Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay

Nữ giáo viên trường chuyên gửi tâm tư đến tân Bộ trưởng Giáo dục với mong muốn Bộ trưởng quan tâm hơn đến đời sống của giáo viên , làm sao để giáo viên có thể an tâm làm việc và cống hiến.

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay - Hình 1

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn -Bộ trưởng GD&ĐT

Liên quan đến những đề xuất của một giáo viên gửi đến tân Bộ trưởng Giáo dục – PGS.TS Nguyễn Kim Sơn , cô giáo Nguyễn Thị Huyền Thảo đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tiền Phong.

Không thể đồng phục sách giáo khoa

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Thảo – giáo viên Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, ba đề xuất nghe thì hay nhưng hơi cực đoan.

Với đề xuất về sách giáo khoa , cô Huyền Thảo cho rằng, tác giả nêu lên vấn đề này là có lý nhưng xu thế hiện đại, đa dạng sách giúp cho người học và người dạy có thêm một kênh để tham khảo và lựa chọn thay vì chúng ta đồng phục sách giáo khoa . Đây chính là điều mà chủ trương của Nhà nước và Quốc hội nhận thấy và cần phải làm.

Cô Thảo cho rằng, “vấn đề ’sạn’ trong sách giáo khoa cần giải quyết, do chủ thể quyết định, ở đây là giáo viên, sở và UBND địa phương lựa chọn và quyết định. Vậy sạn đó do đâu và cần gạt lọc và điều chỉnh chứ không phải vì ’sạn’ mà lại quay về việc đồng phục sách”.

Về việc học tiếng Anh, cô Thảo cho rằng, còn một số hạn chế trong việc dạy và học. Đó là việc học nặng về ngữ pháp và từ vựng thay vì khả năng sử dụng và đạt được hiệu quả. Song, việc sĩ số lớp quá cao.

Như thế, giáo viên không thể tạo điều kiện để rèn luyện các kỹ năng, thời lượng có hạn và do cách học để thi chủ yếu về ngữ pháp và từ vựng nên mới dẫn đến việc dạy và học như thế.

“Khi nào sĩ số giảm xuống, thời lượng tăng lên và điều chỉnh đề thi thì hạn chế đó được khắc phục” – cô Thảo nêu quan điểm.

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay - Hình 2

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Thảo – giáo viên Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) (giữa) và học sinh

Đưa học sinh vào huấn luyện 3 tháng trong “quân ngũ”, sẽ bị “phản ứng”?

Về vấn đề đưa học sinh vào huấn luyện 3 tháng trong “quân ngũ”, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Thảo – giáo viên Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, đưa học sinh vào huấn luyện 3 tháng trong “quân ngũ” rất hay, ý nghĩa nhưng bắt buộc lại vấp phải sự phản ứng của học sinh và phụ huynh.

Mặt khác, không phải học sinh nào cũng có được điều kiện và thể trạng phù hợp để trải qua thời gian trong quân ngũ. Với lại điều này được các trường đại học thực hiện như hiện nay tốt hơn. Vì các em đã trưởng thành và ý thức được so với việc đưa học sinh vào khuôn khổ nhà binh sẽ không phù hợp với thực tế hiện nay.

Mong Bộ trưởng quan tâm hơn đến đời sống giáo viên

Với tư cách là một nhà giáo, cô Huyền Thảo mong muốn Bộ trưởng quan tâm hơn đến đời sống của giáo viên. Làm sao để giáo viên có thể an tâm làm việc và cống hiến.

Cô Thảo cho rằng, giáo viên thì cần nhất là sự tôn trọng. Vì nghề giáo là nghề đào tạo con người, tầng lớp tri thức nhưng lâu rồi người ta quen với cuộc sống vội vã và hành xử thiếu đi sự tôn trọng.

“Là giáo viên tôi mong có sự tôn trọng từ ban giáo hiệu. Chỉ cần ban giám hiệu thay đổi cách quản lý hành chính hay quan liêu sang quản trị để giáo viên thấy mình không phải là người làm công ăn lương mà đó là trách nhiệm, sứ mệnh mà giáo viên đang đảm nhận”- cô Thảo đề xuất.

