Apple ngày càng nhượng bộ các chính sách của Trung Quốc 

Hoạt động kinh doanh của Apple tại thị trường Trung Quốc không hề dễ dàng trong những năm gần đây.

Apple ngày càng nhượng bộ các chính sách của Trung Quốc - Hình 1

Apple mở dây chuyền sản xuất đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2001. Sau 20 năm, phần lớn sản phẩm Apple được lắp ráp tại đất nước tỷ dân. Đây cũng là thị trường lớn thứ 2 của hãng trên toàn cầu, doanh số mỗi năm đạt hàng chục tỷ USD. Các nhân viên Apple cho biết chuỗi cung ứng tại Trung Quốc lớn và phức tạp đến nỗi Táo khuyết không thể tạo dựng lại ở nơi khác.

Apple ngày càng nhượng bộ các chính sách của Trung Quốc - Hình 2

Mối quan hệ của Apple với Trung Quốc trở nên phức tạp khi ông Tập Cận Bình làm lãnh đạo đất nước vào năm 2013. Là một trong những chuyên gia hàng đầu về thiết lập quan hệ làm ăn với Trung Quốc, Doug Guthrie cảm nhận các công ty phương Tây sẽ gặp khó dưới thời lãnh đạo mới, và Apple có thể là một trong những mục tiêu lớn nhất.

Apple ngày càng nhượng bộ các chính sách của Trung Quốc - Hình 3

Hồi tháng 5, Apple đã xây dựng trung tâm dữ liệu mới ở Quý Châu (Trung Quốc). Đây là nơi lưu trữ dữ liệu người dùng iCloud tại nước này. Tuy nhiên, trung tâm do một công ty thuộc chính phủ Trung Quốc sở hữu và vận hành.

Video đang HOT

Apple ngày càng nhượng bộ các chính sách của Trung Quốc - Hình 4

Theo Apple, dữ liệu người dùng iCloud khi chuyển sang máy chủ địa phương sẽ được đảm bảo an toàn, kiểm soát theo quy trình bảo mật nghiêm ngặt. Tuy nhiên, New York Times khẳng định hãng đã “nhường phần lớn quyền kiểm soát cho chính phủ Trung Quốc”.

Apple ngày càng nhượng bộ các chính sách của Trung Quốc - Hình 5

“Thỏa thuận của Apple khiến họ gần như không thể ngăn việc chính phủ Trung Quốc truy cập vào email, ảnh, tài liệu, danh bạ và vị trí của hàng triệu người dùng Trung Quốc”, trích từ bài viết trên New York Times , xác nhận bởi một kỹ sư Apple và 4 nhà nghiên cứu bảo mật độc lập

Apple ngày càng nhượng bộ các chính sách của Trung Quốc - Hình 6

Không chỉ trung tâm dữ liệu, bài báo tiết lộ rằng Apple cũng xây dựng hệ thống kiểm duyệt nội dung trên kho ứng dụng App Store để nhằm thủ luật pháp địa phương, tránh nhắc đến một số vấn đề nhạy cảm.

Apple ngày càng nhượng bộ các chính sách của Trung Quốc - Hình 7

Apple cho biết luôn tuân thủ luật pháp tại các quốc gia mà họ kinh doanh, dù không phải lúc nào cũng hoàn toàn chấp thuận. Táo khuyết khẳng định luôn làm mọi thứ để bảo vệ dữ liệu người dùng.

Apple ngày càng nhượng bộ các chính sách của Trung Quốc - Hình 8

Apple còn phải chú ý đến thứ hạng trong danh sách công ty có trách nhiệm xã hội được Trung Quốc công bố thường niên. Điểm số trách nhiệm xã hội của Apple tại Trung Quốc tăng đều đặn. Từ năm 2016-2020, thứ hạng của Apple nhảy từ 141 lên 30 trên tổng số các doanh nghiệp hoạt động tại đất nước tỷ dân.

Chính phủ Trung Quốc từng 'dời' một ngọn núi để phục vụ Apple

Trong lúc khảo sát địa điểm, đối tác sản xuất của Apple chỉ vào ngọn núi nhỏ phía xa, nói rằng nhà máy sẽ xây dựng ở đó. Chính phủ Trung Quốc đã "dời" ngọn núi ấy để phục vụ Apple.

