Ba thay đổi nhỏ đáng mừng trong giáo dục đào tạo

Quy định thu hút thí sinh khá giỏi vào ngành sư phạm, theo tôi là sự thay đổi đột phá, thể hiện ý chí của người lãnh đạo coi “ Giáo dục là quốc sách hàng đầu”.

Do vậy, có thể khẳng định xã hội sẽ loại bỏ khỏi câu nói dân gian khá bi ai một thời “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Thật đáng mừng lắm thay!

1. Những ngày gần đây, trên mạng xã hội, có nhiều ý kiến than phiền hiện tượng một số thí sinh dự tuyển đại học năm nay điểm cao chót vót nhưng vẫn trượt. Thậm chí có em đạt 30 điểm mà không đỗ nguyện vọng 1, có trường CAND lấy điểm chuẩn đến 30,34 điểm đối với nữ, như thế là quá cao, không thể có điểm 3 môn thi cao như thế?…

Trước thực tế trên, nhiều người đặt câu hỏi, ai có lỗi khi điểm cao không vào được đại học?

Thực ra, không ai có lỗi khi các em thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2021-2022 đạt điểm cao. Học lực, đề thi, chấm thi từng năm học là ba yếu tố cơ bản sẽ cho kết quả kỳ thi THPT quốc gia cao, thấp khác nhau trở thành quy luật trong thi cử. Vấn đề là khi các em đăng ký nguyện vọng để xét tuyển vào đại học thì phải căn cứ vào số lượng, chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường, từng khoa nên có em trúng tuyển nguyện vọng 1 (NV1), có em không đủ điểm trúng tuyển NV1 thì phải xuống NV2 hoặc NV3, đó cũng là điều rất bình thường.

Có một thay đổi tiến bộ năm nay được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ là quy chế tuyển sinh năm học 2021-2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định là coi tất cả các nguyện vọng của thí sinh đều là nguyện vọng 1. Thí sinh nào không đủ điểm vào NV1, thì khi đăng ký vào NV2, hoặc NV3 thậm chí cả NV4… thì đều được lấy ngang bằng điểm NV1 của tốp trường mà mình đăng ký.

Ví dụ, trường Đại học A tuyển sinh điểm NV1 là 21 điểm, thì cũng lấy điểm NV2, NV3 của các thí sinh khác cùng trúng tuyển là 21. Vì thế, các em đạt điểm cao trong kỳ thi quốc gia đều đỗ đại học nếu các em có đăng ký các nguyện vọng tiếp sau NV1. Khác với một nghịch lý của hàng chục năm trước đây, có trường hợp NV1 điểm rất thấp mà đỗ, các em đăng ký NV2, NV3 cùng ngành có điểm cao hơn nhiều nhưng vẫn trượt.

Năm học 2021-2022, kỳ tuyển sinh đã thay đổi theo hướng khoa học, đúng đắn, nhân văn. Đó là nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, phần mềm tạo nên nguyên lý “bình thông nhau” giữa các trường, tất cả các em đỗ điểm cao đều có cơ hội bình đẳng được học đại học theo đúng nguyện vọng. Tất nhiên, do chỉ tiêu, hạn mức của từng trường, nhiều em không đạt NV1 cũng là điều dễ hiểu. Nhưng các em có quyền sử dụng các NV sau, ứng tuyển vào các trường, ngành mà mình yêu thích, cơ hội bình đẳng với ứng viên NV1 cùng tốp.

Video đang HOT

Như vậy các em đạt điểm cao ít gặp rủi ro bị loại khỏi cổng trường đại học, cơ hội luôn nằm trong tay các em. Lý giải hiện tượng tuyển sinh các trường học trúng tuyển trên 30 điểm như ở Học viện Chính trị CAND chẳng hạn, một lãnh đạo của Học viện giải thích rằng đó là thí sinh nữ, được cộng thêm điểm ưu tiên thì mới có tổng điểm cao như vậy. Vì tuyển sinh nữ rất ít nên buộc phải lấy điểm cao cũng là điều bình thường.

Ba thay đổi nhỏ đáng mừng trong giáo dục đào tạo - Hình 1

Ảnh minh họa.

