Ba năm Mạnh Vãn Chu đốt nóng quan hệ Trung Quốc – Canada

Khi tới Vancouver ngày 1/12/2018, Mạnh Vãn Chu chỉ dự định quá cảnh một lúc, nhưng cuối cùng mắc kẹt gần ba năm.

Kế hoạch của Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Vancouver, Canada, là đến nhà của bà ở thành phố này, lấy một ít hành lý trước khi lên chuyến bay khác tới Mexico để tham dự một cuộc họp.

Tuy nhiên, thay vào đó, bà bị các sĩ quan biên phòng Canada giữ tại sân bay và thẩm vấn trong ba giờ. Họ cũng tịch thu điện thoại và lục soát hành lý của giám đốc Huawei, đồng thời là con gái người sáng lập tập đoàn Nhậm Chính Phi. Cảnh sát Hoàng gia Canada sau đó tới và bắt bà Mạnh theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Từ tháng 8/2018, một tòa án tại New York đã phát lệnh bắt bà Mạnh với cáo buộc lừa dối ngân hàng HSBC về quan hệ giữa Huawei với Skycom, công ty bán thiết bị viễn thông của Hong Kong làm việc với Huawei ở Iran, khiến HSBC có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Huawei là khách hàng của HSBC từ năm 2009.

Theo bản thuyết trình bằng PowerPoint được bà Mạnh sử dụng trong cuộc họp với HSBC vào tháng 8/2013, Huawei và Skycom được mô tả là hai thực thể tách biệt. “Trên thực tế, chúng không hề tách biệt. Skycom chính là Huawei. Đây là mấu chốt trong những tuyên bố sai lệch của bà Mạnh”, John Gibb-Carsley, luật sư của chính phủ Canada đại diện cho Mỹ, giải thích.

Sau một phiên tòa ở Vancouver, thẩm phán đồng ý để bà Mạnh tại ngoại với số tiền bảo lãnh là 7,5 triệu USD. Tuy nhiên, bà phải nộp lại hộ chiếu, đeo vòng định vị và có nhân viên an ninh giám sát mỗi khi rời nhà. Theo thỏa thuận tại ngoại, bà Mạnh được phép di chuyển giữa Vancouver, Richmond và các khu vực ở phía bắc Vancouver.

Ba năm Mạnh Vãn Chu đốt nóng quan hệ Trung Quốc - Canada - Hình 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu rời nhà ở Vancouver, Canada, để tới phiên điều trần hôm 18/8. Ảnh: AFP

Video đang HOT

Ngày 6/12/2018, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết vụ bắt bà Mạnh “không có sự can thiệp chính trị”, nhấn mạnh hệ thống tư pháp Canada đang hành động độc lập trong việc xử lý yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Tuy nhiên, hai ngày sau, Trung Quốc cảnh báo Canada về những hậu quả nghiêm trọng, mở đầu giai đoạn căng thẳng chưa từng có trong quan hệ giữa Bắc KinhOttawa .

Ngày 10/12/2018, Trung Quốc bắt hai công dân Canada, gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, với cáo buộc “tham gia các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc”. Giới quan sát đánh giá đây là động thái trả đũa của Bắc Kinh sau khi bà Mạnh bị bắt.

Trudeau và Donald Trump, tổng thống Mỹ khi đó, đã chỉ trích hành vi “giam giữ tùy tiện” của Trung Quốc với hai công dân Canada. Cuối tháng 1/2019, Trudeau cách chức đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum, vì phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng bà Mạnh có những cơ sở vững chắc để phản đối việc dẫn độ sang Mỹ.

Cũng trong tháng 1/2019, một tòa án ở đông bắc Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg vì tội buôn bán ma túy, tăng kịch khung so với bản án 15 năm tù trước đó. Giới chức Trung Quốc cho rằng mức án của Schellenberg trong phiên sơ thẩm là quá khoan hồng.

Giữa không khí đầy căng thẳng, Canada cảnh báo công dân đến Trung Quốc về “nguy cơ thi hành luật pháp địa phương tùy tiện”. Đáp lại, Trung Quốc cũng cảnh báo công dân nước này về “những rủi ro” khi tới Canada, lấy dẫn chứng về vụ bắt bà Mạnh.

