Bắc Kạn: Người say sưa kể những câu chuyện hư hư, thực thực, dị thường về vùng hồ Ba Bể

Những câu chuyện thực thực, hư hư đầy huyền ảo cứ thế nối nhau mà đến, trong ngôi nhà cấp 4 khang trang tại thôn Bó Lù (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) lúc này chừng như chật kín các nhân vật dị thường, bước ra từ những câu chuyện của người kể chuyện đại ngàn Nguyễn Mạnh Cầm.

Chỉ mới nghe giới thiệu về ông Nguyễn Mạnh Cầm, người kể chuyện đại ngàn giữa non xanh Ba Bể (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) mà chúng tôi đã háo hức lắm lắm.

Bắc Kạn: Người say sưa kể những câu chuyện hư hư, thực thực, dị thường về vùng hồ Ba Bể - Hình 1

Ông Nguyễn Mạnh Cầm (thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) kể về những câu chuyện cổ vùng hồ Ba Bể. Ảnh: Chiến Hoàng

Dò hỏi một hồi, chúng tôi cũng tìm được đến nhà ông Cầm tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Đó là một ngôi nhà cấp 4 khang trang, trầm mặc, án ngữ ngay khu vực bờ hồ Ba Bể thơ mộng.

Những câu chuyện cổ vùng hồ Ba Bể

Như mọi ngày, ông Cầm vẫn đang say sưa với những tư liệu về hồ Ba Bể quê ông, ngay cả khi khách bước chân đến cửa, chủ nhà vẫn không hề hay biết. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về ông chính là sự nhiệt huyết, đam mê với các câu chuyện cổ vùng hồ.

Biết mục đích của những vị khách đường xa khi tìm đến, ông Cầm rót chén trà đẩy về phía chúng tôi rồi bắt đầu bằng một thứ giọng âm âm, nhấn nhá, bổng trầm ma mị về những câu chuyện mang màu sắc huyền bí.

Trong câu chuyện ông Cầm kể chừng nghe có cả tiếng vó ngựa, tiếng binh đao từ thẳm sâu vọng về. Chúng tôi mơ hồ cảm được cả tiếng bước chân như sấm dậy của Tài Ngào đục puông giúp người dân vùng nước ngập; ở đó, còn thấp thoáng chiếc thuyền trấu của bà góa bập bềnh giữa sóng nước mênh mông…

Các câu chuyện, từ sự tích hồ Ba bể đến các huyền tích, huyền sử về Ao Tiên, động Nả Phoòng, đền An Mã… cứ vậy theo nhau mà kéo về.

Bắc Kạn: Người say sưa kể những câu chuyện hư hư, thực thực, dị thường về vùng hồ Ba Bể - Hình 2

Động Puông (xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) nơi gắn với sự tích Tài Ngào giúp người dân chống ngập úng. Ảnh: Đại Lượng

“Các cụ truyền đạt lại, sự hình thành của hồ Ba Bể có rất nhiều sự tích, trong đó có câu chuyện được cho là cách đây khoảng 250 triệu năm”, người kể chuyện đại ngàn đưa chén trà lên môi nhấp một ngụm nhỏ rồi tiếp.

“Chuyện xưa kể rằng, nơi đây có một bà góa. Một hôm, trong vùng tổ chức lễ hội, khi đó người dân còn nghèo lắm chứ không được như bây giờ, họ đã lên trời trộm một con bò của nhà trời xuống thịt.

Video đang HOT

Mổ xong bò, các chức sắc trong vùng chia nhau hết, còn cái đuôi để cho bà góa. Bà góa biết đuôi bò nhà trời nên không dám ăn.

Ngày hôm sau có người nhà trời xuống hạ giới tìm bò, mọi người đều lắc đầu không biết. Bà góa thật thà kể, hôm qua có người cho một cái đuôi bò, bà không dám ăn nên để trên gác bếp.

Người nhà trời nhận đuôi bò, thấy bà thật thà nên bảo bà lấy vôi, vỏ trấu rắc xung quanh nhà. Nửa đêm hôm đó, sấm chớp ì ùng, đất đá văng tung tóe, rồi sập xuống, chỉ còn trơ lại nơi bà góa rắc vôi và vỏ trấu.

