Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine

Các lực lượng Ukraine, được hỗ trợ bởi hỏa lực của phương Tây, đã làm đảo lộn logic quân sự truyền thống một lần nữa.

Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine - Hình 1 ADVERTISEMENT
Một chiếc xe tăng bị bỏ rơi và bị vô hiệu hóa của Nga. Ảnh: AFP/Getty Images

Cuộc tiến công bất ngờ và nhanh chóng của Ukraine trước Nga cho thấy sự thành thạo các kỹ năng cần thiết để thành công trong chiến tranh hiện đại.

Tiến sâu vào vùng lãnh thổ bị Nga nắm giữ trước đó, một cuộc phản công được phát động vào tháng 9/2022, đã buộc quân đội Nga phải rút lui. Trong quá trình này, Kiev đã giành lại hơn 3.000 km2 đất ở phía đông bắc của đất nước và khiến các đơn vị được đ.ánh giá cao của Moskva như Tập đoàn quân Cận vệ xe tăng 1 rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Thành công của cuộc phản công đã cho thấy điều được giới quân sự gọi là “nghệ thuật tác chiến” – việc sử dụng sáng tạo thời gian, không gian và lực lượng để đạt được một vị trí có lợi – có thể quan trọng hơn sức mạnh chiến đấu tương đối, hay đơn giản là đếm số xe tăng và pháo binh sở hữu bởi một trong hai bên trong cuộc xung đột.

Và mặc dù bước ngoặt mới nhất này ở Ukraine không phải là dấu chấm hết cho cuộc xung đột, với tư cách là một chiến lược gia quốc phòng có hơn 19 năm kinh nghiệm trong quân đội, tác giả Benjamin Jensen, Giáo sư Nghiên cứu Chiến lược, Đại học Thủy quân Lục chiến Mỹ, đã phân tích ba bài học về chiến tranh hiện đại trong thành công gần đây của Ukraine.

1. Thông tin đ.ánh lừa trong xung đột

Chiến tranh hiện đại diễn ra trong một cuộc cách mạng tình báo mã nguồn mở, trong đó các bức ảnh vệ tinh thương mại và một luồng dữ kiện liên tục trên mạng xã hội và viễn tưởng b.ắn phá các chính trị gia, binh lính và công dân. Sự tràn ngập thông tin này khiến việc che giấu các đội hình quân sự lớn ngày càng trở nên khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, người Ukraine đã cho thế giới thấy rằng một môi trường thông tin được kết nối toàn cầu không có nghĩa là nghệ thuật lừa dối đã c.hết.

Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine - Hình 2
Bản đồ những vùng Ukraine giành lại quyền kiểm soát (màu xanh) kể từ ngày 6/9. Nguồn: Al Jazeera

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Các nhà hoạch định quân sự của Ukraine đã sử dụng các khái niệm cũ được tối ưu hóa cho một kỷ nguyên mới để thiết kế phương án phản công. Họ sử dụng một biến thể của khái niệm quân sự thế kỷ 19 về “vị trí trung tâm”. Khái niệm này gắn liền với Napoléon, khi đối đầu với hai đội quân, ông đã bố trí lực lượng của mình ở giữa để chia cắt kẻ thù. Điều này cho phép nhà quân sự Pháp tập trung lực lượng của mình ở một địa điểm, ngay cả khi đối phương đông quân hơn về tổng thể.

Trong cuộc phản công gần đây, Ukraine đã sử dụng vị trí trung tâm để đối đầu với hai lực lượng Nga tập trung, một ở phía đông xung quanh thành phố Kharkiv và vùng Donbas – bao gồm các phần của Donetsk và Luhansk – và vị trí thứ hai ở phía nam dọc theo sông Dnieper và Kherson.

Các lực lượng của Nga đông hơn tổng cộng quân đội Ukraine và sở hữu số lượng xe tăng, xe bọc thép, pháo binh và máy bay tấn công lớn hơn.