Từ khi thành lập dây chuyền đầu tiên tại Trung Quốc vào đầu những năm 2000, Apple đã mở rộng quy mô sản xuất, biến đất nước này trở thành trung tâm cung ứng thiết bị cho công ty trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chuyên gia Doug Guthrie nhận định sự phụ thuộc quá lớn có thể gây khó khăn cho Táo khuyết trước những yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc.

Guthrie là một trong những chuyên gia hàng đầu về thiết lập quan hệ làm ăn với Trung Quốc. Năm 2014, Guthrie gia nhập Apple để tư vấn hoạt động của công ty tại Trung Quốc.

Cảm nhận các công ty phương Tây sẽ gặp khó tại Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình, Guthrie cho rằng Apple có thể là một trong những mục tiêu lớn nhất. Đa số sản phẩm Apple được lắp ráp tại Trung Quốc. Đất nước này cũng là thị trường lớn thứ 2 của Táo khuyết trên toàn cầu.

"Các vị có hiểu Tập Cận Bình là ai không? Có nghe những gì đang diễn ra ở đây không?" là các câu hỏi Guthrie đưa ra trong buổi họp với các lãnh đạo Apple. Ông đã giải thích kỹ các rủi ro mà Apple có thể đối mặt khi vẫn phụ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc.

Apple nhượng bộ Trung Quốc

Trên thực tế, nhiều công ty Mỹ như Apple, Nike đã đối mặt tình cảnh khó khăn dưới thời ông Tập. Dù hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vẫn sinh lời, những yêu cầu, chính sách được ban hành đang làm khó các doanh nghiệp Mỹ.

Samm Sacks, chuyên gia về Trung Quốc tại tổ chức New America Foundation cho rằng các công ty phương Tây thường xuyên gặp khó khi kinh doanh tại Trung Quốc. Những thách thức luôn hiện hữu và thay đổi theo thời gian.

Chính phủ Trung Quốc từng dời một ngọn núi để phục vụ Apple - Hình 1

Trung tâm dữ liệu mới của Apple tại Quý Dương (Trung Quốc) dùng để lưu trữ thông tin người dùng iCloud nước này.

Tương tự nhiều công ty Mỹ, Apple dễ dàng bị ảnh hưởng bởi chính sách của chính phủ Trung Quốc. Giữa tháng 5, bài viết trên New York Times cho thấy nhằm tuân thủ quy định mới về an ninh mạng của Trung Quốc, Apple đã chấp nhận xây dựng trung tâm dữ liệu tại Quý Dương để lưu trữ thông tin người dùng iCloud tại nước này.

Theo Apple, dữ liệu người dùng iCloud khi chuyển sang máy chủ địa phương sẽ được đảm bảo an toàn, kiểm soát theo quy trình bảo mật nghiêm ngặt. Tuy nhiên, bài báo khẳng định hãng đã "nhường phần lớn quyền kiểm soát cho chính phủ Trung Quốc".

Trả lời báo chí, Apple bác bỏ nhận định để mặc dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

"Chúng tôi chưa bao giờ xâm phạm sự bảo mật của người dùng, cũng như dữ liệu của họ tại Trung Quốc hay bất cứ nơi nào", phát ngôn viên của Apple cho biết ông Guthrie chỉ là nhân viên bậc trung, không chịu trách nhiệm ban hành chính sách tại Apple. Ông đã rời Táo khuyết vào năm 2019.

Tiềm năng và sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Khi còn là sinh viên năm 2, chuyên ngành Kinh tế học tiếng Quan Thoại tại Đại học Chicago, Guthrie tạm dừng việc học, vay tiền từ gia đình rồi chuyển sang Đài Loan. Tại đây, ông tham gia đạp xe cùng câu lạc bộ mỗi sáng, học tiếng Quan Thoại rồi dạy tiếng Anh vào buổi chiều.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ tại Đại học California, Guthrie tham gia giảng dạy ở Đại học New York vào năm 1997. Nhờ những nghiên cứu về tiềm năng kinh tế của Trung Quốc, Guthrie được nhiều công ty tìm đến để nhờ tư vấn.

Chính phủ Trung Quốc từng dời một ngọn núi để phục vụ Apple - Hình 2

Apple mở rộng dây chuyền tại Trung Quốc bằng nhà máy sản xuất iPod, dòng sản phẩm bán chạy của hãng vào đầu những năm 2000.

