Bá Thước – những địa danh huyền thoại, tình sử hấp dẫn và gọi mời du khách

Bá Thước được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, giá trị với cảnh quan sông núi và hệ sinh thái đa dạng, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông với hệ sinh thái rừng, hệ động, thực vật phong phú, đa dạng. Nhiều điểm có cảnh quan đẹp, hoang sơ, ẩn hiện trong mây mờ xa và sương chiều bảng lảng, như: Son Bá Mười (xã Lũng Cao), đỉnh Pù Luông, Kho Mường, làng Đôn, làng Tiến Mới…

Bá Thước - những địa danh huyền thoại, tình sử hấp dẫn và gọi mời du khách - Hình 1

Bể bơi vô cực ngoài trời ở khu Pù Luông Eco Garden (Bá Thước). Ảnh: Ngọc Anh

Thiên nhiên hào phóng còn ban tặng cho miền đất non xanh, nước biếc này nhiều danh thắng và thác nước đẹp phát triển du lịch, như: Thác Muốn (xã Điền Quang), hang cá thần Mường Ký (xã Văn Nho); hồ Duồng Cốc (xã Điền Hạ), thác Dần Long (xã Lương Ngoại) và hệ thống hang động kỳ thú như là tiên cảnh (hang Dong – xã Điền Hạ, hang Anh Rồ – xã Hạ Trung). Bá Thước cũng đang dần hình thành một số sản phẩm du lịch mới như tuyến du lịch sông Mã, du lịch lòng hồ thủy điện Bá Thước II, du lịch mạo hiểm khám phá hang động, đỉnh Pù Luông, đi bộ xuyên rừng… thưởng thức các danh thắng và đặc sản của địa phương.

Bá Thước còn có nhiều tài nguyên du lịch nhân văn đậm đà bản sắc văn hóa của các dân tộc Mường, Thái, Kinh… với các di chỉ khảo cổ học, nơi cư trú của người Việt cổ như: Mái Đá Điều, Mái Đá Nước, hang Làng Tráng xã Lâm Xa… Trong đó di chỉ Mái Đá Điều đã được xếp hạng Di tích khảo cổ học từ năm 2004; di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật: Chùa Mèo, đền thờ Lê Lợi, Tống Duy Tân… đồn Cổ Lũng, sân bay Pù Luông, hệ thống nhà sàn của đồng bào Mường, Thái; văn hóa ẩm thực phong phú: cá nướng, cơm lam, thịt lợn hấp, gà nướng, ốc đá, xôi tím, canh uôi, măng chua, măng đắng, canh đắng, hoa chuối rừng nộm, lợn rừng, rượu ngô, rượu cần, xôi hấp gà Kho Mường, vịt thác Hiêu Cổ Lũng… Rượu cần ở Điền Hạ, Ban Công có hương thơm đặc trưng, vị ngọt, đậm và những món ăn dân dã mang đậm hương vị của núi rừng.

Miền non cao Bá Thước hãy còn lưu giữ và thực hành nhiều phong tục tập quán, tín ngưỡng gắn với các lễ hội đặc sắc như: lễ hội Mái Đá Điều (xã Hạ Trung); lễ hội Mường Khô, lễ hội đua thuyền độc mộc; phiên chợ Phố Đòn và các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đa sắc màu với các làn điệu dân ca, dân vũ đắm say lòng người với các thiếu nữ Thái, Mường xinh đẹp trong trang phục dân tộc, rộn ràng và đắm say trong âm nhạc cồng chiêng, khèn bè và luống khua rộn rã.

Đến với Bá Thước, du khách sẽ được chứng kiến nghề dệt thổ cẩm ở xã Lũng Niêm, nghề thêu ren ở xã Cổ Lũng,… Với bàn tay khéo léo và thị hiếu thẩm mỹ tinh tế, đồng bào đã tự dệt nên trang phục cho mình và các đồ dùng khác như: chăn, gối, đệm, túi, khăn… do những người phụ nữ Thái tạo nên vừa tài khéo, đa sắc màu và các họa tiết hoa văn, mang đậm sắc thái văn hóa tộc người và là món quà lưu niệm cho du khách làm quà cho người thân.

