Bạc Liêu: Nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Theo dõi VGT trên

Ngày 11/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án phát triển, nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - Hình 1
Sự cố sạt lở đê biển Đông, tỉnh Bạc Liêu chưa gây thiệt hại về người và tài sản nhưng gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống của người dân (ảnh tư liệu).

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang các cấp và nhân dân; đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý thống nhất của UBND các cấp; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội và sự tham gia rộng rãi, tích cực của nhân dân, được tổ chức thống nhất từ tỉnh đến cơ sở…

Để tổ chức thực hiện Kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao cho các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; định kỳ hàng năm, báo cáo kết quả thực hiện.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị tham mưu giúp UBND tỉnh hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tổ chức triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Video đang HOT

Kế hoạch Nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Bạc Liêu đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030 là phổ cập được kỹ năng cơ bản về ứng phó, khắc phục hậu quả, sự cố, thiên tai cho cộng đồng, phù hợp với điều kiện của từng địa phương; hoàn thiện cơ chế chỉ đạo điều hành ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo linh hoạt, hiệu quả, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở

Sau năm 2030, tỉnh Bạc Liêu xây dựng được lực lượng chuyên trách, lực lượng kiêm nhiệm có trình độ, có chuyên môn cao, có trang bị phương tiện hiện đại, đủ khả năng xử trí mọi tình huống sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng tham gia hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn các địa phương khác.

Từ đầu năm 2024 đến nay, do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn và các yếu tố bất lợi của thời tiết, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra tình trạng sụt lún đất, gây thiệt hại về đường giao thông nông thôn; thiệt hại về tài sản và nhà cửa của người dân ở huyện Hồng Dân, thị xã Giá Rai… Ngay sau sự cố, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, di dời tài sản ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng; đồng thời, sớm gắn biển cảnh báo khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho việc lưu thông, sinh sống của người dân.

Cùng với những tác động lớn của hạn hán và xâm nhập mặn vào mùa khô thì sạt lở bờ sông tại Bạc Liêu trong vài năm trở lại đây cũng trở thành nỗi lo thường xuyên của người dân, nhất là vào đầu mùa mưa bão. Đáng lo ngại là tình trạng này diễn ra với tần suất ngày càng nhiều, mức độ thiệt hại cũng gia tăng, khiến người dân sống dọc theo các tuyến sông luôn thấy bất an, nhất là vào mùa mưa bão.

Để hạn chế sạt lở, giảm nhẹ thiệt hại, Ủy ban nhân dân tỉnh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch về “Thực hiện đề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đến năm 2030″. Kế hoạch xác định, trên địa bàn tỉnh có 39 khu vực sạt lở bờ sông và 4 khu vực sạt lở bờ biển, tổng chiều dài sạt lở là 596,9 km. Do đó, tỉnh cần triển khai thực hiện 50 danh mục dự án, công trình với số t.iền đầu tư đến năm 2030 là 19.257 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho rằng, tình trạng sạt lở bờ sông đang ở mức báo động, nhưng giải quyết vấn đề không đơn giản bởi khó nhất vẫn là kinh phí hỗ trợ các hộ dân di dời đến nơi an toàn. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, ngân sách tỉnh chưa đủ khả năng cân đối nguồn vốn để triển khai thực hiện các dự án chống sạt lở bờ sông. UBND tỉnh kiến nghị các bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ địa phương để thực hiện dự án đầu tư cấp bách đối với 6 khu vực sạt lở nguy hiểm và phòng, chống triều cường, bảo vệ sản xuất.

Bạc Liêu: Mưa lớn, triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường bị hư hỏng

Mưa lớn liên tục, triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) bị ngập, hình thành những "ổ gà", "ổ voi" chằng chịt, có nơi nước đọng thành vũng, không bảo đảm an toàn giao thông.

