Ba cách không tiếng súng Mỹ có thể xử lý khủng hoảng Triều Tiên

Xây dựng khả năng răn đe, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc hay đàm phán là những cách Mỹ nên áp dụng để xử lý khủng hoảng Triều Tiên.

Ba cách không tiếng súng Mỹ có thể xử lý khủng hoảng Triều Tiên - Hình 1

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Rodong Sinmun.

Nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, thế giới có thể sẽ phải chứng kiến một cuộc chiến tranh hạt nhân khác. Đến nay, đối thoại không phát huy tác dụng và Trung Quốc cũng chưa giúp gì nhiều để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Những thực tế trên cùng với việc Triều Tiên đang đẩy nhanh tốc độ phát triển tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ khiến không ít người phải rùng mình lo sợ, theo AP.

Tuy nhiên, Washington không hẳn đã hết mọi phương kế. Họ vẫn còn những cách khác để xử lý tình hình và không cách nào đòi hỏi phải dùng đến súng hay tên lửa.

Xây dựng khả năng răn đe

Xây dựng khả năng răn đe cốt yếu nhằm đảm bảo rằng đối thủ không có lựa chọn quân sự nào khả dĩ trong tay. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã làm khá tốt điều này.

Ông Vipin Narang, chuyên gia chiến lược hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho rằng các nhà lập pháp Mỹ giờ đây cần thay đổi tư duy.

“Nói chương trình hạt nhân không làm tăng thêm hay cải thiện khả năng răn đe của Triều Tiên… chỉ đơn giản là hành động phủ nhận thực tế và vùi đầu chúng ta vào cát”, ông Narang nhấn mạnh. Nhưng răn đe cũng là “trò chơi” mà Mỹ từng rất quen thuộc.

“Chúng ta biết cách làm điều đó”, ông nói. “Chúng ta đã làm điều đó với Trung Quốc và Liên Xô, đồng thời trấn an được Tây Đức và châu Âu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Chẳng có lý nào ta lại không thể làm vậy với Triều Tiên. Ông Kim không điên khùng hay mất lý trí nên sẽ phản ứng dựa trên các mục tiêu trong nước và mang tính chiến lược”.

Để răn đe hiệu quả, theo Narang, Mỹ phải bổ sung hai điều còn thiếu: Một thông điệp xuyên suốt, thống nhất gửi tới Bình Nhưỡng từ chính quyền Donald Trump cùng một cam kết đáng tin cậy và mạnh mẽ đối với những đồng minh trong khu vực.

Ngoài việc ngăn chặn các cuộc tấn công từ Mỹ, những vụ thử hạt nhân hay tên lửa Triều Tiên còn nhằm gây chia rẽ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và kể cả Trung Quốc, dù Bắc Kinh không phải đồng minh của Washington. Nếu khả năng xử lý vấn đề Triều Tiên của Mỹ bị hoài nghi, Hàn Quốc và Nhật Bản chắc chắn phải đối diện với áp lực tìm ra những chiến lược độc lập để đối phó, thậm chí tính đến chuyện tự mình phát triển vũ khí hạt nhân.

Hơn nữa, với việc Mỹ thời gian qua truyền đi những thông điệp bất nhất về vấn đề Triều Tiên, Bình Nhưỡng càng có cớ để tăng tốc nhằm chiếm ưu thế mặc cả trước Washington, đồng thời củng cố năng lực.

“Chừng nào bất đồng còn tồn tại, rất khó để xây dựng vị thế răn đe rõ ràng và hiệu quả”, ông Narang nhận xét. “Thời điểm này, chúng ta vẫn nên để ngỏ các kênh đàm phán song song với việc tạo dựng khả năng răn đe và trấn an đồng minh”.

Mặt khác, theo ông Narang, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nên hạ giọng trong các bài viết đăng trên mạng xã hội Twitter. “Khi Tổng thống Trump tweet rằng Hàn Quốc nên ngừng ‘thỏa hiệp’ với Triều Tiên, Bình Nhưỡng có lẽ cảm thấy không gì vui hơn bởi chiến lược của họ đã phát huy tác dụng”.

