Ba lần hạ lãi suất điều hành của thống đốc Lê Minh Hưng

Trong năm cuối đảm nhiệm vị trí Thống đốc NHNN, ông Lê Minh Hưng đã 3 lần ra quyết định giảm lãi suất điều hành trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động mạnh từ dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Thuấn – chủ một doanh nghiệp nuôi cá giống ở Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết trong tháng 7 đã vay 1 tỷ đồng từ Agribank với lãi suất 5%/năm kỳ hạn 6 tháng để chuẩn bị con giống cũng như trang trải các chi phí nuôi trồng.

Do doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với Agribank nhiều năm, các giao dịch mua bán với đối tác đều thực hiện qua ngân hàng này nên nhà băng nắm rõ dòng tiền của doanh nghiệp. Từ đó ông Thuấn cũng được tiếp cận các khoản vay với lãi suất ưu đãi nhất.

Năm 2019, ông Thuấn đã 2 lần vay Agribank với mức tín dụng 2 tỷ đồng, tuy nhiên, lãi suất ngân hàng đưa ra khi đó là 6%/năm. “So với các khoản vay với mục đích kinh doanh, mức lãi 6%/năm là rất ưu đãi. Phía ngân hàng cho biết do doanh nghiệp của tôi hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản thuộc ngành ưu tiên của Chính phủ cùng với lịch sử tín dụng tốt nên mới được hỗ trợ lãi suất vay thấp như vậy”, ông Thuấn chia sẻ.

Ông chủ doanh nghiệp cá giống nói trên cho biết thêm mới đây, nhân viên ngân hàng tiếp tục thông báo về việc các khoản vay tương tự từ 1/10 sẽ được hưởng mức lãi suất 4,5%/năm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm.

Trong giai đoạn 2016-2020, cùng với các lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của cơ quan quản lý tiền tệ, Agribank cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với ông Thuấn, từ 7%/năm hồi 2016 đến nay giảm xuống còn 4,5%/năm.

Đặc biệt, chỉ trong năm 2020, mức lãi suất đã 3 lần được điều chỉnh giảm từ 6%/năm xuống 4,5%/năm.

“Lãi suất giảm là cơ hội cho những doanh nghiệp nhỏ như gia đình tôi tiết giảm chi phí và mở rộng nuôi trồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh từ đầu năm ảnh hưởng tới đầu ra của sản phẩm”, ông Thuấn nói.

3 lần giảm lãi suất điều hành năm 2020

Theo thống kê của NHNN, tính đến 30/9, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt 8,69 triệu tỷ đồng, tăng 6,09% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ tăng 9,4%). Trong đó, tín dụng với các lĩnh vực ưu tiên có mức tăng trưởng khá, dư nợ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn ước đạt 2,12 triệu tỷ. Ước tính, có khoảng 14,17 triệu khách hàng hiện có dư nợ trong lĩnh vực này, chiếm 24,67% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế và tăng 5% so với cuối năm trước.

Trong giai đoạn 2016-2020, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng có tổng cộng 6 lần ra quyết định thay đổi lãi suất điều hành và đều giữ xu hướng giảm, 3 trong đó đến từ đầu năm 2020 này.

Theo các chuyên gia, quyết định giảm lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp từ đầu năm của NHNN là một trong những yếu tố giúp tín dụng tăng trưởng trở lại trong bối cảnh dịch bệnh.

Ba lần giảm lãi suất điều hành cũng là một trong những dấu ấn lớn nhất trong năm cuối nhiệm kỳ Thống đốc NHNN của ông Lê Minh Hưng, người vừa được Bộ Chính trị điều động, phân công làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Lần giảm lãi suất điều hành đầu tiên năm nay diễn ra vào giữa tháng 3 khi tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế mới đạt 0,17% (2 tháng), thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Đặc biệt, tín dụng trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản còn giảm 0,09%; tín dụng thương mại giảm 0,9%…

Tăng trưởng tín dụng thấp một phần tác động tới tăng trưởng GDP toàn nền kinh tế quý I chỉ đạt 3,82% so với cùng kỳ. Tuy vẫn được đánh giá tích cực so với nhiều nền kinh tế khác nhưng đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2011 của Việt Nam.

