Australia tin tưởng vào triển vọng của tiến trình đàm phán FTA với EU

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney , Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan ngày 20/9 bày tỏ tin tưởng rằng tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do ( FTA ) giữa Canberra và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục diễn ra, bất chấp những nỗ lực cản trở của Pháp .

Australia tin tưởng vào triển vọng của tiến trình đàm phán FTA với EU - Hình 1
Ông Dan Tehan, Bộ trưởng Thương mại Australia. Ảnh: The Islander/TTXVN

Phát biểu trước chuyến công du châu Âu để thảo luận về FTA vào ngày 12/10 tới, ông Tehan cho rằng “không có lý do gì” để không tiếp tục tiến trình đàm phán vì “lợi ích chung” của cả hai bên.

Pháp đang tìm cách cản trở đàm phán FTA giữa EU và Australia, yêu cầu các quốc gia châu Âu “xem xét lại” thỏa thuận này để trả đũa chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison hủy hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD đã ký với Paris. Đại diện Chính phủ Pháp cũng đề nghị các quốc gia thành viên EU cùng với Paris rút khỏi tiến trình đàm phán FTA kéo dài 3 năm giữa Brussels và Canberra.

Bảo vệ quyết định hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với tập đoàn Naval của Pháp, Bộ trưởng Tehan tái khẳng định Thủ tướng Morrison đưa ra quyết định này vì lợi ích quốc gia của Australia.

Trước đó, ngày 19/9, Thủ tướng Scott Morrison cũng tuyên bố Australia nói đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu để giải thích cho việc hủy hợp đồng tàu ngầm trị giá 40 tỉ USD với Pháp, đồng thời cho biết cChính phủ Australia đã nêu quan ngại với Paris trong nhiều tháng.

Australia đã từ bỏ thỏa thuận năm 2016 với Tập đoàn Naval Group của Pháp để đóng một hạm đội tàu ngầm thông thường. Ngày 16/9, Australia công bố kế hoạch đóng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân sau khi cùng Mỹ và Anh thông báo thành lập liên minh AUKUS mới, theo đó Mỹ và Anh sẽ chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Australia. Động thái này khiến Pháp – một đồng minh NATO của Mỹ và Anh – tức giận và triệu hồi các đại sứ của mình từ Washington và Canberra.

Thỏa thuận ba bên AUKUS mới đã đặt Washington vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có với Paris mà các nhà phân tích cho rằng có thể gây thiệt hại lâu dài cho các liên minh của Mỹ với Pháp và Liên minh châu Âu.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp

Australia có nhiều lý do "chính đáng" để rút khỏi thoả thuận khủng với Pháp, nhưng tranh chấp giữa hai bên có thể sẽ cần được phân xử tại toà án.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 1
Công ty Naval Group của Pháp hạ thuỷ tàu ngầm thế hệ mới Suffren SSN, lớp Barracuda ngày 12/7/2019. Australia đã quyết định rút khỏi hợp đồng chế tạo 12 tàu ngầm lớp Barracuda với Naval Group. Ảnh: AFP

"Một nhát dao sau lưng", đó là cách Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian mô tả việc Australia xé bỏ thỏa thuận tàu ngầm trị giá h 65 tỉ USD với nước này, thay vào đó là thoả thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Mỹ.

Tháng 6 năm nay, Australia đã phát tín hiệu rằng họ đang tìm kiếm một lối thoát cho hợp đồng khủng với Pháp, được ký vào năm 2016 với công ty DCNS (nay là Naval Group) để đóng 12 tàu ngầm diesel-điện Barracuda.

Video đang HOT

Trả lời một ủy ban của Thượng viện về các vấn đề với dự án, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Greg Moriarty cho biết: "Tôi thấy rõ rằng chúng ta đang gặp phải những thách thức... trong 12-15 tháng qua". Ông Moriarty cho biết chính phủ đã xem xét các lựa chọn của mình, bao gồm cả những gì họ có thể làm nếu "không thể tiếp tục" thỏa thuận với Pháp.