Cùng với các tài nguyên du lịch thiên nhiên phong phú và đặc sắc, Bá Thước còn là cội nguồn và in dấu nhiều địa danh gắn với huyền thoại và các tích truyện thơ cổ tích làm đắm say lòng người. Bá Thước là quê hương của sử thi Đẻ đất đẻ nước, của trường ca Khăm Panh, của truyền thuyết Nàng Ờm – chàng Bông Hương… quê hương của “Cây chu đá, lá chu đồng; Bông thau quả thiếc”…, một vùng non nước đẹp như tranh.

Từ Đồng Tâm ngược “dốc năm cây” lên phía Quan Sơn hẳn phải đến với làng Cha, từ nơi đây nhìn dòng sông Mã ngỡ như đó là dải lụa trắng tinh khôi uốn lượn chảy ngang trời. Phía Tây Bắc là dãy núi hùng vĩ, cao ngất, nơi đó có “Cây chu đá lá chu đồng…” mà dấu tích còn lưu lại ở đồi Chu xã Thiết Ống. Cây Chu là biểu tượng cho sự phồn thịnh cực đỉnh của bản Mường…

Núi thiêng Lai Li Lai Láng nơi có cây Chu khổng lồ ở Mường Ống, xã Kỳ Tân và Thiết Kế, theo GS.TS, NGND Phan Hữu Dật cho rằng: “Chu là cây dâu gia đất. Nhưng ở đây nghĩa là cội nguồn của cây rừng, tượng trưng cho sự thịnh vượng. Cây Chu là cây thần, tượng trưng cho sự tôn kính, cây lâu năm đã được coi như con người”. Đồi Lai Li Lai Láng trong mo Mường là cả hệ thống núi đồi nằm dọc hai bên bờ sông Mã. Đồi Lai Li Lai Láng có cây chu kỳ vĩ, dấu tích đó hiện nay thuộc làng Cha, có vụng nước cây Chu đổ xuống. Vụng nước này rất sâu, to như một chiếc hồ tròn, ngay bên bờ sông Mã, đứng trên Quốc lộ 15A có thể nhìn thấy. Có lẽ gốc cây Chu là phiến đá khổng lồ, khá bằng phẳng, độ cao khoảng 1.010m so với mực nước biển và hành trình vĩ đại ấy bắt đầu từ vụng nước lớn này thông với dòng Mã giang chính là vết kéo cây đi hãy còn hiện hữu.

