Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2

Ngày 16/1, Bộ Khoa học và Công nghệ Argentina thông báo nước này vừa phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS -CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một công dân Argentina sinh sống ở London và vừa trở về nước hồi cuối tháng 12/2020.

Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 - Hình 1
Nhà khoa học nghiên cứu thuốc bào chế từ huyết thanh ngựa để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 tại Công ty công nghệ sinh học Inmunova, Argentina. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn thông báo chính thức cho biết, người đàn ông này gần đây cũng đã đi qua Áo và Đức trong thời gian sinh sống ở châu Âu và khi từ Frankfurt (Đức) nhập cảnh vào Argentina không có bất kỳ triệu chứng nào, song xét nghiệm sau đó cho kết quả dương tính với SARS -CoV-2. Hiện người này được cách ly tại nhà ở Buenos Aires.

Cùng ngày, chuyến chuyên cơ thứ hai vận chuyển 300.000 liều vaccine Sputnik V ngừa bệnh COVID-19 từ Moskva (Nga) đã về tới Buenos Aires để tiếp tục cung cấp cho chương trình tiêm chủng mà Chính phủ Argentina đang tiến hành. Argentina bắt đầu kế hoạch tiêm chủng hồi cuối tháng 12/2020 và đến nay đã có hơn 200.000 người được tiêm vaccine Sputnik V, trong đó chủ yếu là các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu. Lô vaccine thứ hai này dự kiến sẽ được sử dụng cho các đối tượng có bệnh nền và những người làm việc trong ngành giáo dục.

Ngoài Sputnik V, Chính phủ Argentina cũng đã cấp phép sử dụng các loại vaccine của tập đoàn Pfizer-BioNTech và của công ty dược AstraZeneca/Đại học Oxford, đồng thời dự kiến sẽ mua khoảng 51 triệu liều. Theo thống kê chính thức, đến nay Argentina đã ghi nhận hơn 1,78 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 45.227 trường hợp tử vong.

10 bí ẩn về SARS-CoV-2 đến nay chưa có lời giải đáp

Một số thông tin về virus SARS-CoV-2 đã được biết đến nhưng virus này vẫn còn nhiều ẩn số, từ cách thức lây nhiễm, thời gian miễn dịch cho đến thuốc điều trị hiệu quả.

10 bí ẩn về SARS-CoV-2 đến nay chưa có lời giải đáp - Hình 1

Lấy máu dơi để nghiên cứu virus SARS-CoV-2 ở Pháp - Ảnh: REUTERS

1. Đại dịch khởi đầu thế nào?

TS sinh học Isabelle Bolon ở Đại học Genève (Thụy Sĩ) đánh giá: "Đến nay không có tiến bộ nào lớn về nguồn gốc virus SARS-CoV-2".

Trước đây, các chuyên gia tin rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vì tìm thấy nhiều virus corona có trình tự gen gần với SARS-CoV-2.

Song các virus này không đủ tương cận với SARS-CoV-2 để truyền trực tiếp từ dơi sang người.

Vậy có thể SARS-CoV-2 truyền qua sinh vật thứ ba. Tê tê bị nghi ngờ nhưng vai trò của chúng chưa rõ.

2. Virus lây nhiễm ra sao?

Các nhà khoa học tin rằng SARS-CoV-2 chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn li ti và qua môi trường khí dung (aerosol).

Hồi tháng 7-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua khí dung dù ban đầu đã phản bác khả năng này.

Tuy nhiên, tỉ lệ tương ứng của lây nhiễm giữa giọt bắn và khí dung vẫn chưa rõ. TS virus học Valéria Cagno ở Đại học Genève nhận xét vẫn còn tranh luận về tỉ lệ này.

3. Miễn dịch kéo dài bao lâu?

Tháng 4-2020, giới khoa học thừa nhận chưa hiểu gì về khả năng miễn dịch của cơ thể với virus SARS-CoV-2. Bây giờ vấn đề đã rõ hơn.

Một số lượng lớn những người hồi phục đã được xét nghiệm huyết thanh để tìm dấu hiệu miễn dịch trong máu.

