Ba mục tiêu khác nhau của cuộc đấu tranh vì người da màu Mỹ

Chấm dứt bạo lực cảnh sát là mục tiêu của tất cả cuộc biểu tình ở Mỹ những ngày qua, nhưng con đường mà họ lựa chọn không giống nhau.

Sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi ở thành phố Minneapolis hôm 25/5, nhiều nhà hoạt động vì người da màu ở Mỹ đã xuống đường biểu tình. Tất cả đều nhất trí rằng người da màu đang chịu sự bất công và mong muốn chấm dứt tình trạng phân biệt chủng tộc, bạo lực cảnh sát trên khắp nước Mỹ.

Nhưng kể từ khi “Mạng người da màu cũng quan trọng” (Black Lives Matter) lần đầu trở thành phong trào vì người da màu trên phạm vi quốc gia, nhiều bất đồng đã xuất hiện giữa các nhóm hoạt động khác nhau.

Một số nhà hoạt động ủng hộ các biện pháp mang tính cải cách, như đấu tranh yêu cầu cảnh sát phải gắn camera trên người, tham gia đào tạo về thay đổi định kiến với người da màu, cũng như khuyến khích cải thiện mối quan hệ giữa cảnh sát với cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, một số người khác không tin những biện pháp này hiệu quả. Họ thúc đẩy các chiến lược quyết liệt hơn nhằm làm suy yếu hoặc loại bỏ lực lượng cảnh sát.

Những bất đồng này đã dẫn tới việc hình thành ba nhóm đấu tranh khác nhau trong mạng lưới đấu tranh chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Nhóm thứ nhất ủng hộ hàng loại cải cách nhằm tăng thêm trách nhiệm cho sở cảnh sát và siết chặt quy định sử dụng vũ lực. Nhóm thứ hai đòi cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát, chuyển tiền thuế của người dân sang dịch vụ xã hội mang lại lợi ích cho cộng đồng da màu. Nhóm thứ ba cũng hướng tới việc cắt ngân sách, nhưng mục tiêu cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn lực lượng cảnh sát.

Ba mục tiêu khác nhau của cuộc đấu tranh vì người da màu Mỹ - Hình 1

Người biểu tình sau cái chết của George Floyd ở Manhattan, hôm 30/5. Ảnh: Time.

Sau làn sóng biểu tình ở thành phố Ferguson, liên quan tới vụ cảnh sát bắn chết thiếu niên 18 tuổi Michael Brown năm 2014, một số lãnh đạo của nhóm cải cách liên kết với nhau để hình thành các tổ chức như Campaign Zero.

“Năm 2014, chúng tôi mới trong giai đoạn đầu tìm hiểu về giải pháp đấu tranh. Chúng tôi biết biểu tình, nhưng không biết làm như thế nào mới hiệu quả. Chúng tôi biết mỗi cách thức có hiệu quả về mặt này, mặt kia nhưng chưa tìm ra giải pháp toàn diện là gì”, Deray Mckesson, nhà hoạt động dân quyền và đồng sáng lập tổ chức Campaign Zero, cho hay.

McKesson chia sẻ sau 6 năm hoạt động, Campaign Zero đã nhận ra nhiều giải pháp không hiệu quả. Các sở cảnh sát ở Mỹ đã nỗ lực thực hiện nhiều cải cách như gắn camera, nâng cao nhận thức về định kiến với người da màu cho cảnh sát, tuyển thêm nhiều cảnh sát da màu, cải thiện mối quan hệ giữa cảnh sát và cộng đồng dân cư. Nhưng McKesson cho hay chúng không khiến số người da màu chết vì cảnh sát giảm đi.

“Tôi nghĩ có giai đoạn mọi người đều nghĩ việc nâng cao nhận thức hay cải thiện mối quan hệ giữa cảnh sát và dân có thể hữu ích. Nhưng hiện giờ, mọi người đều hiểu chúng không có tác dụng”, ông nói.

Thay vào đó, Campaign Zero chuyển sang các chiến lược nhằm làm “giảm sức mạnh” và “thu hẹp vai trò” của sở cảnh sát hiện nay. Một trong số đó là loại bỏ các hợp đồng với nhiều điều khoản giúp cảnh sát khó bị buộc tội dù thực hiện hành vi sai trái. Nghiên cứu năm 2018 của Đại học Chicago cho thấy sau khi liên đoàn cảnh sát Florida được hình thành, hành vi bạo lực của cảnh sát đã tăng 40% so với mức rất thấp trước đó.

