Apple lo ngại công nhân về quê ăn Tết, thiếu người làm iPhone 

Trước Tết Nguyên đán và sự bùng phát của đại dịch Covid-19 , hàng loạt nhà cung cấp quan trọng của Apple đang phải giải bài toán thiếu hụt nguồn lao động .

Tại Trung Quốc, hàng loạt nhà cung cấp quan trọng của Apple đang cố gắng tăng lương thưởng cho người lao động nếu họ không về nhà trong dịp Tết Nguyên đán. Do những lo ngại về đợt bùng phát Covid-19 mới, các công ty muốn công nhân ở lại để duy trì khả năng sản xuất, cũng như tránh nguy cơ lây lan chéo dịch bệnh.

Theo Nikkei Asian Review , tình trạng thiếu hụt lao động cũng như nỗi lo sợ sự ảnh hưởng của Covid-19 đang gây ra những tác động nhất định cho chuỗi cung ứng.

Đãi ngộ tốt để níu chân công nhân

Pegatron , một trong những nhà cung cấp iPhone lớn, quyết định thưởng cho công nhân làm việc tại dây chuyền 617 USD nếu họ quyết định ở lại nhà máy trong suốt Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, hãng công nghệ sẽ miễn phí thuê ký túc xá từ tháng 1-3/2021.

Luxshare Precision Industry, công ty chuyên sản xuất tai nghe AirPods Apple Watch , đã đăng tải bức thư ngỏ kêu gọi nhân viên ở lại các nhà máy cùng những hứa hẹn về phần thưởng và hoạt động giải trí xuyên suốt kỳ nghỉ lễ.

“Đối với Lễ hội Mùa xuân 2021, chúng tôi kêu gọi nhân viên dành thời gian nghỉ bên cạnh những đồng nghiệp trong môi trường sinh hoạt an toàn. Tuy là một gia đình khác nhưng có chung niềm vui đoàn tụ. Hành động của bạn sẽ góp phần giúp cho bản thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, công ty và đất nước được an toàn”, Luxshare thông báo trên WeChat.

Apple lo ngại công nhân về quê ăn Tết, thiếu người làm iPhone - Hình 1

Công nhân ở lại nhà máy làm việc sẽ nhận được nhiều đãi ngộ tốt.

Công ty gia công lớn nhất của Apple – Foxconn – quyết định đăng bài quảng cáo tuyển dụng cho cơ sở sản xuất tại Longhua, Thâm Quyến. Cơ sở này không chỉ gia công thiết bị cho Apple mà còn cho các ông lớn công nghệ khác như Google , Amazon . Foxconn đồng thời kêu gọi những nhân viên tiềm năng ở lại địa phương đón Tết Nguyên đán.

“Chúng tôi dự kiến sẽ rất bận rộn trong kỳ nghỉ lễ và đang tuyển thêm lao động với nhiều mức đãi ngộ tốt. Ở tại địa phương trong thời gian đại dịch bùng phát trở lại chính là giúp ích cho bản thân bạn, cộng đồng cũng như đất nước”, bài đăng của Foxconn viết.

Tết Nguyên đán, hay còn gọi là Lễ hội Mùa xuân, là ngày lễ quan trọng nhất trong năm tại Trung Quốc. Đây là thời điểm người dân sinh sống trên khắp đất nước, thậm chí cả những công dân sống ở nước ngoài, trở về quê hương và đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, Covid-19 đang xuất hiện trở lại và có dấu hiệu gia tăng ở các khu vực như Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, hay các tỉnh Đông Bắc Hắc Long Giang và Cát Lâm.

Bài học lớn từ năm 2020

Theo Nikkei , các công ty gia công nằm trong chuỗi cung ứng công nghệ đang tìm cách tránh lặp lại trường hợp năm 2020. Vừa phải đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động do các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt cũng như hạn chế giao thông, các công ty này cũng phải vật lộn để giữ cho khu vực sản xuất an toàn.

Sự gián đoạn đã ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch ra mắt một số sản phẩm của Apple, bao gồm cả iPhone 12 .

Mục đích chính của các nhà máy gia công là giảm nguy cơ lây lan siêu rộng trong thời gian xuân vận. Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính sẽ có khoảng 1,7 tỷ lượt vận chuyển trong suốt khoảng thời gian từ ngày 28/1-8/3/2021.

