ASEAN có thể chi 10,5 triệu USD mua vaccine Covid-19

Các quốc gia thành viên đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu USD từ quỹ ứng phó Covid-19 để mua vaccine , khi dịch bùng phát ở nhiều nước.

ASEAN hôm nay tổ chức Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch 2021 Brunei, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Tham dự hội nghị có các Quan chức cấp cao (SOM) thuộc ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

ASEAN có thể chi 10,5 triệu USD mua vaccine Covid-19 - Hình 1

Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) diễn ra theo hình thức trực tuyến hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao .

Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị ghi nhận những tiến triển tích cực trong xây dựng Cộng đồng ASEAN 6 tháng vừa qua, dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong khu vực, đồng thời nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vaccine cung cấp cho các nước thành viên thông qua thoả thuận với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Covax, chương trình chia sẻ vaccine Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua accine.

Hội nghị cũng nhất trí thông qua sáng kiến của Việt Nam tổ chức Diễn đàn ASEAN về Hợp tác tiểu vùng. Các đại biểu đánh giá cao kết quả hội thảo khu vực về triển khai Kế hoạch công tác Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn 2021-2025 do Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch Nhóm đặc trách IAI, chủ trì ngày 19/5.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, ASEAN cần ưu tiên phục hồi, thúc đẩy kết nối, cụ thể là triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể ASEAN và sớm hoàn tất Khung hành lang đi lại ASEAN, tạo điều kiện cho di chuyển thuận lợi trong ASEAN.

ASEAN có thể chi 10,5 triệu USD mua vaccine Covid-19 - Hình 2

Video đang HOT

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tham dự hội nghị hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao .

Thứ trưởng cũng chỉ ra những tác động của đại dịch COVID-19 đối với khu vực, trong đó có sự gia tăng khoảng cách phát triển giữa các vùng miền trong ASEAN. Thứ trưởng đề nghị ASEAN cần lưu tâm, hỗ trợ các vùng sâu vùng xa, trong đó có tiểu vùng Mekong, phục hồi sau đại dịch và bắt kịp nhịp độ phát triển chung trong ASEAN.

Con đường từ thất bại đến thành công sản xuất vaccine Covid-19 Pfizer

Nỗ lực đầu tiên của hãng dược Pfizer sản xuất vaccine Covid-19 quy mô công nghiệp từng thất bại thảm hại.

Người điều hành các nhà máy tại Kalamazoo, khi ấy là năm 2020, kỳ vọng quá trình chạy thử nghiệm có thể cho thấy canh bạc mang tên mRNA có xứng đáng hay không. Đây cũng là phép thử ban đầu cho chiến lược "từ chối viện trợ chính phủ Mỹ" của hãng - tức tự đầu tư nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19.

Song vào ngày 11/9 năm ngoái, khi áp lực đối với máy móc tăng lên, các chuyên gia nhận thấy điều không ổn. Trong giai đoạn cuối quá trình sản xuất, thành phần quan trọng là phân tử chất béo bao bọc mRNA thông tin đã bị thiếu. Theo nghiên cứu, các phân tử này chỉ thị tế bào người tạo protein kích hoạt kháng thể, hỗ trợ hệ miễn dịch chống virus trong tương lai. Không có chúng, vaccine vô dụng.

"Thử nghiệm kỹ thuật đầu tiên của chúng tôi thất bại hoàn toàn", Pat McEvoy, giám đốc cấp cao về kỹ thuật của hãng, kể lại.

Để ứng phó, Pfizer nhanh chóng đưa công nghệ nano mới từ phòng thí nghiệm sang sản xuất hàng loạt, kỳ tích chưa từng có trước đây. Nước đi này góp phần tạo nên thành công của chiến dịch tiêm chủng Mỹ sau này.

Vào ngày 20/3 năm ngoái, khi nhận email từ cấp trên, McEvoy không mơ đến thành tựu ấy. Nhóm của ông được Chaz Calitri, phó chủ tịch phụ trách hoạt động về vaccine của Pfizer, lựa chọn điều hành công tác sản xuất.

Mọi thứ diễn ra tại một nhà máy ở Kalamazoo, từng điều chế thuốc từ thế kỷ 19. Khi tập hơn nhóm lãnh đạo, McEvoy biết rằng cần bắt đầu mọi thứ từ con số 0. Họ chưa có máy móc để trộn nguyên liệu và lọc thành phẩm vì đây là công nghệ mới.

"Chúng tôi phải xây dựng từ các bản thiết kế có sẵn", ông nói.

