Ba Lan bắt quan chức Huawei vì tội hoạt động gián điệp, Trung Quốc phản ứng bất nhất

Ngày 11.1, báo chí Ba Lan đưa tin cơ quan an ninh nước này đã công bố bắt giữ Giám đốc bán hàng của Công ty Huawei tại nước này và một chuyên gia về mạng người Ba Lan với cáo buộc hai người phạm tội hoạt động gián điệp. Hành động này đã khiến Huawei, giới truyền thông và chính phủ Trung Quốc tỏ ra lúng túng và bất nhất trong việc phản ứng.

Ba Lan bắt quan chức Huawei vì tội hoạt động gián điệp, Trung Quốc phản ứng bất nhất - Hình 1

Lần đầu tiên một quan chức Huawei bị nước ngoài bắt với cáo buộc hoạt động gián điệp

Ba Lan tuyên bố bắt hai gián điệp Trung Quốc, một là quan chức Huawei

Theo cơ quan an ninh Ba Lan, công dân Trung Quốc bị bắt là Vương Vĩ Tinh (Weijing Wu), có tên Ba Lan là Stanislaw, là giám đốc phụ trách bán hàng của chi nhánh Huawei tại Ba Lan, bị coi là hoạt động gián điệp cho cơ quan tình báo Trung Quốc. Công dân Ba Lan bị bắt là Piotr Durbajlo. Hai người này đã bị bắt hôm 8.1.

Báo chí địa phương cho biết, Vương Vĩ Tinh đã học tiếng Ba Lan tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh từ năm 2000 đến 2004, sau đó vào công tác tại ngành ngoại giao và tình báo Trung Quốc. Từ tháng 7/2006 đến 1/2011 là cán bộ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Gdansk; từ tháng 4/2011 chuyển sang làm việc tại chi nhánh Huawei ở Ba Lan, đảm nhiệm vị trí chủ quản tiếp thị; từ tháng 1/2017 là Giám đốc bán hàng.

Piotr Durbajlo vốn là cựu nhân viên của Cục An ninh nội địa Ba Lan, phụ trách công tác phản gián. Năm 2011 y đã bị sa thải do tham ô nhưng không bị kết tội. Ông Maciej Wasik, Cục phó Cục Đặc biệt Ba Lan (Poland’s special services) cho biết, khi ấy là một điệp viên có hạng, Piotr có quyền tiếp xúc với các thông tin mật và quan trọng. Sau khi bị đuổi việc, Piotr vào làm cho công ty viễn thông Orange của Pháp với vai trò cố vấn an ninh mạng của chi nhánh hãng này tại Ba Lan. Công ty Orange đã ra tuyên bố cho biết, cơ quan an ninh Ba Lan hôm 8.1 đã thu thập tài liệu liên quan đến một nhân viên của họ, nhưng không tiết lộ tên tuổi người này. Tuyên bố cũng nói, công ty không biết việc điều tra có liên quan đến nhân viên đó hay không nhưng sẽ tiếp tục hợp tác với nhà cầm quyền Ba Lan.

Ba Lan bắt quan chức Huawei vì tội hoạt động gián điệp, Trung Quốc phản ứng bất nhất - Hình 2

Vương Vĩ Tinh và Piotr Durbajlo – hai người bị an ninh Ba Lan bắt vì hoạt động gián điệp cho tình báo Trung Quốc.

Đài truyền hình TVP của Ba Lan đưa tin, hai người này bị cáo buộc hoạt động gián điệp, “mưu lợi cho cơ quan tình báo Trung Quốc”. Nếu tội danh hoạt động gián điệp được thành lập thì cả hai sẽ có thể phải nhận án 10 năm tù.

Đòn mạnh giáng vào Huawei?

Đưa tin về vụ này, tờ Wall Strett Journal cho rằng, vụ bắt bớ này là “một quả bom tấn giáng vào Huawei”. Khác với vụ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ hồi tháng 12.2018, cáo buộc mà chính phủ BaLan đưa ra lần này phù hợp với những cáo buộc nghi ngờ Huawei là công cụ hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc mà Mỹ và một số chính phủ phương Tây đưa ra trước đó. Cáo buộc đưa ra với bà Mạnh Vãn Chu là nói dối các ngân hàng và lợi dụng công ty con SkyCom của Huawei bán các sản phẩm cho Iran vi phạm lệnh cấm của Mỹ.

