Ba việc cần làm khi du học Mỹ thời Covid-19

Du học sinh Mỹ cần kiểm tra email, vào website của trường hàng ngày để nắm yêu cầu về hình thức học, quy định y tế và tham dự các khóa học online .

Khi Covid-19 chưa được kiếm soát, du học sinh có thể băn khoăn việc nhập học vào mùa thu 2021 hay bảo lưu kết quả. Nếu vẫn muốn tiếp tục trở thành sinh viên của đại học Mỹ, nhiều chuyên gia khuyên du học sinh nên chú ý một số việc.

Theo dõi email và website của trường

Sinh viên quốc tế sắp nhập học cần thường xuyên theo dõi email và thông tin được đăng trên website của trường cũng như nền tảng xã hội khác.

Kate Child, trợ lý trưởng khoa phụ trách hỗ trợ sinh viên , Đại học Bennington, cho biết khi Covid-19 còn phức tạp, email sẽ là phương tiện liên lạc chủ yếu thay vì gặp gỡ, đến trường nghe tư vấn như trước đây. “Hãy tạo thói quen kiểm tra hòm thư điện tử hàng ngày, tương tác với các nền tảng mạng xã hội của trường”, Kate nói.

Ngoài ra, website của trường là nơi lý tưởng để du học sinh tìm kiếm câu hỏi thường gặp, khám phá kho lưu trữ thông tin liên lạc, chính sách cho sinh viên quốc tế và thủ tục nhập học. Nhiều trường còn có trang web tuyển sinh hoặc văn phòng tư vấn dành riêng cho du học sinh .

Chẳng hạn, Đại học bang Arizona có trang hướng dẫn các bước tiếp theo sau khi trúng tuyển, Đại học Rochester cũng có văn phòng quốc tế, cung cấp thông tin về các thủ tục nhập học cho sinh viên quốc tế. Bạn không nên bỏ qua những nguồn hướng dẫn giá trị này.

Christian Stuart, Giám đốc điều hành Trung tâm Dịch vụ Sinh viên quốc tế, Đại học Andrews, cho biết thông quan website và mạng xã hội , trường có thể còn thông báo các yêu cầu xét nghiệm Covid-19, cập nhật thông tin về vaccine cho du học sinh.

Ba việc cần làm khi du học Mỹ thời Covid-19 - Hình 1

Ảnh: Shutterstock

Tham dự các buổi hội thảo, gặp gỡ online

Với nhiều đại học Mỹ vẫn ưu tiên hoạt động online, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn tuyển sinh để xin giải đáp thắc mắc, đồng thời tham dự các buổi cung cấp thông tin, gặp mặt qua Zoom và công cụ trực tuyến khác. “Đây là cơ hội để sinh viên quốc tế làm quen với nhau, được trò chuyện với giảng viên trường”, Kate khẳng định.

Đại học California ở Irvine là một trong những trường triển khai nhiều chương trình online hữu ích cho du học sinh. Chẳng hạn “Get to know campus” (Làm quen với khuôn viên) cung cấp bài thuyết trình và video hướng dẫn về nhiều chủ đề, trong đó có các bước tiếp theo của quy trình nhập học, hỗ trợ tài chính, cơ hội học tập và đời sống sinh viên. Website của trường cũng có chức năng “Meet your fellow anteaters” (Gặp gỡ bạn bè), nơi tạo ra trò chơi ảo, giúp kết nối sinh viên.

Các chuyên gia đánh giá, đây là cách hữu ích để làm quen và kết bạn, đồng thời giúp bạn hiểu thêm về ngôi trường mình sắp theo học.

Giữ liên lạc với văn phòng sinh viên quốc tế

Sinh viên sắp nhập học cần giữ liên lạc thường xuyên với văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường, nơi có thể cập nhật thông tin về visa, các loại vaccine Covid-19 cũng như một số thông báo bất ngờ khác. Đây cũng là nơi giúp bạn biết liệu mình có phải tham gia lớp học online không hoặc các quy định của ký túc xá.

