Bắc Ninh: Biến rác bếp, rác chợ thành phân hữu cơ, tưới lúa, rau màu lên xanh mướt mà ăn rất giòn

Từ rác thải hữu cơ phải mất tiền để đốt bỏ hoặc đem đi chôn lấp đã được các hội viên Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh tận dụng, chế thành phân, thuốc sinh học để tưới, bón cho các đường hoa, ruộng lúa, rau màu.

Cách làm này không chỉ làm giảm ô nhiễm mà còn giúp nông dân giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, bà Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ năm 2018 đến nay Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh đã triển khai, hướng dẫn cho hội viên phụ nữ phân loại rác thải và xử lý rác hữu cơ bằng công nghệ vi sinh vật bản địa (IMO).

Hiện, mô hình này được mở rộng ra tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, trong đó huyện Gia Bình là đơn vị tập trung làm nhiều nhất, triển khai có sự phối kết hợp của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Những người biến rác thành tiền

Thay vì vứt chung các loại rác thải chờ người đến thu gom đem đến đổ tại điểm tập kết rác của thôn, bà Hoàng Thị Thúy thôn Đổng Lâm, xã Quỳnh Phú (Gia Bình, Bắc Ninh) phân loại rác ngay từ đầu thành rác hữu cơ và rác vô cơ.

Bắc Ninh: Biến rác bếp, rác chợ thành phân hữu cơ, tưới lúa, rau màu lên xanh mướt mà ăn rất giòn - Hình 1

Bà Nguyễn Thị Hợp – Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Công Cối, xã Đại Xuân (Quế Võ) xử lý rác thải thành phân, thuốc hữu cơ để tưới, bón cho lúa.

Bắc Ninh: Biến rác bếp, rác chợ thành phân hữu cơ, tưới lúa, rau màu lên xanh mướt mà ăn rất giòn - Hình 2

Ruộng lúa xanh tốt khi được bón phân hữu cơ được xử lý từ IMO gốc. Sản phẩm gạo thơm Đại Xuân do HTX làm ra vừa được Sở NNPTNT tỉnh Bắc NInh đánh giá, phân hạng 4 sao, được nhiều người tin dùng.

Rác hữu cơ từ bếp, thức ăn thừa hay cá chết ngoài ao được bà bỏ riêng vào xô có chứa IMO gốc ngâm ủ thành phân hữu cơ để bón, tưới cho cây cối trong vườn nhà. Rác vô cơ còn lại là túi ni lông, bao bì hay vải… được bà để vào một xô để đội thu gom rác đưa ra điểm tập kết rác của thôn.

Theo bà Thúy, tất cả các hội viên hội phụ nữ trong thôn đều được hướng dẫn về phân loại rác thải và xử lý rác hữu cơ bằng IMO gốc. Với những thứ sẵn có tại địa phương và chi phí thấp như: cám gạo, men rượu, đường, sữa chua hoặc men tiêu hóa là người dân có thể ngâm ủ tạo ra IMO gốc, dùng để xử lý các loại rác hữu cơ thành phân bón tưới cho cây.

Bắc Ninh: Biến rác bếp, rác chợ thành phân hữu cơ, tưới lúa, rau màu lên xanh mướt mà ăn rất giòn - Hình 3

Chị Nguyễn Thị Ngọc – Chi Hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phú Dư (xã Phú Quỳnh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) là người tiên phong làm men vi sinh để xử lý rác thải hữu cơ của thôn. Rau, hoa được tưới phân hữu cơ xanh ngát, tươi đẹp.

Cách làm của bà Thúy đang được Hội Phụ nữ huyện Gia Bình khuyến khích nhân rộng ra tất cả các xã, thị trấn trong huyện. Tại xã Quỳnh Phú, từ Đảng ủy, HĐND, UBND đều vào cuộc để hướng dẫn người dân phân loại rác và cách thức ngâm ủ rác hữu cơ với IMO gốc để làm phân bón nhằm góp phần giảm tải rác thải ra môi trường – vốn đang gây bức xúc cho cuộc sống của người dân thôn quê.