Nhiều năm qua, Washington luôn coi Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, cho rằng Trung Quốc có thể lợi dụng việc Huawei bán các thiết bị viễn thông cho toàn thế giới để thâm nhập hoặc làm tê liệt hệ thống mạng của các nước. Nhiều năm qua, Huawei luôn cực lực phủ nhận những cáo buộc này. Những lời biện hộ của họ là họ không liên quan đến hoạt động gián điệp ở nước ngoài của chính phủ Trung Quốc; nhưng cáo buộc của chính phủ Ba Lan đưa ra lần này được giới quan sát quốc tế cho là sự bác bỏ có hiệu quả những lời biện bạch của Huawei.

Ông Stanislaw Zaryn, người phát ngôn của Văn phòng phối hợp an ninh Ba Lan nói, cơ quan phản gián nước này đã khám xét văn phòng của Huawei Ba Lan, thu giữ các tài liệu và dữ liệu quan trọng; đồng thời cũng đã khám xét nơi ở của Vương Vĩ Tinh. Ông Stanislaw Zaryn từ chối cung cấp thêm các thông tin cá nhân về công dân Ba Lan bị bắt, chỉ nói đó là người hiểu biết nhiều về cơ quan tình báo và thực thi pháp luật của Ba Lan, từng giữ chức vụ chủ quản ở nhiều bộ phận. Ông cũng cho biết, vụ điều tra này là hành động riêng biệt của Ba Lan, “tôi không cho rằng cuộc điều tra này bao hàm bất cứ sự hợp tác quốc tế nào” – dường như ông có ý bác bỏ ý kiến của Bắc Kinh cho rằng Ba Lan hành động nhằm vào Huawei theo chỉ đạo của Mỹ.

Ba Lan bắt quan chức Huawei vì tội hoạt động gián điệp, Trung Quốc phản ứng bất nhất - Hình 3

Ngày càng có thêm quốc gia cấm cửa thiết bị của Huawei

Wall Street Journal nhận định, Ba Lan là một trong những thị trường lớn nhất của Huawei tại Trung và Đông Âu. Ý định của Huawei triển khai các thiết bị 5G ra nước ngoài tập trung nhất vào Ba Lan so với các thị trường khác, chỉ đứng sau trong nước Trung Quốc. Năm ngoái, chính phủ Ba Lan đã xác định Huawei là đối tác chiến lược về phát triển công nghệ 5G của họ.Tháng 9.2018, Huawei và chi nhánh Orange tại Ba Lan đã bắt đầu lắp đặt các anten 5G thử nghiệm đợt đầu tại đây. Theo kế hoạch, Huawei sẽ xây dựng một trung tâm khoa học kỹ thuật ở thủ đô Warsaw, hiện nay họ đã có một trung tâm nghiên cứu, phát triển tại đây.

Mo Jia, chuyên gia phân tích của hãng phân tích thị trường công nghệ toàn cầu Canalys cho rằng: “Ba Lan là đại bản doanh của Huawei tại khu vực này. Thị trường này cực kỳ quan trọng đối với thị trường điện thoại thông minh của Huawei”.

Ngoài thiết bị viễn thông, Huawei cũng là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Samsung của Hàn Quốc và luôn là thị trường tiêu thụ điện thoại quan trọng của Huawei. Theo công ty nghiên cứu IDC thì cho tới quý 1/2018, điện thoại thông minh của Huawei vẫn chiếm vị trí tiêu thụ nhiều nhất ở Ba Lan, nhưng gần đây vị trí số 1 này đã bị mất vào tay Samsung.

Từ nhiều năm nay, cơ quan phản gián nhiều nước trong khu vực đã công khai cảnh báo về hoạt động của Huawei. Ngay từ năm 2013, cơ quan an ninh thông tin của Cộng hòa Czech đã đề nghị loại Huawei ra ngoài danh sách công khai gọi thầu và cho rằng Huawei có thể lắp đặt “cổng sau” trên các thiết bị của họ để giúp các nhân viên bên ngoài đăng nhập vào hệ thống máy tính của chính phủ. Việc chính phủ Czech cấm dùng điện thoại di động của Huawei là để đáp lại những cảnh báo của cơ quan an ninh nước này về sản phẩm viễn thông của Trung Quốc.