TS Valeria Cagno nhận xét: "Kháng thể xuất hiện và tế bào lympho T được kích hoạt nơi người nhiễm SARS-CoV-2 là dấu hiệu cho thấy họ đang phát triển tốt khả năng miễn dịch". Tuy nhiên vẫn chưa rõ thời gian miễn dịch bao lâu.

Ngoài ra còn nhiều điều chưa rõ như một số người được miễn dịch nhưng số khác thì không, số lượng kháng thể cũng khác nhau tùy người và tùy mức độ nhiễm.

10 bí ẩn về SARS-CoV-2 đến nay chưa có lời giải đáp - Hình 2

Dược sĩ giới thiệu thuốc hydroxychloroquine tại bệnh viện Liège (Bỉ) - Ảnh: REUTERS

4. Tỉ lệ tử vong bao nhiêu?

Tỉ lệ tử vong cao trong quý đầu năm 2020 cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19. Song hiện nay, các nhà khoa học ghi nhận đỉnh điểm của tỉ lệ tử vong vượt mức chưa xảy ra, ít ra tại Thụy Sĩ.

Tình hình lại khác ở các nước khác. Thụy Điển ghi nhận số tử vong kỷ lục trong nửa đầu năm 2020, lần đầu tiên kể từ nạn đói lớn năm 1869.

5. Thuốc nào điều trị hiệu quả?

Do không có liệu pháp cụ thể, trước đây các bác sĩ chỉ điều trị triệu chứng của COVID-19 bằng các loại thuốc hiện có như Kaletra, Remdesivir, Hydroxychloroquine.

Hiện thời Kaletra và Hydroxychloroquine đã chứng tỏ không hiệu quả.

Thuốc kháng virus Remdesivir, thuốc chống viêm Dexamethasone và kháng sinh Azithromycin vẫn đang được thử nghiệm.

10 bí ẩn về SARS-CoV-2 đến nay chưa có lời giải đáp - Hình 3

Chưa xác định trẻ em có dễ lây nhiễm hay không - Ảnh: BELGA

6. Vì sao ca này nghiêm trọng, ca khác lại vô hại?

Các nhà khoa học cho rằng do hậu quả của "bão cytokine" (phản ứng thái quá của hệ miễn dịch) khiến một số ca trở nên nghiêm trọng hơn. Đến nay đây vẫn là ẩn số.

COVID-19 gây ra triệu chứng rất khác nhau. Người này chỉ bị cảm nhẹ, người khác nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

TS y khoa Pierre-Yves Bochud ở Bệnh viện Đại học bang Vaud (Thụy Sĩ) giải thích: "Các nghiên cứu dịch tễ học từ Trung Quốc cho thấy các yếu tố như tuổi cao và béo phì làm tăng nguy cơ nặng hơn. Nhưng các tiêu chí này không giải thích được mọi thứ vì nhiều người liên quan lại không mắc bệnh nghiêm trọng".

Ngoài ra, các nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy gen đặc trưng quyết định phản ứng của từng cá nhân với SARS-CoV-2.

Một số yếu tố khác đang được xem xét như nhiều người đã tiếp xúc với các virus corona thể nhẹ khác trước khi nhiễm SARS-CoV-2 có khả năng tự vệ tốt hơn.

7. SARS-CoV-2 đột biến thế nào?

Hiện nay, các nhà khoa học nhận ra SARS-CoV-2 đột biến là chuyện bình thường.

Một số đột biến đặc biệt như chủng đột biến D614G dường như không ảnh hưởng đến độc lực và khả năng lây nhiễm của virus.

TS di truyền học François Balloux ở Đại học London (Anh) khẳng định: "Chủng virus lưu hành hiện nay không độc hơn lúc đầu đại dịch".

SARS-CoV-2 còn đột biến chậm như hầu hết các virus corona khác.

8. Vai trò lây nhiễm của trẻ em

Giới khoa học nhận thấy trẻ em ít bị nhiễm hơn người lớn nhưng chưa rõ vì sao.

Hiện nay, chuyên gia nhi khoa Alessandro Diana ở Đại học Genève ghi nhận: "Nghiên cứu về các chuỗi lây nhiễm cho thấy trẻ em chủ yếu bị lây nhiễm từ người lớn".

