Bắc Kạn: Ở “Tuyệt tình cốc”, nông dân trồng thứ cây xanh rì, hở chổ nào thơm chổ đó, mong có người đến xem

Nông dân xã Kim Lư, huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn ) đã tập trung trồng cây quế, chiết xuất tinh dầu quế, đưa loài cây được ví như “vàng xanh” này trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế rừng gắn với phát triển du lịch ở vùng đất như “Tuyệt tình cốc” này.

Cây quế – cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế rừng tại xã Kim Lư, huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn ). Nơi non xanh nước biếc này, khách có thể khám phá hồ nước và lên đồi, rừng khám phá rừng trồng cây quê mà bộ phận nào của cây cũng tỏa mùi thơm…

Để vào được khu vực trồng quế tại thôn Khuổi Ít, xã Kim Lư, nơi tập trung nhiều rừng quế nhất huyện Na Rì, chúng tôi phải đi mảng mất gần 1 giờ đồng hồ qua hồ Khuổi Khe – nơi được mệnh danh là “ Tuyệt Tình Cốc ” của Bắc Kạn . Trời lất phất mưa mà mặt hồ Khuổi Khe vẫn một màu xanh biếc bởi những cánh rừng bạt ngàn quế đổ bóng xuống lòng hồ.

Bắc Kạn: Ở Tuyệt tình cốc, nông dân trồng thứ cây xanh rì, hở chổ nào thơm chổ đó, mong có người đến xem - Hình 1

Để đến được khu vực trồng quế, chúng tôi phải đi mảng mất gần 1 giờ đồng hồ Khuổi Khe được ví như “Tuyệt tình cốc” ở huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn .

Chị Hoàng Thị Thu Nguyệt, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) huyện Na Rì bảo, phần lớn diện tích cây quế của xã Kim Lư đều được trồng trên những quả đồi bao bọc xung quanh hồ. Tổng diện tích của vùng nguyên liệu quế ở đây là hơn 150ha.

Bắc Kạn: Ở Tuyệt tình cốc, nông dân trồng thứ cây xanh rì, hở chổ nào thơm chổ đó, mong có người đến xem - Hình 2

Bao bọc lấy hồ Khuổi Khe (xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) là 150ha rừng trồng cây quế đổ bóng xuống lòng hồ khiến phong cảnh “Tuyệt tình cốc” càng thêm long lanh và lãng mạn…

Theo chị Nguyệt, trước đó, bà con đã được dự án trồng rừng 147 cấp giống để thực hiện trồng rừng sản xuất. Đến thời điểm hiện hay, huyện Na Rì có 700ha diện tích trồng cây quế đang cho khai thác lá.

Về đầu ra cho cây quế tại địa phương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Na Rì nhiệm kỳ 2015-2020 đã đưa vào việc xây dựng cơ sở chế biến tinh dầu quế. Hiện, tại Na Rì đã có HTX Cộng đồng Khuổi Khe là HTX chuyên chế biến và sản xuất tinh dầu quế, giúp đảm bảo đầu ra cây nguyên liệu cho bà con.

“Từ khi trồng quế đến nay, cây quế ở Na Rì phát triển ổn định, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, chưa phát hiện các loại sâu bệnh hại cây. Đặc biệt, cây quế từ khi trồng đến thu hoạch có rất nhiều sản phẩm có thể thu được, từ cành, lá, vỏ và gỗ…”, chị Nguyệt cho hay.

“Cây quế bắt đầu có thể thu hoạch lá từ năm thứ 3. Hiện các rừng quế tại huyện Na Rì đã cho thu hoạch lá. Chúng tôi đang tiếp tục hỗ trợ bà con trồng rừng phân tán (nhà nước hỗ trợ 100% cây giống) bằng nguồn vốn sự nghiệp kinh tế huyện. Việc này hằm khuyến khích người dân sử dụng đất phân tán tại vườn nhà để phát triển thêm diện tích trồng cây quế”, chị Nguyệt cho biết thêm.

