Bắc Cực có đang bị quân sự hóa?

Theo dõi VGT trên

Hai cuộc tập trận quân sự chưa từng có t.iền lệ đã được Mỹ và các đồng minh NATO tiến hành ở nhiều khu vực tại Bắc Cực, điều này báo hiệu lập trường mới của phương Tây trong khu vực.

NATO tập trận dồn dập ở Bắc Cực

13 quốc gia NATO đã tham gia cuộc tập trận Nordic Response 2024 (Phản ứng Bắc Âu) được tổ chức ở Phần Lan và Thụy Điển, gần biên giới với Nga. Cuộc tập trận Nordic Response 2024 ở Phần Lan và Thụy Điển thậm chí còn có quy mô lớn hơn khi có sự hiện diện của 20.000 quân nhân từ 13 quốc gia thành viên NATO, 50 tàu chiến và 100 máy bay quân sự. Mỹ và Na Uy đã cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho ban tổ chức cuộc tập trận Phản ứng Bắc Âu. Ngoài ra, Anh còn đồng ý gửi một số máy bay F-35 từ Lực lượng Không quân Hoàng gia, đóng quân tại tàu sân bay Prince of Wales của Anh.

Bắc Cực có đang bị quân sự hóa? - Hình 1
Binh lính các nước tham gia cuộc tập trận Nordic Response 2024.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, người đến thị sát cuộc tập trận Nordic Response 2024, khẳng định: “Đây là cuộc tập trận lớn nhất và quan trọng nhất của NATO trong 40 năm qua”. Các tàu ngầm của Đức cùng với quân đội của các thành viên NATO là Phần Lan và Thụy Điển cũng tham gia cuộc tập trận. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng chiến đấu bao gồm lính Mỹ, những người đã công khai bày tỏ ý định “xây dựng lại năng lực chiến đấu ở Bắc Cực”, một năng lực đã phần nào suy yếu kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc. Đối thủ giả định được cho là ở cả Alaska và rừng Phần Lan đều giống nhau.

Trước đó không lâu, quân đội Mỹ và Canada cùng các đồng minh đã tiến hành một cuộc huấn luyện ở Bắc Cực mang tên GLOBAL RESOLVE 24 tổ chức tại Trung tâm sẵn sàng đa quốc gia chung Thái Bình Dương (JPMRC) ở Fort Wainwright, Alaska từ ngày 13 đến ngày 22/2/2024, cũng gần biên giới Nga. Cuộc tập trận của Mỹ với sự góp mặt của 8.000 quân nhân Mỹ thuộc Sư đoàn Dù số 11. Ngoài lực lượng Canada và Mỹ, quân đội từ Mông Cổ và Hàn Quốc cũng tham gia. Nhóm huấn luyện tham gia các cuộc diễn tập tấn công và phòng thủ chống lại lực lượng kẻ thù ngang hàng trong một môi trường phức tạp và linh hoạt.

Theo giới chức quân đội Canada, sát cánh cùng những đối tác quan trọng này là cơ hội để quân đội Canada xây dựng mối quan hệ liên quân ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Là một quốc gia Bắc Cực và Thái Bình Dương, Canada đ.ánh giá cao cơ hội hợp tác với các đối tác phía Bắc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để chuẩn bị cho các vấn đề quốc phòng và an ninh có thể ngày càng ảnh hưởng đến cả hai khu vực quan trọng này.

“Cuộc tập trận GLOBAL RESOLVE 24 đảm bảo quân đội Canada có thể tiến hành các hoạt động tác chiến trong điều kiện thời tiết lạnh giá đầy thử thách và ở Bắc Cực, đồng thời cũng là cơ hội để tăng cường quan hệ với các đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Khi chúng ta đối mặt với môi trường an ninh ngày càng bất ổn trên toàn cầu, tôi vô cùng tự hào khi thấy các binh sĩ của chúng ta cùng nhau huấn luyện và mài giũa kỹ năng của họ. Bắc Cực đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng và quân đội Canada phải luôn sẵn sàng hỗ trợ các chiến lược của Chính phủ Canada trong khu vực quan trọng này”, Trung tướng Jocelyn Paul, Tư lệnh Quân đội Canada, cho biết.