2. Cũng năm học 2021-2022, có một quy định của Chính phủ tạo nên “đợt sóng” các thí sinh nô nức ứng thi tuyển vào các khoa, trường sư phạm. Theo quy định mới nhất được thực hiện trong ngay trong năm học 2021-2022, tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 116/2020/NĐ-CP, tân sinh viên sư phạm sẽ không chỉ được miễn học phí như các khóa trước đây mà còn được hỗ trợ sinh hoạt phí 3,63 triệu đồng/tháng. Như vậy, chỉ tính riêng tiền hỗ trợ phí sinh hoạt , sau 4 năm học, sinh viên sư phạm có thể nhận được hỗ trợ lên đến 142,5 triệu đồng. Đây là một khoản tiền không nhỏ đối với nhiều gia đình Việt Nam trong điều kiện hiện nay.

Việc nhiều thí sinh ứng tuyển vào ngành sư phạm như năm nay, khiến 64 mã ngành này tăng điểm tuyển sinh là dấu hiệu vô cùng đáng mừng. Có thể nói, các em học sinh khá giỏi của Việt Nam lựa chọn nghề sư phạm thì tương lai sẽ hình thành một đội ngũ giáo viên có tâm huyết, trình độ, có đạo đức; góp phần đào tạo nên lớp công dân có đức, có tài cho đất nước. Quy định thu hút thí sinh khá giỏi vào ngành sư phạm, theo tôi là sự thay đổi đột phá, thể hiện ý chí của người lãnh đạo coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Do vậy, có thể khẳng định xã hội sẽ loại bỏ khỏi câu nói dân gian khá bi ai một thời “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Thật đáng mừng lắm thay!

3. Tại Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã nhấn mạnh tới yêu cầu học thật, thi thật. Đặc biệt, lần đầu tiên Bộ trưởng tuyên bố, từ nay đối với môn ngữ văn, cần chấm dứt học theo văn mẫu, bài mẫu dẫn tới triệt tiêu sự sáng tạo của thầy – trò. Theo chúng tôi, tưởng đây là một thay đổi rất nhỏ, những có ý nghĩa vô cùng lớn. Nếu làm tốt điều này, sẽ tạo nên bước đột phá lớn, vô cùng nhân văn cho toàn ngành giáo dục và xã hội.

Lâu nay, nhiều người trong chúng ta đã vô tình, vô cảm trước một việc quy định trong giáo dục phản khoa học, phản nhân văn là yêu cầu thầy cô dạy văn theo khuôn mẫu, bắt học trò học văn, tập làm văn theo văn mẫu. Trong khi tâm hồn của học sinh tuổi mới lớn vô cùng sinh động và phong phú, là giai đoạn đầu tiên và quan trọng hình thành trí tuệ, tâm hồn, nhân cách con người trong tương lai. Vậy mà bắt các em học theo khuôm mẫu cứng nhắc, nghĩa là góp phần tiêu cực tạo nên những “con vẹt” trong nhà trường, những cán bộ mẫn cán “ sao chép” trong công việc. Hậu quả thật nặng nề, di chứng sẽ khó xóa bỏ đi một sớm một chiều.

Với việc quy định bỏ cách học theo văn mẫu, bài mẫu, tư duy của các em học sinh sẽ trở nên dân chủ, tự do trong sáng tạo, giàu trí tưởng tượng hơn; tâm hồn các em sẽ được giải phóng khỏi sự khô cứng, trở nên phong phú, sinh động, nhân văn hơn. Để làm được điều đó, nên chăng có quy định cấm dạy thêm, học thêm môn văn; thay đổi thói quen và nâng cao trình độ, năng lực thẩm thấu, giảng dạy môn ngữ văn trong trường phổ thông. Với cách học và dạy không có gì là mới mẻ này, chúng ta hi vọng sẽ có những lớp thế hệ công dân thông minh, nhân bản, yêu thương con người hơn trong tương lai.

Các gia đình có con thi lớp 10 tại Hà Nội: Hồi hộp chờ điểm chuẩn

Chiều 26/6, sau khi tra cứu và biết kết quả điểm thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022, thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng trái hồi hộp mong ngóng điểm chuẩn của các trường, nhất là của trường mà thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (NV1).

