách giáo khoa
19:37:49 23/11/2020
Cải cách hay là chết?
12:58:47 23/11/2020
Hàng trăm sinh viên có thể buộc thôi học: Học đại học hay học đại?
20:11:48 24/11/2020
11 đại học Mỹ gần như 'nộp hồ sơ là đỗ'
15:20:35 23/11/2020
Bão lũ dồn dập, Đại học Huế thiệt hại nặng nề
16:10:37 24/11/2020
2 kiểu "bạo hành nguội" ở trường mẫu giáo cực kỳ nguy hiểm, nếu bố mẹ không phát hiện sớm, con sẽ gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng
19:41:28 23/11/2020
Sáu học sinh đánh bạn bị đình chỉ một tuần
22:48:06 23/11/2020
Rohto-Mentholatum trao 200 triệu học bổng cho sinh viên
16:20:07 24/11/2020
Thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10
14:36:31 23/11/2020

Thông tin đang nóng

Tổ ấm hạnh phúc của con gái Tổng thống quyền lực nhất thế giới Donald Trump
12:06:27 25/11/2020
Thanh Thúy gây sốt khi khoe đường cong gợi cảm bên trai đẹp Lãnh Thanh
12:08:16 25/11/2020
Bà xã Viên Vỹ Hào đeo trĩu vàng ngày cưới
12:01:56 25/11/2020
Nữ streamer xinh đẹp gốc Việt hoảng sợ vì bị fan cuồng "troll", gửi 25 chiếc pizza và gọi luôn đội cứu hỏa đến nhà riêng
11:51:32 25/11/2020
Nhẫn kim cương Phan Thành tặng Primmy Trương không chỉ gây 'chóng mặt' vì độ lớn mà còn ẩn chứa bí mật khác
11:45:37 25/11/2020
Vụ nữ chủ quán bánh xèo bị tố bạo hành nhân viên: Dì nạn nhân bất ngờ lên tiếng
11:49:28 25/11/2020
Bài đăng tuyển người chăn bò "gây bão" mạng xã hội
12:37:47 25/11/2020
Con gái nghệ sĩ Hữu Tiến: Tôi không hề đổi đời nhờ danh hiệu á hậu
11:58:44 25/11/2020
Khánh Ngân cùng BTV Hoài Anh khoe sắc
12:05:19 25/11/2020
Phát hiện khối kim loại bí ẩn trong sa mạc Utah
12:25:04 25/11/2020

Tin mới nhất

PVU - Nơi đã thắp lên ngọn lửa đam mê với ngành Dầu khí

13:01:13 25/11/2020
Không những chú trọng về môi trường đào tạo, nhà trường còn tạo những điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ học thuật, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Tiếp sức học viên trường nghề khởi nghiệp

12:48:44 25/11/2020
Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là vấn đề được nhắc đến khá nhiều trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thời gian qua.

Dược sĩ đậu thủ khoa Trường ĐH Công nghệ Thông tin

12:46:36 25/11/2020
Nguyễn Trường Thịnh  (27 tuổi, quê Đồng Tháp) đạt thủ khoa đầu vào năm 2020 của Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) với điểm số 1.063/1.200 (điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức).

Có an toàn trường học thầy trò mới yên tâm dạy - học

12:43:38 25/11/2020
Năm học 2020 - 2021 được ngành Giáo dục rốt ráo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó vấn đề an toàn trường học được đặc biệt quan tâm.

Kiểm định chất lượng giáo dục với trung tâm ngoại ngữ, tin học

12:41:00 25/11/2020
Cử tri tỉnh Quảng Ninh đề nghị bổ sung quy định cơ sở vật chất tối thiểu để thẩm định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học; cụ thể: 

Hướng nghiệp cho học trò rất tốt nhưng nhiều khi giáo viên bó tay với con mình

12:34:26 25/11/2020
Có giáo viên giúp học trò định hướng nghề nghiệp rất tốt, nhưng với con mình thì Bụt chùa nhà không thiêng, đành bó tay.

