Ðẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Sáng 29-6, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn (NN và PTNT) họp sơ kết hoạt động sáu tháng đầu năm của toàn ngành và đưa ra các định hướng hoạt động trọng tâm trong các tháng cuối năm.

ẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực - Hình 1

Chế biến sản phẩm xuất khẩu tại Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Kiên Cường (Kiên Giang)

Sáu tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 18,81 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu do thị trường giảm, giá xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực giảm. Cụ thể về xuất khẩu, nhóm hàng nông sản chính ước đạt 8,94 tỷ USD, giảm 2,7%; các sản phẩm chăn nuôi ước đạt 190 triệu USD, giảm 19,4%; thủy sản ước đạt 3,56 tỷ USD, giảm 8,6%; lâm sản chính ước đạt 5,3 tỷ USD, tăng 2,7%… Bên cạnh đó, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 14,3 tỷ USD, giảm 6,6%. Một số mặt hàng nhập khẩu giảm mạnh về giá trị như: phân bón giảm 9,9%; thuốc trừ sâu và nguyên liệu giảm 25,6%; thức ăn gia súc và nguyên liệu giảm 10,6%, hạt điều giảm 22,3%, rau quả giảm 41%, gỗ và sản phẩm gỗ giảm 8,8%. Thặng dư thương mại toàn ngành đạt 4,5 tỷ USD, tăng 339 triệu USD so với cùng kỳ năm 2019. ể đạt được mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2020 khoảng 41 tỷ USD, ngành nông nghiệp sẽ thực hiện các giải pháp tác động vào các sản phẩm chủ lực xuất khẩu có triển vọng và khả năng tăng giá trị xuất khẩu cao để bù vào những sản phẩm dự kiến có khả năng không đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu cả năm.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay (30-6), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30 đến 80mm/24 giờ, có nơi hơn 100mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ chiều tối và đêm 1 đến 4-7, mưa lớn có xu hướng gia tăng ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa. Khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ở các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, từ đầu mùa hè đến nay ở các tỉnh Bắc Bộ đã trải qua sáu đợt nắng nóng, trong khi ở các tỉnh Trung Bộ là bảy đợt. Dự báo, đến chiều tối 30-6, miền bắc và Hà Nội có khả năng xuất hiện một đợt mưa dông. Từ ngày 1-7 đợt nắng nóng sẽ giảm và chấm dứt ở Bắc Bộ. Tại các tỉnh miền trung nắng nóng sẽ kéo dài đến khoảng ngày 2 và 3-7.

Sáng 29-6, tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xuất hiện một trận động đất 2,9 độ, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2 km. Theo thống kê, từ ngày 15-6 đến nay, riêng tại huyện Mường Tè, xảy ra bốn trận động đất.

Vụ hè thu năm 2020, toàn tỉnh Hà Tĩnh gieo cấy hơn 44 nghìn ha lúa và hiện bước vào thời kỳ đẻ nhánh rộ. ến nay, có 650 ha lúa bị ảnh hưởng do thiếu nước, trong đó, huyện Hương Sơn 400 ha, huyện Hương Khê 200 ha, huyện Kỳ Anh 20 ha, huyện Can Lộc 30 ha; ngoài ra, khoảng 1.500 ha đậu, ngô có nguy cơ chết cục bộ do hạn.

Tỉnh Ninh Thuận vừa trích Quỹ Cứu trợ hơn 4,2 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do hạn gây ra. Trong đó, phân bổ cho Hội Nông dân tỉnh hơn 489 triệu đồng mua túi trữ nước ngọt hỗ trợ nông dân vùng hạn; các huyện Bác Ái: 1 tỷ đồng, Thuận Bắc: 1 tỷ đồng, Thuận Nam: 600 triệu đồng, Ninh Sơn: 600 triệu đồng và Ninh Hải: 558,9 triệu đồng…

Video đang HOT

Chiều 29-6, Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết: khoảng 15 giờ, tại khu vực rừng thông thuộc xóm 15, xã Diễn Phú đã xảy ra đám cháy. Khoảng 20 giờ 15 phút, lại xuất hiện một đám cháy ở xã Diễn An (huyện Diễn Châu). Lực lượng chức năng và người dân địa phương khẩn trương dập lửa.