Tác động của dịch bệnh khiến hàng loạt doanh nghiệp phải dừng sản xuất, NHNN phải cắt giảm lãi suất điều hành thêm 2 lần nữa vào tháng 5 và cuối tháng 9.

Ba lần hạ lãi suất điều hành của thống đốc Lê Minh Hưng - Hình 1

Ông Lê Minh Hưng đã 3 lần đưa ra quyết định giảm lãi suất điều hành trong năm 2020. Ảnh: Hoàng Hà.

Thời điểm lãi suất điều hành giảm lần thứ 2, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Toàn quốc Khối Kinh doanh Tiền tệ và Thị trường vốn của HSBC Việt Nam cho biết động thái này thể hiện chính sách điều hành tiền tệ linh hoạt, phù hợp với bối cảnh nền kinh tế của NHNN.

Xét về thời điểm, việc cơ quan quản lý hạ một loạt lãi suất điều hành vừa là động lực vừa là định hướng tạo điều kiện cho kinh tế hồi phục.

Xét về bối cảnh, Chính phủ và ngân hàng trung ương nhiều nước đã cắt giảm lãi suất điều hành và thực thi nhiều giải pháp kích thích kinh tế quy mô lớn, việc NHNN hạ loạt lãi suất là phù hợp trong hoàn cảnh đại dịch diễn biến phức tạp và gây suy thoái toàn cầu.

Theo ông Khoa, quyết định hạ lãi suất điều hành của NHNN tạo môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng, tạo điều kiện cho các TCTD hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh tiếp cận nguồn vốn rẻ thông qua hạ lãi suất cho vay. Việc này cũng giúp giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, đưa hoạt động kinh doanh sản xuất trở lại, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song song với kiềm chế lạm phát.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên trường đại học Fulbright Việt Nam đánh giá quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN phù hợp với bối cảnh kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, trước tác động của dịch bệnh, phản ứng chính sách tiền tệ tại mỗi nước đều khác nhau nhưng phải đảm bảo nguyên tắc chung là hệ thống tài chính lành mạnh.

Trong khi nhiều nước chọn cách bơm tiền trực tiếp vào nền kinh tế (Mỹ, châu Âu) thông qua mua nợ của doanh nghiệp – một hành động dễ gây lạm phát, thì Việt Nam có chính sách tiền tệ thận trọng hơn khi dòng tiền chủ yếu đưa ra gián tiếp qua giảm lãi suất.

Ông Thành cho rằng trong tình hình dịch bệnh, chắc chắn nợ xấu sẽ tăng nhưng vấn đề chủ yếu của hệ thống tài chính nằm ở thanh khoản. Bằng việc giảm lãi suất điều hành, cơ quan quản lý đã duy trì trạng thái dồi dào cho thanh khoản hệ thống ngân hàng, qua đó đảm bảo hệ thống tài chính an toàn tránh việc khủng hoảng kinh tế kéo theo một cuộc khủng hoảng tiền tệ.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động mua ròng ngoại tệ từ đầu năm, NHNN cũng bơm hàng trăm nghìn tỷ ra nền kinh tế, bổ sung thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Theo số liệu mới nhất, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên mức 92 tỷ USD, cao hơn 13 tỷ USD so với cuối năm 2019. Con số này tương đương NHNN đã bơm ròng trên 300.000 tỷ đồng ra thị trường. Việc Chính phủ kỳ vọng dự trữ ngoại hối đạt 100 tỷ USD vào cuối năm cũng đồng nghĩa với việc tiền VND sẽ tiếp tục được bơm ra thị trường từ nay đến cuối năm.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng Covid-19

Ngoài việc giảm lãi suất điều hành, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng để đối phó với dịch Covid-19.

Tại cuộc họp của Thủ tướng với lãnh đạo các bộ diễn ra hồi tháng 4, đại diện NHNN, Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết “các ngân hàng thương mại có vốn của Nhà nước năm nay dứt khoát phải giảm 40% lợi nhuận để góp phần giảm lãi suất cho doanh nghiệp. Ví dụ Vietcombank năm ngoái đạt 22.000 tỷ tiền lãi thì năm nay phải giảm 30-40%, tức đóng góp ít nhất 8.000 tỷ cho vấn đề hạ lãi suất”.