Nhân viên của văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế đều có địa chỉ liên lạc gồm email (đôi khi cả số điện thoại), được công khai trên website trường. Bạn nên liên lạc với họ và đề nghị một buổi tư vấn qua Zoom nếu cảm thấy email không thể truyền tải hết mong muốn. Ngoài ra, bạn có thể cập nhật thông tin về visa dành cho sinh viên không định cư theo hướng dẫn Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Allen Koh, Giám đốc điều hành của Cardinal Education, một công ty tư vấn giáo dục có trụ sở tại California, kêu gọi sinh viên quốc tế chuẩn bị cho những trường hợp bất ngờ. “Các bạn nên chuẩn bị tâm lý về việc có nhiều đợt kiểm dịch, đặc biệt là với những sinh viên từ các nước không có đường bay thẳng đến Mỹ. Các bạn phải quá cảnh tại một quốc gia thứ ba và cần theo dõi chính sách y tế của Mỹ với nơi này”, Koh nói.

Các chuyên gia cho biết, nếu sở hữu bất kỳ giấy tờ xác nhận không liên quan đến lịch sử dịch tễ các ca bệnh hoặc có “hộ chiếu vaccine”, du học sinh nên làm sao kê và mang theo bên mình để việc nhập cảnh tại Mỹ được thuận lợi.

Nữ sinh trường Ams chinh phục học bổng du học Mỹ gần 7 tỷ đồng

Yến Lan cho rằng chính tinh thần không bỏ cuộc đã giúp em thuyết phục ban tuyển sinh ĐH Pennsylvania (Mỹ), ngôi trường "khó tính" thuộc Ivy League.

Đặt ước mơ du học từ nhỏ và có quá trình chuẩn bị từ năm lớp 10 nhưng hành trình ghi tên vào đại học Mỹ của Nguyễn Yến Lan, học sinh lớp 12 Anh 1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, không hề suôn sẻ.

Chia sẻ với Zing , Yến Lan thừa nhận chỉ khi nhận tin trúng tuyển vào ĐH Pennsylvania (UPenn), ngôi trường thuộc liên minh đại học danh giá Ivy League, em mới có thể ăn ngon ngủ yên mà không căng thẳng mỗi ngày về kết quả tuyển sinh đại học.

"Em nghĩ hành trình vào đại học không chỉ dựa vào yếu tố giỏi mà còn cả yếu tố may mắn. Thực ra, trước đó em đã trượt một số trường xếp hạng thấp hơn UPenn nhiều", nữ sinh lớp 12 tâm sự.

Nữ sinh trường Ams chinh phục học bổng du học Mỹ gần 7 tỷ đồng - Hình 1

Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể, Yến Lan còn tham gia các hoạt động ngoại khóa về khoa học, nghệ thuật. Ảnh: Y.L.

Nữ sinh tài năng

Sinh trong gia đình có truyền thống du học, từ nhỏ, Yến Lan chịu ảnh hưởng từ cả ông, bà, bố, mẹ, dì, và luôn mong muốn được đi du học, đặc biệt là Mỹ.

Quyết định của em nhận được sự ủng hộ từ người nhà. Tuy nhiên, mọi người hầu như không nắm được quy trình nộp hồ sơ hiện tại, cũng như không có đủ điều kiện tài chính.

Sau khi tìm hiểu và lựa chọn trung tâm tư vấn phù hợp, Yến Lan chuẩn bị hồ sơ từ năm lớp 10, bắt đầu từ việc đăng ký ôn luyện SAT.

Nữ sinh cho rằng đây cũng là việc khó nhất trong quá trình làm hồ sơ ứng tuyển vào các trường ở Mỹ. Tháng 3/2019, Yến Lan thi SAT lần đầu và chỉ đạt 1470 điểm. Với mức điểm này, Lan tự nhận thấy mức độ cạnh tranh là không lớn.

Vì thế, em tiếp tục ôn thi. Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, phải mất gần một năm, Yến Lan mới nâng điểm SAT lên 1540. Trong khi đó, phần thi SAT II môn Toán và IELTS lại không mấy vất vả. Ngay lần thi đầu tiên, Lan đạt điểm tuyệt đối 800/800 SAT II và 8.0 IELTS.