Thời điểm đó, Trung Quốc đang chuyển hướng từ đất nước sản xuất đồ chơi, giày tennis sang xe hơi và máy tính. Chính phủ nước này thường yêu cầu các công ty nước ngoài chia sẻ công nghệ, đổi lấy quyền tiếp cận nguồn lao động và khách hàng.

Để ngăn chặn điều đó, Guthrie và những chuyên gia khác đã thúc đẩy việc kết nạp Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Năm 2001, Trung Quốc là thành viên của tổ chức.

Cùng năm đó, Apple mở dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc. Dù chỉ hoạt động với quy mô nhỏ, các lãnh đạo Apple nhanh chóng nhận ra tiềm năng tại đất nước này.

Năm 2004, Apple mở rộng dây chuyền tại Trung Quốc bằng nhà máy sản xuất iPod, sản phẩm ăn khách của hãng vào thời điểm ấy. Trong lúc khảo sát địa điểm, lãnh đạo đối tác sản xuất của Apple chỉ vào ngọn núi nhỏ phía xa, nói rằng nhà máy sẽ xây dựng ở đó. Các giám đốc Apple có phần bối rối, nhưng nhà máy cần xây dựng và hoạt động sau 6 tháng.

Chưa đầy một năm sau, các giám đốc Apple trở lại Trung Quốc. Nhà máy đang hoạt động và ngọn núi biến mất. Chính phủ Trung Quốc đã "dời" ngọn núi ấy để phục vụ Apple.

Trong nhiều năm sau, Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để thiết lập chuỗi cung ứng cho Apple, hỗ trợ tuyển dụng công nhân và xây nhà máy. Hiện nay, đa số iPhone, iPad và máy tính Mac của Apple được lắp ráp tại Trung Quốc.

Sau khi nghỉ việc tại Trường Kinh doanh Đại học George Washington vào năm 2014, Guthrie làm việc cho Apple, tư vấn về hoạt động của công ty tại Trung Quốc. Dự án nghiên cứu đầu tiên của Guthrie liên quan đến chuỗi cung ứng.

Chính phủ Trung Quốc từng dời một ngọn núi để phục vụ Apple - Hình 3

CEO Apple Tim Cook bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Khi mới làm việc, Guthrie cho biết các lãnh đạo Apple nhận thấy sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc nên muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Ấn Độ và Việt Nam là 2 quốc gia được cân nhắc, nhưng Guthrie cho rằng đó không phải sự thay thế phù hợp.

Dù chính phủ Việt Nam cởi mở hợp tác, Guthrie nhận thấy lượng công nhân tại đây chưa đủ nhiều. Trong khi đó, Ấn Độ đông dân nhưng yếu tố liên quan đến bộ máy chính quyền khiến việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy trở nên phức tạp.

Nhiều dây chuyền sản xuất, là đối tác của Apple đã được mở tại Việt Nam, Ấn Độ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, CEO Tim Cook từng công khai tuyên bố chuỗi cung ứng của họ vẫn sẽ tập trung tại Trung Quốc.

Đối với Guthrie, lập trường trên dễ khiến Apple gặp nguy hiểm, đặc biệt khi chính phủ Trung Quốc nhiều lần gây sức ép lên các doanh nghiệp Mỹ. Năm 2014, nước này ra chính sách giới hạn tỷ lệ lao động tạm thời trong lực lượng nhân công của một nhà máy xuống 10%. Từ ngày đầu tiên áp dụng, Apple và các nhà cung ứng đã vi phạm quy định.

Guthrie cho biết các lãnh đạo Apple lo lắng và bối rối. Họ biết công ty không thể tuân thủ quy định do lao động tạm thời rất cần để đáp ứng thời điểm nhu cầu mua sắm tăng.

"Bạn được cho là không tuân thủ quy định. Họ làm vậy không phải để đóng cửa nhà máy của bạn, mà để bạn nhận ra họ muốn gì rồi tìm giải pháp đáp ứng", Guthrie cho biết.

Lời cảnh báo thành sự thật

Guthrie đã giải thích cặn kẽ rủi ro của Apple khi tập trung quá nhiều dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc. Sự phụ thuộc ấy khiến công ty có rất ít đòn chống đỡ.

Trên thực tế, Apple đã "vật lộn" với nhiều yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc. Có thời điểm họ muốn Apple cung cấp mã nguồn bảo mật của iPhone, nghĩa là phải tạo ra "cửa hậu" cho phép nhà chức trách vượt qua lớp bảo mật.