Các ngân hàng thương mại có vốn của Nhà nước năm nay dứt khoát phải giảm 40% lợi nhuận để góp phần giảm lãi suất cho doanh nghiệp

Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú

Đây chỉ là một trong những giải pháp được NHNN đưa ra để hệ thống ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thống đốc NHNN đã ký ban thành Thông tư 01/2020 về cơ cấu các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, không chuyển nhóm nợ, miễn giảm lãi vay, hoãn trả nợ gốc… với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thông tư này giúp các khoản nợ của doanh nghiệp không bị chuyển nhóm, không phát sinh nợ xấu và không ảnh hưởng tới các giao dịch tín dụng sau này của doanh nghiệp.

Theo số liệu từ NHNN, đến nay, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 215.000 khách hàng với dư nợ 138.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 320.000 khách với dư nợ gần 1,13 triệu tỷ (lãi suất thấp hơn phổ biến 0,5-2%). Cho vay mới với lãi suất ưu đãi ghi nhận doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt hơn 659.000 tỷ đồng, lãi suất thấp hơn phổ biến 0,5-2,5%/năm so với trước dịch.

Ba lần hạ lãi suất điều hành của thống đốc Lê Minh Hưng - Hình 2

Hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống ngân hàng năm 2020. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại hội nghị của Thủ tướng với doanh nghiệp hồi tháng 5, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn.

Dựa theo kết quả thực tế, kiến nghị của doanh nghiệp, Thống đốc cho biết sẽ điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi khôi phục kinh tế sau dịch, ổn định tỷ giá, sẵn sàng can thiệp đảm bảo ngoại tệ cho nền kinh tế.

“NHNN cam kết cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, đồng thời căn cứ nhu cầu vốn cho tăng trưởng, sẽ cân nhắc điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng ở mức cao hơn so với kế hoạch đầu năm”, Thống đốc nhấn mạnh.

Về vấn đề lãi suất, Thống đốc khẳng định đã có phương án điều hành phù hợp theo hướng giảm tiếp các lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất thị trường mở… Đồng thời yêu cầu các TCTD chung tay giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp.

“Chúng tôi yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc các TCTD phải trực tiếp chỉ đạo. Đơn giản hoá thủ tục, xử lý nhanh kiến nghị của doanh nghiệp”, Thống đốc cho biết.

Cơ cấu lại hệ thống ngân hàng gắn với xử lý nợ xấu

Cùng với vấn đề tăng trưởng tín dụng, dịch Covid-19 cũng khiến hệ thống TCTD đối mặt với sự gia tăng của nợ xấu.

Dưới nhiệm kỳ Thống đốc Lê Minh Hưng, dấu ấn lớn nhất trong hoạt động xử lý nợ xấu chính là việc trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 42 ngày 21/6/2017. Đây được xem là nghị quyết có giá trị pháp lý quan trọng nhất khi lần đầu tiên, các vấn đề vướng mắc của ngân hàng liên quan đến xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo được giải quyết, khẳng định quyền của chủ nợ trong xử lý nợ xấu.

Cùng với Nghị quyết 42, NHNN cũng trình Thủ tướng ký ban hành Quyết định số 1058 và Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Quyết định số 1058 chú trọng tới đổi mới mô hình quản trị, điều hành, nâng cao năng lực tài chính, chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng đa dạng và hiện đại hóa các sản phẩm dịch vụ…

Đến nay, về cơ bản các phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của từng TCTD đều đã được phê duyệt; năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần; các TCTD đạt đủ tỷ lệ, giới hạn an toàn theo quy định của pháp luật; tình trạng sở hữu chéo trong hệ thống TCTD được xử lý có hiệu quả.

Đặc biệt, chất lượng quản trị, điều hành của các TCTD trong nước hiện đã tiệm cận với thông lệ quốc tế; hầu hết TCTD đã áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư số 41/2016/TT-NHNN, phương pháp tiêu chuẩn của Basel II.

Quan điểm của NHNN là điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Sau 3 năm Nghị quyết 42 có hiệu lực, nợ xấu nội bảng các TCTD giảm liên tục qua từng năm. Tính đến cuối tháng 8 năm nay, tỷ lệ nợ xấu nội bảng các TCTD là 1,96%, tăng so với cuối năm 2019 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giảm mạnh so với thời điểm trước khi nghị quyết có hiệu lực.

