Bạc Liêu: Lúa thơm-tôm sạch là mô hình giúp nông dân khỏe mạnh, làm giàu

Vượt qua nhiều khó khăn do dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021 với gần 39.000 ha.

Ở thời điểm hiện nay, lúa trong giai đoạn từ 40 – 60 ngày tuổi, sinh trưởng và phát triển tốt.

Đặc biệt, ở vụ Mùa năm nay, ngoài giống lúa Một bụi đỏ và OM2517, OM 5451 nông dân đã mở rộng sử dụng giống ST24, ST25 với diện tích lên đến gần 10.000 ha. Việc khuyến khích nông dân đưa vào sản xuất giống lúa này, nằm trong chiến lược xây dựng thương hiệu “ Lúa thơm- Tôm sạch” của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới.

Bạc Liêu: Lúa thơm-tôm sạch là mô hình giúp nông dân khỏe mạnh, làm giàu - Hình 1

Cán bộ nông nghiệp cùng nông dân kiểm tra mô hình tôm – lúa tại huyện Hồng Dân (Bạc Liêu). Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN

Tại huyện Hồng Dân, địa phương có diện tích tôm-lúa lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu với trên 24.000 ha. Ông Danh Sa Rây, nông dân ấp Kosthum, xã Ninh Thạnh Lợi cho biết, toàn bộ 3 ha của gia đình năm nay đều gieo sạ giống ST24, bởi năm trước làm 1 ha thử nghiệm, lúa trúng mùa, lại bán được giá cao. Song song với sản xuất lúa, ông Danh Sa Rây còn thả nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa. Cả tôm càng xanh và lúa đều đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ lại có một vụ mùa bội thu.

ST24, ST25 là giống lúa có thời gian sinh trưởng đến thu thu hoạch khoảng 90 ngày. Hạt lúa thon dài, vỏ màu vàng lấp lánh, hạt gạo dẻo, mềm, ngon; năng suất bình quân trên đồng đất Bạc Liêu đạt gần 10 tấn/ha. Theo ông Lê Văn Tính, ấp Chòm Cau, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tôm-lúa là mô hình sản xuất “thuận thiên” mang lại hiệu quả bền vững.

Mùa nắng, lúa sau khi thu hoạch xong, nông dân cho nước mặn vào, pha với nước ngọt còn lại, để nuôi tôm sú, nuôi cua, nuôi cá… Rồi khi đến mùa mưa, độ mặn giảm, nông dân cải tạo đất, trồng lúa kết hợp thả nuôi tôm càng xanh. Thực hiện theo hình thức canh tác này, những năm qua bình quân mỗi ha, năng suất tôm nuôi đạt từ 400 – 500 kg; lúa đạt từ 5,5 – 6 tấn, mang lại lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha.

Trong vụ gieo sạ lúa trên đất tôm năm 2021 này, ông Lê Văn Tính sử dụng giống ST24. Ông Tính cho biết, trước đây, gia đình ông cũng như nhiều nông dân khác canh tác các giống lúa khác như: OM2517, OM5451, Một Bụi đỏ… nên khi chuyển qua sản xuất giống lúa ST24, ST25, cũng có chút lo lắng vì chưa biết hiệu quả sản xuất ra sao.

Nhưng với sự vận động của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ về nguồn giống, hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật của ngành chuyên môn, nhiều nông dân đã quyết định chọn giống lúa này đưa vào sản xuất.

Thị xã Giá Rai, địa phương đầu nguồn nước mặn, nhưng lại cuối nguồn nước ngọt, muốn thực hiện mô hình lúa – tôm đã đầu tư gần 50 tỷ đồng để phát triển xây dựng hệ thống thủy lợi trữ nước ngọt. Nhờ vậy, thị xã đã xuống giống lúa vụ sản xuất năm 2021 này lên đến 3.000 ha; trong đó, có gần 400 ha gieo sạ giống lúa ST24, ST25.