Trước đó, vào tháng 4, chính phủ Australia đã từ chối ký hợp đồng cho giai đoạn tiếp theo của dự án tàu ngầm Pháp, cho Naval Group hạn đến tháng 9 này để tuân thủ các yêu cầu. Ngoài ra, có những thông tin cho rằng từ đầu năm nay Canberra đã tìm cách "duỗi" khỏi thoả thuận với Pháp.

Dưới đây là những lý do Australia muốn rút khỏi hợp đồng và điều gì có thể xảy ra tiếp theo - theo trang Politico.

An ninh mạng

Rắc rối bắt đầu xảy ra gần như ngay lập tức sau khi Canberra chọn nhà thầu Pháp thay vì ứng viên từ Đức và Nhật Bản vào tháng 4/2016.

Tháng 8 năm đó, trước khi thỏa thuận được chính thức ký kết nhưng sau khi nó được công bố, công ty DCNS (Naval Group) thừa nhận họ đã bị tấn công mạng, khiến 22.000 tài liệu liên quan đến khả năng chiến đấu của các tàu ngầm Scorpene đang được đóng ở Ấn Độ bị rò rỉ, làm dấy lên lo ngại về an ninh đối với dự án của Australia.

Bộ Quốc phòng Australia đã cảnh báo nhà chế tạo tàu ngầm rằng họ muốn dự án của mình được bảo vệ ở cấp cao nhất.

Và trong khi các chính trị gia từ Đảng Tự do trung hữu cầm quyền của Australia tìm cách hạ thấp tác động của vụ tấn công mạng nhằm vào tàu ngầm Barracuda, phe đối lập đã nhảy vào, đưa ra một số tiết lộ và kêu gọi đình chỉ các cuộc đàm phán với công ty Pháp.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 2
Tàu ngầm FS Suffren lớp Barracuda của Pháp. Ảnh: DGA

Ngân sách cạn kiệt

Mặc dù vậy, cuối năm đó, Australia đã ký thỏa thuận quốc phòng lớn nhất trong lịch sử nước này với DCNS, nhằm chế tạo 12 tàu ngầm diesel thông thường Shortfin Barracuda Block 1A.

Canberra được cho là đặc biệt quan tâm đến gói thầu của Pháp vì khả năng chuyển đổi tàu ngầm Barracuda từ động cơ diesel sang năng lượng hạt nhân - công nghệ vốn coi là "chất độc chính trị" sau thảm họa Fukushima ở Nhật Bản, nhưng chính phủ Australia tin rằng nó có thể trở nên dễ dàng hơn trong thời gian gần đây.

Dự án trên dự kiến tiêu tốn 50 tỷ đôla Australia - AUD (36,4 tỉ USD). Nhưng con số này kể từ đó đã tăng gần gấp đôi. Ở lần tính toán gần đây nhất, thoả thuận chế tạo các tàu Barracuda dự kiến có chi phí khoảng 90 tỉ AUD (65,5 tỉ USD).

Đó mới là chi phí khi chưa tính phí bảo trì. Từ tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng đã báo cáo với một uỷ ban Thượng viện là Canberra sẽ phải chi 145 tỉ AUD (105,5 tỉ USD) trong suốt thời gian hoạt động của đội tàu ngầm Barracuda.

Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Australia khẩn cấp cần tàu ngầm mới để thay thế 6 tàu ngầm lớp Collins đã cũ, dự kiến "nghỉ hưu" vào năm 2026. Nếu không có tàu ngầm, Australia có thể rơi vào trạng thái nhạy cảm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc. Nhưng chiếc tàu ngầm Barracuda đầu tiên lại không thể được bàn giao cho đến tận năm 2035 hoặc muộn hơn, khi hoạt động chế tạo dự kiến kéo dài đến những năm 2050.

Để tránh khoảng trống đó, chính phủ Australia đầu năm nay tuyên bố sẽ đóng mới hoàn toàn 6 chiếc tàu ngầm lớp Collins với chi phí hàng tỉ đô-la.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 3
Tàu ngầm do Naval Group chế tạo. Ảnh: AFP

Trì hoãn các mốc thời gian

Một số trì hoãn cũng khiến dự án tàu ngầm bị đình trệ, Bộ quốc phòng Australia và Naval Group đã phải gia hạn nhiều mốc lớn trong hợp đồng.