Trong báo cáo gửi Quốc hội mới đây, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống TCTD đã xử lý 361.200 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, nợ xấu tự xử lý là 307.906 tỷ (chiếm 85,26%).

Tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2020 đạt trung bình 7.150 tỷ đồng/tháng, cao gấp đôi so với mức trung bình tháng giai đoạn 2012-2017 (khoảng 3.520 tỷ/tháng).

Đặc biệt, từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, số nợ xấu do khách hàng tự trả nợ là 121.400 tỷ (chiếm 40,1%), cao hơn nhiều tỷ trọng nợ xấu khách hàng tự trả/tổng nợ xấu nội bảng đã xử lý trung bình giai đoạn 2012-2017 khoảng 22,8%.

Ngoài việc giảm mặt bằng lãi suất, duy trì tăng trưởng tín dụng hỗ trợ nền kinh tế, ban hành các quy định cụ thể về cơ cấu lại hệ thống TCTD gắn với xử lý nợ xấu, bằng các chính sách điều hành, NHNN dưới nhiệm kỳ Thống đốc Lê Minh Hưng cũng kiểm soát được tình trạng lạm phát với tốc độ ổn định (trên dưới 3%/năm) và tăng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục (dự kiến đạt 100 tỷ USD cuối năm nay).

Suốt nhiệm kỳ nắm giữ vai trò cao nhất hệ thống ngân hàng, ông Lê Minh Hưng luôn nhấn mạnh quan điểm điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Trong khi đó, với những cá nhân, doanh nghiệp như ông Thuấn (khoảng 14,17 triệu người), mỗi lần NHNN hạ 0,5 điểm % lãi suất cho vay tối đa trong lĩnh vực ưu tiên, các doanh nghiệp nhỏ, người dân như ông có thể được giảm hơn 10.000 tỷ đồng lãi vay.

“Tôi không quan tâm nhiều đến chuyện vĩ mô hay điều hành chính sách. Chỉ cần mỗi năm qua đi, nhân viên ngân hàng đều thông báo rằng lãi suất cho vay tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân như chúng tôi là đủ”, ông Thuấn nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Bitcoin có thể đạt 300.000 USD vào cuối năm sau'
17:16:51 25/11/2020
Giá vàng chạm đáy, thấp nhất 4 tháng
10:20:23 25/11/2020
Giá Bitcoin hôm nay 24/11: Tiền ảo nhỏ tăng dữ dội, Bitcoin tiếp tục suy yếu
08:18:05 24/11/2020
Vốn ngoại săn tìm công ty tài chính qua M&A
11:07:19 24/11/2020
Dược Hậu Giang (DHG) vừa nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế năm tài chính 2018
11:41:43 24/11/2020
Các doanh nghiệp lỗ luỹ kế hàng nghìn tỷ đang vay nợ ngân hàng nào?
15:24:51 24/11/2020
Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 26/11: Chỉ số vẫn còn động lực tăng trong ngắn hạn
18:42:25 25/11/2020
Cú chuyển mình, anh em ông Trần Kim Thành tìm lại vị thế số 1
11:28:44 24/11/2020
Novaland vừa chốt M&A BĐS mới trị giá gần 1 tỷ USD, hàng loạt đại gia khác tiếp tục săn quỹ đất
19:58:54 25/11/2020
Quỹ ngoại đăng ký bán toàn bộ hơn 76,5 triệu cổ phiếu HPG
18:34:29 25/11/2020

Thông tin đang nóng

Đặc quyền của 2 con sinh đôi nhà Hồ Ngọc Hà - Kim Lý
20:22:58 25/11/2020
Vĩnh biệt huyền thoại bóng đá Argentina và thế giới Diego Maradona
23:41:31 25/11/2020
Đinh Ngọc Diệp: Chồng tặng tôi sổ tiết kiệm, tặng hết những gì anh có
21:24:06 25/11/2020
13 năm sa ngã và án giết người ở tuổi 25 của sao nhí Đài Loan
19:27:02 25/11/2020
Long Nhật thương vợ vì thường xuyên giả gái, son phấn đậm đà
19:24:34 25/11/2020
Đường Yên lộ nhan sắc thật qua hình chưa chỉnh sửa, nhưng không gây sốc bằng đôi chân khẳng khiu như que củi
23:26:49 25/11/2020
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang vì lừa đảo
21:56:55 25/11/2020
Mẹ Hồ Ngọc Hà làm thơ mừng sinh nhật con gái, 29 câu gói gọn cuộc đời
19:46:04 25/11/2020
Bạn thân hé lộ bên trong căn penthouse 300m2 xịn xò của vợ chồng Khởi My, dân tình chỉ mải soi phòng thay đồ và sân vườn
17:46:55 25/11/2020
Đường Yên diễn lép vế thấy rõ trước Xa Thi Mạn ở Yến Vân Đài, netizen thất vọng vì tiểu hoa 8X mãi không tiến bộ
19:29:51 25/11/2020

