Australia xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học thế nào?

Học sinh Australia phải thi tốt nghiệp khoảng 6 môn, bắt buộc có tiếng Anh , sau đó dùng kết quả này để xếp hạng trong tiểu bang và xét tuyển đại học .

Chị Trương Nguyễn Thoại Giang, làm việc cho Chính phủ Australia, chia sẻ về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xếp hạng xét tuyển đại học ở Australia.

Tại Australia, các đại học chủ yếu dựa trên thứ hạng tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Quá trình thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học chia thành ba giai đoạn chính.

Chọn môn thi tốt nghiệp phổ thông trung học

Giữa năm học lớp 10, học sinh sẽ được hướng dẫn chọn môn thi tốt nghiệp dựa trên nghề nghiệp tương lai cũng như sở trường và sở thích bản thân. Các môn thi tốt nghiệp nằm trong 11 tổ hợp bao gồm: Nghệ thuật biểu diễn , Nghe nhìn (Visual), Công nghệ, Tiếng Anh, Toán, Xã hội , Khoa học, Kinh tế và Kinh doanh, Kỹ thuật số, Thể thao Sức khỏe , Ngôn ngữ.

Mỗi tổ hợp gồm nhiều môn. Ví dụ, Nghệ thuật biểu diễn gồm Múa, Kịch, Âm nhạc , Sân khấu… Nghe nhìn gồm Truyền thông, Thu âm. Tổ hợp Xã hội gồm Lịch sử, Địa lý, Triết học; còn Khoa học gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tâm lý học. Chương trình học tại Australia có khoảng 12 ngôn ngữ, thông dụng nhất là Tiếng Italy, Tiếng Hy Lạp và Tiếng phổ thông Trung Quốc. Nếu học sinh chọn ngôn ngữ không phổ biến, chẳng hạn Tiếng Việt, các em thường phải đi học ngoài giờ.

Học sinh sẽ trải qua các đơn vị (unit) khi học một môn thi tốt nghiệp. Unit 1 và 2 là kiến thức nền tảng thường học ở lớp 11 để hỗ trợ cho Unit 3 và 4 được học ở lớp 12. Mỗi unit cần một học kỳ, tức nửa năm để hoàn tất. Bài thi tốt nghiệp hầu hết hỏi về kiến thức được dạy trong unit 3 và 4. Để tốt nghiệp, học sinh phải hoàn tất ít nhất 16 unit, trong đó bắt buộc có 3 unit Tiếng Anh. Đa số môn cần học lần lượt treo trình tự, nhưng với vài môn như Kế toán, học sinh có thể bắt đầu từ unit 3 luôn nếu có khả năng theo kịp.

Thông thường, học sinh chọn 6 môn thi tốt nghiệp, trong đó bắt buộc có ít nhất một môn trong tổ hợp Tiếng Anh (tương đương môn Văn ở Việt Nam) gồm Tiếng Anh – Ngôn ngữ thứ hai (cho người nước ngoài mới nhập cư), Tiếng Anh – Ngôn ngữ, Tiếng Anh – Ngữ văn và Tiếng Anh – Văn học.

Toán không phải là môn bắt buộc, tuy nhiên rất nhiều ngành trong đại học tuyển sinh yêu cầu môn này nên cũng nhiều học sinh chọn Toán. Tổ hợp Toán có 4 môn từ dễ tới khó là Toán nâng cao, Toán phổ thông, Phương pháp Toán và Toán cao cấp. Nếu giỏi toán, học sinh được chọn tối đa 2 môn Toán.

Do khuynh hướng nghề nghiệp là các ngành kỹ thuật, con tôi lúc học lớp 10 chọn 6 môn thi tốt nghiệp là Tiếng Anh – Ngôn ngữ, Phương pháp Toán, Toán cao cấp, Hóa học, Vật lý và Kế toán. Với những môn trên, cháu có rất nhiều chọn lựa ngành nghề từ kỹ thuật, y khoa cho tới luật, kinh doanh.

Australia xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học thế nào? - Hình 1

Trường trung học tuyển Melbourne High School . Ảnh: Thoại Giang

Vượt qua bài kiểm tra kiến thức phổ thông (GAT)

Trước kỳ thi tốt nghiệp khoảng ba tuần, học sinh cuối cấp phải trải qua bài kiểm tra kiến thức phổ thông (General Achievement Test). Bài thi này dài 3 tiếng, gồm hai bài luận, mỗi bài 30 phút và 70 câu hỏi tự chọn về các lĩnh vực toán, công nghệ, khoa học, xã hội và nghệ thuật.