Bạc Liêu: Mưa lớn, triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường bị hư hỏng - Hình 1
Một tuyến đường với nhiều ổ gà trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Đơn cử như tại các tuyến đường: Tỉnh lộ 38; đường ngang qua Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu (Phường 5); một số đường trong khu dân cư Thiên Long, khu dân cư Phường 5; các tuyến đường Trần Hồng Dân, Nguyễn Bá Tụi, Lê Hồng Phong (Phường 2); tuyến lộ Chòm Xoài (phường Nhà Mát); Lộc Ninh (Phường 1)... khiến cho người và phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Anh Lê Văn Khanh, một người dân ở thành phố Bạc Liêu phản ánh: "Hiện nay, một số tuyến đường ở khu dân cư Thiên Long trời không mưa vẫn ngập, dù đã được trải một lớp đá dăm. Mưa lớn, cả khu ngập nặng. Việc đi lại, sinh hoạt của người dân nơi đây bị ảnh hưởng lớn ".

Chị Lê Thị Kim Anh (Phường 3, thành phố Bạc Liêu) chia sẻ: "Một số tuyến đường hư hỏng, ứ đọng nước, "ổ gà" lổm chổm, khiến người tham gia giao thông rất bất an. Nhiều tuyến đường đã xuống cấp nặng nhưng do xe tải chạy thường xuyên nên càng ngày càng hỏng nặng".

Cùng với thực trạng đường xuống cấp, nước ngập sâu, mặt đường đóng rong rêu tại nhiều tuyến đường hẻm khiến cho việc lưu thông, sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhiều tuyến đường chính trong thành phố bị ngập nặng sau những cơn mưa lớn.

Bạc Liêu: Mưa lớn, triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường bị hư hỏng - Hình 2
Nước ngập sâu tại nhiều tuyến đường, gây khó khăn cho việc lưu thông của người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Trước đó, để khắc phục tình trạng ngập lụt và triều cường kéo dài, thành phố Bạc Liêu đã sửa chữa và nâng cao nhiều tuyến đường chính của thành phố như Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu, Trần Phú... Tuy nhiên, nhiều tuyến đường được sửa chữa và nâng cấp vẫn bị ngập nặng.

Việc các tuyến đường bị ngập đã khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn, nhiều xe bị c.hết máy; hoạt động kinh doanh và sinh hoạt của các hộ dân gặp nhiều bất tiện.

Người dân mong muốn tỉnh có giải pháp khắc phục lâu dài, trước mắt là sửa chữa, dặm vá ngay những đoạn đường hư hỏng để người dân tham gia giao thông được an toàn. Đồng thời, tại các tuyến đường chính, cần sớm hoàn thiện hệ thống cống thoát nước, hạn chế việc ngập nặng sau các cơn mưa lớn kéo dài.

Theo ông Trần Văn Mậu, Phó Chủ tịch Ủy ban thành phố Bạc Liêu, hiện nay, thời tiết khô ráo trở lại, thành phố đã chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương triển khai thực hiện phương án duy tu, khắc phục bằng cách dặm vá các "ổ gà". Các địa phương, quản lý đô thị khơi thông cống, rãnh trên các tuyến đường nội ô thành phố để thoát nước, chống ứ đọng nước kéo dài.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hình ảnh cuối vụ 6 người Việt mất ở Thái Lan, cảnh sát tìm "người thứ 7" bí ẩn
11:49:47 17/07/2024
Vụ 4 cháu bé côi cút vì cha mẹ đi tù ở Đắk Lắk: Đang tìm hướng hỗ trợ
07:12:57 16/07/2024
Dựng lại hiện trường vụ chú rể đ.ánh tài xế xe ben nhập viện ở Đắk Lắk
10:42:48 17/07/2024
Nổ lớn tại nhà làm đậu phụ, 1 người t.ử v.ong, 2 người bị thương nặng
11:31:45 17/07/2024
Danh tính những người bị thương trong vụ nổ ở Vĩnh Phúc
14:03:23 16/07/2024
Cứu sống trẻ sơ sinh bị bỏ rơi với giòi bu khắp cơ thể
06:25:13 16/07/2024
Vụ 6 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan: Người thân ở Đà Nẵng thấp thỏm ngóng tin con
17:00:42 17/07/2024
Chủ không trả lương, hai vợ chồng ôm con 9 tháng t.uổi đi bộ về quê
17:14:24 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
Một nữ nghệ sĩ từng ngồi ghế Giám khảo với Hồ Ngọc Hà bày tỏ quan điểm giữa bão drama Hoàng Thuỳ và Miss Universe Vietnam
17:41:16 17/07/2024
Thanh Hằng bị fan Hoàng Thùy lập chiến dịch tẩy chay, đàn chị làm đúng điều này
17:15:09 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024

Tin mới nhất

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.