Tin mới nhất

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sắp thoái toàn bộ vốn SIP, dự thu hơn 1.000 tỷ đồng

22:44:42 25/11/2020
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (HoSE: GVR) vừa chốt giá khởi điểm và phương án thoái toàn bộ vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (UPCoM: SIP).

Dohaco điều chỉnh tăng kế hoạch chia cổ tức lên 45%

22:36:11 25/11/2020
Tại cuộc họp Đại hội cổ đông, Dohaco (HoSE: DHC) dự kiến trình cổ đông điều chỉnh tăng kế hoạch kinh doanh năm 2020, đồng thời tăng tỷ lệ chia cổ tức cho cổ đông.

BIDV “siết nợ” Tập đoàn Yên Khánh, rao bán cổ phần tại Công ty Tân Cảng Sài Gòn

22:35:37 25/11/2020
Gần 2,5 triệu Cổ phần tại các công ty con của Tân Cảng Sài Gòn đang được BIDV rao bán để xử lý nợ của Tập đoàn Yên Khánh. Số cổ phần này sẽ được BIDV bán theo giá thỏa thuận.

Tiếp tục thử thách ngưỡng 1000 điểm

22:28:51 25/11/2020
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/11/2020.

FPT đạt lợi nhuận gần 3.000 tỷ đồng sau 10 tháng, tăng trưởng mạnh lĩnh vực chuyển đổi số

22:27:35 25/11/2020
Tập đoàn FPT vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm với các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của FPT đều ghi nhận ở mức tăng trưởng tốt.

Giá Bitcoin có thể lên 100.000 USD trong năm 2021?

22:20:10 25/11/2020
Đối với nhiều người, mức giá 100.000 USD mỗi đồng Bitcoin xem ra hết sức điên rồ. Tuy nhiên, theo giới đầu tư tiền ảo, trong đó có nhiều quỹ đầu cơ và công ty quản lý tài sản hàng đầu, mức giá này hoàn toàn có khả năng xuất hiện trong v...

Vốn FDI đạt 21,2 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2020

20:15:41 25/11/2020
Trong 9 tháng đầu năm 2020, vốn FDI đăng ký mới cho ngành sản xuất ở khu vực phía Bắc đạt 2,88 tỷ USD, chiếm hơn 61,13% tổng vốn đăng kí mới; theo sau đó là khu vực phía Nam với 1,60 tỷ USD, tương đương 34,05%, và miền Trung là 4,82% vớ...

Giá USD ra sao sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh giá mua vào?

20:07:40 25/11/2020
Các chuyên gia Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng việc giảm giá mua vào USD do nguồn cung ngoại tệ dồi dào, dự báo tỷ giá nhiều khả năng giảm nhẹ trong thời gian còn lại của năm 2020.

REE sẽ chuyển danh mục bất động sản với giá trị sổ sách 262 tỷ đồng sang cho REE Land

19:59:39 25/11/2020
Theo REE, giá trị thực hiện chuyển quyền sở hữu của mảng bất động sản trên nhằm góp thêm vốn điều lệ bằng giá trị sổ sách tại thời điểm 30/9/2020 trên BCTC riêng quý 3/2020. Vốn điều lệ dự kiến đăng ký mới hơn 912 tỷ đồng. Thời gian thự...

BSC lạc quan với ngành bất động sản khu công nghiệp, dự báo tăng trưởng mạnh trong dài hạn

19:53:30 25/11/2020
BSC kỳ vọng đại dịch Covid–19 sẽ tiếp thêm động lực cho việc dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, giảm sự phụ chuỗi cung ứng tập trung một khu vực.