Ngoài ra, cô Thảo cho rằng, giáo viên cần sự tôn trọng và tin tưởng từ phía xã hội để họ không đơn độc trong việc họ đang làm.

“Sở dĩ tôi đặt niềm tin và mong sự tôn trọng vì thật sự nghề giáo vất vả, cần cả tâm và tầm nhưng đồng lương hiện tại nhiều nơi của giáo viên không đủ sống và sự thiếu tôn trọng của xã hội khiến đôi khi giáo viên chạnh lòng”- cô Thảo chia sẻ.

Nói về giáo dục phổ thông, cô Thảo cho rằng, sau tất cả những tiêu cực và hạn chế của giáo dục phổ thông hiện nay rõ ràng vai trò quản lý đang là vấn đề cần quan tâm và mong Bộ trưởng truyền lửa và chấn chỉnh lại việc quản lý của cả hệ thống. Chỉ như vậy giáo dục mới mong có sự thay đổi.

Ngày 8/4, Quốc hội thông qua nghị quyết bầu PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội – giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Rất nhiều nhà giáo đã có chung nỗi niềm, băn khoăn, có nhiều kỳ vọng cũng như đề xuất gửi tới tân Bộ trưởng.

Một giáo viên lâu năm trong nghề, một nhà giáo ở Trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng đã gửi đến tân Bộ trưởng 3 đề xuất như sau:

Thứ nhất , đề xuất bậc tiểu học và THCS chỉ một bộ sách giáo khoa giảng dạy trên toàn quốc và do Bộ Giáo dục chủ trì biên soạn. Đối với bậc THPT theo định hướng nghề nghiệp thì có thể có nhiều bộ sách.

Thứ hai, cắt giảm số tiết học một số môn học khác để tăng số tiết học tiếng Anh ngay từ lớp 6. Số tiết tăng lên chủ yếu rèn kỹ năng nghe và nói, để khi hoàn thành chương trình phổ thông học sinh phải nói và viết thành thạo tiếng Anh.

Thứ ba , tham mưu Thủ tướng và Bộ Quốc phòng cho tất cả học sinh sau khi hoàn thành xong chương trình phổ thông phải vào quân đội 3 tháng để huấn luyện.

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi? - Hình 1

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 8/4, Quốc hội thông qua nghị quyết bầu PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Giáo dục là ngành có số lượng cán bộ, công chức, viên chức đông đảo, với khoảng 1,5 triệu người và luôn có hơn 20 triệu học sinh, sinh viên tham gia học tập. Giáo dục cũng là câu chuyện của mọi người vì liên quan đến mọi nhà, nên sự kỳ vọng vào tân Bộ trưởng, vào đội ngũ nhà giáo là rất lớn.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT luôn được xem là "ghế nóng", là thách thức với bất kỳ lãnh đạo nào được Đảng, Nhà nước phân công đảm nhận.

Không chỉ một nhà giáo, mà hàng nghìn nhà giáo đều có chung nhiều nỗi niềm, băn khoăn, có nhiều kỳ vọng cũng như đề xuất gửi tới tân Bộ trưởng.

Là một giáo viên lâu năm trong nghề, một nhà giáo ở Trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng cho rằng, ông cũng không phải là ngoại lệ và xin mạo muội gởi đến tân Bộ trưởng 3 đề xuất như sau: cải cách sách giáo khoa; cách học ngoại ngữ; và cho học sinh học 3 tháng trong môi trường quân ngũ.

Cụ thể, theo thầy giáo này, thứ nhất, đề xuất bậc tiểu học và THCS chỉ một bộ sách giáo khoa giảng dạy trên toàn quốc và do Bộ giáo dục chủ trì biên soạn. Đối với bậc THPT theo định hướng nghề nghiệp thì có thể có nhiều bộ sách.

Thứ hai, lần cải cách này, ông đề xuất cắt giảm số tiết học một số môn học khác để tăng số tiết học tiếng Anh ngay từ lớp 6. Số tiết tăng lên chủ yếu rèn kỹ năng nghe và nói, để khi hoàn thành chương trình phổ thông học sinh phải nói và viết thành thạo tiếng Anh.