"Điểm chuẩn của Yên Hòa năm nay tầm bao nhiêu điểm?", "Con mình được 50,5 điểm, có cơ hội đỗ Kim Liên không?"; "Điểm chuẩn của Việt Đức khoảng bao nhiêu?"...; là những câu hỏi băn khoăn của các phụ huynh. Đáp lại đều là những lời khuyên "nên chờ thêm chút thời gian nữa thì sẽ biết!" và những lời đồng cảm của các phụ huynh khác.

Các gia đình có con thi lớp 10 tại Hà Nội: Hồi hộp chờ điểm chuẩn - Hình 1

Thí sinh vượt mưa lớn tại kỳ thi lớp 10 công lập

Anh Lê Việt Quang, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy phấn khởi cho biết: "Con gái đạt 51,5 điểm và đăng ký NV1 trường THPT Yên Hòa. Theo nhận xét của mọi người thì điểm đó khả năng cao sẽ đỗ NV1 nên cả nhà rất hồi hộp mong điểm chuẩn. Nếu đạt như ý nguyện của con thì đó là niềm hạnh phúc lớn của cả nhà".

"Xem điểm con gái được 46,65 điểm trong khi con chỉ đăng ký NV là trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy) và nguyện vọng khác là trường THPT công lập tự chủ tài chính Phan Huy Chú (quận Đống Đa). Con xác định trường Yên Hòa thì không đỗ nhưng trường Phan Huy Chú mọi năm lấy điểm cũng rất cao; trong khi chỉ tiêu tuyển ít (tuyển tổng 350 chỉ tiêu bao gồm: Xét theo học bạ 120 chỉ tiêu; còn lại xét theo điểm chuẩn 230 chỉ tiêu). Do vậy, giờ cả nhà rất ngóng điểm chuẩn để giả dụ không đỗ NV2 còn tính các trường khác cho con và hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm trong dự phòng của gia đình"- chị Nguyễn Minh Hạnh, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay.

Các gia đình có con thi lớp 10 tại Hà Nội: Hồi hộp chờ điểm chuẩn - Hình 2

Kỳ thi lớp 10 năm nay là kỳ thi rất đặc biệt và nhiều cảm xúc

Anh Nguyễn Quang Việt, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội bày tỏ: "Từ chiều tới giờ, cả gia đình sốt ruột điểm của cậu con trai cả. Sau khi tra cứu, điểm xét tuyển của con chỉ gần 40 điểm. Vì thuộc khu vực tuyển sinh số 4 Hoàng Mai- Thanh Trì nên NV1 của con đăn ký vào trường THPT Việt Nam Ba Lan- mọi năm lấy điểm chuẩn tầm 37- 38 điểm nên con khó đạt. NV2 là trường THPT Nguyễn Quốc Trinh- khả năng con đạt nhưng cả nhà giờ đang mong điểm chuẩn để nộp vào trường THCS&THPT Tạ Quang Bửu; tuy nhiên năm trước trường này lấy điểm khá cao. Trường hợp không đạt, con sẽ học trường THPT Đoàn Thị Điểm vì mẹ đã nộp hồ sơ và con đạt điểm xét vào trường".

Đêm qua, với gia đình có con vừa thi vào lớp 10 công lập là một đêm hồi hộp đến khó ngủ bởi mong ngóng điểm chuẩn các trường con đã đăng ký NV và đỗ vào trường đăng ký NV1 là niềm mong đợi nhất của tất cả các gia đình.

Căn cứ vào điểm đạt được của con và đối chiếu với khung điểm chuẩn của các năm trước, mỗi gia đình đều áng chừng, đoán điểm chuẩn năm nay và có cho mình những tính toán riêng.

Các gia đình có con thi lớp 10 tại Hà Nội: Hồi hộp chờ điểm chuẩn - Hình 3

Đỗ NV1 là mong muốn của các học sinh và gia đình

So với trước đây, ít thấy tâm lý nặng nề của phụ huynh và học sinh bởi dựa vào năng lực của con cùng khả năng tài chính của gia đình; nhiều nhà đã có những hướng học mới, có thể là NV2, NV3 hoặc các trường THPT công lập tự chủ tài chính và trường ngoài công lập. Bên cạnh đó, với mức điểm thấp hơn nữa, nhiều bố mẹ cũng tính đến việc nộp hồ sơ cho con vào các trung tâm giáo dục thường xuyên- giáo dục nghề nghiệp và các trường nghề.