Nữ sinh tự đánh giá hồ sơ của mình có một số điểm mạnh. Em từng đoạt giải nhất thành phố môn Tiếng Anh THCS lớp 9, giải nhì thành phố THPT môn này năm lớp 11 và 12.

Bên cạnh đó, Yến Lan còn có thành tích ngoại khóa tương đối tốt. Em là bí thư chi đoàn, trưởng ban PR CLB Society of Open Science (CLB Khoa học lớn nhất trường), Phó chủ tịch CLB Văn hoá The Intermediaries, thành viên PR CLB Robot GART6520 và ban Mẫu CLB Thời trang LaMode. Ngoài ra, Lan còn lọt top 20 cuộc thi Đại sứ Ams Ambassador 2020.

Không những thế, Nguyễn Yến Lan từng thực tập tại công ty về ứng dụng học tiếng Anh, Toán, Tiếng Việt cho trẻ em. Qua hai tháng thực tập, Lan đúc kết kinh nghiệm, có thêm nhiều mối quan hệ và được quản lý tín nhiệm viết thư giới thiệu gửi các trường.

Ngoài ra, em có cơ hội thực tập tại NatureClaim.com (dự án phi lợi nhuận nhằm phát triển các loại thuốc thay thế của các tiến sĩ từ ĐH Chicago).

"UPenn rất coi trọng học sinh có nhiều hoạt động hướng nghiệp và có khả năng lãnh đạo. Đặc biệt, em muốn theo học ngành Khoa học nhận thức (Cognitive Science) - một ngành có liên quan nhiều mảng như tâm lý, khoa học thần kinh, ngôn ngữ, triết học, giáo dục, nhân loại học, kinh tế học và trí tuệ nhân tạo. Việc hồ sơ có đầy đủ những kinh nghiệm cần thiết trong mỗi mảng là rất quan trọng", Yến Lan cho biết.

Nữ sinh nói thêm hồ sơ của em không thực sự tập trung vào một mảng mà nhiều mảng để ban tuyển sinh có thể thấy được em là một người có kiến thức ở nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thực tế, dù mới 18 tuổi, kiến thức Yến Lan đạt được thực sự đáng nể. Em có chứng chỉ piano từ Trinity College London, và chính âm nhạc cùng nghệ thuật đã giúp em hiểu hơn về cách vận hành của bộ não con người. Ngoài âm nhạc, việc tham gia các hoạt động truyền thông cũng đã giúp Lan hiểu thêm về tâm lý khách hàng.

Nữ sinh thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp, nhờ đó mà em hiểu thêm về tác động của ngôn ngữ đối với việc tiếp thu kiến thức. Quá trình thực tập ở công ty phát triển ứng dụng học cho học sinh tiểu học giúp em hiểu thêm về sự phát triển thần kinh của trẻ nhỏ và công nghệ giáo dục của xã hội hiện nay.

"Đây cũng là lý do em chọn UPenn, không chỉ do xếp hạng ngành Khoa học nhận thức khá cao mà còn vì ước mơ được làm trong mảng công nghệ giáo dục và trí tuệ nhân tạo. UPenn cũng có thế mạnh về khởi nghiệp, kinh doanh mà em rất muốn khám phá sau này", Yến Lan chia sẻ.

Nữ sinh trường Ams chinh phục học bổng du học Mỹ gần 7 tỷ đồng - Hình 2

Yến Lan chọn ngành Khoa học nhận thức tại ĐH Pennsylvania vì ước mơ được làm trong mảng công nghệ giáo dục và trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Y.L.

Nỗ lực vì ước mơ vào ĐH Pennsylvania

Sở hữu bảng thành tích đáng nể song hành trình vào ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới không hề đơn giản. Nguyễn Yến Lan từng chần chừ khi quyết định nộp đơn vào ngôi trường mà tỷ lệ trúng tuyển chỉ ở mức 5,68%.