Ban Chỉ đạo Chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố ven biển về việc phối hợp kiểm soát, xử lý nghiêm các tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của tỉnh Khánh Hòa. ịa phương sẽ cung cấp danh sách 193 tàu cá thuộc nhóm trên thường xuyên hoạt động tại các tỉnh khác…

Tốc độ tăng trưởng sáu tháng đầu năm nhóm nông, lâm, thủy sản của tỉnh Bến Tre ở mức âm (-5,31%). Ước tính thiệt hại do hạn mặn đối với ngành nông nghiệp khoảng 1.666 tỷ đồng. Trong đó, trồng trọt bị ảnh hưởng nặng nhất với hơn 5.200 ha lúa đông xuân bị thiệt hại hoàn toàn; 6.674 ha vườn cây ăn quả bị ảnh hưởng từ 30% đến 70%, hơn 2.600 ha bị ảnh hưởng hơn 70% và hơn 274 ha bị chết…

Nâng cao nhận thức của người dân ứng phó với xâm nhập mặn

Từ đợt hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long thấy được tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, diễn biến, ảnh hưởng tác động của xâm nhập mặn là rất cần thiết.

Từ đó, người dân chủ động có phương án ứng phó, tuân thủ theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.

Đó là một trong những "bài học kinh nghiệm" được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đúc rút ra sau quá trình các ngành, đơn vị, địa phương cùng chung tay ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong mùa khô 2019-2020.

Nâng cao nhận thức của người dân ứng phó với xâm nhập mặn - Hình 1
Trữ nước ngọt trong mương là cách các nhà vườn ở Bến Tre ứng phó với hạn, mặn.
(Nguồn ảnh: TTXVN)

Cùng vào cuộc ứng phó với hạn mặn

Nhằm chủ động ứng phó với ảnh hưởng của xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt tại ĐBSCL, các ngành, đơn vị, địa phương đã cùng chung tay vào cuộc, quyết liệt triển khai các giải pháp ngay từ đầu.

Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức theo dõi, giám sát, dự báo tình hình nguồn nước liên tục từ tháng 6/2019. Đây là cơ sở để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện sớm các giải pháp ứng phó.

Đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ các công trình thủy lợi, kịp tham gia kiểm soát mặn, ngọt ngay trong mùa khô 2019-2020, Bộ NN&PTNT cùng với các địa phương đã đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư xây dựng do Bộ quản lý, vượt kế hoạch từ 6-13 tháng. Riêng 5 dự án đã được đưa vào tạm thời vận hành phòng, chống xâm nhập mặn từ tháng 12/2019, tháng 1/2020. Các công trình đã chủ động trực tiếp kiểm soát xâm nhập mặn khoảng 83.000 ha và hỗ trợ kiểm soát ảnh hưởng xâm nhập mặn cho 300.000 ha. Trong thời gian tới, một số dự án đang được thực hiện sẽ tiếp tục bảo đảm chủ động kiểm soát xâm nhập mặn tốt hơn. Cụ thể như: Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre, Cái Lớn - Cái Bé, Tứ Giác Long Xuyên,...

Đặc biệt, về sản xuất lúa, các địa phương đã tổ chức xuống giống vụ Đông - Xuân 2019-2020 sớm hơn so với thời vụ các năm trước từ 10 đến 20 ngày. Thời gian xuống giống từ đầu tháng 10 và cơ bản kết thúc xuống giống trong tháng 12/2019 để bảo đảm né thời điểm xâm nhập mặn lên cao; tổng diện tích gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 đạt 1.541.000 ha.

Đôi vơi việc bảo vệ các diện tích cây ăn quả, Bộ NN&PTNT đã ban hành tài liệu "Hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây ăn trái trong điều kiện hạn, mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long". Các địa phương tổ chức củng cố hệ thống đê bao và đê quanh vườn để ngăn ngừa nước mặn xâm nhập; không tiến hành rải vụ, trồng mới trong thời gian hạn hán, xâm nhập mặn nếu nguồn nước ngọt không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây.

