Ba Lan bác cáo buộc chặn máy bay chở nghị sỹ Slovakia bay qua không phận
Một phái đoàn quốc hội Slovakia đang trên đường đến Nga đã buộc phải thay đổi lộ trình sau khi Ba Lan từ chối cho máy bay của họ đi qua không phận.
Ba Lan đã bác bỏ thông tin này.
Một phiên họp của Quốc hội Slovakia. Ảnh: AFP/TTXVN
Thông tin được các chính trị gia Slovakia tiết lộ với hãng thông tấn công cộng TASR ngày 12/1. Tuy nhiên, phía Ba Lan đã bác bỏ cáo buộc này.
Phái đoàn do hai phó chủ tịch Quốc hội Slovakia là ông Andrej Danko và Tibor Gaspar dẫn đầu, dự kiến gặp các nhà lập pháp, quan chức Nga để thảo luận về thương mại cũng như cung ứng khí đốt.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh từ ngày 1/1, Ukraine đã ngừng trung chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ của mình, làm gián đoạn nguồn cung đến nhiều quốc gia EU, trong đó có Slovakia.
Theo TASR, do Ba Lan từ chối cho phép bay qua không phận, phái đoàn Slovakia phải bay qua Cộng hòa Séc và Đức.
Ông Andrej Danko chia sẻ với truyền thông: “Tôi không hiểu lập trường của Ba Lan, nhưng tôi chấp nhận điều này như một thực tế”.
Video đang HOT
Ông Tibor Gaspar cho biết phái đoàn muốn làm việc với công ty khí đốt nhà nước Nga Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt cho Slovakia, bất chấp việc Ukraine không gia hạn hợp đồng trung chuyển. Slovakia hiện phụ thuộc vào khí đốt Nga, chủ yếu được vận chuyển qua tuyến đường ống xây dựng từ thời Liên Xô chạy qua lãnh thổ Ukraine.
Phía Ba Lan đã đưa ra phản hồi khác biệt về sự việc này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan, ông Pawel Wronski cho biết Ba Lan không cấm phía Slovakia bay qua không phận Ba Lan. Ông cho biết phía Slovakia đã gửi giấy tờ không đầy đủ và sau khi chúng tôi yêu cầu bổ sung, họ thông báo sẽ thay đổi lộ trình.
Quan hệ giữa Ukraine và Slovakia đang căng thẳng do Thủ tướng Slovakia Robert Fico chỉ trích việc viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine. Từ khi nhậm chức vào cuối năm 2023, ông Fico đã chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Kiev và tuyên bố sẽ phủ quyết việc Ukraine gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Trước đó trong ngày 12/1, ông Fico thậm chí cảnh báo phủ quyết các gói viện trợ của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Ukraine, đồng thời ám chỉ có thể cắt điện cung cấp cho Ukraine.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski ca ngợi quyết định của Ukraine ngừng trung chuyển khí đốt Nga vào châu Âu là “một chiến thắng nữa”.
Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, tuyên bố: “Mỹ là bên hưởng lợi lớn nhất từ việc tái phân phối thị trường năng lượng ở châu Âu, đồng thời là nhà tài trợ chính cho cuộc khủng hoảng Ukraine”.
Liban chặn máy bay Iran nghi chuyển tiền cho Hezbollah
Một chuyến bay thương mại từ Iran đến Liban đã bị trì hoãn và lục soát khi đến sân bay quốc tế Rafik Hariri ở Beirut hôm 2/1 (giờ địa phương).
Sự việc xảy ra sau khi giới chức Liban nhận được thông tin tình báo về kế hoạch của Iran nhằm chuyển tiền mặt vào nước này để tài trợ cho phong trào Hezbollah.
Thông tin về vụ việc đã được các phương tiện truyền thông Iran và Liban đăng tải. Theo kênh Channel 12 của Israel, các nhà chức trách Liban đã được cảnh báo về khả năng chuyến bay chứa hàng hóa bất hợp pháp trước khi máy bay đến sân bay. Ngay sau đó, các lực lượng an ninh đã được huy động để lục soát máy bay.
Chuyến bay được cho là của hãng hàng không Mahan Air, vốn có liên kết chặt chẽ với Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Mahan Air đã bị Mỹ trừng phạt từ năm 2011 vì cáo buộc cung cấp hỗ trợ cho Lực lượng Quds của IRGC và vận chuyển vũ khí cho các nhóm ủy nhiệm của Iran trên khắp Trung Đông.
Theo các báo cáo ở Liban, các thành viên của phái đoàn ngoại giao Iran trên máy bay đã cố gắng ngăn chặn việc khám xét máy bay, viện dẫn quyền miễn trừ ngoại giao. Tuy nhiên, sau khi lực lượng an ninh được gọi đến, máy bay cuối cùng đã được khám xét.
Bộ trưởng Nội vụ Liban Bassem Mawlawi đã xác nhận vụ việc trong một tuyên bố cho biết "chiếc máy bay Mahan Air của Iran hiện đang bị lục soát từng túi tại sân bay Beirut".
Các phương tiện truyền thông Liban, trích dẫn các nguồn tin quốc phòng, cũng đưa tin rằng một nhà ngoại giao Iran đã bị đưa ra khỏi máy bay và bị giam giữ sau khi từ chối cho phép các nhân viên an ninh sân bay khám xét đồ đạc cá nhân của mình. Một báo cáo cho biết, các nhân viên an ninh Liban đã tịch thu đồ đạc của nhà ngoại giao này sau khi phát hiện tiền mặt trong đó.
Theo các thông tin, các cuộc đàm phán căng thẳng đang diễn ra giữa các nhà chức trách Liban và Iran. Iran nói rằng đồ đạc của nhà ngoại giao chỉ dành cho mục đích sử dụng tại Đại sứ quán Iran và được bảo vệ theo luật pháp quốc tế.
Hiện vẫn chưa có thêm thông tin về việc các nhân viên an ninh đã tìm thấy gì trong quá trình lục soát máy bay.
Tuần trước, một báo cáo trên tờ The Times của Anh cho biết Iran đang xem xét thiết lập một hành lang trên không tới Liban để tiếp tế cho Hezbollah sau khi mất tuyến đường bộ qua Syria do chính quyền của ông Bashar al-Assad sụp đổ.
Bài báo nói thêm rằng các quốc gia phương Tây lo ngại rằng Iran đã mất Damascus làm sân bay trung chuyển vũ khí của mình trong khu vực và giờ đây đang cố gắng biến sân bay Beirut thành trung tâm hậu cần mới của họ, giống như họ đã làm ở Syria.
Tờ báo lưu ý rằng điều này sẽ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của Israel với Hezbollah, vốn cấm nhóm này tái vũ trang.
Đầu tháng 12, tờ The Times of Israel đưa tin rằng một chuyến bay của Iran bị nghi ngờ chở vũ khí cho Hezbollah đã bị không quân Israel buộc phải quay đầu trên không phận Syria.
Trong những tháng gần đây, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã buộc một số chuyến bay của Iran phải quay đầu trên không phận Syria hoặc Iraq, sau khi chúng bị nghi ngờ chở vũ khí cho Hezbollah.
IDF cho biết rằng trong thời gian ngừng bắn, họ sẽ tiếp tục hành động để ngăn chặn mọi hoạt động vận chuyển vũ khí cho Hezbollah, bao gồm cả việc tấn công các địa điểm cất giữ hàng hóa ở bất kỳ đâu tại Liban hoặc Syria.
Israel chặn, buộc máy bay của Iran quay đầu trên không phận Syria Máy bay chiến đấu của không quân Israel đã chặn một máy bay của Iran nghi chở vũ khí cho nhóm Hezbollah của Lebanon, trên không phận của Syria. Máy bay chở hàng của Iran. Ảnh: Wikimedia Commons Tờ The Times of Israel dẫn một nguồn tin quốc phòng cho biết, đêm 30/11 rạng sáng 1/12, Israel đã chặn máy bay của Iran...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Hun Sen nói an ninh đã chặn âm mưu tấn công máy bay không người lái vào nhà ông