Video đang HOT

Để mở rộng diện tích gieo sạ lúa trên đất tôm, nhiều địa phương trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng cho hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có gần 40.000 ha sản xuất theo mô hình tôm-lúa. Theo Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ, vùng phía Bắc Quốc lộ 1A của tỉnh Bạc Liêu rất lý tưởng để sản xuất các giống lúa thơm có giá trị kinh tế cao, nhất là giống lúa ST24, ST25. Bởi, đất mặn là nền tảng quan trọng tạo độ mềm dẻo, thơm ngon cho hạt gạo, sự khác biệt mà những vùng trồng lúa khác không có.

Thực tiễn đã chứng minh, tôm-lúa là mô hình sản xuất ít tác động tiêu cực tới môi trường xung quanh, ít rủi ro, phù hợp với khả năng của đa số nông dân và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Khi nuôi tôm, đất trở nên màu mỡ hơn, giúp lúa phát triển mạnh, giảm được chi phí phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, sau mỗi vụ tôm, chất mùn bã hữu cơ, vi sinh vật và thức ăn dư thừa của con tôm là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây lúa. Ngược lại, sau vụ lúa, đất được cải tạo, môi trường thuận lợi nên tôm nuôi mau lớn, ít gặp rủi ro và dịch bệnh.

Bạc Liêu đã quy hoạch vùng lúa-tôm là vùng sản xuất “Lúa thơm-Tôm sạch” và hướng đến sản xuất tôm-lúa hữu cơ. Theo ông Trương Phước Hiền, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, để khuyến khích nông dân nhân rộng giống lúa ST24, ST25, nhà nước hỗ trợ 50% lượng lúa giống, đồng thời làm nhịp cầu nối để doanh nghiệp và nông dân ký kết bao tiêu sản phẩm.

Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã như: Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (tỉnh An Giang), Công ty cổ phần gạo Ông Thọ (Thành phố Hồ Chí Minh), Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Cường (tỉnh Bạc Liêu) đã liên kết với nông dân với diện tích gần 5.000 ha.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết, mục tiêu mà ngành đề ra đến năm 2025, là mở rộng diện tích sản xuất lúa-tôm lên hơn 43.000 ha.

Để đạt được mục tiêu này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả chuyển giao ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất lúa hàng hóa theo yêu cầu của thị trường, thực hiện tốt nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng từng bước hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Áp dụng các giải pháp kỹ thuật trong canh tác nhằm tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, tăng lợi nhuận trên cùng một đơn vị diện tích.

Đặc biệt là định hướng canh tác lúa hữu cơ, tôm sạch thích ứng với biến đổi khí hậu và thân thiện với môi trường, đạt mục tiêu nâng cao giá trị nông sản và phát triển bền vững.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cũng cho biết, đơn vị sẽ đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân trong việc bao tiêu sản phẩm đầu ra ổn định, giúp nông dân an tâm sản xuất để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, kết hợp nuôi tôm sú với tôm càng xanh nhằm tạo thêm giá trị gia tăng.

Từng bước hình thành chuỗi liên kết giá trị cung ứng và bao tiêu sản phẩm vùng sản xuất tôm – lúa theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới tạo dựng thương hiệu “Lúa thơm – Tôm sạch”, giúp nông dân tạo ra sản phẩm chất lượng cao, an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu…

Giá nhiên liệu tăng, nhiều tàu cá nằm bờ

Lâu nay, khai thác thủy sản được xác định là một trong những thế mạnh về kinh tế của Bạc Liêu.

Tuy vậy, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, nghề khai thác thủy sản của tỉnh Bạc Liêu gặp rất nhiều khó khăn.

Không chỉ nhiên liệu (dầu, nhớt) tăng giá liên tục mà các chi phí đầu vào khác phục vụ cho nghề khai thác thủy sản cũng tăng chóng mặt.