Bắc Kạn: Ở Tuyệt tình cốc, nông dân trồng thứ cây xanh rì, hở chổ nào thơm chổ đó, mong có người đến xem - Hình 3

Theo anh Nguyễn Văn Thuận, thành viên HTX Cộng đồng Khuổi Khe cho hay: Vùng nguyên liệu cho việc chiết xuất tinh dầu quế của HTX rất tiềm năng, bao gồm cả các huyện giáp ranh của tỉnh Lạng Sơn.

Bắc Kạn: Ở Tuyệt tình cốc, nông dân trồng thứ cây xanh rì, hở chổ nào thơm chổ đó, mong có người đến xem - Hình 4

Chị Hoàng Thị Thu Nguyệt, Phó Trưởng Phòng NNPTNT huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, đến nay chưa thấy có sâu bệnh hại cây quế tại đây.

Dẫn chúng tôi lên những cánh rừng quế xanh mướt ven hồ Khuổi Khe, anh Nguyễn Văn Thuận, thành viên HTX Cộng đồng Khuổi Khe khẳng định, nguyên liệu phục vụ cho sản xuất tinh dầu quế của HTX hiện nay đang rất ổn định, không chỉ ở huyện Na Rì mà còn các huyện lân cận như Chợ Mới và một số huyện của tỉnh Lạng Sơn.

Ngoài chế biến và sản xuất tinh dầu quế, HTX Cộng đồng Khuổi Khe còn làm thành tinh dầu từ cây xả. Trung bình mỗi ngày, HTX chưng cất được 2-3 mẻ tinh dầu quế, 2 mẻ tinh dầu xả. HTX mới được thành lập, tuy còn khá khiêm tốn nhưng có đầy đủ các phòng chức năng, nhà xưởng với lò chưng cất tận dụng củi được tỉa cành từ những cánh rừng trồng.

Bắc Kạn: Ở Tuyệt tình cốc, nông dân trồng thứ cây xanh rì, hở chổ nào thơm chổ đó, mong có người đến xem - Hình 5

Sản phẩm tinh dầu quế của HTX Cộng đồng Khuổi Khe, xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

HTX mới đi vào hoạt động nên còn một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành địa phương, HTX đã dần ổn định. Hiện, HTX Cộng đồng Khuổi Khe có 10 thành viên, ngoài các thành viên, HTX cũng hợp đồng thời vụ với 3-5 lao động địa phương.

Bắc Kạn: Ở Tuyệt tình cốc, nông dân trồng thứ cây xanh rì, hở chổ nào thơm chổ đó, mong có người đến xem - Hình 6

Ngoài sản xuất tinh dầu quế, HTX Cộng đồng Khuổi Khe còn sản xuất tinh dầu xả.

Theo anh Thuận, đầu ra các sản phẩm khá thuận lợi. Sản phẩm của HTX được một số đối tác tại Hà Nội, Yên Bái…nhập với giá thành cũng tương đối ổn định. Anh Thuận tin tưởng vào sự thành công của HTX khi được sự ủng hộ của nhiều ngành chức năng và có vùng nguyên liệu quế rất tiềm năng.

Phó Trưởng Phòng NNPTNT huyện Na Rì cho biết thêm, bên cạnh trồng quế, hiện nay Đoàn Thanh niên xã Kim Lư cũng đang trồng cây đào quanh khu vực hồ để tôn tạo thêm vẻ đẹp cho hồ Khuổi Khe ví như “Tuyệt tình cốc”. Nếu khai thác tốt, đây cũng sẽ là một điểm du lịch trải nghiệm đầy hấp dẫn, giúp người dân có thêm thu nhập.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Thiên, Bí thư Huyện ủy Na Rì cho biết, huyện đã chỉ đạo phát triển kinh tế rừng, trong đó tập trung vào cây quế, cây dược liệu nhằm phát huy được những lợi thế sẵn có. Du lịch cũng là một thế mạnh của huyện Na Rì khi có nhiều điểm du lịch tiềm năng như: Động Nàng Tiên, hồ Khuổi Khe, thác Nà Đăng, Nà Sla, thác Nà Thác …

“Tuy nhiên, hiện nay mới đang ở bước khảo sát, đánh giá để xây dựng hạ tầng, phục vụ hoạt động du lịch . Phần lớn những điểm du lịch tiềm năng vẫn còn đang ở trạng thái hoang sơ, tự nhiên, chưa có tác động của con người, cần được đánh thức, nhưng cũng phải hết sức cẩn trọng, tránh ồ ạt, không hiệu quả mà còn gây phá vỡ cảnh quan thiên nhiên”, Bí thư Huyện ủy Na Rì Hoàng Văn Thiên ho biết thêm.