Thứ ba, tham mưu với Thủ tướng và Bộ Quốc phòng cho tất cả học sinh sau khi hoàn thành xong chương trình phổ thông phải vào quân đội 3 tháng để huấn luyện.

Có yếu kém, không chỉ Bộ trưởng giải quyết được?

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi? - Hình 2

PGS.TS. Lê Hữu Lập, nguyên Phó Giám đốc, Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông

Trao đổi về các đề xuất mà thầy giáo trên gửi tới Tân Bộ trưởng Giáo dục, PGS.TS. Lê Hữu Lập, nguyên Phó Giám đốc, Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông cho rằng, có thể nói trong thời gian qua, ngành Giáo dục đào tạo cũng đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Những thành tích này người dân cho là chuyện đương nhiên.

Tuy vậy, theo PGS Lập, nhiều người dân lại rất dễ nhìn ra những hạn chế, bất cập thậm chí là bức xúc trong lĩnh vực này.

Ông Lập chỉ ra những hạn chế yếu kém đó lại chưa được giải quyết một cách triệt để, từ năm này qua năm khác như: 1) Vấn đề đào tạo, tuyển dụng, chế độ đối với đội ngũ giáo viên (nhân tố quyết định thành công của Ngành); 2) Giảm tải chương trình và vấn đề dạy thêm, học thêm; 3) Vấn đề sách giáo khoa; 4) Vấn nạn gian lận trong thi cử; 5) Vấn đề đạo đức học sinh và bạo lực học đường; 6) Lạm thu và quản lý nhà trường; 7) Cơ sở vật chất và điều kiện dạy học rất khó khăn ở các vùng cao, biên giới, hải đảo..v.v

Theo ông Lập, những hạn chế yếu kém trên, có nhiều việc không thể chỉ Bộ Trưởng bộ GD&ĐT giải quyết được mà có khi là Chính phủ, Quốc hội. Tuy vậy, Bộ Giáo dục phải là cơ quan tham mưu sắc bén cho Chính phủ, Quốc hội: Ví dụ, Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể (từ lớp 1-12); rồi một chương trình với nhiều bộ sách giáo khoa.. đã được Quốc hội thảo luận sôi nổi, và mới được thông qua để bắt tay vào thực hiện. Nhưng khi Bộ triển khai thực hiện thì có nhiều hạt sạn mà báo chí đã nêu.

Như vậy, theo ông Lập, các bộ sách giáo khoa trước khi in ấn để dùng cho cả nước, ngoài việc nghiệm thu cần phải được giảng thử ở phạm vi rộng hơn và thời gian nhiều hơn, chắc chắn sẽ có ít các hạt sạn không đáng có.

"Nếu bây giờ thay đổi ngay theo ý kiến của độc giả: Đối với bậc tiểu học và THCS chỉ có một bộ sách giáo khoa trên toàn quốc; Thay đổi thời gian dạy tiếng anh theo chiều hường tăng thời lượng, và giảm thời lượng đối với các môn học khác.. Như vậy, cần phải thay đổi lại toàn bộ các quyết định mà quốc hội, Chính phủ vừa thông qua. Qua đó ta thấy không thể một sớm một chiều thay đổi ngay được, có chăng là điều chỉnh cách tổ chức thực hiện sao cho hiệu quả"- Ông Lập nêu quan điểm.

Học sinh rèn luyện trong Quân đội 3 tháng: Sẽ làm đảo lộn nhiều thứ?

PGS.TS. Lê Hữu Lập, nguyên Phó Giám đốc, Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông cho rằng, Việc đối thoại với giáo viên, thông qua nhiều kênh thông tin ứng dụng công nghệ, tôi cho rằng Bộ trưởng nên làm. Không có gì sinh động bằng thực tế, công việc và sự lắng nghe các ý kiến từ các trường trong hệ thống giáo dục, nhất là giáo dục phổ thông.