Nơi phát tích cây Chu đá lá đồng, bông thau, quả thiếc chính là địa điểm được người Pháp đã từng xây dựng Mỏ Gang. Khu vực này có nhiều khoáng sản là các kim loại, người dân làng Hiềng, xã Kỳ Tân cho biết, từ xa xưa, địa danh miền đất này liên quan đến quá trình khai thác vàng như khu Hu Khăm, nghĩa là Hố đào vàng, hang Khăm (nơi cô vàng). Gò đất cao có sức chứa hàng trăm người, gọi là Đon Cơm (Gò ăn cơm). Khu làng Đon Mặn (Kho chứa muối), quanh đó là bãi chợ. Dấu tích nơi khai thác vàng xa xưa, từng tập trung rất đông người và hoạt động trong một thời gian dài; vàng sa khoáng hiện vẫn còn. Núi thiêng Lai Li Lai Láng nơi có cây Chu đá, lá chu đồng, bông thau, quả thiếc… được Mo Đẻ đất, đẻ nước mô tả: Trông đi, ngó lại – Thấy sáng cả trời… Hoa vàng bảy, trái vàng ba – lá và hoa kêu ra nhạc ngựa – Rõ là cây bằng đá – lá bằng đồng – bông bằng thau – quả thì bằng thiếc…” địa danh này cần được khám phá và trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Theo dân gian trong vùng, phiến đá khổng lồ và bằng phẳng này vào thế kỷ XV, Bình Định vương Vua Lê Lợi đã ngồi quan sát doanh trại của giặc Minh ở đồn Quan Da và cùng các tướng lĩnh bàn mưu tiến đánh. Dưới ngọn đồi Lai Li Lai Láng có ngôi đền cổ Pù Đền, thờ đức Vua Lê Thái tổ. Tương truyền, có lần, vào ban trưa, chủ tướng Lam Sơn đi qua khu ruộng ven đồi, gặp ông Ban đang cày ruộng. Ông Ban thấy khách đói, bèn giở ép cơm nếp, ống canh uôi ra mời khách cùng ăn. Đồ ăn thì ít, chỉ đủ cho một người mà khách lại nhiều, ông Ban bèn thịt tiếp con chó của mình theo ra ruộng, thui lên mời khách cùng ăn. Khách khen bữa cơm ngon và đa tạ chủ ruộng, trước khi đi còn dặn: “Sau này nghiệp lớn thành công, mọi người cùng nhớ bữa cơm tình nghĩa này và vào ngày giỗ kỵ, lễ vật dâng cúng cho ta chỉ là các món ăn như bữa nay là đủ”. Về sau Vua Lê mất, tưởng nhớ công đức của người anh hùng dân tộc, hàng năm đến ngày giỗ kỵ, người trong vùng có lệ cúng tế nhà vua đúng theo lời ngài dặn. Trong thung Buốc Bo, chỗ ông Ban cày ruộng khi xưa, hiện còn một chiếc lán đơn sơ, bà con đặt lễ vật cúng Lê Lợi trong ngày lễ hội Căm Mương (cúng cơm mới). Lễ vật dâng cúng có canh uôi, cơm nếp và thịt chó thui. Đồi Lai Li Lai Láng và ngôi đền cổ Pù Đền… phải được nghiên cứu, tạo dựng và phát huy để trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn.

Bá Thước có nhiều truyện thơ như: Nàng Nga – Hai Mối, Út Lót – Hồ Liêu, nàng Ờm – chàng Bồng Hương, nàng Con Côi được lưu truyền rộng rãi trong các bản mường. Vùng đất này phát tích truyện tình nàng Ờm – chàng Bồng Hương. Nàng Ờm quê ở đất Cành Nàng, gia thế quyền uy, giàu có: Bố nhà em, bố có/ Mẹ nhà em, mẹ giàu/ Dưới sàn có trâu, có bò/ Trên nhà cơm no, lúa xiềng… Chàng Bồng Hương nhà nghèo nhưng hiếu thảo, hái quýt cho mẹ Ờm và bà hứa gả con gái cho “nên cửa nên nhà”. Hai người yêu nhau và ước mong hạnh phúc: Ăn chung một gian/ Uống nước chung một máng/ Xỉa răng chung một ống/ Chết hay sống cùng trọn một đời. Thế nhưng cha mẹ nàng Ờm chê Bồng Hương nghèo nên cấm đoán, nhưng họ vẫn yêu nhau. Một đêm bố mẹ nàng Ờm đánh đập nàng tàn nhẫn, chàng Bồng Hương cõng nàng chạy lên núi Làn Ai. Họ cùng ăn lá ngón để “giữ trọn lời thề về bên ma”. Bố mẹ nàng Ờm tìm thấy xác con gái trên núi Làn Ai, ân hận, thương xót con gái, muốn đem con gái về mường làm ma, nhưng hồn vía nàng Ờm xin bố mẹ cho nàng ở lại núi Làn Ai để: Muôn đời sau cho chuyện nên vè/ Cho bản làng nghe, cho đời sau biết: Núi Làn Ai nghèo tiền, nghèo của/ Nhưng Làn Ai giàu nghĩa, giàu tình.