Thiếu tướng Roch Pelletier, Tư lệnh, Trung tâm Huấn luyện và Học thuyết Quân đội Canada, nói: “Cuộc tập trận này sẽ mang đến cho quân đội và các đối tác liên minh cơ hội xác nhận khả năng của các đơn vị Alaska (USARAK) của quân đội Mỹ và các đối tác trong việc triển khai, chiến đấu và giành chiến thắng trong môi trường Bắc Cực”, đồng thời cho biết: “cuộc tập trận tập trung vào các hoạt động chiến đấu quy mô lớn và là cuộc huấn luyện trong thời tiết lạnh giá, bao gồm huấn luyện tình huống và diễn tập b.ắn đạn thật”.

Mỹ được gì từ việc quân sự hóa Bắc Cực?

Tờ báo Business Insider của Mỹ đưa tin rằng “Chiến lược Bắc Cực” mới của Quân đội Mỹ tập trung vào việc “lấy lại sự thống trị ở Bắc Cực”. Chiến lược mới đã được áp dụng từ năm 2021. Tuy nhiên, Business Insider lưu ý rằng, sự cạnh tranh với Nga giờ đây không chỉ giới hạn ở lĩnh vực quân sự như thời Chiến tranh lạnh. Nền kinh tế cũng có một vai trò nhất định. Theo trang tin này, “băng biển tan nhanh chóng ở Bắc Cực, tốc độ nóng lên nhanh gấp đôi so với phần còn lại của thế giới đang mở ra những cơ hội mới cho việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, các tuyến đường vận chuyển và đ.ánh bắt cá thương mại, khi Bắc Cực dần trở nên thuận tiện hơn cho việc đi lại”.

Bắc Cực có đang bị quân sự hóa? - Hình 2
Quân đội Mỹ và Canada cùng các đồng minh đã tiến hành cuộc huấn luyện ở Bắc Cực mang tên GLOBAL RESOLVE 24

Vladimir Vasilyev, cộng tác viên nghiên cứu chính tại Viện Hoa Kỳ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho rằng Mỹ có thể đang muốn giành quyền kiểm soát Tuyến đường Biển Bắc. Tuyến đường này được coi là kết nối hàng hải ngắn nhất giữa các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Nam Á và châu Âu. Nga có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng Tuyến đường Biển Bắc, chạy dọc theo bờ biển phía bắc của đất nước. Khi băng tiếp tục tan, tuyến đường biển này ngày càng trở nên thuận tiện đối với các tàu thương mại.

Video đang HOT

“Mỹ đang nỗ lực ‘tái khám phá’ khu vực Bắc Cực về mặt quân sự”, thành viên của Viện Khoa học Quân sự Nga Alexander Bartosh nói với Sputnik. “Giờ đây, Phần Lan và Thụy Điển đang trở thành thành viên tích cực của NATO, điều này mở ra khả năng Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở Viễn Bắc”. Theo quan điểm của Bartosh, Mỹ có 2 mục đích khi tăng cường lực lượng quân sự trong khu vực. Đầu tiên là tận dụng ưu thế trên biển và trên không để tấn công Nga. Và thứ hai, Mỹ tìm cách khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác trong khu vực, chủ yếu tập trung vào dầu khí.

Vladimir Vasilyev nhấn mạnh nguồn gốc lịch sử của quân đội Mỹ trong mối quan tâm ở Bắc Cực. Ông cho biết: “Khu vực Bắc Cực đóng vai trò không thể thiếu trong chiến lược lâu dài của Mỹ nhằm bao vây Nga”. Đồng thời, không loại trừ việc triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trong khu vực. “Ở Bắc Cực, các tai nạn hạt nhân dễ che đậy hơn”, Vasilyev nhấn mạnh và nói thêm: “Ngoài ra, trong một thời gian rất dài, người Mỹ đã ảo tưởng rằng vì dân số ở Bắc Cực thưa thớt nên các thiệt hại do việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở đây sẽ ít được chú ý hơn”.

