Ba lý do đằng sau thảm kịch tàu ngầm Ấn Độ

Ấn Độ đã ra lệnh xem xét lại hệ thống an toàn vũ khí của tàu ngầm INS Sindhurakshak, sau khi điều tra ban đầu cho thấy vũ khí trên tàu có thể đóng một vai trò quan trọng trong vụ nổ hôm 14/8 tại Mumbai làm 18 thủy thủ thiệt mạng.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga , có 3 lý do có thể dẫn đến thảm kịch này.

Ba lý do đằng sau thảm kịch tàu ngầm Ấn Độ - Hình 1

Các thợ lặn hải quân đang đứng trên phần nổi của tàu ngầm INS Indhurakshak trong lúc chuẩn bị lặn để tìm kiếm các thủy thủ mất tích sau vụ nổ tàu ngày 14/8. Ảnh: Reuters.

Thứ nhất: Phá hoại hoặc tấn công khủng bố

INS Sindhurakshak bị nổ và chìm vào đêm trước ngày Độc lập của Ấn Độ. Nguyên nhân này hầu như đã khuấy động một cuộc thảo luận về khả năng là một cuộc tấn công khủng bố. Về mặt lý thuyết, những kẻ cực đoan có thể đã lên kế hoạch để thực hiện một “hành động phá hoại mang tính biểu tượng” trước ngày lễ quốc gia.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Ấn Độ và phần lớn các chuyên gia nước này bác bỏ khả năng trên vì cho rằng khu vực cảng và tàu ngầm đã được bảo vệ một cách nghiêm ngặt 24/24 và một âm mưu phải được tổ chức rất tốt mới có thể thực hiện hành động phá hoại.

Thứ hai: Lỗi kỹ thuật và khiếm khuyết trong thiết kế

Tàu INS Sindhurakshak được xây dựng tại nhà máy đóng tàu Admiralteiskue tại St Petersburg (Nga) năm 1995. Hai năm sau đó, nó đã được bàn giao cho Ấn Độ. Cuối năm 2012, nó đã được sửa chữa và đã được nâng cấp tại Trung tâm đóng tàu Zvezdochka ở Severodvinsk, nchuyên sửa chữa các tàu ngầm dự án 877 ( tàu ngầm INS Sindhurakshak thuộc dự án 877).

Sau đó, chiếc tàu này đã cơ động hơn 10.000 hải lý (18.000 km) khi trở về cảng Mumbai. Nó đã thực hiện hai nhiệm vụ chiến đấu và theo truyền thông Ấn Độ, đêm trước khi xảy ra tai nạn, Sindhurakshak đã hoàn tất công tác chuẩn bị để thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.

Tuy nhiên, một quan chức tại Trung tâm đóng tàu Zvezdochka, cho hay các chuyên gia Nga đã đến kiểm tra vào đêm xảy ra tai nạn, và qua sự giám sát của họ, tất cả các hệ thống của tàu đều có thể hoạt động bình thường.

Video đang HOT

Thứ ba: Yếu tố con người – vi phạm các tiêu chuẩn an toàn và hướng dẫn kỹ thuật

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói nước Nga, Thiếu tướng Hải quân Parambir Singh Bawa cho rằng lý do của vụ tai nạn là do nổ khí hydro. Một số tờ nhật báo Ấn Độ cho biết có ba vụ nổ trên tàu tàu ngầm: Ban đầu, một vụ nổ nhỏ và sau đó hai vụ nổ lớn xảy ra, gây cháy và chìm tàu. Có ý kiến cho rằng tiếng nổ ban đầu là do hydro phát nổ, hai tiếng nổ sau là do nổ đạn.

Các chuyên gia đang thảo luận về hành vi vi phạm của thủy thủ đoàn trong thời gian nạp ắc quy cho tàu ngầm: Hydro thoát ra trong quá trình sạc, khi nồng độ tăng lên, một hỗn hợp chất nổ lớn được hình thành trong không khí. Trong trường hợp này, tàu ngầm được trang bị một bình hút khí hydro nhằm mục đích vô hiệu hóa những mối đe dọa từ việc nổ khí.

Trong khi đó, theo một số tờ nhật báo Ấn Độ, một thủy thủ có thể đã gây ra chập điện dẫn đến vụ nổ trên tàu ngầm.