Không phụ thuộc vào Trung Quốc

Ba cách không tiếng súng Mỹ có thể xử lý khủng hoảng Triều Tiên - Hình 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida, hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Những nỗ lực trước đây nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc cũng như Nga để áp đặt biện pháp trừng phạt hay gây áp lực chính trị lên Triều Tiên. Tổng thống Mỹ dường như ủng hộ nhiệt tình phương pháp tiếp cận này. Ngay sau khi Triều Tiên thử hạt nhân hôm 3/9, ông Trump tweet rằng Bình Nhưỡng “đã trở thành một mối đe dọa lớn và là nỗi xấu hổ đối với Trung Quốc, nước đang cố gắng giúp đỡ nhưng đạt được rất ít thành công”.

Song lợi ích quốc gia của Trung Quốc và Nga không giống Mỹ. Theo ông Joel Wit, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cấp cao thuộc Đại học Johns Hopkins, chuyển trọng trách tìm kiếm giải pháp cho Moscow và Bắc Kinh sẽ khiến Washington đánh mất ít nhiều khả năng lãnh đạo và kiểm soát tình hình.

“Mỹ mãn nhất, Trung Quốc có thể đóng vai trò hỗ trợ, cả trong việc tạo áp lực lẫn tác động ngoại giao lên Triều Tiên”, Wit nói. “Nhưng họ chưa và sẽ không làm theo ý muốn của Washington – giải quyết vấn đề cho Mỹ bằng cách gây áp lực toàn diện”.

Ngay cả nếu Bắc Kinh thuận theo ý Mỹ, mọi chuyện chắc chắn cũng không dễ dàng, Wit đánh giá. “Người Triều Tiên sẽ không lảng tránh và làm ngơ trước một mối đe dọa hiện hữu. Họ sẽ đáp trả”.

Theo ông Wit, chính quyền Trump “khó lòng đảm bảo được mối quan hệ hợp tác” với Bắc Kinh nếu khăng khăng cho rằng Triều Tiên là vấn đề chính của Trung Quốc. Trái lại, Bình Nhưỡng dường như đang tận dụng mối rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Washington và Bắc Kinh để đẩy nhanh phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Thay vì chỉ tay về phía Bắc Kinh, Washington cần chấp nhận sự thật rằng vấn đề cốt lõi nằm ở Mỹ và Triều Tiên, không phải Trung Quốc.

Đối thoại, đàm phán và thỏa hiệp

Ba cách không tiếng súng Mỹ có thể xử lý khủng hoảng Triều Tiên - Hình 3

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

Nếu Mỹ mong đạt được điều mình muốn, họ cần biết mình muốn gì và có thể sẽ phải từ bỏ điều gì đó để giành lấy nó, cây bút Eric Talmadge từ AP nhận định.

Theo ông John Delury, phó giáo sư nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc, con đường thực tế nhất để giải quyết khủng hoảng cần đi theo ba bước: “Đối thoại, đàm phán và thỏa hiệp”.

“Nếu không nói chuyện với Kim Jong-un hay những cố vấn cấp cao cho ông ấy, chúng ta không thể biết mình đang phải đối phó với ai, vị thế của họ là gì, chúng ta có thể cho và nhận lại điều gì từ họ. Đối thoại sẽ đưa chúng ta tới đàm phán, những bước trong ngắn hạn giúp giảm thiểu rủi ro, giảm tâm lý thù địch, thậm chí xây dựng được cả một chút niềm tin”, Delury cho hay.

Ông nhấn mạnh Mỹ cần xác định rõ ràng và cụ thể quan điểm. Các nhà đàm phán nên tập trung thuyết phục Bình Nhưỡng tạm ngừng thử hạt nhân và tên lửa, đóng băng việc sản xuất vũ khí hạt nhân, cho phép những nhà điều tra hạt nhân trở lại Triều Tiên, đồng thời tăng cường tính minh bạch. Một cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân là thứ cần phải có.

Mặt khác, Mỹ cùng các đồng minh cũng cần đưa ra lựa chọn. “Đối với những vấn đề ảnh hưởng tới lợi ích Mỹ, chính quyền Trump, qua tham vấn chặt chẽ cùng Seoul và Tokyo, phải cân nhắc họ sẵn sàng làm gì và bỏ qua việc gì”, phó giáo sư Delury gợi ý.

Bình Nhưỡng nói muốn một sự bảo đảm về an ninh và Washington xóa bỏ mối đe dọa hạt nhân mà họ mang đến khỏi bán đảo Triều Tiên. Hai yêu cầu trên không dễ được Mỹ chấp nhận. Song ít nhất Washington có thể cân nhắc một yêu cầu khác từ Bình Nhưỡng: Giảm quy mô hoặc hủy các cuộc tập trận thường niên với Seoul.