Những mảnh trấu bà góa rắc xuống nổi lên thành thuyền. Giữa mênh mông nước, bà góa ngồi thuyền vỏ trấu cứu vớt người dân trong vùng. Vỏ trấu ấy chính là con thuyền độc mộc ngày nay, những nơi sập xuống ấy đã hình thành nên hồ Ba Bể bây giờ”, ông Cầm chậm rãi kể.

Bắc Kạn: Người say sưa kể những câu chuyện hư hư, thực thực, dị thường về vùng hồ Ba Bể - Hình 3

Pò Giả Mải (đảo Bà Góa) tại xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, nơi gắn với sự tích hình thành hồ Ba Bể. Ảnh: Đại Lượng

Tất cả như thể mới của ngày hôm qua, chúng tôi cảm nhận được cả hơi nước, cả tiếng gió, tiếng sấm ồ ạt đổ xuống chính vùng hồ Ba Bể này. Thi thoảng ông Cầm ngưng lại, mắt dõi nhìn về phía hồ nước mênh mông khiến câu chuyện càng trở nên huyền bí.

Gió ngoài hồ lồng lộng, mang theo hơi nước và sự huyền bí từ xa khơi thổi về, từng trang sách lật giở như có bàn tay người. Ông Cầm trầm ngâm như đang suy tư điều gì đó lung lắm.

Người kể chuyện đại ngàn lúc này như đã chìm đắm hoàn toàn trong những câu chuyện được truyền thừa từ nhiều đời. Gương mặt ông biểu đạt theo từng trường đoạn, từng chi tiết, khi hồ hởi, lúc buồn bã, thể như chính ông là người trong cuộc vậy.

Chuyện xưa phục vụ cuộc sống hôm nay

Sinh ra, lớn lên ở vùng hồ Ba Bể, ông Cầm thạo từng ngóc ngách, từng gốc cây, tảng đá, thạo cả nghề chài lưới, nhưng thạo hơn cả là những câu chuyện cổ.

Ông bảo, từ nhỏ đã thích nghe người già kể chuyện, lớn lên thì lại càng mong muốn ghi chép, sưu tầm lại để truyền thừa cho thế hệ mai sau.

Không biết bao lần ông đội mưa, đội gió tìm đến các bản làng vùng cao để ghi chép, hỏi chuyện từ những thầy Tào, thầy Then (người hoạt động tín ngưỡng của đồng bào Tày), tìm đến các người già để có được những câu chuyện nhân văn, lý giải về sự vật, sự việc liên quan đến hồ Ba Bể.

Bắc Kạn: Người say sưa kể những câu chuyện hư hư, thực thực, dị thường về vùng hồ Ba Bể - Hình 4

Thôn Pác Ngòi, một bản của người Tày vùng hồ thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Đại Lượng

“Nhớ có lần tôi tìm gặp thầy Tào Thượng (một người hoạt động tín ngưỡng trong cộng đồng Tày, nay đã không còn – PV), trú tại xã Hoàng Trĩ để tìm hiểu về dấu chân ngựa vàng còn lưu lại trên một tảng đá ở đèo Kéo Phường, giáp ranh giữa xã Nam Mẫu (huyện Ba Bể) và xã Nam Cường (huyện Chợ Đồn).

Đêm hôm mà phải đi qua bờ ruộng nhỏ, trơn trượt, ngã không biết bao nhiêu lần mới đến được nhà Tào Thượng. Khi đến nơi, cả người đều lấm lem bùn đất. Đêm đó ngồi bên bếp lửa, Tào Thượng đã kể về vết chân ngựa vàng khiến tôi mừng đến rơi nước mắt.

Theo Tào Thượng, các cụ xưa kể lại, khi Thánh Gióng cưỡi ngựa đến khu vực đèo Kéo Phường, ngựa vàng ông cưỡi chân có giẫm lên một tảng đá. Thánh Gióng phóng tầm mắt và bị mê hoặc bởi cảnh sắc hồ Ba Bể nên đã dừng ngựa rất lâu. Do dừng lâu nên vết chân ngựa đã hằn sâu lên tảng đá đó.

Sau này, khi Nhà nước làm đường, đơn vị thi công đã cậy tảng đá đó lên. Người dân ở đây không cho phá nên tảng đá đó hiện vẫn còn đặt ở ven đường tại Kéo Phường. Tôi đã ghi lại câu chuyện này và đưa cho các cán bộ của Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Kạn khi họ đến sưu tầm văn hóa phi vật thể vùng hồ”, ông Cầm nói.