Xung đột lan sang cả lĩnh vực thương mại. Tháng 3/2019, Trung Quốc cấm nhập khẩu hạt cải dầu của Canada, nguyên liệu được sử dụng để làm dầu ăn và thức ăn chăn nuôi, vì “phát hiện sâu hại”. Ba tháng sau, Trung Quốc tiếp tục đình chỉ toàn bộ thịt bò và thịt lợn nhập khẩu từ Canada, với lý do phát hiện giấy chứng nhận thú y giả mạo, đến tháng 11/2019 mới nối lại.

Tháng 6/2020, Trung Quốc buộc tội Kovrig và Spavor “làm gián điệp nước ngoài” và “cung cấp các bí mật quốc gia”, sau hơn 18 tháng bắt giam. Trong khi đó, đội ngũ luật sư của bà Mạnh tiến hành cuộc chiến pháp lý để bảo vệ thân chủ theo nhiều hướng.

Ban đầu, họ lập luận rằng tội danh mà bà Mạnh bị cáo buộc là ở Mỹ, không phải ở Canada. Sau khi nỗ lực này thất bại, các luật sư lại tập trung vào vấn đề chính trị xung quanh vụ án. Họ cáo buộc những bình luận của cựu tổng thống Trump, cho thấy Washington sẵn sàng sử dụng vụ bà Mạnh làm quân bài mặc cả khi đàm phán thương mại với Bắc Kinh, chứng minh sự lạm dụng quy trình.

Một hướng tấn công khác của đội ngũ luật sư liên quan đến cách đối xử của biên phòng Canada với bà Mạnh tại sân bay ở Vancouver. Họ cho rằng vụ bắt cũng là hành vi lạm dụng quy trình và tìm cách làm rõ vai trò của giới chức Mỹ ở thời điểm đó. Tuy nhiên, một thẩm phán đã từ chối yêu cầu tiết lộ một số tài liệu nhất định từ nhóm luật sư.

Tháng trước, giám đốc Huawei xuất hiện trong phiên tòa khi thẩm phán nghe những tranh luận cuối cùng về việc có dẫn độ bà tới Mỹ hay không. Trường hợp của bà còn được nêu trong những cuộc thảo luận cấp cao giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc. Ban lãnh đạo Huawei được cho là cũng trao đổi với chính phủ Mỹ để đảm bảo bà Mạnh được thả.

Cuối cùng, trong phiên tòa ngày 24/9, vài giờ sau khi các công tố viên Mỹ tại New York công bố một thỏa thuận đình chỉ những cáo buộc gian lận đối với bà Mạnh, giám đốc tài chính Huawei được trả tự do, kết thúc gần ba năm bị quản thúc tại gia.

Các công tố viên Mỹ chấp nhận việc bà Mạnh đồng ý với một tuyên bố về các tình tiết trong vụ án. Đổi lại, họ đình chỉ những cáo buộc có nguy cơ dẫn đến án tù 30 năm cho tới ngày 1/12/2022. Nếu giám đốc tài chính Huawei tuân thủ điều khoản của thỏa thuận, các cáo buộc sẽ được bãi bỏ.

“Trong ba năm qua, cuộc sống của tôi bị đảo lộn với tư cách một người mẹ, một người vợ và một người điều hành công ty. Tôi tin rằng trong cái rủi luôn có cái may. Đó thực sự là một trải nghiệm vô giá trong cuộc đời. Có câu nói rằng khó khăn càng lớn, mức độ trưởng thành càng cao”, bà Mạnh cho biết sau phiên tòa.

“Tôi biết ơn chân thành đại sứ quán Trung Quốc tại Canada với sự hỗ trợ thường xuyên của họ”, giám đốc Huawei nói thêm, trước khi lên máy bay trở về Thâm Quyến, Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc 'gây ảnh hưởng toàn cầu'

Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa bác cáo buộc "quấy rối, đe dọa" Hoa kiều trên khắp thế giới do một tổ chức đệ trình lên quốc hội Canada.

"Chúng tôi chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ tiến hành bất cứ hoạt động can thiệp hay xâm nhập chống lại quốc gia khác. Điều này không nằm trong gene của chúng tôi", đại sứ quán Trung Quốc tại Canada ra tuyên bố trên website hôm 7/6.