Từ cái chết của đôi trai gái thương nhau trên núi Làn Ai đã xuất hiện hoa bông trăng – loài hoa biểu tượng của tình yêu son sắc. Người Mường cho rằng cây hoa đó là hương hồn của đôi trai gái hóa thành, khi gặp mưa thì hoa lại có màu trắng, còn gặp nắng thì hoa biến thành màu đỏ. Hằng năm, vào mùa xuân, người Mường mở hội hoa bông trăng, tưởng nhớ nàng Ờm – chàng Bồng Hương rồi gửi nhớ thương cùng nhau để nên vợ, nên chồng. Từ cái chết thương tâm của đôi lứa yêu nhau, từ vách đá cheo leo trên núi Làn Ai mọc Cây tương tư – cây “bùa yêu” huyền bí soi xuống dòng sông. Để sở hữu được chiếc lá thần kỳ, từng có người mang súng săn đến bắn, nhưng hễ chiếc lá nào rơi xuống nước đã có từng bầy cá to lớn trong hang sâu dưới dòng sông tranh nhau đớp lá. Nhiều người “ế vợ” cất công bủa lưới giăng kín quãng sông, dùng cung tên và súng kíp bắn rụng lá bùa yêu, nhưng bỗng đâu gió nổi, sóng cồn… cuốn bay và nhận chìm không thấy tăm hơi chiếc lá. Khám phá và chiêm ngưỡng cây “bùa yêu” và mong phận đẹp, duyên may có được lá “ngải bùa”, du khách hãy ngược dòng sông Mã trên con thuyền độc mộc, bơi trong màn sương mờ huyền tích về câu chuyện tình cảm động nàng Ờm – chàng Bồng Hương để rồi khám phá và cảm nhận về con người và cảnh sắc nơi đây. Nếu là chàng trai bản lĩnh, bạn hãy leo núi Làn Ai, chinh phục độ cao với mong mỏi hái được chiếc lá diệu kỳ.

Tạo hóa ban cho Bá Thước cảnh sắc núi sông đẹp đến mê lòng. Người dân nơi đây, qua nhiều thế hệ đã khoác cho núi đồi một màu xanh ngút ngát của rừng cây, mướt xanh của đồi mía, màu vàng no ấm, đủ đầy của ruộng lúa, nương ngô tỏa hương ngào ngạt khi mùa đến. Bá Thước là vùng đất của sử thi và cổ tích với những áng văn và chuyện thơ xúc động, đắm say lòng người không chỉ ngày hôm qua, hôm nay và muôn đời sau vẫn thế. Hãy đến với Bá Thước một vùng non xanh nước biếc và những dòng sông, ngọn núi, bản mường… thấm đẫm nhân tình, tới đây du khách sẽ cảm nhận, khám phá được vẻ đẹp bất tận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỏm đá sống ảo ở Quảng Trị bị gãy
22:54:41 18/10/2020
Chùa ở An Giang có tượng Phật Tổ lớn
11:47:35 19/10/2020
Ngôi làng có hơn 30.000 cây rẻ quạt ở Trung Quốc
21:49:25 19/10/2020
Tới Singapore chiêm ngưỡng mô hình khủng long khổng lồ sân bay Changi
11:42:57 19/10/2020
17 hình ảnh cười ra nước mắt của các vị khách "khổng lồ" khi tới thăm Nhật Bản
19:39:26 19/10/2020
5 quán cà phê 'gặp nhau dưới trời thu Hà Nội'
08:13:23 19/10/2020
Làng ngân hạnh rực vàng mùa thu
08:20:32 19/10/2020
Sống như người Tày ở thung lũng Lâm Thượng
10:21:34 20/10/2020
Khách sạn 'nhà kính' ở Đà Lạt
08:13:57 19/10/2020
Quán bar Pattaya livestream bán hàng cho khách quốc tế
08:15:55 19/10/2020