Czech là nước Đông Âu đầu tiên đưa ra hành động cấm cửa đối với sản phẩm của hãng chế tạo thiết bị mạng và viễn thông lớn nhất Trung Quốc này. Hiện Huawei chưa có văn phòng đại diện tại Czech, Ba Lan, Estonia và Latvia. Việc liệu các nước khác có bắt chước Czech hay không đang là vấn đề rất đáng quan tâm. Mỹ, Australia, New Zealand và Nhật hiện đã quyết định cấm cửa đối với thiết bị và dịch vụ của Huawei.

Phản ứng bất nhất của Trung Quốc

Theo trang tin Đông Phương, sau khi thông tin về Vương Vĩ Tinh bị bắt được báo chí Ba Lan đưa tin, lúc đầu Công ty Huawei ra thông báo nói, họ đã nắm được thông tin liên quan, đang tìm hiểu thêm, nói Huawei luôn tuân thủ pháp luật pháp quy của các nước sở tại mà công ty hoạt động, kinh doanh đúng quy định và yêu cầu tất cả nhân viên tuân thủ pháp luật, pháp quy nước sở tại. Tuy nhiên, ngày 12.1, Huawei đã tuyên bố: “Vương Vĩ Tinh bị bắt điều tra do hành vi cá nhân vi phạm pháp luật Ba Lan, gây ảnh hưởng xấu đến công ty; Huawei đã quyết định chấm dứt quan hệ hợp đồng với Vương Vĩ Tinh”. Có ý kiến cho rằng đây có thể là hành vi “đem con bỏ chợ”, phủ nhận trách nhiệm của công ty này.

Ba Lan bắt quan chức Huawei vì tội hoạt động gián điệp, Trung Quốc phản ứng bất nhất - Hình 4

Huawei tuyên bố Vương Vĩ Tinh bị bắt do hành vi cá nhân vi phạm pháp luật Ba Lan, gây ảnh hưởng xấu đến công ty và quyết định chấm dứt quan hệ hợp đồng với Vương Vĩ Tinh

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay trong đêm 11.1 đã ra tuyên bố về việc Vương Vĩ Tinh bị bắt,nói: phía Trung Quốc quan tâm cao độ đến việc công dân Vương Vĩ Tinh bị cơ quan an ninh Ba Lan bắt giữ. Sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan đã gặp Bộ Ngoại giao nước này, yêu cầu phía Ba Lan nhanh chóng thông báo tình hình vụ việc cho phía Trung Quốc và sớm thu xếp để Trung Quốc thăm lãnh sự; xửlý vụ việc theo pháp luật, công bằng, thỏa đáng; thiết thực bảo đảm quyền lợi hợp pháp, an toàn và và đối xử nhân đạo đối với người đương sự.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu – một ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo ngày 12.1 đã đăng bài chỉ trích Ba Lan mạnh mẽ. Báo này viết: “Việc Ba Lan lấy cớ hoạt động gián điệp để bắt nhân viên Huawei vừa khiến người ta cảm thấy đột ngột vừa không. Đó là bởi gần đây Mỹ đang nỗ lực coi đàn áp Huawei trở thành phong trào mở rộng sang các dồng minh của họ; liên tiếp có các quốc gia châu Âu và đông minh Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương hùa theo Mỹ. Nhưng cáo buộc nhân viên Huawei “hoạt động gián điệp” thì đây là lần đầu tiên mà lại xảy ra ở Ba Lan”.