Apple lo ngại công nhân về quê ăn Tết, thiếu người làm iPhone - Hình 2

Người lao động quay trỏ lại làm việc phải đáp ứng một số tiêu chuẩn phòng dịch của chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, một số lao động sẽ gặp nhiều trở ngại trước khi quay trở lại làm việc. Vì vậy, giải quyết vấn đề lao động thời kỳ “hậu Tết Nguyên đán” cũng là bài toán khó đối với các nhà máy.

Ngoài việc xét nghiệm âm tính với Covid-19, công nhân sẽ phải cách ly từ 7-14 ngày tùy vào quy định của chính quyền địa phương.

Trong bối cảnh nhu cầu về điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy chủ và phụ tùng ôtô tăng mạnh, tình trạng thiếu chip và linh kiện sẽ gây ra không ít khó khăn cho các nhà cung cấp công nghệ.

Zhengzhou, nơi Foxconn đặt khu phức hợp lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới , đã thử nghiệm hệ thống phản ứng chuỗi polymerase (PCR) miễn phí cho tất cả người lao động sinh sống và làm việc tại Khu kinh tế Sân bay Trịnh Châu từ ngày 24/1-25/1.

Theo Foxconn, chính quyền địa phương đã thiết lập hơn 280 trạm kiểm tra PCR tạm thời và chỉ những phương tiện có giấy phép đặc biệt mới được tham gia.

“Chúng tôi đã chuẩn bị để duy trì càng nhiều công nhân càng tốt trong Lễ hội Mùa xuân. Tất cả nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất của chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ lễ”, Foxconn chia sẻ với Nikkei .

Năm 2020, do các quan chức lo ngại công ty chưa sẵn sàng mở lại nhà máy, Foxconn thậm chí được chính quyền địa phương yêu cầu tạm dừng kế hoạch sản xuất. Phải đến cuối tháng 3/2020, Foxconn mới đảm bảo đủ số lượng công nhân để đáp ứng nhu cầu hoạt động.

Hôm 25/1, Quốc vụ viện Trung Quốc gửi thông báo cho tất cả chính quyền địa phương, yêu cầu người dân ở các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao nên ở lại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán. Trong khi đó người dân ở các vùng có nguy cơ lây lan trung bình sẽ cần được cơ quan phòng chống dịch cho phép đi lại. Người dân nằm trong khu vực có nguy cơ thấp cũng được khuyến khích không nên đi du lịch trong kỳ nghỉ.

Giới chức Bắc Kinh đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân tặng lì xì đỏ cho nhân viên như một động lực khuyến khích họ ở lại làm việc.

Thấy gì qua việc Apple mang dây chuyền sản xuất iPad và MacBook tới Việt Nam? 

Dưới áp lực của chi phí nhân công cũng như các rủi ro khác xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cuối cùng Apple đã yêu cầu đối tác Foxconn chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Thấy gì qua việc Apple mang dây chuyền sản xuất iPad và MacBook tới Việt Nam? - Hình 1

Apple muốn tìm một địa điểm mới "bình yên" hơn cho dây chuyền sản xuất iPad và MacBook

Dự kiến, dây chuyền sản xuất iPad, MacBook ở Bắc Giang sẽ đi vào hoạt động vào nửa đầu năm sau và tai nghe không dây AirPods thế hệ thứ 3 cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Để hỗ trợ dây chuyền mới này tại Việt Nam, Foxconn thông báo khoản đầu tư lên tới 270 triệu USD để mở công ty con tên là FuKang Technology Co Ltd.

Có khá nhiều nguyên nhân sâu xa dẫn tới động thái lần này, nhưng nó diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khuyến khích các công ty Mỹ di chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, ngoài ra dưới thời của ông Trump, Mỹ cũng đã có sự phân biệt và áp mức thuế cao đối với các thiết bị công nghệ "made in China" cũng như hạn chế chuyển giao các linh kiện hoặc công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen thương mại. Ngoài ra, các dây chuyền sản xuất của Foxconn và các đối tác khác của Apple tại Trung Quốc lâu nay bị vướng vào nhiều chỉ trích về chế độ đãi ngộ, lạm dụng lao động và môi trường sinh hoạt, đây là lúc họ cần làm mới hình ảnh của mình trong mắt đối tác và truyền thông cũng như với giới đầu tư.