Ngoài ra, phát biểu tại Quốc hội Bộ trưởng Quốc phòng AK Antony nói rằng cuộc điều tra sơ bộ cho thấy vụ nổ trên tàu ngầm INS Sindhurakshak là do “sự phát lửa” của vũ khí.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ra lệnh kiểm tra hệ thống an ninh của tất cả các tàu ngầm Hải quân Ấn Độ. Theo một số chuyên gia trong nước, nếu một đầu đạn hạt nhân nổ thực sự thì phần phía trước của tàu ngầm đã bị phá hủy hoàn toàn vì một đầu đạn hạt nhân tên lửa chống tàu Club chứa 400 kg thuốc nổ cực mạnh. Hầu như toàn bộ thân tàu sẽ bị phá hủy và nó sẽ không thể sửa chữa.

Theo Dantri

Ấn Độ: Bùn đã tràn vào tàu ngầm gặp nạn

Hai ngày sau vụ nổ tàu ngầm INS Sindhurakshak, các nhân viên cứu hộ của hải quân Ấn Độ đã cố gắng bằng mọi cách để vào được bên trong con tàu đang bị chìm nhưng không thành. Trong khi đó, một lượng lớn nước bùn đã tràn vào trong tàu, làm giảm tầm nhìn.

Ấn Độ: Bùn đã tràn vào tàu ngầm gặp nạn - Hình 1

Tàu ngầm INS Sindhurakshak đã bị chìm sau vụ tai nạn.

Tàu ngầm INS Sindhurakshak, chiếc hiện đại nhất trong số các tàu ngầm Kilo mua của Nga đang phục vụ trong hải quân Ấn Độ, hiện đang bị chìm sâu 3 mét dưới nước tại bến tàu hải quân Colaba ở thành phố Mumbai sau hàng loạt vụ nổ vào sáng sớm ngày 14/8.

Các chuyên gia cho hay sự trì hoãn trong việc tiếp cận bên trong con tàu là do hải quân Ấn Độ không được chuẩn bị trước cho một thảm họa lớn.

Hải quân cho biết một lượng lớn nước bùn đã tràn vào tàu INS Sindhurakshak, làm giảm tầm nhìn. Sức nóng của vụ nổ cũng làm tan chảy các phần bên trong con tàu 16 năm tuổi, làm biến dạng các cửa hầm và cản trở việc tiếp cận các buồng trên tàu.

Ấn Độ: Bùn đã tràn vào tàu ngầm gặp nạn - Hình 2

Lực lượng cứu hộ cố gắng tiếp cận bên trong tàu nhưng chưa thành công.

Các chiến dịch cứu hộ hôm qua đã gặp trở ngại. Các thợ lặn hải quân ban đầu cố gắng vào bên trong tàu ngầm bằng cách cắt nóc tàu nhưng không thành. Sau đó, họ cố gắng vào bên trong thông qua phần đuôi nhưng cũng không thu được kết quả.

Cùng đó, các nỗ lực cũng được thực hiện nhằm cho tàu ngầm INS Sindhurakshak nổi trở lại, nhưng việc thiếu trang thiết bị khiến công việc này trở nên khó khăn, các chuyên gia cho biết.

Thủy triều thay đổi cũng đã làm cản trở công tác cứu hộ.

Theo các nhà phân tích quốc phòng, nỗ lực cứu hộ của hải quân đang diễn biến chậm do thiếu sự thành thạo trong việc thực hiện một chiến dịch như vậy.

"Công tác cứu hộ đang gặp trở ngại do thiếu các thợ lặn có đủ kinh nghiệm trong việc sử dụng máy cắt bằng hơi và các các loại máy móc cần thiết khác để phá các cửa hầm bị kẹt", một chuyên gia nhận định.

Vụ tai nạn đối với tàu ngầm INS Sindhurakshak đã phủ bóng lên các hoạt động mừng lễ Độc lập của Ấn Độ.

Trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh Ấn Độ (15/8) tại quảng trường lịch sử Pháo đài Đỏ ở New Delhi, Thủ tướng Manmohan Singh đã vinh danh các thủy thủ thiệt mạng.

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi mất tàu ngầm INS Sindhurakshak trong một vụ tai nạn. 18 thủy thủ dũng cảm được cho là đã hi sinh".

"Vụ tai nạn càng đau thương hơn vì hải quân gần đây đã đạt được 2 thành tựu lớn trong việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, INS Arihant, và tàu sân bay tự chế INS Vikrant", ông Singh nói.