Ông Lập cho rằng, ngay trong các nhà trường, cần phải phát huy và thực hiện quy chế dân chủ một cách thực chất. Mối quan hệ giữa lãnh đạo nhà trường, các cán bộ quản lý với giáo viên cần được cải thiện, hướng đến môi trường giáo dục chất lượng, hiệu quả và đồng cảm, giảm các thủ tục hành chính, các chứng chỉ quy định không cần thiết...

Còn trước đề xuất là nên cho học sinh sau khi tốt nghiệp THPT vào rèn luyện trong Quân đội 3 tháng?

Ông Lập cho rằng, đây cũng là việc khó, vì sẽ đảo lộn về kế hoạch thời gian tuyển sinh đào tạo của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.

Mặt khác, Bộ quy định trong mỗi chương trình đào tạo ở các cấp sau đó đều có các môn học về giáo dục quốc phòng, phần lớn các em đều về các Trung tâm giáo dục Quốc phòng do Quân đội đảm nhiệm giảng dạy và rèn luyện. Có một mong muốn như vậy, thì Bộ Trưởng cũng không quyết được việc này, vì nó cũng ngoài khung chương trình đào tạo tổng thể.

Thay vì những đề xuất trên, Ông Lập cho rằng, trước mắt cần giải quyết những việc thuộc nội bộ ngành (cần làm ngay), những việc lâu dài cần phải đề xuất với các Bộ ngành, Chính phủ... theo một lộ trình khoa học.

"Giáo dục cần ổn định, chứ cứ cải cách liên tục sẽ làm khó người dân, trong khi tiềm lực kinh tế của Nhà nước còn hạn hẹp"- Ông Lập nêu quan điểm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ
21:24:31 08/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021
Bắc Giang: Bảo đảm tiến độ học tập cho học sinh vùng dịch Phương Sơn
09:50:55 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao một khách sạn "người lớn" tại Sài Gòn, bên trong không có giường để ngủ mà là "nhà bếp, lớp học, phòng gym", phục vụ kèm nhiều đạo cụ để "ta vui cùng vui"!?
15:52:53 10/05/2021
Sau Hứa Minh Đạt, “con gái” Hoài Linh bênh vực khi bị bà Phương Hằng mắng xối xả: “Mày nên biến đi”
16:47:10 10/05/2021
Bắc Ninh: 101 ca dương tính, nhân viên y tế kiệt sức ngủ gục tại chỗ
15:44:48 10/05/2021
Sau khi ăn cháo gà, uống nước ngọt, chị em bé gái tử vong
17:02:05 10/05/2021
SỐC: Trương Bá Chi giấu mình bị lãng tai trong 23 năm qua
14:35:49 10/05/2021
Vụ bà Phương Hằng, Nguyễn Văn Chung: Chị nhận đẹp, sang nhưng cái miệng cứ thốt ra lời cay độc, thô tục
16:27:03 10/05/2021
Shark Phú biến sân khấu gọi vốn thành bể thính, gật đầu chốt deal với nàng CEO vì "giải pháp xanh, startup xinh"
16:29:11 10/05/2021
Cháy nhà khiến 8 người chết ở TP.HCM: Công an xem xét dấu hiệu tội phạm
18:38:54 10/05/2021
Con gái cưng 6 tháng tuổi đã biết "bám đuôi" Ông Cao Thắng khắp nơi
14:43:25 10/05/2021
Thảm đỏ Cbiz cách đây 18 năm như thế nào? Dàn mỹ nhân "hoa hoè hoa sói", Triệu Vy bỗng hot lên nhờ visual đỉnh cao
14:31:05 10/05/2021

Tin mới nhất

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân

19:52:37 10/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 10.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Sở GD-ĐT Bình Thuận ủng hộ phương án thuê máy bay chuyển đề thi ra đảo Phú Quý

19:47:02 10/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận đã trình phương án lên UBND tỉnh theo hướng tổ chức điểm thi tốt nghiệp THPT trên đảo Phú Quý và đề xuất phương án thuê máy bay vận chuyển đề thi ra đảo.

Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng Covid-19

19:45:03 10/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Phi Long yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng dịch Covid-19.