Cảm phục lão nông bán đất lấy tiền mở lớp học tình thương dạy trẻ em nghèo

12:21:29 25/11/2020
Thương những đứa trẻ nghèo không được đến trường, ông Đoàn Minh Hùng từng phải bán mảnh đất hương hỏa của gia đình để mở lớp học tình thương.

Trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp 2020 - Startup Kite”

12:19:36 25/11/2020
Chiều ngày 24/11, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - Startup kite 2020 và bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020.

Cứ giỏi, trường tư nhiều, cử nhân sư phạm đâu nhất thiết phải vào viên chức

09:33:23 25/11/2020
 Mẹ em đang làm giáo viên cho nên ước mơ sau này của em là được làm cô giáo đứng trên bục giảng, em Chúc An tâm sự.

Hành trình đi tìm chữ của lũ trẻ làng Kon Pia

09:30:41 25/11/2020
Từ tờ mờ sáng, những đứa trẻ Xê Đăng ở đại ngàn Tây Nguyên đã bắt đầu hành trình cuốc bộ vượt qua những con dốc, quả đồi trùng điệp để đến lớp.

Sau thành công phổ cập GD cho trẻ mầm non 5 tuổi - hướng tới mục tiêu nào?

09:28:03 25/11/2020
Phổ cập GD mầm non cho trẻ 5 tuổi, sau 10 năm đạt được thành quả tốt đẹp. Hệ thống trường lớp được mở rộng, kiên cố hóa.

Trường ĐH Y Hà Nội đào tạo được 1.440 tiến sỹ trong 40 năm

09:25:30 25/11/2020
40 năm qua, Trường ĐH Y Hà Nội đã đào tạo được 1.440 tiến sỹ. Nhiều cựu nghiên cứu sinh đã và đang là lãnh đạo các bệnh viện, viện nghiên cứu, giữ các trọng trách quản lý trong ngành Y.

Trường học ở Đà Nẵng mở tiệm spa cho trẻ mầm non

09:22:10 25/11/2020
Thiết kế tiệm spa trong trường mầm non, biến hành lang thành con đường trải nghiệm, xây dựng xưởng giấy, xưởng gỗ trong trường… là những cách thức sáng tạo nhiều giáo viên đang làm để khơi gợi sự hứng thú, phát huy tính tích cực ở trẻ m...

Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc

08:55:01 25/11/2020
Ngày 24/11, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ tuyên dương 40 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc năm 2020.

Sinh viên Đại học Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM cùng nhau nâng cao kỹ năng tiếng Anh giao tiếp

08:49:11 25/11/2020
 ESC - Câu lạc bộ Anh văn Giao tiếp trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ với chủ đề To teacher, with love.

Gió đông bắc về, thầy cô chống rét cho trò vùng cao

21:23:19 24/11/2020
Với trường học tại vùng núi cao có nhiều HS bán trú, mỗi dịp đông về, công tác phòng chống rét luôn được chú trọng hàng đầu.

Trao học bổng cho 135 sinh viên chuyên ngành tiếng Hàn

21:19:33 24/11/2020
Ngày 24-11, Samsung Việt Nam phối hợp với Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) tổ chức Lễ trao học bổng Samsung-KF lần thứ nhất dành cho chuyên ngành tiếng Hàn.

TS. Lê Thẩm Dương ‘giải mã’ lý do phải học đại học

21:17:31 24/11/2020
Nhằm giúp tân SV hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của việc học đại học; trang bị  kiến thức và những kỹ cần thiết, trường ĐH Đại Nam đã mời diễn giả Lê Thẩm Dương chia sẻ về chủ đề Tại sao phải học đại học.

Gặp nữ tiến sĩ “hiếm hoi” đạt giải thưởng nghiên cứu về Vật lý

21:12:29 24/11/2020
Ở tuổi 32, TS Lê Thị Cẩm Tú vinh dự trở thành nhà khoa học nữ thứ hai nhận giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2020 về Vật lý sau 10 năm tổ chức.