Tại các địa phương, công tác phòng, chống, ứng phó với hạn mặn được triển khai chủ động ngay từ đầu. Trong đó, với tỉnh Long An, ngay từ sau đợt hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2015-2016, địa phương đã chủ động rà soát, tổng hợp các danh mục ưu tiên, cấp bách để đầu tư nạo vét, tu bổ các công trình chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Cụ thể, triển khai thi công 7 công trình ưu tiên về nạo vét kênh, rạch phục vụ chống hạn hán, xâm nhập mặn với tổng kinh phí đầu tư 93,816 tỷ đồng (trong đó nguồn Trung ương hỗ trợ 62,8 tỷ đồng).

Triển khai thi công 5 trạm cấp nước tập trung và kéo đường ống cấp nước trên địa bàn các huyện Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Trụ, Đức Huệ với tổng kinh phí đầu tư 23,312 tỷ đồng. Bên cạnh đó, địa phương hỗ trợ 1.500 bồn trữ nước (dung tích 300 lít/bồn); 15 máy lọc nước mặn cấp cho các hộ nghèo, cận nghèo thuộc huyện Cần Giuộc; chở 20.510 m3 nước ngọt cho các hộ bị ảnh hưởng. Hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để trang bị dụng cụ trữ nước và lắp đặt đồng hồ cho các hộ sử dụng nguồn nước từ công trình cấp nước tập trung khu vực lân cận.

Với tỉnh Bến Tre, địa phương đã triển khai nạo vét khoảng 260 km kênh mương nội đồng với tổng khối lượng gần 840.000 m3; sửa chữa, nâng cấp 19 công trình cống và 6 bờ bao. Cùng với đó, trang bị và vận hành thiết bị lọc nước nhiễm mặn RO cho 18/35 trạm cấp nước phục vụ người dân trong thời gian hạn mặn. Chở nước miễn phí cho người dân (mỗi ngày tối thiểu 2.000 m3 nước sạch) và lắp đặt gần 100 điểm cấp nước ngọt miễn phí cho các hộ dân trong thời gian hạn mặn gay gắt.

Tại tỉnh Đồng Tháp, địa phương tăng thêm các máy bơm dự phòng để bơm tưới trong lúc triều cường. Chủ động xuống giống vụ Hè Thu, vụ Thu Đông năm 2020 theo lịch khuyến cáo của Sở NN&PTNT và tổ chức lịch xuống giống phù hợp với nguồn nước, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

"Bài học kinh nghiệm" từ đợt hạn mặn

Theo Bộ NN&PTNT, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 ở khu vực ĐBSCL ghi nhận ở mức cao trong lịch sử. Tuy nhiên, với các giải pháp triển khai đồng bộ từ các ngành, đơn vị, địa phương, mức độ gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh được giảm thiểu đáng kể, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là cơ sở để rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác ứng phó.

Đó là, công tác dự báo xâm nhập mặn cần được thực hiện hiệu quả. Với việc xâm nhập mặn được các đơn vị chuyên ngành dự báo khí tượng, thủy văn thực hiện tốt, nhận định sớm thời điểm xâm nhập mặn ảnh hưởng là thông tin rất quan trọng trong việc bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp với tình trạng nguồn nước.

Sự chỉ đạo, điều hành sớm, sát sao các giải pháp ứng phó của Chính phủ, các Bộ, ngành đã giúp các địa phương và các cơ quan liên quan có kế hoạch thực hiện sớm các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, trong đó có việc khoanh vùng, cắt giảm, chuyển đổi thời vụ sản xuất để né mặn, giảm thiểu diện tích cây trồng bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn. Việc bố trí diện tích, cơ cấu thời vụ (thời gian gieo cấy) phù hợp với tình hình diễn biến xâm nhập mặn, nguồn nước là giải pháp hữu hiệu để ứng phó với xâm nhập mặn. Giải pháp này cần được tiếp tục nghiên cứu, triển khai áp dụng cho ĐBSCL và các khu vực trên cả nước.