Điểm thi GAT không liên quan trực tiếp tới kết quả tốt nghiệp. Tuy nhiên, trường hợp có sự chênh lệch giữa điểm thi tốt nghiệp và kết quả đánh giá nội bộ của mỗi trường, Bộ Giáo dục sẽ tham khảo kết quả GAT, sau đó điều chỉnh kết quả đánh giá nội bộ của trường để đảm bảo học sinh được công bằng. Trường nào có tiêu chuẩn đánh giá học sinh cao, các em bị điểm nội bộ thấp sẽ được điều chỉnh lên và ngược lại.

Video đang HOT

Ngoài ra, nếu thí sinh bị bệnh hoặc không may gặp tai nạn, ảnh hưởng kết quả thi tốt nghiệp, khi đó kết quả GAT cũng được dùng làm căn cứ.

Thi tốt nghiệp phổ thông trung học và xếp hạng xét tuyển vào đại học (ATAR)

Thông thường, học sinh được phép chọn học và thi một môn tốt nghiệp năm lớp 11 và năm môn năm lớp 12 để giảm gánh nặng. Năm nay, con tôi đang học lớp 11 và sẽ thi môn Kế toán (cùng các học sinh lớp 12). Năm sau, cháu sẽ thi 5 môn còn lại để hoàn tất chương trình phổ thông trung học.

Điểm mỗi môn tốt nghiệp bằng tổng điểm đánh giá nội bộ của trường cộng với điểm thi do hội đồng tốt nghiệp chấm. Tùy theo môn học mà tỷ lệ điểm đánh giá nội bộ và điểm thi tốt nghiệp khác nhau. Ví dụ ở môn Tiếng Anh, phần đánh giá nội bộ của thầy cô cho Unit 3, 4 và bài thi tốt nghiệp dài 2 tiếng có tỷ lệ bằng nhau 50:50. Môn Phương pháp Toán 34:66, môn Sinh học 40:60. Điểm tối đa một môn là 50.

Điểm số này sau đó được điều chỉnh theo quy tắc thống kê của Bộ Giáo dục, tùy theo mức độ khó dễ của môn học để đảm bảo học sinh thi môn khó vẫn nhận được điểm tương tự những bạn thi môn dễ. Chẳng hạn, kết quả Toán nâng cao là 43 có thể bị điều chỉnh xuống 41,29, trong khi đó Toán cao cấp khó hơn các môn khác trong tổ hợp Toán nên kết quả thi 36 có thể lên 47,44.

Sau khi điều chỉnh, tổng điểm tốt nghiệp = S1 cộng S2 cộng (10% x S3). Trong đó S1 là điểm Tiếng Anh, S2 là tổng điểm của ba môn thi tốt nghiệp cao nhất (trừ Tiếng Anh), S3 là tổng cộng điểm số của hai môn còn lại. Điểm tối đa là 210.

Điểm tốt nghiệp này sau đó được chuyển thành thứ hạng cho tất cả thí sinh trong một tiểu bang, gọi là ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking), có giá trị từ 0 tới 99.95 và mỗi hạng cách nhau 0.05. Một học sinh ở Victoria có ATAR 75 nghĩa là bạn đó nằm trong top 25% học sinh tốt nghiệp phổ thông trong năm của tiểu bang.

Các đại học dựa trên thứ hạng ATAR để tuyển sinh toàn quốc do ATAR của tiểu bang này cũng bằng tiểu bang khác. Mỗi trường lại có yêu cầu về thứ hạng ATAR và các môn tốt nghiệp riêng cho từng ngành học. Ví dụ, nếu muốn trúng tuyển ngành Thương mại (bậc cử nhân) của Đại học Melbourne, thí sinh cần thứ hạng ATAR là 92 và điểm tốt nghiệp Tiếng Anh, Phương pháp Toán ít nhất là 25. Trong khi cùng bằng cấp ở Đại học Latrobe bạn chỉ cần ATAR 80, Tiếng Anh đạt 25 điểm và không cần môn Toán nào.