Chính phủ Trung Quốc từng dời một ngọn núi để phục vụ Apple - Hình 4

Trung Quốc mang đến thị trường kinh doanh lớn cho Apple, nhưng sự phụ thuộc quá nhiều vào đất nước tỷ dân đã gây nên tình thế khó xử cho Táo khuyết.

Một lãnh đạo tiết lộ Apple đã bác bỏ yêu cầu, đồng thời giải thích với chính phủ Trung Quốc rằng họ không cần dữ liệu người dùng.

Apple còn phải chú ý đến thứ hạng trong danh sách công ty có trách nhiệm xã hội được Trung Quốc công bố thường niên. Năm 2017, hãng đã chia sẻ báo cáo về những đóng góp tại Trung Quốc. Các lãnh đạo Apple đã vui mừng khi báo cáo được chính phủ Trung Quốc khen ngợi.

Điểm số trách nhiệm xã hội của Apple tại Trung Quốc tăng đều đặn. Từ năm 2016 đến 2020, thứ hạng của Apple nhảy từ 141 lên 30 trên tổng số các doanh nghiệp hoạt động tại đất nước tỷ dân.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Apple cũng thành công trong việc từ chối các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc. Ví dụ, Tim Cook đã đồng ý lưu trữ dữ liệu người dùng trên máy chủ được vận hành bởi chính quyền Trung Quốc. Ngoài ra, thiết bị phần cứng gọi là "chìa khóa" giải mã dữ liệu iCloud cũng được đặt ở Trung Quốc, không phải Mỹ.

Cảnh báo của Guthrie đã đúng. Trung Quốc mang đến thị trường kinh doanh lớn cho Apple, nhưng sự phụ thuộc quá nhiều vào đất nước tỷ dân đã gây ra tình thế khó xử cho Táo khuyết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Đến lượt Binz bị lộ ảnh "mây mưa" với gái lạ giữa ồn ào "link file 40G"02:29"Đạt G đã bạo hành tôi rất nhiều lần, cả lúc ở một mình lẫn khi ở trước mặt bạn bè, người thân"10:09Thương con cá rô đồng - Tập 24: Thương bỏ làng ra đi, ông Lưu bị bắt01:01Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Hương vị tình thân: Nam từ chối 500 triệu, đối chất với Long và bà Xuân còn dùng từ "chó" khiến ai nấy tái mặt04:18Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Du Uyên một lần kể hết: Bản thân phải trả nợ cho nhà Đạt G nhưng bị bạo hành rất nhiều lần02:35Cô giáo Vật lý Minh Thu có gì xuất sắc mà nổi tiếng cõi mạng ghê thế?00:11Livestream cùng Hồ Ngọc Hà, quý tử gây sốt với nụ cười 'giả trân'00:10Husky ngơ ngác khi cậu chủ phát âm sai chính tả 00:42Lưu Diệc Phi bóc trần bộ mặt thật của Ngô Diệc Phàm vì từng là “nạn nhân ”03:46Chạy thục mạng vì giả sư tử đực trêu con cái00:47Cô giáo Vật lý Minh Thu bị lập group anti: "Vừa xấu gái lại còn khều donate học sinh"02:53Dương Mịch vì sao là mỹ nhân hàng đầu nhưng không có nổi một người bạn thân trong Cbiz?03:41Clip: Hươu cao cổ bị đàn sư tử cắn xé trong suốt 5 giờ và cái kết 02:18'Đẻ con gái cho thùy mị nết na' (P5) 01:07Giữa lùm xùm luộc trứng, Hari Won bị khui lại clip 8 năm trước nói tiếng Việt rất sành sỏi, không lơ lớ như bây giờ?04:07

Tiêu điểm

Thủ lĩnh đa cấp BitcoinDeFi mất liên lạc
23:09:09 24/07/2021
Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin? 
23:38:58 25/07/2021
'Câu' trộm mật khẩu Wi-Fi hàng xóm
09:49:49 26/07/2021
'Cá voi Bitcoin' thức giấc sau 3 năm, gom hàng ồ ạt 
19:32:40 24/07/2021
Apple sửa lỗi Wi-Fi bị 'đơ' khi kết nối điểm phát sóng giả mạo 
23:38:47 24/07/2021
Ứng dụng bản đồ giúp tìm xe thực phẩm lưu động tại TP HCM 
08:46:21 25/07/2021
Mỹ trở thành trung tâm khai thác Bitcoin như thế nào? 
15:43:33 24/07/2021
Jeff Bezos chưa phải là phi hành gia
14:41:16 25/07/2021
Apple đang tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam
23:36:28 25/07/2021
Cậu bé 12 tuổi người Anh kiếm hơn 160.000 USD từ hình vẽ cá voi 
08:53:42 25/07/2021