Nga phản ứng ra sao?

Hoạt động gián điệp và giám sát của NATO dọc theo bờ biển Viễn Bắc của Nga đang khiến Moscow phải đ.ánh giá lại tình hình an ninh khu vực của mình. Ủy ban Duma Quốc gia nói với tờ Izvestia rằng Nga đang xem xét việc bác bỏ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển ở Bắc Cực.

Bắc Cực có đang bị quân sự hóa? - Hình 3
Tổng thống Nga Putin xem mô hình tàu phá băng St. Petersburg, dùng cho tuyến đường biển phía Bắc.

Theo Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực Alexey Chekunkov, Mỹ quan tâm đến khu vực này vì đây là con đường nhanh nhất từ Mỹ đến Âu Á, bao gồm cả tên lửa. “Bắc Cực có tầm quan trọng chiến lược không chỉ vì Tuyến đường biển phía Bắc, ảnh hưởng của khí hậu và sự giàu có dưới lòng đất mà còn vì đây là tuyến đường hàng không ngắn nhất giữa Mỹ và Âu Á cho máy bay và tên lửa. Việc quân sự hóa khu vực này gây nguy hiểm cho sự ổn định chiến lược toàn cầu và Chekunkov nói với Izvestia: “Chính sách của Mỹ nhằm tạo ra căng thẳng ở Bắc Cực mang lại lợi ích cho tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của nước này nhưng khiến nhân loại gặp nguy hiểm”.

Tờ báo viết: tình hình liên quan đến quân sự hóa Bắc Cực đang thay đổi đáng kể khi Phần Lan và Thụy Điển hiện đã gia nhập NATO. Cộng đồng chuyên gia Nga cũng cảm thấy rằng sự tăng trưởng của NATO gây bất lợi cho các nước Scandinavi và Bắc Âu có thể tạo t.iền đề cho sự leo thang trong quan hệ giữa các bên.

“Đã, đang và sẽ có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự ở Bắc Cực. Chúng gia tăng khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Hiện lãnh thổ của hai quốc gia này đang được lãnh đạo tổ chức này tích cực sử dụng. Chúng tôi buộc phải hành động. Đặc biệt, chúng tôi đang nói về việc thành lập Quân khu Leningrad”, Valery Zhuravel, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Bắc Cực tại Viện Hàn lâm Khoa học Châu Âu của Nga, nói với Izvestia.

Bắc Cực có đang bị quân sự hóa? - Hình 4
Một sĩ quan Nga đứng gần máy bay chở hàng quân sự gần Nagurskoye, t.iền đồn quân sự ở cực Bắc của Nga

Hơn nữa, tầm quan trọng của Tuyến đường biển phía Bắc ngày càng tăng khi tuyến đường hậu cần qua Biển Đỏ không còn an toàn do xung đột quân sự ở Trung Đông leo thang. Nikolay Kharitonov, Chủ tịch Ủy ban Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực của Duma Quốc gia, nói với Izvestia rằng Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc đang thể hiện sự quan tâm đến việc sử dụng tuyến đường này. Để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, Nga có thể xem xét lại việc tham gia Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển ở Bắc Cực trước bối cảnh hành động của các quốc gia không thân thiện sử dụng không gian lịch sử của khu vực Nga cho mục đích kinh tế và quân sự của họ. không có sự phối hợp với Moscow.