Đối với các ngành Y, Nha khoa, Dược, ngoài ATAR cao, thí sinh còn phải vượt qua một bài kiểm tra năng khiếu và phỏng vấn. Chẳng hạn, để được nhận vào y khoa của Đại học Monash, các em phải xếp hạng ATAR từ 98 trở lên, thi tốt nghiệp gồm hai môn Tiếng Anh và Hóa học, kết quả thi UCAT (University Clinical Aptitude Test) cao và qua vòng phỏng vấn.

UCAT là bài kiểm tra dài 2 tiếng để đánh giá năng khiếu, IQ, thái độ, hành vi và khả năng cần thiết cho bác sĩ và nha sĩ. Giữa một thí sinh có xếp hạng tốt nghiệp ATAR cao và một thí sinh có điểm UCAT cao, các trường có khuynh hướng chọn em có điểm UCAT cao hơn.

ATAR ra đời năm 2009 và hiện được sử dụng trên tất cả tiểu bang của Australia. Nhiều ý kiến cho rằng cách tính điểm thi tốt nghiệp phổ thông và xếp hạng tuyển sinh đại học ATAR quá phức tạp. Việc dùng thứ hạng ATAR để xếp loại tốt nghiệp sẽ gây áp lực lên toàn bộ học sinh, nhất là những em không có ý định học đại học. Hơn nữa, khả năng và tài năng của học sinh có thể vượt ngoài phạm vi lớp học và không được tính đến. Thứ hạng ATAR quá cứng nhắc, không phản ánh tiềm năng của học sinh, đồng thời ATAR cũng không tính đến những bất lợi xã hội giữa các trường nằm ở hai khu giàu, nghèo.

Mặc dù ATAR bị chê lỗi thời, các chuyên gia cho rằng việc dùng ATAR xếp hạng thí sinh tốt nghiệp phổ thông trung học và tuyển sinh đại học sẽ không thay đổi vì hệ thống này thuận tiện, rẻ và hiệu quả.

Nhìn lại các mùa tuyển sinh đại học: Báo động đỏ!

Khoa học, kỹ thuật và công nghệ là nguồn lực cơ bản nhất của sự phát triển, nhưng các khối ngành kỹ thuật của các trường đại học đang tuyển sinh èo uột là một báo động đỏ về nền giáo dục nước nhà.

Gần một thập niên trở lại đây, trong tuyển sinh đại học, ngoài một số trường ĐH khối kỹ thuật thuộc top như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Bách khoa HN... có điểm chuẩn đầu vào ổn định, ở mức cao thì hầu hết các trường ĐH kỹ thuật khác trên cả nước có điểm đầu vào khá thấp.

Cụ thể: Cùng một khối thi A, A1, B... nhiều ngành như xây dựng, thủy lợi, thủy điện cấp thoát nước, môi trường, kỹ thuật hóa của nhiều trường đại học khối kỹ thuật sức khỏe tuyển sinh 15-18 điểm không có nguồn tuyển. Trong khi mức độ đề thi học sinh trung bình cũng làm được 17-18 điểm ba môn xét đại học.

Điểm chuẩn nhiều ngành kỹ thuật thấp hơn điểm chuẩn các ngành kinh tế, xã hội từ 10-12 điểm.

Có những trường đại học mang danh top, lấy điểm cao chót vót nhưng điểm xét gồm: Điểm học bạ Toán hoặc Văn bắt buộc môn tự chọn (thường là GDCD).

Nhìn lại các mùa tuyển sinh đại học: Báo động đỏ! - Hình 1

Điều gì đang xảy ra với giáo dục đại học?

Nhiều trường đại học một thời lừng lẫy về chất lượng tuyển sinh và đào tạo như Xây dựng, Kiến trúc, Thủy lợi, Nông nghiệp, Giao thông vận tải càng ngày càng khó tuyển sinh. Cho dù mức độ đề thi tuyển sinh có xu hướng ngày càng dễ hơn thì điểm chuẩn đầu vào của các trường này càng ngày càng thấp, tụt lại phía sau rất xa so với các khối ngành kinh tế, xã hội.

Điều gì đang xảy ra với giáo dục đại học Việt Nam?. Nhiều nhà quản lý giáo dục cho rằng giáo dục đang đi đúng hướng thị trường. Cái gì cũng có quy luật của nó và điều tất yếu chính là sự gặp nhau của cung và cầu. Tuy nhiên nếu những ai quan tâm đến một nền giáo dục khai sáng sẽ nhận ra nhiều bất cập:

Thứ nhất, việc thiết chế nội dung chương trình học bậc phổ thông chưa hợp lý.