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên về nhà sau 6 ngày cứu trợ miền Trung
18:20:06 20/10/2020
Thu Thủy làm đầy tháng con gái
17:17:59 20/10/2020
Vợ chồng Tôn Lệ xuất hiện sau tin đồn ngoại tình, hành động của Đặng Siêu lập tức leo Top hot search Weibo
19:15:25 20/10/2020
Vợ chồng Kim Tae Hee đưa con đi công viên
16:26:30 20/10/2020
Địch Lệ Nhiệt Ba tuyên bố cắt đứt tình cảm với "ai đó" giữa lúc tin đồn tình ái với Hoàng Cảnh Du rầm rộ MXH
16:35:04 20/10/2020
Vui vẻ xuất hiện chung khung hình, mối quan hệ của Dương Mịch và Lưu Thi Thi đã tốt đẹp hơn sau nhiều năm thù địch?
19:12:18 20/10/2020
Tổng số tiền sao Việt kêu gọi cứu trợ miền Trung trong 7 ngày nghe mà choáng
20:06:03 20/10/2020
Đi cứu trợ bị so sánh với Thủy Tiên, đá đểu 'sao không có tôm hùm', LEO Đình Bảo đáp trả: 'Tôi không thể tha thứ cho các bạn giỡn trên nỗi đau của đồng bào'
15:50:35 20/10/2020
H'Hen Niê từ thiện 50 triệu bị chỉ trích, Mâu Thủy: 'Tôi góp có 10 triệu'
18:29:18 20/10/2020
Phi Nhung bị “ném đá” vì cười tươi như hoa trong lúc làm từ thiện ở Huế: “Bộ vui lắm hay sao”
16:19:07 20/10/2020

Tin mới nhất

Hẹn hò 20/10 tại nhà hàng hạng sang ở TP.HCM

15:41:49 20/10/2020
Nếu chưa tìm ra điểm hẹn lãng mạn cho ngày 20/10, bạn có thể đặt bàn tại một trong 4 nhà hàng ở TP.HCM dưới đây.

Sinh viên Áo vừa học vừa ngắm kiến trúc độc đáo của nhà thờ nổi tiếng

15:37:23 20/10/2020
Đại học Vienna (Áo) đã thuê nhà thờ Votive Church để làm địa điểm cho sinh viên học tập.

Triển khai quy trình làm thủ tục một lần trên đường bay Côn Đảo

13:29:49 20/10/2020
Từ ngày 20-10, hành khách của Vietnam Airlines Group (gồm các hãng hàng không Vietnam Airline

Tha hồ khám phá tự nhiên tại những công viên quốc gia đẹp mê mẩn ở Thái Lan

13:29:20 20/10/2020
Là một tín đồ ưa trải nghiệm và khám phá, bạn không thể không tới những công viên quốc gia nổi tiếng của Thái Lan.

Đệ nhất thác Háng Đề Chơ

12:33:04 20/10/2020
Cuối thu, thời điểm đẹp nhất khi khắp núi rừng bắt đầu sương giăng, hoa đang chớm nở và nước vào độ xanh trong nhất. Ấy là lúc bạn nên tìm đến Tây Bắc du ngoạn.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên

12:32:28 20/10/2020
So với các công trình nhà thờ nổi tiếng ở Việt Nam như nhà thờ Đức Bà (TP.HCM), nhà thờ Phú Nhai (Nam Định), nhà thờ Con Gà (Đà Lạt)..., thì quy mô của nhà thờ Mằng Lăng nhỏ hơn và nội thất giản dị hơn.

6 nơi nghỉ dưỡng lãng mạn cho ngày 20/10

10:18:23 20/10/2020
Du khách có thể chọn đặt dịch vụ tại các khu nghỉ dưỡng từ Sa Pa đến Phú Quốc để dành tặng người phụ nữ của mình.

Khách sạn giảm giá để hút khách trở lại

10:14:49 20/10/2020
Để thu hút du khách giữa đại dịch, nhiều khách sạn trên cả nước giảm giá đến 50% hoặc giới thiệu gói khuyến mại, tặng thêm dịch vụ.

Khỏi lo về giá khi du lịch cùng nhóm bạn với ưu đãi của Premier Residences Phu Quoc Emerad Bay

21:43:42 19/10/2020
Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau. Thanh xuân này nhất định phải có một chuyến đi cùng hội bạn thân để có những trải nghiệm có một không hai bạn nhé!

Ninh Bình: Kích cầu hút du khách

21:39:05 19/10/2020
Do nằm trong vùng tứ giác du lịch của miền Bắc, sở hữu nhiều điểm đến hấp dẫn như Quần thể danh thắng Tràng An, Cố đô Hoa Lư...

“Đột kích” thành phố của những kỷ lục siêu đặc biệt ở Việt Nam

19:36:20 19/10/2020
Thành phố kinh doanh 24/7 tiên phong của Việt Nam Grand World Phú Quốc sở hữu hàng loạt kỷ lục đặc biệt không chỉ ở Việt Nam mà thậm chí cả khu vực.