Bên cạnh đó là sự phối hợp tốt của các cơ quan truyền thông trong việc cảnh báo sớm và thường xuyên về tình hình nguồn nước, diễn biến xâm nhập mặn, công tác chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành đã giúp phổ biến kịp thời, rộng rãi thông tin. Qua đó, giúp các địa phương, người dân và các cơ quan liên quan chủ động nắm bắt tình hình, triển khai các giải pháp ứng phó.

Từ đợt hạn, mặn thấy được tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, diễn biến, ảnh hưởng tác động của xâm nhập mặn là rất cần thiết. Để từ đó, người dân chủ động có phương án ứng phó, tuân thủ theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.

Việc chủ động tích trữ nước sớm, tại chỗ của người dân ngay trong mùa mưa (bể, bồn, túi đựng nước, thiết bị xử lý nước...); lắp đặt các vòi nước công cộng; sử dụng các phương tiện di động để chở nước đến từng cụm dân cư, hộ gia đình đã mang lại hiệu quả cao trong việc duy trì nước sinh hoạt tối thiểu cho người dân.

Thực hiện mở rộng tuyến ống cấp nước theo hình thức xã hội hóa, Nhà nước và nhân dân cùng làm; trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cung cấp vật tư, nhân công kỹ thuật lắp đặt ống nước, người dân tham gia ngày công lao động đào đường rãnh đặt ống nước là kinh nghiệm có thể triển khai mở rộng. Thực tế tại Sóc Trăng đã tiết kiệm khoảng 30% kinh phí thực hiện.

Cùng với đó, sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các cá nhân trong việc đóng góp sáng kiến, kinh nghiệm ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn; sản xuất, hỗ trợ các trang thiết bị trữ, lọc nước sinh hoạt đã đóng góp quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của hạn hán, xâm nhập mặn, đặc biệt trong việc bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân,...

Đây là những kinh nghiệm quý để Việt Nam tiếp tục ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và những nơi còn thường xuyên xảy ra việc thiếu nước.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, nhằm tiếp tục ứng phó với tình hình hạn mặn, về lâu dài, cần huy động nguồn lực tổng hợp đầu tư cho phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Phân bổ đầu tư hợp lý trung và dài hạn, có lộ trình cụ thể đối với các công trình hạ tầng thiết yếu cấp tiểu vùng và toàn vùng. Đồng thời, xem xét việc xây dựng công trình kiểm soát các cửa sông lớn để chủ động nguồn nước ngọt, khống chế ranh mặn hợp lý, kết hợp chống ngập và hạn chế các tác động từ biển, phân phối nguồn nước hợp lý cho các đối tượng sử dụng ở các vùng sinh thái,...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Khánh Hoà: Học sinh sẽ đến trường học trở lại vào ngày 18.1001:47CSGT và tình nguyện viên đẩy xe giúp đoàn người về quê qua dòng nước chảy xiết03:05Quảng Nam: Gánh giá đỗ lội qua dòng nước lũ, một người phụ nữ bị cuốn trôi04:26TP.HCM đã chuyển hơn 2,2 triệu túi an sinh cho người dân khó khăn02:21Sân bay Cần Thơ mở lại đường bay với 7 tỉnh, thành06:34Hà Nội cho mở 2 đường bay tới TP.HCM và Đà Nẵng, vẫn đóng đường sắt06:34Cảnh báo đi xe máy về quê lúc mưa bão25:19Điều kiện nào để học sinh TP.HCM trở lại trường?25:19Dịch Covid-19 tại TP.HCM giảm nhưng không được chủ quan02:39Hơn 2.000 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do Covid-1901:55Bình Định: Resort, khách sạn, nhà nghỉ hoạt động lại sau thời gian tạm dừng vì Covid-1901:46Phận đời lênh đênh trong căn nhà vé số ở Sài Gòn: Người mất vì Covid-19, người mòn mỏi đợi chuyến xe cuối cùng để về quê02:47Người từ sân bay Tân Sơn Nhất về TP.Hải Phòng phải cách ly tập trung 7 ngày01:46Chàng trai đạp xe từ TP.HCM về Lạng Sơn, nửa đường gặp cơ duyên khó tin24:57