Cây khôi nhung, cây hà thủ ô quý thế nào mà khiến 8X Bắc Kạn bỏ việc nhà nước về trồng la liệt?

Từ bỏ công việc nhà nước, chàng trai Hoàng Văn Luân (SN 1987, trú tại thôn Phiêng Bang, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) quyết định về vỡ đất trồng các loại cây dược liệu, trong đó có cây khôi nhung, cây hà thủ ô quý hiếm.

Luân còn thành lập HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu do mình làm giám đốc.

Cách quốc lộ 3 chừng 40km, nằm trên trục tuyến đường Lãng Ngâm - Na Rì, khi chúng tôi đến, ngôi nhà mới hai tầng khang trang của anh Hoàng Văn Luân, Giám đốc HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu đã gần hoàn thiện, cạnh đó là ngôi nhà gỗ 3 gian bừa bộn cây dược liệu.

Giám đốc HTX trẻ tuổi cười bảo: "Chịu bừa bộn tí thôi, mấy bữa hoàn thiện nhà rồi sẽ không còn như này nữa. Ngôi nhà cũ sẽ được sửa chữa nâng cấp thành xưởng sản xuất, chế biến dược liệu của HTX".

Cây khôi nhung, cây hà thủ ô quý thế nào mà khiến 8X Bắc Kạn bỏ việc nhà nước về trồng la liệt? - Hình 1

Xưởng hiện tại của HTX do anh Luân, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn khá chật hẹp nên phải để một phần nguyên liệu tại ngôi nhà cũ của anh Hoàng Văn Luân.

Anh Luân kể, năm 2011, anh tốt nghiệp Viện Y học Cổ Truyền Tuệ Tĩnh. Ra trường, anh làm việc tại Hội Đông y tỉnh Bắc Kạn hơn 1 năm. Vậy nhưng, thấy các cây dược liệu dần khan hiếm, bà con thì lên rừng kiếm bán cho thương lái Trung Quốc nên anh rất xót ruột.

Bởi vậy, anh quyết định bỏ công việc nhà nước để gắn bó với các cây dược liệu và thành lập HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu.

Anh Luân cho biết, lúc đầu, khi vận động mọi người cùng tham gia HTX, các thành viên đều từ chối. Họ bảo không biết có lợi nhuận không, có bán được không, chưa kể các thủ tục giấy tờ, thuế má... Sau nhiều lần thuyết phục, HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu chính thức có 7 thành viên ban đầu.

Lúc đầu, cây dược liệu do HTX trồng chỉ để bán cho Hội Đông y các tỉnh, bán cho các công ty dược... nhưng sau đó, anh Luân quyết định sản xuất, tạo ra những sản phẩm dược liệu có giá trị gia tăng cao hơn, các sản phẩm dược liệu này được gắn sao OCOP.

Theo anh Luân, hiện nay, HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu đang trồng cây dược liệu trên diện tích gần 20ha. Các cây dược liệu được trồng chủ yếu là: cây hà thủ ô, cà gai leo, giảo cổ lam, cây ba kích, cây khôi nhung và cây kim ngân hoa. Các sản phẩm từ cây dược liệu của HTX hiện đều đã được công nhận sản phẩm OCOP.

Cây khôi nhung, cây hà thủ ô quý thế nào mà khiến 8X Bắc Kạn bỏ việc nhà nước về trồng la liệt? - Hình 2

Một số sản phẩm từ cây dược liệu của HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu.