Campaign Zero đã nêu 8 chính sách sử dụng vũ lực mà theo họ nếu được áp dụng đồng thời có thể giúp giảm hơn 70% tình trạng bạo lực cảnh sát. Bộ chính sách này gồm cấm các hành vi siết cổ, không làm leo thang căng thẳng, phải có cảnh báo trước khi bắn, chỉ nổ súng khi đã sử dụng hết mọi cách khác, yêu cầu cảnh sát can thiệp nếu phát hiện đồng nghiệp sử dụng vũ lực quá mức, cấm bắn phương tiện đang di chuyển, xây dựng bộ quy định về việc sử dụng vũ lực và yêu cầu cảnh sát phải tường trình về mọi hành vi sử dụng vũ lực.

Hashtag #8CantWait đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, khi các nhà hoạt động kêu gọi lãnh đạo địa phương thực hiện 8 cải cách trên. Nhiều người nổi tiếng như Opah Winfrey và Jack Dorsey, cùng quan chức chính phủ ở San Antonio, Houston và Los Angeles đã lên tiếng ủng hộ.

Campaign Zero cho rằng thay vì cuộc chiến dai dẳng để cắt giảm ngân sách, nhiều chính sách trong số này có thể thực hiện ngay lập tức. “Cảnh sát vẫn tồn tại, nhưng quyền lực của họ bị giới hạn hơn”, McKesson nói.

Nhưng nhiều nhà hoạt động khác không cho rằng cải cách này đủ để ngăn bạo lực cảnh sát. Một số chỉ ra rằng có những biện pháp trong số này đã được thực hiện ở nhiều thành phố ở Mỹ nhưng không hiệu quả. Ngày càng nhiều nhà hoạt động vì người da màu cho rằng cảnh sát vốn đã bạo lực và phân biệt, nên không có cải cách nào giải quyết được vấn đề này.

Thay vào đó, họ cho rằng nên cắt giảm ngân sách của sở cảnh sát hoặc loại bỏ hoàn toàn lực lượng này. Tiền thuế nên được dành cho các chương trình xã hội, nhằm giúp phát triển các cộng đồng da màu hoặc ngăn tình trạng bạo lực trước khi nó nhen nhóm.

Ba mục tiêu khác nhau của cuộc đấu tranh vì người da màu Mỹ - Hình 2

Người biểu tình giơ bảng tên và ảnh người da màu từng chết vì cảnh sát trước tòa thị chính ở San Francisco, hôm 1/6. Ảnh: NYTimes.

Alicia Garza, người sáng lập Black Futures Lab và đồng sáng lập Black Lives Matter, cho biết sau khi 26 điều luật cải cách về tư pháp hình sự được thông qua ở 40 bang năm 2013, “không có nhiều thay đổi được tạo ra”. Khoảng 1.000 người chết vì cảnh sát mỗi năm và phần lớn là người da màu, theo trang MappingPoliceViolence.org. Đây là lý do khiến Garza tin rằng thay đổi thực sự phải nằm ở nguồn ngân sách dành cho cảnh sát.

“Thật bất ngờ khi tỷ lệ ngân sách lớn nhất của hầu hết thành phố và bang đều liên quan tới cảnh sát và quân đội. Hàng trăm nghìn đôla đó nên được đầu tư cho nhà ở giá rẻ, xét nghiệm nCoV và hỗ trợ người dân khôi phục cuộc sống”, Garza nói.

Sự hiện diện của lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ đã cho thấy họ được đầu tư rất nhiều, trong khi đội ngũ y bác sĩ chiến đấu với Covid-19 không có đủ thiết bị và vật tư y tế. Do đó, các nhà hoạt động và nhiều tổ chức lớn đã kêu gọi cắt giảm ngân sách cho cảnh sát. Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) mới đây cũng kêu gọi cắt giảm ngân sách các cơ quan thực thi pháp luật để đầu tư cho cộng đồng người da màu.