Trẻ em bị nhiễm ít phát triển các dạng nghiêm trọng và thường không bộc lộ triệu chứng.

Một nghiên cứu của Mỹ công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics ngày 30-7 ghi nhận đã tìm thấy trong mũi trẻ em dưới 5 tuổi tải lượng virus cao từ 10-100 lần. Dù vậy chưa xác định số trẻ em này có dễ lây nhiễm hơn không.

10 bí ẩn về SARS-CoV-2 đến nay chưa có lời giải đáp - Hình 4

Trang trại nuôi chồn ở Na Uy trước đại dịch COVID-19 - Ảnh: AFP

9. Vật nuôi có lây không?

Trước đây giới khoa học ghi nhận hiếm có trường hợp động vật nhiễm bệnh được ghi nhận.

Còn hiện nay họ nhận thấy virus có lây nhiễm ở vật nuôi với mức độ vừa phải.

Một nghiên cứu (chưa qua bình duyệt đồng nghiệp) ghi nhận ở miền bắc nước Ý, 3,4% chó và 3,9% mèo có kháng thể virus corona nhưng không có yếu tố lây nhiễm từ động vật sang người.

Vấn đề này đến nay vẫn chưa rõ, đặc biệt là chồn. Tại châu Âu và Mỹ, hàng triệu con chồn bị nhiễm. Một số nhân viên trang trại cũng bị nhiễm.

10. Chưa biết dịch kết thúc thế nào

Tháng 4-2020, báo Le Temps (Thụy Sĩ) dự báo trong khi chờ đợi vắc xin hoặc phương pháp điều trị hiệu quả, SARS-CoV-2 có thể biến mất vì không còn người lây nhiễm.

Đến nay có 5 dự án vắc xin đang thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối và dự kiến sẽ được đưa ra thị trường vào đầu năm 2021. Dù vậy, khả năng miễn dịch của vắc xin kéo dài bao lâu vẫn chưa rõ.

TS Alessandro Diana nhấn mạnh: "Loại vắc xin tốt nhất hiện nay đã được chứng minh có thể ngăn chặn virus là biện pháp giãn cách".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?03:23Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Trung Quốc công bố kế hoạch trở thành 'siêu cường sản xuất'02:30Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình01:25Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50Conan Doyle - Người đã kết liễu nhưng cuối cùng lại hồi sinh Sherlock Holmes07:02Lực lượng an ninh Myanmar đột kích xuyên đêm tại Yangon01:37

Tiêu điểm

'Thị trấn ma' lẻ loi chìm trong tuyết tại Nga
23:59:11 06/03/2021
Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch
02:21:36 08/03/2021
Phát hiện thi thể bé trai 8 tuổi trong bụng cá sấu dài 8 mét
22:24:59 07/03/2021
Nhân chứng bí ẩn tiết lộ thông tin mới về vụ tai nạn của Tiger Woods
23:38:46 07/03/2021
Đốt khẩu trang phản đối biện pháp chống dịch
20:31:12 07/03/2021
Lý do Trung Quốc yêu cầu người nhập cảnh xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn
23:40:48 06/03/2021
Hàn Quốc điều tra 7 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca
23:41:05 07/03/2021
Quyền lực của Tập ngày một tăng
02:02:40 08/03/2021
Thiếu nguồn cung, EU đề nghị Mỹ ‘mở van’ vaccine để đẩy nhanh tiêm chủng
02:17:31 08/03/2021
Kazakhstan: Có thể quay trở lại kế hoạch sản xuất 86 triệu tấn dầu thô trong năm 2021
06:30:53 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Không còn chối, Phương Trinh Jolie xác nhận hẹn hò Lý Bình ngày 8/3
15:04:17 08/03/2021
Song Hye Kyo bất ngờ bình luận ảnh của Song Joong Ki: Chuyện gì đã xảy ra, nối lại tình xưa?
14:09:43 08/03/2021
Phía Hyun Bin và Son Ye Jin chính thức lên tiếng về thời điểm kết hôn của cặp đôi
15:15:08 08/03/2021
Nổi tiếng nhất nhì như Trường Giang vẫn ngậm ngùi chấp nhận bị "chìm nghỉm" trước nhan sắc của hội mẹ bỉm nhà Nhã Phương
15:58:55 08/03/2021
Mẹ chồng lên chơi, vợ thịt gà tiếp đãi chu đáo, tôi run lẩy bẩy khi vừa mở tủ lạnh
16:00:41 08/03/2021
Đúng 8/3 tài tử Thiên Long Bát Bộ bị tung ảnh cãi nhau khiến vợ khóc nức nở, ai dè hành động cuối cùng lại được khen ngợi
14:20:22 08/03/2021
Tài tử hạng A bỏ 1000 tỷ tậu siêu biệt thự nhưng 7 năm bỏ trống, bà giúp việc bỗng hưởng lợi cả "vương quốc"
15:43:18 08/03/2021
Trấn Thành bất ngờ gửi lời xin lỗi tình cũ ngay trên livestream ngày 8/3, Hari Won phản ứng thế nào?
16:31:49 08/03/2021
Dương Mịch giàn giụa nước mắt tiết lộ nguyên nhân ly hôn Lưu Khải Uy
17:38:59 08/03/2021
SỐC: Bi Rain bị đánh giá là điển hình của một ông chủ tồi, luôn muốn mọi thứ theo ý mình
15:24:02 08/03/2021