Tuyên bố được đại sứ quán Trung Quốc đăng để bác bỏ một báo cáo được đệ trình lên Ủy ban Quan hệ Canada - Trung Quốc của quốc hội Canada hồi tuần trước. Báo cáo này được một nhóm vận động có tên Liên minh Canada Hong Kong (ACHK) soạn thảo, cáo buộc Trung Quốc tạo ra "mạng lưới kiểm soát, do thám và gây ảnh hưởng toàn cầu đối với Hoa kiều".

Báo cáo 42 trang tố Bắc Kinh "quấy rối và đe dọa" những người bất đồng chính kiến và các nhóm khác tại Canada. Họ cho rằng nhiều Hoa kiều không dám chỉ trích chính phủ Trung Quốc vì lo bị mất cơ hội nghề nghiệp, triển vọng kinh doanh hoặc bị cấm trở về quê hương.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho rằng báo cáo này là "hoàn toàn vô nghĩa", khẳng định Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh rằng "bản chất của quan hệ trao đổi, hợp tác giữa Trung Quốc và Canada là đôi bên cùng có lợi".

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc gây ảnh hưởng toàn cầu - Hình 1

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu năm 2019. Ảnh: AP.

"Trong một thời gian khá dài, một số người ở Canada rất muốn thổi phồng thuyết âm mưu về mối đe dọa Trung Quốc và làm bất cứ điều gì họ có thể để kích động chống Trung Quốc, bôi nhọ và tấn công Trung Quốc. Điều này đang tiếp tục đầu độc mối quan hệ hai nước", đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết thêm, cảnh báo những người này "không tiếp tục mắc sai lầm".

Quan hệ Canada - Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc bắt cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Spavor năm 2018, vài ngày sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt ở Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Mâu thuẫn hai nước ngày càng dâng cao vì quan điểm bất đồng với các vấn đề như luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Thống đốc Iran bị kẻ quá khích tát vào mặt trong lễ nhậm chức00:29Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung00:54Ông Clinton lần đầu lên tiếng sau điều trị nhiễm trùng máu01:08Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân01:12

Tiêu điểm

Máy bay do vợ chồng doanh nhân Nga cầm lái lao thẳng lao thẳng xuống đất
14:36:12 26/10/2021
Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc
20:04:18 26/10/2021
WHO cảnh báo thế giới chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 lớn hơn
16:50:54 26/10/2021
Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu
11:41:25 27/10/2021
Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng
11:03:07 26/10/2021
Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden
00:09:45 27/10/2021
Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ
01:12:59 27/10/2021
Công chúa Nhật Bản và chồng lên tiếng sau đám cưới
23:35:24 26/10/2021
Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp
14:40:35 26/10/2021
Trung Quốc yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn tự bỏ tiền túi trả nợ cho Evergrande
14:46:31 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Kỳ 2 chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!
06:06:48 28/10/2021
Tất cả những bệnh sau đều có thể dẫn đến suy thận
01:48:19 28/10/2021
Bạn học tiết lộ điều ít biết về Kim Seon Ho 'Điệu cha-cha-cha làng biển'
06:27:34 28/10/2021
Lật tẩy chiêu trò "đổi diễn viên đóng clip sex" kiếm bộn tiền của đôi bạn "idol giới khiêu dâm", vũ trụ content 18+ từ đây mà ra?
00:48:04 28/10/2021
Đúng 12h trưa ngày 30/10, 3 con giáp may mắn đạt đỉnh, tài lộc đổ về, sự nghiệp cũng theo đó mà bức phát vô kể
01:08:03 28/10/2021
Xôn xao clip chú tiểu Tịnh thất Bồng Lai "lỡ" gọi mẹ liền bị che miệng
06:18:55 28/10/2021
Kỳ Duyên đăng ảnh má kề má với Minh Triệu nhưng netizen không "đẩy thuyền" nữa mà muốn nàng Hậu làm ngay việc này?
06:13:17 28/10/2021
Kim Seon Ho đề nghị phá thai, nhưng Choi Young Ah hoàn toàn có quyền từ chối: Vậy tại sao cô ta lại cho mình là nạn nhân?
06:10:06 28/10/2021
Ai là nạn nhân của nhóm lừa đảo bán sắt ở TP.HCM này?
01:05:41 28/10/2021
Vì sao "ông trùm" Điền Quân lại có nickname là Color Man?
06:39:29 28/10/2021

Tin mới nhất

Số lượng sinh viên học đại học ở Mỹ giảm kỷ lục

06:22:35 28/10/2021
Theo dữ liệu mới công bố ngày 26-10, hiện nay số lượng sinh viên Mỹ ghi danh vào các trường cao đẳng và đại học năm 2021 giảm gần 500.000 người. Đây là số lượng sinh viên sụt giảm mạnh nhất trong 50 năm qua.