Sau khi đóng cửa nửa năm do Covid-19, khách sạn này đã biến hồ bơi bỏ không thành nhà hàng tuyệt đẹp

19:35:56 19/10/2020
Trong khi nhiều khách sạn và nhà hàng đang bắt đầu mở cửa trở lại, thì có một khách sạn đã tìm ra một cách cực hay để phục vụ khách một cách an toàn.

Đắk Lắk: Bỏ du lịch cưỡi voi, phát triển đa dạng sản phẩm

18:32:31 19/10/2020
Đắk Lắk là tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển đa dạng sản phẩm du lịch như: Du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

'Mùa Hè rớt' sẽ không quay trở lại với nước Nga trong năm nay

18:31:33 19/10/2020
Mùa Hè rớt là một hiện tượng thiên nhiên, thời tiết đặc trưng ở nước Nga, khi nắng ấm pha chút se lạnh vào đầu mùa Thu, với nền nhiệt từ 17-19 độ C.

Quảng Ninh đón trên 16.800 lượt du khách trong hai ngày cuối tuần

18:28:14 19/10/2020
Theo thông tin từ Sở Du lịch, 2 ngày cuối tuần 17-18/10, Quảng Ninh đã đón trên 16.800 khách du lịch, tăng gần 2.500 lượt khách so với tuần trước.

Suối Yến rộn ràng mùa hoa súng

11:00:09 19/10/2020
Từ tháng 10 đến hết tháng 12 hằng năm là thời điểm hoa súng ở khu vực suối Yến (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) nở rộ.

Khai trương điểm du lịch cộng đồng thủ công mỹ nghệ Sen Việt

10:51:57 19/10/2020
Cơ sở thủ công mỹ nghệ Sen Việt vừa tổ chức khai trương điểm du lịch cộng đồng thủ công mỹ nghệ Sen Việt tại địa chỉ số 439, Nguyễn Thị Trà, ấp Tịnh Mỹ, xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh.

Khai thác du lịch búng Bình Thiên

10:51:34 19/10/2020
Không chỉ giữ vai trò điều tiết nước cho một phần châu thổ của dòng Mekong huyền thoại

Bí quyết săn mây tại Đà Lạt

16:24:48 18/10/2020
Chơi vơi giữa mây trời lãng đãng, hòa mình vào khung cảnh thơ mộng của núi rừng Đà Lạt (Lâm Đồng) là trải nghiệm khó quên của bất kỳ tín đồ xê dịch nào.

Chơi gì ở An Giang mùa nước nổi?

16:20:54 18/10/2020
Tháng 9-11 là thời điểm thích hợp để du lịch miền Tây. Du khách có thể bỏ túi những điểm vui chơi dưới đây khi ghé An Giang.

Loạt ảnh này sẽ khiến chị em thay đổi nhận thức về các chuyến bay

16:13:29 18/10/2020
Bức Airportrait đầu tiên của Kelly được tạo ra vào năm 2014 tại sân bay quốc tế Los Angeles. Ý tưởng kết hợp nhiều chuyến bay lại với nhau đã được đón nhận và chia sẻ rất mạnh trên Reddit

Tới Mù Cang Chải ngắm dải ngân hà

15:56:47 18/10/2020
Mù Cang Chải (Yên Bái) không chỉ được biết tới với mùa vàng rực rỡ mà còn là một trong những điểm chụp ảnh dải ngân hà đẹp nhất Việt Nam.

Bí ẩn lạ kỳ ẩn giấu bên trong tòa lâu đài sang trọng và ấm cúng của Nữ Hoàng Anh

15:55:55 18/10/2020
Lâu đài Windsor vốn đã là nơi ở của Hoàng gia Anh trong hơn 900 năm qua, bởi vậy mọi ngóc ngách trong lâu đài đều ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.