Xáo trộn thi cử vì Covid-19

19:37:53 10/05/2021
Đợt bùng phát dịch Covid-19 bất ngờ và lan rộng sau kỳ nghỉ lễ đã khiến nhiều nơi, trong đó có các tỉnh thành miền Trung, đã phải gấp rút điều chỉnh phương án thi cử cho học sinh.

Đặc cách xét tốt nghiệp THPT đối với thí sinh mắc Covid-19

17:16:54 10/05/2021
Thí sinh mắc Covid-19 phải điều trị, không thể dự thi tốt nghiệp THPT, theo quy chế hiện hành sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả chương trình đào tạo hệ 9+

14:19:52 10/05/2021
Những năm gần đây, thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh phát triển các chương trình đào tạo hệ 9 cộng (định hướng vừa học nghề, vừa học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở), mang lại hiệu quả tích cực.

Xây dựng con người phát triển toàn diện

14:18:40 10/05/2021
100% trường học tuyên truyền về nếp sống văn hóa cho học sinh, xây dựng và thực hiện có hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục

Học sinh cần có môi trường để khám phá tối đa các khả năng của bản thân

12:15:55 10/05/2021
Mỗi học sinh đều tiềm ẩn những thế mạnh, năng lực khác nhau. Vì vậy, các em cần có môi trường lý tưởng để thử sức, trải nghiệm và khai phá những khả năng của bản thân. 

Yên Bái kích hoạt tình huống học tập chống dịch Covid-19 trong các nhà trường

11:50:41 10/05/2021
Để phòng chống dịch Covid-19., hôm nay 10/5 học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh Yên Bái sẽ tạm thời nghỉ học, các trường học triển khai dạy học thời chống dịch. 

5 điều cần lưu ý khi dự thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội

11:40:20 10/05/2021
Kết quả bài kiểm tra tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ được nhập lên hệ thống dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT và được xét tuyển chung một đợt với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cảm phục nghị lực của nữ giáo viên dạy giỏi ở Tuyên Quang

11:28:44 10/05/2021
 Đứng trước mỗi cơn sóng gió ập đến, cô giáo Nông Thị Tuyến (37 tuổi, ở Tuyên Quang) lại mạnh mẽ vượt qua tất cả để chiến thắng trước số phận.

Băn khoăn về việc làm bài kiểm tra trực tuyến

11:27:19 10/05/2021
Bộ GD&ĐT có Thông tư 09 quy định về dạy học trực tuyến, theo đó, trong trường hợp bất khả kháng, có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh tuyển sinh các trường đào tạo Y, Dược phía Nam

11:19:21 10/05/2021
Phía Nam có các trường công lập đào tạo ngành Y nổi tiếng như ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Huế, ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng...

Tăng tốc ôn thi cuối cấp giữa mùa dịch

11:17:44 10/05/2021
Có trường chọn hình thức học trực tuyến, trong khi đó có trường tổ chức ôn tập tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Sinh viên bảo vệ khóa luận online

11:10:09 10/05/2021
Một số trường đại học đã lên kế hoạch cho sinh viên thi trực tuyến hết học phần, sinh viên năm cuối được bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Học sinh Hà Nội sẵn sàng tinh thần kiểm tra cuối kỳ trực tuyến

11:04:06 10/05/2021
Sáng hôm nay (10/5), học sinh các cấp tại Hà Nội bắt đầu học trực tuyến tuần thứ 2.

Mức cộng điểm nghề xét tốt nghiệp THPT năm 2021

11:01:49 10/05/2021
Học sinh, học viên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hơn 3.000 sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay

10:55:39 10/05/2021
Sau 1 năm kể từ đợt tốt nghiệp tháng 4/2020, hơn 3.000 sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng có thể nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay 10/5.

Tuyển sinh 2021: Chuyên gia "bật mí" chọn ngành trong phút chót

10:53:52 10/05/2021
Thời hạn đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non sắp kết thúc. Các chuyên gia chia sẻ, tiêu chí quan trọng để chọn ngành học là dựa vào tính cách, sở trường của cá nhân. 