Giá nhiên liệu tăng, nhiều tàu cá nằm bờ - Hình 1
Lượng tàu cá tại Bạc Liêu còn duy trì ra khơi khai thác thủy sản ngày càng giảm do chi phí gia tăng.

Tỉnh Bạc Liêu có chiều dài bờ biển 56km, có 4 cửa sông lớn thông ra biển, có ngư trường gần 40.000 km2 với trữ lượng thủy sản đa dạng về chủng loại. Toàn tỉnh có đội tàu khai thác thủy sản trên 1.200 chiếc, trung bình mỗi năm khai thác thác trên 100.000 tấn thủy sản các loại.

Tại cảng cá Gành Hào, huyện Đông Hải, những ngày này không còn cảnh nhộn nhịp tàu, thuyền ra vào như trước. Thay vào đó là hình ảnh hàng chục chiếc tàu neo đậu san sát nhau. Đối với ngư dân ở đây, năm nay là một năm mà việc làm ăn gặp quá nhiều bất lợi. Bà con ai cũng muốn nhanh chóng kết thúc năm để bắt đầu năm mới với niềm hy vọng vào một kết quả khả quan hơn.

Ông Đặng Quốc Thùy, chủ tàu cá Hòa Bình ở ấp 1, thị trấn Gành Hào cho biết, trong chuyến biển vừa rồi, ghe của gia đình ông phải chịu khoản chi phí phát sinh trên 60 triệu đồng so với trước (bao gồm phí xăng dầu tăng giá đội lên hơn 50 triệu đồng, các mặt hàng nhu yếu phẩm cùng rau, củ, quả cũng cao hơn 3 triệu đồng; chi phí test COVID-19 cho tài công và ngư phủ trên 4 triệu đồng). Trong khi đó, sản lượng khai thác sụt giảm, một số mặt hàng thủy sản khai thác được có giá trị kinh tế không cao khiến cho lợi nhuận thu được hầu như không có.

Trường hợp của ông Thùy vẫn còn may vì còn ít lợi nhuận, chứ một số chủ tàu khác lỗ cả trăm triệu đồng một chuyến ra khơi. Khai thác lỗ vốn không có tiền trả nhiên liệu, các cửa hàng xăng dầu vì thế cũng từ chối cung cấp tiếp xăng dầu để tàu ra khơi.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, ở ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, chỉ trong 2 tháng qua, giá xăng dầu đã tăng lên gần 4.000 đồng/lít, điều này làm cho chi phí đầu tư cho 1 chuyến đi biển của ngư dân tăng lên rất nhiều trong bối cảnh các mặt hàng thủy sản khai thác vừa không có đầu ra vừa sụt giảm.

Bình quân một tàu công suất lớn, ra khơi đánh bắt 1 tháng chỉ riêng chi phí xăng dầu đã tăng lên từ 40 triệu đến hơn 70 triệu đồng. Với sự gia tăng chi phí như vậy, các chủ tàu hết sức đắn đo trước khi cho tàu rời bến.

Trong số các địa phương ven biển có nghề khai thác thủy sản trên biển của tỉnh Bạc Liêu thì huyện Đông Hải có đội tàu khai thác biển hùng hậu nhất với 600 phương tiện khai thác thủy sản (chiếm 1/2 tổng số phương tiện khai thác toàn tỉnh).

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải, do chi phí tăng nên hiện tại có gần 70% số lượng tàu khai thác thủy sản trên địa bàn nằm bờ vì các chủ tàu sợ thua lỗ. Năm 2021, huyện Đông Hải đề ra chỉ tiêu khai thác thủy sản là 70.000 tấn. Với diễn biến như hiện nay, huyện Đông Hải khó đạt được mục tiêu đề ra.