Ngày 3/6, thị trưởng Eric Garcetti của Los Angeles thông báo thành phố lớn thứ hai của nước Mỹ này sẽ cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát. Tại New York, các nhà hoạt động cũng kêu gọi thị trưởng Bill de Blasio cắt giảm khoản ngân sách 6 tỷ USD của sở cảnh sát.

Nhiều nhà hoạt động xem lời kêu gọi cắt giảm ngân sách của cảnh sát là bước tiến quan trọng cho mục tiêu cuối cùng là loại bỏ lực lượng này. “Không nên có bất kỳ ai, thậm chí một người của đảng Dân chủ ôn hòa, cho rằng chúng ta không nên lấy ngân sách từ sở cảnh sát để chuyển sang đầu tư cho tương lai của người da màu”, Jessica Byrd, người sáng lập ThreePoint Strategies hoạt động vì quyền lợi của người da màu, cho hay.

Byrd cho rằng để chấm dứt bạo lực cảnh sát cần có sự thay đổi thực sự về việc duy trì luật pháp và trật tự bằng lực lượng cảnh sát. Cô khẳng định nó không phải là cải cách từng chút, gắn camera hay nâng cao nhận thức, mà là “thay đổi triệt để suy nghĩ của chúng ta về việc bảo vệ cộng đồng và an toàn xã hội”.

Dù việc loại bỏ lực lượng cảnh sát hiện tại là bất khả thi, nhiều chuyên gia tin rằng phong trào này đang đặt nền móng cho thay đổi lâu dài về cách bảo vệ an toàn tốt nhất cho người dân.

“Không ai vào lúc này có thể nói thay đổi được thực hiện trong ngày mai và cảnh sát sẽ biến mất”, Alex Vitale, giáo sư về xã hội học tại Đại học Brooklyn, nói. Nhưng ông chỉ ra rằng ngày càng có nhiều cộng đồng cho rằng cảnh sát không phải là giải pháp để bảo vệ xã hội. Vitale dẫn chứng trong nhiều cộng đồng người da trắng giàu có, khi một thiếu niên bị phát hiện dùng ma túy, họ sẽ đưa cậu tới trại cai nghiện thay vì nhà tù.

“Mọi người đã nghĩ về một xã hội không cần có cảnh sát và nhà tù, cũng như bắt đầu thảo luận xem thế giới đó sẽ như thế nào”, Vitale nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Trump tuyên bố sốc về vụ nổ như bom nguyên tử ở Liban00:55Bị thổi bay khi đưa tin trực tiếp từ Beirut00:51Sống sót sau 30 giờ bị vụ nổ Beirut hất xuống biển01:00Nổ lớn san phẳng nhiều ngôi nhà ở thành phố Mỹ00:42Người dân Beirut trắng tay sau vụ nổ04:49Video: Bố che chở con trai trong vụ nổ rung chuyển thủ đô Lebanon00:18Tổng thống Li Băng không loại trừ khả năng vụ nổ Beirut do bom hay tên lửa00:51Nước lũ dâng đến chân tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên00:45Nổ lớn ở Liban khiến 100 người chết: "Mọi thứ bị phá hủy trong 10 phút"00:36Mỹ thử tên lửa răn đe Nga01:00Mồ hôi ào ra ướt sàn khi nhân viên y tế cởi đồ bảo hộ00:30Núi lửa phun cột tro bụi cao 5 km00:29An ninh Lebanon cảnh báo vụ nổ 'hủy diệt' Beirut trước hai tuần02:15Nổ súng ngoài Nhà Trắng, Trump được sơ tán00:19Lebanon từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut01:11Hezbollah phủ nhận trữ vũ khí tại cảng Beirut00:43Cảnh sát Belarus lên nhầm xe buýt khi áp giải người biểu tình00:12Mưa lớn tại Hàn Quốc khiến hàng chục người chết, mất tích00:31Bão Hagupit gây lũ lụt miền đông Trung Quốc01:59Chơi piano giữa đống đổ nát vụ nổ Beirut00:51Đường dây đưa 44 người Trung Quốc vượt biên, né kiểm soát Covid-19 vào TP.HCM05:24Cậu bé múa ballet giữa mưa gây sốt00:45Vaccine Nga có hiệu lực bảo vệ 2 năm01:37Giận dữ khi 3 lính cứu hoả cùng một nhà chết trong vụ nổ Beirut00:24Bão Mekkhala thổi bay nhà xưởng ở Trung Quốc00:57Trực thăng Trung Quốc phóng thử tên lửa mới00:54Đại sứ Singapore muốn tìm kiếm lĩnh vực hợp tác mới với Việt Nam00:59Người Li Băng phẫn nộ vì giới lãnh đạo vắng bóng khó hiểu00:41Nhiều nước đề nghị hỗ trợ Lebanon sau vụ nổ01:11Khoảnh khắc bệnh viện Beirut hứng chịu vụ nổ01:53