Tháng 7, Pfizer có hợp đồng đầu tiên, bán 100 triệu liều vaccine cho Mỹ với giá 1,95 tỷ USD. Sản phẩm của hãng trở thành nòng cốt trong chiến dịch thần tốc của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tại nhà máy Kalamazoo, hàng trăm tủ đông bảo quản dược phẩm được duy trì ở mức nhiệt âm 70 độ C. Các thùng chứa, đường ống và máy bơm mới tinh được chuyển đến từ Texas.

Con đường từ thất bại đến thành công sản xuất vaccine Covid-19 Pfizer - Hình 1

Các kỹ thuật viên chuyển vaccine Pfizer vào tủ đông ở nhà máy tại Kalamazoo. Ảnh: Washington Post

Moncef Slaoui, cố vấn Chiến dịch thần tốc từng bày tỏ sự ấn tượng với quy mô toàn cầu, khoản đầu tư khổng lồ và hàng loạt kỹ sư trong chiến lược của Pfizer.

Do yêu cầu bảo quản siêu lạnh đặc trưng, các công nhân chỉ có 46 giờ để đóng lọ vaccine, cho vào tủ đông trước khi chúng bị hỏng. Các nhà quản lý thiết lập một dây chuyền kiểu tiếp sức, thùng chứa được đặt ngay bên ngoài tủ an toàn sinh học.

Dù vậy, họ không tránh được các sai lầm ban đầu. Pfizer từng đặt hàng các tủ đông đặc biệt từ châu Âu, song phải xếp xó vì không phù hợp với sản phẩm.

Thách thức khác là máy trộn mRNA và các hạt nano lipid quy mô công nghiệp. Do thời gian gấp rút, các kỹ sư quyết định đặt hàng nhiều máy trộn phản lực nhỏ, kích thước chỉ bằng một quyển sổ tay và sắp xếp chúng thành 8 hệ thống song song.

Sau thất bại đầu tiên vào tháng 9, kỹ sư Pfizer phát hiện một màng lọc bị hỏng đã để lọt các hạt nano lipid quý giá. Vì vậy, hãng tạo ra bộ phận thử nghiệm màng lọc. Nhóm sản xuất của Pfizer ở Bỉ đã học hỏi kinh nghiệm từ nhà máy Kalamazoo và ứng dụng thành công kỹ thuật này.

Về sau, họ nhận ra các máy lọc cồng kềnh làm chậm quá trình sản xuất. Pfizer tiếp tục mở rộng hệ thống, tăng năng suất từ 1,7 triệu liều lên hơn 3 triệu liều.

Khi nhóm đang thử nghiệm dây chuyền mới, các nhà khoa học của Pfizer thông báo vaccine hiệu quả đến 90%.

Nhân loại bắt đầu mường tượng về dấu chấm hết của đại dịch. Song điều này gây thêm áp lực cho các kỹ sư sản xuất. Họ cần cung cấp càng nhiều vaccine càng tốt, sớm nhất có thể.

"Ban đầu, mọi thứ thật tuyệt và vui vẻ. Chúng tôi ở trong một cuộc đua. Dữ liệu lâm sàng công bố ngày 9/11 thật tuyệt vời, nhưng cũng khiến chúng tôi ngày càng căng thẳng", phó chủ tịch Calitri nói.

Ngày 11/12, vaccine Pfizer được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt. Hai ngày sau, các lô vaccine đầu tiên rời Kalamazoo, là một phần trong chuyến hàng 2,9 triệu liều sẽ phân phối khắp cả nước.

Pfizer-BioNTech đang cung cấp lượng vaccine mRNA nhiều hơn bất cứ đối thủ nào trên thị trường, đồng thời đảm bảo lợi thế trong việc sử dụng công nghệ này để điều trị các bệnh khác trong tương lai.

Con đường từ thất bại đến thành công sản xuất vaccine Covid-19 Pfizer - Hình 2

Nhân viên của Pfizer làm việc với một dây chuyền sản xuất vaccine. Ảnh: Washington Post

Song thất bại hồi tháng 9 cho thấy Pfizer không thể đơn thương độc mã. Hãng cuối cùng phải chấp nhận sự hỗ trợ của chính phủ nhằm mua nguồn nguyên liệu thiết yếu. Điều này đi ngược chủ trương "tránh thành lập quan hệ đối tác với cơ quan y tế liên bang" trước đó.