“Hải quân Hoa Kỳ đang đẩy mạnh các hoạt động ở các khu vực phía Bắc, đặc biệt là tiến hành các cuộc tập trận b.ắn tên lửa và ngư lôi. Điều này cho thấy rõ rằng họ đang nghiêm túc coi Bắc Cực là một chiến trường tiềm năng trong tương lai. Họ đang chuẩn bị, phát triển nhiều công nghệ khác nhau, bao gồm cả hoạt động dưới băng”, chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov giải thích. “Sườn phía Bắc của NATO đã được tăng cường đáng kể sau khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập. Một điều cần lưu ý là Bắc Cực có khoảng cách tương đối ngắn giữa Mỹ, Canada, Na Uy và Thụy Điển. Tất cả điều này tạo ra mối đe dọa từ phía bắc cho chúng tôi. Những điều này chắc chắn được cho là nhằm vào ai đó và hiện tại là Nga”, chuyên gia quân sự Yury Lyamin chỉ rõ.

Theo Grigory Dobromelov, người đứng đầu Bộ Tư vấn Nhà nước, Nga có thể tận dụng cơ hội này để xây dựng các liên minh đối tác mới ở Bắc Cực nhằm theo đuổi các lợi ích địa chính trị và kinh tế trong khu vực. Ông đề cập đến Trung Quốc, các nước Nam Á và các nước Arab đang quan tâm đến việc khám phá vùng Bắc Cực. Trung Quốc đã hợp tác với Nga trong nhiều dự án ở Bắc Cực, đặc biệt là dự án Yamal LNG và các nhà máy khí đốt LNG 2 ở Bắc Cực trong một thời gian dài.

Vào năm 2023, hai nước đã đồng ý mở rộng hợp tác về năng lượng và vận tải ở Bắc Cực, bao gồm cả việc khai thác chung Tuyến đường biển phía Bắc, một tuyến đường vận chuyển kéo dài khoảng 5.600 km từ Kara Gates đến Vịnh Provideniya qua vùng biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nga. Nga có kế hoạch vận chuyển tới 270 triệu tấn qua đường huyết mạch này hàng năm vào năm 2035.

Thụy Điển gia nhập NATO là mảnh ghép quan trọng cuối cùng trong chiến lược Bắc Cực của Mỹ

Washington đang thúc đẩy việc Thụy Điển gia nhập NATO để đạt được lợi thế chiến lược ở Bắc Cực.

Thụy Điển gia nhập NATO là mảnh ghép quan trọng cuối cùng trong chiến lược Bắc Cực của Mỹ - Hình 1

Một chiếc trực thăng Merlin trên boong tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh trong cuộc tập trận chung Viking với lực lượng NATO ở biển Na Uy gần Bắc Cực hồi tháng 3/2023. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã nhắc lại sự ủng hộ đối với việc Thụy Điển gia nhập NATO trong cuộc gặp với Thủ tướng quốc gia Bắc Âu này, ông Ulf Kristersson.

Cụ thể, Nhà Trắng đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ, nước phản đối mạnh mẽ nhất, bật đèn xanh cho việc Stockholm gia nhập khối quân sự trước Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius dự kiến diễn ra vào ngày 11-12/7. Tuy nhiên, Ankara một lần nữa khẳng định rằng họ chưa sẵn sàng phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển do nước này không đáp ứng các yêu cầu của Ankara liên quan đến cuộc chiến chống lại "các tổ chức khủng bố" người Kurd và phong trào bài Hồi giáo.

Nikita Lipunov, một chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu Quốc tế, Đại học MGIMO đ.ánh giá: "Mỹ đã cố gắng để các nước Bắc Âu hội nhập đầy đủ vào NATO trong nhiều năm qua bằng cách tích cực phát triển quan hệ quốc phòng với họ. Kết quả là, cả Phần Lan và Thụy Điển đều đã hội nhập sâu vào hệ thống liên minh quân sự này vào thời điểm họ nộp đơn xin gia nhập NATO".