"Các sản phẩm dược liệu do HTX sản xuất, chế biến đều là những sản phẩm rất tốt cho sức khỏe. Cao cà gai leo hỗ trợ điều trị về gan, giải độc gan, mát gan, tốt cho người uống bia, hỗ trợ điều trị viêm gan B, gan nhiễm mỡ. Cao thảo dược đặc trị tiểu đường, dạ dày - đại tràng. Còn cao gồm cây cà gai leo, dây gắm, kê huyết đằng... có công dụng điều trị thấp khớp, đau khớp, phong thấp, thống phong, liệt mặt ngoại biên và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não", anh Luân nói.

Cây khôi nhung, cây hà thủ ô quý thế nào mà khiến 8X Bắc Kạn bỏ việc nhà nước về trồng la liệt? - Hình 3

Vườn ươm cây cà gai leo của HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu do anh Luân, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn làm giám đốc.

Theo anh Luân, hiện nay xưởng sản xuất khá chật chội, cần mở rộng hoặc làm mới. Phía sau nhà Luân là một lò sấy, nấu cây dược liệu được dựng kiên cố bằng gạch cùng nhà xưởng.

Cây khôi nhung, cây hà thủ ô quý thế nào mà khiến 8X Bắc Kạn bỏ việc nhà nước về trồng la liệt? - Hình 4

Anh Luân đang dự định mở rộng quy mô ươm trồng do vườn ươm của HTX hiện chưa đáp ứng được nhu cầu ươm cây giống.

"Mỗi ngày chúng tôi sản xuất được 50 thành phẩm mỗi loại. Chỗ chúng tôi hiện nay đang tập trung vào các sản phẩm như cao thảo dược, trà túi lọc, cao cà gai leo. Giá cao thảo dược, cao cà gai leo từ 230.000 - 250.000 đồng/lọ, trà thì 50.000 đồng/hộp", anh Luân giới thiệu.

Anh Luân cho biết thêm, hiện thành viên HTX đã lên đến 10 người, ngoài ra còn thuê thêm 3 lao động thường xuyên, bao tiêu nguồn cây dược liệu cho bà con địa phương.

Nhờ được sự quan tâm của các cấp ngành và chính quyền, hỗ trợ trong việc xúc tiến thương mại, chương trình về OCOP, quảng bá sản phẩm rộng rãi mà sản phẩm của HTX bán ra khá ổn định.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Ngọc Thịnh, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) khẳng định, đây là mô hình mới, phù hợp với định hướng chung chỉ đạo phát triển cây dược liệu ở địa phương.

"Huyện Na Rì có 2 HTX về dược liệu, sản phẩm chủ yếu là cà gai leo, cao gắm và trà giảo cổ lam. Chúng tôi hỗ trợ các HTX về quy trình hướng dẫn trồng các loại cây, nhà xưởng thì lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ HTX như vốn sự nghiệp kinh tế của huyện, vốn Nghị quyết 08...", Trường Phòng NN&PTNT huyện Nà Rì thông tin.

Ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Kạn cho biết, cuối năm 2019 UBND tỉnh Bắc Kạn có ban hành Đề án về phát triển, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trong đó có định hướng phát triển cây dược liệu. Đây là một trong hai ngành hàng dự kiến kết nối với trục sản phẩm quốc gia.

"Cây dược liệu có nhiều loại, phù hợp với từng điều kiện. Hiện nay tỉnh Bắc Kạn cũng đang xây dựng kế hoạch chi tiết trồng cây dược liệu và đi khảo sát tại các địa bàn trong tỉnh. Chúng tôi luôn khuyến khích các sơ sở trồng, chế biến cây dược liệu có gắn kết đầu ra đã có từ trước đó tiếp tục phát huy", ông Cương nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Thông tin đang nóng