Tin mới nhất

Điểm yếu ngăn Trung Quốc thành 'siêu cường sản xuất'

19:41:09 08/03/2021
Cựu bộ trưởng Miêu Vu nhận định Trung Quốc phải mất 30 năm để trở thành siêu cường sản xuất do còn phụ thuộc các công nghệ bên ngoài.

Hàn Quốc: Không có liên hệ giữa vắc xin của AstraZeneca và các ca tử vong sau tiêm

18:04:46 08/03/2021
Hàn Quốc ngày 8-3 thông báo không tìm thấy mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca (Anh) với một số trường hợp tử vong gần đây sau hơn một tuần triển khai chương trình tiêm chủng ở nước này.

Hacker nhắm vào dữ liệu vacine Covid-19 Trung Quốc

16:04:23 08/03/2021
Hệ thống y tế công cộng và viện nghiên cứu vaccine phải nhiều lần đối mặt với các cuộc tấn công của tin tặc.

Mỹ có thể trải qua đợt bùng phát Covid-19 mới

16:01:59 08/03/2021
Với biến thể B.1.1.7 lây lan nhanh chóng cùng quyết định nới giãn cách quá sớm, Mỹ có thể lặp lại sai lầm của châu Âu khi để Covid-19 bùng phát.

Đức từ hình mẫu chống Covid-19 đến thảm họa vaccine

15:56:20 08/03/2021
Bác sĩ Sibylle Katzenstein đã luyện tập hàng nghìn lần để có thể tiêm vaccine Covid-19 nhanh nhất, nhưng phòng khám của bà ở Berlin chưa nhận được liều nào.

Australia đình chỉ hợp tác quốc phòng với Myanmar

15:53:43 08/03/2021
Ngoại trưởng Australia Marise Payne tuyên bố tạm dừng hợp tác quốc phòng với Myanmar do quân đội nước này tăng đàn áp các cuộc biểu tình chống đảo chính.

18 người Hong Kong nhập viện sau khi tiêm vaccine Đại lục

15:38:31 08/03/2021
Cơ quan y tế Hong Kong thông báo 18 người nhập viện sau khi tiêm vaccine Covid-19 Sinovac của Đại lục, trong đó hai người phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Pháp tiếp tục điều chiến hạm tới Biển Đông

15:13:58 08/03/2021
Tàu sân bay trực thăng cùng hộ vệ hạm của hải quân Pháp sẽ tới Biển Đông vào tháng 5 và tham gia diễn tập với nhóm Bộ Tứ.