Ukraine xây dựng lực lượng ở vùng miền Nam, Kherson và sử dụng pháo tên lửa để phá hoại và thực hiện chiến tranh phi truyền thống để tấn công cơ sở hạ tầng nhằm cô lập quân đội Nga. Song song với đó, họ cũng duy trì một lực lượng thiết giáp lớn ở phía đông. Điều này cho phép Ukraine có khả năng giữ chân các lực lượng Nga dọc theo một mặt trận trong khi tấn công vào mặt trận khác.

“Vị trí trung tâm” của Ukraine khiến Nga phải tính đến khả năng quân đội Ukraine tấn công theo cả hai hướng.

Ukraine cũng sử dụng một hình thức lừa dối thông minh thông qua cái được gọi là “Nguyên tắc của Magruder”. Câu châm ngôn này cho rằng việc tạo ra mục tiêu để duy trì niềm tin đã có từ trước sẽ dễ dàng hơn là đưa ra một ý tưởng mới.

Bằng cách tiến hành các cuộc không kích cô lập lực lượng Nga dọc theo sông Dnieper và đưa ra các tuyên bố công khai rằng Ukraine sẽ tấn công Kherson, Ukraine đã củng cố quan điểm của Nga rằng Kherson sẽ là khu vực tấn công chính ban đầu trong cuộc phản công.

Do đó, Nga đã chuyển lực lượng xuống phía Nam để củng cố các vị trí chiến đấu ở Kherson. Làm như vậy có khả năng làm thưa lực lượng của Moskva ở phía đông và ảnh hưởng đến khả năng triển khai lực lượng dự bị của Nga.

ADVERTISEMENT

2. Các cuộc tấn công chính xác tạo điều kiện cho chiều sâu và tạo ra các hiệu ứng xếp tầng

Ở cấp độ mang tính chiến thuật hơn, Ukraine đã thành thạo trong việc sử dụng các đòn tấn công chính xác để cản trở sự di chuyển của quân đội Nga. Kiev đã sử dụng một loạt “bom đạn tuần kích” – từ các máy bay không người lái xác định vị trí và sau đó tấn công mục tiêu – cùng với sự kết hợp của tên lửa dẫn đường chống tăng cũng như các đội hình bọc thép truyền thống và pháo binh để gây áp lực lên lực lượng mặt đất của Nga.

Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine - Hình 3 ADVERTISEMENT
Các xạ thủ Ukraine chuẩn bị khai hỏa BM-27 Uragan, bệ phóng rocket đa nòng 220mm, tại một vị trí gần chiến tuyến ở Donetsk ngày 27/8/2002. Ảnh: AFP/Getty Images

Kiev cũng sử dụng các đội đặc nhiệm và tên lửa chính xác tầm xa để săn lùng các radar, sở chỉ huy và kho tiếp liệu của Nga. Kết quả thực tế là các lực lượng Nga đã phải đối mặt với nhiều tình huống khó xử và gặp khó khăn trong tập trung đủ sức mạnh chiến đấu để phản công và ngăn chặn bước tiến của Ukraine.

3. Chiến tranh vẫn là sự tiếp nối của chính trị

Dòng thời gian chính trị đã thúc đẩy trình tự và bối cảnh cuộc phản công gần đây của Ukraine.

Sau bước tiến của Kiev, Nga đã nhanh chóng thúc đẩy tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về sáp nhập các vùng lãnh thổ ở miền đông và nam Ukraine. Ngày 23/9, người dân tại bốn khu vực của Ukraine, gồm Luhansk, Donetsk, Zaporozhye và Kherson đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Chính quyền Kiev và nhiều nước phương Tây tuyên bố phản đối bước đi này.

Điện Kremlin đã gửi đi tín hiệu cứng rắn rằng, nếu các khu vực này quyết định sáp nhập Nga thì bất cứ hành động quân sự nào của Ukraine ở những khu vực đó cũng sẽ được coi như một cuộc tấn công nhằm vào Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến các đường biên giới được vẽ lại một cách “không thể đảo ngược” và cho phép Moskva sử dụng “bất cứ phương tiện nào” để bảo vệ nơi đó.