Vào năm 2018, chính phủ Australia đã rất tức giận về việc trì hoãn ký kết một thỏa thuận đối tác chiến lược quan trọng về các tranh chấp liên quan đến bảo đảm và chuyển giao công nghệ, đến mức Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Christopher Pyne được cho là đã từ chối gặp Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp Florence Parly và các giám đốc điều hành Naval Group khi họ đến thăm Australia. Thỏa thuận cuối cùng được ký kết vào tháng 2/2019.

Vấn đề việc làm

Nhưng có lẽ điểm mấu chốt chính trong thương vụ đã bị huỷ bỏ là bất đồng về sự tham gia của ngành công nghiệp địa phương.

Khi công bố thỏa thuận với Pháp vào năm 2016, Thủ tướng Australia khi đó là Malcolm Turnbull nhấn mạnh các tàu ngầm Barracuda sẽ được chế tạo ở Australia, với 90% đầu vào là từ trong nước và duy trì 2.800 việc làm tại địa phương. Đây được xem như một nỗ lực để hỗ trợ chính phủ của ông trước cuộc bầu cử diễn ra vài tuần sau đó.

Nhưng lời hứa về hàng nghìn việc làm cho người Australia và lợi ích cho ngành công nghiệp địa phương đã sớm tan biến. Năm 2020, Naval Group điều chỉnh con số 90% đầu vào địa phương xuống còn 60%. Đến năm 2021, công ty của Pháp xoá bỏ điều khoản này với lý do ngành công nghiệp đóng tàu ngầm của Australia vẫn chưa phát triển.

"Kế hoạch B"

Rõ ràng là thỏa thuận tàu ngầm Pháp- Australia đã gặp khó khăn trong nhiều năm. Vậy điều gì đã khiến Canberra đến lúc này chính thức rút khỏi.

Nói một cách đơn giản, thì họ cần một giải pháp thay thế khả thi, như Bộ trưởng Quốc phòng Moriarty đã khéo trình bày trước Thượng viện vào tháng 6: "Tôi sẽ không gọi đó là Kế hoạch B, tôi muốn nói là lập kế hoạch dự phòng thận trọng".

Tham gia AUKUS, một liên minh mới giữa Australia - Mỹ - Anh sẽ giúp ba nước chia sẻ thông tin và công nghệ dễ dàng hơn, đồng thời mở đường cho Canberra sở hữu những chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên. Thủ tướng Scott Morrison hôm 16/9 cho biết, các tàu ngầm mới sẽ được đóng ở Adelaide, "với sự hợp tác chặt chẽ của Anh và Mỹ".

Rõ ràng là Paris không hài lòng với Australia, họ còn tức giận hơn với Mỹ.

Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian cho biết động thái này gợi nhớ đến người tiền nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden: "Điều khiến tôi quan tâm cũng là hành vi của người Mỹ. Quyết định không đoán được, đơn phương và tàn bạo này dường như rất giống với những gì ông Trump từng làm. Các đồng minh không làm vậy với nhau. Điều đó là không thể chấp nhận".

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 4
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: AFP/Getty Images

Chuyện gì xảy ra tiếp theo

Thượng nghị sĩ Australia, Rex Patrick, một người chỉ trích dữ dội dự án tàu ngầm với Pháp, phát biểu với truyền thông địa phương rằng Canberra đã chi khoảng 2 tỷ AUD cho dự án. "Sẽ có một khoản chi phí để thoát ra. Nhưng chi phí để làm điều đó cơ bản là ít hơn đáng kể với việc tiếp tục theo đuổi", ông Patrick nói với ABC.

Ngoại trưởng Le Drian đã chỉ ra rằng Paris sẽ chống lại động thái của Canberra: "Chuyện này vẫn chưa kết thúc. Chúng ta có hợp đồng. Người Úc cần cho chúng ta biết cách họ rút khỏi nó. Chúng ta sẽ cần lời giải thích. Chúng ta có một thỏa thuận liên chính phủ được ký kết rất sôi nổi vào năm 2019, với các cam kết chính xác, kèm theo các điều khoản; làm thế nào để họ rút khỏi nó? "

Vào năm 2017, chính phủ Australia đã tiết lộ các điều khoản của một trong các hợp đồng với Naval Group, theo đó Canberra hoặc công ty Pháp có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng "khi khả năng thực hiện thỏa thuận của một bên bị ảnh hưởng cơ bản bởi các sự kiện, hoàn cảnh hoặc vấn đề đặc biệt.