Tiêu điểm

Vụ 'bắt cóc trẻ em' ở Thủ Đức: Bà ngoại thừa nhận đã 'thêm thắt cho nghiêm trọng'
20:05:21 20/10/2021
Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."
12:44:25 21/10/2021
Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
12:09:19 21/10/2021
Hoảng hồn phát hiện xác nam thanh niên đang phân hủy dưới cầu
20:11:27 20/10/2021
Người cha đau đớn lo liệu đám tang cho con trai 2 tuổi ở Bình Dương: "Nhiều người thân không về kịp nhìn mặt cháu lần cuối"
12:19:03 21/10/2021
19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất
01:37:20 21/10/2021
Thông tin chính thức về tang lễ Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
12:39:18 21/10/2021
Ca sĩ Thủy Tiên trao quà từ thiện ở Quảng Trị như thế nào?
12:14:47 21/10/2021
Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố
12:04:44 21/10/2021
Cấp 2 Nguyễn Du, Rạch Giá: giáo viên nào không ủng hộ phải có văn bản trình bày
08:07:45 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Nghi án vợ bắt quả tang chồng và bồ tại khách sạn sau ngày 20/10, dùng dao phóng xuyên đầu chồng
16:54:39 21/10/2021
Chém nhau ở Hạ Long, dao vẫn còn xuyên đầu
15:21:52 21/10/2021
Phản ứng không ngờ của Trường Giang khi bị bà Phương Hằng cho ‘lên sóng’ về vấn đề từ thiện
15:32:04 21/10/2021
"Cô dâu Cao Bằng" được chồng nắm tay tình cảm chúc mừng 20/10 nhưng gương mặt đơ cứng gây chú ý
14:57:12 21/10/2021
Đám tang đẫm nước mắt của bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Bà nội ôm di ảnh cháu khóc ngất, bố mắt đỏ hoe sau bao ngày ngóng đợi con về
13:52:28 21/10/2021
Clip "mẹ lê từng bước khi hay tin con trai 2 tuổi tử vong": Giây phút lừa dối gây phẫn nộ
17:20:04 21/10/2021
Tình cờ gặp lại nhân tình 3 năm trước của chồng, tôi bám theo sau rồi điếng người với cảnh tượng trước mắt
14:35:35 21/10/2021
Tiệc thôi nôi 2 nhóc tỳ sinh đôi nhà Dương Khắc Linh: Đông Nhi ẵm theo Winnie, cả dàn sao Vbiz tề tựu chúc mừng
17:46:23 21/10/2021
Bé Lisa ở nhà quấn quýt với ba, đợi Hồ Ngọc Hà về để cùng đi dạo
16:02:32 21/10/2021
Bầu Thuỵ có 1 động thái đặc biệt dành cho Hồ Văn Cường, tương tự đã làm với cố ca sĩ Phi Nhung
15:22:53 21/10/2021

Tin mới nhất

Người Việt lan tỏa tinh thần 'tương thân tương ái', lối sống đẹp trong đại dịch

18:25:09 21/10/2021
Cho ý kiến tại buổi họp tổ, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum cho biết, chúng ta đã phát huy được những giá trị văn hóa tốt đẹp nhất của dân tộc đã được phát huy, lan tỏa như tinh thần tương thân tương ái, lố...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trải lòng về công tác phòng, chống dịch suốt 2 năm qua

18:17:09 21/10/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, cuộc chiến chống COVID-19 chưa có trong tiền lệ, tác động sâu sắc đến tất cả các mặt kinh tế - xã hội, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh mạng của người dân.