Báo này viết, Huawei là công ty đứng đầu về công nghệ thông tin toàn cầu, Ba Lan có thứ gì đáng để Huawei thông qua hoạt động gián điệp để thu thập bí mật về công nghệ hay thương mại kia chứ…Ngoài thông tin tình báo về công nghệ và thương mại, còn có một loại tình báo phục vụ cho chính trị; nhưng nhân viên Huawei thu thập loại tình báo đó thì càng là chuyện không thể tin được.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng, đằng sau việc Ba Lan bắt nhân viên Huawei có vẻ có bóng dáng người Mỹ; đó là phương hướng khiến mọi người nghi ngờ. Quan hệ Ba Lan với Trung Quốc những năm gần đây về tổng thể phát triển thuận lợi, đồng thời nước này cũng rất thân Mỹ. Được biết, qua tình hình 2 năm qua thấy,là thành viên NATO, Ba Lan đang muốn Mỹ đóng quân trên đất mình. Việc Canada giúp Mỹ bắt Mạnh Vãn Chu đã khiến quan hệ Trung Quốc – Canada xấu đi nghiêm trọng. Bắt người của Huawei là việc rất nhạy cảm, nhưng tồn tại khả năng Ba Lan muốn lấy lòng người Mỹ qua hành động này.

Theo VietTimes

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Không cần đến Blizzard, fan World of Warcraft đích thân remaster đoạn cinematic đầy bi tráng trong game"Sinh tử" tập 72: Chị em Hoa bị tra tấn để ép khai ra thông tin của Lê HoàngVì sao Tòa án nhân dân TP.HCM trả hồ sơ Phúc XO?Hàn Quốc cho các trường mẫu giáo nghỉ học từ ngày 27/2Robert Pattinson bất ngờ xuất hiện trong Batman Begin của Christian Bale"Thật vinh dự khi được trao đổi áo với Messi"Nàng "Kim Siêu Vòng 3" tung chưởng vào mặt chị gái Kourtney trong show thực tế của gia đình Kardashian, chuyện gì đây?Giám đốc lừa lấy mã OTP chiếm tiền tỷ của khách hàng: Khởi tố thêm 4 ngườiFortnite: Youtuber tiết lộ cách sở hữu món vũ khí cực hiếm Rapid Fire SMG4 nhóm nhạc có bài hát debut flop kinh khủng nhưng những bài sau lại bật lên thành hit bựTop 3 MV KPOP được xem nhiều nhất mỗi năm từ 2010-2019: Từ trăm triệu lên tới tỷ view!Phải học bài dù đang được nghỉ ở nhà, cậu bé gật gà gật gù nhưng biểu cảm khiến ai nấy không nhịn được cườiLMHT: Bộ đôi đường dưới out meta Kalista – Taric bất ngờ ‘dìu dắt’ nhau trở lại đấu trường chuyên nghiệpLiên Quân Mobile: Việt Nam nói là làm, CES Noodle giữ lời hứa tự cạo trọc sau trận thua trước Box GamingTỷ lệ tử vong vì virus corona cao bất thường ở IranSợ virus corona, người nghèo Hong Kong cả ngày ở trong nhà 'quan tài'LCS mùa Xuân 2020: Team Liquid xuống phong độ vì ghẻ lạnh… Miss Fortune?Châu Bùi chạy sô quá “ác”, vừa dự xong show Dior đã “quẩy” tiếp Saint Laurent, đáng nể nhất là thay mới style từ đầu đến chânHàn Quốc lo ngại các ca lây nhiễm hàng loạt ở bệnh viện và cơ sở y tế9 đôi được "ship ngang ngược" ở Tầng Lớp Itaewon: Park Sae Ro Yi cứ như bạn trai công nghiệp khi ghép với "máy bay" hay nam thần tài chính đều hợp lí?Á quân Vietnam Idol Kids tung MV đánh dấu hình ảnh trưởng thành"Mợ ngố" Song Ji Hyo hóa mỹ nhân "hai mặt" ở phim mới nhưng người được khán giả nô nức gọi tên lại là Lee Kwang Soo?Trời Đẹp Em Sẽ Đến đạt rating chạm đáy dù đa số khen hay, Knet bàng hoàng khó hiểu dùm đôi Park Min Young và Seo Kang JoonCộng đồng tôn giáo Hàn Quốc tê liệt vì virus coronaSo sánh tốc độ Samsung Galaxy S20 Ultra và Apple iPhone 11 Pro Max: Ai hơn ai?'Người thầy y đức 2' tập cuối: Seo Woo Jin và Cha Eun Jae đã thoát kiếp friendzone, thầy Kim và viện trưởng Park từ kẻ thù trở thành đồng chíCho bé trai 'chuyển giới' làm con gái của Kim Tae Hee, toàn bộ ekip phim 'Hi Bye, Mama' bị netizen Hàn 'ném đá''Ác mộng bên hồ': Nỗi kinh hoàng đến từ điện ảnh Bắc Âu'Quý ông thế giới ngầm' Matthew Mcconaughey và những bóng hồng khuynh đảo màn bạcHình ảnh 5 ông bố làng trong 'Cô gái nhà người ta': Sử dụng đòn roi, bênh đứa con này hơn đứa con kia, bị mất mặt vì con... có đủ cả