ADVERTISEMENT

Chuyên gia Anh đ.ánh giá về cuộc phản công của Ukraine

Cuộc phản công gần đây của Ukraine nhằm thay đổi cục diện chính trị nhiều hơn, thay vì mục tiêu quân sự.

Chuyên gia Anh đ.ánh giá về cuộc phản công của Ukraine - Hình 1
Xe tăng chở binh sĩ Ukraine ở Kharkiv. Ảnh: AFP

Ông Gav Don, Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Edinburgh (Anh) nhận định, gần đây, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện cuộc phản công phòng tuyến của Nga ở phía Tây bắc từ Izyum đến Kharkiv. Phòng tuyến mà Ukraine tấn công có lẽ không quá 5.000 người, phân tán dọc theo chiều dài khoảng 80 km, có nghĩa với mật độ 60 người/km.

ADVERTISEMENT

Theo ông Gav Don, Ukraine đã lựa chọn mục tiêu tốt. Các lực lượng của Nga đã nhanh chóng rút lui, bỏ lại một phần nguồn cung cấp thiết bị và đạn dược, nhưng chịu ít thương vong vì cuộc rút lui của họ được yểm trợ bởi hỏa lực pháo binh hạng nặng và các cuộc không kích gần như liên tục nhằm vào lực lượng tiến công của Ukraine.

Kết quả là quân đội Ukraine đã kiểm soát được một vùng tam giác rộng khoảng 100km và chiều sâu 50km, với thị trấn Kupyansk ở đỉnh và Izuym ở góc phía Nam. Các lực lượng Nga đã khiến cuộc phản công bị chặn lại trên sông Oskil, chỉ cách biên giới Nga 40 km.

Mặc dù vậy, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc phản công đã khiến quân đội Ukraine tổn thất khoảng 2.500 quân. Nếu điều đó là đúng với số liệu học quân sự bình thường thì sẽ có thêm 5-7.000 người khác bị thương. Với tổng số thương vong như vậy, các đội hình tấn công giờ đây sẽ không còn hiệu quả về mặt quân sự, cần được bổ sung bởi các đơn vị mới từ phía sau để giữ và kiểm soát thực địa đã giành được.

Trong các cuộc xung đột bình thường, tỷ lệ t.ử v.ong và bị thương cao như thế này được coi tương đương với một thất bại quân sự. Tuy nhiên, cuộc phản công này của Ukraine có một ý nghĩa khác. Mặc dù vùng lãnh thổ tái kiểm soát có ít tầm quan trọng chiến lược (đó là lý do tại sao nó bị giành lại quá nhanh), nhưng cuộc phản công nhằm kiểm soát 2.000 km vuông trên sẽ tiếp thêm sinh lực và khích lệ ý chí kháng cự của Ukraine, đồng thời tạo động lực tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine trong liên minh phương Tây.

Giáo sư Gav Don nhấn mạnh, cuộc phản công của Ukraine cũng có thể tác động đến cuộc trưng cầu dân ý ở ​​Kherson và Zaporizhiya sắp tới về việc sáp nhập vào Nga hoặc trở thành khu vực tự trị, đang được lên kế hoạch vào đầu tháng 11. Trong khi chiến dịch ở Kherson của Ukraine đã bị dập tắt một cách dễ dàng, cuộc phản công ở Kharkiv có thể làm giảm đáng kể sự ủng hộ dành cho Nga trong hai cuộc bỏ phiếu quan trọng này. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu các cuộc bỏ phiếu tiếp tục bị trì hoãn.

Với phương Tây, chiến dịch ở Kharkiv sẽ tiếp thêm sinh lực đối với sự ủng hộ vốn đang ngày càng dao động của họ dành cho Ukraine. Thủ tướng mới của Anh Liz Truss từ lâu đã là một người chống Nga, và cuộc phản công ở Kharkiv sẽ củng cố khuynh hướng chính sách của bà.