Đặc trưng của nghề đi biển, chủ tàu, tài công và ngư phủ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thu nhập của tài công và ngư phủ có được từ lợi nhuận của các chủ tàu. Ông Võ Văn Vui, một tài công tàu cá ở thị trấn Gành Hào cho biết trước đây, mỗi chuyến biển tài công có thu nhập 20-30 triệu đồng/người/chuyến, hiện nay đã giảm xuống còn 10 triệu đồng. Thu nhập của ngư phủ còn thấp hơn, chỉ 3-4 triệu đồng/chuyến, khiến họ không đủ trang trải cuộc sống.

Cùng với gia tăng chi phí đầu vào, ngư dân tỉnh Bạc Liêu cũng đang lo lắng bởi thời điểm hiện nay đang trong mùa mưa bão, nếu chuyến biển ra khơi không thuận lợi, tàu buộc phải quay vào bờ thì chủ tàu lỗ vốn, còn tài công và ngư phủ xem như không có thu nhập.

Cùng với nghề khai thác thủy sản thì nghề làm khô của người dân Gành Hào đã nổi tiếng từ rất lâu, cả trong lẫn ngoài tỉnh. Với hơn 30 cơ sở sản xuất, chế biến, mỗi năm các loại khô do thị trấn Gành Hào cung ứng cho thị trường hơn 600 tấn. Một khi nhiều tàu cá nằm bờ kéo theo đó ảnh hưởng rất lớn đến nghề làm khô (không có nguồn nguyên liệu) và người dân cũng bị giảm thu nhập. Nhất là khi mùa làm khô phục vụ tết đã cận kề. Những năm trước, thời điểm này, người dân của huyện Đông Hải tấp nập với những chuyến tàu đầy ắp tôm, cá, mực... Người đi biển lo khai thác đánh bắt, người trên bờ tất bật làm khô chuẩn bị phục vụ thị trường tết.

Bà Trần Xuân Mai, chủ cơ sở sản xuất khô Xuân Mai, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải than thở, khoảng 2 tháng nay cơ sở của bà thiếu nguyên liệu làm khô. Nhiều khả năng các mặt hàng khô phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán như tôm khô, khô mực, khô cá khoai, cá thiều, cá đuối... sẽ khan hiếm, có khả năng giá tăng cao so với những năm trước.

Ông Phạm Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết, khai thác thủy sản là lĩnh vực kinh tế thế mạnh của Bạc Liêu, bởi tỉnh có đường bờ biển dài. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho ngư dân, mà còn cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến xuất khẩu. Những khó khăn hiện tại, chỉ là nhất thời và không phải ngư dân nào cũng thua lỗ.

Tuy nhiên, nếu tình hình kéo dài thêm, chắc chắn hoạt động khai thác thủy sản của tỉnh Bạc Liêu sẽ đứng trước nhiều thách thức nghiêm trọng; trong đó, không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của ngư dân mà còn làm gián đoạn nguồn cung cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu.

Để giải quyết những vấn đề trên, ngành nông nghiệp của tỉnh đang phối hợp với các địa phương ven biển vận động ngư dân thành lập các tổ, đội đoàn kết khai thác hải sản nhằm hỗ trợ nhau trong việc giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả khai thác.

Tính đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã thành lập 81 tổ, đội đoàn kết khai thác hải sản trên biển với 408 tàu cá và khoảng 3.000 lao động tham gia. Bên cạnh việc giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả sản xuất, việc hình thành các tổ, đội đoàn kết khai thác hải sản trên biển còn là điểm tựa vững chắc giúp ngư dân yên tâm trong những chuyến biển xa.

Cùng với tập trung phát triển đội tàu có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, có khả năng đánh bắt xa bờ, dài ngày trên biển, tỉnh Bạc Liêu cũng thực hiện chuyển đổi đối tượng, mùa vụ, ngư trường theo hướng khai thác các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ bảo quản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm tổn thất sau khai thác cũng đang được đẩy mạnh thực hiện.

