Ba nền tảng công nghệ bắt buộc trong phòng chống Covid-19

Nền tảng khai báo y tế, xét nghiệm , quản lý tiêm chủng được bắt buộc dùng trên toàn quốc, trong việc phòng, chống Covid-19.

Với nền tảng khai báo y tế, người dùng và các cơ quan, tổ chức sẽ sử dụng website qr.tokhaiyte.vn để khai báo y tế, cũng như quản lý người ra vào địa điểm công cộng, thông qua mã QR . Việc này nhằm bảo đảm kiểm soát người ra vào địa điểm, phục vụ việc truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nền tảng về xét nghiệm sẽ hỗ trợ việc lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến. Nền tảng này gồm hệ thống quản lý xét nghiệm liên kết thông tin của người được lấy mẫu với thông tin trên Bluezone, nên không cần phải nhập dữ liệu thủ công như trước đây. Người dân có thể nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 thông qua các phương tiện thông tin, hạn chế quay lại cơ sở y tế. Hiện ứng dụng Bluezone đã có tính năng hiển thị kết quả xét nghiệm.

Video đang HOT

Khi triển khai chiến dịch tiêm vaccine, nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ được sử dụng. Nền tảng này gồm bốn hệ thống: ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19, hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng quốc gia, trung tâm đáp ứng. Hiện người dân có thể đăng ký tiêm và nhận chứng nhận tiêm chủng trên app Sổ sức khỏe điện tử.

Ba nền tảng công nghệ bắt buộc trong phòng chống Covid-19 - Hình 1

Một số ứng dụng tại Việt Nam hỗ trợ việc phòng, chống Covid-19.

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), việc sử dụng ba nền tảng bắt buộc này nhằm thống nhất các nền tảng công nghệ trong phòng chống Covid-19 trên toàn quốc. Dữ liệu từ các nền tảng này sẽ do Bộ Y tế quản lý.

Ngoài ra, các tỉnh thành cũng được đề nghị lập Tổ công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương, cũng như làm đầu mối phối hợp với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia.

Trước đây, việc triển khai các giải pháp công nghệ bị cho là vẫn còn nhiều bất cập. Chẳng hạn với việc khai báo y tế, các ứng dụng như Bluezone, Ncovi, VHD đều có tính năng này, nhưng mỗi khu vực lại chấp nhận dữ liệu từ một ứng dụng khác nhau, gây bất tiện cho người dùng. Ngoài ra, một số địa phương lại xây dựng các ứng dụng riêng.

Bộ TT&TT cho biết dữ liệu từ các ứng dụng này đã được liên thông và đồng bộ. Đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, cũng cho biết người dân sẽ chỉ cần cài một trong số các ứng dụng được khuyến nghị, chúng sẽ sinh ra một mã QR, mã này có thể liên thông với các ứng dụng còn lại về mặt dữ liệu.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử khi triển khai hồi giữa tháng 7 cũng bị đánh giá là chưa hoàn thiện. Nhiều người đã gặp khó khăn khi đăng ký tài khoản, hoặc đã tiêm nhưng chưa có chứng nhận tiêm chủng trên app. Đơn vị phát triển cho biết hầu hết lỗi đã được khắc phục và hiện dữ liệu tiêm chủng của người dùng vẫn đang được nhập lên hệ thống.

Dùng thử ứng dụng Y tế HCM 

Ứng dụng Y tế HCM trả kết quả xét nghiệm Covid-19 cho người dân bằng mã QR, giao diện dễ dùng nhưng dữ liệu y tế chưa lưu thông toàn bộ.

Ứng dụng Y tế HCM đang có sẵn trên hai kho ứng dụng CH Play và App Store. Người dân chỉ cần tải về, đăng nhập bằng số điện thoại cá nhân là có thể sử dụng. Thao tác đăng nhập đơn giản, người dùng chỉ cần nhập số điện thoại và xác nhận bằng mã OTP gửi về tin nhắn.

Giao diện của Y tế HCM khá trực quan. Từ màn hình chính, người dùng có thể chọn mẫu khai báo y tế khi đến bệnh viện hoặc cơ quan, công sở. Nội dung tương tự trên các ứng dụng khai báo sức khoẻ toàn dân như VHD, Bluezone. Sau khi khai báo, ứng dụng sẽ tự động cập nhật vào mã QR cá nhân. Người dùng chỉ cần đưa mã QR để cơ quan chức năng kiểm tra.

Ngoài ra ứng dụng còn có thêm tính năng quét QR code để khai báo và đánh dấu điểm đến. Tính năng này giúp người dùng dễ dàng xem lại lịch trình di chuyển của mình, đã đến đâu, thời gian nào. Cơ quan y tế cũng có thể dựa trên đó để truy vết trong trường hợp cần thiết.