Lâm Tâm Như mang bầu lần 2 sau hơn 4 năm kết hôn cùng Hoắc Kiến Hoa?
20:57:21 23/01/2021
Mẹ ruột Trịnh Sảng quyết "đổ thêm dầu vào lửa": Tung loạt tin nhắn Trương Hằng thừa nhận ngoại tình
21:18:01 23/01/2021
3 hoa hậu Đỗ Hà - Tiểu Vy - Mỹ Linh gây tranh cãi với ý thức đi sự kiện
21:12:59 23/01/2021
Vì sao Trịnh Sảng khó được tha thứ hơn Phạm Băng Băng?
21:04:34 23/01/2021
Động thái mới nhất của Thiều Bảo Trâm giữa loạt ồn ào nghi đã chia tay Sơn Tùng vì "trà xanh"
21:20:42 23/01/2021
Con gái 16 tuổi của Lưu Thiên Hương gây chú ý khi hội tụ đủ sắc vóc
23:31:57 23/01/2021
12 năm tôi mới biết mình có con rơi
21:30:35 23/01/2021
Không chỉ Trịnh Sảng, 7 ngôi sao trong làng giải trí cũng từng bị phanh phui chuyện 'sinh con ra nhưng không nuôi nổi'
22:07:27 23/01/2021
Hoài Lâm khiến fan lo lắng khi để lộ trạng thái suy sụp
23:29:11 23/01/2021
Động thái tiếp theo của Nam Em sau khi ám chỉ bị Lãnh Thanh "cắm sừng"
22:11:24 23/01/2021

Tin mới nhất

Bóc giá xế hộp Quốc Trường "Về nhà đi con" thường xuyên lái đi dạo phố

08:13:27 24/12/2020
Quốc Trường nổi tiếng trong phim Về nhà đi con, ngoài đời chàng tài tử hào hoa phong nhã khiến hội chị em đứng ngồi không yên khi sở hữu nhiều nhà hàng, xế hộp sang.

Quạt sưởi cho diện tích lớn

07:57:03 24/12/2020
Các mẫu quạt sưởi từ Sunhouse, Midea, Korihome có công suất từ 2.000 Watt, có thể dùng cho không gian 15 - 30 mét vuông.

Khởi động chiến dịch hỗ trợ 10.000 mẹ bỉm sữa bán hàng online 

20:02:09 23/12/2020
Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, Cuccu.vn triển khai chiến dịch với mục tiêu hỗ trợ chị em phụ nữ kiếm tiền nhờ bán hàng online không cần bỏ vốn, không tốn thời gian.

Thứ quả đen sì, trước rụng đầy đồi thành đặc sản “gây nghiện” được chị em săn lùng 

15:35:06 23/12/2020
Chỉ nhỏ bằng ngón tay cái với lớp vỏ ngoài đen sì nhưng quả cọ lại đang làm mưa làm gió trên chợ mạng với giá lên đến cả trăm nghìn đồng/kg. Đặc biệt để mua được cọ ngon, khách mua phải chờ để đến lượt chứ không có sẵn.

"Hồi sinh" thần kỳ thứ tưởng đã biến mất ở Việt Nam, nhiều người "ôm tiền khủng" 

15:32:03 23/12/2020
Với giá trị cao, cây này có thể mang về nguồn tiền lớn cho người trồng và chúng được đánh giá không quá khó trồng.

Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc "hùi hụi" 

15:29:17 23/12/2020
Tại vườn, sầu riêng được thương lái thu mua với giá từ 100-120.000 đồng/kg nên khi đến tay người tiêu dùng, mỗi kg sầu riêng được bán với giá từ 150-170.000 đồng/kg, với những quả nặng từ 3kg trở lên có giá lên tới nửa triệu đồng.

Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều

09:35:24 23/12/2020
Không sợ trở thành con nợ, mang sẵn trong người máu liều và nước đi khác biệt tôi đã liều mua nhà. Nếu cứ chăm chăm lo toan tính sự an toàn có lẽ giờ cả gia đình tôi vẫn phải đi ở nhà thuê.

Hà Nội chuyển rét đậm: Áo phao đại hàn đắt khách, chủ shop 3 ngày bán được nghìn chiếc thu lợi trăm triệu

09:33:55 23/12/2020
Dù nhập hàng tới gần 2.000 chiếc áo phao đại hàn để phục vụ mùa đông tại thủ đô nhưng chị TH cũng ôm nỗi sợ hãi sẽ không bán được hàng. Không ngờ khi bước vào đợt rét đậm, chị bán bay vèo cả nghìn cái thu về số lãi tiền trăm triệu.

Loạt tủ lạnh cỡ lớn giảm giá mạnh

07:55:20 23/12/2020
Các mẫu tủ lạnh dung tích 400 lít, dưới 25 triệu đồng của Samsung, LG, Aqua có mức giảm giá 15 đến 25% dịp cuối năm.

