Apple công bố 8 tựa game và ứng dụng xuất sắc nhất năm

Sau khi WWDC 2020 kết thúc dưới hình thức trực tuyến, Apple tiếp tục vinh danh các ứng dụng và tựa game xuất sắc nhất năm thông qua Apple Design Award (giải thưởng thiết kế của năm) thường niên mà họ vừa công bố.

Apple công bố 8 tựa game và ứng dụng xuất sắc nhất năm - Hình 1

Sayonara Wild Hearts – một tựa game thú vị giành giải Apple Design Award 2020

Được biết, đây là giải thưởng vinh danh các ứng dụng và trò chơi sáng tạo nhất, ấn tượng nhất trên các nền tảng của Apple trong năm. Năm nay, có 8 tựa game và ứng dụng giành giải thưởng này và chia đều theo hai hạng mục.

Dưới đây là danh sách 8 tựa game và ứng dụng giành giải Apple Design Award 2020:

Ứng dụng xuất sắc

Darkroom ( iPad và iPhone)

Loom (iPad)

Shapr 3D CAD modeling (iPad)

StaffPad (iPad)

Video đang HOT

Tựa game xuất sắc

Sayonara Wild Hearts (iPhone, iPad, Mac và AppleTV)

Sky: Children of the Light (iPhone và iPad)

Song of Bloom (iPhone và iPad)

Where Cards Fall (iPhone, iPad, Mac và AppleTV)

Bên cạnh đó, để vinh danh đội ngũ phát triển, Apple cũng giới thiệu một đoạn video ngắn về những ứng dụng và tựa game xuất sắc này.

Nhà phát triển ứng dụng lách luật của Apple

Nhiều nhà phát triển đã tìm cách lách để tránh khoản phí 30% của Apple trên App Store bằng cách yêu cầu người dùng thanh toán trên website riêng.

Netflix là ứng dụng tiêu biểu trong việc tránh bị Apple thu phí qua App Store. Khi người dùng iPhone tải về, thay vì đăng ký dịch vụ trong ứng dụng, họ sẽ được hướng dẫn qua website netflix.com. Việc đăng ký tài khoản Spotify hoặc đăng ký thành viên Amazon Prime cũng tương tự. Phần mềm Kindle của Amazon hay Kobo của Rakuten không cho phép mua sách điện tử từ ứng dụng.

Những dịch vụ trên đã "phá vỡ" quy tắc mua hàng trong ứng dụng của App Store chỉ vì một lý do: Sản phẩm của họ sẽ bị tính phí 30% cho mỗi lần được mua hoặc được đăng ký dịch vụ, dù từ năm thứ hai, mức phí này giảm còn 15%. Các nhà phát triển kêu trời vì trong khi họ "đổ mồ hôi công sức" thì Apple tạo ra cái chợ và ngồi thu tiền.

Nhà phát triển ứng dụng lách luật của Apple - Hình 1

Giá đăng ký dịch vụ Tinder Gold qua website (bên trái) thấp hơn so với mua hàng qua ứng dụng trên iPhone.

Một số dịch vụ khác, để duy trì hoạt động, đã song song cho đăng ký trên website và tăng giá dịch vụ trên iOS để bù vào khoản chia cho Apple. Chẳng hạn, Tinder tính phí 29,99 USD mỗi tháng nếu đăng ký thành viên vàng. Nhưng nếu thực hiện qua website, người dùng chỉ mất 13,49 USD, tức chưa đến một nửa.

Ứng dụng âm nhạc Tidal tính phí 12,99 USD mỗi tháng cho người dùng iOS, nhưng chỉ áp dụng mức 9,99 USD trên website hoặc ứng dụng trên Android.

"App Store của Apple cho chúng tôi môi trường để kinh doanh, nhưng cũng là nền tảng độc đoán", phát ngôn viên Tinder nói. "Quy định của họ đang ép người dùng trả nhiều tiền hơn cho các ứng dụng của bên thứ ba. Họ gọi đó là dịch vụ kỹ thuật số".

Đại diện YouTube Music, đơn vị do Google sở hữu, thừa nhận Apple thu phí 30% đối với dịch vụ âm nhạc này trên App Store, nhưng YouTube Music đã chuyển "gánh nặng" này cho người dùng. Một phát ngôn viên YouTube tiết lộ cửa hàng của Apple nghiêm cấm các nhà phát triển niêm yết giá bên ngoài thấp hơn trong ứng dụng.