Đặc biệt, từ 1/5/2020, khi nhà máy ở xã Cao Đức (Gia Bình) dừng thu gom rác thì những “núi rác” cao vượt quá đầu người, chềnh ềnh ra cả lối đi đã gây ra những bức xúc, khó chịu cho người dân mỗi khi phải đi qua khu vực này.

Trước lo ngại về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là bệnh tật, từ năm 2019 đến nay, bà Nguyễn Thị Hợp, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Công Cối, xã Đại Xuân (Quế Võ) đã dùng IMO gốc để ngâm với cá, rác bếp các loại để làm phân bón cho lúa.

Việc dùng IMO gốc để ngâm, ủ rác hữu cơ thành phân có nhiều lợi ích, không chỉ góp phần giảm ô nhiễm môi trường mà còn tiết giảm chi phí sản xuất nông nghiệp khi người dân không phải mua phân bón, thuốc BVTV. Những ruộng lúa, vườn rau được bón, tưới và phun phân vi sinh cho chất lượng vượt trội và an toàn.

“Thế nên có câu biến rác thành tiền là vì thế” – bà Nguyễn Thị Hằng nhấn mạnh.

Để làm ra phân đạm thì bà lấy lòng, ruột cá, đầu cá ngâm với IMO gốc, với phân kali thì ngâm IMO gốc với thân cây chuối băm nhỏ. Còn để làm thuốc bảo vệ thực vật, bà dùng IMO gốc ngâm với cây mật gấu, xuyến chi, giềng, tỏi, ớt, sả.

Do quá trình canh tác dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ nên chất lượng gạo do HTX làm ra vượt trội, bán cao hơn giá thị trường từ 2-3 nghìn đồng. Dù vậy, theo bà Hợp, việc bón, tưới phân và phun thuốc làm từ công nghệ IMO gốc này tốn khá nhiều công sức.

“Quanh quẩn suốt ngày đeo bình để tưới, phun. Nếu có cách nào lười bớt thì người ta làm theo nhiều” – bà Hợp cho biết. Thấy cách làm của bà Hợp có hiệu quả, hơn chục chị em phụ nữ trong thôn, xóm đã làm theo để tạo ra sản phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình.

Tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Huyền không chỉ thu gom rác bếp mà còn thu gom cả rác chợ gồm những rau, củ, quả ế hoặc hư hỏng đem về pha IMO gốc nhúng vào và rắc ra luống, để khoảng 2 ngày thì bắt đầu gieo hạt, rau lên mỡ màng và đẹp.

“Rau có màu vàng chứ không xanh ngắt như rau được bón phân, đạm, ăn thấy ngon, giòn và rất đậm vị” – chị Huyền chia sẻ.

Bắc Ninh: Biến rác bếp, rác chợ thành phân hữu cơ, tưới lúa, rau màu lên xanh mướt mà ăn rất giòn - Hình 4

Chị Nguyễn Thị Huyền thu gom rác chợ về ngâm ủ với vi sinh vật bản địa IMO để trổng rau.

Bắc Ninh: Biến rác bếp, rác chợ thành phân hữu cơ, tưới lúa, rau màu lên xanh mướt mà ăn rất giòn - Hình 5

Ruộng rau xanh mưới khi được bón, tưới bằng phân, thuốc hữu cơ làm từ vi sinh vật bản địa IMO

Nhân rộng mô hình để Bắc Ninh xanh, sạch, đẹp

Từ khi khu công nghiệp (KCN) VSIP đi vào hoạt động, lượng công nhân đến thuê trọ nhiều khiến lượng rác thải ra ngày càng lớn. Hơn chục năm gắn với nghề thu gom rác, ông Nguyễn Văn Mạnh, thôn Doi Sóc, xã Phù Chẩn (thị xã Từ Sơn) thấy lượng rác thải ra càng ngày càng nhiều.

