Argentina: Những bàn thủng lưới khó gỡ của Tổng thống Milei

Theo dõi VGT trên

Sắc lệnh khẩn cấp về cải cách kinh tế bị Thượng viện bác bỏ, tỷ lệ đói nghèo vượt mốc 50% dân số, phải sa thải bộ trưởng Lao động vì scandal tăng lương và hứng chịu làn sóng phản đối thêm mạnh mẽ, đấy là những gì đang xảy ra với Tổng thống Argentina Javier Milei.

Bàn thua nhìn thấy trước ở Thượng viện

Thượng viện Argentina hôm 14/3 đã bác bỏ Sắc lệnh khẩn cấp toàn diện về kinh tế (DNU) của Tổng thống Javier Milei, vốn nhắm đến việc sửa đổi hoặc loại bỏ hơn 300 quy định ảnh hưởng đến thị trường cho thuê nhà ở, nhà bán lẻ thực phẩm, du lịch hàng không, quyền sở hữu đất đai, v.v… tại Argentina để cứu vãn nền kinh tế ốm yếu của đất nước.

Báo Buenos Aires Times cho biết, DNU do Tổng thống Milei ban hành đã nhận tới 42 phiếu chống, chỉ có 25 phiếu thuận và 4 phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Và, kết quả này có thể xem như một bàn thua nhìn thấy trước đối với Tổng thống Javier Milei. Bởi lẽ, đảng La Libertad Avanza (Tiến bộ Tự do) của ông và các đồng minh chỉ kiểm soát chưa tới 10% số ghế tại Thượng viện.

Argentina: Những bàn thủng lưới khó gỡ của Tổng thống Milei - Hình 1
Bộ trưởng Lao động Omar Yasin (bên phải) đã bị sa thải vì vụ bê bối tăng lương cho tổng thống. Ảnh: MercoPress.

Liên minh thiểu số này không thể giành chiến thắng trước các nhà lập pháp đối lập ôn hòa, mà nhiều người trong số họ đã bỏ phiếu ủng hộ quan điểm của phong trào đối lập Peronist thiên tả, vốn chiếm 45% số ghế tại Thượng viện. Thượng nghị sĩ đối lập Martin Lousteau cho biết, quyết định bỏ phiếu chống lại sắc lệnh của ông là “rất đơn giản: Nó vi hiến”. Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp trung dung cho rằng DNU của ông Milei không đáp ứng các yêu cầu của một sắc lệnh khẩn cấp theo hiến pháp và tổng thống phải trình bày những cải cách bãi bỏ quy định của mình dưới dạng dự luật.

Sắc lệnh tháng 12, được ban hành chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Milei nhậm chức, đã khởi động phương pháp xử lý sốc đối với các vấn đề kinh tế kinh niên của Argentina, bao gồm việc ông phá giá đồng peso tới hơn 50%. Các biện pháp này, vốn được ông Milei mô tả là một quá trình đau đớn không thể tránh khỏi nhằm đưa nền kinh tế trở lại đúng quỹ đạo lành mạnh, đã đẩy lạm phát hằng năm tại Argentina đã tăng lên 276% vào tháng trước, với mức nghèo đói cũng tăng từ 48% lên 57% dân số, theo cuộc điều tra mới nhất của Đại học Công giáo Argentina.

Argentina: Những bàn thủng lưới khó gỡ của Tổng thống Milei - Hình 2
Sắc lệnh kinh tế của Tổng thống Javier Milei đã không vượt qua được “bài test” tại Thượng viện Argentina. Ảnh: Bloomberg.

Dù “phơi áo” ở Thượng viện song DNU vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi bị Hạ viện bác bỏ. Theo các nhà quan sát, khả năng này cũng rất cao vì đảng La Libertad Avanza của ông Milei cùng với các đồng minh cũng chỉ nắm giữ 15% số ghế tại Hạ viên. Sự sống còn của sắc lệnh bây giờ phụ thuộc vào các cuộc đàm phán giữa La Libertad Avanza với đại diện phe đối lập ở cơ quan lập pháp này.