Cửa hàng Play Store cho Android hiện tính phí 30% đối với một số giao dịch bên trong ứng dụng. Tuy nhiên, cách làm của Google được đánh giá là linh hoạt chứ không "sắt đá" như Apple. Trong khi App Store yêu cầu tất cả giao dịch mua trong ứng dụng phải thông qua phần mềm thanh toán riêng, Play Store cho phép ngoại lệ đối với các công ty lưu trữ nội dung số. Điều này đồng nghĩa rằng, những ứng dụng như Tidal sẽ không phải trả khoản phí nào cho Google ngoài lần đăng ký đầu tiên.

Trên iOS, chỉ có một số ứng dụng là ngoại lệ, trong đó có Amazon Prime Video. Phần mềm này không cung cấp dịch vụ cho thuê hoặc mua các nội dung giải trí cho người dùng iOS. Tháng 4 vừa rồi, Amazon cũng bắt đầu triển khai hệ thống thanh toán riêng.

Lý giải điều này, Apple nói rằng Amazon đang tham gia vào chương trình "nhà cung cấp video cao cấp" tại Anh, được phép dùng phương thức thanh toán gắn liền với các gói thuê bao khách hàng đang sử dụng. Ngoài Amazon, hai công ty giải trí lớn của châu Âu là Altice One và Canal cũng nằm trong chương trình này. Dù vậy, một số dự đoán cho rằng nhiều khả năng Apple đang nhượng bộ Amazon Prime Video nhằm đưa dịch vụ hơn 150 triệu người dùng này lên Apple TV trong tương lai gần.

Google không chỉ thoải mái hơn về hệ thống thanh toán. Các nhà phát triển ứng dụng Android được phép cho người dùng đăng ký dịch vụ trên ứng dụng của họ ở nơi khác. Điều này không quá khó hiểu bởi Android là một hệ sinh thái mở, người dùng hoàn toàn được tải ứng dụng Android từ cửa hàng bên thứ ba mà không bị Google xử phạt. Đây cũng là lý do vì sao game Fornite nổi tiếng của Epic Games đã "nói không" với Play Store trong hơn 18 tháng.

Theo thống kê gần đây của IDC, Android hiện chiếm 85% thị phần hệ điều hành di động, trong khi iOS chỉ 14%. Thế nhưng, kẻ chịu sự giám sát của công chúng về các quy định của mô hình kinh doanh và chính sách cửa hàng ứng dụng lại là App Store của Apple. Vấn đề là, công ty Mỹ có toàn quyền quyết định đối với cửa hàng của mình. Họ thay đổi quy định, thực chất là để đảm bảo quyền lợi của chính họ.

"Apple có thể không độc quyền về thị phần smartphone, nhưng khó có thể nhận định tương tự với người dùng của chính họ. Nói cách khác, họ đang độc quyền với người dùng iOS. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ trên App Store, bạn phải thông qua người gác cổng Apple", David Barnard, nhà phát triển độc lập hiện có 3 ứng dụng trên App Store, nhận xét.

Nhà phát triển ứng dụng lách luật của Apple - Hình 2

Nhiều ứng dụng đang "lách" khoản phí 30% của Apple bằng cách tạo website thanh toán riêng.

Apple hiện toàn quyền quyết định ứng dụng nào sẽ dùng hoặc không dùng hệ thống thanh toán trên App Store. Chẳng hạn, game Candy Crush Saga thì bắt buộc, nhưng AirBnb và Uber thì không. Điều này chính là mấu chốt khiến cộng đồng nhà phát triển lên tiếng thời gian qua, nhất là khi ứng dụng mail có tên Hey của Basecamp bị Apple từ chối.

Hey là ứng dụng hiện trong giai đoạn thử nghiệm, được tính phí 99 USD mỗi năm cho người dùng. Apple từ chối phần mềm này với lý do thiếu tùy chọn đăng ký để thanh toán qua hệ thống của Apple. Thế nhưng, Netflix, Spotify và một số ứng dụng khác có cơ chế hoạt động tương tự lại được miễn trừ.

Sau phản ứng của David Heinemeier Hansson, Giám đốc công nghệ Basecamp, trên Twitter, Apple đã phải cho phép Hey xuất hiện trở lại. Tuy vậy, ứng dụng vẫn buộc phải tuân theo quy tắc của App Store, bằng cách cung cấp bản dùng thử miễn phí, hết hạn trong hai tuần.

Vậy Apple đã làm gì với khoản phí 30% thu được?

Theo phát ngôn viên Apple, các khoản phí này sẽ được sử dụng cho các mục đích như giảm thư rác, phần mềm độc hại và gian lận. Đồng thời, nó cũng được dùng để đánh giá ứng dụng về quyền riêng tư, bảo mật và nội dung phát hành một cách liên tục.