Sinh viên đại học có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp đạt 80%

21:10:12 24/11/2020
Đây là số liệu thống kê mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra về tình hình việc làm của sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp ra trường.

“Bông hoa rừng” vượt khó

21:06:30 24/11/2020
Pinăng Thị Huệ (lớp M23B, ngành Giáo dục Mầm non, trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang), người dân tộc Raglai, là gương mặt sinh viên nổi bật của trường ở tinh thần vượt khó trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Xây dựng Đại học Tây Nguyên thành trường đại học trọng điểm của khu vực

21:00:14 24/11/2020
Sáng 24/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức khai giảng năm học 2020-2021. Đây là trường Đại học lớn, đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Tây Nguyên.

Trao 110 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số, con em ngư dân

20:09:21 24/11/2020
Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu trao 110 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và con em gia đình ngư dân ở Bình Định.

Tân thủ khoa Trường Đại học Tây Nguyên là nữ sinh viên ngành y

19:15:51 24/11/2020
Với tổng số điểm 3 môn thi 27,45 điểm, nữ tân sinh viên ngành bác sĩ y khoa trở thành thủ khoa Đại học Tây Nguyên.

Đổi mới mạnh mẽ giáo dục thể chất và thể thao trường học

19:13:11 24/11/2020
Sáng 24/11, tại TP Cần Thơ, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1076 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học.

Khai giảng khóa 3 chương trình liên kết với ĐH Flinders, Úc

19:10:55 24/11/2020
Sáng 24/11, Trường ĐH Mở TP.HCM đã làm Lễ khai giảng và bế giảng của chương trình liên kết quốc tế giữa Nhà trường với Đại học Flinders (Úc).

Hơn 320 học sinh được nhận học bổng SEEDS trong năm học 2020-2021

19:06:22 24/11/2020
Sáng 24.11, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức tổng kết chương trình học bổng Phát triển giáo dục và kĩ năng – Học bổng SEEDS, do Tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ tại tỉnh Quảng Ngãi và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tìm ra đội về nhất 'Giải Nobel dành cho sinh viên'

19:04:10 24/11/2020
 Dự án Mật dừa nước đóng chai xuất sắc vượt qua hàng chục dự án khác để đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp.

Nghệ An đảm bảo 100% học sinh người dân tộc thiểu số thông thạo Tiếng Việt

18:57:27 24/11/2020
Việc trang bị Tiếng Việt cho học sinh mầm non và tiểu học sẽ giúp các nhà trường thuận lợi trong việc tổ chức dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Chắp cánh ước mơ tới trường cho thanh thiếu niên tự kỷ

18:54:57 24/11/2020
Bên cạnh nỗ lực tự thân, con đường đến với trường lớp để thay đổi và phát triển bản thân của thanh thiếu niên tự kỷ tại Hà Nội còn được xây nên bởi công sức và tấm lòng của các thầy cô giáo, cùng những dự án cộng đồng mang ý nghĩa nhân ...

Hỗ trợ tiền cho sinh viên sư phạm rất quý nhưng chưa phải giải pháp tối ưu

18:51:11 24/11/2020
Quy định mới về việc hỗ trợ tiền sinh hoạt và miễn học phí cho sinh viên sư phạm chưa phải là giải pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng đầu vào.

Đại học Văn Lang tiên phong mô hình đại học truyền cảm hứng

18:46:22 24/11/2020
Gần đây, Đại học Văn Lang tuyên bố định hướng phát triển mới theo mô hình đại học truyền cảm hứng.

Làm người thầy thời nay không dễ!

18:43:21 24/11/2020
Với những áp lực đè nặng trên vai, làm người thầy thời nay không dễ, vì có thể ‘trồng người’ tốt nhưng cũng đầy ‘khả năng’ tạo ra những tâm hồn tổn thương lâu dài.