Học sinh Mỹ sợ đến trường khi bạo lực súng đạn leo thang

05:21:50 28/10/2021
Các nhà chức trách Mỹ đang đề xuất biện pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực súng đạn khi số học sinh tử vong ngày càng tăng.

Nhà sáng lập Alibaba bị soán ngôi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

04:19:43 28/10/2021
Doanh nhân Chung Thiểm Thiểm, 66 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản ước tính lên tới 60,5 tỷ USD, đã soán ngôi Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

COVID-19 tại ASEAN hết 27/10: Campuchia sắp mở cửa trở lại; Thái Lan và Lào ca mắc mới vẫn cao

01:42:59 28/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 27/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.910 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước. Trong khi đó, tổng số ca tử vong tới nay t...

Việt Nam cam kết ứng phó biến đổi khí hậu

01:35:22 28/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam quyết tâm ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải, góp phần vào thành công của COP26.

'Đội tình báo' phanh phui bê bối của sao Trung Quốc

01:14:37 28/10/2021
Khi hoàng tử piano Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm tuần trước, cụm từ quần chúng Triều Dương lại nổi lên trên các trang mạng Trung Quốc.

Viên cảnh sát bị vợ 'cắm sừng'

01:08:38 28/10/2021
Trong cuộc hôn nhân 18 năm, Dorothy luôn khoe có thể qua đêm với hàng tá đàn ông mà chồng không dám hé răng phàn nàn. Nhưng bà đã sai.

Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc

00:59:59 28/10/2021
Ngày 27-10, Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói cảm thấy tiếc vì Đài Loan ngày càng bị gạt ra khỏi trường quốc tế.

Singapore lần đầu tiên ghi nhận hơn 5.000 ca COVID-19 mới

00:56:42 28/10/2021
Bộ Y tế Singapore ghi nhận 5.324 ca COVID-19 mới vào ngày 27-10, cao nhất kể từ đầu đại dịch. Số ca nhiễm tại đây tăng đột biến đã buộc chính phủ Singapore tạm hoãn kế hoạch mở cửa.

ASEAN - Australia nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

00:49:29 28/10/2021
Lãnh đạo ASEAN và Australia nhất trí nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện trong hội nghị hôm nay, đánh dấu chương mới trong mối quan hệ.

Nga - Ukraine tranh chấp cổ vật vàng

00:23:27 28/10/2021
Moskva và Kiev tranh cãi sau khi tòa ở Hà Lan phán quyết trao bộ cổ vật hai bên tranh chấp cho Ukraine.

Mỹ cấp hộ chiếu giới tính thứ ba

00:21:47 28/10/2021
Mỹ cấp hộ chiếu đầu tiên có tùy chọn giới tính X, đánh dấu cột mốc trong việc công nhận quyền của những người không xác định giới tính là nam hay nữ.

Thế giới đã ghi nhận trên 245,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:10:12 28/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 27/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 245.548.901 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.983.723 ca tử vong.

Thái Lan coi EAS là cơ chế chính tạo cơ hội đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng

00:08:21 28/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) là cơ chế chính mở ra cơ hội đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng, cũng như để thăm dò hợp ...

AU đình chỉ tư cách thành viên của Sudan

00:02:40 28/10/2021
Ngày 27/10, Liên minh châu Phi (AU) cho biết đã đình chỉ tư cách thành viên của Sudan cho đến khi chính quyền dân sự được phục hồi, đồng thời lên án hành động đảo chính của quân đội nước này, coi đó là vi hiến.

Đức đề xuất biện pháp phòng dịch mới thay thế 'tình trạng khẩn cấp'

23:56:53 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 27/10, tại cuộc thảo luận trong khuôn khổ tiến trình đàm phán thành lập liên minh cầm quyền tại Đức, 3 chính đảng gồm Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP), đều bày tỏ mong mu...

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Nga, Ukraine và Bulgaria lên mức cao kỉ lục

23:51:03 27/10/2021
Hơn 1/3 số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Âu là đến từ Nga – nước ghi nhận 1.106 người tử vong do virus SARS-CoV-2 trong ngày 26/10. Ukraine và Bulgaria trong ngày cũng ghi nhận kỉ lục buồn.