Trong dài hạn, theo Delury, Mỹ cần trực tiếp giải quyết “bản chất vấn đề, dồn nỗ lực cho việc thỏa hiệp chính trị” nhằm thay đổi cơ bản mối quan hệ Mỹ – Triều Tiên. “Hãy tạm gọi đó là ‘đối thoại hòa bình’ khi chưa tìm ra cụm từ nào tốt hơn”, ông nói.

Delury cho rằng các cuộc đàm phán “nên đề cập sâu tới hợp tác kinh tế, bởi thứ duy nhất vừa giúp thay đổi hiện trang vừa đủ sức thu hút ông Kim Jong-un chính là viễn cảnh một Triều Tiên không những an toàn mà còn thịnh vượng”.

“Không có câu trả lời dễ dàng hay biện pháp đơn giản” cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên, Delury quả quyết. “Ngay cả nếu chúng ta cố gắng hết sức để cải thiện mối quan hệ, đây cũng sẽ là một quá trình chậm chạp, lâu dài. Vậy nên, điều quan trọng hơn cả là phải suy nghĩ thực tế trong việc đối phó với Triều Tiên”.

Vũ Hoàng

Theo VNE

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Một virus nguy hiểm khác lây lan do phong tỏa chống Covid-1901:40Ông Trump "mắng" phóng viên: Hãy hỏi Trung Quốc về dịch Covid-1901:17Phút sinh ly tử biệt của bệnh nhân Covid-19 trong vòng tay gia đình05:29Tai nạn 'bi thảm' làm 24 người chết khi đang trên đường về quê ở Ấn Độ00:45Giây phút máy bay Pakistan phát nổ00:33Đang đi chơi bỗng dưng đau bụng, mẹ bầu đẻ con giữa vườn cây rồi... bỏ chạy00:18Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trên Biển Đông: Tuyên bố không có giá trị06:31Ở nhà né dịch, cháu trai tiêu sạch 330 triệu đồng tiền tiết kiệm của ông bà vào các trò vui trên mạng01:01Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc minh bạch về COVID-19, ủng hộ cuộc điều tra của WHO00:31Chuyên gia Viện Virus học Vũ Hán công bố nguồn gốc của virus corona01:07Cuộc đối đầu của Trump với 3 nữ phóng viên08:57Một nửa trong danh sách chắt của Nữ hoàng Elizabeth là thường dân00:49Nga sắp biên chế 6 tàu ngầm tấn công cho Hạm đội Thái Bình Dương03:15Đại dịch COVID-19 ngày 17/5: Thủy thủ USS Theodore Roosevelt tiếp tục mắc bệnh00:54Mất mạng khi cầm kiếm katana lao vào cảnh sát07:51Đài Australia: Bảo vệ người dân trước COVID-19, Việt Nam dẫn đầu thế giới05:38'Cánh tay mò mẫm' trong đêm tối đẩy phụ nữ ở Pakistan vào đường cùng00:47Giữa đại dịch, cư dân khu ổ chuột Brazil 'bị bắn thay vì được giúp đỡ'00:59Ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ vượt Trung Quốc00:50Triệu chứng lạ của bệnh nhân Covid-19 khiến chuyên gia đau đầu00:32Chiến hạm Mỹ lần đầu hạ UAV bằng vũ khí laser đời mới00:16Báo Mỹ đau đớn dành cả trang nhất đăng kín tên 1.000 người chết vì COVID-1903:33Cảnh sát trưởng Manila xin lỗi vì tổ chức sinh nhật khi cách ly xã hội00:47Thực khách sững sờ vì nguy cơ nhiễm nCoV trong nhà hàng03:07Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ01:59Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển01:06Ông Trump dừng uống thuốc trị sốt rét ngừa COVID-1902:05Vỡ hai đập ở Mỹ00:46Xử gian lận thi ở Hòa Bình: Kẻ tươi cười hớn hở, người khóc ngất khi nhận mức án01:40Thủ tướng Na Uy nhảy động viên người dân giữa Covid-1900:50