Amilcar Collante, giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia La Plata, cho biết nếu cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện dẫn tới sự kết thúc của sắc lệnh, điều đó sẽ đe dọa niềm tin của nhà đầu tư vào chính phủ của ông Milei và có thể gây áp lực giảm giá đối với trái phiếu Chính phủ Argentina và đồng peso. “Đây là mối lo ngại cho thị trường vì tổng thống đang trên đà thua cuộc… với cải cách kinh tế quan trọng duy nhất mà ông ấy có thể thực hiện cho đến nay”, ông Collante nói.

Video đang HOT

Vụ bê bối tăng lương

Thất bại trong cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện không phải bàn thua đầu tiên của ông Javier Milei kể từ khi nhậm chức Tổng thống Argentina. Chỉ trước đó 3 ngày, người đứng đầu quốc gia Nam Mỹ này cũng đã phải sa thải Bộ trưởng Lao động Omar Yasín vì sơ suất trong việc giám sát… tăng lương cho tổng thống vào tháng 2.

Theo đó, lương tháng của ông Milei đã tăng 48%, từ hơn 4 triệu peso (4.700 USD theo tỷ giá hối đoái chính thức của Argentina) hồi tháng 1 lên hơn 6 triệu peso vào tháng 2. Thông tin này đã gây phẫn nộ dư luận khi mà Argentina đang mạnh tay thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng do chính ông Milei đề xuất, với những cắt giảm nhằm vào nhiều tầng lớp xã hội. Và, càng đáng nói hơn, khi chỉ 2 ngày trước đó, ông Milei yêu cầu Hạ viện đảo ngược mức tăng lương khoảng 30% đối với các nhà lập pháp.

Argentina: Những bàn thủng lưới khó gỡ của Tổng thống Milei - Hình 3
Đảng La Libertad Avanza của ông Milei chỉ nắm dưới 10% ghế tại Thượng viện và khoảng 15% ghế ở Hạ viện. Ảnh: Reuters.

Áp lực lên đến đỉnh điểm khi phe đối lập Peronist cánh tả chia sẻ thông tin chi tiết về một nghị định yêu cầu tăng lương có chữ ký của ông Milei. Vì thế, tổng thống buộc phải hành động. Ngày 11/3, nhà lãnh đạo 53 t.uổi cho biết, ông đã ra lệnh sa thải Bộ trưởng Omar Yasín vì “một sai lầm đáng lẽ không nên xảy ra” và đảo ngược việc tăng lương cho bản thân cũng như nội các của ông.

Bên cạnh đó, Tổng thống Milei cũng giải thích mức tăng này không phải ý tưởng của ông, mà nó được kích hoạt tự động theo một sắc lệnh được ký bởi cựu Tổng thống Cristina Fernández de Kirchner trước đây, với nội dung rằng lương cho công chức được tự động tăng lên do lạm phát.

Theo các nhà phân tích, dù phản ứng của ông Milei là rất kịp thời, song sự việc này vẫn có thể gây tổn hại cho nhà lãnh đạo cánh hữu, người được bầu vào tháng 11 năm ngoái với cam kết kép nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của Argentina trong 2 thập kỷ và loại bỏ các đặc quyền dành cho giới tinh hoa chính trị mà ông đổ lỗi đã gây ra cuộc khủng hoảng ấy.

Cristian Buttié, giám đốc công ty thăm dò ý kiến CB Consultora cho biết: “Chính phủ gần như không có lợi gì cho loại sai sót này. Nó chỉ làm suy yếu câu chuyện về chính sách thắt lưng buộc bụng của ông Milei. Một vòng xoáy hình ảnh tiêu cực [sẽ] đặc biệt nguy hiểm đối với một tổng thống mới tham gia chính trường được 5 năm và hiện có không nhiều đồng minh trong Quốc hội hoặc trong số các thống đốc tỉnh”.

Những tiếng thở dài và làn sóng phản đối

Trong khi rắc rối tại nghị trường liên tục làm khó ông Milei thì trên đường phố, những sự phản đối với các chính sách của vị tổng thống này cũng ngày càng nhiều hơn.