Công ty cũng bị chỉ trích vì bán hầu hết nguồn cung ban đầu cho các nước giàu có nhất, những nơi trả giá cao, tạo nên sự bất bình đẳng nghiêm trọng toàn cầu. Pfizer vừa qua đã cung cấp cho Tổng thống Joe Biden 500 triệu liều vaccine để phân phối đến các nước thu nhập thấp, song nhiều người chỉ ra rằng đây chỉ là phần nhỏ so với nhu cầu thực tế.

"Áp lực của thế giới đổ dồn vào chúng tôi. Chúng tôi có khả năng đưa ra giải pháp cho đại dịch nhưng biết rằng mình không thể đi đủ nhanh", Calitri cho biết.

Pfizer mở rộng nguồn cung hồi tháng 3 năm nay, giúp giảm số người chết ở Mỹ, cho phép nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Các đột phá thúc đẩy đầu tư vào công nghệ mới.

Công ty dự kiến sẽ cung cấp 3 tỷ liều vaccine vào năm 2021, gấp đôi so với dự kiến ban đầu, đủ chủng ngừa cho 1,5 tỷ người. Vaccine tạo ra doanh thu 26 tỷ USD trong năm nay, trở thành loại dược phẩm bán chạy nhất mọi thời đại.

Pfizer và nhiều công ty đang xây dựng dây chuyền cung cấp vaccine mRNA ngừa bệnh cúm, HIV, lao phổi, bệnh dại, virus rota, sốt rét và Zika, theo phân tích của công ty tư vấn đầu tư Berenberg Capital Markets. Đối tác BioNTech và đối thủ Moderna của hãng cũng nghiên cứu ứng dụng công nghệ mRNA trong chữa trị ung thư.

Nhà Trắng sau đó đã sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để kiểm soát sản lượng công nghiệp trong trường hợp khẩn cấp để giúp Pfizer có quyền ưu tiên tiếp cận nguyên liệu và thiết bị điều chế vaccine.

Sau "phép màu khoa học" trong việc phát triển vaccine mRNA, Tổng thống Biden nhận định thành tựu của Pfizer ở nhà máy Kalamazoo "là phép màu thứ hai, một phép màu về sản xuất, giúp tạo ra hàng trăm triệu liều vaccine".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Tổng thống Afghanistan bình thản cầu nguyện giữa mưa rocket02:32Tiêm kích Nga thị uy F-16 Na Uy01:13Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15

Tiêu điểm

Lời nhắn cuối cùng của bệnh nhân Covid-19 Mỹ: "Giá như tiêm vắc xin"
22:28:33 02/08/2021
Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta
18:35:38 03/08/2021
Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà
18:49:24 03/08/2021
Đảng Cộng hòa Mỹ kết luận nCoV lọt từ phòng thí nghiệm
16:24:57 02/08/2021
Biến thể Covid-19 kháng vắc xin 'chắc chắn' sẽ xuất hiện
11:43:30 02/08/2021
Nóng: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hoàn tất thủ tục ly hôn với những thỏa thuận đặc biệt
12:45:41 03/08/2021
Hơn 1.000 F0 tại TP HCM nặng, nguy kịch
15:33:12 03/08/2021
Hàng nghìn con khỉ 'lập băng đảng' cướp phá nhà dân ở Thái Lan
07:26:46 03/08/2021
Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta
22:54:40 03/08/2021
Công chúa Nhật có thể theo hôn phu sang Mỹ
13:29:42 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Bị tố là người đứng quay clip nạn nhân bị đẩy xuống sông, thanh niên lên tiếng: 'Nếu ở đấy, mình không bao giờ đứng livestream vậy luôn'
20:06:33 03/08/2021
Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản
19:42:05 03/08/2021
Gia đình nam du học sinh bị đánh đập rồi xô xuống sông đến chết thống nhất phương án lo hậu sự ở Nhật Bản
19:48:52 03/08/2021
Hé lộ diễn biến thẩm vấn Ngô Diệc Phàm: Khai dài cả chục trang giấy, tung bí mật showbiz van nài giảm án, Canada sẽ vào cuộc!
18:19:12 03/08/2021
Tình tiết mới vụ nghi vấn thanh niên Việt bị dìm chết ở Nhật: Thêm đoạn clip về nạn nhân vui vẻ với nhóm bạn trước khi xảy ra ẩu đả
19:52:09 03/08/2021
Người dân đặt hoa tưởng niệm tại nơi thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm ở Nhật Bản
19:45:31 03/08/2021
NÓNG: Nữ diễn viên bị tòa tuyên phạt 600 triệu vì ngoại tình với anh rể, khai vào khách sạn ăn bánh rồi... ngủ quên
18:15:29 03/08/2021
Thảm đỏ “bóc trần” visual: Huỳnh Hiểu Minh tiều tụy dẫn đầu dàn sao da sần sùi, Đồng Dao "chặt chém" mỹ nhân xẻ ngực sâu
19:53:03 03/08/2021
Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản dịch bệnh xấu hơn theo phương châm 4 tại chỗ
23:32:56 03/08/2021
Chồng Trịnh Kim Chi lo sợ bị trầm cảm: Gần 3 tháng không ngủ, công việc đình trệ
17:29:59 03/08/2021