Tiêu điểm

Trung Quốc: Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thịt gà nhập khẩu từ Brazil
17:15:53 13/08/2020
An ninh Lebanon cảnh báo vụ nổ 'hủy diệt' Beirut trước hai tuần
16:43:20 13/08/2020
Quan tham Trung Quốc giấu hàng tấn tiền trong nhà, nuôi 100 nhân tình
23:17:20 13/08/2020
Người bán đưa nhầm vé số, người đàn ông trúng 46 tỷ đồng
20:27:36 13/08/2020
Mỹ đặt mua thêm 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19
15:17:37 12/08/2020
Cha con bác sĩ Mỹ tử vong vì Covid-19
23:20:16 12/08/2020
Mỹ điều 3 máy bay ném bom tới Ấn Độ Dương giữa căng thẳng với Trung Quốc
23:20:47 13/08/2020
Nước lũ dâng đến chân tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên
18:43:30 13/08/2020
Miền Bắc Trung Quốc mưa lớn, đập Tam Hiệp sắp đón lũ mới
12:24:25 13/08/2020
Trump cảnh báo khả năng toàn dân Mỹ phải học tiếng Trung
20:36:42 12/08/2020

Thông tin đang nóng

‘Bố’ của Trọng Hưng trong ‘Đi Qua Mùa Hạ’ lên tiếng: “Vợ sảy thai nằm viện mà chồng đi ngoại tình thì tệ quá…”
11:46:14 14/08/2020
Tìm ra Facebook nữ tài xế lái ô tô Camry tông 8 xe máy ở Sài Gòn: Là quản lý quán cà phê, sợ hãi nên đã khóa trang cá nhân
09:42:00 14/08/2020
Lên tiếng bênh vực Âu Hà My, vợ cầu thủ Phan Văn Đức bị chửi: 'Lo giữ chồng đi, không lại phốt to đùng'
12:15:09 14/08/2020
Lộ danh tính người đàn ông chơi golf với Âu Hải My, đáp trả tin đồn “nhún nhảy” trên xe Audi
15:08:34 14/08/2020
Hà Hồ bất ngờ nhắn nhủ đến Âu Hà My: 'Chúng ta phải cự tuyệt để bắt đầu cuộc sống mới của mình, không có gì là muộn cả'
10:14:56 14/08/2020
Xuất hiện người "lật mặt" Âu Hà My: "Cẩn trọng kẻo hình ảnh đánh golf với audi Q7 lại tràn ngập"
14:33:17 14/08/2020
Lời khai của nữ tài xế tông hàng loạt xe máy tại Bình Thạnh
09:55:14 14/08/2020
Nhân chứng kể vụ “nữ quái Camry” tông hàng loạt xe máy: “Nhiều người nằm la liệt kinh khủng lắm, cô gái hoảng sợ vái lạy”
10:52:41 14/08/2020
Ngô Ngạn Tổ bất ngờ bóc phốt Trương Bá Chi cũng như tiết lộ nguyên nhân Tạ Đình Phong đi theo Vương Phi
11:33:27 14/08/2020
Những lời ngôn tình của Trọng Hưng trước khi bị tố ngoại tình
11:27:06 14/08/2020

Tin mới nhất

Đập Tam Hiệp hứng chịu đợt lũ thứ tư

14:26:01 14/08/2020
Lưu lượng nước sông Trường Giang chảy qua Trùng Khánh rạng sáng 14/8 đạt 50.900 m3/giây, đánh đấu đợt lũ thứ tư đã xuất hiện tại thượng nguồn sông này.

Sợ dính Covid-19, Triều Tiên từ chối viện trợ bên ngoài

14:23:19 14/08/2020
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho hay, dù bị thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt nhưng Triều Tiên không nên nhận giúp đỡ từ bên ngoài do nguy cơ dính virus corona.