Chiều 21/10: Cả nước đã tiêm gần 70 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Quảng Ngãi, Bến Tre thêm các ca F0

18:11:59 21/10/2021
Thống kê trên Cổng tiêm chủng Quốc gia cho biết đến đầu giờ chiều ngày 21/10, cả nước đã tiêm được gần 70 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Quảng Ngãi, Bến Tre thêm các ca F0; Bình Dương đã chữa khỏi 98% bệnh nhân COVID-19.

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ tối đa cho Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau phòng chống dịch

18:08:07 21/10/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ tối đa cho Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau.

Vì sao Quảng Trị vẫn cách ly tập trung với người đã tiêm vắc xin?

18:05:01 21/10/2021
Nhiều người dân Quảng Trị từ các tỉnh phía Nam trở về Quảng Trị, dù đã được tiêm vắc xin vẫn bị buộc cách ly tập trung.

Bộ Tài chính phải ứng quỹ trả nợ vay làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông

17:59:50 21/10/2021
Do dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm bàn giao cho Hà Nội, vừa qua Bộ Tài chính đã ứng quỹ tích lũy để trả nợ gốc khoản vay đầu tư dự án này theo cam kết của Chính phủ tại các hiệp định vay vốn.

Thủ tướng: Bộ Y tế xác định cấp độ dịch, không để mỗi nơi một kiểu

17:46:07 21/10/2021
Bộ Y tế chủ trì, chịu trách nhiệm đánh giá cấp độ dịch, tạo sự thống nhất trên toàn quốc, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, không để mỗi tỉnh, thành phố tự đánh giá một kiểu.

Chủ tịch nước: ‘Cảnh giác với dịch nhưng cũng không thể đóng cửa mãi’

17:43:12 21/10/2021
Với các ổ dịch mới xuất hiện và các biến chủng mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý không được chủ quan mà phải có báo động đỏ để tiếp tục đề cao cảnh giác, nhưng cũng không thể đóng cửa mãi đất nước.

Đê sông Đáy sụt lún cả bên tả lẫn bên hữu

17:40:19 21/10/2021
Thời gian gần đây, nhiều đoạn đê tả, hữu sông Đáy đi qua nhiều huyện ngoại thành Hà Nội đang bị nứt toác, sụt lún ảnh hưởng đến công trình giao thông, phương tiện giao thông qua lại, trạm bơm tưới tiêu nông nghiệp...

Trường THPT Nguyễn Trãi (Tiên Yên - Quảng Ninh): “Ngộp thở” vì chủ trương xã hội hóa giáo dục

16:16:19 21/10/2021
Thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Ninh về việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách theo hình thức đầu tư tư - quản lý công (PPP) trong giáo dục. 

Kiên Giang: Phòng Giáo dục phản hồi thông tin "giáo viên không quyên góp thiết bị học trực tuyến phải trình bày lí do"

16:14:23 21/10/2021
Xung quanh thông tin Trường THCS Nguyễn Du, TP Rạch Giá (Kiên Giang) yêu cầu nếu GV không đóng góp vận động quyên góp thiết bị học trực tuyến cho HS phải có văn bản trình bày lý do, Phòng GD&ĐT đã có phản hồi. 

Quận 3 và Quỹ Thiện Tâm trao học bổng cho trẻ mồ côi vì COVID-19

16:08:05 21/10/2021
UBND quận 3, TP.HCM đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup - trao học bổng cho 32 em học sinh có người thân mất do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, nhằm chia sẻ khó khăn và động viên các em vượt lên, tiếp tục đến trường.

Vùng 5 Hải quân làm lễ thượng cờ 4 tàu vận tải đa năng RoRo5612

16:04:02 21/10/2021
Sáng 21-10, tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân long trọng tổ chức lễ thượng cờ cho 4 tàu vận tải đa năng RoRo5612 (số hiệu 526, 527, 528 và 529).

Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng điều tiết ngân sách cho tỉnh lên 49%

16:01:18 21/10/2021
Đồng Nai cho rằng những năm gần đây trung ương điều tiết ngân sách về lại cho địa phương khá thấp, trong khi giao chỉ tiêu thu ngân sách vượt quá khả năng là nguyên nhân ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thủ tướng kể chuyện chống dịch: Chủng Delta lây quá nhanh trong không khí

15:55:55 21/10/2021
Tại thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội sáng 21-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ thẳng thắn về những thách thức, khó khăn đặt ra trong công tác phòng chống dịch.

Không gian ngầm trung tâm TP.HCM dự kiến mở rộng ra sao?

15:48:51 21/10/2021
Không gian ngầm khu vực trung tâm TP.HCM có quảng trường, bãi đậu xe ngầm, hoạt động thương mại, kết nối Nhà hát TP với công viên dọc bờ sông Sài Gòn.

Đề nghị hủy kết quả đấu giá mỏ cát khủng ở sông Tiền, trả lại tiền cọc

15:46:14 21/10/2021
Ngày 21-10, đại diện Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh An Giang cho biết đơn vị đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh An Giang hủy kết quả trúng đấu giá đối với mỏ cát trên 2.811 tỉ đồng vì bên công ty không đồng ý mức tiền phải nộp.

Sợ bùng dịch ở khu công nghiệp, Phú Thọ xét nghiệm gần nửa triệu dân

15:35:52 21/10/2021
Khu công nghiệp Thụy Vân (thành phố Việt Trì) ghi nhận 25 công nhân làm việc tại 7 doanh nghiệp mắc COVID-19. Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu cấp tốc xét nghiệm gần 440.000 dân, hoàn thành trước ngày 22-10.

Đến ngày 30-10, mở cửa hết các chợ truyền thống ở Thủ Đức

15:32:47 21/10/2021
UBND TP Thủ Đức, TP.HCM đã ban hành kế hoạch mở cửa trở lại các chợ truyền thống tại đây. Theo đó, đến ngày 23-10 sẽ có 19 chợ truyền thống hoạt động trở lại và tất cả chợ được hoạt động từ ngày 30-10.

Hà Nội chuyển rét 17 độ C, mưa lớn từ Quảng Bình đến Bình Định

15:18:37 21/10/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ hôm nay ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mưa, rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C. Ngày mai, từ Quảng Bình đến Bình Định đón đợt mưa lớn, có nơi trên 450mm/đợ...

Thêm 800 người dân miền Tây được giúp rời Sài Gòn về quê

15:15:53 21/10/2021
Sáng 21-10, gần 800 người dân thuộc 5 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang đang ngụ tại các quận, huyện TP.HCM đã được Bộ Tư lệnh TP hỗ trợ phương tiện, dẫn đường hồi hương theo nguyện vọng.

Lãnh đạo Tiền Giang giải thích lý do '1 mình đi 1 đường'

15:12:47 21/10/2021
Tại buổi họp báo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Tiền Giang sáng 21-10, lãnh đạo tỉnh giải thích lý do còn áp dụng quy trình sản xuất 3 tại chỗ là độ phủ vắc xin thấp, nguy cơ tái bùng phát dịch cao.

Vì sao nhiều giáo viên vẫn bị “thúc” học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

15:08:27 21/10/2021
Nhiều giáo viên ở Hà Tĩnh phản ánh liên tục bị nhà trường, Phòng Giáo dục nhắc nhở, thúc giục đăng ký tham gia các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên để được thăng hạng.

Phụ huynh Hà Nội sốt ruột vì học sinh ở "vùng xanh" chưa trở lại trường

14:52:31 21/10/2021
Không chỉ phụ huynh, mà cả giáo viên, trường học ở vùng xanh của Hà Nội cũng sốt ruột việc học sinh chưa được trở lại trường.

Charlene Wittstock - Vương Phi Monaco đẹp nức tiếng nhưng bất hạnh, phải cạo đầu vì chồng ngoại tình

14:46:50 21/10/2021
Nếu như Hoàng gia Anh khiến người ta nhớ mãi về cô công nương Diana Spencers, thì ở xứ Monaco, Vương phi Charlene được hàng triệu người tôn vinh.

Không tiêm vắc xin phòng Covid-19, học sinh có được đến trường học trực tiếp?