Bắc Ninh: Biến rác bếp, rác chợ thành phân hữu cơ, tưới lúa, rau màu lên xanh mướt mà ăn rất giòn - Hình 6

Những “núi rác” cao ngập đầu người ở huyện Gia Bình, Bắc Ninh đang bị tồn đọng, dồn ứ do nhà máy xử lý rác dừng thu gom, vận chuyển.

Bắc Ninh: Biến rác bếp, rác chợ thành phân hữu cơ, tưới lúa, rau màu lên xanh mướt mà ăn rất giòn - Hình 7

Xử lý rác thải tồn đọng bằng vi sinh vật bản địa IMO, thể tích bãi rác sẽ giảm 50-70% sau khoảng 1 tuần.

Bắc Ninh: Biến rác bếp, rác chợ thành phân hữu cơ, tưới lúa, rau màu lên xanh mướt mà ăn rất giòn - Hình 8

Từng là điểm tập kết rác ngập đầu người, choán hết cả lối vào, qua hơn 1 tháng xử lý bằng vi sinh vật bản địa IMO, bãi rác ở thôn Phú Dư, xã Quảng Phú,(Gia Bình, Băc Ninh) đã giảm 60-70%, chỉ còn lại chủ yếu là rác vô cơ

Riêng thôn Doi Sóc có 3 người thu gom rác với khoảng 24 xe rác mỗi ngày, tính ra mỗi người phải thu gom vận chuyển 8 xe rác ra điểm tập kết rác của thôn.

“Hàng ngày tôi và vợ phải thức dậy từ 2h sáng để đi thu gom, vận chuyển rác cho kịp thời gian xe rác về chở đi lúc 7-7h30″ – ông Mạnh cho biết. Và để xử lý rác thải, mỗi năm xã Phù Chẩn bỏ ra hàng tỷ đồng, nhưng đôi lúc vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ, quá tải, rác được đổ đống, vứt quanh điểm tập kết, đốt khói bụi bay mù mịt.

Theo thống kê hiện nay, mỗi ngày tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh khoảng 870 tấn và mỗi năm tăng thêm khoảng 10%, tuy nhiên, tổng lượng chất thải sinh hoạt tồn đọng tính đến thời điểm hiện tại ước tính khoảng 150.000 tấn.

Chúng tôi đăng ký với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Gia Bình phối hợp với ngành TNMT và nông nghiệp, Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn sẽ xử lý tất cả các bãi rác từ nay đến cuối năm. Đến nay, chúng tôi đã xử lý được 1/2 bãi rác của xã Nhân Thắng, 6/6 bãi rác của xã Quỳnh Phú, 2/3 bãi rác của xã Đại Lai.

Bà Trần Thị Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gia Bình (Bắc Ninh)

Để sớm chấm dứt điều này, tỉnh Bắc Ninh đang đốc thúc tiến độ xây dựng các lò đốt rác nhỏ từ vài chục tấn rác/ngày đến các nhà máy đốt rác phát điện hiện đại với công suất hàng trăm tấn rác/ngày. Nhưng thách thức lớn đối với các lò đốt rác này là rác không được phân loại, đưa vào đốt sẽ phát sinh chi phí rất lớn.

Tại Gia Bình, cùng với việc hướng dẫn phân loại, xử lý rác hữu cơ bằng IMO gốc ngay tại nhà, Hội Phụ nữ huyện Gia Bình đã phối hợp với các đơn vị trong huyện, xã đẩy mạnh việc sản xuất IMO gốc và IMO đậm đặc để xử lý rác tồn đọng, ùn ứ tại các điểm tập kết rác tại các thôn.

Ông Nguyễn Hùng Mạnh, chuyên gia của Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ cho biết, việc dùng IMO để xử lý rác thải mang lại hiệu quả ngay tức thời là hết mùi hôi, ô nhiễm không khí trong môi trường.

Theo ông Mạnh, khi dùng IMO xử lý rác thải, điều quan trọng nhất chúng ta phải đập vỡ túi ni lông chứa rác. Nếu như không dập vỡ các túi ni lông rác này thì các lợi khuẩn không xâm nhập vào để phân hủy rác hữu cơ, kéo dài thời gian phân hủy của bãi rác.