Tin mới nhất

Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19

01:48:27 04/08/2021
Nhà Trắng cho biết Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine cho hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong nỗ lực ứng phó Covid-19.

Bị bắt vì dùng búa đánh chết chó

01:47:10 04/08/2021
Một du khách Đức bị bắt tại Croatia và có thể bị kết án một năm tù với cáo buộc dùng búa đánh chết con chó của mình.

Ca nCoV tăng vọt, chính phủ Israel họp khẩn

01:45:10 04/08/2021
Nội các Israel họp vào tối 3/8, sau khi nước này ghi nhận thêm hơn 3.800 ca nhiễm nCoV, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Bà Harris sẽ đề cao luật pháp quốc tế khi thăm Đông Nam Á

01:38:16 04/08/2021
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tập trung vào nội dung bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển khi tới thăm Đông Nam Á cuối tháng 8.

Nỗi buồn 'nhàn cư' của tình nguyện viên Olympic Tokyo

01:36:11 04/08/2021
Ikuko Nagano đã hy vọng có thể hộ tống các vận động viên đến Fujisawa tham gia đua thuyền buồm nhưng hiện tại, bà chỉ tưới cây tại nhà ga thành phố.

Mỹ trao trả Iraq hơn 17.000 cổ vật

01:19:24 04/08/2021
Mỹ chuẩn bị trao trả hơn 17.000 cổ vật bị đánh cắp và vận chuyển trái phép khỏi lãnh thổ nước này từ sau cuộc chiến năm 2003.

COVID-19 tại ASEAN hết 3/8: Indonesia gần 100.000 ca tử vong; Thái Lan, Malaysia lây nhiễm căng thẳng

00:32:21 04/08/2021
Trong ngày 3/8, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 86.000 ca nhiễm mới và trên 2.200 ca tử vong, nâng tổng người thiệt mạng vì đại dịch vượt 155.000 ca. Riêng Indonesia đã ghi nhận gần 100.000 ca tử vong, trong khi lây nhiễm mới tại Thái...

Biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh tại Mỹ

00:30:21 04/08/2021
Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng và các bệnh viện chịu sức ép lớn hơn, nhất là tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang khiến các chuyên gia khuyến cáo người dân đi tiêm chủng.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 199,8 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:28:29 04/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 199.827.958 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.253.621 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 180.2...

Phong tỏa trụ sở Lầu Năm Góc sau thông tin về vụ nổ súng

23:56:48 03/08/2021
Ngày 3/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành phong tỏa trụ sở sau khi có thông tin về một vụ nổ súng tại một bến tàu điện ngầm ngay gần Lầu Năm Góc.

Mỹ và Bỉ hỗ trợ hàng triệu liều vaccine cho nhiều nước

23:55:16 03/08/2021
​Ngày 3/8, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã tài trợ và vận chuyển hơn 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tới trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này trên toàn cầu.

Hàn Quốc điều 'xe buýt hồi phục' cho nhân viên xét nghiệm COVID-19 trong nắng nóng

23:53:38 03/08/2021
Nhân viên y tế ở các điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hàn Quốc nay sẽ có thêm thời gian để hạ nhiệt và tránh khỏi bộ quần áo bảo hộ nóng nực trong mùa Hè nhờ “xe buýt hồi phục” trang bị điều hòa, nước lạnh và đồ ăn.

Căng thẳng trục xuất ngoại giao giữa Nga và Estonia

23:52:12 03/08/2021
Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố một nhà ngoại giao Estonia là nhân vật không được hoan nghênh tại nước này trong bối cảnh hai bên đang vướng vào tranh cãi ngoại giao.