Người kể chuyện đại ngàn chia sẻ, khu vực hồ Ba Bể có rất nhiều người thực hiện mô hình Homestay. Có “vốn” trong tay, ông đến trực tiếp phổ biến và in những tư liệu mình có, rồi gửi để họ giới thiệu khi du khách đến.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngôn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, du khách đến với quần thể du lịch hồ Ba Bể, ngoài việc thưởng lãm danh thắng vùng hồ còn có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa, con người bản địa.

“Những câu chuyện kể liên quan đến hồ Ba Bể luôn được rất nhiều du khách quan tâm. Ông Nguyễn Mạnh Cầm là một trong số ít người có vốn hiểu biết sâu, rộng về văn hóa vùng hồ. Việc sưu tầm, phổ biến những câu chuyện về văn hóa, vùng đất, con người nơi đây rất có ý nghĩa đối với việc phát triển du lịch của địa phương”, ông Sơn nhận định.

Gần 14.000 ca mắc mới Covid-19 tại 62 tỉnh thành

Trong ngày 30/11, Việt Nam ghi nhận 13.966 ca Covid-19 tại 62 tỉnh thành, trong đó 7.549 ca cộng đồng. Cả nước tiêm được hơn 2,2 triệu liều vaccine, nâng tổng số vaccine đã tiêm lên 122 triệu liều.

Tính từ 16h ngày 29/11 đến 16h ngày 30/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.972 ca nhiễm mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 13.966 ca ghi nhận trong nước (tăng 208 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố (có 7.549 ca cộng đồng).

Gần 14.000 ca mắc mới Covid-19 tại 62 tỉnh thành - Hình 1

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Đê La Thành, Hà Nội (Ảnh: Trần Thanh).

Cụ thể, tại TPHCM (1.497), Cần Thơ (981), Bà Rịa - Vũng Tàu (860), Tây Ninh (727), Sóc Trăng (714), Bình Dương (626), Đồng Tháp (602), Bình Thuận (592), Vĩnh Long (571), Bạc Liêu (537), Đồng Nai (514), Bình Phước (459), Bến Tre (439), Kiên Giang (426), Cà Mau (377), Hà Nội (367), Khánh Hòa (350), An Giang (294), Hậu Giang (286), Lâm Đồng (219), Tiền Giang (200), Bình Định (186), Trà Vinh (165), Hải Phòng (154), Đắk Lắk (140), Đắk Nông (124), Thừa Thiên Huế (119), Gia Lai (101), Nghệ An (90), Thanh Hóa (89), Bắc Ninh (85), Long An (80), Hà Tĩnh (78), Đà Nẵng (75), Quảng Ngãi (71), Hà Giang (65), Nam Định (64), Hải Dương (62), Ninh Thuận (61), Thái Nguyên (57), Quảng Nam (47), Phú Yên (44), Phú Thọ (39), Hòa Bình (37), Quảng Trị (36), Vĩnh Phúc (35), Quảng Ninh (33), Tuyên Quang (29), Thái Bình (27), Yên Bái (23), Lạng Sơn (20), Hưng Yên (18), Cao Bằng (17), Quảng Bình (17), Hà Nam (16), Kon Tum (8 ), Bắc Giang (7), Điện Biên (3), Lào Cai (2), Bắc Kạn (2), Ninh Bình (1), Sơn La (1).

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 13.002 ca/ngày.

Như vậy kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.238.082 ca nhiễm, đứng thứ 35/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/một triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ một triệu người có 12.560 ca nhiễm).

Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.232.852 ca, trong đó có 986.531 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 2 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Bắc Kạn, Lai Châu.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TPHCM (470.458), Bình Dương (282.231), Đồng Nai (87.246), Long An (38.241), Tiền Giang (28.628).

Về tình hình điều trị, trong ngày có 14.624 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 989.348 trường hợp.

Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.788 ca, trong đó:

- Thở oxy qua mặt nạ: 3.743 ca

- Thở oxy dòng cao HFNC: 1.272 ca

- Thở máy không xâm lấn: 156 ca

- Thở máy xâm lấn: 602 ca

- ECMO: 15 ca

Về số bệnh nhân tử vong, từ 17h30 ngày 29/11 đến 17h30 ngày 30/11 ghi nhận 197 ca tử vong tại, trong đó tại TP. Hồ Chí Minh (76), Bình Dương (22), Cần Thơ (18), An Giang (14), Kiên Giang (13), Đồng Nai (11), Bình Thuận (7), Đồng Tháp (7), Tây Ninh (6), Tiền Giang (5), Bạc Liêu (4), Khánh Hòa (3), Cà Mau (3), Sóc Trăng (2), Bến Tre (2), Bình Định (2), Long An (1), Hậu Giang (1).