Thứ hai, nền giáo dục quá coi trọng về thi cử và bằng cấp.

Thứ ba, việc đổi mới căn cơ và toàn diện nền giáo dục không được thực hiện bài bản khoa học.

Bên cạnh đó, lâu nay các trường đại học hoặc không được tự chủ, hoặc cho tự chủ một cách nửa vời, dẫn đến các trường đại học mạnh ai người ấy làm.

Quay trở lại với hai lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội: Năm 2017, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT thay đổi hình thức thi theo bài thi tổ hợp môn. Năm đầu tuyển sinh kiểu này, Bộ GD&ĐT phát đi tín hiệu đáng mừng là lượng thí sinh (TS) chọn Ban Khoa học xã hội (KHXH) chiếm tỉ lệ áp đảo. Những môn như Lịch sử, Giáo dục Công dân (GDCD) và Địa lý lâu nay chưa được phụ huynh học sinh quan tâm lúc này đã lên ngôi.

Thống kê tương đối, năm 2002-2014 tỉ lệ chọn môn thi môn Lịch sử chỉ dao động từ 7-8,5%, thì năm 2015-2016, tỉ lệ này có nhích lên chút, từ 15-15,5%, đến năm 2017 tỉ lệ này đã là 43,75%.

Theo thời gian tỉ lệ chọn thi Ban KHXH tăng dần. Điều đáng mừng ngày xưa bắt đầu là nỗi lo cho những ai quan tâm đến tương lai phát triển đất nước.

Nếu như tỉ lệ chọn thi Ban KHXH năm 2017 là 43,75% thì năm 2018 đã là 48%; năm 2019 là 53,38% và năm 2020, 2021 là trên 55%.

Do đặc thù thi cử, rất nhiều em, dù trước đây không xác định lựa chọn các môn xã hội làm môn chính để thi THPT Quốc gia (nay là kỳ thi tốt nghiệp THPT) nhưng nay vẫn quyết định lựa chọn tổ hợp này để thi.

Khá dễ hiểu là những môn KHXH chỉ cần có tư duy học và nắm vững những kiến thức cơ bản là dễ làm bài hơn các môn thi trong bài thi tổ hợp KHTN vốn có rất nhiều công thức phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng tính toán và tư duy liên khối trong chương trình phổ thông

Theo lý giải của ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), nguyên nhân chủ yếu khiến tỉ lệ học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội luôn ở mức cao là do học sinh ưu tiên cho mục tiêu xét tốt nghiệp trước nên các em có xu hướng chọn bài thi Khoa học xã hội nhiều hơn.

Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến nay, các trường ĐH trên cả nước đã bổ sung thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển nên thí sinh khá thoải mái trong việc chọn ngành, chọn trường.

Ngoài 4 tổ hợp môn truyền thống A, B, C, D nay cả nước đã có trên 150 khối xét tuyển với nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Ngoài việc môn Văn chấm tự luận, người chấm dễ phóng bút cho điểm thì đề thi các môn KHXH dễ kiếm điểm đã đẩy điểm chuẩn các trường lên cao do các trường thường lấy chung một mức điểm cho tất cả các khối. Đó là điều bất hợp lý và gây thiệt thòi cho các em theo đuổi ban KHTN.

Lâu dần ban KHTN bị thí sinh và phụ huynh bỏ ngỏ tạo ra những tín hiệu tiêu cực cho những em muốn cống hiến đam mê sáng tạo trên lĩnh vực KHKT sau này.

Khoa học Tự nhiên đang lép vế dần

Quay trở lại với vấn đề thi phân ban KHTN và KHXH. Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của khoa học xã hội (KHXH) đối với sự hình thành và phát triển thể chế của mỗi quốc gia. Bởi Khoa học xã hội gồm những môn học nhân văn, giáo dục phẩm chất con người, truyền động lực và ý chí cho con người, góp sức xây dựng nền tảng phát triển đất nước. Thế nhưng khi KHXH đang lấn át KHTN và toàn bộ những người giỏi tập trung hết vào KHXH và KHTN lép vế thì nền kinh tế đất nước sẽ về đâu.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và xu hướng phát triển nền kinh tế tri thức, hơn bao giờ hết, khoa học, kỹ thuật và công nghệ biểu hiện như là nguồn lực cơ bản nhất, là "chìa khóa"' của sự phát triển xã hội nhưng các khối ngành kỹ thuật của hàng loạt các trường Đại học trên cả nước đang tuyển sinh èo uột là một báo động đỏ về nền giáo dục nước nhà.