Tất cả những việc làm này nhằm hiện thực hóa "trụ cột thứ 5" là phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bạc Liêu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Chơi bài thắng 54,6 tỉ đồng, chỉ nhận được 10 tỉ đồng, khách hàng khởi kiện
09:41:36 20/01/2022
9 chiếc đinh "đóng tội ác" lên đứa trẻ 3 tuổi: Người lớn ơi hôn nhân không phải là một trò đùa, đừng sinh đẻ bằng một lần hứng tình bản năng!
23:51:54 19/01/2022
Tiêu chuẩn đo lường chất lượng từng bước phù hợp quốc tế - Bài 1: Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ​
08:33:57 20/01/2022
Công an mời Giám đốc CDC Đắk Lắk làm việc, liên quan vụ Việt Á
17:41:41 18/01/2022
Viện trưởng Viện KSND TX.Trảng Bàng bị nữ chuyên viên tố sàm sỡ: Đã xin lỗi công khai
14:04:01 18/01/2022
Vụ Trung tá công an bị hành hung: Gia đình bà T. bí mật theo dõi và phát hiện tin nhắn lạ?
13:53:53 19/01/2022
Thanh niên chở bạn đi lạc vào hầm chui ở TPHCM, bị container cán tử vong
13:29:19 19/01/2022
Cổ phiếu ‘lạ’: Tân binh trên sàn UPCoM liên tục tăng sốc
12:41:03 18/01/2022
Tiểu thương phát rầu vì chợ ế!
15:08:31 18/01/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Hot girl xăm trổ Đào Chile bị bắt trong lúc “bay lắc”, trước đó còn đăng ảnh đi chùa
10:59:55 20/01/2022
Nghi phạm bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội: Thường xuyên chia sẻ triết lý tình yêu và cuộc sống, trang cá nhân đang bị tấn công
07:53:13 20/01/2022
Vợ kém 15 tuổi của NS Công Lý bất ngờ chia sẻ giữa đêm: "Tôi khóc đến lúc mắt mỏi. Đầu óc căng như dây đàn"
08:15:21 20/01/2022
NÓNG: Một tài tử Marvel không may qua đời ở tuổi 37
09:37:44 20/01/2022
Xôn xao lời khai nghi của kẻ dùng tạ đóng 9 đinh vào đầu bé 3 tuổi
11:03:19 20/01/2022
Giật mình trước dòng status cuối cùng của mẫu nữ Next Top Model vừa qua đời vì tai nạn
06:46:48 20/01/2022
Chồng cũ Lâm Khánh Chi đòi "vạch trần" uẩn khúc sau ly hôn?
06:51:30 20/01/2022
Vụ ngoại tình đẫm máu: Chồng tòm tem với nhân viên, Hoa hậu đưa con gái truy vết tiểu tam và cái kết thảm sát chấn động showbiz
07:33:21 20/01/2022
Mẹ bầu 35 tuần sợ hãi vì bỗng dưng được nhiều người lạ đối xử tốt trong siêu thị, lý do bởi tờ giấy dán sau lưng mà cô không hề hay biết
08:06:26 20/01/2022
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ mắng thẳng mặt Minh Béo: "Xin đừng vinh danh một kẻ gây ám ảnh cho phụ huynh"
08:35:23 20/01/2022

Tin mới nhất

Trước giờ G, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture chia sẻ gì?

10:55:23 20/01/2022
Giáo sư Sir Richard Henry Friend chia sẻ về quá trình ông nhận lời mời và giá trị mà giải thưởng VinFuturemang lại cho xã hội

Sao không dừng xe lại để nghe điện thoại?

10:07:00 20/01/2022
Chịu khó quan sát trên các trục giao thông, không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều người sử dụng điện thoại di động để gọi điện, nhắn tin, nghe nhạc... khi lưu thông, kể cả ô tô và xe máy, dù đó là tuyến đường vắng vẻ hay đông đúc

Bác sĩ Trương Hữu Khanh ngày cận Tết: Thở phào sau 1 năm hết mình vì F0 Covid-19

09:57:53 20/01/2022
Bác sĩ Trương Hữu Khanh trở thành người bác sĩ quen thuộc của nhiều gia đình khi liên tục xuất hiện trên báo chí, mạng xã hội để tư vấn miễn phí cho người dân trong suốt dịch Covid-19

Người từ vùng cấp độ dịch nào về Ninh Bình ăn Tết phải cách ly?