Liệu sự chậm trễ, chi phí vượt mức và những cam kết bị huỷ bỏ có dẫn đến "sự kiện ngoại lệ" như vậy hay không, dường như đây là một câu hỏi dành cho các tòa án.

Nếu Canberra quyết định rút, thì hợp đồng đã quy định: "Các bên sẽ tham khảo ý kiến để xác định xem có thể tìm thấy điểm chung để cho phép tiếp tục Thỏa thuận hay không. Nếu không tìm thấy điểm chung nào trong vòng 12 tháng, việc chấm dứt sẽ có hiệu lực sau 24 tháng kể từ khi nhận được của thông báo ban đầu để chấm dứt".

Thời điểm đó dường như trở nên rõ ràng với thông báo của liên minh AUKUS: Các nhà lãnh đạo cho biết họ sẽ làm việc trong 18 tháng tới để tìm ra cách tốt nhất cung cấp công nghệ cho các tàu ngầm hạt nhân mới của Australia - công nghệ mà cho tới nay Mỹ mới chỉ chia sẻ cho quốc gia duy nhất trên thế giới là Anh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15UAV Trung Quốc rơi như mưa, khán giả tháo chạy01:03Trẻ em Afghanistan trốn dưới gầm xe tải để buôn lậu02:53Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12

Tiêu điểm

Âm mưu của vợ đại gia
00:59:44 15/10/2021
Lý do rắn thích làm ổ dưới sàn nhà
00:48:30 15/10/2021
Tổng thống Putin "ức chế" với màn phỏng vấn của nữ nhà báo Mỹ
13:38:15 15/10/2021
Trung Quốc tử hình kẻ thiêu chết vợ cũ trên sóng livestream
13:19:27 15/10/2021
Kết cục buồn của cậu bé lớn lên giữa bầy sói
00:59:57 16/10/2021
“Cô em gái trái ngược” của Công chúa Mako trả lời đầy ẩn ý khi bị hỏi về đám cưới gây tranh cãi của chị gái cùng hôn phu thường dân
14:40:18 15/10/2021
Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp
00:28:17 16/10/2021
Mỹ phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2
00:05:28 15/10/2021
Rán cá rồng để dạy chồng bài học
17:54:50 16/10/2021
Khủng hoảng điện Trung Quốc leo thang
06:49:38 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Long Nhật bị sao nữ tố lợi dụng tên tuổi cố ca sĩ Phi Nhung, kêu gọi tẩy chay Hồ Văn Cường
16:28:26 16/10/2021
Thêm một ngôi sao hạng A bị tố xoá bài đăng kêu gọi từ thiện năm 2020 dù chưa được "gọi tên"
16:48:10 16/10/2021
Giữa ồn ào cát-xê của Hồ Văn Cường, quản lý cũ Lý Hải: "Không khéo sẽ mang tội bóc lột"
14:35:41 16/10/2021
Dân mạng ‘lắc đầu’ ngao ngán sau khi xem danh sách khoản chi tiêu 178 tỷ của Thủy Tiên - Công Vinh
16:14:02 16/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn đau đứt ruột về Phi Nhung và đang "rất giận Hồ Văn Cường"
15:18:14 16/10/2021
Sau Đàm Vĩnh Hưng, CĐM hoang mang tột độ vì tin đồn Trấn Thành và Hari Won lục đục muốn ly hôn
18:27:14 16/10/2021
Công an làm rõ thông tin Thủy Tiên – Công Vinh bị bắt giữ khiến công chúng hoang mang nhiều giờ qua
15:11:15 16/10/2021
Bầu show Liên Phạm - Người vợ vừa nộp đơn ly hôn, "bỏ của chạy lấy người" của Mr.Đàm là ai?
13:53:30 16/10/2021
Những sao Việt giấu nhẹm việc kết hôn nhưng khi ly hôn lại ồn ào
14:26:45 16/10/2021
Giữa lúc Mr.Đàm bị đệ đơn ly hôn, Duy Mạnh liền có động thái gây chú ý, tuyên bố 1 câu ‘xanh rờn'
15:48:44 16/10/2021

Tin mới nhất

Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ

19:46:57 16/10/2021
Nhà báo Trung Quốc đăng video quân đội nước này áp giải lính Ấn Độ, sau thông tin Ấn Độ bắt lính Trung Quốc trong cuộc đụng độ biên giới.