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ- Giảng viên Trường ĐH Ngân hàng, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn du học tiếng Anh tại Philippines cho biết: "Những năm gần đây, điểm chuẩn đầu vào của khối kinh tế, khối KHXH nhân văn cao hơn cả khối sức khỏe và khối kỹ thuật (đang xét mức điểm chung của cùng khối xét tuyển) chính là thất bại của giáo dục".

Nhà giáo ưu tú, Nguyễn Thị Thanh Thủy, cựu hiệu trưởng trường THPT chuẩn Quốc gia Vũng Tàu cũng chung nhận định: "Không biết chúng ta sẽ đi về đâu khi điểm đầu vào của khối sức khỏe, khối kỹ thuật càng ngày càng cách xa so với khối xã hội nhân văn. Với một đề thi mức độ học sinh trung bình cũng đạt được 17-18 điểm thì những trường khối kỹ thuật có điểm tuyển sinh đầu vào 15-20 điểm liệu có đào tạo được những nhân tài về khoa học công nghệ giúp ích nước nhà trong cuộc tái thiết và xây dựng đất nước".

Đổi mới toàn diện giáo dục đang là một khẩu hiệu. Nhưng đổi mới mà không dựa vào những luận cứ khoa học sẽ làm giáo dục càng ngày càng lệch hướng. Đào tạo một con người toàn năng, biết và giỏi hết mọi thứ là một sai lầm hết sức nghiêm trọng.

Việc định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ phải bắt đầu từ khi học sinh kết thúc bậc trung học cơ sở. Giảm tải và bớt hàn lâm hóa nội dung chương trình sách giáo khoa là việc cần làm ngay.

Cần tạo điều kiện để các trường đại học khối kỹ thuật tự chủ tuyển sinh, liên doanh liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng dạy và học.

Cần có chính sách cấp học bổng thường xuyên, dài kỳ cho những ngành kỹ thuật đặc thù. Coi trọng và nâng cao chất lượng đầu vào và đầu ra của các ngành khối kỹ thuật thông qua cơ chế đặc thù về tuyển sinh, học bổng và đào tạo là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu trong chiến lược đào tạo của các trường.

Để thực hiện được điều này, định hướng giáo dục và thi cử ở các cấp học phổ thông là hết sức quan trọng, đòi hỏi các nhà quản lý giáo dục phải đủ tầm, đủ tâm, dám nghĩ dám làm, dám nhận trách nhiệm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21

Tiêu điểm

TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến
14:29:31 19/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021
Ấm lửa thiện nguyện ở Trường THPT Lý Tự Trọng
14:19:34 19/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021
Ðề nghị phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 TP Cần Thơ
14:57:23 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Lâm Y Thần sinh con gái
06:36:59 21/10/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba "lũng loạn" cả Weibo tối nay: Visual như tượng tạc, vòng 1 sexy phập phồng "đốn gục" tim fan
05:54:54 21/10/2021
Minh Đạo: "Hoàng Tử Ếch" phụ mẹ bán cá, khổ sở vì anh trai túng quẫn giết cả gia đình, liệu giờ sống ra sao sau 1 năm biến cố?
06:01:06 21/10/2021
Đám cưới vợ chồng tỷ phú Bill Gates năm xưa so với hôn lễ con gái tương đồng nhiều điểm, chỉ có sự khác biệt đau lòng duy nhất
05:02:57 21/10/2021
Bị nghi cho đàn anh Trường Giang "ra rìa" trong Running Man Việt, Lan Ngọc lên tiếng!
06:06:11 21/10/2021
Vụ tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nơi phát hiện cháu bé
08:05:19 21/10/2021
Ảnh chụp chung của Son Ye Jin và Hyun Bin khiến fan phát sốt
06:49:42 21/10/2021
"Thiên thần chuyển giới" Yosshi đầu quân cho công ty của Hương Giang, sẽ về hoạt động tại Việt Nam?
06:59:14 21/10/2021
Vũ Hà: Mỗi lần cãi nhau, vợ chỉ thẳng mặt tôi nói "đừng có hỗn, tao lớn hơn mi đấy, im!"
08:11:44 21/10/2021
Chi tiết gây chú ý, xúc động trong ngày công khai tiền phúng điếu của con gái Phi Nhung
08:18:02 21/10/2021