ADVERTISEMENT

Một số quốc gia châu Âu đã tỏ ra dao động về việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine nhưng giờ đây chiến dịch trên của Ukraine được kỳ vọng sẽ củng cố lập trường của phe "diều hâu" ở EU. Tại Mỹ, Ukraine có thể mong đợi phe diều hâu của Bộ Ngoại giao sẽ giành lợi thế hơn khi tranh luận về viện trợ tiền bạc và vũ khí trước những người thực dụng của Bộ Quốc phòng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lý do châu Âu không thể thực hiện được kế hoạch giá trần khí đốt từ tháng 1/2023
23:50:08 25/11/2022
Bị shipper 60 tuổi cưỡng hôn, người phụ nữ ám ảnh tới mất ngủ
09:47:37 26/11/2022
Quan chức Nga và Ukraine gặp nhau tại UAE
12:41:44 25/11/2022
Thủ tướng Hungary tiết lộ thời gian chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO
13:11:12 25/11/2022
Vì sao Nga không thể dựa vào 'tướng Mùa Đông' trong xung đột tại Ukraine
18:16:44 25/11/2022
Cuộc sống của người dân Bắc Kinh bị đình trệ vì phong tỏa, xét nghiệm COVID-19
08:18:55 26/11/2022
EU gia tăng áp lực với Hungary sau cảnh báo đóng băng quỹ hàng tỷ euro
23:48:20 25/11/2022
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của việc áp giá trần dầu mỏ
23:58:51 25/11/2022
'Vũ khí' then chốt để Ukraine phục hồi lưới điện
07:45:58 25/11/2022
Sống sót sau trận động đất, bé trai đòi mẹ nhưng bà đã ra đi mãi
22:27:25 24/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong
14:28:38 26/11/2022
Vụ nữ sinh qua đời do trò đùa giấu giày, xót xa chia sẻ của bạn trai: “Em không thể ăn ngủ được”
16:20:23 26/11/2022
Dân mạng kêu gọi tẩy chay TikToker miệt thị người nghèo
16:43:40 26/11/2022
Nữ sinh 21 tuổi quan hệ sai trái với chồng Trương Gia Nghê
14:16:42 26/11/2022
Luật sư tuyên bố đanh thép về quyền kháng cáo của đôi tình nhân vụ bé gái 8 tuổi bị 'ra tay'
15:02:56 26/11/2022
Thảm họa điện ảnh Việt: Phim lịch sử có nhà cấp 4, nhân vật nhuộm tóc
16:06:48 26/11/2022
Trương Gia Nghê bị chồng thiếu gia cắm sừng đi "tòm tem" với gái lạ, tiểu tam là bạn học Trần Phi Vũ
15:37:36 26/11/2022
Diệp Lâm Anh thân thiết với vợ chồng Đàm Thu Trang - Cường Đô La cỡ nào?
17:33:01 26/11/2022
Phim "Huyền sử vua Đinh" lỗ nặng sau 6 ngày chiếu, diễn viên chính lên tiếng
14:06:23 26/11/2022
Taew Natapohn "Nữ thần rắn": Mỹ nhân xinh đẹp, rớt đài vì chia tay bạn trai 14 năm rồi quen đại gia
15:03:32 26/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Kosovo ghi nhận đóng góp của Mỹ trong thỏa thuận với Serbia

19:14:38 26/11/2022
Căng thẳng dâng cao ở phía Bắc Kosovo trong những tuần gần đây khi vùng lãnh thổ này đẩy mạnh kế hoạch yêu cầu tất cả công dân Kosovo sử dụng biển số ô tô do chính cơ quan của họ cấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 10.000 người dân t...

Hàn Quốc lên kế hoạch ứng phó với tình huống số ca mắc COVID-19 tăng cao

19:11:28 26/11/2022
Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc ngày 25/11 dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết số ca mắc COVID-19 diễn tiến nặng ở nước này đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là người cao tuổi, nên cần ứng phó với dịc...

Hàn Quốc: Khai trương tuyến xe buýt tự lái đầu tiên

19:05:52 26/11/2022
Ông Jeong Seong-gyun, Trưởng bộ phận lái tự động của 42dot, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái thuộc tập đoàn ô tô Hyundai, cho biết thiết kế của xe buýt này đạt chuẩn quốc tế, phản ánh xu thế phát triển trong tương lai. Hình d...