Do vậy, hành động này của Apple và đối tác của họ được cho là mang lại nhiều lợi ích, vừa giảm áp lực thuế nhập khẩu, giảm chi phí nhân công vốn đang tăng cao ở Trung Quốc, giảm thiểu rủi ro xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra, đây còn là nước đi làm hài lòng giới cầm quyền Mỹ và tạm thời loại bỏ bớt các chỉ trích về môi trường lao động "u ám" trong thời gian qua.

Ngay từ trước đó, các nhà sản xuất Đài Loan đã cảnh giác với cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng của hai quốc gia Trung - Mỹ, họ đã chủ động khảo sát và xem xét chuyển một phần dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang các nước có môi trường ổn định hơn như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ. Theo nguồn tin của Reuters, đây cũng là một yêu cầu của Apple nhằm đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu rủi ro.

Nhiều lợi ích và cũng không ít thách thức

Ngoài việc nhận được các lợi ích trực tiếp về mặt kinh tế và thuế doanh nghiệp thì Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì sau động thái này? Thực ra sự kiện lần này đã được dự báo từ trước sau khi rục rịch các thông tin về việc Apple khảo sát các sở sản xuất tại Bắc Giang vào hồi đầu năm, các báo chí và cơ quan truyền thông cũng từng bị "việt vị" vài lần nhưng cuối cùng thì nó đã được xác nhận. Văn phòng Chính phủ cũng vừa phát đi thông báo về việc Apple chuyển một phần dây chuyền sang Việt Nam, một động thái được dự báo sẽ tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến hệ sinh thái gia công phần cứng, chuỗi cung ứng cũng như môi trường đầu tư ở Việt Nam trong thời gian tới.

Thấy gì qua việc Apple mang dây chuyền sản xuất iPad và MacBook tới Việt Nam? - Hình 2

Chuỗi cung ứng nhân lực lao động trong nước sắp tới sẽ phải căng sức để đáp ứng yêu cầu của Apple

Ngay trước khi Apple vào Việt Nam mở xưởng sản xuất, chúng ta cũng từng đón nhận những làn sóng đầu tư dây chuyền công nghệ của hàng loạt tên tuổi lớn như Nikon, Canon, Microsoft/Nokia, Intel, LG... và đặc biệt là Samsung - đối thủ chính của Apple. Thậm chí, Apple cũng từng chuyển giao một phần dây chuyền sản xuất linh kiện của họ tại Việt Nam nhưng chỉ dừng lại ở những thành phần ít quan trọng như tai nghe có dây cho iPhone hay cáp sạc. Do vậy, việc Apple nghiêm túc đưa dây chuyền sản xuất những thiết bị quan trọng như iPad và MacBook cho thấy họ đã thấy được sự chín muồi của hệ sinh thái sản xuất và môi trường đầu tư tại đây.

Đã từ lâu, chúng ta mới lại tiếp tục đứng trước một cơ hội lớn để mở rộng đầu tư như vậy, khi mà các nhà máy Samsung, LG hay Intel đã phủ kín hết nhân lực và cơ hội việc làm thì giờ đây những lao động trẻ sẽ có thêm cơ hội và lựa chọn với các nhà máy mới của Foxconn để tham gia sản xuất các sản phẩm "đinh" cho Apple. Từ góc độ người tiêu dùng, sắp tới chúng ta sẽ có cơ hội sở hữu những sản phẩm iPad và MacBook sản xuất tại Việt Nam, bên cạnh các phụ kiện được sản xuất trong nước trước đó như tai nghe hay cáp sạc iPhone.

Thấy gì qua việc Apple mang dây chuyền sản xuất iPad và MacBook tới Việt Nam? - Hình 3

Sắp tới chúng ta sẽ được thấy những chiếc MacBook sản xuất tại Việt Nam bày bán khắp nơi trên thế giới

Đổi lại, để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Apple, Việt Nam cũng phải cho thấy ngoài ưu đãi về đầu tư thì chúng ta có nguồn nhân lực trẻ có khả năng học hỏi và thích nghi nhanh, lao động chăm chỉ và chịu được áp lực công việc. Đó cũng là một bước trưởng thành tiếp theo của thị trường lao động và là phép đo khả năng cung ứng nguồn lực của các trường đào tạo ở Việt Nam, từ đội ngũ lao động nghề phổ thông cho tới các kỹ sư chất lượng cao. Nên việc Apple vào Việt Nam sẽ kéo theo nhiều thách thức và cơ hội cho cả chuỗi cung ứng trong nước, từ các công ty linh kiện cho tới chuỗi cung ứng nhân lực và đào tạo.