Bên cạnh đó, đại diện này cũng chỉ ra các công cụ miễn phí cho nhà phát triển như TestFlight để thử nghiệm phiên bản mới, hỗ trợ kĩ thuật, biên dịch ứng dụng; hay Xcode, môi trường phần mềm cho nhà phát triển xây dựng ứng dụng của riêng mình.

Barnard tiết lộ, ông đã chi tổng cộng 700.000 USD phí hoa hồng cho Apple với ba ứng dụng của mình trong 12 năm qua, nhiều hơn cả tài sản hiện tại của ông. Tuy nhiên, ông cũng đồng ý rằng các nhà phát triển nhận được nhiều lợi ích khi làm ứng dụng cho App Store. "Tôi sẽ không phải tốn công quản lý website mua bán riêng, thống kê các khoản thanh toán, thuế... Apple 'ôm' tất cả phức tạp đó, để lại sự đơn giản cho người dùng", Barnard nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Telegram được tải hơn 1 tỷ lượt trên Google Play 
16:09:51 18/10/2021
Windows 11 đã có thể cài trên mọi máy mà không cần các bước bypass thủ công rườm rà 
19:06:24 18/10/2021
Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ
20:14:02 19/10/2021
Elon Musk sắp trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới nhưng không phải nhờ Tesla?
11:38:19 20/10/2021
'Coin con thỏ' tăng 58 lần sau bài đăng của Elon Musk 
20:00:27 19/10/2021
3 cách đơn giản giúp cai nghiện điện thoại 
15:55:14 18/10/2021
Trên tay TV OLED LG C1: trải nghiệm chơi game đỉnh cao, giá 32 triệu 
22:02:24 18/10/2021
Apple ‘đoạn tuyệt’ với Intel ngay trước khi ra mắt MacBook Pro mới 
11:15:17 19/10/2021
Thế khó của Trung Quốc trên đường tự chủ bán dẫn
21:44:45 19/10/2021
Facebook sắp đổi tên
10:26:39 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Lần đầu tiên con của ông Dũng "lò vôi" và người vợ cũ Trần Thị Tuyết lộ diện trong ngày tiễn mẹ về nơi cuối cùng
10:44:19 20/10/2021
Hàng xóm của bà Tuyết bất ngờ tiết lộ: "Ông Dũng và bà Tuyết từng mất một người con" người dân hồi tưởng không khí đám tang năm đó
08:53:27 20/10/2021
Động thái của con gái bà Phương Hằng sau khi mẹ tuyên bố vay 300 tỷ làm nhà máy oxy, sắp giải nghệ không làm streamer nữa!
09:25:46 20/10/2021
NÓNG: Tài tử Kim Seon Ho (Hometown Cha-Cha-Cha) chính thức thừa nhận ép bạn gái phá thai kèm tâm thư dài
08:19:48 20/10/2021
Trương Tuyết Nghênh - Tiểu hoa đán Cbiz đình đám một thời lụi tàn sự nghiệp vì chị gái gây họa
08:47:29 20/10/2021
Nóng: Phát hiện thi thể một em bé dưới con suối, nghi là bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn ở Bình Dương
13:32:07 20/10/2021
Huy Khánh hé lộ về cơ ngơi của Hoàng Mập: Tôi nhìn chiếc giường này mà hoang mang
07:49:07 20/10/2021
Hàng người dài hàng chục mét tiễn đưa vợ cũ ông Dũng lò vôi, một người dân chia sẻ về lý do ông Dũng không xuất hiện trong ngày hôm nay
09:48:31 20/10/2021
Chân dung bạn gái cũ tố Kim Seon Ho ép phá thai: Nữ phát thanh viên gợi cảm, từng có 1 đời chồng
11:01:04 20/10/2021
Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác
08:09:02 20/10/2021

Tin mới nhất

Hacker dùng Tinder 'săn' nạn nhân Bitcoin 

13:55:00 20/10/2021
Hacker đã lợi dụng ứng dụng hẹn hò Tinder để tìm cách xâm nhập vào iPhone, đánh cắp số Bitcoin trị giá 1,4 triệu USD từ các nạn nhân.

Instagram ngày càng nhạt nhẽo trong mắt người trẻ 

11:31:37 20/10/2021
Instagram, nền tảng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và video, đang phải vật lộn với việc giữ chân và thu hút các thanh thiếu niên.