Tiêu điểm

Tìm ra thuốc trị COVID-19 hiệu quả
23:20:31 24/05/2020
Trung Quốc chỉ trích Mỹ đẩy quan hệ hai bên đến 'bờ vực chiến tranh lạnh mới'
17:52:20 24/05/2020
Gần 5,4 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu
07:53:56 24/05/2020
Cậu bé òa khóc sung sướng khi được ăn gà rán sau mấy tháng giãn cách xã hội
23:41:03 24/05/2020
Ông chủ hơn 800 tiệm nail Việt ở Mỹ tìm cách tái mở cửa
10:13:47 25/05/2020
Hai thợ làm tóc có thể đã lây Covid-19 cho 140 người ở Missouri
19:29:02 24/05/2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Lầu Năm Góc đang cẩn thận giám sát Trung Quốc
01:15:00 24/05/2020
Phút cuối của máy bay Pakistan qua lời người sống sót
14:09:27 24/05/2020
Người phụ nữ ở Mỹ bị chó bulldog mình nuôi tấn công đến chết
23:13:59 24/05/2020
Không phong tỏa, không xét nghiệm nhiều, vì sao Nhật Bản sắp dẹp được Covid-19?
08:49:02 24/05/2020

Thông tin đang nóng

Bị vu khống đi bar chơi không trả tiền và xúc phạm danh dự, Trang Trần thẳng tay khiến nam thanh niên bị đuổi việc
11:01:44 25/05/2020
Làm clip dùng 500 quả trứng troll mẹ, con trai bà Tân Vlog bị chỉ trích nặng nề: “Lãng phí, vô bổ”
11:15:27 25/05/2020
Cô Minh Hiếu 100 cây vàng khiến dân tình điên đảo vì phong cách quá đa dạng, mỗi lần lên đồ là một lần gây sốt
10:46:41 25/05/2020
Lê Phương hạnh phúc vì cưới được chồng trẻ lý tưởng: “Nửa đêm dẫn con riêng của vợ đi tìm tuổi thơ, bù đắp tình cảm”
10:38:30 25/05/2020
Lần đầu xuất hiện sau tin đồn mang thai đôi - Hồ Ngọc Hà cẩn thận đi giày bệt, liên tục che chắn vòng 2
09:53:47 25/05/2020
Á hậu Thúy Vân đi đăng kí kết hôn với chồng doanh nhân
10:11:38 25/05/2020
Giải nghệ chưa lâu, PewPew kinh doanh thua lỗ nợ nần chồng chất khiến fan xót xa
14:02:15 25/05/2020
Vợ diện váy công chúa cho 2 con trai, MC Thành Trung nhắc nhẹ: 'Lần đầu và là lần cuối mẹ mày nhé'
11:39:21 25/05/2020
Chồng Á hậu Thúy Vân: Vợ tôi nổi tiếng quen rồi, nên khi bị tôi hỏi tên thì sượng mặt ra
10:05:25 25/05/2020
Khối tài sản của hội mỹ nhân Vbiz sinh con năm "Chuột vàng": Ở nhà sang đi xế xịn, choáng nhất nữ ca sĩ chi 21 tỷ mua trang sức
09:25:26 25/05/2020

Tin mới nhất

Chuyên gia cảnh báo không nên quá kỳ vọng vào vaccine ngừa Covid-19

14:34:27 25/05/2020
 Các chuyên gia vaccine hàng đầu cảnh báo thế giới không nên quá hy vọng vào “thần dược vaccine” sớm chấm dứt đại dịch.

Giáo sư Thayer: Tứ Sa là âm mưu nham hiểm biện minh đường 9 đoạn của Trung Quốc

13:58:30 25/05/2020
Việc thành lập cái gọi là “quận Tây Sa”, “quận Nam Sa” là nỗ lực đẩy mạnh mưu lược Tứ Sa của Bắc Kinh để biện minh cho yêu sách đường 9 đoạn bị bác bỏ vào năm 2016.

Trường học Hàn Quốc đóng cửa chỉ sau… 1 ngày mở cửa trở lại

13:17:41 25/05/2020
Một trường phổ thông trung học ở Daegu (Hàn Quốc) đã phải đóng cửa chỉ sau 1 ngày mở cửa trở lại vì một học sinh mắc Covid-19, theo Yonhap đưa tin ngày 21/5.

Vì sao siêu tiêm kích tàng hình F35 được dùng cho Vệ binh Quốc gia Mỹ?