Sâu xa hơn, có thể coi động thái lần này cũng là một phép thử đối với Việt Nam, bởi nếu thành công có thể Apple sẽ tiếp tục dời dây chuyền sản xuất iPhone - một mặt hàng "nóng" hơn vào Việt Nam, một dây chuyền mà nhiều quốc gia muốn mời gọi Apple đem đến. Họ sẽ không cho không chúng ta điều gì cả, nhưng nếu Việt Nam là đất lành ắt hẳn Apple sẽ muốn "đến và sinh sôi nảy nở". Về phần mình, nếu chúng ta thành công trong việc "tiếp đón" Apple, thì sẽ có nhiều cơ hội để đón thêm các nhà đầu tư lớn khác, bên cạnh hàng loạt đối tác lớn trong chuỗi cung ứng của Apple như Foxconn, Pegatron hay Compal Electronics tiếp tục nhảy vào hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Nếu vuột mất cơ hội này, chúng ta sẽ mất nhiều thứ hơn là Apple.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiếc TV MicroLED này có thể gấp lại như cái quạt, ẩn dưới sàn nhà, giá 400.000 USD 
21:59:45 06/03/2021
Jack Ma chưa bao giờ đọc sơ yếu lí lịch của nhân viên, vì đây mới là điều ông quan tâm nhất 
17:02:40 06/03/2021
Apple đang tạo ra ‘sự cố Y2K’ mới khiến Facebook chao đảo: Có thể thổi bay 5 tỷ USD lợi nhuận quý 2/2021 của MXH tỷ dân? 
12:37:49 07/03/2021
Cách khôi phục lại lịch sử duyệt web trong Google Chrome, bất kể bạn đã xóa bằng cách nào
16:49:04 07/03/2021
Tesla biến thành cơn ác mộng: Vốn hóa mất hơn 230 tỷ USD trong 4 tuần, cổ phiếu lao dốc khiến một loạt công ty 'ngã gục', các quỹ ETF rớt giá 'thảm' 
21:51:20 06/03/2021
Giới siêu giàu "chơi net" ở đẳng cấp khác: Có app riêng để mua đồng hồ Rolex, quẹt trái phải như Tinder "chốt" đồ tiền tỷ 
15:14:48 07/03/2021
Súng massage của Xiaomi đang được huy động vốn với giá 69 USD 
22:25:04 06/03/2021
Find My trên iOS có thể phát hiện người dùng đang bị theo dõi
06:21:27 07/03/2021
Gia tăng tương tác với người dùng, Tesla lập mạng xã hội riêng 
16:51:00 07/03/2021
CEO Microsoft: ‘Nâng nhóm mình lên, hạ người khác xuống’ không phải là lãnh đạo
17:07:28 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Bị soi vòng 1 khủng “bốc hơi” khi thả rông, Ngọc Trinh đáp 1 câu là biết mức độ hở bạo xứng danh nữ hoàng nội y
10:32:51 08/03/2021
Xôn xao nghi vấn Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương nghỉ chơi: "bơ" nhau ở họp báo Bố Già và loạt động thái đáng ngờ trên MXH
09:28:37 08/03/2021
Xác minh clip "1 người nữ quan hệ tình dục với 2 người nam" lan truyền trên mạng xã hội tại Quảng Trị
13:23:34 08/03/2021
Đỗ An lần đầu tiết lộ lý do kết hôn với Lê Thúy, ra sức bảo vệ vợ khi bị chỉ trích
10:28:29 08/03/2021
Ăn 'tết chuồng trâu' 6 người mắc 'bệnh lạ', 3 người chết
11:24:20 08/03/2021
Xế mới tậu của Hồng Quế 'nát banh', nghi tai nạn nghiêm trọng
08:55:47 08/03/2021
Sự thay đổi chóng mặt của hiện tượng TikTok “gái Nhật đó” chỉ sau hơn 2 tháng nổi tiếng
09:19:57 08/03/2021
Dương Mịch khóc lóc tiết lộ nguyên nhân ly hôn Lưu Khải Uy, lý do liên quan tới tiểu tam Vương Âu - Lý Dịch Phong?
10:30:32 08/03/2021
CHẤN ĐỘNG: Kwon Mina tiết lộ từng bị một sao nam nổi tiếng cưỡng hiếp, phải bò về nhà
08:55:00 08/03/2021
Song Hye Kyo bất ngờ bình luận ảnh của Song Joong Ki: Chuyện gì đã xảy ra, nối lại tình xưa?
14:09:43 08/03/2021