Dùng thử ứng dụng Y tế HCM - Hình 1

Giao diện ứng dụng Y tế HCM với các tính năng giúp người dân dễ dàng khai báo y tế và nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng mã QR.

Tính năng đáng chú ý nhất trên ứng dụng Y tế HCM là trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng mã QR. Việc này không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian đi lại, hạn chế tiếp xúc, mà còn giúp số hóa dữ liệu sức khoẻ người dân, thay vì dùng giấy xác nhận như truyền thống.

Để xem kết quả xét nghiệm, người dùng đăng nhập vào phần "Thông tin của tôi - My QR" kéo xuống mục "Kết quả xét nghiệm Covid-19". Thông tin xét nghiệm được hiển thị dưới dạng mã QR. Theo Sở Y tế TP HCM, mã QR này có giá trị tương tự tờ xác nhận kết quả xét nghiệm, có thể xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Dưới mã QR xét nghiệm Covid-19 có thêm thông tin về người được xét nghiệm, thời gian, địa điểm, thời gian, kỹ thuật và lý do xét nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người cho biết họ đã làm xét nghiệm nhưng kết quả vẫn thông báo chưa có trong ứng dụng.

Dùng thử ứng dụng Y tế HCM - Hình 2

Kết quả xét nghiệm Covid-19 sẽ được trả về dưới dạng mã QR, có giá trị tương đương giấy kết quả xét nghiệm.

Trên ứng dụng Y tế HCM, mỗi người dân được định danh bằng một mã QR. Theo Sở Y tế TP HCM, sau khi đăng ký kích hoạt tài khoản người dùng, hệ thống sẽ tự động kết nối với hệ thống cấp mã định danh QR cá nhân của Bộ Thông tin và Truyền thông. Từ đó, mã định danh QR cá nhân của người dân có thể được sử dụng đồng bộ với ứng dụng Truy vết tiếp xúc Bluezone và ứng dụng khai báo y tế VHD của Bộ Y tế.

Trước khi trả kết quả xét nghiệm qua mã QR trên toàn thành phố, hệ thống đã được thí điểm tại 4 bệnh viện, gồm Nhân dân Gia Định, Nguyễn Tri Phương, TP Thủ Đức và Lê Văn Thịnh.

Trước đó, ngày 12/7, Sở Y tế TP HCM ghi nhận gần 100 đơn vị kết nối dữ liệu xét nghiệm về trung tâm dữ liệu, với trên 50.000 kết quả xét nghiệm được trả. Dữ liệu được liên thông từ hệ thống phần mềm của các đơn vị được cấp phép xét nghiệm Covid-19 (gồm cả test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm khẳng định RT-PCR). Để kết quả được liên thông, các cơ sở y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) cũng cần xây dựng hệ thống, chuẩn hóa dữ liệu với ứng dụng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP HCM đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ để kiểm soát dịch bệnh, giúp người dân ổn định với cuộc sống. Ngoài ứng dụng Y tế TP HCM, TP HCM còn dùng Robocall vào việc sàng lọc bệnh nhân có nguy cơ mắc Covid-19. Hệ thống AI sẽ tự động gọi đến số điện thoại của người dân, hỏi thăm tình hình sức khoẻ và sàng lọc người có nguy cơ dương tính thông qua các triệu chứng.

Trước khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, ứng dụng bản đồ tránh Covid-19 đã giúp người dân tìm đường di chuyển, tránh những nơi đang phong toả hoặc có ca dương tính. Sau khi các chợ truyền thống phải đóng cửa một số quận huyện như thành phố Thủ Đức còn phát xây dựng thêm ứng dụng "Mua sắm an toàn", giúp người dân TP Thủ Đức tìm kiếm địa điểm mua bán đang hoạt động gần mình kèm thông tin chỉ đường hoặc đặt hàng trực tuyến.