13:11:29 25/05/2020
Máy bay chiến đấu F35 không chỉ phục vụ cho Không quân Mỹ mà còn cả lực lượng Vệ binh Quốc gia, thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Thủ tướng New Zealand bình thản giữa động đất

13:07:26 25/05/2020
Thủ tướng Jacinda Ardern tiếp tục trả lời phỏng vấn trực tiếp dù trận động đất 5,6 độ làm rung chuyển thủ đô Wellington sáng nay.

Bão lớn nhất một thập kỷ đổ bộ miền Tây Australia, thiệt hại nặng nề

13:00:07 25/05/2020
Ngày 25-5, nhà chức trách Australia cho biết, cơn bão lớn nhất một thập kỷ qua đã tàn phá miền Tây nước này, khiến toàn bộ khu vực trải dài 1.000 km bị thiệt hại nặng nề.

Nhiều học sinh tiến bộ nhờ học online

12:43:51 25/05/2020
Salah-Deen Fouathia, học lớp 8 trường Voice Charter, bang New York, gặp khó khăn khi học trên trường do kém tập trung nhưng lại tiến bộ nhờ học online.

19 nhân viên Trung tâm đào tạo phi công vũ trụ Nga mắc COVID-19

11:30:15 25/05/2020
Ít nhất 19 nhân viên thuộc Trung tâm đào tạo phi công vũ trụ Nga Y.A.Gagarin được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Mỹ: Liên tiếp các vụ xả súng gây thương vong tại bang Missouri

11:02:04 25/05/2020
Một loạt vụ xả súng tại thành phố St. Louis, thuộc bang Missouri của Mỹ trong ngày 24/5 đã làm 2 người chết và 10 người bị thương.

Chuyên gia: Số ca bệnh giảm có thể làm thử nghiệm vaccine COVID-19 thất bại

10:59:17 25/05/2020
Chuyên gia cảnh báo thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 chỉ có 50% thành công, do số lượng các ca nhiễm virus corona chủng mới giảm.

Đại dịch COVID-19 ngày 25/5: Ông Tập Cận Bình ra lệnh đại tu y tế Trung Quốc

10:54:06 25/05/2020
Cập nhật đại dịch COVID-19 ngày 25/5: Chủ tịch Tập Cận Bình ra lệnh đại tu hệ thống y tế, trong khi ở Nga, thủ đô Matxcơva và tỉnh Matxcơva vừa qua đỉnh dịch.

Australia bắt đầu điều tra diện rộng về các vụ hỏa hoạn

10:52:49 25/05/2020
Thảm họa cháy rừng tại Australia đã kéo dài suốt nhiều tháng từ tháng 9 năm ngoái và mới kết thúc vào tháng 2 năm nay.

Cố vấn An ninh quốc gia ví Trung Quốc giấu dịch như thảm họa hạt nhân Chernobyl

10:49:19 25/05/2020
Một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng hôm 24/5 đã ví việc Trung Quốc xử lý vụ dịch COVID-19 như thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Mỹ quyết định lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7

10:48:41 25/05/2020
Mỹ sẽ lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại thủ đô Washington đến cuối tháng 6 do đại dịch COVID-19.

Tảo mọc dày ở Nam cực

10:42:17 25/05/2020
Nhiều nơi tại bán đảo Nam cực đang đổi màu vì mảng xanh do tảo gây ra và dự kiến tình trạng này sẽ lan rộng với sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Động đất 5,8 độ làm rung chuyển đảo Bắc của New Zealand

10:37:19 25/05/2020
Theo Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS), động đất xảy ra ở ngoài khơi với tâm chấn ở độ sâu 37 km, gần thành phố Levin, cách thủ đô Wellington 90km về phía Bắc.

Thế giới 5,5 triệu người nhiễm Covid-19, Brazil báo động người bản địa tử vong

10:32:58 25/05/2020
Đại dịch Covid-19 tiếp tục càn quét khắp thế giới, khiến khoảng 5,5 triệu người nhiễm bệnh và hơn 346.000 người tử vong đến nay.

Báo Nhật: Công ty Tenma hối lộ hơn 5 tỷ đồng cho công chức Bắc Ninh

10:30:20 25/05/2020
Truyền thông Nhật Bản loan tin một công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Nhật Bản Tenma hối lộ 25 triệu yên (gần 5,4 tỷ đồng) cho công chức địa phương.

Tổng thống Brazil bị lăng mạ

10:28:01 25/05/2020
Tổng thống Jair Bolsonaro bị người biểu tình gọi là sát nhân khi vẫn ra ngoài ăn uống trong lúc số người chết vì nCoV ở Brazil tăng vọt.