Gia đình các thủy thủ ngóng chờ từng phút

Ấn Độ: Bùn đã tràn vào tàu ngầm gặp nạn - Hình 3

Tư lệnh hải quân Ấn Độ, Đô đốc D K Joshi (trái), và Bộ trưởng quốc phòng A K Antony (giữa) thị sát hiện trường vụ tai nạn ngày 15/8.

Hải quân Ấn Độ ngày 15/8 đã công bố tên của 18 thủy thủ mất tích của tàu INS Sindhurakshak. Một trong số họ, Liju Lawrence, 29 tuổi, mới kết hôn hôm 5/6 và dự định sắp trở về nhà.

"Liju và người vợ Sowmya đã lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ trăng mật và đặt vé vào tháng tới. Nhưng thảm họa đã xảy ra", ông Ressilian, cha của Sowmya, nói.

Sự lo lắng của gia đình 18 thủy thủ bị mắc kẹt trên tàu, và được tin là đều đã thiệt mạng, càng lớn dần khi thời gian trôi qua. Người nhà một số thủy thủ vốn sống tại Mumbai đã phản đối việc thiếu cập nhật thông tin thường xuyên về vụ việc.

Gia đình hầu hết các thủy thủ hiện đang tụ tập tại doanh trại hải quân ở Mumbai. Hôm qua, các gia đình đã tập trung bên ngoài một văn phòng hải quân ở Mumbai, yêu cầu cập nhật thông tin về chiến dịch cứu hộ. Tuy nhiên, các quan chức không cho phép người thân các thủy thủ vào thăm địa điểm tai nạn.

Những người thân khác chờ đợi thông tin từ lực lượng cứu hộ suốt 24 giờ. "Họ nói với chúng tôi rằng rất mạo hiểm khi vào bên trong tàu. Vụ nổ xảy ra trong một tàu ngầm chở đầy vũ khí. Các quan chức hải quân cũng đang gặp phải những rủi ro lớn trong việc tiến hành công tác cứu hộ. Họ không muốn mất thêm người trong thảm họa này", K Krishnadas, cha của một trong những thủy thủ mất tích, Vikas E, cho hay.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 14/8, tàu ngầm INS Sindhurakshak đã phát nổ và bốc cháy khi đang neo đậu tại cảng hải quân ở thành phố Mumbai. 18 thủy thủ đã bị mắc kẹt trên tàu và được cho là đều thiệt mạng. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa tìm thấy xác thủy thủ nào.

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Tổng thống Afghanistan bình thản cầu nguyện giữa mưa rocket02:32Tiêm kích Nga thị uy F-16 Na Uy01:13Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15

Tiêu điểm

Lời nhắn cuối cùng của bệnh nhân Covid-19 Mỹ: "Giá như tiêm vắc xin"
22:28:33 02/08/2021
Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta
18:35:38 03/08/2021
Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà
18:49:24 03/08/2021
Đảng Cộng hòa Mỹ kết luận nCoV lọt từ phòng thí nghiệm
16:24:57 02/08/2021
Biến thể Covid-19 kháng vắc xin 'chắc chắn' sẽ xuất hiện
11:43:30 02/08/2021
Nóng: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hoàn tất thủ tục ly hôn với những thỏa thuận đặc biệt
12:45:41 03/08/2021
Hơn 1.000 F0 tại TP HCM nặng, nguy kịch
15:33:12 03/08/2021
Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19
01:48:27 04/08/2021
Hàng nghìn con khỉ 'lập băng đảng' cướp phá nhà dân ở Thái Lan
07:26:46 03/08/2021
Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta
22:54:40 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Bị tố là người đứng quay clip nạn nhân bị đẩy xuống sông, thanh niên lên tiếng: 'Nếu ở đấy, mình không bao giờ đứng livestream vậy luôn'
20:06:33 03/08/2021
Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản
19:42:05 03/08/2021
Gia đình nam du học sinh bị đánh đập rồi xô xuống sông đến chết thống nhất phương án lo hậu sự ở Nhật Bản
19:48:52 03/08/2021
Tình tiết mới vụ nghi vấn thanh niên Việt bị dìm chết ở Nhật: Thêm đoạn clip về nạn nhân vui vẻ với nhóm bạn trước khi xảy ra ẩu đả
19:52:09 03/08/2021
Người dân đặt hoa tưởng niệm tại nơi thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm ở Nhật Bản
19:45:31 03/08/2021
Thảm đỏ “bóc trần” visual: Huỳnh Hiểu Minh tiều tụy dẫn đầu dàn sao da sần sùi, Đồng Dao "chặt chém" mỹ nhân xẻ ngực sâu
19:53:03 03/08/2021
Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản dịch bệnh xấu hơn theo phương châm 4 tại chỗ
23:32:56 03/08/2021
NSƯT Ngọc Huyền làm rõ nghi vấn Thúy Nga có ăn chặn tiền của Kim Ngân như lời tố của em họ hay không?
23:28:17 03/08/2021
Phát hiện vợ bí mật chuyển 300 triệu cho mẹ đẻ, lời đáp của cô ấy mới khiến tôi tái mặt
21:05:25 03/08/2021
Định mua tặng mẹ chồng cũ chiếc điều hòa, bước vào phòng tôi bật khóc nhìn thứ trên bàn
20:11:07 03/08/2021