“Rác hữu cơ chiếm tới 60-70%, sau 1 tuần xử lý bằng IMO, thể tích bãi rác sẽ giảm từ 50-70% và sau 15-30 sẽ giảm thiểu ô nhiễm không khí, đất và nước” – ông Mạnh nhận định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phụ huynh 'phanh phui' trường bớt xén thức ăn: 'Ngót' đi hàng chục ký thịt mỗi ngày00:35Nha Trang: Lập đoàn kiểm tra trường tiểu học bị tố bớt xén bữa ăn học sinh00:19Lũ ở Quảng Bình nguy cơ vượt mốc “đại hồng thủy” năm 197901:46Tiếp tế trong vùng lũ Quảng Trị: Xót lòng trẻ nhỏ chênh vênh trên bè chuối01:29Người Hà Tĩnh dầm mưa cứu kè biển trước khi bão 'mạnh nhất từ đầu năm' đổ bộ00:59Trường bị tố bớt xén thức ăn thông báo tạm ngưng bếp ăn bán trú04:50Trường mới xây, chưa bàn giao nhưng cứ mưa lại ngập lút sân00:10Phút cân não dời quân trước khi dãy nhà đổ sập của vị đồn trưởng01:33Mưa trắng trời, Quảng Trị - Huế tái gặp lụt lịch sử sau vài ngày nước rút02:2051 ngày Việt Nam không có ca COVID-19 mới trong cộng đồng02:10Tông trực diện trên quốc lộ 1A, 2 ô tô bốc cháy ngùn ngụt00:31Việt Nam chữa khỏi cho 1.031 bệnh nhân mắc COVID-1901:27Phó Thủ tướng: 'Sơ tán dân ở các thuỷ điện đang thi công'00:31Lũ lụt miền Trung: Cầu nguyện cho người thân được an toàn07:05Dân Quảng Nam đổ hàng trăm tấn sắn ra ruộng01:00Chủ tiệm thuốc được cứu trong đống đổ nát do ôtô tải tông00:47Người miền Tây gói đến 10.000 đòn bánh tét gửi đồng bào miền Trung ruột thịt03:46Quảng Bình: Người dân vùng lũ khóc ròng trước hàng nghìn tấn thóc giống đóng thành bánh, vón cục nảy mầm01:27Hồ Kẻ Gỗ tăng lưu lượng xả tràn, người Hà Tĩnh ôm gà, lợn chạy lũ00:14