Bắc Kinh đối diện với đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong 8 tháng

23:48:55 27/10/2021
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong 8 tháng gần đây, khởi nguồn từ nhóm du khách mới trở về từ các tỉnh phía bắc sau chuyến du lịch tới khu vực này ngắm cảnh mùa thu.

Libya: Nhà máy lọc dầu cơ yếu bị tấn công phá hủy nghiêm trọng

23:47:41 27/10/2021
Nhà máy lọc dầu duy nhất còn vận hành tại Libya đã bị một nhóm tay súng tấn công trong suốt 3 giờ.

Kế hoạch biến Paris thành thành phố xe đạp 

23:43:26 27/10/2021
Thủ đô Pháp sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD để biến kinh đô ánh sáng thành thành phố “có thể đạp xe 100%”.

Malaysia ủng hộ sự lãnh đạo của ASEAN trong việc phát triển Kho dự trữ vật tư y tế 

23:40:17 27/10/2021
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 27/10 bày tỏ ủng hộ quyết định dẫn dắt của ASEAN trong việc phát triển Kho dự trữ vật tư y tế ASEAN cho các trường hợp khẩn cấp về y tế công.

Các nước Đông Âu chứng kiến số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt

23:38:45 27/10/2021
Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến đáng lo ngại tại Đông Âu khi một số nước trong khu vực ghi nhận số ca mắc và tử vong tăng mạnh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Philippines sắp được sử dụng thuốc Molnupiravir

23:31:50 27/10/2021
Bệnh nhân COVID-19 tại Philippines có thể sẽ sớm được sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir của Merck với giá chỉ vài USD từ tháng 11 tới.

Campuchia xem xét mở cửa

23:29:39 27/10/2021
Sau 27 ngày “bình thường mới” với số ca mắc COVID-19 ở mức thấp và hiện chỉ còn hơn 100 ca/ngày, Campuchia đang xem xét mở cửa hoàn toàn nền kinh tế-xã hội.

'Thuế tỉ phú’ của Tổng thống Joe Biden giúp ích gì cho nước Mỹ

23:24:35 27/10/2021
Để giúp chi trả cho chương trình nghị sự lớn về kinh tế - xã hội của mình, Tổng thống Joe Biden đang tìm đến nơi có nhiều tiền: các tỷ phú.

Người giàu nhất thế giới có thể mất 10 tỷ USD/năm vì 'thuế tỷ phủ'

23:19:58 27/10/2021
Đảng Dân chủ Mỹ đang thúc đẩy đề xuất đánh thuế bổ sung đối với những tỷ phú nước này. Theo kế hoạch này, tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay là Elon Musk có thể mất 10 tỷ USD/năm

Trung Quốc cấm thành phố nhỏ xây tòa nhà ‘siêu chọc trời’

23:15:57 27/10/2021
Nhằm hạn chế các chính quyền địa phương bỏ tiền bạc vào các dự án xa hoa lãng phí, Trung Quốc đã hạn chế các thành phố nhỏ xây các tòa nhà siêu cao.

Hàn Quốc, Mỹ tiếp tục tham vấn chặt chẽ vấn đề Triều Tiên

23:07:49 27/10/2021
Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận song phương nghiêm túc và sâu rộng về đề xuất tuyên bố chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Mạng lưới phân phối xăng dầu Iran hoạt động trở lại sau vụ tấn công mạng

23:04:31 27/10/2021
Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 27/10 cho biết mạng lưới phân phối xăng dầu đã hoạt động trở lại, một ngày sau khi bị gián đoạn bởi vụ tấn công mạng ảnh hưởng tới 4.300 trạm xăng trên toàn quốc gia Hồi giáo này.

Merck & Co đạt thỏa thuận cho phép các nước nghèo tiếp cận thuốc điều trị COVID-19

22:57:44 27/10/2021
Ngày 27/10, hãng dược Merck & Co của Mỹ thông báo đã đạt được thỏa thuận cho phép các nước nghèo trên thế giới được tiếp cận với thuốc generic của thuốc kháng virus molnupiravir, đang được hãng thử nghiệm.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi việc người đàn ông quyết đi thử đường vừa đổ bê tông

Netizen

08:08:26 28/10/2021
Ở nông thôn, mỗi lần đổ đường bê tông trong làng, người ta sẽ làm luôn một đoạn dài và chắn 2 đầu tránh bị vật nuôi hay ai đó dẫm lên.