Tin mới nhất

Bị bắt vì dùng búa đánh chết chó

01:47:10 04/08/2021
Một du khách Đức bị bắt tại Croatia và có thể bị kết án một năm tù với cáo buộc dùng búa đánh chết con chó của mình.

Ca nCoV tăng vọt, chính phủ Israel họp khẩn

01:45:10 04/08/2021
Nội các Israel họp vào tối 3/8, sau khi nước này ghi nhận thêm hơn 3.800 ca nhiễm nCoV, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Bà Harris sẽ đề cao luật pháp quốc tế khi thăm Đông Nam Á

01:38:16 04/08/2021
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tập trung vào nội dung bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển khi tới thăm Đông Nam Á cuối tháng 8.

Nỗi buồn 'nhàn cư' của tình nguyện viên Olympic Tokyo

01:36:11 04/08/2021
Ikuko Nagano đã hy vọng có thể hộ tống các vận động viên đến Fujisawa tham gia đua thuyền buồm nhưng hiện tại, bà chỉ tưới cây tại nhà ga thành phố.

Mỹ trao trả Iraq hơn 17.000 cổ vật

01:19:24 04/08/2021
Mỹ chuẩn bị trao trả hơn 17.000 cổ vật bị đánh cắp và vận chuyển trái phép khỏi lãnh thổ nước này từ sau cuộc chiến năm 2003.

COVID-19 tại ASEAN hết 3/8: Indonesia gần 100.000 ca tử vong; Thái Lan, Malaysia lây nhiễm căng thẳng

00:32:21 04/08/2021
Trong ngày 3/8, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 86.000 ca nhiễm mới và trên 2.200 ca tử vong, nâng tổng người thiệt mạng vì đại dịch vượt 155.000 ca. Riêng Indonesia đã ghi nhận gần 100.000 ca tử vong, trong khi lây nhiễm mới tại Thái...

Biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh tại Mỹ

00:30:21 04/08/2021
Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng và các bệnh viện chịu sức ép lớn hơn, nhất là tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang khiến các chuyên gia khuyến cáo người dân đi tiêm chủng.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 199,8 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:28:29 04/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 199.827.958 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.253.621 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 180.2...

Phong tỏa trụ sở Lầu Năm Góc sau thông tin về vụ nổ súng

23:56:48 03/08/2021
Ngày 3/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành phong tỏa trụ sở sau khi có thông tin về một vụ nổ súng tại một bến tàu điện ngầm ngay gần Lầu Năm Góc.

Mỹ và Bỉ hỗ trợ hàng triệu liều vaccine cho nhiều nước

23:55:16 03/08/2021
​Ngày 3/8, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã tài trợ và vận chuyển hơn 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tới trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này trên toàn cầu.

Hàn Quốc điều 'xe buýt hồi phục' cho nhân viên xét nghiệm COVID-19 trong nắng nóng

23:53:38 03/08/2021
Nhân viên y tế ở các điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hàn Quốc nay sẽ có thêm thời gian để hạ nhiệt và tránh khỏi bộ quần áo bảo hộ nóng nực trong mùa Hè nhờ “xe buýt hồi phục” trang bị điều hòa, nước lạnh và đồ ăn.

Căng thẳng trục xuất ngoại giao giữa Nga và Estonia

23:52:12 03/08/2021
Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố một nhà ngoại giao Estonia là nhân vật không được hoan nghênh tại nước này trong bối cảnh hai bên đang vướng vào tranh cãi ngoại giao.