Tin mới nhất

Học sinh mẫu giáo ở Thanh Hóa ngày ngày đi bộ 6 km đến trường

08:54:25 21/10/2021
Thật khó để tin rằng, học sinh mẫu giáo có thể đi bộ quãng đường từ 2 - 6km đến trường, nhiều hôm đến được trường rồi mệt quá, các em lăn ra ngủ.

TP.HCM: Nhiều trường đủ điều kiện dạy trực tiếp

08:54:23 21/10/2021
Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, nhiều trường đạt từ tám tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để mở cửa.

Khi học sinh trở lại trường vẫn học song song giữa trực tiếp với trực tuyến

08:54:21 21/10/2021
Trong trạng thái bình thường mới, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Cân nhắc chọn chương trình học ngoại ngữ

08:52:51 21/10/2021
Hiện nay, có một số hệ thống kiểm tra để cấp chứng chỉ ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, điển hình như Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế (IELTS).

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân

08:17:12 21/10/2021
Đạt điểm cao nhất trong số 4 học viên tốt nghiệp loại xuất sắc khóa 2017 - 2021 của Học viện Cảnh sát nhân dân, Nguyễn Nhật Linh (SN 1999, quê phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) trở thành thủ khoa đầu ra và được thăng hàm trung úy.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

07:18:36 21/10/2021
Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

Trung Quốc dẫn đầu trong xếp hạng đại học ở nền kinh tế mới nổi 2022

07:10:15 21/10/2021
8 trường đại học của Trung Quốc lọt top 10 trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022, hai đại diện còn lại đến từ Nga.

Giáo viên bế học sinh vượt suối đến trường

07:05:56 21/10/2021
Cầu hỏng do mưa lũ, giáo viên Trường Tiểu học xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei, Kon Tum) phân công nhau túc trực, hỗ trợ học sinh vượt suối đến trường. 

Học sinh “trường làng” chinh phục giải Toán quốc tế

07:01:24 21/10/2021
Một em học sinh lớp 7 tại xã nghèo của huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa xuất sắc giành huy chương bạc cuộc thi Olympic Toán học quốc tế HKIMO 2021.

New Zealand tổ chức diễn đàn giáo dục nghề nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

06:56:03 21/10/2021
 Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 12/11, dưới hình thức trực tuyến, có hỗ trợ tiếng Việt, và hoàn toàn miễn phí tham dự.

Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục

06:52:06 21/10/2021
Những ngày này, về xứ dừa Tam Quan, khi hỏi thăm nhà Nguyễn Thị Bích Trâm, ai nấy cũng hào hứng dẫn đường rồi kể thêm nhiều điều đầy tự hào.

Thủ khoa tốt nghiệp Học viện Tòa án giải quyết áp lực học bằng cách… đi ngủ

06:50:42 21/10/2021
 Ước mơ được cầm cân nảy mực đã thôi thúc nữ sinh 9x không ngừng nỗ lực trau dồi tri thức.

Lớp ghép ở vùng cao và những 'trợ giảng' tin cậy

06:36:46 21/10/2021
Lớp học từ 10 - 15 em nhưng có đến 2 thậm chí là 3 trình độ đang hiện hữu tại huyện Mường Ảng (Điện Biên). Để giảng dạy các lớp ghép này rất cần sự giúp đỡ của người thầy thứ hai.  

Cách học Tiếng Trung hiệu quả

06:31:53 21/10/2021
Học tiếng trung mà không giao tiếp luyện tập đọc viết thường xuyên sẽ không thể nào đem lại kết quả như mong muốn. Cùng EMG Online điểm qua những cách học tiếng Trung hiệu quả giúp bạn nhớ lâu nhất.

Hơn 1 tháng dạy học trực tuyến: Vừa dạy, vừa gỡ khó

06:31:50 21/10/2021
Nhiều địa phương triển khai dạy học trực tuyến nhưng thực tế vẫn còn khó khăn, hạn chế. Để khắc phục, nhà trường, giáo viên vừa dạy học, vừa rút kinh nghiệm để có hướng tháo gỡ. 