Vinam (CVN) chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền và cổ phiếu tổng tỷ lệ 60%

19:46:26 25/11/2020
Vinam sẽ trả cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu trước khi phát hành riêng lẻ hơn 8 triệu cổ phiếu nhằm đảm bảo lợi ích cho cổ đông hiện hữu.

CenLand (CRE) triển khai phương án phát hành 16 triệu cổ phiếu thưởng, cổ phiếu tăng gấp đôi trong vòng nửa năm

19:45:50 25/11/2020
Tỷ lệ phát hành 20%.

Ocean Group đã sang tay chủ mới

19:20:00 25/11/2020
Thông tin từ DealstreetAsia cho biết, một công ty đầu tư tài sản rủi ro tại Việt Nam đã thâu tóm 51% vốn tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - OGC).

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 25/11: Đẩy mạnh xả HPG, khối ngoại quay ra bán ròng 144 tỷ đồng

19:19:31 25/11/2020
Sau 5 phiên mua ròng liên tiếp, nhà đầu tư nước ngoài đã quay ra bán ròng 144 tỷ đồng trong phiên 25/11, với tâm điểm bán ra tập trung vào cổ phiếu HPG.

Một công ty bất động sản chi hơn 864 tỷ mua 21,48% vốn Seaprodex

19:15:14 25/11/2020
Tổng công ty Thủy sản Việt Nam - CTCP - Seaprodex (mã SEA – UPCoM) vừa báo cáo sở hữu của cổ đông lớn.

Blog chứng khoán: Tiền đã đạt ngưỡng tối đa?

19:06:39 25/11/2020
Thị trường đã không thể bùng nổ được khi VN-Index vượt 1k điểm, có thể vì nhà đầu tư không quan tâm đến mốc điểm, mà quan tâm sao chốt được giá hời nhất.

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) rút hồ sơ đăng ký niêm yết HNX

19:04:43 25/11/2020
Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc rút hồ sơ niêm yết cổ phiếu.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 26/11

18:56:10 25/11/2020
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 26/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

VN-Index chưa thể chinh phục mốc 1.000 điểm

18:55:35 25/11/2020
Lực bán tăng cao trong những phút cuối khiến VN-Index chỉ có thể đóng cửa ở 999,9 điểm. Trước đó, chỉ số đại diện thị trường nhiều thời điểm trong phiên vượt mốc 1.000 điểm.

Seaprodex lại có biến động cổ đông lớn: Công ty bất động sản gom 27 triệu cp

18:50:11 25/11/2020
Một công ty bất động sản đã mua gần 27 triệu cổ phiếu SEA từ tay của cổ đông lớn Nguyễn Văn Hùng.

Thị trường tài chính 24h: Chứng khoán hụt mốc tâm lý

18:49:46 25/11/2020
VN-Index hụt mốc 1.000 điểm; Tiền ảo đang ở đỉnh hay còn tăng tiếp?; Săn tìm cổ phiếu về đích sớm; UBCK chấp thuận mẫu Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm; Sóng gợn cổ phiếu thép; Chứng khoán châu Á phân hóa; Joe Biden sẽ xem...

Kéo trụ không đủ, VN-Index thất bại tại mốc 1.000 điểm

18:42:43 25/11/2020
Với mức tăng lịch sử của chứng khoán Mỹ, thị trường trong nước trông đợi một ngày bùng nổ và VN-Index vượt qua mốc 1.000 điểm. Các cổ phiếu vốn hóa lớn ra sức kéo chỉ số lên, nhưng đến cuối phiên lại tuột mất cơ hội.

Nhiều giải pháp giảm thiểu rủi ro cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

18:34:12 25/11/2020
Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều giải pháp về cơ chế chính sách và quản lý giám sát để hạn chế, giảm thiểu những rủi ro cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Cần 150 tỷ USD để đầu tư nguồn điện: Chờ dòng vốn ngoại

17:14:41 25/11/2020
Việc thu hút đầu tư tư nhân vào ngành điện nói chung và vào các dự án điện độc lập (IPP) hiện nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

IFC hợp tác Validus tăng cường tài trợ tài chính chuỗi cung ứng cho DNVVN

17:11:57 25/11/2020
Tổ chức tài chính IFC (thành viên của nhóm ngân hàng thế giới) vừa công bố hợp tác với Validus, nền tảng hỗ trợ tài chính cho DNVVN nhằm thúc đẩy tài trợ tài chính chuỗi cung ứng cho các DNVVN đối tượng thường khó hoặc không tiếp cận đư...