Uzbekistan cho phép đình chỉ công tác nhân viên không tiêm vaccine

23:50:14 03/08/2021
Ngày 3/8, Uzbekistan đã thông qua đạo luật cho phép người sử dụng lao động đình chỉ công tác nhân viên không tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chuyên gia Trung Quốc khẳng định hiệu quả của vaccine nội địa đối với biến thể Delta

23:48:36 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn cho rằng nước này cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 83% dân số để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Tân Tổng thống Iran E.Raisi cam kết cải thiện nền kinh tế quốc gia

23:47:03 03/08/2021
Ngày 3/8, Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi đã tuyên thệ nhậm chức sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 6 vừa qua.

EU chấp nhận trả giá cao hơn cho vaccine của Pfizer và Moderna

23:45:30 03/08/2021
Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trả giá cao hơn cho các đơn hàng mới đặt mua vaccine ngừa COVID-19 vì khối này đưa ra yêu cầu khắt khe hơn trong nỗ lực nhằm bảo vệ nguồn cung.

Hong Kong chỉnh lại chiến lược chống COVID-19 để giữ kỷ lục 0 ca mắc mới

23:44:06 03/08/2021
Khi Hong Kong (Trung Quốc) sắp đạt 2 tháng không có ca mắc cộng đồng mới, giới chức đặc khu hành chính này bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược chống dịch COVID-19.

Triều Tiên lần đầu phản hồi Hàn Quốc qua sóng vô tuyến chung

23:42:37 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/8, Triều Tiên đã trả lời các cuộc gọi của Hàn Quốc qua sóng vô tuyến, lần đầu tiên kể từ khi tất cả đường dây liên lạc cố định giữa hai bên được khôi phục vào tuần trước.

Lào lần thứ 7 liên tiếp gia hạn lệnh phong tỏa

23:40:21 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trong nước và khu vực vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ngày 3/8, Chính phủ Lào đã tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa kéo dài từ ngày 4-18/8. Đây là lần thứ 7, Lào ...

Indonesia xây dựng lộ trình quản lý tích hợp trong đối phó với đại dịch

23:31:15 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 2/8, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết chính phủ nước này đã thiết lập một lộ trình quản lý tích hợp trong xử lý đại dịch COVID-19.

Seoul hối thúc các nước đoàn kết trong cuộc chiến chống COVID-19

23:29:21 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã kêu gọi sự đoàn kết mạnh mẽ trên toàn cầu để chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời cho rằng đại dịch này đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giữa cá...

Ấn Độ gia hạn tạm ngừng các chuyến bay thương mại quốc tế đến cuối tháng 8

23:27:38 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Chính phủ Ấn Độ đã gia hạn tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế theo lịch trình cho đến ngày 31/8 tới.

Nhật Bản triển khai tiêm mũi thứ ba cho người dân vào năm 2022

23:26:05 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản dự định bắt đầu tiêm mũi thứ 3 vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ năm 2022.

Biến thể Delta tạo thêm sức ép cho kinh tế cho Trung Quốc

23:23:53 03/08/2021
Biến thể Delta gây ra những nguy cơ mới đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, khi dịch bệnh lây lan từ khu vực duyên hải miền đông tới các thành phố lớn nằm sâu trong nội địa.

Cảnh báo thế giới mất cân bằng giới nghiêm trọng vào năm 2030

23:22:31 03/08/2021
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ ngày 2/8, ước tính trong 10 năm tới số bé gái được sinh ra trên thế giới ít đi 4,7 triệu do tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi vì thích sinh con trai hơn ở nhiều nước. Xu hướn...

WHO hối thúc Tunisia tăng tốc tiêm chủng dù đã qua đỉnh dịch COVID-19

23:20:29 03/08/2021
Ngày 2/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Tunisia, quốc gia thuộc nhóm có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới, có thể đã qua đỉnh dịch trong làn sóng lây nhiễm mới nhất, song khuyến cáo chính phủ nước này vẫn cần phải tăng ...

Biến thể Delta có khả năng gây bệnh cao hơn so với các biến thể khác

23:14:38 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy tại thời điểm hiện nay, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng gây bệnh cao hơn so với các biến thể khác.

Leo thang tranh cãi Mỹ, Nga xoay quanh vấn đề nhân viên đại sứ quán

23:13:13 03/08/2021
Mỹ và Nga lại bất đồng về vấn đề nhân viên tại đại sứ quán ở nước sở tại, cho dù đã tổ chức nhiều đàm phán nhằm gỡ rối cho mối quan hệ đầy sóng gió này.