Quà quý tặng trò nghèo

18:39:38 24/11/2020
Huyện Dương Minh Châu là huyện nghèo của tỉnh Tây Ninh và xã Suối Đá là xã nghèo nhất của huyện. Chiếc xe đạp và vài quyển tập đã là món quà giá trị đối với học sinh nơi đây.

Thiên sứ giữa đời thường

18:36:19 24/11/2020
Đến với môi trường chuyên biệt đa phần giáo viên là nữ, thầy Khoa cho biết, mình gặp một số hạn chế trong việc chăm sóc sức khỏe sinh lý cho học sinh.

Xây trường học hạnh phúc - biến giấc mơ thành hiện thực

18:30:38 24/11/2020
Xây dựng trường học thân thiện, hiện đại, xanh - sạch - đẹp; trường đạt Chuẩn quốc gia là việc mà ngành Giáo dục đang từng bước đạt được trong những năm gần đây.

Những đại học Mỹ tuyển sinh quanh năm

16:51:03 24/11/2020
Có 129 đại học quốc gia ở Mỹ tuyển sinh quanh năm, trong đó 9/11 trường nằm trong top 100 đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2021.

Xin học bổng để sẻ chia cho người khác

16:30:59 24/11/2020
Nữ sinh khó khăn toàn diện là lời của cô Cao Thị Bích Ngọc, giáo viên dạy văn Trường THPT Phạm Văn Đồng (P.Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nói về hoàn cảnh của Nguyễn Thị Ngọc Liên, tân sinh viên Trường đại học Nha Trang.

Ba bước để bắt đầu học tiếng Hàn

16:25:22 24/11/2020
Để làm quen với bảng chữ cái Hangul, bạn có thể theo dõi các nghệ sĩ Hàn Quốc trên mạng xã hội, tập đọc chú thích ảnh ngắn gọn của họ.

Sinh viên trường nghề có khả năng thành công cao hơn trường khác

16:13:32 24/11/2020
Đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp, sinh viên ra trường nếu khởi nghiệp thì khả năng thành công cao hơn vì các em có tay nghề, tự tin, đồng thời lại có giải pháp để thương mại hóa sản phẩm.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp: HS, SV cần tích cực trau dồi kỹ năng mềm

16:08:37 24/11/2020
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam căn dặn các học sinh, sinh viên cần phải tích cực trau dồi kỹ năng mềm và tham gia các hoạt động cộng đồng để dễ dàng tiếp cận và có những ý tưởng khởi nghiệp.

Cảm phục những cô giáo luôn nhẫn nhịn, chăm sóc những "đứa con" đặc biệt

16:06:04 24/11/2020
 Đó là những người thầy, người cô có tấm lòng cao đẹp, đã không quản khó nhọc, kiên trì nỗ lực dìu dắt những học sinh thiếu may mắn vươn lên, hòa nhập với cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chăm nấu thực đơn 4 món này, chồng con dễ "nghiện" cơm nhà

Ẩm thực

13:05:53 25/11/2020
Các món ăn đều rất hấp dẫn và chất lượng, nếu dùng để đãi khách cũng phù hợp.

Tiếp tục đưa hợp tác Việt Nam - Campuchia phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và bền vững

Thế giới

13:05:45 25/11/2020
Ngày 24-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã có cuộc hội đàm trực tuyến để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia, hợp tác trong ASEAN và một số vấn đề quốc tế, khu...

Giới trẻ thỏa sức sáng tạo tại sự kiện Vans Checkerboard Day

Thời trang

13:05:32 25/11/2020
Lấy họa tiết Checkerboard làm tên chính thức và chọn ngày 19/11 để tôn vinh tinh thần sáng tạo, Vans Checkerboard Day năm nay mang đến nhiều trải nghiệm khó quên.