Tiêu điểm

Người Hà Tĩnh dầm mưa cứu kè biển trước khi bão 'mạnh nhất từ đầu năm' đổ bộ
22:29:18 26/10/2020
Chuyên gia lý giải việc miền Trung hứng mưa lũ dồn dập trong tháng 10
20:25:33 26/10/2020
Vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích: Người cha tiết lộ thông tin bất ngờ qua trích xuất camera
19:02:50 26/10/2020
Người hùng cứu 100 dân trong lũ và chiếc đò mưu sinh bị vỡ
19:25:22 26/10/2020
Miền Trung chạy đua với bão Molave
00:26:55 27/10/2020
Cháy xe container, cao tốc TP.HCM - Trung Lương tắc nghẽn
08:30:24 27/10/2020
Phát hiện khoản tiền lớn trong quần áo được tặng, vợ chồng nghèo tìm người trả lại
14:36:19 26/10/2020
Đất đá trút xuống đồn biên phòng, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ di dời khẩn cấp
22:57:11 26/10/2020
Bão số 9 áp sát đất liền, Quảng Nam cho học sinh nghỉ học
13:08:46 26/10/2020
Thanh niên mặc áo xe ôm công nghệ tông đuôi xe tải, tử vong
16:51:50 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Mới: Tìm ra Facebook của "sư thầy" mắng nhiếc miền Trung gặp bão do "sống ác" - Rao giảng đạo lý, có fan hâm mộ
11:11:41 27/10/2020
Một ngày sau khi nghẹn ngào trên sóng trực tiếp, BTV Tuấn Dương lên tiếng: 'Đây là sự cố thực sự không đáng có và điều đầu tiên tôi làm là xin lỗi'
10:54:45 27/10/2020
Thủy Tiên - Công Vinh đem nguyên vali lớn tiền mặt ra miền Trung cứu trợ đợt 2
13:40:52 27/10/2020
Phẫn nộ "Sư thầy" độc miệng mắng nhiếc miền Trung kiếp trước ở ác nên kiếp này bị quả báo
10:52:09 27/10/2020
Khoảnh khắc hiếm giữa các mỹ nhân Cbiz: Khi Triệu Lệ Dĩnh và “tình cũ Phùng Thiệu Phong” đứng chung khung hình, Phạm Băng Băng bị cô lập
12:15:19 27/10/2020
Muôn kiểu khổ của sao Việt giữa mùa lũ: Đông Nhi sinh con bị hỏi biết suy nghĩ không, Bảo Thy cười cũng bị chửi
11:43:35 27/10/2020
Nhan sắc mẹ chồng người Philippines của Tăng Thanh Hà
11:47:32 27/10/2020
Rầm rộ loạt ảnh nghi vấn Quỳnh Kool hẹn hò chồng cũ Thu Quỳnh, đàng gái đã lên tiếng, còn đàng trai thì sao?
10:49:17 27/10/2020
Thủy Tiên trở lại miền Trung cùng chồng
12:06:14 27/10/2020
Lập kênh mới vẫn chưa thoát, Lộc Fuho lại tiếp tục bị đánh gậy bản quyền, khả năng không thể tiếp tục làm Youtube
15:10:59 27/10/2020

Tin mới nhất

Lâm Đồng: Ngã xe máy xuống đường, người phụ nữ bị xe tải cán tử vong

15:32:18 27/10/2020
Theo đó, vào thời điểm trên, bà Đinh Thị Lương (42 tuổi, ngụ, Phường 2, TP Bảo Lộc) điều khiển xe máy mang BKS 49K1 - 125.87 lưu thông trên đường Chu Văn An theo hướng ra trung tâm TP Bảo Lộc.

HS gom rác thải nhựa bên bờ biển bán ủng hộ vùng lũ

15:24:26 27/10/2020
Với tinh thần lá lành đùm lá rách, tập thể giáo viên và học sinh Trường THCS Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã quyên góp sách vở ủng hộ học sinh các tỉnh miền Trung.

Bộ GTVT ra công điện khẩn ứng phó bão số 9

14:49:57 27/10/2020
Đối với Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN, Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực ha...

Quốc lộ 19 hỏng nặng, Cục Quản lý đường bộ ra 'tối hậu thư'

14:39:13 27/10/2020
Quốc lộ 19 (Gia Lai) bị hỏng nặng gây mất an toàn giao thông. Sau nhiều văn bản đôn đốc, Cục Quản lý đường bộ III buộc phải ra tối hậu thư cho các nhà thầu để sửa chữa.

Quỹ Từ thiện Hành Trình Xanh và NCB chung tay cùng miền Trung vượt qua khó khăn

13:55:49 27/10/2020
Những ngày qua, người dân cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt. Với tình cảm và trách nhiệm vì cộng đồng, Quỹ Xã hội - Từ thiện Hành Trình Xanh (Quỹ HTX) cùng Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) có những hành động thiết thực chung tay c...

Hà Tĩnh đưa 3 kịch bản xả tràn hồ Kẻ Gỗ ứng phó với bão số 9

13:52:52 27/10/2020
Theo đó, từ chiều 26/10, mực nước trong hồ Kẻ Gỗ đang ở cao trình 29,83m, tương ứng với 270 triệu m3. Theo kế hoạch xả từ nay đến 10 giờ ngày 28/10, nước trong hồ sẽ hạ về cao trình 29,00m, tương ứng với dung tích 249 triệu m3.

TP.HCM triển khai ứng phó bão số 9 ở khu vực giáp biển

13:46:58 27/10/2020
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với bão số 9, Nam Bộ sẽ có mưa và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 9 - Molave

13:37:23 27/10/2020
Ngày 27/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định số 1667/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó bão số 9.