Có thể bạn quan tâm

Xuyên đêm sửa hầm Kim Liên

Đời sống

01:56:24 04/08/2021
21h ngày 3/8, hai công nhân bắt đầu chặn chiều từ đường Đại Cồ Việt đi Xã Đàn qua hầm Kim Liên để hơn 20 công nhân xuyên đêm sửa hầm.

Bắt Ngô Diệc Phàm, Trung Quốc giáng đòn vào fan cuồng

Sao châu á

01:43:16 04/08/2021
Giới chức Trung Quốc sử dụng vụ bắt ca sĩ Ngô Diệc Phàm để đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với điều họ coi là căn bệnh xã hội: nỗi ám ảnh với người nổi tiếng.

Nhờ làm sổ đỏ, 2 người bị lừa tiền tỷ

Pháp luật

01:14:03 04/08/2021
Long bị cáo buộc mạo danh cán bộ, hứa giúp cấp sổ đỏ cho 2 người dân rồi chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Các loại thuốc nên và không nên dùng khi tiêm vaccine Covid-19

Sức khỏe

01:01:25 04/08/2021
Theo TS.DS Phạm Đức Hùng, trước khi tiêm chủng, bạn nên khai báo các loại thuốc đang sử dụng với nhân viên y tế để đảm bảo hiệu quả và tránh phản ứng không mong muốn.

9 người trong một gia đình mắc Covid-19

Sự kiện nóng

00:54:26 04/08/2021
Sau khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng xuất hiện ca mắc Covid-19, cơ quan chức năng truy vết dịch tễ đã phát hiện 9 F0 trong cùng một gia đình.

Một mình sư tử đực cũng có thể hạ gục một con hươu cao cổ to lớn, bí mật là gì? 

Clip hay

00:04:01 04/08/2021
Thông thường sư tử cũng đi săn hươu cao cổ nhưng chúng cần tới sự hỗ trợ của đồng loại để có thể hạ được con mồi to lớn này.

Trên tay LG Velvet 2 Pro tại Việt Nam: giới hạn 3000 chiếc, Snapdragon 888 giá chỉ 4 triệu đồng 

Đồ 2-tek

00:03:51 04/08/2021
Mức giá 4 triệu đồng chỉ dành cho nhân viên LG bên Hàn Quốc có thể mua còn khi về tới Việt Nam, con số này lên tới 34 triệu đồng.

Facebook bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang 

Thế giới số

00:02:53 04/08/2021
Facebook yêu cầu tất cả nhân viên làm việc tại văn phòng phải đeo khẩu trang, bất kể đã tiêm chủng hay chưa.

Đúng 9 giờ ngày 5/8, 3 con giáp đón tài vận từ 'ba phương tám hướng', chuẩn bị làm đại gia, tiền vào ào ào

Trắc nghiệm

23:59:22 03/08/2021
Theo tử vi ngày mới, người tuổi Thìn tuy bề ngoài có vẻ hiền lành, không thích bon chen, so đo tính toán nhưng bên trong lại có ý chí quyết tâm rất cao.

360 độ ngày giãn cách: Muôn kiểu du lịch tại nhà chưa từng có trong lịch sử vi vu

Du lịch

23:57:46 03/08/2021
Những ngày gần đây, cộng đồng mạng lại dậy sóng với trào lưu chụp ảnh du lịch tại nhà bên cửa sổ máy bay tại gia của chàng trai người Hà Lan.

Chuyển nhượng 3/8: Chelsea đưa ra đề nghị 'siêu khủng' cho Lukaku

Bóng đá thế giới

23:50:39 03/08/2021
Bản tin chuyển nhượng ngày 3/8, Chelsea đưa ra đề nghị siêu khủng cho Romelu Lukaku, Tottenham theo đuổi trung vệ Nhật Bản.

MTV công bố thiết kế cúp mới kỷ niệm 40 năm

Nhạc quốc tế

23:47:26 03/08/2021
MTV đánh dấu 40 năm thành lập bằng việc ra mắt bức tượng phi hành gia trên mặt trăng quen thuộc với một lá cờ MTV được cắm gần đó.

Sơn Tùng thả thính comeback lần 2 trong năm 2021, còn bằng tiếng Anh mới chịu?

Nhạc việt

23:45:24 03/08/2021
Thời gian vừa qua, Sơn Tùng đã dành nhiều tâm huyết để tập trung quảng bá cho sản phẩm âm nhạc mới của gà nhà là Kay Trần. Fan cũng rất tò mò không biết bao giờ sẽ đến lượt Sơn Tùng có màn tái xuất.