Cô giáo Trần Thúy Nga - Người đồng nghiệp tâm huyết, gương mẫu

21:17:13 20/10/2021
Đối với cô giáo Trần Thúy Nga - giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn - Lịch sử, tổ trưởng tổ Xã hội trường THCS Mai Động (Hoàng Mai - Hà Nội), nghề giáo như một cơ duyên...!

Giới trẻ Singapore biến khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội

21:13:57 20/10/2021
Đối với một số người, đại dịch Covid-19 là một thứ tồi tệ nhưng nhiều người Singapore trẻ tuổi coi nó là cơ hội để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng.

Học viện Phụ nữ Việt Nam chào đón hơn 1.150 tân sinh viên bước vào năm học 2021-2022

21:10:13 20/10/2021
Sáng nay (20/10), Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, chào đón hơn 1.150 tân sinh viên của 9 ngành đào tạo. Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Minh Hương tham dự Lễ...

"Chêm" ngoại ngữ vào tiếng Việt: Học đòi, thiếu văn hóa

21:08:34 20/10/2021
Cái gốc của văn hóa là phải biết trân trọng giá trị cội nguồn, trân trọng tiếng nói của dân tộc.

Đón học sinh trở lại trường: Cân bằng giữa dạy học trực tiếp – trực tuyến

21:04:29 20/10/2021
Đà Nẵng sẽ thí điểm cho HS khối lớp 1 và 9 tại các trường học ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) đến trường học trực tiếp từ ngày 20/10. 

Học trò vùng xanh Hòa Bắc (Đà Nẵng) háo hức trong ngày trở lại trường

21:02:15 20/10/2021
Sáng 20/10, Đinh Thị Ánh Thư, HS lớp Một được ba chở đến trường, đo thân nhiệt, khử khuẩn rồi mới vào lớp. Ngày đầu tiên được gặp cô, gặp bạn sau gần 2 tháng chỉ nhìn qua màn hình điện thoại bé xíu, Thư rất vui. 

Trao 300 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn

20:56:24 20/10/2021
Sáng 20/10, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức trao 300 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Sơn Tịnh, Trà Bồng, TP.Quảng Ngãi và TX.Đức Phổ.

Xóa bỏ định kiến 'Con gái không nên học Công nghệ thông tin'

20:54:30 20/10/2021
Nguyễn Huyền My, 26 tuổi, thừa nhận ngành học Công nghệ thông tin khó, đòi hỏi nhiều sáng tạo, tư duy logic.

Môn Văn, bình thường thôi!

20:52:10 20/10/2021
Môn Văn cần được nhìn nhận và đối xử bình đẳng như các môn học khác. Việc quá coi trọng bằng cách gán cho nó những giá trị quá to tát vô tình đã làm thất bại mục tiêu môn học.

Ninh Bình: 2 học sinh giành "bạc và vàng" kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO

20:48:46 20/10/2021
Em Vũ Thành Lâm lớp 9A đạt huy chương vàng và Ngô Hà Phương lớp 8A đạt huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO năm 2021 đều là HS Trường THCS thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh- Ninh Bình) 

Nữ tiến sĩ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học và ước mơ gieo mầm thế hệ trẻ

20:34:47 20/10/2021
Sau nhiều năm công tác tại Viện Quy hoạch Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tiến sĩ Trương Vân Anh đã chuyển hướng sang nghề giáo và được bổ nhiệm vị trí Phụ trách Khoa Khí tượng Thủy văn - Trường Đại học Tài nguyên và ...

Gấp rút dọn trường đón học sinh

20:28:13 20/10/2021
Nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM đang gấp rút sửa chữa, vệ sinh trường lớp để đón học sinh quay trở lại. Khó khăn đang bủa vây các trường được trưng dụng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Cha mẹ đi làm, con học online ra sao?

20:25:16 20/10/2021
Đây là mối quan tâm của nhiều phụ huynh ở TP.HCM khi họ đã đi làm trở lại trong khi con vẫn ở nhà học trực tuyến. Theo các chuyên gia, vẫn có cách để phụ huynh yên tâm đồng hành cùng con khi mình đến công sở.