Bất chấp nguy hiểm vượt qua bờ tràn Thạch Nham

13:34:21 27/10/2020
Mưa lớn khiến nước trên sông Trà Khúc dâng cao, gây ngập bờ tràn nối hai huyện Tư Nghĩa- Sơn Hà, tuy nhiên vì muốn lưu thông nhanh, nhiều người dân vẫn bất chấp nguy hiểm lội qua bờ tràn.

Người Đà Nẵng không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay để phòng bão số 9

13:29:24 27/10/2020
Nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản, UBND TP Đà Nẵng đồng ý cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ làm việc ngày 28/10.

Phát động chiến dịch tin nhắn “Vì đồng bào vùng lũ”

12:41:11 27/10/2020
Ngày 26.10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận gần tỷ đồng tiền mặt và hiện vật của các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào miền Trung; đồng thời phát động Chương trình nhắn tin “Vì đồng bào vùng lũ”.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng gia tăng tại thị xã Phú Mỹ

12:37:00 27/10/2020
Liên tiếp trong những tháng gần đây, người dân tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhất là các hộ dân sống dọc quốc lộ 51, phải chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc, gây thiệt hại rất lớn cả về người và tài sản...

Truy tìm 3 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly

11:53:49 27/10/2020
Nhóm này bỏ trốn khi chưa hoàn thành thời gian cách ly phòng Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp.

Quảng Ngãi cấp tập di dời dân

11:52:44 27/10/2020
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9 được nhận định là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh hướng vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên, sáng 27-10, các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi cấp tập di dời dân ở vùng nguy hiểm dân nơi an toàn.

Sạt lở đất ở Quảng Nam, 50 cán bộ chiến sỹ khẩn cấp di dời

11:50:21 27/10/2020
Quả đồi nằm ngay phía sau Đồn Biên phòng A Xan (huyện Tây Giang, Quảng Nam) bất ngờ bị sạt lở, một lượng đất đá lớn đã đổ xuống dãy nhà ở và hành lang của Đồn Biên phòng này khiến hơn 50 cán bộ, chiến sĩ phải di dời khẩn cấp.

Miền Trung đứng dậy tái thiết cuộc sống

11:44:18 27/10/2020
Lũ dữ vừa đi qua, miền Trung đổ nát, ngổn ngang. Nhưng ở đó, người miền Trung vẫn kiên cường trước thiên nhiên khắc nghiệt. Ngay khi lũ vừa rút, người dân đã đứng dậy tái thiết, khắc phục, khởi động cuộc sống mới.

Tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hồ Chí Minh: Bỏ HĐND cấp quận, phường

11:42:03 27/10/2020
Chiều 26/10, Quốc hội họp trực tuyến, thảo luận dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết.

Thực hiện tốt chính sách về chăm lo người cao tuổi

11:37:59 27/10/2020
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước Tuổi cao - Gương sáng giai đoạn 2015-2020, diễn ra hôm qua (26/10), tại H...

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIII: Loại trừ cho bằng được 'lợi ích nhóm'

11:36:11 27/10/2020
Sáng 26/10, phát biểu tại Hội nghị góp ý vào Dự thảo Văn kiện Ðại hội XIII của Ðảng do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Ðường Hồ Chí Minh cho rằng cần thực hiện nghiêm qu...

San sẻ yêu thương tới miền Trung ruột thịt

11:32:34 27/10/2020
Khắp nơi trên cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt với tinh thần tương thân, tương ái, mong muốn được góp phần nào đó hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống. ​

Nhiệm vụ, trách nhiệm hàng đầu

11:26:57 27/10/2020
Thành tố đầu tiên trong chủ đề Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội là gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Nghị quyết Đại hội đã nêu rõ yêu cầu, nhiệm vụ và trác...

Quảng Nam, Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 9

11:20:27 27/10/2020
Các trường học cần được chằng chống cẩn thận để tránh hư hại về cơ sở vật chất, tránh để ngập ướt sách vở, các thiết bị dạy học.