"Không đạt được điểm vào công lập thì tôi sẽ có hướng cho con học nghề- đó cũng là nguyện vọng của con. Tôi nghĩ rằng học trường nào không quan trọng bằng việc chọn môi trường thực sự phù hợp với con bởi khi yêu thích thì con sẽ chủ động phấn đấu để lựa chọn những hướng đi sáng cho tương lai của chính mình...." - anh Lê Quang Việt, trú tại huyện Chương Mỹ, có con đạt dưới 20 điểm bộc bạch.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”03:30Khoa Pug chạm đỉnh tìm kiếm Google, top #1 trending Youtube còn Johnny Đặng lại nhận “quả đắng”04:17Bà Phương Hằng tố nhà báo Đức Hiển cùng một giuộc với Võ Hoàng Yên, công bố danh sách 25 cái tên trong "tổ chức"04:29Khoa Pug và Johnny Đặng "đại chiến", người thiệt nhất chính là nhà đầu tư tiền ảo Diamond Boyz Coin03:11

Tiêu điểm

3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Chùm ảnh: Trường học Hà Nội gấp rút dọn dẹp chuẩn bị đón học sinh trở lại sau 7 tháng nghỉ chống dịch
22:06:25 03/12/2021
Nhà giáo Ưu tú chia sẻ kinh nghiệm rèn học sinh giỏi
10:19:11 04/12/2021
Cô giáo chủ nhiệm đột ngột bị điều chuyển, phụ huynh viết đơn "cầu cứu"
12:32:31 04/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021
TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?
11:53:07 05/12/2021
Trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ số để tự học
12:26:35 04/12/2021
Trường ĐH Nam Cần Thơ thành lập trường phổ thông liên cấp và song ngữ DNC
12:35:51 04/12/2021
Bồi dưỡng giáo viên theo mô hình mới ngày càng đi vào nền nếp
12:37:28 04/12/2021
Đảm bảo cho kỳ thi minh bạch, khách quan
12:40:13 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo
13:06:47 05/12/2021
Khoa Pug đáp trả khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố 'bắt tay' Johnny Đặng 'lừa đảo'
12:38:29 05/12/2021
Trọn vẹn bộ ảnh bốc lửa của Tân Miss Grand Thuỳ Tiên: Body nuột nà, mlem thế này không là "beauty queen" hơi phí!
13:19:33 05/12/2021
Tới công chuyện: Vừa mới đăng quang, Thuỳ Tiên từ Thái đã nhắn cho Minh Tú 7 chữ, nhắc luôn 1 điều hệ trọng!
11:52:59 05/12/2021
Tố Thuỳ Tiên mua giải Miss Grand với giá 3,5 tỷ, chị gái Đặng Thu Thảo bị "phản đòn" nhận cái kết đắng
12:37:23 05/12/2021
MXH Việt dậy sóng: Chị gái kêu cứu vì em trai lấy tiền dành dụm mổ ung thư để nạp “game quốc dân”
11:59:49 05/12/2021
Thuỳ Tiên bị truyền thông quốc tế "đánh úp" sau đăng quang Miss Grand, tưởng lệch tủ ai ngờ muốn "nhai luôn mic"
12:23:31 05/12/2021
Trốn chạy ở Alaska tránh sát thủ, Khoa Pug lên tiếng, nói việc bán kênh Youtube giá 30 tỷ
14:38:52 05/12/2021
Thùy Tiên bị khui lại lùm xùm giấy nợ 1,5 tỷ, nghi vấn mua giải 21 tỷ
12:17:38 05/12/2021
Vợ lương 50 triệu "cân" cả gia đình, sau lần bị ngất tỉnh dậy, cô ấy tuyên bố một điều khiến tôi tái mặt
13:09:43 05/12/2021

Tin mới nhất

Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu

17:48:21 05/12/2021
Sinh viên ra trường không thích đi làm công có thể rèn giũa thêm kỹ năng và kinh nghiệm để khởi nghiệp

CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại

16:42:58 05/12/2021
Theo thông báo, từ ngày mai học sinh lớp 10, 11, 12 toàn thành phố Hà Nội được trở lại trường học trực tiếp, tuy nhiên một số trường đã có thông báo dời việc đi học của học sinh

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022

13:57:13 05/12/2021
Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia

08:16:52 05/12/2021
Ngày 4/12, Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia (AAGF) tại lễ chào mừng hơn 70 cựu sinh Học bổng Chính phủ Australia. 