Mỹ diễn tập bắn đạn thật ở vịnh Ba Tư

10:24:42 25/05/2020
Quân đội Mỹ diễn tập bắn đạn thật để phô diễn hỏa lực tại vịnh Ba Tư sau khi cảnh báo tàu nước ngoài tránh xa chiến hạm của họ.

Được chẩn đoán khó có con nhưng cuối cùng bà mẹ này đã có tới 8 người con chỉ sau 2 lần mang thai

10:23:21 25/05/2020
Cặp vợ chồng đã kiên trì đi chữa trị nhiều nơi và cuối cùng vỡ òa trong hạnh phúc sau 2 lần biết tin mang thai. Song cuộc sống của một gia đình đông con cũng gặp không ít trắc trở.

Tổng thống Áo vi phạm lệnh phong tỏa

10:11:53 25/05/2020
Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen xin lỗi vì ngồi tại một nhà hàng sau 23h, thời điểm quy định đóng cửa nhằm ngăn nCoV lây lan.

Quân đội Nga nhận pháo tự hành tối tân

10:09:01 25/05/2020
Tổ hợp pháo tự hành Koalitsiya-SV hiện đại nhất được bàn giao để binh sĩ Nga làm quen và thử nghiệm trong thực tế trước khi biên chế hàng loạt.

Nhà Trắng cảnh báo trừng phạt Trung Quốc vì dự luật an ninh

10:06:18 25/05/2020
Nhà Trắng cảnh báo dự luật an ninh có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ và đe dọa tình trạng trung tâm tài chính của Hong Kong.

Thủ tướng Anh quyết mở lại trường học từ đầu tháng 6

10:06:10 25/05/2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, từ ngày 1/6, một số trường học tại Anh sẽ mở trở lại, bắt đầu từ cấp tiểu học.

Mỹ cấm nhập cảnh từ Brazil

10:04:22 25/05/2020
Chính quyền Trump ngày 24/5 thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil sau khi nước này trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm nCoV.

Cái chết bí ẩn của người đàn bà xinh đẹp và trăng hoa: Buổi tối chết chóc

09:46:49 25/05/2020
Trở lại xe sau vài phút, nam diễn viên hoảng hốt khi thấy vợ mình nằm gục ở ghế sau và máu đang chảy không ngừng.

‘Tiếng chuông cuối cùng” khác thường của năm học tại Nga

09:43:23 25/05/2020
Đã thành truyền thống, vào ngày cuối cùng của năm học, tại tất cả các trường phổ thông trên toàn Liên bang Nga đều tổ chức sự kiện “Tiếng chuông cuối cùng”, đánh dấu một năm học nữa lại kết thúc, cũng nhằm để lại những kỷ niệm tốt đẹp ở...

Có thể bạn quan tâm

Thưởng thức cháo lòng Di Linh giữa xứ ngàn hoa

Ẩm thực

15:14:50 25/05/2020
Những đầu bếp khi đến Đà Lạt du lịch thường cho rằng, nơi đây không chỉ quảng bá thương hiệu ẩm thực địa phương mà còn ngẫu nhiên giới thiệu đặc sản của những vùng miền nơi khác khiến món ăn từ dân dã trở nên nổi tiếng.

Nhạc sĩ "Khi người lớn cô đơn" ra ca khúc mới viết về tình yêu thời mạng xã hội

Nhạc việt

15:13:30 25/05/2020
Tựa đề ca khúc mới của Phạm Hồng Phước khiến nhiều người đọc mãi không thuộc.

Nghi vấn Tenma hối lộ công chức Bắc Ninh hơn 5 tỷ: 'Chưa có chứng cứ gì từ Nhật'

Đời sống

15:11:58 25/05/2020
Theo Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh, thông tin Tenma hối lộ công chức địa phương mới chỉ từ báo chí, chưa có chứng cứ chính thống từ cơ quan chức năng Nhật Bản.

Hướng Tả đăng ảnh đầy ẩn ý nói có thành viên mới, phải chăng Quách Bích Đình đã mang thai?

Sao châu á

15:11:38 25/05/2020
Cộng đồng mạng đoán rằng Quách Bích Đình đã mang thai thông qua hình ảnh đầy ẩn ý do Hướng Tả đăng tải.