11 học sinh chết đuối khi dọn rác ven sông

19:38:49 16/10/2021
11 trong số 21 học sinh rơi xuống sông đã chết đuối khi tham gia buổi ngoại khóa do trường tổ chức để dọn rác ven sông tỉnh Tây Java.

ASEAN không mời lãnh đạo Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh

19:35:27 16/10/2021
ASEAN thống nhất không mời lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh, khi lo ngại gia tăng về cam kết của chính quyền này.

Iran hoãn thi hành án tử hình vì áp lực quốc tế

19:32:44 16/10/2021
Iran hoãn thi hành án tử hình Arman Abdolali, bị bắt năm 2014 ở tuổi 17 vì sát hại bạn gái, do áp lực từ cộng đồng quốc tế.

Ca nhiễm, tử vong do Covid-19 ở Nga tiếp tục cao kỷ lục

19:21:06 16/10/2021
Ca nhiễm và tử vong hàng ngày do Covid-19 ở Nga ghi nhận mốc nghiệt ngã mới, khi tiêm chủng trì trệ và biện pháp phòng dịch hạn chế.

Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD với hy vọng về khả năng mở quỹ EFT tại Mỹ

19:20:59 16/10/2021
Bitcoin đã phá mốc 60.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 4/2021, khi thị trường ngày càng lạc quan rằng các nhà quản lý Mỹ sẽ bật đèn xanh cho quỹ giao dịch tiền điện tử theo hợp đồng tương lai (EFT) đầu tiên của nước này.

Báo Trung Quốc cảnh báo Mỹ sa lầy ở Đài Loan

19:12:51 16/10/2021
Global Times cho rằng Washington không đủ quyết tâm bảo vệ đảo Đài Loan nếu xung đột nổ ra, cảnh báo nhiều lính Mỹ sẽ thương vong nếu can dự.

Bẫy tử thần trong 'chung cư ma' Đài Loan

19:09:37 16/10/2021
Chung cư Thành Trung Thành ở Cao Hùng cao 13 tầng, một nửa bỏ hoang đầy rác rưởi, nửa còn lại là những căn hộ cũ kỹ, được rào chắn như lô cốt.

Nữ hoàng Anh được khuyên bỏ rượu

19:06:08 16/10/2021
Nữ hoàng Anh Elizabeth II được các bác sĩ riêng khuyên nên bỏ rượu khi bà được cho là có thói quen thưởng thức một ly rượu vào buổi tối.

Quân đội Mỹ chê tên lửa siêu vượt âm quá đắt

18:21:26 16/10/2021
Lầu Năm Góc muốn các tập đoàn quốc phòng giảm giá vũ khí siêu vượt âm, khi mỗi quả tên lửa hiện nay có giá hàng chục triệu USD.

Bill và Melinda Gates lần đầu tái ngộ sau ly hôn

17:45:34 16/10/2021
Tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda lần đầu được trông thấy xuất hiện cùng nhau hậu ly hôn khi chuẩn bị dự đám cưới của con gái Jennifer.

Thầy phù thủy nhận 368.000 USD ban phép cho thành phố

17:38:07 16/10/2021
Thầy phù thủy ký hợp đồng và nhận 11.300 USD/năm để ban phép thuật cho thành phố Christchurch suốt hai thập kỷ qua.

Taliban ra tuyên bố về việc treo thi thể tội phạm nơi công cộng

17:34:40 16/10/2021
Taliban đã yêu cầu các quan chức địa phương ngừng việc treo thi thể nơi công cộng, trừ khi có lệnh của tòa án tối cao.