Ông Lipunov nhấn mạnh: "Bằng cách đẩy NATO về phía đông, Washington tìm cách kiềm chế Nga. Việc mở rộng liên minh thông qua Thụy Điển sẽ củng cố sườn đông bắc của NATO vì nó sẽ bao gồm toàn bộ khu vực Bắc Âu-Baltic, biến Biển Baltic trở thành một vùng biển gần như nội bộ của khối".

Sườn Đông Bắc của NATO

Theo chuyên gia Lipunov, với sự hội nhập chặt chẽ của các quốc gia Bắc Âu trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, giao thông vận tải và các lĩnh vực khác, sườn đông bắc sẽ trở nên gắn kết và có sự kết nối quân sự tốt hơn và điều này làm thay đổi thực chất tình hình chiến lược quân sự ở châu Âu và đặt ra mối đe dọa đối với an ninh của Nga dọc theo toàn bộ biên giới phía tây.

Cùng với đó, việc Thụy Điển gia nhập khối sẽ có tác động gián tiếp đến Bắc Cực, đáng chú ý nhất là vùng biển Barents - Bắc Cực liền kề, nơi hoạt động quân sự và căng thẳng sẽ gia tăng.

Ông Lipunov cho rằng, đến nay NATO đã có một lập trường kín đáo về vấn đề hiện diện và các hoạt động ở Bắc Cực với các hoạt động chính tập trung vào các vùng biển lân cận của Bắc Đại Tây Dương, có tầm quan trọng sống còn đối với tổ chức này. Tuy nhiên, về lâu dài, NATO có thể xem xét lại cách tiếp cận của mình, bao gồm cả sau khi mở rộng sang Thụy Điển.

Mỹ xoay trục sang Bắc Cực

Từ thời chính quyền Donald Trump cho đến khi Tổng thống Biden lên nắm quyền hiện nay, Mỹ luôn đặc biệt chú trọng đến Bắc Cực. Chính sách xoay trục mới của Mỹ sang vùng cao phía Bắc đã được phản ánh rõ trong Chiến lược Bắc Cực năm 2019 của Bộ Quốc phòng Mỹ. Sau đó, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đã công bố Triển vọng Chiến lược Bắc Cực vào tháng 4 cùng năm đó. Không quân Mỹ đã đưa ra kế hoạch chi tiết vào tháng 7/2020. Hải quân Mỹ đã vạch ra chiến lược Bắc Cực vào tháng 1/2021. Quân đội Mỹ đã công bố tài liệu mang tên "Giành lại sự thống trị ở Bắc Cực" vào tháng 3/2021.

Theo chiến lược của mình, Washington đã ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng bổ sung với Na Uy vào tháng 4/2021, trong đó cho phép Mỹ xây dựng cơ sở hạ tầng tại ba căn cứ không quân và một cơ sở hải quân dọc theo bờ biển Na Uy. Lầu Năm Góc và các đồng minh NATO cũng tăng cường các cuộc tập trận hải quân và không quân chung trong khu vực.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine được sử dụng như một cái cớ để thuyết phục các quốc gia trung lập trước đây là Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO và từ đó biến 7 quốc gia Bắc Âu, vốn là chìa khóa cho "sự thống trị" của Washington trong khu vực, trở thành đồng minh NATO. Trong khi tư cách thành viên NATO của Phần Lan đã được các quốc gia thành viên của khối phê chuẩn, đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển vẫn đang treo lơ lửng.

Chuyên gia Lipunov chỉ ra rằng Bắc Cực được Mỹ coi là khu vực "kiềm chế chiến lược" và là khu vực "răn đe hạt nhân chiến lược giữa Liên Xô/Nga và Mỹ".

"Do biến đổi khí hậu và băng tan, khu vực Bắc Cực đang trở nên dễ tiếp cận hơn, buộc các quốc gia ven biển phải tăng cường sự hiện diện quân sự ở đó", ông Lipunov giải thích.