Nhiều công đoàn và tổ chức cánh tả, trong đó có Unidad Piquetera, đã kêu gọi tổ chức biểu tình trên khắp Argentina để tiếp tục phản đối các chính sách của Tổng thống Javier Milei. Hiệp hội Nhân viên nhà nước (ATE), một trong những công đoàn lớn nhất quốc gia, cũng đang có kế hoạch tổ chức một cuộc đình công kéo dài 24 giờ trên toàn quốc.

Các nhà hoạt động cho biết, họ có kế hoạch xây dựng rào chắn trên các con đường và đường cao tốc lớn trên toàn quốc, bao gồm cả những con đường dẫn đến thủ đô Buenos Aires cũng như các thành phố Rosario và Cordoba.

Argentina: Những bàn thủng lưới khó gỡ của Tổng thống Milei - Hình 4
Lạm phát tại Argentina đã giảm 2 tháng liên tiếp, nhưng trên cơ sở hằng năm, lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong 3 thập kỷ, lên tới 276,2% trong tháng 2. Ảnh: AQ.

Trong khi đó, nhật báo Página 12 đưa tin, Hiệp hội Phi công dân dụng (APLA) và Hiệp hội Hàng không dân dụng (AAA) của Argentina cũng đã công bố sẽ đình công toàn quốc kéo dài 48 giờ. Cuộc đình công trùng với dịp lễ Phục sinh, thời điểm có nhiều hoạt động du lịch ở quốc gia Nam Mỹ này.

APLA và AAA tuyên bố rằng, cuộc đình công sẽ diễn ra do không có tiến triển trong đàm phán để đạt được mức tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động trong ngành. Họ chỉ trích việc thiếu phản hồi từ chính quyền và chỉ ra rằng t.iền lương của người lao động hiện đang thấp hơn 80% so với lạm phát.

Trên khắp toàn quốc, mức độ tin cậy vào chính phủ của ông Javier Milei đã giảm 1,4% trong tháng 2 so với tháng trước, theo Chỉ số niềm tin chính phủ (GCI) do Đại học Torcuato di Tella của Argentina công bố. Và, nếu nhìn vào những cử tri trẻ t.uổi nhất, xu hướng này thậm chí còn lớn hơn.

Theo các nhà phân tích, một trong những điểm mạnh của Tổng thống Milei cũng như của một số nhà lãnh đạo cánh hữu trên thế giới là sự ủng hộ của cử tri trẻ. Vì lý do này, dữ liệu phản ánh trong phép đo mới nhất của Đại học Di Tella rất đáng được chú ý: Tỷ lệ thanh niên từ 18 đến 29 t.uổi đặt niềm tin vào chính phủ đã giảm 12% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2, thêm vào đó là mức giảm mạnh trong giai đoạn trước – tháng 12 và tháng 1 – với mức giảm 18%. Điều đó có nghĩa là, phân khúc t.uổi vốn hy vọng mạnh mẽ nhất vào sự thay đổi của đất nước dưới sự lãnh đạo của tân Tổng thống Milei, đang phải chịu sự thất vọng trông thấy rõ.

Juan Negri, giáo sư chính trị tại Đại học Torcuato Di Tella của Buenos Aires, cho biết sự thành công trong cải cách của Milei cuối cùng sẽ phụ thuộc vào khả năng của ông trong việc nhanh chóng giảm lạm phát ở Argentina, vốn đang ở mức 276% hằng năm. “Nếu tổng thống có thể làm được điều đó (giảm lạm phát), ông ấy sẽ có thể củng cố sự ủng hộ của công chúng và cố gắng một lần nữa để giành được sự ủng hộ chính trị. Nền kinh tế sẽ định nghĩa ông ấy”.

“Dự luật tổng hợp” cũng đối diện sóng gió

Với hy vọng Sắc lệnh DNU nhận được sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Tổng thống Milei từng quyết định rút phần còn lại trong chương trình nghị sự lập pháp của mình – một dự luật có tên “Dự luật tổng hợp” nhằm cải tổ chính phủ – vào tháng trước.