Các công ty Đông Âu tăng cường sản xuất vũ khí để gửi cho Ukraine

19:00:37 26/11/2022
Ông Chwalek cho biết PGZ sẽ sản xuất 1.000 hệ thống phòng không Piorun vác vai di động vào năm 2023 so với 600 hệ thống vào năm 2022 và 300 - 350 trong những năm trước. Tuy nhiên, không phải toàn bộ 1.000 hệ thống này đều dành cho Ukrai...

Tổng thống Azerbaijan hủy kế hoạch họp với Thủ tướng Armenia tại Brussels

18:57:45 26/11/2022
Ngày 25/11, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thông báo hủy cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới tại Brussels (Bỉ)

Động đất ở Indonesia: Số nạn nhân t.hiệt m.ạng tăng lên 310 người

18:54:33 26/11/2022
Ngày 25/11, nhà chức trách Indonesia thông báo số người t.hiệt m.ạng trong trận động đất xảy ra hồi đầu tuần ở tỉnh Tây Java đã tăng lên 310 người

Nhu cầu nước hằng ngày của con người có thể thấp hơn mức khuyến nghị

18:12:58 26/11/2022
Phần lớn các chuyên gia khuyên rằng nên uống đủ 8 cốc nước (khoảng 2 lít) mỗi ngày. Tuy nhiên, kết quả của một nghiên cứu công bố ngày 25/11 tại Trung Quốc cho thấy thực tế có thể uống ít hơn lượng nước được khuyến nghị

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản kêu gọi các tàu Trung Quốc rời lãnh hải

13:14:59 26/11/2022
Ngày 25/11, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đã phát hiện 4 tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải tiếp giáp quần đảo đang tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư
ADVERTISEMENT

Tàu chở dầu của Hàn Quốc cùng toàn bộ thủy thủ bị cướp biển bắt cóc tại Tây Phi được trả tự do

08:21:34 26/11/2022
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/11 cho biết 1 tàu chở dầu cùng với 2 người Hàn Quốc là thuyền trưởng và kỹ sư máy và 17 thủy thủ người Indonesia bị cướp biển bắt cóc trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Tây Phi trước đây trong tuần này đã đ...

Động đất ở Indonesia: Đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em tại các địa điểm sơ tán

08:15:41 26/11/2022
Ngày 25/11, Bộ trưởng Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em Indonesia Bintang Puspayoga thông báo sẽ đảm bảo các quyền phụ nữ và trẻ em sinh sống trong các địa điểm sơ tán sau trận động đất kinh hoàng xảy ra tại huyện Cianjur, tỉnh Tây...

Australia tiến gần tới đỉnh làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư

08:11:06 26/11/2022
Australia ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang phải điều trị tăng nhẹ trong bối cảnh nước này đang tiến gần tới đỉnh làn sóng lây nhiễm thứ tư của dịch COVID-19

Bước tiến lớn trong quá trình thành lập chính phủ mới ở Israel

08:10:47 26/11/2022
Ngày 25/11, ông Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng bảo thủ Likud, người được Tổng thống Israel Isaac Herzog giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới, cho biết đã ký thỏa thuận liên minh đầu tiên với đảng cực hữu Quyền lực Do thái (J...

Thiếu niên 15 tuổi chế tạo thiết bị cầm tay thu giữ carbon từ khí quyển

08:01:57 26/11/2022
Ở độ tuổi 15, cậu bé Nhật Bản Kazumi Muraki đã chế tạo được một thiết bị cầm tay có thể thu giữ carbon từ bầu khí quyển. 7 năm sau, nhà hóa học trẻ này đang nghiên cứu cách để chuyển số carbon đó thành nhiên liệu

Xu hướng làm thần tượng mạng xã hội ở những người già Trung Quốc

08:00:27 26/11/2022
Người phụ nữ 65 tuổi khom lưng bẻ bắp cải trên cánh đồng. Đằng sau bà, hai người khác đang khoe đống dưa chuột và củ cải lúc lỉu trước ống kính