Thông tin đang nóng

Bộ Y tế công bố thêm 154 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong
09:07:50 26/07/2021
Không được xem tivi, bé gái ra phơi nắng để "tự tử", câu nói của bố làm cô bé lập tức đổi ý chạy thẳng vào nhà
06:34:14 26/07/2021
Đông Nhi khoe ảnh ái nữ như "copy & paste" của mẹ chồng giàu có quyền lực, Ông Cao Thắng ngậm ngùi vào chốt hạ 1 câu
06:42:56 26/07/2021
Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân
07:24:18 26/07/2021
Dũng 'Khùng' và loạt sao Việt khóa Facebook sau ý tưởng 'CSGT ship hàng'
07:27:29 26/07/2021
Lấy điện thoại bạn gái nghịch, tôi chết sững khi phát hiện bí mật động trời bên trong "lớp vỏ ngây thơ"
06:52:07 26/07/2021
Sáng 26/7:Thêm 2.708 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay hơn 101.000 ca
06:11:14 26/07/2021
Phổ điểm khối C thi tốt nghiệp THPT năm 2021
07:36:42 26/07/2021
Cứ tưởng lừa ép bạn trai phải cưới, ngờ đâu chính tôi lại tự chui đầu vào rọ để giờ ngã ngửa
07:18:22 26/07/2021
Giang Hồng Ngọc bức xúc tột độ trước vụ Quang Dũng đề xuất CSGT làm shipper: “Không chia sẻ được thì bớt ý kiến”
09:35:00 26/07/2021

Tin mới nhất

Google đặt cược vào robot tự vận hành 

10:03:17 26/07/2021
Dự án Intrinsic vừa được Google thành lập tập trung vào phát triển phần mềm cho robot công nghiệp, giúp chúng có thể tự cảm nhận, học hỏi, vận hành.

Olympic Tokyo chưa đủ sức phổ cập mạng 5G 

09:59:27 26/07/2021
Việc trì hoãn Thế vận hội Tokyo sang năm 2021 đã làm suy yếu đáng kể quá trình triển khai 5G không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.

Thung lũng Silicon thắng đậm trong mùa Covid-19 

09:51:46 26/07/2021
Các công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon liên tục đạt lợi nhuận kinh doanh kỷ lục, bất chấp những rào cản do đại dịch gây ra.

Tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa xong vào cuối tháng 7 

23:32:58 25/07/2021
Sự cố xảy ra sáng ngày 19/7 trên tuyến cáp quang biển AAG dự kiến được khắc phục từ 27/7 và sẽ sửa xong vào ngày cuối cùng của tháng 7, trước 1 tuần thời điểm Hà Nội kết thúc 15 ngày giãn cách xã hội.

Tại sao TV LG OLED evo lại phù hợp với mọi gia đình? 

23:30:25 25/07/2021
Thoả mãn chất lượng hình ảnh, đáp ứng cả khi xem phim hay chơi game, nền tảng tương tác thông minh tiện lợi ẩn trong thân hình tinh tế, nghệ thuật ...

Tiền mã hóa của người Việt đạt vốn hóa 2,5 tỷ USD 

23:26:01 25/07/2021
Đồng tiền mã hóa Axie Infinity của công ty Sky Mavis do Trung Nguyễn (sinh năm 1992) sáng lập hiện có mức vốn hóa 2,5 tỷ USD.

Nhiều người Việt bắt đầu dùng tính năng ẩn like trên Facebook 

23:24:10 25/07/2021
Tính năng ẩn like cho phép người dùng chỉ quan tâm nội dung đăng tải mà không bị ảnh hưởng bởi số lượng người thích nội dung đó.

Cặp vợ chồng không thể mở ví coin 6,5 triệu USD vì thiếu file 

23:21:55 25/07/2021
Một cặp vợ chồng tại Washington (Mỹ) không thể truy cập ví chứa 3.000 Ethereum, tương đương 6,5 triệu USD do thiếu file chứa mật khẩu bí mật.