Lào Cai cho học nghỉ học, lên phương án kiểm tra kỳ 2 theo hình thức trực tuyến

10:29:46 10/05/2021
Lào Cai ra thông báo học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để phòng dịch Covid-19 bắt đầu từ hôm nay, 10.5, đồng thời lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến.

Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?

10:23:02 10/05/2021
Ngày 9.5, tại một số địa phương đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 là học sinh, đặc biệt có học sinh khối 12 đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7.

Chơi mà học ở Trường THPT Đức Hợp

09:00:24 10/05/2021
 Chiều tháng 4, khi những hạt nắng vẫn lấp ló xen qua bao tầng lá, thầy Trần Đức Khánh, Bí thư Đoàn trường THPT Đức Hợp (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) say sưa tham gia tiết mục văn nghệ với Câu lạc bộ ghi ta của học sinh dưới bóng hàng...

Giải mã sức hút của Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

08:55:18 10/05/2021
Tỷ lệ cạnh tranh cao, điểm trúng tuyển vào Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn thuộc top đứng đầu toàn trường với lượng thí sinh đăng ký đông đảo hằng năm.

Từ ngày 10-5, nhiều khối học sinh tại Hải Phòng và Kon Tum thực hiện học và kiểm tra trực tuyến

08:53:31 10/05/2021
Ngày 9-5, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 2930/UBND-VX tăng cường áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chiến lược khuyến khích trẻ đam mê học

08:49:07 10/05/2021
Hầu hết những đứa trẻ không giỏi bẩm sinh. Tính cách cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong sự sẵn sàng học hỏi và tổng thể của trẻ khi đến trường.

Học trường Tây trong và ngoài nước: “Đong đếm” lợi ích

08:46:58 10/05/2021
Tìm một trường học phù hợp với con tại quê nhà là điều không hề dễ. Có cơ hội đi khắp các vùng biển đến những vùng đất xa lạ sẽ giúp trẻ nhận ra những khía cạnh mới trong cuộc sống. 

Quảng Trị cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống Covid-19

08:42:44 10/05/2021
 Chiều 9/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị quyết định cho học sinh toàn tỉnh tạm dừng đến trường để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Tuyển sinh 2021: Để các cơ sở giáo dục đại học không bị “tuýt còi”

08:40:02 10/05/2021
Cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ tuyển sinh, trong đó có việc xác định, thực hiện chỉ tiêu hàng năm. Nhưng, tự chủ cần gắn với trách nhiệm giải trình trước xã hội, người học và phải tuân thủ luật định.

Có thể bạn quan tâm

Củ sen có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè nhưng có 5 điều cấm kỵ khi ăn cần nhớ kẻo mang thêm bệnh

Sức khỏe

20:20:33 10/05/2021
Củ sen có tác dụng thanh nhiệt, mát huyết, chữa cảm sốt rất tốt. Nó vị ngọt, tính bình, dùng tốt cho người bị sốt, tiêu khát, ho ra máu. Do đó, củ sen được rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng thường ngày.

Câu chuyện cuộc đời đặc biệt của Canelo Alvarez: Phải làm việc từ năm lên 7, thượng đài ở tuổi 13 và trở thành cha từ rất sớm

Sao thể thao

20:19:34 10/05/2021
Dù cha không muốn Canelo Alvarez theo nghiệp boxing, tay đấm người Mexico vẫn quyết tâm trở thành tay đấm quyền Anh.

Tìm hiểu hệ thống treo khí nén trên xe hơi

Ôtô

20:18:45 10/05/2021
Hệ thống treo khí nén là một hệ thống được trang bị trên hầu hết các dòng xe cao cấp, nó giúp cho người lái có thể điều khiển được độ cứng của hệ thống, nâng hạ chiều cao của xe, đảm bảo độ êm dịu của xe trên các loại địa hình khác nhau...

Ngày này năm xưa: Ronaldo ghi bàn thắng cuối cùng cho MU

Bóng đá thế giới

20:16:16 10/05/2021
Ngày này 12 năm trước, Ronaldo ghi bàn thắng cuối cùng trong màu áo MU với cú đá phạt đẹp mắt tung lưới Man City.