Yến Lan thiếu các giải thưởng và các yếu tố quốc tế. Em từng được nhận học bổng vào chương trình Programs for Talented Youths của trường Vanderbilt hè năm 2020 nhưng chương trình đã không thể diễn ra theo kế hoạch do dịch Covid-19. Em cũng rất thất vọng khi kỳ thi Robot Quốc tế FIRST Robotics Competition tại Australia không thể tổ chức dù đội tuyển Robot GART6520 của em đã chuẩn bị rất nhiều.

Nữ sinh trường Ams cũng tự nhận bài luận chính của mình không có gì quá nổi bật hay đủ đặc biệt để gây ấn tượng với nhà tuyển sinh. Thêm vào đó, gia đình không có nhiều điều kiện tài chính khiến sức cạnh tranh của Lan không đủ lớn, nhất là trong năm số lượng ứng tuyển tăng đột biến.

"Em bị từ chối hoặc rơi vào danh sách chờ từ nhiều trường. UPenn lại là trường danh giá. Vì thế, khi nhận thư trúng tuyển từ trường, thật sự, em không thể tin nổi", cô gái 18 tuổi chia sẻ.

Thực tế, lúc đầu, ở đợt tuyển sinh sớm, Lan chưa được nhận ngay mà bị đẩy xuống đợt tuyển sinh thường - Regular Decision. Lúc này, nữ sinh có thể lựa chọn học trường khác vì em cũng đỗ và nhận học bổng từ một số trường như Richmond, Marquette, Beloit...

Tuy nhiên, với khát khao ghi danh vào ngôi trường mong ước từ lâu, Yến Lan quyết định lập tức viết thư thể hiện hy vọng được học ở trường, thuyết phục ban tuyển sinh rằng em là người phù hợp. Nữ sinh xin thêm thư giới thiệu từ giáo viên trong trường, tự làm clip ngắn để giới thiệu bản thân cùng những mối quan tâm và hoài bão của mình. Em cũng rất cố gắng duy trì điểm số trên lớp, đạt GPA đáng nể 9,7.

Có lẽ, tâm huyết mà Lan dồn vào giai đoạn sau đó đã tạo ấn tượng tốt với ban tuyển sinh. Cuối cùng, không chỉ trúng tuyển, em còn nhận hỗ trợ tài chính và học bổng lên đến 300.000 USD cho 4 năm học ở đây.

Nhìn lại thời gian qua, Yến Lan trải qua quá trình dài, khó khăn, nhiều áp lực và cũng có khi nản chí. Nhận hàng loạt thư từ chối, Lan đã khá sốc.

"Nhưng em luôn tự nhắc bản thân đã chuẩn bị quá nhiều cho giây phút này để từ bỏ bây giờ. Khi ấy, em cảm thấy rất may mắn vì có sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình để khuyên nhủ, khuyến khích em", cô gái 18 tuổi tâm sự.

Chính tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc đã giúp Yến Lan trúng tuyển UPenn. Vì thế, em muốn nhắn nhủ với những bạn có ý định du học Mỹ rằng dù mọi thứ trông có vẻ khó khăn tới đâu, chắc chắn vẫn sẽ có ánh sáng cuối đường hầm.

Ngoài ra, nữ sinh trường Ams chia sẻ nên nghiên cứu trường thật kỹ trước khi nộp hồ sơ để xem trường hướng tới những ứng viên như thế nào, tránh trường hợp bị từ chối vì "không hợp" với tiêu chí của trường.

"Điều quan trọng, mọi người không nên nghi ngờ khả năng của bản thân và hãy luôn cố gắng hết sức cho những cái mình tin tưởng, những cái mình xứng đáng", Yến Lan chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11