Cấy chip dưới da để không lo mất giấy tờ

20:06:22 25/07/2021
Alexander Volchek - bác sĩ sản phụ đến từ Novosibirsk (Nga) được giới truyền thông mệnh danh là Doctor Chip sau khi ông cấy nhiều chip nhỏ dưới da để giúp cuộc sống thuận tiện hơn.

Cải thiện bảo mật cho màn hình khóa Android 

20:06:18 25/07/2021
Các nhà nghiên cứu đề xuất Android triển khai tính năng danh sách chặn (blocklist) để giúp màn hình khóa trên thiết bị an toàn hơn.

Ấn Độ chứng kiến sự bùng nổ ‘startup kỳ lân’ 

20:06:16 25/07/2021
Tuần trước đánh dấu một bước ngoặt đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Ấn Độ khi họ huy động được số vốn cao kỷ lục.

Lợi dụng Windows 11 để phát tán mã độc

17:08:09 25/07/2021
Một bộ cài Windows 11 lan truyền trên Internet có điều khoản cho phép cài thêm phần mềm tài trợ trong đó chứa mã độc hoặc phần mềm quảng cáo.

Chìm cùng thuyền Didi Chuxing, Uber mất trắng 2 tỷ USD chỉ trong 1 tuần 

16:48:27 25/07/2021
Tờ CNBC đưa tin, lượng cổ phần từng trị giá tới 9,4 tỷ USD của Uber tại Didi Chuxing đã giảm tới hơn 1 nửa chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng khi chính phủ Trung Quốc đe doạ sẽ buộc Didi phải huỷ niêm yết tại Mỹ. Riêng trong tuần này, giá ...

Trung Quốc trừng phạt người bán hàng online gian lận 

11:11:05 25/07/2021
Nửa đầu năm 2021, giới chức Trung Quốc đã phạt hơn 3.000 vụ bán hàng online lừa gạt khách hàng với tổng số tiền phạt lên tới 31,8 triệu USD.

Trên 9,7 triệu hồ sơ khai thuế điện tử 

11:10:59 25/07/2021
Theo Tổng cục Thuế, hiện có trên 830.00 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Cơ quan thuế cũng đã tiếp nhận là trên 9,7 triệu hồ sơ khai thuế theo hình thức điện tử.

Gần 200.000 thuê bao bị xử lý trong "trận chiến" cuộc gọi rác

23:06:13 24/07/2021
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các nhà mạng đã chặn hơn 92.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, hơn 35 triệu cuộc gọi giả mạo, qua đó góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội và quyền lợi cho người tiêu dùng.

Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook không bao giờ hết tin giả

21:45:32 24/07/2021
CEO Facebook cho rằng, quản trị nội dung trên nền tảng cũng như chiến đấu với tội phạm trong thành phố.

DJI Mini SE ra mắt: flycam rẻ nhất của DJI, giá 309 USD 

21:22:33 24/07/2021
DJI, nhà sản xuất flycam hàng đầu đã tung ra sản phẩm rẻ nhất từ trước đến nay của thương hiệu này - DJI Mini SE.

CEO Intel cảnh báo thiếu hụt chip có thể kéo dài đến năm 2023 

21:07:42 24/07/2021
CEO Pat Gelsinger dự báo thiếu hụt chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023 khi Intel phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong thiết kế và sản xuất chip.

Google Drive cho chặn người dùng quấy rối 

15:43:30 24/07/2021
Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể tước bỏ tất cả đặc quyền chia sẻ của ai đó với tài khoản Google của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Đang giữ phong độ, Lệ Quyên lỡ sa tay chọn nhầm bikini làm "núi đôi" bay màu

Phong cách sao

11:51:04 26/07/2021
U40 Lệ Quyên cũng mắc lỗi tương tự như Ngọc Trinh trước kia. Quý cô tham cắt xẻ quá đà mà khiến cho vòng 1 trở nên lép kẹp.

Chưa cưới đã “chết khiếp” với mẹ chồng khó tính, cô gái còn ngao ngán hơn khi vấp phải những lời khó nghe từ chồng tương lai!

Tình yêu

11:50:12 26/07/2021
Mình có nói chuyện với anh. Anh ấy bảo thủ và nghe mẹ, luôn cho rằng mình sai. Anh nói mình thế này thế nọ: Tiết kiệm cho em chứ cho ai, cô gái kể.

Minh Luân thu hoạch rau quả trong vườn 2.000 m2

Sao việt

11:49:25 26/07/2021
Về quê nghỉ ngơi, tránh dịch Minh Luân dành nhiều thời gian chăm chút mảnh vườn và thu hoạch rau sạch mỗi ngày.