HLV Park Hang-seo và U22 Việt Nam lỡ cơ hội tham dự giải đấu tầm cỡ thế giới

Bóng đá việt nam

20:11:28 10/05/2021
Dịch Covid-19 đã lấy đi một cơ hội lớn của bóng đá Việt Nam.

Lãnh đạo Bắc Ninh động viên, kiểm tra công tác phòng chống COVID-19

Đời sống

20:11:15 10/05/2021
Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Ninh ghi nhận nhận 102 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 6/8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành.

Quảng Trị thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đi nhiều nơi ở Đà Nẵng và TP Đông Hà

Sự kiện nóng

20:10:31 10/05/2021
Hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Quảng Trị có lịch trình khá phức tạp, đi lại nhiều địa điểm ở TP Đà Nẵng và TP Đông Hà.

Lương Bằng Quang mặc váy ưỡn ẹo giữa vườn hoa, netizen “quỳ lạy” xin tha cho Đà Lạt

Sao việt

20:05:14 10/05/2021
Lương Bằng Quang là một trong những nghệ sĩ có đời tư thị phi nhất nhì Vbiz. Mới đây, Lương Bằng Quang tiếp tục làm netizen sốc nặng khi tung loạt ảnh đang... mặc váy tại Đà Lạt.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm

Sáng tạo

20:02:13 10/05/2021
Tốt nghiệp chuyên ngành trồng trọt của Đại học Nông nghiệp I và có nhiều năm gắn bó với nông dân, đồng ruộng trước khi chuyển sang công tác tại Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, anh Hà Hữu Long (...

Sau thần linh, người dân Ấn Độ lại tin tưởng lang băm "ba đời"

Netizen

19:59:22 10/05/2021
Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, sáng ngày 10/5, Bộ Y tế Ấn Độ đã công bố kỷ lục mới về ca qua đời do CoVid-19. Theo đó, số bệnh nhân mắc bệnh, không qua khỏi trong 24 giờ là 3.700 người, số liệu được cập nhật trên Worldometer.info.

Phạm Băng Băng xuống sắc nhanh chóng, xuất hiện ở sân bay nhưng chẳng ai ngó ngàng đến

Sao châu á

19:58:01 10/05/2021
Không ai nghĩ rồi cũng có ngày Phạm Băng Băng thất thế và gặp phải tình trạng như vậy.

Giữa Sơn Tùng và Jack, Ngọc Trinh chọn ai?

Nhạc việt

19:48:02 10/05/2021
Vốn là một cô nàng thẳng thắn, thế nên đứng trước những câu hỏi dù có khó nhằn đến đâu, Ngọc Trinh đều không e dè trả lời. Mới đây, khi được fan hỏi giữa Sơn Tùng và Jack, nữ hoàng nội y sẽ chọn ai, cô nàng liền đưa ra đáp án không ai k...

Đặng Văn Lâm bận rộn khi đến Cerezo Osaka, thời gian sử dụng mạng xã hội rất ít

Bên lề sân cỏ

19:45:38 10/05/2021
Thủ môn Đặng Văn Lâm đã có những chia sẻ vào tối 9/5 về cuộc sống ở Nhật Bản với nhiều điểm thú vị.

Bản độ Ferrari Portofino Mansory mạnh 710 mã lực

Siêu xe

19:34:22 10/05/2021
Bản độ Ferrari Portofino Mansory được nâng cấp ngoại hình, cabin được làm lại và hiệu suất được cải thiện mạnh hơn so với xe tiêu chuẩn.

'Youth of May' trailer tập 5-6: Lee Do Hyun sắp kết hôn nhưng vẫn hiên ngang qua nhà 'nữ chính' Go Min Si ra mắt

Phim châu á

19:28:30 10/05/2021
Trong tập 5 và 6 của Youth of May sắp tới, gia đình Hwang Hee Tae (Lee Do Hyun) sẽ đến gặp nhà thông gia xin cưới trong khi nam chính thì vẫn qua lại với crush là Myung Hee (Go Min Si).