Mùa Noel ghé thăm căn hộ view sông Hồng tuyệt đẹp với từng góc nhỏ ấm cúng, sang trọng của cặp vợ chồng trẻ

05:45:57 23/12/2020
Căn hộ trên cao của vợ chồng anh Đặng Phong Nam tạo nguồn cảm hứng sống tối giản, tiện nghi, sang trọng dành cho những ai có cơ hội được ngắm nhìn.

Đem đất sét về nặn chơi, quyết không bán dù khách “đòi” mua 

22:37:55 22/12/2020
Người đàn ông này đã chi khoảng 5 triệu đồng để mua đất sét về làm thành các món ăn, nhưng khi có khách hỏi mua anh nhất định không bán.

Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí, quà tặng Noel 

22:35:24 22/12/2020
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Giáng sinh 2020, tại Hàng Mã, hàng hóa phục vụ Noel đã được bày bán từ sớm với đa dạng về mẫu mã, màu sắc và giá cả.

Tùng thơm mini “đắt như tôm tươi” dịp Giáng sinh 

22:25:43 22/12/2020
Những cây tùng thơm mini có giá từ 100-250 nghìn đồng/cây đang là mặt hàng đắt như tôm tươi mùa Giáng sinh năm nay.

Ba loại "nhân sâm của người nghèo" ở Việt Nam, trước mọc dại nay bới về là có tiền 

22:23:25 22/12/2020
Trước đây, chúng mọc hoang, nhưng bây giờ hoàn toàn mang về thu nhập cao cho người trồng và thu hoạch

"Lộc trời" bốc mùi thối nồng nặc, mấy năm nay "sốt" bán kiếm tiền vèo vèo

22:21:08 22/12/2020
2 thứ này có mùi thối đặc trưng, đứng cách cả mét vẫn ngửi thấy, thế nhưng nó là mặt hàng sốt trên thị trường và được nhiều người lùng mua về thưởng thức.

Tiết lộ về loại lá khô đắt đỏ nhất Việt Nam, giá bán cả trăm triệu/kg 

22:17:44 22/12/2020
Chỉ 5 chiếc lá khô vo lại thành viên bán với giá 200.000 đồng. Nếu mua theo cân, thì loại lá quý sấy khô này có giá lên tới hàng trăm triệu đồng/kg.

Nâng tầm đặc sản xôi Phú Thượng 

22:15:26 22/12/2020
Phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) có nghề làm xôi truyền thống. Trải qua nhiều thế kỷ, người dân nơi đây đã nâng tầm đặc sản này lên một tầm cao mới, phù hợp với yêu cầu của thị trường.

Đồ trang trí Noel đồng loạt giảm giá mạnh trước thềm Giáng sinh

22:13:22 22/12/2020
Cây thông Noel, đồ trang trí, nến thơm... là những sản phẩm đang giảm giá đến 50% để thu hút khách hàng mua sắm khi Giáng sinh đã cận kề.

Siêu thị điện máy xả kho, tưng bừng giảm giá "hút" khách dịp cuối năm

20:38:32 22/12/2020
Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19, các siêu thị điện máy đang tung một loạt chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm kích cầu và tái thiết lập thói quen đi mua sắm của người tiêu dùng Việt.

Garmin mở văn phòng đại diện đầu tiên ở Việt Nam 

20:29:41 22/12/2020
Tập đoàn Garmin vừa thông báo mở rộng mạng lưới chi nhánh tại châu Á, bằng việc khai trương văn phòng đại diện đầu tiên ở Việt Nam tại TP.HCM vào tháng 1.2021.

Noel năm nay không cần sắm cây thông giả vì có cả loạt cây Noel thật giá chỉ từ 99k

16:52:07 22/12/2020
Ngoài cây thông, người tiêu dùng năm nay còn có thêm lựa chọn mới là những chậu cây tùng thơm tươi được trang trí với phụ kiện Noel bắt mắt, giá bình dân chỉ từ 150 nghìn đồng/cây.