Da tươi sáng, láng mịn mà chẳng tốn mấy đồng nhờ công thức mặt nạ sữa chua nghệ đơn giản

Làm đẹp

11:49:13 26/07/2021
Dưỡng da an toàn, tiết kiệm ngay tại nhà với những công thức mặt nạ sữa chua nghệ đơn giản, dễ làm.

Hot girl lấy xà phòng làm quần áo, thân hình căng mọng làm ai nấy đều đổ mồ hôi hột

Người đẹp

11:44:02 26/07/2021
Không chỉ quen thuộc với giới trẻ Hàn Quốc mà tại Việt Nam, cái tên Eun Ji cũng được rất nhiều cư dân mạng biết tới với vai trò là một hot girl, streamer. Vẻ ngoài nổi bật chính là thứ khiến người ta ấn tượng nhất ở cô gái này.

Adele rạng rỡ bên bạn trai mới

Sao âu mỹ

11:40:59 26/07/2021
Nữ ca sĩ Anh Adele và triệu phú làng bóng rổ Rich Paul tình tứ đi ăn tối ở nhà hàng vào tuần trước.

VĐV trượt ván Mỹ gây sốt tại Olympic Tokyo

Sao thể thao

11:38:23 26/07/2021
Gương mặt điển trai cùng chiếc AirPods bên tai, VĐV Jagger Eaton của Mỹ chiếm sóng trong lần đầu tiên trượt ván được đưa vào thi đấu ở Olympic sáng 25/7.

Những màn cosplay không tốn sức mà khiến ai xem cũng cười ngả nghiêng rồi thốt lên: Không thể tin được! 

Hài hước

11:37:27 26/07/2021
Chẳng cần tốn quá nhiều tiền đạo cụ và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, các thánh cosplay này vẫn có thể khiến người ta cười nghiêng ngả vì sẵn có ngoại hình giống hệt các nhân vật hoạt hình, thêm chút hóa trang nữa là hoàn hảo.

Chú mèo leo núi khắp nơi cùng chủ 

Clip hay

11:32:50 26/07/2021
Blogger, nhà thám hiểm JJ Yosh có một chú mèo tên Simon. Họ đã cùng nhau leo lên 8 ngọn núi với tổng độ cao 4,3 km.

Ji Chang Wook dương tính với COVID-19, phải cách ly và dừng mọi lịch trình

Sao châu á

11:25:52 26/07/2021
Hiện thông tin nam diễn viên đình đám có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đang gây hoang mang trong cộng đồng người hâm mộ.

Cosplay Akshan phiên bản sexy, Mai Dora gây “lú” với một câu hỏi, fan nam nên tỉnh táo nếu không muốn gia đình lục đục

Cosplay

11:24:51 26/07/2021
Để nói về độ nóng bỏng của các nữ MC làng game thì cái tên nảy ra đầu tiên không ai khác chính là Mai Dora - người dẫn chương trình tại VCS.

Dính đủ combo mũi to - chân phù - bụng rạn khi bầu bí, mẹ Sài thành tái xuất sau sinh sang chảnh đến ngỡ ngàng

Netizen

11:23:50 26/07/2021
Nhìn hình ảnh trước và sau sinh khác một trời một vực của chị Minh Nga mà nhiều người tròn mắt ngạc nhiên.

Bình Định: Một ngày thêm 25 ca mắc Covid-19, có 5 nhân viên Trạm Y tế

Sự kiện nóng

11:22:22 26/07/2021
Ngày 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định thông tin, trong 24h qua, tỉnh này ghi nhận thêm 25 ca mắc Covid-19. Trong đó, 5 ca là nhân viên ở cùng một Trạm Y tế.

Tesla trình làng mẫu xe giá rẻ tại Trung Quốc

Ôtô

11:19:05 26/07/2021
Tesla đã ra mắt phiên bản mới rẻ hơn của mẫu crossover chạy điện Model Y tại Trung Quốc vào thứ 5.

Vai diễn gần như không thoại, vật vờ như một cái bóng của Jun Ji Hyun

Phim châu á

11:11:37 26/07/2021
Trong tập đặc biệt của TV series Kingdom, Jun Ji Hyun trở lại với vai Ashin - người phụ nữ bí ẩn xuất hiện ở cuối mùa hai.