Mưa lũ làm hai người c.hết, gây nhiều thiệt hại tại Hòa Bình

20:34:25 17/07/2024
Chính quyền địa phương tổ chức tới thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn; đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai để có phương án phòng tránh, giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Mưa lớn làm đổ sập và tốc mái nhiều nhà dân ở Kiên Giang

20:20:30 17/07/2024
Mưa dông làm tốc mái 23 căn nhà tại các huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất, Tân Hiệp, Giồng Riềng, An Biên, An Minh, U Minh Thượng. Ước tính tổng thiệt hại là hơn 1,1 tỷ đồng.

Hà Nội: Cảnh báo có mưa dông, khả năng lốc, sét, gió giật mạnh

20:17:28 17/07/2024
Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi; ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

CSGT dùng xe đặc chủng mở đường đưa em bé 2 tháng t.uổi đi cấp cứu

18:47:07 17/07/2024
Nhờ sự hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng của các chiến sĩ CSGT, em bé đã được đưa đến bệnh viện một cách an toàn và được cấp cứu kịp thời. Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Thanh Hóa: Cảnh báo lũ trên các sông, sẵn sàng xử lý các tình huống

18:20:27 17/07/2024
Mực nước sông Yên và vùng cửa sông ven biển dao động theo thủy triều. Hạ lưu sông Mã, sông Chu dao động theo vận hành của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

Xin đường không được, dùng tuýp sắt "nói chuyện"

16:56:28 17/07/2024
Ra tín hiệu xin đường không được, tài xế xe tải đã dừng phương tiện lấy tuýp sắt ra nói chuyện .Hành động của tài xế xe tải bị người dân phát hiện ghi hình và đăng tải trên mạng xã hội...

Công an thông tin ban đầu về vụ nổ ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong

14:59:31 17/07/2024
Sáng 17/7, Công an TP Phổ Yên (Thái Nguyên) thông tin ban đầu về vụ nổ chưa rõ nguyên nhân, làm 1 người c.hết, 2 người bị thương tại Tổ dân phố Trại, phường Tân Hương, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Xe chở hơn nửa tấn nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối

14:43:19 17/07/2024
Xe chở hơn nửa tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ thì bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hiện trường tan hoang sau vụ nổ làm 3 người thương vong tại Thái Nguyên

14:43:12 17/07/2024
Như Báo CAND đã đưa tin, khoảng 8h33 sáng 17/7 đã xảy ra một vụ nổ nghiêm trọng tại ngôi nhà 3 tầng, thuộc tổ dân phố Trại, phường Tân Hương, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Người dân cần cẩn trọng khi đi qua suối, ngầm tràn vào mùa mưa lũ

12:06:54 17/07/2024
Hiện Hòa Bình đang vào mùa mưa bão. Mưa lớn khiến nước từ thượng nguồn đổ về, các ngầm tràn ngập chìm trong dòng nước chảy xiết và trở thành mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Huyện Chợ Gạo: Điều tra người phụ nữ nghi t.ự t.hiêu

21:46:56 16/07/2024
Phát hiện vụ việc, người dân xung quanh đã nhanh chóng tiếp cận để dập lửa. Khoảng vài phút sau, ngọn lửa được dập tắt. Riêng người phụ nữ bị bỏng rất nặng.

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong

Sao châu á

22:49:13 17/07/2024
Nam tài tử nổi tiếng một thời của TVB - Trần Kiện Phong khiến nhiều người bất ngờ với ngoại hình khác lạ khi đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

Thế giới

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.