Công an tỉnh Trà Vinh đóng góp ủng hộ miền Trung

10:48:47 27/10/2020
Tại buổi lễ, Đại tá Huỳnh Văn Thình, Phó Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh chia sẻ những khó khăn do bão lũ mà đồng bào miền Trung đang gặp phải và gửi lời chia buồn đến gia đình, thân nhân cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Tạm ngừng nhiều chuyến tàu Bắc - Nam do ảnh hưởng của bão số 9

10:34:36 27/10/2020
Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 đến khu vực Nam Trung bộ, để bảo đảm an toàn chạy tàu, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội vừa thông báo: Tại ga Hà Nội tạm ngừng chạy tàu SE1 lúc 22h15 và tàu SE3 lúc 19h25 ngày 27-10; tàu SE7 lúc 6h ...

Quảng Ngãi: Để tập trung phòng, chống bão số 9, hoãn lại các cuộc họp từ sáng ngày 27/10.

10:32:44 27/10/2020
Ngày 26/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh mở cuộc họp khẩn với các sở, ngành và địa phương triển khai ngay phương án để ứng phó với bão MOLAVE ( bão số 9)

Quảng Bình: Gặp người đàn ông "khắc tinh" với nước lũ cứu gần 100 người

10:26:50 27/10/2020
Mưa lớn xối xả, nước lũ dâng lên nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Trong lúc khẩn cấp hàng trăm người dân xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đang đối diện với tử thần thì ông Bình - người mưu sinh bằng nghề lái đò kịp th...

Chiều nay giá xăng giảm?

10:15:20 27/10/2020
Giá xăng trong kì điều hành diễn ra chiều nay - ngày 27/10 được dự báo sẽ giảm nhẹ chừng 200 đồng một lít. Trong khi đó, giá dầu diesel đươc dự báo tăng nhẹ.

Phát triển bền vững các vùng sinh thái trong điều kiện biến đổi khí hậu

10:11:59 27/10/2020
Chương trình Nghiên cứu phát triển bền vững các vùng sinh thái trên địa bàn tỉnh An Giang trong điều kiện biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020 đã khuyến khích, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và các giải pháp công nghệ vào sự phá...

Hiệu quả các Tổ hùn vốn xoay vòng

10:09:47 27/10/2020
Trong rất nhiều hoạt động hiệu quả thì mô hình Tổ hùn vốn xoay vòng của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các địa phương không chỉ phát huy được tinh thần tiết kiệm, tương thân tương ái mà còn giúp các hội viên phụ nữ có nguồn vốn phát triển ...

Có thể bạn quan tâm

105 triệu cổ phiếu MVB niêm yết tại HNX

Kinh tế

16:28:25 27/10/2020
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo chính thức đưa cổ phiếu Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV (Mã: MVB) vào giao dịch trên thị trường niêm yết HNX, kể từ ngày 28/10, với khối lượng 105 triệu cổ phiếu.

Bầu cử Mỹ: Biden giấu nhẹm được điểm yếu lớn nhất nhờ đại dịch Covid-19

Thế giới

16:28:08 27/10/2020
Công an Thành phố Hà Nội đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc nữ sinh trường Học viện Ngân hàng mất tích từ tối ngày 23/10.

Cựu đội trưởng U23 Việt Nam "đổi đời" nhờ cuộc nói chuyện với HLV Trương Việt Hoàng

Bóng đá việt nam

16:26:59 27/10/2020
Nguyễn Trọng Đại từng là đội trưởng U23 Việt Nam và từng có thời gian khó khăn vì vấn đề ngoài sân cỏ, nhưng nhờ lời khuyên từ ban huấn luyện, đặc biệt là HLV Trương Việt Hoàng, tiền vệ này đã thực sự trở lại.