New Zealand hỗ trợ sinh kế để lao động nữ vượt qua 'cú sốc' kinh tế

15:09:31 08/03/2021
Lao động nữ phi chính thức tại hai thành phố Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế sẽ nhận được trợ cấp và hỗ trợ đào tạo để phục hồi sinh kế sau cú sốc kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Megan - Harry hé lộ rạn nứt hoàng gia trong cuộc phỏng vấn 'bom tấn'

15:06:19 08/03/2021
Meghan - Harry tiết lộ nhiều thông tin về cuộc sống tại Hoàng gia Anh trong cuộc phỏng vấn bom tấn được chờ đón với Oprah Winfrey.

Chủ mưu vụ án ở Đồng Tâm thay đổi kháng cáo

14:53:04 08/03/2021
Trong 25 phút xét hỏi, bị cáo Lê Đình Công đổi kháng cáo sang kêu oan, sau đó lại chuyển về xin giảm nhẹ hình phạt.

Đồng minh lo Trump có thể 'hủy diệt' đảng Cộng hòa

14:48:04 08/03/2021
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của Trump, cho rằng cựu tổng thống có thể giúp đảng Cộng hòa trở nên hùng mạnh, nhưng cũng có thể phá hủy nó.

Đốt rơm gây nổ kho đạn, 20 người chết

14:44:52 08/03/2021
Ít nhất 20 người chết, hơn 600 người bị thương sau khi đám cháy trên đồng lan tới kho đạn quân sự gây nổ lớn tại Bata.

Giáo viên Nhật bị cấm nói chuyện riêng với học trò trên mạng

14:17:16 08/03/2021
Hội đồng giáo dục tỉnh Shizuoka đưa ra quy định cấm giáo viên trao đổi vấn đề không liên quan đến học tập với học sinh qua mạng xã hội.

B-52 Mỹ tiếp tục 'dằn mặt' Iran

14:04:07 08/03/2021
Hai oanh tạc cơ B-52 Mỹ bay qua Trung Đông lần thứ tư trong năm, nhằm trấn an đối tác và đồng minh, đồng thời gửi cảnh báo đến Iran.

EU được kêu gọi thận trọng với vaccine Nga

13:13:22 08/03/2021
Lãnh đạo ban quản trị Cơ quan Dược phẩm châu Âu ngày 7/3 kêu gọi các thành viên EU ngừng cấp phép cho vaccine Covid-19 Nga trong lúc họ đánh giá.

Hơn 117,4 triệu ca nCoV toàn cầu, Fauci phản đối nới hạn chế

13:02:48 08/03/2021
Thế giới ghi nhận hơn 117,4 triệu người nhiễm và hơn 2,6 triệu người chết do nCoV, Fauci phản đối các bang Mỹ nới hạn chế chống dịch quá sớm.

Thống đốc New York kiên quyết không từ chức

12:43:41 08/03/2021
Thống đốc New York Andrew Cuomo tái khẳng định sẽ không từ chức bất chấp những chỉ trích từ đảng Dân chủ liên quan đến cáo buộc ông quấy rối tình dục.

Nữ thám tử tư đầu tiên của Mỹ

10:44:24 08/03/2021
Phụ nữ có lẽ sẽ không bao giờ được chào đón vào lực lượng chấp pháp nếu không có Kate Warne, nữ thám tử tư đầu tiên ở Mỹ.

Áo đình chỉ sử dụng một lô vaccine AstraZeneca

09:57:41 08/03/2021
Áo đình chỉ sử dụng một lô vaccine Covid-19 AstraZeneca nhằm điều tra về ca tử vong của một người và triệu chứng bất thường của người khác sau tiêm.

Nga bị tố làm giảm niềm tin vào vaccine Mỹ

09:09:32 08/03/2021
Các cơ quan tình báo Nga bị cáo buộc chia sẻ thông tin sai lệch nhằm làm làm giảm niềm tin vào vaccine Covid-19 của hãng dược Mỹ Pfizer.

Với RCEP, tính hấp dẫn, tính trung tâm của ASEAN ngày càng tăng lên

09:04:14 08/03/2021
Hiệp định RCEP, bên cạnh những ý nghĩa mang tính biểu tượng, hay thúc đẩy quá trình tự do hóa, thuận lợi quá ở khu vực, còn có những tác động tích cực đến các doanh nghiệp.