Học sinh Cần Thơ được miễn giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022

20:17:50 20/10/2021
Học sinh TP Cần Thơ được miễn giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022. Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đang tham mưu UBND TP trình HĐND TP xem xét miễn giảm luôn học phí học kỳ 2.

Có thể bạn quan tâm

Gái xinh thả thính "full combo", 500 anh em Gun Gun Mobile cũng "đến quỳ" vì không biết phải né hay… đớp!

Game online

09:04:16 21/10/2021
2 năm trước, ngay sau ngày ra mắt, Gun Gun Mobile đã chứng kiến một số lượng lớn các cặp đôi đến với nhau thông qua tính năng Kết Hôn.

Ông Trump thông báo lập mạng xã hội riêng, thách thức ông lớn công nghệ

Netizen

09:02:23 21/10/2021
Mạng xã hội của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mang tên TRUTH Social.

Giảng viên, sinh viên chế tạo robot vận chuyển, tặng bệnh viện chống dịch Covid-19

Đời sống

09:00:22 21/10/2021
Trường ĐH Lạc Hồng vừa tặng một robot vận chuyển hàng hóa do giảng viên, sinh viên chế tạo cho Bệnh viện đa khoa Đồng Nai nhằm hỗ trợ việc điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Chú chó nổi quạu vì bị chủ bắt 'cười nhe răng' để quay video 

Hài hước

09:00:08 21/10/2021
Quay xong chưa, chớ nãy giờ nhe răng cười hơi mỏi miệng rồi à!, chó said.

Cách nấu cá chép kho khế chua ngọt thơm ngon đậm đà cực bắt cơm

Ẩm thực

08:59:23 21/10/2021
Cá chép là một loại cá nước ngọt chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt rất tốt sức khỏe. Ngoài ra, cá chép còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như món kho, món cháo, Hôm nay, hãy cùng  vào bếp thực hiện món cá chép kho khế chua ngọt, đ...

Pique làm nên lịch sử ở Champions League

Bóng đá thế giới

08:54:11 21/10/2021
Gerard Pique trở thành hậu vệ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử đấu trường Champions League mà hiện vẫn còn đang thi đấu.

Hương vị tình thân phần 2 - Tập 60: Xuất hiện bằng chứng bất lợi, ông Tấn đưa con trai bỏ trốn

Phim việt

08:52:01 21/10/2021
Ông Tấn đã tiến hành các thủ tục để đưa Dũng và Diệp đi nước ngoài, còn bà Sa lại hoàn toàn không biết thông tin gì.

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh đối mặt với thử thách hít xà đơn trong "Chúng tôi chiến sĩ"

Show việt

08:50:45 21/10/2021
Đến với Chúng tôi chiến sĩ, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh phải vượt qua thử thách hít xà đơn - môn thể thao quen thuộc của các chiến sĩ.

Vụ chồng đâm vợ cũ tử vong ở tiệm gội đầu tại Vĩnh Phúc đúng đêm 20/10: Đã có với nhau 3 con nhỏ

Sự kiện nóng

08:49:23 21/10/2021
Theo một số nhân chứng tại hiện trường, khi người vợ đang ngồi gội đầu thì chồng cũ bất ngờ lao vào đâm nhiều nhát dẫn đến tử vong.

Gil Lê hóa nữ nhân, Hoàng Thuỳ Linh bị fan réo tên

Sao việt

08:47:39 21/10/2021
Mới đây, cộng đồng mạng vô cùng bất ngờ khi chứng kiến sự thay đổi của Gil Lê trong loạt hình ảnh mới, với diện mạo mới này, dân tình càng tích cực đẩy thuyền cho nữ ca sĩ với Hoàng Thuỳ Linh.

Shin Min Ah từng có loạt ảnh nóng bỏng bên nam diễn viên "50 sắc thái"

Sao châu á

08:46:50 21/10/2021
Loạt ảnh này có lẽ sẽ khiến nhiều khán giả bất ngờ!

"Squid Game" giúp gã khổng lồ của dịch vụ phim trực tuyến đạt thành tựu khủng

Phim châu á

08:43:56 21/10/2021
Dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất thế giới cho biết Squid Game đã giúp thu hút nhiều khách hàng mới hơn dự kiến ​​và thúc đẩy hơn nữa lượt đăng ký vào cuối năm nay.