Uzbekistan cho phép đình chỉ công tác nhân viên không tiêm vaccine

23:50:14 03/08/2021
Ngày 3/8, Uzbekistan đã thông qua đạo luật cho phép người sử dụng lao động đình chỉ công tác nhân viên không tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chuyên gia Trung Quốc khẳng định hiệu quả của vaccine nội địa đối với biến thể Delta

23:48:36 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn cho rằng nước này cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 83% dân số để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Tân Tổng thống Iran E.Raisi cam kết cải thiện nền kinh tế quốc gia

23:47:03 03/08/2021
Ngày 3/8, Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi đã tuyên thệ nhậm chức sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 6 vừa qua.

EU chấp nhận trả giá cao hơn cho vaccine của Pfizer và Moderna

23:45:30 03/08/2021
Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trả giá cao hơn cho các đơn hàng mới đặt mua vaccine ngừa COVID-19 vì khối này đưa ra yêu cầu khắt khe hơn trong nỗ lực nhằm bảo vệ nguồn cung.

Hong Kong chỉnh lại chiến lược chống COVID-19 để giữ kỷ lục 0 ca mắc mới

23:44:06 03/08/2021
Khi Hong Kong (Trung Quốc) sắp đạt 2 tháng không có ca mắc cộng đồng mới, giới chức đặc khu hành chính này bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược chống dịch COVID-19.

Triều Tiên lần đầu phản hồi Hàn Quốc qua sóng vô tuyến chung

23:42:37 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/8, Triều Tiên đã trả lời các cuộc gọi của Hàn Quốc qua sóng vô tuyến, lần đầu tiên kể từ khi tất cả đường dây liên lạc cố định giữa hai bên được khôi phục vào tuần trước.

Lào lần thứ 7 liên tiếp gia hạn lệnh phong tỏa

23:40:21 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trong nước và khu vực vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ngày 3/8, Chính phủ Lào đã tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa kéo dài từ ngày 4-18/8. Đây là lần thứ 7, Lào ...

Indonesia xây dựng lộ trình quản lý tích hợp trong đối phó với đại dịch

23:31:15 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 2/8, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết chính phủ nước này đã thiết lập một lộ trình quản lý tích hợp trong xử lý đại dịch COVID-19.

Seoul hối thúc các nước đoàn kết trong cuộc chiến chống COVID-19

23:29:21 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã kêu gọi sự đoàn kết mạnh mẽ trên toàn cầu để chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời cho rằng đại dịch này đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giữa cá...

Ấn Độ gia hạn tạm ngừng các chuyến bay thương mại quốc tế đến cuối tháng 8

23:27:38 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Chính phủ Ấn Độ đã gia hạn tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế theo lịch trình cho đến ngày 31/8 tới.

Nhật Bản triển khai tiêm mũi thứ ba cho người dân vào năm 2022

23:26:05 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản dự định bắt đầu tiêm mũi thứ 3 vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ năm 2022.

Biến thể Delta tạo thêm sức ép cho kinh tế cho Trung Quốc

23:23:53 03/08/2021
Biến thể Delta gây ra những nguy cơ mới đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, khi dịch bệnh lây lan từ khu vực duyên hải miền đông tới các thành phố lớn nằm sâu trong nội địa.

Cảnh báo thế giới mất cân bằng giới nghiêm trọng vào năm 2030

23:22:31 03/08/2021
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ ngày 2/8, ước tính trong 10 năm tới số bé gái được sinh ra trên thế giới ít đi 4,7 triệu do tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi vì thích sinh con trai hơn ở nhiều nước. Xu hướn...

WHO hối thúc Tunisia tăng tốc tiêm chủng dù đã qua đỉnh dịch COVID-19

23:20:29 03/08/2021
Ngày 2/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Tunisia, quốc gia thuộc nhóm có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới, có thể đã qua đỉnh dịch trong làn sóng lây nhiễm mới nhất, song khuyến cáo chính phủ nước này vẫn cần phải tăng ...

Biến thể Delta có khả năng gây bệnh cao hơn so với các biến thể khác

23:14:38 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy tại thời điểm hiện nay, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng gây bệnh cao hơn so với các biến thể khác.

Leo thang tranh cãi Mỹ, Nga xoay quanh vấn đề nhân viên đại sứ quán

23:13:13 03/08/2021
Mỹ và Nga lại bất đồng về vấn đề nhân viên tại đại sứ quán ở nước sở tại, cho dù đã tổ chức nhiều đàm phán nhằm gỡ rối cho mối quan hệ đầy sóng gió này.