Bão tuyết bao trùm nhiều bang nước Mỹ

Thủ tướng Đức và lãnh đạo đối lập cùng tuyên bố không hợp tác với phe cực hữu

Hamas chỉ thị các nhân vật cấp cao không sử dụng điện thoại di động

Công thức thành công cho an ninh lương thực ở châu Á

Slovakia nối lại nhập khẩu khí đốt từ Liên bang Nga

Israel xây dựng khu định cư mới tại Bethlehem

Tìm thấy cabin xe tải bị nuốt chửng trong 'hố tử thần' ở Nhật Bản

Chủ động vượt qua mùa cúm

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thẩm quyền 'chiếm' Gaza

Dự án Alaska LNG hồi sinh nhờ sắc lệnh thuế của Tổng thống Trump

Những quốc gia nào sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh áp thuế nhôm, thép của Tổng thống Trump?
Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Cháy tòa nhà thương mại, cảnh sát giải cứu 30 người
Tin nổi bật
14:23:30 12/02/2025
Tiểu Vy: Hoa hậu có gương mặt tỷ lệ vàng, xây nhà cho bố mẹ ở tuổi 23
Sao việt
14:15:27 12/02/2025
"Ngược dòng cuộc đời": Cơ cực nghề shipper và câu chuyện thời cuộc ý nghĩa
Phim châu á
14:11:51 12/02/2025
Công an Hà Tĩnh cảnh báo thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm để tống tiền
Pháp luật
14:05:30 12/02/2025
Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của Pep Guardiola thành hiện thực
Sao thể thao
13:59:20 12/02/2025
Bức ảnh khiến hàng triệu người xót thương cô bé xấu số là fan cứng của "công chúa Kpop"
Nhạc quốc tế
13:58:58 12/02/2025
Đức Phúc gây sốc khi cầu hôn Hoa hậu Thanh Thuỷ, tung MV mới như đại hội cameo cả 31 Anh Trai Say Hi cũng có mặt!
Nhạc việt
13:52:08 12/02/2025
Cặp đôi Nàng thơ genZ - chủ tịch showbiz khoe quà Valentine sớm, vô tình làm lộ cuộc sống xa hoa không tưởng
Sao châu á
13:47:01 12/02/2025
Chuyến bay làm dấy lên đồn đoán về nỗ lực đầu tiên chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

7 bước massage mặt trước khi đi ngủ giúp da khỏe đẹp
Làm đẹp
11:41:24 12/02/2025