Kim ngạch thương mại Campuchia-Trung Quốc đạt hơn 8,1 tỷ USD

05:55:21 08/03/2021
Việc sụt giảm nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc là do nhiều doanh nghiệp phải hủy hợp đồng mua nguyên liệu thô cho các nhà máy dệt may tại Campuchia do tác động từ dịch bệnh COVID-19.

Chuyện gì đang xảy ra với cổ phiếu GameStop?

05:29:10 08/03/2021
Gần một tháng không có biến động, cổ phiếu GameStop bất ngờ lại tăng vọt giá trị trở lại kéo theo sự chú ý của những người ngoài cuộc. Vậy chuyện gì đang xảy ra với GameStop?

Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/3: USD tiếp tục tăng

05:23:32 08/03/2021
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,018 điểm, tăng 0,35%.

Thành phố lớn nhất Guinea Xích đạo rung chuyển bởi 4 vụ nổ liên tiếp

02:14:38 08/03/2021
Ngày 7/3, hãng tin AFP (Pháp), DW (Đức) đưa tin thành phố lớn nhất đồng thời là trung tâm kinh tế của Guinea Xích đạo vừa hứng chịu 4 vụ nổ lớn liên tiếp khiến nhiều người bị thương.

COVID-19 tại ASEAN hết 7/3: Toàn khối xấp xỉ 11.000 ca mắc mới; Nhiều nơi ở Campuchia nguy cơ bùng dịch

02:09:08 08/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 7/3, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 10.911 ca mắc COVID-19 và 166 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.519.817 ca, trong đó 54.303 người tử vong.

Nữ phi công trực thăng Liên Xô phá kỷ lục tốc độ

02:04:36 08/03/2021
Hai nữ phi công Liên Xô điều khiển chiếc Mi-24 đạt vận tốc hơn 332 km/h vào tháng 8/1975, lập kỷ lục thế giới mới về tốc độ trực thăng.

Có thể bạn quan tâm

Tạo điều kiện phát triển nghề phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu

Học hành

19:44:19 08/03/2021
Ngôn ngữ ký hiệu không phải là ngôn ngữ cơ thể mà là một ngôn ngữ tự nhiên hoàn chỉnh với ngữ pháp và từ vựng riêng, được sử dụng như là công cụ giao tiếp của cộng đồng người khiếm thính/người điếc.

Nhiều siêu xe cũ chỉ có giá trên 10.000 đô la

Ôtô

19:42:36 08/03/2021
Trên thị trường xe thể thao cũ tại Mỹ, nhiều chiếc xe thể thao dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD) chỉ có giá từ 10 nghìn đến vài chục nghìn đô la.

Sao Hollywood ủng hộ Meghan Markle vạch trần sự thật về Hoàng gia Anh

Sao âu mỹ

19:41:13 08/03/2021
Nhiều ngôi sao quốc tế đã lên tiếng ủng hộ vợ chồng Meghan Markle sau cuộc phỏng vấn vén màn những sự thật phía sau Hoàng gia Anh.

Kon Tum: Điều tra nguyên nhân gây chùm ca bệnh ở huyện Kon PLông

Sự kiện nóng

19:36:59 08/03/2021
Trước khi hàng chục người có triệu chứng bệnh, trong làng Kon Kum có tổ chức Tết chuồng trâu kéo dài trong nhiều ngày. Khi anh A.V. tử vong, nhiều người khác bắt đầu phát bệnh.

Tạ Đình Phong bất ngờ chia sẻ chuyện ngoại tình dấy lên tranh cãi trên MXH, phải chăng đang "đá xéo" Trương Bá Chi?

Sao châu á

19:36:53 08/03/2021
Lại một lần nữa, câu chuyện tình cảm của bộ ba Tạ Đình Phong - Vương Phi - Trương Bá Chi lại bị mổ xẻ.