Mỹ ghi nhận số người chết vì COVID-19 cao nhất trong 2 tuần

13:35:59 14/08/2020
Ngày 13-8, nước Mỹ lại ghi nhận số người chết vì COVID-19 trong 24 giờ cao nhất kể từ 28-7 với 1.424 người. Đây cũng là lần thứ 12 trong 16 ngày qua, số người chết theo ngày ở Mỹ vượt qua con số 1.000.

Hàng trăm người tử vong do những tin đồn về Covid-19

12:42:33 14/08/2020
Ít nhất 800 người trên thế giới đã chết bởi những thông tin sai lệch liên quan tới virus nCoV trong vòng 3 tháng.

Cố vấn Nhà Trắng: Trump nên được đề cử Nobel Hòa bình

11:20:58 14/08/2020
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói Trump nên được đề cử Nobel Hòa bình vì thành quả ở Trung Đông, gồm thỏa thuận hòa bình Israel - UAE.

Chó nghiệp vụ Đức phát hiện số tiền mặt khổng lồ bị giấu kín

10:58:43 14/08/2020
Một cảnh khuyển ở Frankfurt, Đức đã giúp lực lượng điều tra thu giữ số tiền trị giá gần 300.000 USD, BBC đưa tin.

Cả thế giới khát vắcxin COVID-19, nên 'mỏ vàng' vắcxin loạn giá

10:43:55 14/08/2020
Ngoài yếu tố y khoa và chính trị, vắcxin COVID-19 còn là mỏ vàng về mặt kinh tế, trong bối cảnh cả nhân loại đang khát vắcxin để ngăn ngừa virus corona chủng mới quái ác, gây đại dịch COVID-19.

Trump muốn phát biểu ở Liên Hợp Quốc dù vắng các nguyên thủ

10:11:17 14/08/2020
Trump nói có thể thực hiện bài phát biểu tại cuộc họp thường niên Liên Hợp Quốc, ngay cả khi các lãnh đạo thế giới không đến vì Covid-19.

Hơn 21 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

10:08:20 14/08/2020
Thế giới ghi nhận hơn 21 triệu ca nhiễm nCoV, hơn 752.000 người chết, WHO kêu gọi các nước kiểm soát lây nhiễm cộng đồng để ngăn Covid-19.

WHO: Không có bằng chứng nCoV lây qua thực phẩm

10:04:11 14/08/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định chưa bằng chứng nào cho thấy Covid-19 có thể lây lan qua thực phẩm hoặc bao bì đóng gói.

WHO hối thúc các nước rót tiền vào quỹ vaccine Covid-19

10:00:30 14/08/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hối thúc các quốc gia đầu tư hàng tỷ USD vào việc tìm vaccine và phương pháp điều trị Covid-19.

'Tôi đi tiêm thử vaccine Covid-19'

09:57:31 14/08/2020
Louis, người Las Vegas, quyết định làm tình nguyện viên thử vaccine sau khi chứng kiến bạn của anh hôn mê 31 ngày vì Covid-19.

Những chiến dịch tập kích của Nhật ở Thái Bình Dương năm 1941

09:43:50 14/08/2020
Ngoài trận tập kích Trân Châu Cảng, Nhật còn tiến hành hàng loạt chiến dịch song song, gây thiệt hại nặng cho quân Đồng minh ở Thái Bình Dương.

Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc

09:40:53 14/08/2020
Cuối những năm 1960, nhà kinh tế học người Romania Stefan Mandel chật vật trang trải cuộc sống với mức lương 10 USD/tháng, ông muốn đổi đời bằng cách trúng số.

Khoảnh khắc bệnh viện Beirut hứng chịu vụ nổ

09:21:56 14/08/2020
Các camera an ninh tại bệnh viện Saint George ở Beirut ghi lại những khoảnh khắc bệnh viện hứng chịu sóng xung kích từ vụ nổ kho hóa chất.

Đi tù oan 22 năm vì lời khai man của đặc tình trại giam

08:09:01 14/08/2020
DeMarlo Berry, 45 tuổi, sẽ được nhận 2,25 triệu USD tiền bồi thường cho 22 năm ngồi tù oan về tội Giết người.