Khi số ca nhiễm Covid-19 của thành phố tăng cao, lượng người tiếp xúc gần lớn, gây quá tải các cơ sở y tế tập trung, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đề xuất dùng công nghệ để kiểm người cách ly tại nhà. Ứng dụng sẽ quản lý người cách ly bằng nhận diện khuôn mặt và định vị.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Apple phát hành bản cập nhật mới dành riêng cho các dòng máy iPhone "lạc hậu" 
12:43:58 24/09/2021
'Công chúa' Huawei chính thức được tự do sau 3 năm bị giam lỏng, lập tức thuê bao nguyên chuyến bay về Trung Quốc
11:39:33 25/09/2021
Vì sao người ta tôn sùng Elon Musk còn Mark Zuckerberg thì không? 
16:35:42 24/09/2021
iPhone gặp lỗi hao pin nghiêm trọng khi cập nhật iOS 15: Đây là cách khắc phục! 
13:18:38 24/09/2021
Lỗ hổng nguy hiểm trong camera Hikvision tại Việt Nam 
20:46:01 24/09/2021
iOS 15 có tính năng "Kéo-Thả" cực hay, đã cập nhật thì nhất định phải biết
11:16:51 25/09/2021
Cựu kỹ sư Apple tuyên bố tính năng chống theo dõi trên iOS là " đồ vô dụng" 
19:25:34 25/09/2021
Trung Quốc tiếp tục tăng cường đàn áp tiền số
10:27:03 25/09/2021
Nước Úc bắt Facebook trả tiền cho báo chí, bài học cho Việt Nam
14:48:19 24/09/2021
Xiaomi phủ nhận kiểm duyệt smartphone người dùng sau cáo buộc của quốc gia châu Âu 
16:31:10 24/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng bật khóc khi ông Dũng "lò vôi" nhận điện thoại từ người lạ: "Vợ con tôi bị chà đạp, cháu Hữu cũng bị tấn công"
08:22:48 26/09/2021
Vợ cũ Hoàng Anh chia sẻ clip Nathan Lee quát mắng Xuân Lan
06:48:49 26/09/2021
Thiên An giật mình vì ảnh chưa từng công bố của con gái bị lộ, lại có liên quan đến bạn thân Jack?
07:12:22 26/09/2021
Ông Huỳnh Uy Dũng ra mặt bảo vệ bà Phương Hằng: "Nếu làm tỷ phú rồi thì du lịch đây đó, ăn ngon mặc đẹp không sướng hơn sao"
06:39:15 26/09/2021
Miko Lan Trinh - người vừa bị "sa thải" khỏi The One Radio vì bê bối tình ái là ai?
07:04:39 26/09/2021
Nghệ sĩ hài khó khăn vì thất nghiệp 4 tháng
07:00:05 26/09/2021
Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong
09:14:33 26/09/2021
Liên tục bị fan Jack tấn công đến sập cả fanpage, Thiên An ẵm con đi tìm "nhà mới" trên MXH
08:15:24 26/09/2021
Cô gái 20 tuổi Trần Mỹ Nghi đăng quang Hoa hậu châu Á 2021
06:54:51 26/09/2021
Phục dựng xác ướp công chúa Trung Hoa 4.000 năm tuổi, các nhà khoa học ngỡ ngàng vì nhan sắc 'lai Tây' quá đỗi khác lạ
07:03:20 26/09/2021

Tin mới nhất

Cách tìm iPhone bị mất ngay cả khi tắt nguồn, khôi phục cài đặt gốc

10:38:35 26/09/2021
Find My trên iOS 15 cho phép người dùng theo dõi vị trí iPhone dù điện thoại có bị tắt nguồn hay bị khôi phục cài đặt gốc.

Hikvision phản hồi về lỗ hổng trên camera an ninh 

10:36:31 26/09/2021
Đại diện Hikvision Việt Nam cho biết hãng đã trực tiếp làm việc với chuyên gia bảo mật người Anh để khắc phục lỗ hổng trên hàng chục model camera an ninh.

Nhiều bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp vào smartphone 

10:36:29 26/09/2021
Dấu vết của phần mềm độc hại Pegasus được tìm thấy trên thiết bị di động của các chính trị gia.

Vi mạch bay nhỏ nhất thế giới 

10:25:26 26/09/2021
Những vi mạch bay nhỏ hơn đầu bút chì có khả năng tự phân hủy sinh học dùng để theo dõi các mầm bệnh trong không khí, giám sát ô nhiễm và thu thập dữ liệu khoa học.

Tim Cook gửi thư trấn an nhân viên sau sự cố rò rỉ thông tin nội bộ 

10:23:10 26/09/2021
Sau loạt thông tin mật được đăng tải trên báo chí, Tim Cook đã tìm cách trấn an các nhân viên của Apple.

Facebook đặt cược vào phần cứng 

10:11:56 26/09/2021
Mark Zuckerberg bổ nhiệm người phụ trách bộ phận phần cứng làm Giám đốc công nghệ mới của Facebook nhằm chuyển hướng sang lĩnh vực thực tế ảo và metaverse.

Huawei 'sống với các hạn chế từ Mỹ' thế nào

10:09:55 26/09/2021
Thiệt hại hàng chục tỷ USD trong mảng kinh doanh smartphone, Huawei buộc phải tìm hướng đi mới như đầu tư cho xe tự lái, điện toán đám mây...