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 162 ca/ngày.

Đến nay, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam là 25.252 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca nhiễm.

Tổng số ca tử vong xếp thứ 33/234 vùng lãnh thổ. Số ca tử vong trên một triệu dân xếp thứ 133/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 09/49 (xếp thứ 5 ASEAN), tử vong trên một triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 6 ASEAN).

Về tình hình tiêm chủng, trong ngày 29/11 có 2.235.445 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 122.083.464 liều, trong đó tiêm một mũi là 71.143.392 liều, tiêm mũi 2 là 50.940.072 liều.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Xót xa bé gái 2 tuổi mất cả bố mẹ và anh trai trong vụ 5 người tử vong bất thường sau bữa cơm: "Cháu vừa mới cai sữa mẹ được vài hôm..."
11:00:03 18/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, tới hồi phân định
11:16:23 18/01/2022
Phá bỏ vườn tạp để thỏa sức với đam mê trồng hoa, cây cảnh
06:54:28 17/01/2022
Cây cảnh đang hot nhất tỉnh Ninh Bình thực ra là một cây hồng cổ tuổi thọ 200 năm khiến giới trẻ "sốt rần rần"
06:51:55 17/01/2022
Tắc cửa khẩu, nhiều doanh nghiệp vẫn xuất khẩu chuối sang Trung Quốc băng băng nhờ một cách
06:35:27 17/01/2022
Một sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc
11:20:34 18/01/2022
Viện trưởng Viện KSND TX.Trảng Bàng bị nữ chuyên viên tố sàm sỡ: Đã xin lỗi công khai
14:04:01 18/01/2022
Chứng khoán ngày 17/1: Cổ phiếu nào nên chú ý?
09:57:36 17/01/2022
Tiểu thương phát rầu vì chợ ế!
15:08:31 18/01/2022

Thông tin đang nóng

Nóng: Bé gái nhập viện với 9 vật giống đinh trong đầu đã qua đời
19:09:59 18/01/2022
Danh tính nhân viên giúp Trang Nemo đánh người, bất ngờ thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng
19:39:05 18/01/2022
SỐC: Hội bạn Gia Thị Linh từng làm bánh kem hình nhạy cảm tặng Cường Tráng Sĩ, còn cắm một vật tế nhị vào đầu “nạn nhân”
19:50:04 18/01/2022
"Chị áo trắng" bất ngờ livestream xin cho Trang Nemo: Mọi người đừng công kích quá…
21:45:35 18/01/2022
Lều Phương Anh livestream tươi cười, vợ tình nhân xem xong rồi bật khóc, hỏi con gái 1 câu nghe xót xa
21:13:31 18/01/2022
Động thái lạ của người chồng sau tuyên bố chu cấp 3 triệu/ tháng nuôi con, giữa tâm "phốt" chi 1 tỷ quay tóp tóp với người yêu cũ
19:56:16 18/01/2022
Cụ ông đi xe máy đâm sầm vào ô tô còn lên giọng bắt đền, soi camera ai nấy đều lắc đầu ngao ngán
21:40:46 18/01/2022
Lo bị Trấn Thành gạch tên khỏi dự án phim điện ảnh, 1 diễn viên Vbiz đăng đàn xử lý "mặt dày" có 1-0-2?
18:48:23 18/01/2022
Chồng của Trang Nemo tậu xế xịn, tiết lộ tình hình kinh doanh hiện tại của shop sau lùm xùm
22:45:56 18/01/2022
Đóng nhiều cảnh "giường chiếu", Phạm Băng Băng chỉ 1 lần duy nhất để lộ phản ứng sinh lý với nam diễn viên này
19:30:41 18/01/2022

Tin mới nhất

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

23:35:50 18/01/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích

Bộ Y tế đề nghị chấn chỉnh, các tỉnh, thành vẫn 'bình chân như vại' cách ly người về quê ăn Tết

23:30:52 18/01/2022
Mặc dù Bộ Y tế đã có công văn đề nghị cách tỉnh, thành chấn chỉnh việc cách ly người về quê ăn Tết kiểu mỗi nơi một phách, gây khó khăn cho người dân, nhưng đến nay, nhiều địa phương vẫn chưa có động thái điều chỉnh quy định cách ly