Tin mới nhất

Google tung ra bản cập nhật mà ai cũng từng mong chờ, nhưng chỉ dành cho người "nhân phẩm" tốt 

14:25:12 08/03/2021
Google đang thử nghiệm chế độ tối (Dark Mode) trên trang chủ của mình trên máy tính. Nếu bạn may mắn là người được lựa chọn thì Google sẽ gửi cho bạn một thông báo về việc chế độ tối đang có sẵn và bạn hãy bật nó để thoải mái đọc trong ...

Trở thành người giàu thứ 2 thế giới nhờ xe điện và tên lửa, nhưng ít người biết Elon Musk còn kiếm lời từ những sản phẩm 'trời ơi đất hỡi' này 

13:51:21 08/03/2021
Elon Musk là một vị tỷ phú giàu lên nhờ sản xuất ô tô điện, tên lửa và tàu siêu tốc chạy dưới lòng đất. Tuy nhiên, ít người biết rằng ông còn kiếm lời từ việc bán rượu tequila, ván lướt sóng hay thậm chí là súng phun lửa.

Apple chỉ bán đến khi hết hàng iMac Pro 

12:49:27 08/03/2021
Phiên bản iMac Pro duy nhất có sẵn để mua hiện tại là phiên bản cấu hình cơ bản có giá 4.999 USD. Những phiên bản còn lại sẽ không conof trên trang web của Apple. Họ cho biết chỉ bán hàng tồn trong khi đến khi nào hết thì thôi.

Tranh cãi vì logo mới của Amazon giống Hitler đang cười

11:22:55 08/03/2021
Người dùng khắp thế giới đang tranh cãi về biểu tượng mới của Amazon trông như bộ râu của Hitler và đầu cắt tóc tai thỏ của Apple.

Nữ sinh Hải Phòng và bảng vàng thành tích công nghệ

11:20:10 08/03/2021
Nguyễn Đỗ Phương Uyên - sinh năm 2000 tại Hải Phòng - là nữ sinh Việt Nam duy nhất giành cú đúp giải thưởng tại Hackathon Mỹ năm 2020 và nằm trong Top 140 cuộc thi Datathon cho nữ giới đầu 2021.

"Đối thoại 2045": 25 năm để xuất hiện những tập đoàn khổng lồ của Việt Nam 

14:46:35 07/03/2021
Cuộc gặp giữa Thủ tướng với đại diện cho nhiều doanh nhân, học giả lớn của Việt Nam ngày 6/3 với một mục tiêu cốt lõi là đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng vào năm 2045.

Triệu phú một thời John McAfee bị cáo buộc lừa đảo bơm thổi tiền ảo 

14:43:25 07/03/2021
Ông McAfee và đồng phạm bị cáo buộc kiếm lời gần 2 triệu USD từ các vụ bơm thổi Reddcoin và Dogecoin.

Apple bị điều tra chống độc quyền tại Anh

10:13:38 07/03/2021
Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Apple có chi phối việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị của Apple tại xứ sở sương mù hay không.

Apple giải thích việc Siri yêu cầu người dùng chọn một ứng dụng âm nhạc

06:22:29 07/03/2021
Apple đã có phản hồi sau khi người dùng thông báo về việc iOS 14.5 beta nhắc nhở họ đặt ứng dụng nghe nhạc hoặc podcast bên thứ ba làm mặc định khi ra lệnh bằng Siri.

Cách ngăn các email cá nhân bị theo dõi quảng cáo

06:18:57 07/03/2021
Những email tiếp thị nằm trong hộp thư đến không chỉ là quảng cáo sản phẩm mà còn có khả năng theo dõi xem bạn đã mở email hay chưa, thời điểm và địa điểm mở email bằng cách sử dụng các phần mềm như MailChimp.