Bây giờ, Tổng thống Milei đã phát động một nỗ lực mới để thông qua phiên bản thu nhỏ của dự luật, bao gồm 269 điều khoản nhằm tư nhân hóa các công ty nhà nước, mở rộng quyền lực của tổng thống, thay thế hệ thống tính toán tăng lương hưu… Và, bước đầu tiên là Chính phủ Argentina cần bắt đầu các cuộc đàm phán với 23 thống đốc tỉnh đầy quyền lực, những người có ảnh hưởng lớn đến các nhà lập pháp, trong tháng này.

Juan Negri, giáo sư chính trị tại Đại học Torcuato Di Tella, nhận định thách thức trong các cuộc đàm phán sẽ rất lớn vì thất bại tại Thượng viện đặt ông Milei vào “thế yếu hơn nhiều”, trong khi các thống đốc, không ai thuộc đảng La Libertad Avanza, đang “cảm thấy được trao quyền nhiều hơn”. “Ông Milei đã cố đ.ánh lạc hướng khỏi điểm yếu là vốn liếng chính trị ít ỏi của mình, nhưng giờ đây nó đã lộ rõ. Các đối thủ sẽ tiếp tục khai thác điều ấy”, giáo sư Negri nói.

Bất đồng lớn giữa chính phủ và nhiều tỉnh sản xuất dầu mỏ chính của Argentina

Các tỉnh sản xuất dầu mỏ chính của Argentina cảnh báo sẽ cắt nguồn cung dầu cho phần còn lại của đất nước do Tổng thống Javier Milei ra lệnh cắt giảm kinh phí.

Bất đồng lớn giữa chính phủ và nhiều tỉnh sản xuất dầu mỏ chính của Argentina - Hình 1
Những bồn xăng dự trữ của công ty YPF ở Rio Gallegos, Santa Cruz, cách Buenos Aires khoảng 2.500km về phía Tây Nam. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngày 24/2, trả lời trên kênh truyền hình C5N, Tỉnh trưởng tỉnh Chubut, miền Nam Argentina, ông Ignacio Torres tuyên bố sẽ không cung ứng dầu vào ngày 28/2 tới nếu chính phủ nước này không chú trọng cấp kinh phí cho các tỉnh.

Trước đó một ngày, Tỉnh trưởng Torres và người đồng cấp tại 5 tỉnh Patagonia khác (Patagonia là khu vực bao gồm cực Nam của Nam Mỹ, do Argentina và Chile quản lý) tuyên bố nếu Bộ Kinh tế Argentina không cung cấp nguồn lực tài chính cho Chubut thì tỉnh này sẽ không cung ứng dầu và khí đốt. Lãnh đạo các tỉnh bày tỏ sự bất bình trước dự định của chính quyền Tổng thống Milei về việc rút lại khoảng 13,5 tỷ peso (15,3 triệu USD) t.iền chuyển doanh thu thuế liên bang hằng tháng từng hỗ trợ cho tỉnh Chubut.

Lập luận trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo nhấn mạnh việc cắt giảm trên là cần thiết để thu các khoản nợ mà tỉnh Chubut chưa thanh toán cho chính phủ liên bang. Ông cho biết thêm hiện 10 tỉnh khác cũng đang nợ t.iền chính phủ liên bang.

Trong khi đó, Tổng thống Milei nhắc lại cho các quan chức cấp tỉnh về một điều khoản trong bộ luật hình sự quy định mức án lên tới 2 năm tù giam đối với bất kỳ ai cản trở hoạt động cung cấp năng lượng.

Argentina là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 39 và khí đốt lớn thứ 20 trên thế giới. Nước này nhập khẩu nhiên liệu đã tinh chế để tiêu thụ trong nước. Vấn đề bất đồng trên giữa chính quyền các tỉnh và chính phủ nảy sinh trong bối cảnh các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng về việc tăng giá và phí khi tân Tổng thống Milei thúc đẩy việc bãi bỏ quy định sâu rộng và điều chỉnh mạnh về vấn đề tài chính.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ukraine xoay sở trước hạn chót 1/8 để tránh vỡ nợ quốc gia
07:45:08 19/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng
20:07:37 18/07/2024
Động lực vững chắc cho tăng trưởng
14:17:29 18/07/2024
Anh tuyên bố không giúp Ukraine tấn công mục tiêu ở Nga
20:16:54 19/07/2024
'Giặc lửa' càn quét miền Nam châu Âu
14:24:53 19/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Cường Đô La - Đàm Thu Trang bị soi gia sản khủng giữa lúc mẹ bị công an bắt
10:09:45 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Lễ Quốc tang được tổ chức như thế nào?
12:31:10 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái
10:22:40 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024