Nga nói về 'vùng an toàn' tại nhà máy hạt nhân Zaporozhye

08:00:15 26/11/2022
Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Moskva đang đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về thiết lập vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

Thủ tướng Peru từ chức

08:00:06 26/11/2022
Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Castillo xác nhận đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng, gửi lời cám ơn tới ông Torres và cho biết sẽ tiến hành cải tổ Nội các. Ông cũng kêu gọi Quốc hội tôn trọng quyền lợi của ngườ...
ADVERTISEMENT

EMA kêu gọi tái tiêm chủng nhằm ứng phó với làn sóng COVID-19 mới

07:35:35 26/11/2022
Ngày 24/11, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã kêu gọi mở các chiến dịch tái tiêm chủng ngừa COVID-19 trong bối cảnh châu lục này chuẩn bị cho làn sóng dịch COVID-19 mới khi những tháng mùa đông đang đến gần

Bắc Kinh cam kết mở lại các cửa hàng bị đóng do COVID-19

07:35:12 26/11/2022
Ngày 25/11, chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) cam kết đẩy nhanh việc mở lại các trung tâm mua sắm và siêu thị vốn bị đóng cửa nhằm tạo điều kiện cho nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 của chính quyền

Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại Mỹ và châu Âu

07:31:16 26/11/2022
Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố số liệu cho thấy cúm gia cầm đã làm c.hết 50,54 triệu con gia cầm ở nước này trong năm nay

Pháp và Đức kêu gọi đ.ánh thuế công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn EU

07:04:10 26/11/2022
Ngày 24/11, Pháp và Đức đã kêu gọi thực hiện áp thuế tối thiểu đối với các công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn Liên minh châu Âu (EU)

Triều Tiên tổ chức hội nghị sĩ quan an ninh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi thư tới hội nghị

06:50:58 26/11/2022
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/11 đưa tin Hội nghị sĩ quan an ninh Triều Tiên lần thứ 5 đã diễn ra từ 19 - 23/11 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Hội nghị do Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên triệu tập

Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia vì tội phạm tống tiền gia tăng mạnh

06:39:45 26/11/2022
Tổng thống Honduras Xiomara Castro ngày 24/11 ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia và bắt đầu thực hiện kế hoạch mới để đối phó với sự gia tăng số vụ tống tiền của các nhóm tội phạm hoạt động trên cả nước

Libya trục xuất trên 200 người di cư bất hợp pháp

06:37:52 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 24/11, Cục Chống nhập cư bất hợp pháp của Libya đã trục xuất về nước trên 200 người di cư trái phép

Các bộ trưởng năng lượng chỉ trích kế hoạch áp mức trần giá khí đốt của EU

23:57:08 25/11/2022
Các quốc gia EU đã mâu thuẫn trong nhiều tháng về triển vọng hạn chế giá khí đốt tự nhiên. Một đề xuất mới của Ủy ban châu Âu được cho là sẽ thu hẹp khoảng cách đã không mang lại kết quả mong muốn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách Tải Và Chơi Game GunX Fire Trên PC

Mọt game

19:57:46 26/11/2022
Cách tải và chơi game GunX Fire trên PC dành cho game thủ chuyên nghiệp cực kỳ đơn giản không quá phức tạp

Tìm đối tượng bị tố lừa bán người sang Campuchia với giá 2.800 USD

Pháp luật

19:55:48 26/11/2022
Không chịu nổi việc làm nặng nhọc và bị bóc lột sức lao động, anh L. đã tìm nhiều cách liên hệ được với gia đình ở TPHCM và đề nghị gửi tiền chuộc thân

Bố bắt chước con ăn để bé biết cảm giác chờ đợi là thế nào

Netizen

19:55:38 26/11/2022
Trẻ con đa phần ham chơi, chưa tự giác được những vấn đề về thời gian, ăn mặc, đi học, đi chơi… Chính vì vậy, nhiều lúc bố mẹ cũng bất lực trước các “chiêu trò” của đám trẻ hay than ngắn thở dài vì ngày nào cũng “hò như hò đò” mới đưa đ...