Oppo trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc

06:17:26 07/03/2021
Báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho biết, Oppo đã lần đầu tiên trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc.

Trung Quốc chiết xuất kim loại quý từ hàng triệu smartphone cũ

06:14:18 07/03/2021
Là quốc gia có lượng rác thải điện tử khổng lồ, chính phủ Trung Quốc đang từng bước thay đổi cục diện vấn đề thông qua những biện pháp tích cực.

Huawei đang nghiên cứu giải pháp thay thế Gmail của riêng mình 

18:34:34 06/03/2021
Không chỉ Gmail, Huawei cũng đang phát triển một loạt ứng dụng cho hệ điều hành mà họ sản xuất.

Chờ iMac M1 quá lâu, YouTuber này tự độ luôn tại nhà 

13:22:08 06/03/2021
Có khá nhiều khách hàng cao cấp chờ đợi để được thấy mẫu iMac đầu tiên chạy chip Silicon thế nhưng vẫn chưa có thông tin nào vì vậy một YouTuber đã tự độ chiếc iMac Apple Silicon đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng linh kiện từ một...

Samsung chính thức ra mắt dòng sản phẩm TV Neo QLED 2021 tại Việt Nam

12:46:07 06/03/2021
Samsung mang đến dòng sản phẩm Neo QLED mới nhất cho năm 2021 cùng nhiều công nghệ đỉnh cao, đem lại trải nghiệm nghe nhìn bậc nhất cho người dùng Việt Nam.

Facebook dùng một tỷ bức ảnh Instagram để đào tạo AI

11:25:01 06/03/2021
Facebook đã tận dụng cơ sở dữ liệu hình ảnh khổng lồ của Instagram để xây dựng thành công AI có khả năng nhìn được nội dung đang thấy.

Chiêu lừa 'thanh toán bằng Pi'

11:23:41 06/03/2021
Một số cửa hàng thông báo thanh toán dịch vụ bằng Pi nhưng thực chất chỉ là chiêu thu hút thành viên, vì Pi chưa thể dùng để giao dịch.

YouTube cân nhắc gỡ lệnh cấm ông Donald Trump

18:58:09 05/03/2021
Theo CNBC, CEO YouTube cho biết sẽ tháo lệnh đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ khi nào những nguy cơ bạo lực giảm xuống.

Trung Quốc sẽ đổ tiền vào chip, AI và 5G để bắt kịp Mỹ

18:56:39 05/03/2021
Đây là một trong những trọng tâm của quá trình hiện đại hóa Trung Quốc vừa được chính phủ nước này đưa ra trong phiên khai mạc kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC - Quốc hội) tại Bắc Kinh ngày 5.3.

Trải nghiệm một tuần chỉ tiêu Bitcoin

16:44:10 05/03/2021
4 năm trước, tôi từng thử sống một tuần bằng Bitcoin và nhận được kết quả thất vọng vì hiếm có nơi nào chấp nhận loại tiền điện tử này.

Có thể bạn quan tâm

Nếu ngày 8/3 chưa biết mặc gì hãy học sao Kpop cách mặc áo sơ mi vừa thời thượng vừa trendy!

Phong cách sao

14:59:15 08/03/2021
Ngày 8/3 đang đến gần, các chị em đang háo hức chuẩn bị cho mình những bộ cánh đẹp nhất để có thể nổi bật trong mọi bữa tiệc. Áo sơ mi tuy cũ nhưng lại mới nếu bạn biết mặc theo cách của các sao Kpop.

Ca sĩ chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc đáp trả khi bị kỳ thị

Sao châu á

14:58:33 08/03/2021
Harisu bức xúc khi khán giả bình luận cô không phải phụ nữ. Diễn viên kiêm ca sĩ là người nổi tiếng chuyển giới đầu tiên tại Hàn Quốc.

Dạo vòng thế giới nếm vị cà ri

Ẩm thực

14:57:21 08/03/2021
Chắc chẳng còn ai xa lạ với vị cà ri thơm lừng và cuốn hút, nhưng liệu cà ri ở đâu cũng giống nhau ư? Hãy cùng Wanderlust Tips nếm thử hương vị món ăn này ở nhiều nơi trên thế giới nhé.