Ông Lipunov cũng đ.ánh giá: "Đối với Nga, Bắc Cực là một khu vực chiến lược quan trọng vì nhiều lý do và vì vậy họ đang tích cực tăng cường phòng thủ ở khu vực Bắc Cực. Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cường quốc mới và điều kiện khí hậu thay đổi, Mỹ coi Bắc Cực là một sân khấu đối đầu khác với Nga và Trung Quốc. Bắc Cực liên kết các khu vực châu Âu-Đại Tây Dương và châu Á-Thái Bình Dương, vốn rất quan trọng đối với an ninh của Mỹ. Những hoàn cảnh này đã quyết định một chính sách Bắc Cực tích cực hơn của Mỹ trong những năm gần đây".

Sự thống trị mạnh mẽ của Nga ở Bắc Cực

Nga trải dài trên 53% đường bờ biển Bắc Băng Dương và mặc dù phải đối mặt với 7 quốc gia Bắc Cực trong khu vực, họ vẫn duy trì vị trí mạnh mẽ và kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ Bắc Cực của mình.

Theo các nhà quan sát quốc tế, quân đội phương Tây vẫn đứng sau Nga ở Bắc Cực khoảng mười năm về quốc phòng và sự sẵn sàng.

Thụy Điển gia nhập NATO là mảnh ghép quan trọng cuối cùng trong chiến lược Bắc Cực của Mỹ - Hình 2
Lực lượng thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga trong một cuộc tập trận.

Chuyên gia Samu Paukkunen, Phó Giám đốc Viện Các vấn đề Quốc tế Phần Lan, cho biết: "Kể từ thời Liên Xô, Moskva đã tích cực tăng cường sự hiện diện quân sự và phòng thủ ở vùng cao phía Bắc, và trong những năm gần đây đã có sự hiện đại hóa tích cực của các lực lượng vũ trang đóng quân ở khu vực Bắc Cực của Nga. Nhờ vậy, Moskva đã trở thành một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này. Các quốc gia phương Tây đang nỗ lực bắt kịp và đã tích cực tăng cường sự hiện diện của họ ở miền Bắc, tăng chi tiêu quốc phòng và phát triển các công nghệ quân sự đặc biệt".

Trong bối cảnh đó, sự gia nhập của Phần Lan và khả năng Thụy Điển gia nhập NATO sẽ giúp thu hẹp khoảng cách này với chi phí cho các lĩnh vực công nghệ phát triển cao của họ. Một tài sản quý giá đối với NATO sẽ là công nghệ của Phần Lan và Thụy Điển trong lĩnh vực thông tin liên lạc, vũ khí và chế tạo tàu phá băng.

Về phần mình, Nga đã hợp tác với Trung Quốc để duy trì hòa bình và ổn định khu vực ở Bắc Cực. Cả hai nước đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sự hợp tác của họ không nhằm vào bất kỳ quốc gia bên thứ ba nào.

Trong khi đó, sách trắng "Chính sách Bắc Cực của Trung Quốc" mà Bắc Kinh đã công bố bày tỏ ủng hộ việc sử dụng Bắc Cực vì mục đích hòa bình. Vào tháng 4/2023, Moskva và Bắc Kinh đã ký một biên bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác thực thi pháp luật hàng hải ở thành phố Murmansk, phía bắc Nga.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng
20:07:37 18/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
Boeing đứng trước nỗi lo mới
18:09:17 18/07/2024
Nhật Bản lo ngại ốc sên tuyệt chủng
15:06:24 19/07/2024
Anh xem xét trục xuất người xin tị nạn đến từ các quốc gia 'an toàn'
17:26:53 19/07/2024

Tin đang nóng

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Bức thư lạ ở điện thoại nghi phạm và 8 vali kỳ lạ
16:47:57 19/07/2024
Từ Hi Thái Hậu và thú vui xa xỉ, độc dị khiến thần dân phẫn uất, kẻ hầu khiếp sợ
17:08:41 19/07/2024
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến
18:34:15 19/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị bắt
17:29:39 19/07/2024
Công an quận Bình Thạnh xác minh vụ siêu mẫu Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thùy
17:25:10 19/07/2024
Doãn Hải My dạy con chưa tròn t.uổi đọc sách, được cộng đồng mạng tấm tắc khen
16:21:32 19/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:11:18 19/07/2024

Tin mới nhất

Muối hồng có tốt hơn muối trắng?