Thung Lũng Bắc Sơn - Thiên đường màu xanh nơi xứ Lạng

15:55:33 18/10/2020
Đến Thung Lũng Bắc Sơn, khung cảnh thiên nhiên hoa quyện với núi non hùng vĩ tạo cho nơi đây vẻ đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Chỉ một hố đá bình thường cũng trở thành điểm đến thú vị ở Nhật Bản

15:46:43 18/10/2020
Là fan hâm mộ của chú mèo Totoro bạn không thể bỏ qua địa điểm này được đâu!

Lên Bình Liêu ngắm ruộng bậc thang mùa lúa chín

15:46:16 18/10/2020
Thu về là thời điểm vùng cao Bình Liêu bước vào mùa đẹp và lãng mạn nhất trong năm.

Kinh nghiệm hữu ích cho chuyến du lịch mùa mưa bão

14:48:18 18/10/2020
Đi du lịch mùa mưa bão đòi hỏi du khách phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ trang phục, vật dụng phù hợp cho đến các phương án dự phòng và chi phí phát sinh.

Hội An ngày mưa lãng mạn trong khung hình lứa đôi

14:45:52 18/10/2020
Dưới cơn mưa rả rích mùa thu, phố cổ càng thêm trầm mặc, cổ kính. Dáng vẻ bình yên đến nao lòng người của nơi đây trở thành background hoàn hảo cho những bức hình đôi lứa dịu đẹp.

Mùa dong riềng thắp đỏ non cao Xím Vàng

14:43:21 18/10/2020
Tầm 14km từ thiên đường mây Tà Xùa, men theo cung đường đi Xím Vàng (Sơn La) là một bảng màu vàng - đỏ của những bông hoa dong riềng nở khắp các sườn núi.

Isfahan - “Nghìn lẻ một đêm”

14:40:05 18/10/2020
Sau nhiều thập niên đóng băng, nền du lịch Iran đã khởi sắc trong vòng 10 năm trở lại đây.

Sắc màu làng hoa Sa Đéc

14:27:48 18/10/2020
Làng hoa Sa Đéc (hay làng hoa Tân Quy Đông) thuộc phường Tân Quy Đông (thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) là làng nghề hơn 100 năm tuổi.

Người Dao đỏ ăn cơm mới

14:27:21 18/10/2020
Gió thu hây hẩy, thốc khói lãng đãng trên nền trời xanh. Sin Suối Hồ mang một màu bình yên và no ấm của mùa thu hoạch. Đây cũng là thời điểm bà con người Dao ăn lúa mới.

Theo dòng lịch sử: Dalat Palace Heritage, tòa lâu đài tráng lệ giữa xứ sở ngàn hoa

14:24:29 18/10/2020
Khách sạn Dalat Palace Heritage tọa lạc ở vị trí đắc địa, ngay cạnh Hồ Xuân Hương thơ mộng, giữa trung tâm thành phố Đà Lạt.

Hành trình vạn lý đến thượng nguồn Mekong: Dừng chân ở Tạp Đa

14:24:20 18/10/2020
Chặng thứ ba của hành trình là điểm đến đầy mong đợi - huyện Tạp Đa, nơi phát nguyên của Mekong-Lan Thương.

Giải thưởng nhiếp ảnh trên không 2020: Việt Nam có 4 giải nhiếp ảnh

12:50:33 18/10/2020
Trong số những bức ảnh có số điểm cao nhất của Giải thưởng nhiếp ảnh trên không 2020 (Aerial Photography Awards), có 4 tác phẩm đến từ 3 nhiếp ảnh gia Việt.

Có thể bạn quan tâm

Netizen Việt thích thú khi phát hiện "bà tổ" búp bê ma Annabelle dạo chơi trong sách giáo khoa lớp 4

Netizen

21:51:58 20/10/2020
Người hâm mộ thể loại phim kinh dị chắc chắn không thể quên được búp bê Annabelle ghê rợn nhiều lần làm mưa làm gió dư luận.

Trường Cao đẳng khách sạn du lịch quốc tế Imperial khai giảng năm học mới

Sức khỏe

21:51:57 20/10/2020
Ngày 19.10, Trường Cao đẳng khách sạn du lịch quốc tế Imperial (IIHC) chính thức khai giảng Khoá 3 năm học 2020-2021, chương trình Cử nhân thực hành ngành Quản trị khách sạn.