Nạn chip giả đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu khiến nhiều hãng sản xuất lo ngại về chất lượng sản phẩm 

19:06:48 25/09/2021
Nạn chip giả đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến nhiều hãng sản xuất lo ngại về chất lượng sản phẩm

NFT: Trò may rủi của những triệu phú “hụt” 

18:18:21 25/09/2021
Là đồng sáng lập của một website chuyên theo dõi những bộ sưu tập số, Gauthier Zuppinger đã thấy gần như mọi thứ. Những bức hoạ ếch, khỉ, bong bóng trừu tượng, bạch tuộc trên đầu, quỷ thổi lửa...

Huawei thiệt hại 30 tỷ USD vì lệnh cấm vận của Mỹ 

18:15:02 25/09/2021
Chủ tịch luân phiên Huawei cho biết, công ty đã học được cách sống chung với lệnh cấm vận của Mỹ sau khi Washington dọa áp thêm các hạn chế khác.

Người dùng phàn nàn lỗi khó chịu trên iOS 15 

13:51:49 25/09/2021
iOS 15 báo lỗi bộ nhớ iPhone đầy dù còn hàng chục GB trống, Youtube bị đơ khi tìm kiếm video hay một số widget không phản hồi thao tác.

Bà Mạnh Vãn Châu sắp hầu tòa online

10:24:37 25/09/2021
Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei có thể tham dự phiên tòa online để giải quyết vấn đề liên quan đến yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Trung Quốc nhắm mục tiêu vào quyền sở hữu trí tuệ 

21:34:23 24/09/2021
Các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đang trở thành mục tiêu chính trong ngày càng nhiều vụ kiện về sở hữu trí tuệ.

Mỹ sẽ có thêm hành động chống lại Huawei nếu cần 

21:30:34 24/09/2021
Chính quyền Washington tiếp tục nhấn mạnh Huawei Technologies là mối đe dọa an ninh quốc gia trên nhiều cơ sở.

Amazon thêm tính năng bảo mật xe hơi cho trợ lý ảo Alexa

21:30:32 24/09/2021
Được tiết lộ từ năm 2019, Alexa Guard là tính năng bảo mật có thể cảnh báo người dùng sau khi nghe thấy âm thanh bất thường, chẳng hạn tiếng kính vỡ hay tiếng chuông báo khói.

Các hãng xe mất 210 tỉ USD do thiếu hụt chip

21:30:29 24/09/2021
Trong khi thế giới đang đối phó với đại dịch Covid-19, ngành công nghệ cũng phải hứng chịu một đòn giáng mạnh do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu, với nạn nhân nặng nề nhất là ngành công nghiệp ô tô.

Phát sinh lỗi đầy bộ nhớ khi nâng cấp iOS 15 

21:25:00 24/09/2021
Nhiều người dùng đã gặp phiền toái với thông báo lỗi đầy bộ nhớ khi nâng cấp lên iOS 15.

iOS 15 gây sự cố kiểm soát kết nối AirPods Pro

21:24:56 24/09/2021
Không lâu sau khi iOS 15 được phát hành, một số người dùng Reddit đã đăng ý kiến về vấn đề iOS 15 làm hỏng các điều khiển AirPods Pro khi kết nối với iPhone.

Viettel phủ sóng 5G tại Bà Rịa-Vũng Tàu 

21:24:53 24/09/2021
Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương thứ 8 được phủ sóng 5G Viettel và là nhà mạng đầu tiên triển khai công nghệ này tại đây.

Twitter cho phép gửi tiền tip bằng Bitcoin 

16:35:34 24/09/2021
Tờ CNBC đưa tin, ngày thứ 5, Twitter đã thông báo rằng họ sẽ cho phép người dùng tip cho những người sáng tạo nội dung mà mình yêu thích trên mạng xã hội này bằng bitcoin.

CEO đầu tiên của Netflix: Nhờ nhịn đói, ăn xin từ đồng 25 xu lẻ mà tìm ra cách làm nên đế chế 260 tỷ USD 

16:08:29 24/09/2021
Khi đã lang thang trên đường để xin 25 xu như tôi, việc đề nghị ai đó đầu tư 25.000 USD sẽ không khó khăn như bạn nghĩ, Marc Randolph cho biết.

El Salvador được gì và mất gì khi là nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin? 

16:02:10 24/09/2021
Các cuộc khảo sát cho thấy chưa đến 5% người dân El Salvador hiểu Bitcoin thực sự là gì, trong khi 70% số người được hỏi phản đối kế hoạch trên của chính phủ.