Vì sao dự án máy bay tuyệt mật của CIA từng chỉ tuyển phi công đã kết hôn?

16:09:12 16/10/2021
Chương trình A-12, máy bay trinh sát nhanh nhất của CIA, từng đưa ra hàng loạt các yêu cầu để tuyển mộ phi công vào thời Chiến tranh Lạnh, bao gồm điều kiện là những người này phải kết hôn.

Nga căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V trên toàn cầu

13:11:38 16/10/2021
Ước tính Nga mới chỉ xuất khẩu được 4,8% trong số khoảng 1 tỷ liều vaccine Sputnik V mà nước này cam kết, khiến nhiều quốc gia khách hàng loay hoay vì không có vaccine cho liều thứ hai.

Singapore nới lỏng, chủ quán không có thời gian xét thẻ xanh vaccine

09:57:42 16/10/2021
Trước yêu cầu kiểm tra tình trạng tiêm chủng của khách ăn tại chỗ, nhiều chủ quán tại trung tâm bán hàng rong ở Singapore cho biết họ không có thời gian để đáp ứng quy định.

Nhật bất ngờ thoát hiểm Covid-19

09:42:17 16/10/2021
Chỉ hai tháng sau khi đối mặt đợt bùng phát lớn hậu Olympic, Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.

Mỹ bồi thường nạn nhân vụ không kích nhầm ở Kabul

09:25:32 16/10/2021
Lầu Năm Góc đề nghị đền tiền cho thân nhân 10 người chết do không kích nhầm ở Kabul cuối tháng 8, sẵn sàng hỗ trợ đưa họ đến Mỹ.

Anh xác định vụ đâm nghị sĩ là tấn công khủng bố

09:20:27 16/10/2021
Cảnh sát Anh tuyên bố vụ tấn công nghị sĩ David Amess là hành vi khủng bố, sau khi ông bị đâm nhiều nhát và tử vong.

Mỹ cho khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine nhập cảnh

09:17:38 16/10/2021
Mỹ sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại đối với người nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 từ ngày 8/11.

Bill Gates và vợ cũ lần đầu xuất hiện cùng nhau sau vụ ly hôn "bom tấn"

09:07:33 16/10/2021
Tỷ phú Mỹ Bill Gates và người vợ cũ Melinda French lần đầu được nhìn thấy xuất hiện cùng nhau kể từ sau vụ ly hôn, khi họ cùng chuẩn bị tham gia đám cưới của con gái.

Mỹ "tố" Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp kinh tế khó khăn

08:46:59 16/10/2021
Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ sau khi cho biết tàu khu trục của họ đã rượt đuổi, ngăn một tàu khu trục Mỹ tìm cách xâm nhập lãnh hải của Nga.

Mỹ thử nghiệm thành công loại bom có thể công phá boongke

08:42:09 16/10/2021
Không quân Mỹ thông báo đã thử nghiệm thành công một loại bom mới, trọng lượng khoảng 2 tấn, có thể công phá các hầm trú ẩn của đối phương.

Tranh luận tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

08:40:23 16/10/2021
Các tranh cãi xoay quanh tác dụng phụ của vaccine khi nhiều người trẻ sau tiêm phòng báo cáo triệu chứng tức ngực và tim đập nhanh.

Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ

07:45:10 16/10/2021
Một nhà lập pháp Anh đã bị đâm chết vào thứ Sáu trong một nhà thờ bởi ngay giữa cuộc họp với cử tri ở khu vực bầu cử của ông.​

Tỷ giá USD, Euro ngày 16/10: Kinh tế phục hồi, USD tăng giá

06:58:06 16/10/2021
Ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.159 đồng.

Châu Âu và Mỹ: Thách thức thiếu hụt hàng hóa cuối năm

06:30:17 16/10/2021
Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã gây ra nhiều vấn đề lớn cho các hãng vận tải container, khiến châu Âu lẫn Mỹ đều đối mặt với tình trạng hàng hóa thiếu trước hụt sau trong mùa mua sắm cuối năm.

Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải

01:29:58 16/10/2021
Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.10 thông báo một tàu chiến của nước này đã áp sát tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 60 m để ngăn chặn tàu Mỹ tiếp cận lãnh hải.