FBI tham gia điều tra vụ nổ cảng Beirut

23:04:24 13/08/2020
FBI sẽ tham gia cùng các nhà điều tra Lebanon và quốc tế để tìm hiểu nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut tàn phá thành phố hôm 4/8.

Mỹ, Trung hợp tác điều tra hạt giống lạ

22:58:31 13/08/2020
Quan chức nông nghiệp Mỹ phối hợp với phía Trung Quốc để xác định người gửi những túi hạt giống lạ tới Mỹ nhằm ngăn chặn hành động này.

Trung Quốc giảm tốc ngoại giao 'chiến lang'

22:56:44 13/08/2020
Một số người trong giới ngoại giao Trung Quốc cho rằng chính sách chiến lang quá gay gắt, khiến các quan chức gần đây dịu giọng hơn.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc giúp dân dọn dẹp sau lũ

22:37:51 13/08/2020
Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook bí mật đến thăm ngôi làng chịu thiệt hại nặng nề vì lũ lụt và giúp người dân giặt đồ, dọn dẹp.

Tranh cãi về chiến dịch vaccine Covid-19 thần tốc của Mỹ

21:58:43 13/08/2020
Mỹ phát động Chiến dịch Thần tốc nhằm sản xuất 300 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 1/2021, nhưng cuộc chạy đua này gây ra nhiều tranh cãi.

Nguy cơ sập 60 di sản lịch sử sau vụ nổ Beirut

21:52:57 13/08/2020
UNESCO cảnh báo 60 công trình kiến trúc lịch sử ở Beirut có nguy cơ sập sau vụ nổ cảng và cam kết dẫn đầu các nỗ lực bảo vệ.

22 năm được trả tiền để làm phù thủy

21:35:55 13/08/2020
Ông Ian Brackenbury Channell, người Anh, được trả 10.000 USD/năm để trở thành phù thủy của thành phố Christchurch từ năm 1998.

Nga lệnh tiêm vaccine dịch hạch cho gần 14.000 người

21:33:16 13/08/2020
Vùng Tuva thuộc Siberia của Nga yêu cầu toàn bộ người dân ở hai huyện biên giới với Mông Cổ phải tiêm chủng vaccine phòng dịch hạch.

Nhà báo Mỹ tiết lộ 25 bức thư cá nhân giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un

21:18:41 13/08/2020
Nhà báo điều tra nổi tiếng của Mỹ Bob Woodward sắp tung ra sách, công bố 25 bức thư riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thái Lan dọa kiện mạng xã hội

21:12:24 13/08/2020
Thái Lan yêu cầu các mạng xã hội xóa những bài đăng chỉ trích chế độ quân chủ, nếu không sẽ đối mặt hành động pháp lý.

Philippines sắp thử nghiệm lâm sàng vaccine Nga

20:52:04 13/08/2020
Phát ngôn viên Tổng thống Philippines nói nước này thử nghiệm lâm sàng vaccine Nga vào tháng 10 và Duterte sẽ được tiêm vào tháng 5 năm sau.

Có thể bạn quan tâm

Tin chuyển nhượng Arsenal hôm nay: Sự thật ‘Pháo thủ’ trả cho Willian đến 35 triệu bảng

Bóng đá thế giới

15:23:06 14/08/2020
Tin chuyển nhượng Arsenal hôm nay 14.8.2020: Cuối tuần này tiền vệ Willian sẽ chính thức ra mắt CLB mới Arsenal, nhưng tờ Sportsmail tiết lộ Pháo thủ đã phải trả mức lương rất khủng cho cầu thủ này.

Phát hiện 'anh em sinh đôi' của dải Ngân Hà cách chúng ta 12 tỷ năm ánh sáng

Chuyện lạ

15:22:04 14/08/2020
Các nhà thiên văn học tìm thấy một thiên hà trông giống như dải Ngân Hà trong không gian sâu thẳm, cách chúng ta 12 tỷ năm ánh sáng.

Trọng Hưng mất đi thân hình 6 múi sau 1 năm kết hôn với Âu Hà My

Netizen

15:21:36 14/08/2020
Câu chuyện bắt tận mặt nhưng không buồn đánh ghen của Âu Hà My và chồng là diễn viên Trọng Hưng đang nhận được quan tâm lớn của người hâm mộ. 