5 thói quen chi tiêu cần loại bỏ ngay hôm nay nếu bạn không muốn kẹt trong nợ nần

16:47:06 22/12/2020
Nếu bạn muốn tình hình tài chính của mình luôn ổn định, không còn nợ nần đầm đìa thì hãy loại bỏ những thói quen không tốt bằng các mẹo trong bài viết này.

5 mẫu quạt sưởi gốm giá rẻ, hot nhất cho mùa đông năm nay

16:44:51 22/12/2020
Nếu bạn đang có ý định tìm mua đồ sưởi vừa đảm bảo khả năng làm ấm tốt mà không lo sợ bỏng, không làm khô da thì 5 mẫu quạt sưởi gốm dưới đây là sự lựa chọn chính xác dành cho bạn.

Căn hộ nhỏ được "thắp sáng" những sắc màu đẹp đến từng góc nhỏ đón Giáng sinh ở Hà Nội

07:21:24 22/12/2020
Không mất nhiều thời gian, gia đình chị Linh đã tạo nên một góc ấm cúng, lung linh đón Giáng sinh đang đến gần.

Nuôi loài côn trùng cứ 42 ngày là gáy râm ran, nghiền ăn lá mì, chàng nông dân 9X đất Tây Đô kiếm bộn tiền

06:18:50 22/12/2020
Đầu năm 2020, anh Trương Quốc Bạch, 27 tuổi, ở khu vực Tràng Thọ B, phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ bắt đầu nuôi thử một ổ dế do một người bà con tặng. Anh Bạch thấy hiệu quả nên đầu tư xây dựng thành mô hình kinh tế của gi...

Nhìn xa tưởng nấm độc ai ngờ loại nấm trắng tròn có gai này lại là đặc sản ngon hiếm có

06:15:09 22/12/2020
Nấm là món ăn khá quen thuộc với nhiều người, có rất nhiều loại nấm khác nhau nên nếu không biết phân biệt có thể dễ dàng ăn phải nấm độc, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Hòa Bình: Trồng ra những quả cam mùi vị đặc biệt, nông dân Cao Phong cắn răng bán giá rẻ vì điều này

06:09:24 22/12/2020
Thời điểm này người trồng cam ở Cao Phong (Hòa Bình) đang chuẩn bị bước vào chính vụ thu hoạch. Năm nay do ảnh hưởng của sâu bệnh, cũng như dịch Covid-19 đã kéo giá cam giảm xuống chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Nhiều nhà vườ...

Hà Nội: Tan làm nhiều người đổ về phố Tôn Thất Tùng mua sắm, chỉ 6 cửa hàng nhỏ bán đồ Giáng sinh nhưng khách và xe xếp hàng chật kín không lối chen

23:08:08 21/12/2020
Tôn Thất Tùng cũng là một địa điểm nổi tiếng mà người dân Hà Nội có thể thoải mái ngắm nhìn và lựa chọn những món đồ trang trí Noel cho gia đình.

8 cách đơn giản giúp ngôi nhà của bạn luôn tràn ngập mùi thơm tự nhiên

23:06:00 21/12/2020
Với những mẹo đơn giản hữu ích này, tổ ấm của bạn không những luôn thơm mát mà còn mang lại nhiều năng lượng tích cực.

Có thể bạn quan tâm

Rất nhiều người ghen tị với Solskjaer ở MU

Bóng đá thế giới

06:30:27 24/01/2021
MU lúc này đang bay cao cùng với HLV Solskjaer nhưng chiến lược gia người Na Uy vẫn chưa được công nhận tài năng. Người đồng đội cũ Dwight Yorke không thể làm yên và buộc phải lên tiếng bảo vệ.

Hoàng tử Đan Mạch catwalk ở show Dior

Phong cách sao

06:28:50 24/01/2021
Hoàng tử Nikolai của Đan Mạch trình diễn trong show Thu Đông 2021 dành cho nam của Dior hôm 22/1 tại Pháp.

Hà Nội FC thua hai trận liên tiếp

Bóng đá việt nam

06:24:42 24/01/2021
Tâm điểm của lượt trận thứ hai của vòng 2 V.League 1 - 2021 là cuộc đối đầu giữa đương kim á quân Hà Nội FC và Becamex Bình Dương trên sân Hàng Đẫy tối 23-1.