Món đậu bắp xào đơn giản mà bổ dưỡng

Ẩm thực

08:06:56 28/10/2021
Món đậu bắp xào rất dễ mà vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Với đậu bắp vừa ngọt, mềm mà lại đậm đà gia vị và đặc biệt là có một mùi thơm vô cùng hấp dẫn khiến bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại được.

2 Quán quân hot nhất truyền hình Vĩnh Long: Người bị cha mẹ bỏ rơi, kẻ nợ nần, ly hôn

Sao việt

08:06:38 28/10/2021
Mỗi người một số phận nhưng nghị lực, bản lĩnh vượt lên nghịch cảnh của hai Quán quân này không khỏi khiến người khác xúc động và nể phục.

LCK có nguy cơ "chảy máu" nếu áp dụng giới hạn lương, đâu là những cái tên được fan LPL chào đón nhiệt tình nhất?

Esport

08:00:18 28/10/2021
Bản thân Quỷ Vương cũng rất được khán giả LPL hy vọng có thể Trung tiến một ngày nào đó.

ĐTDV mùa Đông 2021 bất ngờ có MC 'mới', tài năng không kém Vũ Phương Thảo

Game online

08:00:15 28/10/2021
Nữ MC xinh đẹp của Liên Quân, Vũ Phương Thảo sẽ vắng mặt tại chặng đường còn lại của ĐTDV mùa Đông 2021 vì lí do sức khỏe.

Ngắm mỹ nhân Anya Taylor-Joy chuộng đầm không nội y lên thảm đỏ

Phong cách sao

07:56:09 28/10/2021
Anya Taylor-Joy được coi là một trong những biểu tượng thời trang mới với phong cách không trộn lẫn,sexy nhưng vẫn sang trọng, đẳng cấp.

Chỉ đi siêu thị mua đồ, hot girl triệu fans cũng phải diện áo trễ ngực, váy ngắn ngang hông

Người đẹp

07:55:01 28/10/2021
Không hoạt động giải trí, cũng không nổi tiếng nhờ scandals, Võ Ngọc Trân vẫn được biết tới là một trong những hot girl có lượng fans cực khủng. Cô nàng được mệnh danh hot girl triệu fans khi sở hữu trang instagram cá nhân với hơn 1 tri...

Song Hye Kyo bất ngờ để lộ "tha thu": Nữ thần trong làng gái ngoan ngày nào giờ đã lột xác táo bạo rồi?

Sao châu á

07:49:56 28/10/2021
Hình xăm trên tay Song Hye Kyo đang gây xôn xao trên khắp các diễn đàn.

Các nhà sản xuất ô tô gấp rút chuẩn bị tái chế hàng triệu pin ô tô điện

Ôtô

07:46:00 28/10/2021
Với sự bùng nổ của ô tô điện, hàng triệu pin dự kiến sẽ hết tuổi thọ trong vài năm tới, ngành tái chế đang đẩy nhanh tốc độ trên khắp thế giới nhằm giảm thiểu ô nhiễm và chi phí sử dụng pin.

Giá cà phê hôm nay 28/10, Đảo chiều giảm giá; Robusta đứng ở mức cao 10 năm,

Đời sống

07:28:38 28/10/2021
Giá cà phê 2 sàn thế giới đang chịu tác động mạnh từ siêu chu kỳ kinh tế, khi giá nguyên/nhiên vật liệu tăng chóng mặt.

Bí quyết giữ da như đôi mươi của bà mẹ 'tuổi băm'

Làm đẹp

07:15:32 28/10/2021
Ở tuổi 34 và đã trải qua một lần sinh nở nhưng tuổi làn da của Tú Anh chỉ khoảng 24 nhờ kiên trì chăm sóc bằng mỹ phẩm phù hợp kết hợp ăn chay gần chục năm nay.

Hồng bong bóng: Gam màu ấm áp cho ngày đông, giúp bạn "lên đỉnh" phong cách

Thời trang

07:12:55 28/10/2021
Màu hồng bong bóng Bubblegum Pink là một gam màu cực phẩm giúp bạn lên đỉnh phong cách khi mùa lạnh về.