Tiêu điểm

WHO tiết lộ con đường chính lan truyền virus corona chết người
17:30:00 25/02/2020
Lịch trình di chuyển của nữ tiếp viên Korean Air nhiễm Covid-19
23:13:13 25/02/2020
Bóng ma virus corona 'tàn phá' ngành du lịch 8,8 nghìn tỷ USD
07:50:21 25/02/2020
16 người chết với 95 ca virus corona, Iran kêu gọi người dân ở nhà
20:23:40 25/02/2020
Hàn Quốc lo ngại các ca lây nhiễm hàng loạt ở bệnh viện và cơ sở y tế
17:26:29 26/02/2020
Giáo chủ tự nhận 'bất tử' của Tân Thiên Địa
00:30:27 26/02/2020
Hàn Quốc cho các trường mẫu giáo nghỉ học từ ngày 27/2
19:28:01 26/02/2020
Tại sao WHO chưa gọi Covid-19 là đại dịch (pandemic)?
00:15:19 25/02/2020
Liên quân Mỹ - Hàn cân nhắc giảm huấn luyện vì lo ngại virus corona
10:12:11 25/02/2020
Lính Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc dương tính với Covid-19
13:23:47 26/02/2020

Thông tin đang nóng

Hai du khách Daegu từ chối cách ly đã về Hàn Quốc
19:31:25 26/02/2020
Vì sao Tòa án nhân dân TP.HCM trả hồ sơ Phúc XO?
19:37:37 26/02/2020
Paparazzi "tóm sống" hình ảnh Cổ Lực Na Trát tiếp tục trở về nhà Trương Hàn, thuyền Hàn - Sảng lại chìm?
19:31:56 26/02/2020
Á hậu Huyền My tiết lộ tên bạn trai khiến dân mạng 'ngã ngửa'
20:05:35 26/02/2020
Diễn viên Anh Dũng nói gì về tin yêu đàn chị Trương Ngọc Ánh?
20:00:30 26/02/2020
Dịch corona ở Hàn Quốc: Thư ký phó thị trưởng Daegu nhiễm nCoV
20:04:18 26/02/2020
Đệ nhất mỹ nữ cổ trang tiên hiệp Hoa Ngữ: Dương Mịch đẹp nhất Tứ Hải Bát Hoang, Dương Tử thanh cao nhất Lục giới
19:05:37 26/02/2020
Chân dung người yêu đồng giới 8 năm của Don Nguyễn: Bảnh bất ngờ, kém hơn nửa con giáp nhưng thích "lái máy bay"
20:09:42 26/02/2020
6 idol nổi tiếng vì đã từng đứng ra bảo vệ đồng nghiệp trước những chỉ trích ác ý
19:57:07 26/02/2020
Một người Hàn từng đến Việt Nam nhiễm nCoV
19:44:49 26/02/2020

Tin mới nhất

Jakarta ngập nặng, 5 người chết

20:45:51 26/02/2020
Nước lũ nhấn chìm nhiều khu vực của Jakarta khiến 5 người thiệt mạng, 3 người mất tích và gần 20.000 người không thể về nhà.

Brazil, Hy Lạp ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên

20:41:01 26/02/2020
Brazil và Hy Lạp nghi nhận trường hợp nhiễm nCoV bắt nguồn từ Italy, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện dịch lên 41.

Iran tố Mỹ gieo rắc nỗi sợ Covid-19

20:31:38 26/02/2020
Tổng thống Rouhani cáo buộc Mỹ gieo rắc nỗi sợ hãi về nCoV trong bối cảnh Iran ghi nhận số ca tử vong vì dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc.

Trump rời Ấn 'trắng tay' về thương mại

20:29:32 26/02/2020
Trump chưa ký được thỏa thuận thương mại với Ấn Độ khi kết thúc chuyến thăm ngập tràn hình ảnh trước công chúng song bị cho là thiếu chất lượng.