Kỷ lục của Bruno Fernandes khiến các đồng đội MU xấu hổ

Bóng đá thế giới

13:05:09 25/11/2020
Các số liệu thống kê của tiền vệ người Bồ sau trận MU 4-1 Istanbul Basaksehir càng khiến các đồng đội ở Old Trafford thấy xấu hổ, vì quá thua kém.

Hậu trường Rap Việt: Karik tiết lộ vẫn chưa nhận được chai ba kích vì GDucky... giàu trong ảo tưởng!

Show việt

13:05:03 25/11/2020
Hy vọng Karik sẽ sớm nhận được rượu ba kích như lời học trò đã hứa!

Nếu thấy Lexus LS quá hiền thì đây chính là gói kit thể thao mà bạn cần

Ôtô

13:03:17 25/11/2020
Body kit mới dành cho Lexus LS tới từ Modellista Nhật Bản.

Những định hướng mới cho ngành giáo dục

13:02:09 25/11/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có cuộc họp nhằm đánh giá lại hoạt động của ngành GD&ĐT giai đoạn 2019-2020.

Vẻ đẹp phụ nữ bản địa Nga sống ở vùng lạnh giá nhất thế giới

Du lịch

13:01:50 25/11/2020
Nhiếp ảnh gia người Nga đang lưu giữ những bức ảnh về khuôn mặt và dáng vẻ của người phụ nữ dân tộc bản địa Nga, trong trang phục truyền thống.

Dương Tử ngồi độc thoại được Triệu Vy khen hết lời: "Em ấy chỉ tập 20 phút, diễn một lần đạt ngay"

Hậu trường phim

12:59:35 25/11/2020
Dương Tử vừa có màn hóa thân xuất sắc trong kịch độc thoại Nghe Cô Ấy Nói.

Dùng bằng giả của Đại học Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ

Vụ án

12:51:21 25/11/2020
Bộ Công an xác định Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho 193 cá nhân. Trong đó, 55 người dùng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ.

Mua kính áp tròng đang “hot” trên mạng, một loạt khách hàng kêu ca vì kính làm lệch cả mắt

Làm đẹp

12:51:12 25/11/2020
Việc mua đồ trên mạng luôn đi kèm với rủi ro, nhất là khi bạn mua sản phẩm đang mốt mà chưa đọc nhận xét của những người đi trước.

Từng bị vùi dập vì "nhuộm đen" nhân vật, nữ anh hùng nhà DC được fan Việt khen nức nở vì bộ đồ "tím lịm tìm sim"

Phim âu mỹ

12:46:51 25/11/2020
Nhân vật Starfire quen thuộc của nhà DC sau khi tung tạo hình mới cực kỳ chặt chém đã khiến netizen Việt vô cùng mát lòng mát dạ.

Sông Lam Nghệ An tiếp tục đôn cầu thủ trẻ lên V.League 2021

Bóng đá việt nam

12:45:19 25/11/2020
Trong khi các đội bóng V.League đang rầm rộ mua sắm trên thị trường chuyển nhượng thì SLNA vẫn là đội bóng bình chân như vại. Dự kiến V.League 2021, SLNA sẽ tiếp tục đôn thêm các cầu thủ trẻ lên thử sức.

Gu thời trang ngày càng 'thăng hạng' của Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2020 sau đăng quang

Phong cách sao

12:44:55 25/11/2020
Trong các hoạt động sau khi đăng quang, top 3 Hoa hậu Việt Nam 2020 thể hiện gu thời trang ngày càng sang trọng và đẳng cấp, chiếm được cảm tình của công chúng.

Thích là nhích, hội bạn 9 giờ ở Phan Thiết, 13 giờ vác ba lô đi Đà Lạt

Netizen

12:43:17 25/11/2020
Chẳng cần lên kế hoạch cẩn thận, tỉ mỉ, chẳng cần sắm những bộ trang phục đắt tiền, câu chuyện của nhóm bạn thân quyết định đi Đà Lạt trong vòng một nốt nhạc khiến cộng đồng mạng vô cùng thích thú.