"Bắt mạch" dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản trong quý III/2020

17:06:02 25/11/2020
Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, mặc dù có giảm đôi chút nhưng dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn là một trong những nguồn vốn lớn được rót vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam.

Một số hàng dệt may xuất sang EAEU có nguy cơ vượt ngưỡng quy định

17:04:07 25/11/2020
Một số hàng dệt may xuất sang EAEU có nguy cơ vượt ngưỡng quy định

Ngân hàng TMCP Bắc Á tăng vốn điều lệ lên hơn 7 nghìn tỷ đồng

17:00:51 25/11/2020
Ngân hàng Nhà nước đã sửa đổi nội dung về vốn điều lệ tại Điều 2 Giấy phép thành lập và hoạt động số 47/GP-NHNN ngày 16/4/2019 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cấp cho Ngân hàng TMCP Bắc Á. Theo đó, vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Bắc Á s...

Giá vàng châu Á giảm nhẹ trong phiên 25/11

16:58:12 25/11/2020
Nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets cho biết giá vàng có thể “tìm” đến mức hỗ trợ gần 1.750-1.770 USD/ounce.

Bảo hiểm Hàng không chốt phương án huy động 200 tỷ

15:48:20 25/11/2020
Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng công ty CP Bảo hiểm Hàng không (VNI) vừa thông qua Nghị quyết triển khai chào bán 20 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, 30/11 là ngày cuối cùng để các cổ đông hiện hữu đăng ký mua cổ phần.

SJD chốt danh sách cổ đông trả cổ tức tỷ lệ 21%

15:44:38 25/11/2020
Ngày 2/12 tới đây, Công ty CP Thủy điện Cần Đơn (mã chứng khoán: SJD) sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt với tỷ lệ 21%

VN-Index lần đầu tiên trong năm 2020 vượt mốc 1.000 điểm

15:31:18 25/11/2020
Cuối phiên sáng 25/11, VN-Index tăng 5,09 điểm lên 1.000,85 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 289,6 điểm, tương ứng giá trị hơn 6.661,3 tỷ đồng.

Nông sản Việt ra thị trường thế giới: Gia tăng hàng rào phi thuế quan

15:28:22 25/11/2020
Việc đưa nông sản Việt Nam vượt rào, tiến sâu vào thị trường thế giới đang là bài toán mà ngành nông nghiệp, doanh nghiệp và cả nông dân phải hợp sức cùng giải quyết.

Những yếu tố nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý trong giai đoạn cuối năm 2020

15:24:06 25/11/2020
BSC đánh giá Việt Nam với khả năng kiểm soát dịch tương đối tốt, môi trường đầu tư và định giá thị trường hấp dẫn cũng là một trong những yếu tố tiên quyết có thể giúp thu hút dòng tiền khối ngoại quay trở lại trong năm 2021.

VHM đảo chiều giảm, VN-Index mất mốc 1.000 điểm trong ít phút cuối phiên

15:21:18 25/11/2020
Nhóm cổ phiếu thép sau chuỗi ngày tăng nóng gần đây đã chịu áp lực chốt lời mạnh và HPG, NKG, SMC, TLH, VIS, HSG…đều giảm điểm. Dẫn đầu đà giảm nhóm thép là HPG khi đóng cửa giảm 5,1% xuống 35.600 đồng sau thông tin PENN III đăng ký bán...

Cổ phiếu bất động sản: "Đãi cát tìm vàng"

15:12:34 25/11/2020
Dù kết quả kinh doanh không mấy “sáng sủa”, thế nhưng thống kê cho thấy, có 78/93 cổ phiếu bất động sản (BĐS) tăng giá trong tháng 8-2020, trong đó có 21 mã tăng từ 20% trở lên.

Trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã tăng 9,1%, đạt 54,7 tỷ USD vào cuối tháng 9/2020

15:06:55 25/11/2020
Phân khúc trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã tăng 9,1% so với quý trước vào cuối tháng 9/2020, đạt 54,7 tỷ USD - chiếm 83,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước.

Một doanh nghiệp bất động sản chi gần 865 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của Seaprodex (SEA)

15:04:32 25/11/2020
Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Hướng Công Viên đã hoàn tất việc mua cổ phiếu của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam - CTCP (Seaprodex, mã SEA – UPCoM) và trở thành cổ đông lớn của Công ty.