14:45:04 21/10/2021
Khá nhiều phụ huynh học sinh đang băn khoăn, nếu không tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì học sinh có được đến trường, học trực tiếp hay không?

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh mẫu xe mui trần BMW 4-Series Convertible tại showroom

Ôtô

19:50:56 21/10/2021
Những chiếc BMW 4-Series Convertible đầu tiên đã có mặt tại đại lý của Thaco trên toàn quốc.

Trung Quốc tiêm mũi tăng cường cho người đã tiêm chủng đầy đủ được 6 tháng

Thế giới

19:50:26 21/10/2021
Nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đã bắt đầu chương trình tiêm mũi tăng cường vaccine Covid-19 cho những người đã tiêm đủ 2 liều được 6 tháng.

Có khuôn ngực tự nhiên lớn cả mét, nữ game thủ hé lộ bí quyết, công khai luôn cả mức thu nhập đáng mơ ước

Netizen

19:50:07 21/10/2021
Nữ game thủ Liên Quân không hề giấu giếm mà nhiệt tình chia sẻ về cuộc sống của mình với người hâm mộ.

Có 1 loại củ ăn vào Thu - Đông đúng là cực phẩm, vừa tăng cường dưỡng chất, vừa giúp da khỏe đẹp

Ẩm thực

19:49:03 21/10/2021
Cuối Thu, đầu Đông ăn loại củ này sẽ giúp da dẻ căng mịn, bổ sung nhiều dưỡng chất.

Matt Liu gặp Cường Đô La, pha đọ dáng chiếm spotlight

Sao việt

19:48:30 21/10/2021
Về chiều cao, Matt Liu nổi trội hơn hẳn đàn anh hơn 12 tuổi.

Trận Việt Nam - Nhật Bản được phép đón khán giả, số lượng hạn chế

Bóng đá việt nam

19:48:24 21/10/2021
Đội tuyển Việt Nam lần lượt chạm trán Nhật Bản và Saudi Arabia vào ngày 11/11 và 16/11 ở SVĐ Mỹ Đình thuộc vòng loại 3 World Cup 2022.

Hà Nhuận Đông không mong vợ phải thụ tinh nhân tạo

Sao châu á

19:44:57 21/10/2021
Lương Sơn Bá Hà Nhuận Đông mới đây chia sẻ về việc chưa có con sau 5 năm kết hôn.

Ngọt xỉu 7 couple "trái dấu hút nhau" đẹp nhất Hollywood: Khâm phục chuyện tình thăng - trầm mà vẫn bền chặt đáng ghen tị!

Phim âu mỹ

19:40:48 21/10/2021
Từ ghét thành yêu, những cặp đôi này ở phim Hollywood luôn khiến khán giả phải thổn thức vì chuyện tình nên thơ, bất ngờ.

Dàn cast Gia Đình Là Số 1 hội ngộ sau 15 năm, mới tung trailer thôi mà khán giả đã bồi hồi phát khóc

Hậu trường phim

19:38:23 21/10/2021
Trailer của chương trình đặc biệt, kỷ niệm 15 năm ngày Gia Đình Là Số 1 lên sóng đã chính thức ra mắt.

Thấy tôi ngồi ăn cơm, chị dâu buông một câu khiến chồng tôi giận dữ đập nát cả cái bát đang cầm trên tay

Tâm sự

19:36:08 21/10/2021
Mối quan hệ giữa tôi và chị dâu ngày càng mâu thuẫn gay gắt.

Tuyên truyền an toàn giao thông cho gần 500 học sinh

Học hành

19:33:16 21/10/2021
Sáng 21-10, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT tại Trường THCS Tân Long (T.P Thái Nguyên - ảnh).

Bắt trưởng phòng kinh doanh Công ty tài chính F88 liên quan chùm ca nhiễm COVID-19

Pháp luật

19:32:06 21/10/2021
Trưởng phòng giao dịch Công ty cổ phần kinh doanh F88 ở Bạc Liêu bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng vì vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người.