Biện pháp Triều Tiên đối phó nCoV

20:14:55 26/02/2020
Loa phóng thanh liên tục phát thông báo bảo đảm vệ sinh cá nhân, các đại sứ nước ngoài thậm chí không được rời cơ sở ngoại giao.

Mỹ tính đóng cửa các căn cứ ở châu Âu vì virus corona hoành hành

20:06:52 26/02/2020
Vị tướng hàng đầu của Mỹ ở châu Âu cho biết, việc đóng cửa tại các căn cứ quân sự ở Ý có thể được gia hạn và các biện pháp tương tự có thể được thực hiện tại các căn cứ của Mỹ ở Đức khi dịch corona bùng phát ở châu Âu.

Lầu Năm Góc hé lộ vai trò chống lại Nga của Thổ Nhĩ Kỳ

19:56:51 26/02/2020
Thổ Nhĩ Kỳ-đồng minh của Mỹ- đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại Nga, quan hệ hợp tác giữa Washing ton và Ankara cần tập trung cho mục tiêu này, người đứng đầu Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, tướng Tod Wolters phát biểu hôm thứ Ba.

Quyền lực thực sự của em gái Kim jong-un và những điều mới tiết lộ

19:53:10 26/02/2020
Kim Yo-jong- em gái của Kim Jong-un đã vươn lên trong hàng ngũ lãnh đạo từ khi cô còn là một thiếu niên, và có thể được coi là chỉ huy thứ hai của Triều Tiên.

Nhóm 5 + Iran sẽ có cuộc thảo luận về thỏa thuận hạt nhân

19:49:04 26/02/2020
Tuy nhiên, chỉ một ngày trước cuộc họp, Washington đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, theo đó chống lại các tổ chức và cá nhân ở Nga và Trung Quốc với các cáo buộc hỗ trợ chương trình tên lửa Iran.

Đụng độ dữ dội tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) khiến 17 người thiệt mạng

19:46:45 26/02/2020
Ít nhất 17 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ dữ dội xảy ra tại thủ đô New Dehli, Ấn Độ, liên quan đến một luật mới tại quốc gia này.

Nga phá âm mưu tấn công trường học

19:42:37 26/02/2020
Ngày 26/2, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Nga thông báo đã bắt giữ 2 thiếu niên bị tình nghi âm mưu tấn công một trường học gây thương vong bằng vũ khí và chất nổ tự chế.

Thủ tướng tạm quyền Malaysisa Mahathir đề xuất thành lập chính phủ đoàn kết

19:35:40 26/02/2020
Ngày 26/2, Thủ tướng tạm quyền Malaysia Mahathir Mohamad đã đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết nhằm tháo gỡ thế bế tắc chính trị hiện nay tại nước này.

Quân nhân Mỹ đầu tiên nhiễm virus corona

18:51:46 26/02/2020
Một binh sĩ Mỹ vừa xét nghiệm dương tính với virus corona tại một căn cứ quân sự ở Hàn Quốc, nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch corona bùng phát.

Covid-19 lần đầu lây lan đến vùng chiến sự và nỗi lo vượt khỏi tầm kiểm soát

18:49:15 26/02/2020
Chỉ có một phòng thí nghiệm ở Kabul đủ khả năng xét nghiệm virus Corona, trong bối cảnh Afghanistan thông báo ca nhiễm đầu tiên.

Trốn cách ly virus corona ở Hàn Quốc: Tù 1 năm, phạt gần 190 triệu

18:47:37 26/02/2020
Số ca lây nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đã tăng thêm 288 ca, nâng tổng số người bị nhiễm virus corona ở nước này lên 1.261 người. Trong đó ca tử vong thứ 12 được xác nhận là một người đàn ông Hàn Quốc, 73 tuổi.

Người Việt ở Iran: Nhiều câu hỏi về dịch COVID-19

18:43:59 26/02/2020
Iran hiện giờ có số người tử vong vì COVID-19 cao thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Những thông tin liên tiếp sự lây lan của virus corona và con số tử vong tăng nhanh khiến những người Việt ở Iran rất quan tâm.