Tin mới nhất

Tại sao công nghệ Trung Quốc lại gây báo động ở Đức?

13:06:52 20/07/2024
Ông Tenten cũng nêu rõ lo ngại về bảo mật dữ liệu, khi các nhà sản xuất thường vận hành các trung tâm điều khiển riêng để giám sát các trang trại gió, và việc các trung tâm này không đặt tại Đức có thể gây rủi ro từ bên ngoài.

Armenia đang tìm cách rời xa Nga?

12:54:36 20/07/2024
Yếu tố tác động thứ hai là diễn biến của cuộc xung đột ở Ukraine. Ngoài ra, tình hình ở Gruzia và Iran cũng sẽ ảnh hưởng đối với Armenia.

Pháp siết chặt an ninh trước thềm Olympic Paris 2024

12:52:53 20/07/2024
Nước Pháp đang là tâm điểm chú ý của thế giới. Việc tổ chức các sự kiện thi đấu trên sông Seine là ý tưởng hay, nhưng cũng vì thế mà khu vực bảo vệ rộng hơn, đòi hỏi nhiều nhân lực hơn.

Chuyên gia Pháp khẳng định ý nghĩa về quân sự và chính trị

12:49:48 20/07/2024
Dù đã nhiều năm trôi qua, song nhiều người dân Pháp vẫn quan tâm đến trận chiến cuối cùng của đội quân viễn chinh, cũng là sự khởi đầu quá trình phi thực dân hóa của Pháp.

40 người t.hiệt m.ạng do cháy thuyền ngoài khơi Haiti

12:36:09 20/07/2024
Người đứng đầu IOM tại Haiti, ông Gregoire Goodstein cho biết sự cố thảm khốc này cho thấy rất cần những tuyến đường an toàn và hợp pháp cho người di cư.

Việt Nam và Argentina tăng cường quan hệ hợp tác

12:32:53 20/07/2024
Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên đã trao đổi và nhất trí duy trì sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế trong thời gian tới.

Dịch sốt xuất huyết hoành hành tại Mexico, Costa Rica và El Salvador

11:39:21 20/07/2024
Theo số liệu thống kê, ở cấp khu vực từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 5.430 trường hợp t.ử v.ong do dịch sốt xuất huyết, trong đó có 103 trường hợp ở Trung Mỹ.

Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

11:19:05 20/07/2024
Các đại biểu Quốc hội Cuba đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên làm việc ngày 19/7.

Sập cầu cao tốc tại Trung Quốc khiến 11 người t.hiệt m.ạng

11:10:15 20/07/2024
Chính quyền tỉnh Thiểm Tây cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 20h40 ngày 19/7 tại địa phận huyện Tạc Thủy, thành phố Thương Lạc, do mưa lớn như trút và lũ quét bất ngờ.

Israel quyết trả thù cuộc tấn công bằng UAV của Houthi vào trung tâm thành phố Tel Aviv

07:45:29 20/07/2024
Sau đó, người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree cho biết lực lượng này đã sử dụng thiết bị bay không người lái loại mới có tên gọi Yafa và đ.ánh trúng một trong những mục tiêu tại Tel Aviv.

Châu Âu sẽ phản ứng thế nào trước sự thay đổi chính sách của Mỹ về Ukraine?

07:43:28 20/07/2024
Trong kịch bản ông Trump trở lại nắm quyền, các chính phủ châu Âu có thể sẽ điều chỉnh mang tính giao dịch của ông Trump về các vấn đề quốc tế, nhưng phải có lập trường rõ ràng về các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng.