Nam Tân Uyên (NTC) trả cổ tức 60% bằng tiền và phát hành cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 2:1

15:02:15 25/11/2020
Ngày 4/12 tới đây, CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC - UPCoM) sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2020 bằng tiền và phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Bộ Xây dựng muốn thoái toàn bộ hơn 98% vốn tại Hancorp

14:59:37 25/11/2020
Theo thông tin trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), dự kiến vào ngày 16/12/2020, Bộ Xây dựng sẽ đưa gần 139,4 triệu cổ phần Hancorp đang sở hữu ra bán đấu giá với giá khởi điểm 19.930 đồng/CP.

Chứng khoán Rồng Việt thâu tóm một công ty quản lý quỹ

14:57:22 25/11/2020
Với quyết định mua tối thiểu 51% với giá dự kiến 20.000 đồng/cổ phần, công ty chứng khoán này dự kiến chi ra 42 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Trump từng nói đùa về gà tây không nhận thua

Thế giới

23:57:08 25/11/2020
Video Trump ân xá gà tây năm 2018 được chia sẻ lại trên mạng xã hội vì ông nói đùa rằng một con gà tây không nhận thua và đòi kiểm phiếu lại.

Hội sao Hà thành đọ visual tại đám cưới MC Thu Hoài: Phanh Lee đẹp chuẩn phu nhân hào môn, Việt Anh bất ngờ giữ khoảng cách với Quỳnh Nga

Sao việt

23:31:58 25/11/2020
Quỳnh Nga, Huyền Lizzie cùng hội bạn thân đình đám Hà Thành tụ họp trong ngày cưới MC Thu Hoài.

4 món nếu đã nấu chín vào buổi tối thì đừng để thừa lại qua đêm, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư

Sức khỏe

23:23:54 25/11/2020
Món ăn để qua đêm tuy có thể ăn được nhưng nếu ăn trong một thời gian dài thì không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Đặc biệt là 4 món đã được nấu chín sau đây.

Sau khi bị chê lộ dấu hiệu biến chứng hậu thẩm mỹ, nhan sắc Park Min Young thay đổi thế này đây

Sao châu á

23:22:13 25/11/2020
Nhìn bức hình mới có thể thấy, tình cũ Lee Min Ho đã chăm sóc tốt cho nhan sắc của mình thế nào.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo

Học hành

23:19:44 25/11/2020
Băng qua con đường nhỏ quanh co dưới những tán keo, chúng tôi đến xóm Đèo, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành).

Đừng mua iPhone 12 nếu bạn cần những tính năng này

Đồ 2-tek

23:15:10 25/11/2020
Bên cạnh cải tiến về thiết kế, hiệu năng hay camera, iPhone 12 vẫn thiếu một số tính năng quan trọng mà dòng Pro hay nhiều smartphone Android đã được trang bị.

Chris Hemsworth khoe thân hình lực lưỡng khi tập luyện

Sao âu mỹ

23:07:26 25/11/2020
Để trở lại vai diễn Thần Sấm trong Thor: Love and Thunder, tài tử Chris Hemsworth hiện phải trải qua quá trình tập luyện khắc nghiệt.

Đối tác lớn nhất của Apple sắp mở thêm nhà máy ở Việt Nam? 

Thế giới số

23:05:49 25/11/2020
Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple có kế hoạch đầu tư khoảng 270 triệu USD để mở rộng các nhà máy ở Việt Nam.

8 sản phẩm làm đẹp có hại cho môi trường

Làm đẹp

23:02:25 25/11/2020
Mặt nạ giấy, khăn ướt tẩy trang là những sản phẩm làm đẹp không thân thiện với môi trường.

PlayStation 5 được rao giá 1 triệu USD

Game offline

22:59:11 25/11/2020
Trên eBay, một chiếc PS5 với lời hứa giao hàng lập tức được rao bán với giá 1 triệu USD nhưng chưa có người mua.

Nữ sinh được bạn tổ chức sinh nhật, nhìn hộp bánh to đùng nhưng thứ nằm bên trong ai cũng ngã ngửa

Netizen

22:55:00 25/11/2020
Thời sinh viên luôn có những buổi tiệc sinh nhật độc đáo cùng những món quà siêu bất ngờ.