09:34:07 20/01/2022
Người dân về Ninh Bình ăn Tết phải khai báo y tế, sau đó lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Tùy vào kết quả xét nghiệm và vùng cấp độ dịch theo quy định của Bộ Y tế sẽ phải cách ly tập trung hay tại nhà

Kinh hoàng những vụ cố ý đâm đinh vào đầu trẻ

09:02:22 20/01/2022
Thông tin bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị bắn 9 đinh gỗ vào đầu khiến nhiều người bàng hoàng kinh sợ

Giữa đại dịch, tinh thần khởi nghiệp kinh doanh luôn là điểm sáng

08:30:32 20/01/2022
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định, trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, sức sống của doanh nghiệp và tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân vẫn luôn là điểm sáng

Cuộc đua tới Net Zero

08:28:36 20/01/2022
Việt Nam đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ về ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0 - Net Zero vào năm 2050 tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26)

Tết thắm tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc

08:26:41 20/01/2022
Tết Nhâm Dần 2022 đang đến gần, thực hiện phong trào Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau, tại chương trình, Ban tổ chức đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa vì an sinh xã hội và hướng về cộng đồng. Với tổn...

Tri ân các tổ chức thiện nguyện giúp TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch COVID-19

08:24:10 20/01/2022
Sáng 19/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt tri ân các tập thể, cá nhân thiện nguyện giúp nhân nhân Thành phố trong phòng, chống dịch COVID-19

Thời tiết ngày 20/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có mưa rào và dông

08:21:40 20/01/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây dịch chuyển dần sang phía Đông nên từ sáng sớm ngày 20/1 đến ngày 21/1, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to với l...

Khai mạc chợ hoa truyền thống Hàng Lược và các hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng

08:19:39 20/01/2022
Tối 19/1, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức khai mạc chợ hoa truyền thống Hàng Lược và các hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng, phục vụ Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân

07:57:03 20/01/2022
Những năm qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức công đoàn các cấp luôn quan tâm tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đặc biệt là đoàn viên,...

Hải Dương: Thăm, tặng quà gia đình chính sách và người cao tuổi tiêu biểu

07:54:46 20/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 19/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương đã tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết một số gia đình chính sách, người cao tuổi tiêu biểu

Cần Thơ tặng quà Tết cho các gia đình chính sách tiêu biểu

07:50:49 20/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 19/1, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt, chúc Tết và trao quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn quận Ninh Kiều

Chuyến xe mùa Xuân hỗ trợ sinh viên về quê ăn Tết

07:46:40 20/01/2022
Ngày 19/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cùng các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình Chuyến xe về quê ăn Tết và tặng học bổng, tặng quà cho đoàn viên thanh niên và...

Lan hồ điệp ghép gỗ lũa đủ kiểu dáng độc lạ giá chục triệu hút khách ngày cận Tết

07:17:14 20/01/2022
Những ngày giáp Tết, trước cổng sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) bày bán rất nhiều chậu lan hồ điệp với đủ các kiểu dáng, màu sắc thu hút khách hàng đến mua

Sen lụa là sen gì mà giáp tết giá bán tăng bất ngờ gấp đôi, cứ 1 công nông dân Hậu Giang lãi 30 triệu?