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo đón học sinh lớp 1 trở lại trường

07:16:30 05/12/2021
Theo kế hoạch, ngày 6/12 tới đây, học sinh khối lớp 1 trên toàn thành phố Đà Nẵng sẽ tới trường học trực tiếp cùng với khối lớp 8 và lớp 9

TPHCM vinh danh 79 thủ khoa năm 2021

22:07:13 04/12/2021
Sáng 4/12, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên Thành phố tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa” năm 2021 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM

Các trường ở Đà Nẵng sẵn sàng đón học sinh lớp 1 học trực tiếp

22:06:04 04/12/2021
Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, ngày 6/12, học sinh lớp 1, 8, 9 sẽ đi học trực tiếp

Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh tại các trường THPT

22:01:49 04/12/2021
 Ngày 4/12, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện đón học sinh tại một số trường THPT trên địa bàn TP để sẵn sàng cho ngày mở cửa trở lại, bắt đầu từ...

Trường vùng cao Lai Châu: Xóa bỏ tư duy văn mẫu theo hướng mở

22:00:44 04/12/2021
Đổi mới cách ra đề, khâu kiểm tra, đánh giá và phương pháp dạy học là những giải pháp các trường học vùng cao Lai Châu đang triển khai để xóa bỏ tình trạng sử dụng văn mẫu trong dạy và học môn Ngữ văn. 

Một trường ở Hà Nội kiến nghị lùi thời gian cho học sinh đến lớp

21:57:39 04/12/2021
Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) muốn chờ sang tháng 1/2022 mới đón học sinh trở lại vì hiện nay các em chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19

Đánh giá trực tuyến giữa kỳ I: Đảm bảo công bằng và đúng khả năng học sinh

12:31:10 04/12/2021
Để đảm bảo nghiêm túc, công bằng và đánh giá đúng năng lực học sinh, các trường học ở Cần Thơ đã chủ động xây dựng các phương án tổ chức đánh giá giữa kỳ, yêu cầu giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc. 

Hành trình gặp gỡ và yêu nghề giáo

12:27:41 04/12/2021
Đến với nghề giáo viên trong tâm thế không có nhiều lựa chọn nhưng chính các học trò nhỏ ở vùng sâu đã khiến cô Vũ Thị Hồng Bích dần trở nên yêu nghề. Tính đến nay, cô Bích đã có 17 năm đứng trên bục giảng

Phương pháp Blended Learning giúp tăng hứng thú cho học sinh học online

11:35:27 04/12/2021
 Blended Learning là hình thức đào tạo kết hợp học truyền thống trên lớp cùng đào tạo trực tuyến, sử dụng các nền tảng công nghệ

Làm phim ngắn về rác thải nhựa, hai học sinh giành huy chương Bạc quốc tế

10:15:49 04/12/2021
Lê Hoàng Khang và Đinh Ngọc Gia Minh, học lớp 12, trường THPT Gia Định, TP.HCM xuất sắc giành huy chương Bạc ở lĩnh vực phim ngắn tại cuộc thi GENIUS Olympiad 2021

Cứ xếp Lịch sử vào môn thi bắt buộc tuyển sinh đại học, chất lượng sẽ khác

10:14:40 04/12/2021
Ngay ở các nước phát triển, phần đông học sinh cũng chỉ học Lịch sử để đối phó, bởi cơ hội việc làm ít mà thu nhập lại rất thấp”, Giáo sư Tung thông tin

Trường Đại học Hoa Sen dành 40 tỷ đồng học bổng cho năm học 2022-2023

10:09:09 04/12/2021
Trường Đại học Hoa Sen vừa có thông báo về gói học bổng cho hệ đại học chính quy năm học 2022-2023

Cần chuẩn bị tâm lý cho học sinh khi quay trở lại trường

10:07:20 04/12/2021
Để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến, song song với các biện pháp an toàn, nhà trường và phụ huynh cũng cần chuẩn bị cho các em tâm thế sẵn sàng, tránh gây hoang mang

Có thể bạn quan tâm

Bán hàng giúp mẹ ở chợ phiên, nữ sinh Lào Cai bỗng nổi tiếng: Nhiều người tới quay clip