Hỗ trợ 3 triệu/người cho y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

23:27:32 18/01/2022
Theo bà Phạm Thanh Bình - chủ tịch Công đoàn y tế Việt Nam - Công đoàn y tế Việt Nam sẽ hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho 158 cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương trong thời gian qua

Cố gắng để 'tuyến đầu' có Tết ấm áp

23:24:33 18/01/2022
Trong khi nhiều ngành nghề khác ít nhiều đã có kế hoạch hoặc đang chi thưởng Tết thì thưởng Tết dành cho các nhân viên y tế - tuyến đầu trong phòng chống dịch suốt một năm qua - còn phải chờ từng đơn vị thu xếp, tính toán

Người dân đã có thể tự khai mũi tiêm trên app PC-COVID

23:21:38 18/01/2022
Theo Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, người dùng điện thoại hệ điều hành iOS và Android đều đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng (app) phòng chống dịch PC-COVID có bổ sung 2 tính năng mới “Tự khai mũi tiê...

Phát hiện tài xế xe ôm công nghệ chết trong tư thế treo cổ ở TP Thủ Đức

23:14:37 18/01/2022
Nhìn qua khe cửa sổ, chủ nhà trọ ở TP Thủ Đức (TP.HCM) hoảng hốt phát hiện nam tài xế chạy xe ôm công nghệ chết trong tư thế treo cổ

TP.HCM: Sau tai nạn chết người, tài xế điều khiển xe tải phóng khỏi hiện trường

22:50:09 18/01/2022
Sau va chạm với xe máy khiến thanh niên nằm bất động trên đường, tài xế xe tải điều khiển phương tiện phóng khỏi hiện trường

Một xã ở tỉnh Quảng Bình nhà nào cũng nuôi lợn rừng, cả làng khá giả

21:14:24 18/01/2022
Từ nghị quyết phát triển chăn nuôi của Đảng ủy xã, người dân xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) tập trung nuôi lợn rừng

Giá mít Thái hôm nay 18/1: Mít Kem, mít chợ được mua nhiều, mua bán mít ở ĐBSCL đang sôi động trở lại

20:52:07 18/01/2022
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 18/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít đi ngang, nhưng mít Kem, mít chợ được ưu tiên mua nhiều hơn, thị trường mua bán mít ở ĐBSCL đang sôi động trở lại

Quảng Bình: Nuôi lợn công nghệ cao, trồng rau tiến vua, nông dân Quảng Trạch tăng thu nhập

20:45:09 18/01/2022
Những năm qua, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã lồng ghép thực hiện phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...

Ban Chỉ đạo giải quyết ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc sẽ triển khai ngay những việc gì?

20:41:24 18/01/2022
Ban Chỉ đạo giải quyết ùn tắc hàng hóa do ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm trưởng ban

Làng Tràng Cát vào vụ, người dân tất bật vì bán chạy thứ lá "thần thánh" không thể thiếu mỗi dịp Tết

20:06:08 18/01/2022
Lá dong Tràng Cát có lịch sử từ lâu đời. Những ngày này, người dân ở đây lại tất bật ra vườn cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng Tết Nguyên Đán 2022

Loài cá sông đặc sản ở Gia Lai, có con nặng tới 5 ký, dân mà bắt được đến nhà giàu cũng "săn lùng"

19:41:44 18/01/2022
Nếu như Quảng Ngãi nức tiếng với cá bống sông Trà, đồng bằng sông Cửu Long có cá bống trứng, cá bống mú...thì trên dòng Pơ Kơ (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), cá bống tượng được xem là đặc sản mới của vùng đất này với kích cỡ khủng 5 kg...

Mít Thái tìm đường tiến thẳng vào một quốc gia cũng trồng nhiều mít, mới bán mà khách đã khen ngon

19:29:19 18/01/2022
200 tấn mít đông lạnh loại 1, tương đương 1.000 tấn mít nguyên liệu (chủ yếu là mít Thái) đã được các nhà nhập khẩu, đăng ký tham gia chương trình xúc tiến do Thương vụ Việt Nam tại Australia tổ chức

Đắk Lắk: Nông dân cay đắng nhìn đống gừng sắp thối, hỏng mà chẳng có người mua

19:27:18 18/01/2022
Trái với năm trước, nông dân trồng gừng ở Đắk Lắk phấn khởi vì được giá, năm nay, nhiều người khóc vì không tìm ra người mua

Giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay giảm nhẹ, trồng cà phê thời điểm nào là tốt nhất?