Tiêu điểm

Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học
09:28:57 16/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?
09:35:53 16/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi
16:47:51 15/06/2021
Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’
21:00:08 15/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ bà Hằng đang bị hãm hại, hai chị em sẽ dừng lại tất cả
11:24:33 17/06/2021
Nhân cách thực sự của Lâm Tâm Như được bộc lộ qua 2 lần Triệu Vy - Phạm Băng Băng gặp nạn
12:10:58 17/06/2021
Người đàn ông 8 năm chăm chồng cũ của vợ
13:00:16 17/06/2021
45 ca COVID-19 mới ở TP.HCM có 24 ca từng xét nghiệm âm tính
12:32:02 17/06/2021
Trưa 17-6: Thêm 220 ca COVID-19, TP.HCM 30 ca, Bắc Giang 178 ca
12:33:49 17/06/2021
Cưới nửa tháng vợ vẫn ngượng chưa tân hôn, tôi uất trào nước mắt gặp cô ấy trong bệnh viện
11:42:08 17/06/2021
Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi nhân dân
13:34:09 17/06/2021
Rộ tin Phi Nhung sẽ sang Mỹ vào tháng tới, tưởng liên quan đến loạt scandal với Hồ Văn Cường nhưng lý do thật sự là gì?
10:29:46 17/06/2021
Hai vợ chồng diễn viên nổi tiếng bị bắt gặp 'mây mưa' giữa thiên nhiên
13:14:56 17/06/2021
Công Phượng, Quang Hải tranh thủ sắm đồ ở sân bay
10:33:12 17/06/2021

Tin mới nhất

Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ

14:50:24 17/06/2021
Sáng nay (17/6), các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội làm bài thi môn Ngữ văn điều kiện.

15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge

14:18:53 17/06/2021
Phụ huynh có thể tham khảo danh sách các trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân dưới đây để lựa chọn cho con một ngôi trường ưng ý nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Nam Định đẩy lịch thi lớp 10 sớm một tháng

09:27:53 16/06/2021
UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, về việc điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

09:24:04 16/06/2021
Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 

Sự cố đề thi trường chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

09:22:58 16/06/2021
Một sự cố xảy ra trong buổi thi của THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) khi thí sinh phản ánh thay đổi môn thi Toán sang Ngữ văn vì lỗi in phiếu trắc nghiệm. 

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?

15:37:00 15/06/2021
Đại diện THPT Chuyên ngữ cho biết, thiếu dòng là sự cố xảy ra ở phiếu trả lời trắc nghiệm bài thi môn Toán. Ngay say đó nhà trường thu lại để in lại và phát cho thí sinh sau.

Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10

15:35:55 15/06/2021
Ngày 15-6, tại 32 điểm thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, năm học 2021 – 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hơn 200 tình nguyện viên, đoàn viên đã có mặt hỗ trợ các điểm thi, học sinh và người nhà.

Đề thi lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng hào hứng nói về sự tử tế

15:21:04 15/06/2021
Nhiều em tỏ ra hào hứng trước yêu cầu của phần nghị luận xã hội trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn. 

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ

15:15:12 15/06/2021
Trưa 15/6, gần 3.500 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhiều em tự tin với bài thi tiếng Anh, Văn và Khoa học xã hội nhưng tiếc nuối vì đề Toán khó. 

Quảng Ninh công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2021, dự kiến điểm chuẩn tăng

15:14:05 15/06/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh vừa công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Dự báo, điểm chuẩn vào các trường công lập có cấp THPT tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển sẽ tăng hơn so với năm học trước.

Có thể bạn quan tâm

Những trang phục mang thông điệp của đệ nhất phu nhân Jill Biden

Phong cách sao

16:16:21 17/06/2021
Đệ nhất phu nhân Jill Biden thường truyền đi những thông điệp tinh tế thông qua thời trang của mình.

Thanh sắt rơi từ trên cao xuống đâm xuyên yên xe máy SH, hình ảnh hiện trường khiến tất cả sởn gai ốc

Netizen

16:15:28 17/06/2021
Khoảnh khắc sự cố xảy ra, những người chứng kiến đã bị một phen thất kinh. Nếu thời điểm đó có người ở trên chiếc xe thì không biết điều tồi tệ gì sẽ xảy ra!

Thị trường áo chống nắng “nóng” cùng thời tiết

Thời trang

16:13:21 17/06/2021
Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C. Để bảo vệ sức khỏe mỗi khi ra đường, người dân đều trang bị đồ chống nóng khiến thị trường này vào mùa sôi động.