07:14:07 20/01/2022
Sen lụa là loại sen già, vỏ chuẩn bị chuyển sang khô và đen lại. Sen lụa được thương lái thu mua trên địa bàn huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) rồi tách vỏ lấy hạt làm mứt hoặc phụ gia trong thực phẩm

"Tuyệt chiêu" trồng cà phê khác người của lão nông Tây Nguyên, hái cà phê cắt luôn cả cành

07:11:23 20/01/2022
Chỉ trong vòng một tuần qua, giá cà phê tại Đăk Lăk nói riêng, Tây Nguyên nói chung rớt 1.500 đồng/kg. Nhiều nông dân Tây Nguyên đã chia sẻ “tuyệt chiêu” nhằm giảm áp lực đầu tư cũng như sự biến động thất thường của giá cà phê, trong kh...

Vùng đất này trồng mai vàng khắp ngõ, xưa nông dân gieo hạt cho đỡ nhớ quê, ai ngờ nay bán lại có giá

07:08:29 20/01/2022
Thuở ấy, những người con của đất Thừa Thiên Huế, Quảng Trị vào ạ Tẻh (Lâm ồng) lập nghiệp với bao nhiêu nỗi niềm da diết nhớ quê hương

Kon Tum: Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị huyện biên giới Đăk Glei chăm lo Tết đủ đầy cho đồng bào các dân tộc

07:03:11 20/01/2022
Tới thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang đề nghị địa phương quan tâm, hỗ trợ bà con nhân dân phát triển trồng trọt, chăn nuôi, đồng thời chăm lo cho bà con mộ...

Nuôi rắn vi voi ít rủi ro, anh nông dân An Giang cầm trên tay toàn con to, chưa bao giờ lo dội chợ

06:54:53 20/01/2022
Nhận thấy giá trị kinh tế, tận dụng diện tích bồn nuôi có sẵn và nguồn thức ăn từ lươn thuần bị hao hụt, anh Nguyễn Văn Sửu-thường được bà con gọi là anh Bửu, ngụ ấp Tân Hậu A2, xã Tân An (TX Tân Châu, tỉnh An Giang) đã tiên phong đem c...

Giá hoa lay ơn chưng Tết năm Hổ ở nơi này tăng cao gấp 3-5 lần so tết năm Trâu, cứ nhổ là bán hết

06:48:39 20/01/2022
Những ngày này, đi dọc Quốc lộ 20 đoạn qua địa bàn xã Hiệp An, Hiệp Thạnh (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh mua, bán tấp nập hoa lay ơn dịp tết

Ngôi nhà ở vùng biển Thanh Hóa quanh năm đốt than hoa đỏ hừng hực, mùi cá nướng thơm khắp làng

06:45:48 20/01/2022
Mặc dù nghề vất vả, khó nhọc, ngày nào cũng lấm lem than khói nhưng bà Trần Thị Hóa (thôn Thắng Lộc, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) vẫn quyết tâm theo nghề nướng cá hơn 40 năm nay

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

06:35:46 20/01/2022
Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 được thực hiện trên phạm vi cả nước, trọng tâm là các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo

Sẽ có nghị quyết mới về "tam nông"

06:31:53 20/01/2022
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết đến thời điểm này đã chín muồi để tổng kết và ban hành một nghị quyết mới của Ban Chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Giá vàng hôm nay 20/1: Lạm phát gia tăng, vàng tăng mạnh

06:29:16 20/01/2022
Giá vàng hôm nay 20/1 trên thị trường quốc tế tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát gia tăng trên phạm vi toàn cầu và nhu cầu đối với vàng vật chất tăng ở nhiều thị trường chủ chốt

Giá tiêu hôm nay 20/1, tăng nhẹ, khối FDI lấn lướt doanh nghiệp hồ triêu trong nước

06:25:50 20/01/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 78.000 - 80.500 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 20/1, Đảo chiều bứt phá, hết 'trò thăng bằng' giá tăng mạnh nhưng khó bền?