19:26:40 18/01/2022
Giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay giảm nhẹ. So với đầu tuần trước cà phê Robusta tại Đắk Lắk rớt 1.100 đồng/kg. Thời điểm nào thích hợp cho việc trồng cà phê?

Công an mời Giám đốc CDC Đắk Lắk làm việc, liên quan vụ Việt Á

17:41:41 18/01/2022
Liên quan đến việc mua kit test của Công ty Việt Á, cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk đã mời Giám đốc CDC cùng một số nhân viên lên làm việc

Bộ Y tế: 'Các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa'

17:13:22 18/01/2022
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không bắn pháo hoa. Nếu tổ chức, phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K, không tập trung đông người xung quanh khu vực bắn pháo hoa

Bí thư, Chủ tịch và loạt cán bộ ở một xã bị cách chức, kỷ luật

17:11:52 18/01/2022
Thiếu trách nhiệm lãnh đạo, giám sát để các thôn tự ý cho thuê đất, giao đất nông nghiệp trái thẩm quyền... một loạt lãnh đạo xã đã bị kỷ luật, trong đó Bí thư, Chủ tịch xã bị cách chức

Xưởng đầu lân ở TPHCM tất bật sản xuất dịp Tết, thu trăm triệu mỗi tháng

17:06:20 18/01/2022
Chủ cơ sở sản xuất đầu lân 20 năm kinh nghiệm làm nghề ở Sài Gòn huy động toàn bộ nhân công làm việc từ sáng đến đêm để kịp cung ứng hàng cho khách dịp cận Tết Nguyên đán 2022

Hà Nội thi tuyển chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng

17:01:20 18/01/2022
Nhằm phát hiện, thu hút, trọng dụng những người có đức, có tài... Hà Nội đã thông qua đề án thí điểm thi tuyển chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập

5 cổng chào không phép ở Kon Tum: Nếu không tháo dỡ sẽ cưỡng chế

16:57:19 18/01/2022
Ngày 18/1, Chi cục Quản lý đường bộ III.4 đã có công văn đề nghị tháo dỡ 5 cổng chào xây dựng khi chưa được cấp phép trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ khai trương hệ thống giao diện mới

16:53:41 18/01/2022
Ngày 18/1, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ và tòa soạn hội tụ chính thức khai trương hệ thống giao diện mới

Quốc hội có thể tổ chức thêm các kỳ họp bất thường

16:51:40 18/01/2022
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, việc đặt tên kỳ họp bất thường lần thứ nhất với hàm ý có thể có lần 2, lần 3 để xem xét những vấn đề quan trọng

Sương muối lại phủ trắng đỉnh Fansipan

16:49:15 18/01/2022
Kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai thông báo, do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C nên sáng sớm nay (18/1), khu vực núi Fansipan (Sa Pa) phủ trắng sương muối

Cao điểm mỗi ngày sản xuất 400.000 thẻ căn cước công dân

16:44:46 18/01/2022
Từ những ngày đầu Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư chỉ in được vài chục nghìn thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip mỗi ngày, nay lúc cao điểm đã thực hiện sản xuất hơn 400.000 thẻ/ngày

Yên Bái bất ngờ "quay xe" trong việc đón người phương xa về ăn Tết

16:30:38 18/01/2022
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái vừa ban hành văn bản mới về việc hướng dẫn thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người về/đến tỉnh đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Tổng Thanh tra Chính phủ: Xử nghiêm vi phạm trong kê khai tài sản

16:26:55 18/01/2022
Ông Đoàn Hồng Phong cho rằng cần tập trung kiểm soát chặt chẽ quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; có hình thức xử lý nghiêm vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập

Khám phá nghề làm ông Táo bằng đất nung duy nhất còn sót lại ở xứ Huế

16:24:35 18/01/2022
Địa Linh - ngôi làng duy nhất ở tỉnh Thừa Thiên Huế còn lưu giữ nghề làm ông Táo bằng đất nung

Chứng khoán lao dốc: Nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội vàng bắt đáy