21:23:13 19/07/2024
Muối hồng và muối trắng là hai loại muối phổ biến, mỗi loại có những đặc điểm và lợi ích sức khỏe riêng. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng.

Houthi thừa nhận gây ra vụ nổ tại thủ đô của Israel

20:19:41 19/07/2024
Sau vụ tấn công, không quân Israel đã tăng cường tuần tra để bảo vệ không phận, trong khi Thị trưởng Tel Aviv, ông Ron Huldai cùng ngày ban bố tình trạng cảnh giác cao độ .

Anh tuyên bố không giúp Ukraine tấn công mục tiêu ở Nga

20:16:54 19/07/2024
Tổng thống Ukraine cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Nội các Anh kể từ lần phát biểu gần nhất là vào năm 1997 của Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Hà Lan tổ chức tưởng niệm 10 năm vụ rơi máy bay MH17

20:15:56 19/07/2024
10 năm sau vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở Ukraine, Hà Lan đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm trang trọng để tưởng nhớ 298 nạn nhân t.hiệt m.ạng.

Huyền thoại hài kịch Bob Newhart qua đời ở t.uổi 94

20:10:57 19/07/2024
Song song đó, Newhart ấp ủ đam mê với hài kịch và bắt đầu theo đuổi nghiệp diễn xuất. Sau đó, ông ký hợp đồng với công ty giải trí và điện ảnh Warner Bros của Mỹ.

Các chuyên gia xác định nguyên nhân gây sự cố dịch vụ đám mây của Microsoft

20:02:07 19/07/2024
Dịch vụ đám mây của Microsoft ngày 19/7 gặp sự cố đã khiến hàng trăm chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, trong khi các dịch vụ ngân hàng, truyền thông và các công ty khác trên thế giới cũng buộc phải tạm ngừng hoạt động.

Hỏa hoạn lớn phá hủy 4 nhà kho tại Tây Ban Nha

19:37:07 19/07/2024
Sở cứu hỏa nhận được báo cáo về vụ nổ vào khoảng 9h30 phút sáng 19/7, xảy ra tại một tòa nhà bên trong khuôn viên nơi vận chuyển nhiên liệu sinh khối.

Anh và Pháp tăng cường hợp tác ngăn chặn nạn di cư trái phép

19:19:09 19/07/2024
Hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường hợp tác trong việc kiểm soát tình trạng di cư trái phép và chống lại các băng đảng tội phạm đứng sau các vụ vượt biên bằng thuyền.

Nga không loại trừ triển khai tên lửa hạt nhân đáp trả kế hoạch của Mỹ và Đức

18:42:07 19/07/2024
Ông Ryabkov cho rằng tình hình vẫn khó lường khi các nước phương Tây vẫn kiếm cớ để cáo buộc Nga xâm phạm an ninh của các nước này. Những điều này sẽ không ngăn cản Nga nỗ lực đảm bảo an ninh dọc theo toàn bộ biên giới quốc gia.

UAV qua mặt phòng không Israel, gây ra vụ nổ tại Tel Aviv

17:26:22 19/07/2024
Vào ngày 30/6, IDF thông báo có 18 binh sĩ nước này đã bị thương, trong đó có một người bị thương nặng trong vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái ở cao nguyên Golan.

ISW: UAV của Ukraine gây áp lực lên phòng không Nga

17:25:54 19/07/2024
Hình ảnh vệ tinh thu được gần đây cho thấy lực lượng Nga đã tập trung ít nhất 7 hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Pantsir-1 xung quanh dinh thự của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Valdai, tỉnh Leningrad.