Có thể bạn quan tâm

Xuyên đêm sửa hầm Kim Liên

Đời sống

01:56:24 04/08/2021
21h ngày 3/8, hai công nhân bắt đầu chặn chiều từ đường Đại Cồ Việt đi Xã Đàn qua hầm Kim Liên để hơn 20 công nhân xuyên đêm sửa hầm.

Bắt Ngô Diệc Phàm, Trung Quốc giáng đòn vào fan cuồng

Sao châu á

01:43:16 04/08/2021
Giới chức Trung Quốc sử dụng vụ bắt ca sĩ Ngô Diệc Phàm để đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với điều họ coi là căn bệnh xã hội: nỗi ám ảnh với người nổi tiếng.

Nhờ làm sổ đỏ, 2 người bị lừa tiền tỷ

Pháp luật

01:14:03 04/08/2021
Long bị cáo buộc mạo danh cán bộ, hứa giúp cấp sổ đỏ cho 2 người dân rồi chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Các loại thuốc nên và không nên dùng khi tiêm vaccine Covid-19

Sức khỏe

01:01:25 04/08/2021
Theo TS.DS Phạm Đức Hùng, trước khi tiêm chủng, bạn nên khai báo các loại thuốc đang sử dụng với nhân viên y tế để đảm bảo hiệu quả và tránh phản ứng không mong muốn.

9 người trong một gia đình mắc Covid-19

Sự kiện nóng

00:54:26 04/08/2021
Sau khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng xuất hiện ca mắc Covid-19, cơ quan chức năng truy vết dịch tễ đã phát hiện 9 F0 trong cùng một gia đình.

Một mình sư tử đực cũng có thể hạ gục một con hươu cao cổ to lớn, bí mật là gì? 

Clip hay

00:04:01 04/08/2021
Thông thường sư tử cũng đi săn hươu cao cổ nhưng chúng cần tới sự hỗ trợ của đồng loại để có thể hạ được con mồi to lớn này.

Trên tay LG Velvet 2 Pro tại Việt Nam: giới hạn 3000 chiếc, Snapdragon 888 giá chỉ 4 triệu đồng 

Đồ 2-tek

00:03:51 04/08/2021
Mức giá 4 triệu đồng chỉ dành cho nhân viên LG bên Hàn Quốc có thể mua còn khi về tới Việt Nam, con số này lên tới 34 triệu đồng.

Facebook bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang 

Thế giới số

00:02:53 04/08/2021
Facebook yêu cầu tất cả nhân viên làm việc tại văn phòng phải đeo khẩu trang, bất kể đã tiêm chủng hay chưa.

Đúng 9 giờ ngày 5/8, 3 con giáp đón tài vận từ 'ba phương tám hướng', chuẩn bị làm đại gia, tiền vào ào ào

Trắc nghiệm

23:59:22 03/08/2021
Theo tử vi ngày mới, người tuổi Thìn tuy bề ngoài có vẻ hiền lành, không thích bon chen, so đo tính toán nhưng bên trong lại có ý chí quyết tâm rất cao.

360 độ ngày giãn cách: Muôn kiểu du lịch tại nhà chưa từng có trong lịch sử vi vu

Du lịch

23:57:46 03/08/2021
Những ngày gần đây, cộng đồng mạng lại dậy sóng với trào lưu chụp ảnh du lịch tại nhà bên cửa sổ máy bay tại gia của chàng trai người Hà Lan.

Chuyển nhượng 3/8: Chelsea đưa ra đề nghị 'siêu khủng' cho Lukaku

Bóng đá thế giới

23:50:39 03/08/2021
Bản tin chuyển nhượng ngày 3/8, Chelsea đưa ra đề nghị siêu khủng cho Romelu Lukaku, Tottenham theo đuổi trung vệ Nhật Bản.

MTV công bố thiết kế cúp mới kỷ niệm 40 năm

Nhạc quốc tế

23:47:26 03/08/2021
MTV đánh dấu 40 năm thành lập bằng việc ra mắt bức tượng phi hành gia trên mặt trăng quen thuộc với một lá cờ MTV được cắm gần đó.

Sơn Tùng thả thính comeback lần 2 trong năm 2021, còn bằng tiếng Anh mới chịu?

Nhạc việt

23:45:24 03/08/2021
Thời gian vừa qua, Sơn Tùng đã dành nhiều tâm huyết để tập trung quảng bá cho sản phẩm âm nhạc mới của gà nhà là Kay Trần. Fan cũng rất tò mò không biết bao giờ sẽ đến lượt Sơn Tùng có màn tái xuất.