16:01:26 18/01/2022
VN-Index đã xuyên qua đường hỗ trợ MA50, chạm dải dưới của dải Bollinger Band và có xu hướng tìm về vùng hỗ trợ gần nhất quanh mốc 1.440 điểm

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Công an: Điều tra thêm một số đối tượng vụ 'thông quan' giá 300 triệu

Pháp luật

23:57:10 18/01/2022
Thứ trưởng Công an cho biết, các cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng vụ án liên quan một số đối tượng khác trong vụ xếp lốt xe xuất khẩu với giá 200-300 triệu đồng/xe

Bạn gái mới của tỷ phú Kanye West từng nghiện ma túy, vô gia cư

Sao âu mỹ

23:55:50 18/01/2022
Nữ diễn viên 9X xinh đẹp Julia Fox - bạn gái mới của tỷ phú Kanye West từng nghiện ma túy, là người vô gia cư trước khi trở thành người nổi tiếng

Lạnh người 5 thảm họa tàu ngầm tồi tệ nhất lịch sử nhân loại

Thế giới

23:54:05 18/01/2022
Vận hành tàu ngầm là một công việc vô cùng rủi ro. Ngay cả những tàu ngầm hạt nhân công nghệ cao nhất cũng có thể nằm dưới đáy đại dương nếu thủy thủ đoàn không cẩn thận hoặc xảy ra lỗi kỹ thuật

Vụ bé gái 3 tuổi bị 9 vật thể giống đinh găm trong sọ: Ở với mẹ 8 tháng đã phải nhập viện 4 lần

Sự kiện nóng

23:50:52 18/01/2022
Vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành đang được Công an huyện Thạch Thất điều tra làm rõ

Vợ Đức Tiến vất vả thụ tinh, nay được cô con gái bụ bẫm sống ở Mỹ

Sao việt

23:47:55 18/01/2022
Sau khi kết hôn ai cũng mong muốn có một gia đình viên mãn với các sao Việt cũng không ngoại lệ

Đỗ Hùng Dũng: Tuyển Việt Nam sẽ đón cái Tết đặc biệt

Bóng đá việt nam

23:45:46 18/01/2022
Tiền vệ, đội trưởng Đỗ Hùng Dũng quyết tâm cùng tuyển Việt Nam giành kết quả tốt trong trận tái đấu Trung Quốc vào ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần

Khi Neymar thành trò đùa tại FIFA The Best

Bóng đá thế giới

23:41:16 18/01/2022
Ở tuổi 30, những gì Neymar có chỉ là niềm tin ít ỏi từ thế giới bất chấp việc từng được coi là người giỏi nhất sau Lionel Messi và Cristiano Ronaldo

'Hellbound' thắng giải Phim kinh dị hay nhất của trang đánh giá phim Rotten Tomatoes

Phim châu á

23:30:24 18/01/2022
Bom tấn Netflix Hàn Quốc Hellbound đã vinh dự được xướng tên trong hạng mục Phim kinh dị xuất sắc nhất năm 2021 do Rotten Tomatoes bình chọn

'Phố trong làng': Anh công an và cô y tá vừa nhận lời yêu đã rù nhau đi Đà Lạt, xem mà 'quắn quéo'

Phim việt

23:27:54 18/01/2022
Trong diễn biến mới nhất của Phố trong làng, cuối cùng hai nhân vật chính Nam và Ngọc đã thổ lộ tình cảm với nhau

Thêm cơ hội sinh con khỏe mạnh cho vợ chồng vô sinh

Sức khỏe

23:18:40 18/01/2022
Theo các chuyên gia, vợ chồng lớn tuổi, AMH thấp, nội mạc mỏng, vô tinh, hiếm muộn nhiều năm vẫn có thể thụ tinh ống nghiệm bằng chính trứng, tinh trùng của mình nhờ các kỹ thuật mới

Kate Winslet: Sinh ra để làm diễn viên

Hậu trường phim

23:17:13 18/01/2022
 Kate Winslet - nàng Rose đáng yêu trong bộ phim kinh điển Titanic, thường được gọi bằng cái tên trìu mến English Rose (Bông hồng nước Anh) và Corset Kate

Hot TikToker kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng lý giải tiền ở đâu ra: Hãy tự hỏi mình, đến bao giờ mới nuôi được mẹ?

Netizen

23:15:36 18/01/2022
Liệu một TikToker có giàu và kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng như người ta vẫn đồn thổi? Câu trả lời là hoàn toàn có thể