Sài Gòn hẻm: Bánh bò nướng chấm sốt hay bánh nếp đậu phộng, bạn mê bánh nào?

Ẩm thực

15:20:35 14/08/2020
Những món bánh nhỏ nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay, giá một bánh tính ra có xíu xiu, nhưng một khi đã ăn rồi thì bạn sẽ nhớ mãi!

Hết thả thính khắp năm Châu, Binz và Châu Bùi lại lộ “hint” mặc đồ đôi: Chắc có yêu là đây?

Sao việt

15:17:55 14/08/2020
Không lên tiếng nói về tin đồn hẹn hò, tuy nhiên Châu Bùi và Binz liên tục tung hint khiến dân tình đứng ngồi không yên.

Loạt khoảnh khắc chênh lệch chiều cao “lụi tim” của idol Hàn: TWICE và VIXX gây sốt vì như ngôn tình, BTS lại gây lú

Sao châu á

15:15:18 14/08/2020
Các thành viên MAMAMOO, BTS, IZ*ONE, TWICE... từng nhiều lần khiến dân mạng phát sốt vì những khoảnh khắc chênh lệch vóc dáng dễ thương.

CĐV Nam Định bất bình vì CLB kêu gọi “ủng hộ” thủ phạm đốt pháo sáng

Bóng đá việt nam

15:12:56 14/08/2020
Lời kêu gọi của CLB Nam Định ủng hộ CĐV Nguyễn Trung Trực, là thủ phạm bắn pháo sáng tại sân Hàng Đẫy vào năm ngoái, đã vấp phải sự phản đối của chính người hâm mộ tỉnh nhà.

Mở mắt dậy đúng ngày 17/8, 3 con giáp này tiền đầy ví, tình nở hoa , phúc lộc song hành

Trắc nghiệm

15:08:01 14/08/2020
Dưới đây là con giáp may mắn bắt đầu ngày mới 17/8 với nhiều tin vui về tiền bạc, tình duyên, đặc biệt là phúc lộc song hành đi đâu cũng được yêu mến, giúp đỡ.

Kylie Jenner bị chỉ trích vô ơn với các nhà thiết kế

Phong cách sao

15:03:54 14/08/2020
Michael Costello cho biết Kylie Jenner hiếm khi dành lời cảm ơn hay gắn tên các nhà thiết kế nhỏ trên trang cá nhân.

MBG muốn phát hành 25 triệu cổ phần riêng lẻ, với giá cao hơn 2 lần thị giá

Kinh tế

15:01:52 14/08/2020
Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn MBG (HNX: MBG) vừa thông qua quyết định chào bán 25 triệu cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, với giá 10.000 đồng/cổ phần. Mức giá này cao hơn gấp 2 lần so với thị giá là 5.400 đồng/cổ ...

Lâm Đồng lấy ý kiến về phương án kiến trúc Đồi Dinh Tỉnh trưởng

Du lịch

15:00:32 14/08/2020
Ngày 14/8, UBND thành phố Đà Lạt đã tổ chức trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực Dinh Tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu Trung tâm Hòa Bình (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Soi vòng eo siêu thực của hội hot girl Việt "làm trùm" MXH

Người đẹp

15:00:05 14/08/2020
Không chỉ sở hữu gương mặt tuyệt đẹp, dàn hot girl Việt với những cái tên đình đám như Linh Ka, Bâu, Hàn Hằng hay Ngọc Trân còn sở hữu vũ khí tối thượng là vòng eo siêu thực.

Khai thác đất trái phép còn điều khiển xe ben tông công an

Tệ nạn

14:58:43 14/08/2020
Khi bị phát hiện khai thác đất trái phép, đoàn xe ben có 4 chiếc, trong đó tài xế Đoàn Lê Thanh Tú điều khiển xe đạp chân ga tông thẳng vào tổ tuần tra hòng bỏ chạy nhưng đã bị khống chế

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga

Sự kiện nóng

14:56:15 14/08/2020
Nhiều tờ báo nước ngoài đã đăng lại thông tin Việt Nam đăng ký mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga, chỉ vài ngày sau khi Nga công bố loại vắc xin có tên Sputnik V giữa bối cảnh thế giới đã ghi nhận hơn 21 triệu ca nhiễm.