Cách nấu canh mọc thập cẩm hấp dẫn đưa cơm

Ẩm thực

16:12:21 17/06/2021
Cách nấu canh mọc vốn là công thức chỉ được áp dụng trong các bữa cỗ, tiệc. Tuy nhiên hiện nay, canh mọc đã trở thành món ăn thường thức, phổ biến trên nhiều mâm cơm gia đình.

Nghệ An: Kết quả xét nghiệm 74 F1 của 3 ca Covid-19 tại Nghệ An

Đời sống

16:11:04 17/06/2021
CDC Nghệ An cho biết, tính đến 11h ngày 17/6, trong số 250 mẫu F1 của 3 ca Covid-19 tại thành phố Vinh và huyện Diễn Châu, đã có kết quả của 74 trường hợp.

Tấn Trường khoe mới đó mà tăng 130K followers lận, hèn chi hạ cánh cái là livestream!

Bên lề sân cỏ

16:10:26 17/06/2021
Lời kêu gọi Follow anh đi của ông chú thủ môn đã được netizen thực hiện rồi nè!

Cuộc gọi chưa từng tiết lộ của ông Biden sau khi "nặng lời" với ông Putin

Thế giới

16:07:52 17/06/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, ông đã nhận được cuộc gọi thanh minh của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi ám chỉ nhà lãnh đạo Nga là kẻ sát nhân.

Tôi suy sụp khi biết mẹ đẻ của đứa bé mà vợ tôi nhận làm con nuôi suốt 2 năm nay

Tâm sự

16:07:51 17/06/2021
Khi em vợ đưa đứa nhỏ đến nhờ nuôi giúp, tôi kiên quyết phản đối. Thế mà vợ tôi lại giang tay ra nhận làm con nuôi.

Bí mật dưỡng da của gái Pháp: Đơn giản nhẹ nhàng mà vẫn cực kì hiệu quả

Làm đẹp

15:59:00 17/06/2021
Nổi tiếng với làn da khỏe mạnh, mịn màng, con gái Pháp sở hữu những bí kíp chăm da cực hay ho.

Cha Eun Woo tiết lộ muốn đóng phim giống tài tử Titanic, netizen cà khịa "cứ diễn bớt đơ đi đã"

Hậu trường phim

15:54:14 17/06/2021
Là fan hâm mộ cuồng nhiệt của Leonardo DiCaprio, Cha Eun Woo tiết lộ muốn đảm nhận vai diễn tương tự như tài tử trong tương lai.

Nóng: Những hình ảnh đầu tiên của đội tuyển Việt Nam sau khi hạ cánh Tân Sơn Nhất!

Bóng đá việt nam

15:47:27 17/06/2021
Sau chặng bay dài, đội tuyển Việt Nam đã hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Rộ ảnh nghi vấn Phan Đình Tùng đang được "thần y" Võ Hoàng Yên chữa thoát vị đĩa đệm, còn khen rối rít trên Facebook?

Sao việt

15:43:52 17/06/2021
Hết Nhật Kim Anh, Phan Đình Tùng trở thành cái tên tiếp theo bị netizen réo gọi vì bức ảnh được cho là chụp chung với ông Võ Hoàng Yên.

Tại sao chưa thể xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng nữ đại gia?

Pháp luật

15:43:31 17/06/2021
Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM đang diễn biến phức tạp, số lượng người được triệu tập tới phiên tòa đông nên HĐXX quyết định hoãn tòa.

Cặp bạn cực phẩm mới: Thành viên hụt BLACKPINK và nữ thần TWICE combo “sốc visual”, lý do thân nhau mới bất ngờ

Sao châu á

15:40:23 17/06/2021
Kpop vừa xuất hiện thêm 1 cặp đôi bạn thân cực phẩm mới. Cả 2 nữ idol đều có nhan sắc không phải dạng vừa khiến fan vô cùng thích thú.

Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan xin lỗi người hâm mộ, quyết không từ chức sau thảm bại của đội nhà

Bóng đá thế giới

15:38:58 17/06/2021
Chắc hẳn, nhiều người hâm mộ bóng đá Thái Lan sẽ phải lắc đầu ngán ngẩm sau khi nghe lời phát biểu từ vị chủ tịch LĐBĐ nước này.