Nga phát triển tên lửa siêu thanh hạt nhân cho máy bay chiến đấu Su-57

18:27:13 26/02/2020
Moscow đã phát triển một loại tên lửa siêu thanh không đối đất dành cho máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57, theo nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga công bố hôm 25/2.

Ngoại trưởng Mỹ ám chỉ Belarus cắt đứt quan hệ với Nga

18:23:00 26/02/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong bài phát biểu trước các phóng viên đã bất ngờ ám chỉ thực tế rằng chính sách của Nga tạo ra rất nhiều vấn đề cho chính Moskva. Theo ông Pompeo, nhờ các hành động của Nga mà sự tranh chấp trong quan hệ v...

Tỷ lệ tử vong vì virus corona cao bất thường ở Iran

18:09:54 26/02/2020
Với số ca tử vong vì nhiễm virus corona được Iran công bố thời gian qua, tỷ lệ tử vong tại nước này lên đến 16%, vượt xa con số trung bình tại nhiều nước khác trên thế giới.

Sợ virus corona, người nghèo Hong Kong cả ngày ở trong nhà 'quan tài'

18:03:49 26/02/2020
Người sống trong những không gian nhỏ hẹp, gọi là nhà quan tài, ở Hong Kong không có tiền mua khẩu trang, nước rửa tay. Họ không thể làm gì khác ngoài việc ở trong nhà.

Người TQ nhiễm virus đối mặt án tù vì nói dối nhà điều tra Singapore

17:16:51 26/02/2020
Một công dân Trung Quốc nhiễm virus corona có thể phải ngồi tù tới sáu tháng tại Singapore vì cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch về nơi ở của mình tại nước này.

Bệnh nhân Thái nói dối khiến 30 y bác sĩ có nguy cơ nhiễm virus corona

17:01:59 26/02/2020
Một người đàn ông lớn tuổi khiến 30 nhân viên của Trung tâm y tế B.Care, thuộc quận Sai Mai của Bangkok, có nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới khi phủ nhận từng đến Nhật Bản.

Cộng đồng tôn giáo Hàn Quốc tê liệt vì virus corona

16:48:55 26/02/2020
Các nhà thờ và cơ sở tôn giáo của Hàn Quốc đã đình chỉ lễ bái tập thể trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh lan rộng trong các sự kiện tôn giáo đông đúc.

Thông tin thường xuyên cho người Việt tại Mỹ về phòng chống Covid-19

16:46:13 26/02/2020
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tăng cường triển khai nhiều hoạt động ngoại giao kinh tế, cung cấp thông tin Việt Nam an toàn đến các đối tác sở tại.

Mỹ trừng phạt 13 thực thể nước ngoài hỗ trợ chương trình tên lửa của Iran

15:39:45 26/02/2020
Chính quyền Mỹ ngày 25-2 tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 13 thực thể và cá nhân nước ngoài vì đã hỗ trợ chương trình tên lửa của Iran.

Hủy hôn phút chót, nữ cảnh sát bị tình cũ gây thảm án kinh hoàng

15:21:32 26/02/2020
Người đàn ông vẫn theo dõi nạn nhân sát từng bước sau khi chia tay. Thậm chí, anh ta còn chụp ảnh nơi nữ cảnh sát đến và gửi vào tin nhắn.

Trump: Đã đến lúc để cuộc chiến chống IS cho Nga, Iran, Iraq và Syria

15:14:53 26/02/2020
Tổng thống Trump nhận định đã đến lúc Mỹ để lại cuộc chiến chống IS cho Nga, Iran, Iraq, Syria, và tập trung kiểm soát dầu mỏ trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Dàn sao Việt đồng loạt chia sẻ ảnh Bánh mì, chưa bao giờ món ăn đường phố này lại hot đến vậy!

Sao việt

20:48:20 26/02/2020
Bánh mì đang là từ khóa cực kì hot trong ngày hôm nay, món ăn dân dã đường phố này được truy lùng ráo riết hơn ngày thường.

Chú chó tên Dúi và loạt thú cưng chiếm sóng mạng xã hội

Netizen

20:48:18 26/02/2020
Chú chó tên Dúi hay mèo Leo với biểu cảm đau ở đây này bất ngờ nổi tiếng và được chế meme khắp các diễn đàn mạng.