06:24:11 20/01/2022
Hiệp hội Cà phê đặc sản Brazil mạnh dạn dự đoán thị trường cà phê thế giới có thể quay lại thời tiền đại dịch

Có thể bạn quan tâm

Điệu Jazz ngẫu hứng và vẻ đẹp cổ điển của vương quốc Anh trong không gian xanh

Sáng tạo

12:50:20 20/01/2022
Gia chủ là cặp đôi trẻ, vui tính và có gu thẩm mỹ cao. Sau nhiều đắn đo, họ đã cùng kiến trúc sư vẽ lên một bức tranh mang vẻ đẹp cổ điển của vương quốc Anh cho tổ ấm của mình. 

Bê bối tình dục hủy hoại sự nghiệp của nghệ sĩ thế giới như thế nào?

Hậu trường phim

12:48:54 20/01/2022
Trong rất nhiều scandal ở giới giải trí, những bê bối liên quan đến tình dục luôn được xem là đòn chí mạng, hủy hoại sự nghiệp của nghệ sĩ nhanh nhất và khiến họ không còn đường quay lại

Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 11 bị đề nghị truy tố

Pháp luật

12:32:19 20/01/2022
Người phụ nữ bán hàng online đã móc nối với người phụ trách điểm tiêm vaccine COVID-19 để nhận tiêm dịch vụ, lấy hàng chục triệu

10 pha cứu thua xuất thần không dùng tay của thủ môn 

Clip hay

12:31:32 20/01/2022
Những pha cứu thua khó có lần thứ hai của các thủ môn. Nổi tiếng nhất là pha cứu thua kiểu bò cạp của cựu thủ môn Rene Higuita tuyển Colombia

Chú chó ngồi trong ôtô bóp còi inh ỏi gọi cô chủ 

Hài hước

12:29:14 20/01/2022
Sen đâu rồi, lẹ lẹ cái chân lên, đói bụng lắm rồi!, chó said

Lưu Gia Linh bán căn hộ cao cấp giá hơn 600 tỉ

Sao châu á

12:29:00 20/01/2022
Sở hữu khối tài sản khổng lồ, mới đây Lưu Gia Linh bất ngờ rao bán căn hộ cao cấp với giá 180 triệu nhân dân tệ (hơn 644 tỉ đồng)

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

Học hành

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

Quế Ngọc Hải kỉ niệm 4 năm ngày cưới, Hà Đức Chinh chúc sinh nhật bạn gái cực lầy

Bên lề sân cỏ

12:23:09 20/01/2022
Hội tuyển thủ Việt Nam ai cũng có hạnh phúc riêng ấm êm

Toyota Camry Hybrid ra mắt tại Ấn Độ, giá 1,27 tỷ đồng

Ôtô

12:21:15 20/01/2022
Toyota đã ra mắt Camry Hybrid mới tại Ấn Độ được tinh chỉnh về thiết kế mang đến vẻ sang trọng và hiện đại cho mẫu sedan

Snezana Rodic: Bóng hồng xinh đẹp của làng điền kinh thế giới

Sao thể thao

12:20:56 20/01/2022
Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, Snezana Rodic còn gây dấu ấn với sắc vóc gợi cảm và thu hút đến khó tin

Ập vào bắt quả tang vợ ngoại tình, chồng dọa một câu mà kẻ thứ ba run như cầy sấy cùng cái kết quyết liệt khi người phụ nữ không chịu nổi uất ức!

Tình yêu

12:17:28 20/01/2022
Dù đã ly thân nhưng chưa chính thức ly hôn nên người chồng cực kỳ phẫn nộ khi phát hiện vợ đã có nhân tình bên ngoài

Cách làm xôi viên trứng muối hấp dẫn ăn lạ miệng dễ làm

Ẩm thực

12:15:17 20/01/2022
Xôi viên bọc trứng muối là món ăn lạ miệng với phần nếp dẻo dẻo thơm thơm kết hợp với phần giò dai dai sực sực quyện với vị bùi của trứng muối tạo nên mùi vị khiến chúng ta khó có thể cưỡng lại được, các bạn cùng  vào bếp làm món ăn này...