Quinz (Z-Girls) bắt tay B-Wild hút hồn Blink với bản Dance Cover Lovesick girls

Nhạc việt

16:25:28 27/10/2020
Fan Châu Á choáng ngợp trước màn comeback cực đỉnh của cô nàng rapper người Việt - Quinz (Z-Girls) trong video dance cover Lovesick girls - Hit đình đám của Black Pink: Trông cứ như MV KPOP thực thụ!.

Sốc: Hết Thủy Tiên bị “soi” vòng 3, Công Vinh bị “ném đá” vì xăm trổ đi từ thiện miền Trung

Netizen

16:24:58 27/10/2020
Sau Thủy Tiên, Công Vinh cũng trở thành mục tiêu tiếp theo của cư dân mạng.

Thống kê gây sốc: Arteta huấn luyện kém xa Emery, Arsenal chọn sai tướng?

Bóng đá thế giới

16:20:21 27/10/2020
Tờ The Sun của Anh chỉ ra rằng thành tích của Arsenal dưới thời Arteta đang kém xa so với thời Unai Emery.

"Gã nổi loạn" tennis dọa trọng tài "hết hồn" vẫn thản nhiên chơi cả trận

Sao thể thao

16:15:45 27/10/2020
Có hành động nổi loạn nhưng tay vợt người Nga đã được các trọng tài bỏ qua một cách dễ dàng.

Ducati Streetfighter V4 S 2021 có giá khoảng 20.295 bảng

Xe máy

16:07:49 27/10/2020
Ducati vừa giới thiệu Streetfighter V4 S 2021 với phiên bản màu Dark Stealth. Tất cả các mẫu xe trong dòng Ducati Streetfighter V4 đều tuân thủ tiêu chuẩn Euro 5.

Bí quyết làm da heo chiên giòn ăn vào là nghiện

Ẩm thực

16:06:03 27/10/2020
Da heo giòn rụm, thơm mùi tỏi cộng với vị cay của ớt sẽ là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn trong ngày thời tiết mát mẻ.

Lăn bánh Mazda 3 phiên bản đặc biệt giới hạn 40 chiếc tốn bao nhiêu?

Ôtô

16:05:05 27/10/2020
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập thương hiệu Mazda toàn cầu, Mazda 3 phiên bản đặc biệt giới hạn 40 chiếc vừa được ra mắt, giá 869 triệu đồng

'Nữ hoàng bikini' Emily Ratajkowski đang mang thai con đầu lòng, không cần biết giới tính em bé

Sao âu mỹ

16:00:12 27/10/2020
Chân dài nóng bỏng chia sẻ không quan trọng và không muốn áp đặt định kiến về giới của con.

Không váy áo lộng lẫy, Hoa hậu Khánh Vân bê gạo, tặng quà cho người dân miền Trung

Sao việt

15:56:55 27/10/2020
Vừa qua, hưởng ứng tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Kim Duyên cùng các người đẹp Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, mang tình yêu thương đến với cộng đồng.

Báo Hàn đưa tin Samsung có thể sẽ học tập Apple, không bán kèm tai nghe và củ sạc trong hộp Galaxy S21 

Đồ 2-tek

15:53:56 27/10/2020
Nguồn tin từ Hàn Quốc cho biết rằng Samsung có thể sẽ học tập theo Apple, không bán kèm tai nghe và củ sạc trong hộp của Galaxy S21 (Galaxy S30) sắp tới đây.

Vợ chồng đại gia lạm dụng, chiếm đoạt hàng trăm tỷ trong vụ Trần Bắc Hà

Pháp đình

15:47:39 27/10/2020
Sáng nay (27/10), phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX dành thời gian thẩm vấn cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng về mối quan hệ với ông Trần Bắc Hà.

Mùa đông đến cũng là lúc các loại lẩu cốc lại "gây sốt", giá rẻ chỉ từ 18.000 đồng mà "tràn ngập" topping

Mua sắm

15:45:44 27/10/2020
Những ngày gần đây, giới trẻ đang tìm mua những chiếc lẩu cốc tràn ngập hải sản với giá siêu rẻ, chỉ từ 13.000 - 40.000 đồng. Món ăn này đang tạo nên cơn sốt khi thời tiết chớm lạnh.