Động đất độ lớn 7,3 tại Chile

16:07:40 19/07/2024
Trung tâm Địa chấn học châu Âu- Địa Trung Hải (EMSC) cho biết chấn tiêu của trận động đất ở độ sâu 128 km dưới lòng đất, cách thành phố Antofagasta 265 km về phía Đông. Không có cảnh báo sóng thần sau động đất.

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc con gái 12 t.uổi của Huy Khánh, được ví như "hoa hậu tương lai"

Sao việt

21:42:36 19/07/2024
Con gái diễn viên Huy Khánh thừa hưởng nhiều nét đẹp từ bố mẹ với chiều cao vượt trội, gương mặt xinh xắn cùng sống mũi cao, đôi mắt 2 mí to tròn.

Antony dễ bị MU thải loại

Sao thể thao

21:33:20 19/07/2024
Theo ESPN, Manchester United sẵn sàng để Antony rời đi dưới dạng cho mượn ngay trong kỳ chuyển nhượng hè năm nay. Điều kiện để sở hữu Antony khá đơn giản, đó là chịu toàn bộ khoản t.iền lương 70.000 bảng mỗi tuần

Ra mắt vaccine phòng bệnh do phế cầu khuẩn với tầm phủ rộng

Sức khỏe

21:15:47 19/07/2024
Nhiễm phế cầu khuẩn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, gây nên những bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, và n.hiễm t.rùng m.áu (hay nhiễm khuẩn huyết).

Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?

Sao châu á

21:06:23 19/07/2024
Tần Lam đón t.uổi mới vào ngày 17/7. Tuy nhiên, ngày sinh nhật của nữ diễn viên bị đ.ánh giá là ảm đạm. Cả showbiz chỉ có mỗi nữ diễn viên Huệ Anh Hồng công khai chúc mừng sinh nhật Tần Lam

Việt Nam có mấy suất tại APAC League 2025?

Mọt game

20:54:33 19/07/2024
Vào ngày 19/07, Riot Games đã công bố quy tắc phân bổ suất thi đấu tại APAC League 2025 - giải vô địch Liên Minh Huyền Thoại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Siêu phẩm cổ trang leo top 1 Việt Nam, nữ chính diễn quá đỉnh càng xem càng cuốn

Phim châu á

20:49:13 19/07/2024
Mặc Vũ Vân Gian kéo dài 40 tập, là một trong những dự án cổ trang đáng chú ý nhất của màn ảnh Hoa ngữ trong năm nay.

Áp thấp nhiệt đới mạnh dần lên, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

Tin nổi bật

20:48:13 19/07/2024
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai tung luật chơi không thể ngờ, loạt "anh tài" bật khóc

Tv show

20:45:57 19/07/2024
Tôi 18/7, Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gaitung trailer tập 4 trước thềm lên sóng. Qua vài phút ngắn ngủi nhưng trailer hé lộ loạt diễn biến kịch tính khiến khán giả không khỏi nóng lòng.

Bắt thanh niên cầm đá đ.ập bể kính ô tô tại TP Thủ Đức

Pháp luật

20:29:32 19/07/2024
Ngày 19-7, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đã bắt giữ Phan Vinh Quang (34 t.uổi) để điều tra về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Em chồng đến nhà tôi ở nhờ một đêm, ngay sáng hôm sau tuyên bố nộp đơn ly hôn làm cả nhà ngã ngửa

Góc tâm tình

20:20:34 19/07/2024
Tôi hỏi lý do, em chồng chỉ bảo ở nhà tôi một đêm mà tỉnh ngộ nên muốn ly hôn càng nhanh càng tốt. Em chồng tôi mới lấy chồng được hơn 1 năm thôi.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/7: Cự Giải thuận lợi, Song Ngư chậm trễ

Trắc nghiệm

20:13:52 19/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 20/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Cự Giải dễ dàng đạt kết quả tốt, Song Ngư cần chủ động và tích cực hơn.