Muốn trông trẻ hơn 5 tuổi, chị em nhất định nên đầu tư một lọ kem mắt thật xịn xò

Làm đẹp

14:53:17 08/03/2021
Dưới đây là 4 lọ kem dưỡng mắt xịn xò nhưng chất lượng mà bạn rất nên đầu tư để bảo vệ vùng da mỏng manh này.

Mua đĩa cơm đầy đủ định tặng cụ ông bán vé số, thanh niên lặng người khi thấy hành động của cô gái bàn bên

Netizen

14:53:15 08/03/2021
Câu chuyện nhỏ đủ chứng minh cho chúng ta thấy lòng tốt ở rất gần xung quanh chúng ta.

Chủ mưu vụ án ở Đồng Tâm thay đổi kháng cáo

Thế giới

14:53:04 08/03/2021
Trong 25 phút xét hỏi, bị cáo Lê Đình Công đổi kháng cáo sang kêu oan, sau đó lại chuyển về xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại Nghĩa, Võ Tấn Phát diễn ở sân khấu trong ngày mở cửa trở lại

Sao việt

14:51:54 08/03/2021
Tối 7/3, sân khấu kịch Chợ Lớn (TP.HCM) sáng đèn trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19. Đại Nghĩa, Lê Lộc cùng nhiều diễn viên góp mặt trong Xóm trọ 3D.

Hi hữu: Quá xinh đẹp, mỹ nhân bóng đá Hàn Quốc phải giải nghệ vì… không chịu nổi áp lực

Sao thể thao

14:51:50 08/03/2021
Tôi muốn sống một cuộc sống bình thường, nhưng thực sự việc truyền thông quan tâm quá nhiều khiến tôi phải chịu một áp lực rất lớn..., nữ tuyển thủ Hàn Quốc trải lòng.

TP.HCM: Ban Chỉ đạo Đại hội họp về nhân sự cùng Thường trực Ban Trị sự quận huyện

Đời sống

14:50:57 08/03/2021
Sáng nay, 8-3, chư tôn đức Ban Chỉ đạo Đại hội Phật giáo quận huyện - thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã họp, thảo luận về nhân sự chuẩn bị cho Đại hội...

Meghan Markle: 'Tôi bị Hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc'

Sao âu mỹ

14:43:54 08/03/2021
Trong buổi phỏng vấn với Oprah Winfrey, nữ công tước cho biết cô bị hoàng gia phân biệt chủng tộc, tổn thương vì những thông tin sai sự thật từ truyền thông.

Laptop Lenovo mỏng nhẹ, cấu hình khỏe, giá tốt tại Thế Giới Di Động 

Đồ 2-tek

14:35:04 08/03/2021
Năm mới, Thế Giới Di Động tung ra loạt khuyến mãi xịn hết nấc cho các sản phẩm laptop Lenovo, giảm giá đến 1,6 triệu đồng, trả góp 0% lại còn nhận được hàng loạt quà tặng hấp dẫn.

Đột ngột bị khó nói, hai người nguy kịch vì đột quỵ não

Sức khỏe

14:25:33 08/03/2021
Sáng 8/3, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống hai bệnh nhân bị đột quỵ nguy kịch.

Có 4 thời điểm mà phụ nữ thường cho rằng mình thật "bẩn" và luộm thuộm, thực ra trong mắt đàn ông thì bạn lại cực gợi cảm và hấp dẫn đấy!

Tình yêu

14:06:05 08/03/2021
Đàn ông chân thành và chín chắn lại tìm thấy nét quyến rũ của phụ nữ trong những khoảnh khắc bình dị đến luộm thuộm.

Bản độ Mercedes-AMG GT Black Series đầu tiên trên thế giới

Ôtô

14:05:34 08/03/2021
Mercedes-AMG GT Black Series được nâng cấp động cơ mạnh hơn và bổ sung hệ thống phanh hiệu năng cao làm từ gốm carbon.

Đàm Tùng Vận có màn hôn chan nước mắt với Chung Hán Lương, Cẩm Tâm Tựa Ngọc hứa hẹn ngược "banh chành"

Phim châu á

14:00:26 08/03/2021
Điều gì đã khiến La Thập Nhất (Đàm Tùng Vận) tỏ thái độ khi hôn Từ Lệnh Nghi (Chung Hán Lương) trong Cẩm Tâm Tựa Ngọc như thế này?