Ronaldo tỏ ra nguy hiểm khi cùng Juventus hành quân sang Pháp

Bóng đá thế giới

20:48:11 26/02/2020
Các Juventini sẽ cảm thấy rất vui mừng khi nhìn thấy sự tự tin của tiền đạo người Bồ Đào Nha.

Top 10 thể loại game đang mất dần chỗ đứng trong lòng game thủ

Game offline

20:48:04 26/02/2020
Để đáp ứng được nhu cầu của game thủ ngày nay, những nhà phát triển game phải theo trend hoặc tạo ra trend cho riêng mình để cạnh tranh.

Mẹo nhận biết những loại thức ăn kém chất lượng

Ẩm thực

20:47:56 26/02/2020
Thông qua các mẹo nhận biết độ tươi ngon của thực phẩm sẽ giúp người tiêu dùng tránh mua phải những sản phẩm nhái, chất lượng kém.

Phân biệt quạt High airflow và quạt Static pressure, loại nào mới phù hợp cho PC của bạn?

Thế giới số

20:45:58 26/02/2020
Bạn có biết quạt trong case chia làm 2 dạng chính là high airflow (lưu thông khí) và static pressure (áp suất tĩnh, nén khí) không?

Tái hợp Trần Hoài Nam, CLB Long An gia tăng hoả lực trên hàng công

Bóng đá việt nam

20:45:08 26/02/2020
CLB Long An vừa ký hợp đồng với tân binh thứ 4 Trần Hoài Nam trước thềm mùa giải Hạng Nhất 2020.

Dịch Covid-19 lan nhanh, Hàn Quốc hủy sự kiện thời trang lớn nhất năm

Thời trang

20:45:07 26/02/2020
Diễn biến phức tạp của virus corona buộc chính quyền Seoul (Hàn Quốc) hủy tuần lễ thời trang.

Chế độ ăn sirtfood: Áp dụng đúng mới giảm cân hiệu quả

Làm đẹp

20:43:58 26/02/2020
Chế độ ăn sirtfood tuy có thể giúp giảm cân khá nhanh nhưng vẫn có một số hạn chế nhất định nên bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi áp dụng.

Những nữ thần tượng tỏa sáng với mái tóc vàng

Phong cách sao

20:41:13 26/02/2020
Mái tóc vàng giúp các nữ thần tượng trở nên cá tính, nổi bật, thu hút ánh nhìn mỗi khi xuất hiện.

Điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19

Hậu trường phim

20:40:17 26/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều bộ phim điện ảnh Hàn Quốc bị dừng chiếu và doanh thu phòng vé sụt giảm nghiêm trọng.

Thông điệp dịu dàng từ phiên bản điện ảnh “Tiếng gọi nơi hoang dã”

Phim âu - mỹ

20:40:10 26/02/2020
Được mệnh danh là tác phẩm nhiều người đọc nhất của nhà văn Jack London, Tiếng gọi nơi hoang dã (The Call of the Wild) và cuộc đời chú chó Buck dũng mãnh đã không ít lần được chuyển thể thành phim.

Victoria Beckham lên kế hoạch tổ chức lễ cưới cho Brooklyn?

Sao âu - mỹ

20:36:14 26/02/2020
Bà xã cựu danh thủ CLB Manchester United được cho là đang lên kế hoạch tổ chức đám cưới cho Brooklyn Beckham và Nicola Peltz.

Thực phẩm giải độc, chống ung thư gan cực tốt

Sức khỏe

20:35:33 26/02/2020
Gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất khi bị các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, vì vậy chế độ ăn uống hàng ngày giữ vai trò cực kỳ quan trọng để tốt cho gan, mát gan, giúp gan thải chất độc.

Quặn lòng cái chết của 3 mẹ con cô giáo vụ lật thuyền trên sông Vu Gia

Sự kiện nóng

20:35:02 26/02/2020
Khoảng 12h trưa hôm qua nhà anh Ba có việc nên Ái đi sang phụ giúp. Do 2 con còn nhỏ, ở nhà không ai trông nên Ái dẫn theo và ra đi mãi... anh Việt (chồng chị Ái) nấc nghẹn.