Người Ấn Độ quên Covid-19, tất bật đi làm lại

Thế giới

21:51:55 20/10/2020
Từ các nhà máy đến những khu chợ đông đúc, mọi người đi làm trở lại bất chấp Ấn Độ đang là vùng dịch lớn thứ hai thế giới.

Mỗi hình có 1 điểm khác biệt, nếu bạn tìm ra trong vòng 5 giây, bạn có khả năng là thiên tài đó

Trắc nghiệm

21:51:28 20/10/2020
Cùng xem điểm khác biệt trong 2 bức tranh tương ứng là gì nhé!

Thủy Tiên khiến fan xót xa với hình ảnh xanh xao thấy rõ, ăn vội bát mì lấy sức đi cứu trợ tại Quảng Bình

Sao việt

21:49:40 20/10/2020
Hình ảnh này của Thuỷ Tiên đã được người dân ghi lại và chia sẻ rộng rãi lên mạng xã hội.

Sư thầy xuống núi lội nước giúp dân vùng lũ Hà Tĩnh

Đời sống

21:49:26 20/10/2020
Sư thầy ở chùa Tịnh Lâm (huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh) xuống núi cùng chính quyền địa và thanh niên đến giúp đỡ, động viên các hộ dân bị mắc kẹt trong lũ dữ.

Thủ môn Đặng Văn Lâm có thầy mới tại Muangthong

Bóng đá thế giới

21:49:07 20/10/2020
Sau trận thua 0-1 ngay trên sân nhà trước đội cuối bảng Trat FC ở vòng đấu thứ 9 của Thai League 2020/2021, CLB Muangthong United đã bất ngờ chia tay HLV trưởng Alexandre Gama.

'Cây cầu hư không' trị giá 1,1 tỷ USD ở Nga 

Clip hay

21:48:32 20/10/2020
Cầu Russky (Nga) là một trong những cây cầu cao nhất thế giới, được xây dựng với chi phí lên tới 1,1 tỷ USD. Cầu được thiết kế cho phép 50.000 lượt xe chạy qua mỗi ngày.

Làm mẫu cho spa tân trang vòng 1, cô gái trẻ ngậm đắng

Làm đẹp

21:44:20 20/10/2020
Bác sĩ Phạm Văn Ái - Bệnh viện Đa khoa An Việt Hà Nội cho biết vừa tiếp nhận điều trị 1 trường hợp cô gái trẻ bị lở loét vòng 1 do đến 1 spa để nâng ngực.

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình kêu oan

Pháp đình

21:43:23 20/10/2020
Dự kiến ngày 22/10, TAND Cấp cao xét kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Quang Vinh, cựu trưởng Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình.

Đan Trường - Cẩm Ly gây sốt khi tái hiện bản hit 'Nếu phôi pha ngày mai'

Nhạc việt

21:41:05 20/10/2020
Tiếp tục với dự án Bo Bolero, ca sĩ Đan Trường vừa ra mắt sản phẩm tiếp theo là liên khúc Đêm cô đơn - Nếu phôi pha ngày mai. Đặc biệt, nam ca sĩ có dịp hội ngộ với đồng nghiệp Cẩm Ly.

Angela Phương Trinh chia sẻ chế độ ăn uống đủ chất đạm cho người ăn chay

Phong cách sao

21:40:42 20/10/2020
Cứ ngỡ ăn chay không đủ chất đạm để nuôi dưỡng cơ bắp và duy trì bụng múi, nhưng cứ nhìn Angela Phương Trinh sẽ rõ.

5 cách lên đồ với màu trà sữa là màu thời thượng nhất mùa Thu Đông 2020

Thời trang

21:39:38 20/10/2020
Dưới đây là 5 cách lên đồ với màu trà sữa mà bạn có thể ứng dụng đến sở làm hàng ngày.

Giám đốc ở TP.HCM nghi bắt giữ người trái pháp luật

Tệ nạn

21:37:34 20/10/2020
Nợ khoản tiền lớn, người đàn ông ở Cần Thơ bị một giám đốc công ty bắt giữ, đưa lên TP.HCM.