Thấy con dâu mua quà Tết biếu bố mẹ đẻ, mẹ chồng liền mỉa móc 'Chỉ biết đằng ngoại', chị vợ thẳng thừng nói 1 câu khiến bà im bặt

Tâm sự

06:19:03 24/01/2021
Lan vừa đi siêu thị về đã thấy mẹ chồng đứng cửa, mắt bà tỏ vẻ khó chịu khi thấy túi đồ cô mua. Bà lẩm bẩm: Suốt ngày chỉ biết có đằng ngoại, trong khi ăn ở nhà đằng nội.

Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

Du lịch

06:14:43 24/01/2021
Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

Thấy nàng coser Việt hóa thân thành ác nữ anime Date A Live, anh em lưu ngay vào "tài liệu học tập"

Cosplay

06:13:35 24/01/2021
Tokisaki Kurumi, một cái tên đã quá quen thuộc khi mà hầu như bất cứ ai xem anime hay đọc light novel Date A Live đều biết đến cô.

Con gái lai Hàn của Pha Lê

Sao việt

06:04:16 24/01/2021
Thiên Ý - con gái lai Hàn của ca sĩ Pha Lê - hơn ba tháng tuổi và ngày càng bụ bẫm, thường đi sự kiện cùng mẹ.

Trương Bích Thần - nữ hoàng nhạc phim ôm bụng bầu bỏ trốn

Sao châu á

06:01:34 24/01/2021
Trương Bích Thần vốn là ca sĩ ít scandal nhưng việc cô bất ngờ tuyên bố có con với Hoa Thần Vũ khiến công chúng chấn động.

Dzũng Yoko: 'Tay Tăng Thanh Hà đâu có đẹp'

Phỏng vấn sao

05:39:22 24/01/2021
Yêu thích vẻ đẹp và phong cách sống của Tăng Thanh Hà, nghệ sĩ sáng tạo Dzũng Yoko đặc biệt ấn tượng về việc ngọc nữ không thích chỉnh sửa ảnh, không ngại lộ nếp nhăn hay bàn tay kém đẹp trên hình.

Xuất hiện girlgroup bị cho là hát encore "thảm họa" hơn cả TWICE, gây tranh cãi vì kẻ chê "tông điếc", người bênh hết lời

Nhạc quốc tế

05:08:23 24/01/2021
Xuất hiện girlgroup bị cho là hát encore thảm họa hơn cả TWICE, gây tranh cãi vì kẻ chê tông điếc, người bênh hết lời

3 tư thế ngủ rất dễ hủy hoại vòng eo, ngực và ngoại hình của bạn, sửa ngay trước khi quá muộn

Làm đẹp

04:31:57 24/01/2021
Chúng ta thường dành ra tới 7 - 8 tiếng để ngủ mỗi đêm nên việc duy trì một tư thế ngủ lành mạnh góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ vóc dáng của bạn.

Cách tìm được kiểu tóc mái chân ái giúp nhan sắc thăng hạng

Thời trang

04:17:47 24/01/2021
4 bí kíp này sẽ giúp bạn tìm được kiểu tóc phù hợp nhất với đường nét gương mặt.

Vườn rau sạch của học sinh bán trú

Đời sống

02:38:57 24/01/2021
Các lớp học ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, huyện Mường Lát, đều được chia đất trồng rau, cung cấp cho bếp ăn bán trú.

Người mẫu bị bố tạt axit lúc 2 tháng tuổi

Thế giới

02:25:22 24/01/2021
Mùa xuân năm 1995, khi cô bé Anmol Rodriguez 2 tháng tuổi đang bú mẹ, người bố đã tạt axit vào hai mẹ con bởi tức giận đứa trẻ không phải con trai.

Phá tụ điểm mại dâm tại nhà nghỉ trên phố Văn Cao

Pháp luật

02:06:22 24/01/2021
Công an thành phố Hải Phòng vừa triệt phá thành công tụ điểm mại dâm tại một nhà nghỉ trên phố Văn Cao, quận Hải An, bắt quả tang 4 đôi nam nữ có hành vi mua, bán dâm.