Gỗ Đức Thành tạm ứng cổ tức đợt 2/2019 tỷ lệ 20%

Kinh tế

15:09:30 25/05/2020
 Ngày 4/6 tới, Công ty CP Chế biến gỗ Đức Thành sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức đợt 2/2019 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%. Thời gian thanh toán dự kiến trong tháng 6/2020.

Diễn viên Trương Bảo Xuyên: Ăn tô mì gần 5 triệu đồng, làm Youtube không phải để kiếm tiền

Sao việt

15:04:24 25/05/2020
Trương Bảo Xuyên là một trong những nghệ sĩ công khai mình là người đồng tính. Hiện tại, nam diễn viên có cuộc sống viên mãn ở trời Tây cùng chồng là Việt kiều Úc.

Tia cực tím gây hại cho mắt như thế nào? Làm thế nào để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời

Sức khỏe

15:02:02 25/05/2020
Mùa hè, ánh nắng chói chang, gay gắt hơn so với các mùa khác trong năm rất nhiều. Lúc này, bức xạ từ mặt trời dễ khiến mắt nhìn mờ và gây tình trạng thoái hóa sớm. Để bảo vệ mắt khỏi ảnh hưởng từ tia cực tím, bạn cần biết những điều cơ ...

Malaysia bổ sung “sao” trẻ Mỹ nhắm đến World Cup U.20 năm 2021 ở Indonesia

Bóng đá thế giới

15:01:35 25/05/2020
HLV Kamarul Ariffin của U.19 Malaysia xác nhận tài năng trẻ người Mỹ Wan Kuzri Wan Kamal sẽ gia nhập tuyển nước này chơi tại VCK U.19 châu Á 2020 ở Uzbekistan vào tháng 10 tới.

3 người trong một gia đình gốc Việt tử vong vì Covid-19

Sự kiện nóng

15:00:52 25/05/2020
Ông Joseph Ngô Văn Võ và bà Huỳnh Thị Bảy qua đời do Covid-19 được 5 ngày thì con gái cả của họ cũng ra đi vì dịch bệnh này.

Cựu thành viên MOMOLAND gây sốc khi tiết lộ tiền thưởng tại show truyền hình là đồng lương đầu tiên được nhận, hoá ra 2 năm debut làm việc không công?

Nhạc châu á

14:59:48 25/05/2020
MOMOLAND là nhóm nhạc đang lên của nền âm nhạc Kpop. Nổi lên từ ca khúc BBoom BBoom, nhóm tiếp tục gặt hái nhiều thành công và bắt đầu có tiếng tăm tại thị trường châu Á

Thiên vị “gà nhà”, báo Thái Lan cố tình “dìm” Đoàn Văn Hậu

Bên lề sân cỏ

14:58:32 25/05/2020
Truyền thông Thái Lan đã có nhận định bất ngờ trước thông tin Đoàn Văn Hậu lọt top hậu vệ xuất sắc nhất châu Á và cho rằng tuyển thủ Việt Nam không giỏi bằng Theerathon Bunmathan.

Những ngày không quên - Tập 34: Dũng (Anh Vũ) trúng "tiếng sét ái tình" khi gặp Uyên (Phương Oanh)

Phim việt

14:54:36 25/05/2020
Lần đầu tiên chạm trán với cô giáo Uyên (Phương Oanh), Dũng (Anh Vũ) đã ngay lập tức xao xuyến.

SLNA: Chỉ mong sao hết cảnh ‘sân cứng, gió Lào là lợi thế’

Bóng đá việt nam

14:52:20 25/05/2020
Câu chuyện một HLV tuyên bố trước toàn đội SLNA sân cứng, gió Lào là lợi thế phần nào lý giải vì sao bao nhiêu năm qua sân Vinh tệ nhất V-League cho đến khi VPF ra tối hậu thư.

Chân tướng gã trai ném đá xe khách, đập kính nhà dân để giải sầu

Vụ án

14:52:18 25/05/2020
Tại cơ quan điều tra, Hiền cho biết vì buồn bực trong người nên ném đá xe khách, đập phá nhà dân để giải sầu.

Cận cảnh xe ga thể thao 2020 Yamaha AEROX 155 giá 47,8 triệu đồng

Xe máy

14:48:12 25/05/2020
2020 Yamaha AEROX 155 thiết kế thể thao, kích cỡ hầu như tương đương với dòng xe ga cỡ lớn NMAX, đã vậy giá bán AEROX 155 lại vô cùng hấp dẫn.