Gỏi bò khô: Món quà ăn vặt thu hút giới trẻ TP.HCM

Ẩm thực

19:26:32 08/03/2021
Ở TP.HCM, gỏi bò khô được xem là món quà chiều dễ ăn, dễ ngon và cũng là sở thích chung của nhiều bạn trẻ. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản nhưng làm nên một món gỏi bò khô cực kì hấp dẫn.

Cảm động phía sau câu chuyện nữ giáo viên nhiễm "H" muốn đẹp khi lên hình

Đời sống

19:26:24 08/03/2021
 Cô Vân nói: Ai cũng biết tôi nhiễm HIV nên tôi muốn mỗi khi lên hình là mình phải đẹp và khỏe, để những người nhiễm bệnh như tôi có thêm nghị lực sống, làm nhiều việc có ích cho xã hội.

Hoàng Duyên “chơi khó”, ca khúc debut mang thể loại dân ca Bắc Bộ với Folk Country của Mỹ?

Nhạc việt

19:26:07 08/03/2021
Tuy đang ở độ tuổi rất trẻ, Hoàng Duyên lại chọn cho mình dòng nhạc dân gian để gửi lời chào đầu tiên tới mọi người. Bước đi này được đánh giá là khá mạo hiểm nhưng cùng với đó cũng hứa hẹn sẽ thú hút nhiều sự quan tâm, chờ đợi từ khán ...

Cuối tháng 3/2021: 3 con giáp đổi vận tiền tình đều rạng rỡ không ai sánh bằng

Trắc nghiệm

19:22:36 08/03/2021
Tử vi trong cuối tháng 3 này cho biết những con giáp này cực kỳ sung túc, viên mãn hanh phúc hơn người.

Người mẹ của 7 đứa con ở Làng trẻ em SOS tại TP.HCM

Clip hay

19:16:59 08/03/2021
Chị Đào Minh Hải Vân bắt đầu làm việc tại Làng trẻ em SOS Gò Vấp từ năm 2020. Lần đầu được gọi là mẹ, người phụ nữ 35 tuổi hạnh phúc đến bật khóc.

Vợ chồng Hải Phòng chi hơn 3 tỷ xây ngôi nhà sáng và thoáng đến mọi ngóc ngách, nhìn đơn giản mà vẫn cực chill

Sáng tạo

19:16:10 08/03/2021
Ngôi nhà có tên T-house tại Hải Phòng được xây dựng trên mảnh đất 420m2. Nhà được thiết kế trên tiêu chí mộc mạc, gần gũi, nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ những góc chill, phù hợp với hình dung của chủ nhà về tổ ấm mơ ước là một chốn bình yên, m...

Sang nhà Mao Đệ chơi, Mao Đại Ca vô tình tiết lộ cậu em giàu có, riêng bể cá Koi đã ngót nghét 500 triệu đồng?

Netizen

19:15:06 08/03/2021
Mao Đại Ca (Lê Mạnh Cường, SN 1991) và Mao Đệ Đệ (Nguyễn Văn Dũng, SN 2000) là cặp anh em YouTuber nổi tiếng với các clip ẩm thực dân dã, tấu hài mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả.

10 bài hát K-Pop khiến bạn không thể ngồi yên

Nhạc quốc tế

19:13:47 08/03/2021
K-Pop đang mang tính thử nghiệm và có nhiều thứ để cung cấp hơn là chỉ nhạc pop thông thường. Trong khi có rất nhiều bài hát của các nhóm nhạc yêu thích khiến chúng ta vui vẻ và vô tư, thì cũng có những bài hát thể giải tỏa cơn tức giận...

5 dòng son xịn, mịn không sợ bị lem ra khẩu trang

Làm đẹp

19:06:24 08/03/2021
Đừng sợ son môi bị dây ra khẩu trang mà lười làm đẹp nha các nàng! Đi đổ rác cũng phải tô son vì biết đâu lúc đó, bạn vô tình va phải tình yêu.

Võ Hoàng Yến - Hoàng Thùy như chị em sinh đôi với thần thái đỉnh cao

Phong cách sao

19:02:15 08/03/2021
Vốn có nhiều điểm chung trong sự nghiệp, cặp chị em của làng mốt thực hiện bộ ảnh đặc biệt đánh dấu gần 10 năm quen biết.