Nigeria phạt Meta 220 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng

07:41:57 20/07/2024
Meta chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc này. Tuy nhiên, FCCPC cho biết trong một tuyên bố rằng công ty này đã cung cấp một số tài liệu và đã thuê luật sư để gặp gỡ và làm việc với FCCPC.

Có thể bạn quan tâm

Bình minh rực rỡ trên đầm Quảng Lợi

Du lịch

13:17:43 20/07/2024
Đầm có diện tích khoảng 800 ha (nằm trong hệ thống phá Tam Giang với diện tích trên 50 km2 nằm ven biển, từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương).

3 kiểu ăn mặc lỗi thời hội gái trẻ ngày nay không bao giờ áp dụng

Thời trang

13:10:04 20/07/2024
Nhập học ngành thiết kế đồ họa từ năm 2018, mặc dù bận rộn lịch trình đào tạo dày đặc, Long vẫn miệt mài thỏa mãn đam mê phác họa.

Lại Thế Hà: Người đàn ông bí ẩn của mẹ Cường Đô La, bức màn bí mật bị vén

Netizen

13:09:48 20/07/2024
Giữa ồn ào mẹ Cường Đô La bị cảnh sát khám xét nhà, bắt giữ, thì một nhân vật khác cũng bị cõi mạng réo tên. Ông Lại Thế Hà từ lâu đã được xem là người đàn ông bí ẩn của bà Như Loan, có bí mật đằng sau ít ai biết.

Thương Tín sức khỏe yếu, cô quạnh trong nhà 8m2 hậu chia tay vợ kém 32 t.uổi

Sao việt

13:03:46 20/07/2024
Nhạc sĩ Tô Hiếu cho biết nghệ sĩ Thương Tín mong muốn trở lại TPHCM đi hát, tự k.iếm t.iền lo cho bản thân, nhưng sức khỏe không cho phép.

Sự khác biệt khiến Ben Affleck và Jennifer Lopez đứng bên bờ vực đổ vỡ

Sao âu mỹ

12:57:52 20/07/2024
Ben Affleck buồn phiền vì mối quan hệ với vợ và đã phải chấp nhận rằng cái kết đẹp như mơ của họ đã không diễn ra theo cách anh mong đợi khi cả hai được cho là đang tiến tới bờ vực chia tay.

Sao Brazil trở thành đồng đội của C.Ronaldo

Sao thể thao

12:53:45 20/07/2024
Theo nhà báo Fabrizio Romano, thủ môn người Brazil Bento đã đồng ý ký hợp đồng với Câu lạc bộ Al-Nassr với thời hạn kéo dài 4 năm.

Quyền Linh nể phục Kay Trần, LyLy 'vắt kiệt sức' giúp trẻ mồ côi

Tv show

12:48:49 20/07/2024
Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ trong Mái ấm gia đình Việt , Kay Trần và LyLy quyết tâm vượt qua các thử thách, mang t.iền thưởng về hỗ trợ.

Phim cổ trang mới chiếu đã nhận mưa lời khen, đẹp đến từng khung hình nhờ kỹ xảo quá đỉnh

Phim châu á

12:42:45 20/07/2024
Không phải bom tấn có kinh phí sản xuất cao nhưng tác phẩm này được khen ngợi hết lời với phần kỹ xảo mãn nhãn, võ thuật hấp dẫn.

Đừng vội gọt vỏ 5 loại trái cây này, bạn có thể bỏ phí cả 'núi' dưỡng chất

Sức khỏe

12:18:23 20/07/2024
Đồng thời, vỏ mận giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Từng bị chê gầy trơ xương, Hoàng Thùy giờ lột xác, quyến rũ tràn đầy sức sống

Làm đẹp

12:07:53 20/07/2024
Sự thay đổi về ngoại hình lẫn vóc dáng của Hoàng Thùy là một quá trình nỗ lực truyền cảm hứng mạnh mẽ đến những ai từng bị cho là gầy gò, hay body thiếu sức sống.

Lịch âm 20/7 - Âm lịch hôm nay 20/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 20/7/2024

Trắc nghiệm

11:33:45 20/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 20 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.