Dàn sao Việt phẫn nộ vì TikToker miệt thị người già: Thu Minh xoá clip quay chung, Lê Thuý làm 1 điều

Sao việt

19:50:00 26/11/2022
Nhiều diễn đàn mạng đã kêu gọi tẩy chay TikToker này sau màn câu tương tác bất chấp, không suy nghĩ đến cảm xúc của người khác đặc biệt là người lớn tuổi

Xe tải chạy lùi đụng xe máy phía sau, 3 mẹ con c.hết thảm

Sự kiện nóng

19:45:56 26/11/2022
Chiếc xe tải đang lùi thì đụng xe máy chở 3 mẹ con làm cả ba c.hết tại chỗ, trong đó nạn nhân nhỏ tuổi nhất sinh năm 2016

Đầu tư bất động sản: Người chật vật cắt lỗ, kẻ chờ cơ hội “gom hàng”

Đời sống

19:36:10 26/11/2022
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, sang năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại. Song, sẽ không có chuyện “sốt đất” xảy ra như đầu năm 2022. Dòn...

Và Maradona từ trên thiên đàng sẽ mỉm cười

Bóng đá thế giới

19:36:00 26/11/2022
Hôm qua là ngày giỗ hai năm của Maradona. Từ trên trời nhìn xuống, ông sẽ mỉm cười khi thấy các hậu bối của mình thi đấu rực lửa và có chiến thắng cần thiết trước Mexico

Bánh cuốn Bà Hoành, hàng ăn ngót nghét trăm năm tuổi giữa lòng thủ đô

Ẩm thực

19:34:04 26/11/2022
Mặc dòng thời gian thoi đưa, Bánh cuốn Bà Hoành vẫn tồn tại giữa lòng thủ đô như một người bạn lâu năm gắn liền với bao thế hệ. Vậy, nơi hàng ăn nhỏ này có gì mà ai cũng mong được một lần ghé đến nếu có dịp du lịch Hà Nội, cùng tìm hiểu...

'Reborn Rich' của Song Joong Ki vượt mặt các đối thủ lớn, chạm ngưỡng rating 15%

Phim châu á

19:32:35 26/11/2022
Đụng độ với 2 đối thủ lớn là MBC và SBS những Reborn Rich của jTBC vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả

Xây dựng trường học an toàn, thân thiện tại Gia Lai và Kom Tum

Học hành

19:31:27 26/11/2022
Trong hai ngày 24 và 25/11, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức đoàn công tác tới làm việc với Sở GDĐT tỉnh Kon Tum và Sở GDĐT tỉnh Gia Lai

ASUS ExpertBook B9 - Máy tính xách tay 14 inch mỏng nhất thế giới

Đồ 2-tek

19:28:38 26/11/2022
ASUS ExpertBook B9 hiện đã có sẵn trên thị trường để mua sau một loạt thông báo về ExpertBook từ ASUS vài tháng trước. Trên thị trường hiện nay, máy tính xách tay có nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau, nhưng đi kèm với kiểu máy mỏng...

Elon Musk sẽ “ân xá” cho những tài khoản bị đình chỉ trên Twitter

Thế giới số

19:24:59 26/11/2022
Ông chủ mới của Twitter Elon Musk cho biết sẽ ân xá cho những tài khoản bị đình chỉ trên nền tảng này. Thông báo của tỷ phú công nghệ được đưa ra sau một cuộc thăm dò đăng trên dòng thời gian về việc khôi phục các tài khoản không vi phạ...

Xe gầm cao cỡ nhỏ 2022: Khó phân định người chiến thắng

Ôtô

19:21:29 26/11/2022
Trong hạng mục Xe gầm cao cỡ nhỏ 2022, chênh lệch lượng vote giữa 3 cái tên đứng đầu không quá lớn. Kia Seltos từng có thời gian dài là top doanh số phân khúc tại Việt Nam