Có thể bạn quan tâm

Mercedes-Benz E-Class thoát nạn giữa trời mưa lớn sau cú xoay 360 độ

Ôtô

19:52:19 16/10/2021
Người lái chiếc Mercedes-Benz E-Class này nên cảm thấy may mắn vì không bị thương hoặc không làm hỏng xe nghiêm trọng sau một cú va chạm đáng sợ trên đường cao tốc ở Đài Loan.

Điểm trừ của Running Man mùa 2

Show việt

19:52:04 16/10/2021
Running Man mùa 2 có nhiều điểm trừ trong khâu biên tập hình ảnh, nội dung. Dàn cast mới cũng vướng phải ý kiến trái chiều về cách chơi.

Con trai Nhật Kim Anh được ba chăm sóc tốt, gần cả năm chưa gặp mẹ

Sao việt

19:52:00 16/10/2021
Nữ nghệ sĩ ở Sài Gòn vẫn mong ngóng từng ngày được đoàn tụ với con trai. Cậu bé hiện đang được chồng cũ cô nuôi dưỡng ở Cần Thơ.

Món bún bò viên cùng gân bò

Ẩm thực

19:49:27 16/10/2021
Món bún bò viên cùng gân bò nóng hổi với vị ngọt từ xương hầm, thơm mùi sả, cay của ớt, được dùng kèm với thịt bò viên dai và gân bò giòn, rất hấp dẫn khi thưởng thức. 

Xôn xao clip cả nhà đánh ghen hộ con dâu: Người chồng bị 'tẩn' hội đồng, 'tiểu tam' ngang nhiên phản pháo một câu gây sốc?

Netizen

19:47:48 16/10/2021
Đoạn clip với chú thích cả gia đình đi đánh ghen đang nhận được sự chú ý trên mạng xã hội.

Những câu trả lời phóng viên cực "phũ" của dàn nam thần đình đám Cbiz

Sao châu á

19:46:32 16/10/2021
Trả lời phỏng vấn truyền thông, nhiều mỹ nam Hoa ngữ đã có phản hồi khiến phóng viên phải cứng họng.

Sức hút của các siêu anh hùng thiểu số trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel

Phim âu mỹ

19:45:43 16/10/2021
Shang-Chi và Black Panther đánh dấu lần đầu tiên các siêu anh hùng da màu đảm nhận vai chính trong MCU.

Kết nối tiêu thụ hàng hoá trong giai đoạn bình thường mới

Đời sống

19:44:41 16/10/2021
Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, ngoài việc ổn định kênh phân phối, các địa phương đang tích cực triển khai nhiều biện pháp kết nối cung cầu nhằm tiêu thụ hàng hoá trong giai đoạn bình thường mới.

Steve Nash hết kiên nhẫn với vụ lùm xùm của Kyrie Irving

Sao thể thao

19:41:50 16/10/2021
Dường như HLV Steve Nash của Brooklyn Nets đã quá mệt mỏi với vụ việc của ngôi sao lắm tài nhiều tật Kyrie Irving.

Dạy tiếng Việt ở nước ngoài: Tâm nguyện chắp cánh cho tiếng mẹ đẻ bay xa

Học hành

19:38:48 16/10/2021
Giữa bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19, phong trào dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài vẫn lan tỏa nhờ những nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của các giáo viên kiều bào trong hành trình gieo tiếng mẹ đẻ ở xứ người.

HLV Park Hang-seo cần lưu ý, hàng thủ ĐT Việt Nam có thể "tan nát" sau trận gặp Nhật Bản

Bóng đá việt nam

19:37:40 16/10/2021
Rất nhiều trụ cột ở hàng thủ của ĐT Việt Nam đang có nguy cơ bị treo giò nếu không thận trọng.

Gia đình 3 thành viên sống trong ngôi nhà chất lừ ở Sài Gòn, tạo không gian kết nối kéo con người rời xa mạng xã hội

Sáng tạo

19:32:09 16/10/2021
Ngôi nhà là câu chuyện về sự kết nối các thành viên cùng chung sống dưới một mái nhà để tạo ra hạnh phúc trong chính tổ ấm của mình.