Netizen

17:51:47 05/12/2021
Danh tính của thiếu nữ bán hàng cực xinh ở Lào Cai được dân tình truy lùng sau khi cô xuất hiện trên một trang Tiktok chuyên giới thiệu về văn hoá, đặc sản Tây Bắc

Tựa game sinh tồn Sons of the Forest ra mắt trailer mới, kinh dị hơn, khắc nghiệt hơn

Game offline

17:45:04 05/12/2021
Vào năm 2018, nhà phát triển Endnight đã bất ngờ ra mắt một tựa game sinh tồn thế giới mở có tên là The Forest. Tựa game này nhanh chóng thu hút sự chú của cộng đồng game thủ trên toàn thế giới vì sự pha trộn độc đáo của các thể loại, t...

6 giải pháp thông minh để khắc phục những sai lầm về chi tiêu không kiểm soát

Sáng tạo

17:42:32 05/12/2021
Hàng ngày bạn có lướt Shopee, Lazada,... trên đường đi làm và đột nhiên nhấn thanh toán một món đồ gì đó mà bạn hoàn toàn không cần thiết?

Fan "nổi da gà" với bài hát chủ đề AIC 2021 - Tái hiện những Highlight thần sầu trong lịch sử Liên Quân cùng cú Luyện ngục 2,3 tỷ của FL.XB

Game online

17:41:58 05/12/2021
Sau thời gian dài chờ đợi, MV chính thức cho bài hát chủ đề AIC 2021 Time Makes Heroes đã chính thức ra mắt vào ngày 03/12 vừa qua

Mỹ bàn giao trường học cho Việt Nam

Thế giới

17:40:04 05/12/2021
Ngôi trường tiểu học khang trang 2 tầng với 8 phòng học đã được chính phủ Mỹ bàn giao cho tỉnh Nam Định

"Nóng" mức đóng bảo hiểm xã hội mới để có lương hưu tối đa

Đời sống

17:36:47 05/12/2021
Đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, hướng dẫn mức đóng bảo hiểm xã hội để có lương hưu tối đa, bạo hành trong hôn nhân của người đẹp và đại gia... là những thông tin nổi bật tuần qua

Ngọc Quyên - Từ siêu mẫu tai tiếng từng vài lần tự tử đến làm mẹ đơn thân vì “lỡ yêu dại khờ”

Sao việt

17:36:30 05/12/2021
Nhiều khán giả tiếc nuối khi nhắc về siêu mẫu Ngọc Quyên.  

Phụ nữ ăn mặc lôi thôi cũng được, nhưng riêng 5 điều này phải luôn ''sang chảnh'' để chồng vừa yêu vừa nể

Tình yêu

17:34:40 05/12/2021
Đàn ông ai mà chẳng thích nghe những lời nói ngọt ngào, nhất là từ người phụ nữ mà họ yêu thương

Vụ siêu mẫu bị đánh đập, cô gái phải quỳ gối: "Hành vi hèn hạ, đáng lên án"

Pháp luật

17:33:22 05/12/2021
Là một người cha, khi chứng kiến cảnh cháu bé ở Thanh Hóa bị đánh đập, cắt tóc, cắt áo lót khi quỳ xuống khóc lóc, xin lỗi, van xin… tôi vô cùng đau lòng, chuyên gia giáo dục, TS Vũ Việt Anh nói

Đây là ca sĩ nữ Vbiz duy nhất được Thùy Tiên theo dõi, danh tính thật sự 'gây choáng'?

Nhạc việt

17:28:29 05/12/2021
Trên Instagram cá nhân, Tân Hoa hậu Miss Grand International 2021 Thùy Tiên chỉ theo dõi duy nhất một nữ ca sĩ Vbiz đó chính là Chi Pu khiến dân tình bất ngờ

Cảnh giác với những cơn sốt kéo dài không rõ nguyên nhân ở trẻ

Sức khỏe

17:18:29 05/12/2021
Dấu hiệu tiểu máu không đau xuất hiện ở khoảng 80% các trường hợp mắc ung thư bàng quang

Trời lạnh làm bánh tôm nóng hổi - ăn vặt cũng ngon mà ăn với cơm cũng tuyệt không kém!

Ẩm thực

17:17:33 05/12/2021
Bánh tôm nóng hổi mềm ngọt đậm đà mà cách làm lại rất dễ, bạn hãy thử làm ngay nhé!