Facebook 'khai thác' người dùng thế nào 

10:25:03 20/10/2021
Một nghiên cứu cho thấy các công cụ Facebook có thể hiển thị quảng cáo riêng cho một người dùng cụ thể nếu cảm thấy người đó có giá trị.

Trên tay và trải nghiệm nhanh GFX50S II: Máy ảnh Medium Format giá 97 triệu đồng của Fujifilm có gì hot? 

21:44:48 19/10/2021
97 triệu đồng là một mức giá không hề nhỏ với chiếc máy ảnh, nhưng nó có gì mà mắc đến như vậy?

Thông tin về quỹ ETF có thể khiến Bitcoin tạo đỉnh mới

20:00:24 19/10/2021
Thị trường tiền mã hóa có thể biến động mạnh nếu quỹ ETF cho Bitcoin được phê duyệt trong tuần này.

Thêm một đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam 

19:49:06 19/10/2021
Mới đây, Minh Tuấn Mobile đã trở thành đại lý ủy quyền chính thức của Apple (AAR - Apple Authorized Resellers). Đây là hệ thống phân phối có gần 20 năm kinh nghiệm.

Các tỉ phú đầu tư vào công nghệ 'trường sinh bất lão' 

19:27:23 19/10/2021
Theo Mirror, ở tuổi 57, ông chủ Amazon Jeff Bezos là một trong những nhà tài trợ chính cho công ty khởi nghiệp Altos Labs (Anh), chuyên nghiên cứu phương pháp chống lão hóa.

Người biểu tình xông đến khu nhà Mark Zuckerberg, đòi ông từ chức 

19:21:45 19/10/2021
Nhiều người muốn tạo áp lực cho Mark Zuckerberg tự nguyện rời vị trí CEO vì biết công ty không thể sa thải ông.

Intel muốn đánh bại Apple trong cuộc chiến vi xử lý

19:18:52 19/10/2021
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với phóng viên công nghệ Ina Fried của Axios, CEO Intel Pat Gelsinger ám chỉ công ty ông vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ đối tác quan trọng là Apple.

AI 'hồi sinh' kiệt tác bị thiêu rụi của danh họa Klimt 

19:16:16 19/10/2021
Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), người xem có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong bộ ba bức tranh của họa sĩ Gustav Klimt, dù tác phẩm thật đã biến mất từ lâu.

macOS Monterey bản chính thức và iOS 15.1 sẽ được phát hành vào ngày 25/10 

17:37:13 19/10/2021
Sau hơn 4 tháng phát hành các phiên bản beta, macOS Monterey cuối cùng cũng sẽ được Apple tung ra bản cập nhật chính thức.

Chip M mới của Apple mạnh thế nào 

11:28:06 19/10/2021
M1 Pro và M1 Max, hai bộ xử lý dựa trên ARM của Apple, được đánh giá có thể đưa các dòng máy Mac lên tầm cao mới.

Công nghệ số có thể mang lại cho Việt Nam 74 tỷ USD vào năm 2030

11:25:31 19/10/2021
Nếu được tận dụng tối đa trong nền kinh tế, công nghệ số có thể đem lại 74 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2030, tương đương 27% GDP của năm 2020.

Khởi động chương trình tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng chuyển đổi số quốc gia 

11:22:57 19/10/2021
Thông qua Chương trình Bug Bounty, có thể huy động được nguồn lực lớn từ các chuyên gia bảo mật tại Việt Nam và trên thế giới cùng đánh giá, tìm kiếm và báo cáo lỗ hổng bảo mật trên tất cả nền tảng chuyển đổi số quốc gia.

Những đặc quyền giải trí chỉ có trên LG Smart TV 

10:53:07 19/10/2021
Sở hữu một chiếc Smart TV chuẩn chỉnh về mặt hình ảnh và âm thanh, thỏa sức khám phá thế giới giải trí độc quyền của FPTPlay...nếu bạn muốn biết cách nào, hãy tìm hiểu ngay!

Xuất hiện tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank 

10:42:57 19/10/2021
Vài ngày gần đây, nhiều người dùng phản ánh rằng họ liên tục nhận được các tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank.

Cách xem thống kê về Covid-19 trên Google Maps

08:55:12 19/10/2021
Người dùng Google Maps có thể xem bản đồ thể hiện số ca nhiễm, hay xu hướng tăng hoặc giảm theo từng địa phương.

Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T

19:02:38 18/10/2021
Dù không quá mạnh về hiệu năng, nhưng các bộ xử lý này vẫn đánh dấu bước tiến dài của Nga về khả năng tự chủ thiết kế chip.

Microsoft cũng đang tự phát triển chip riêng để dùng cho Surface? 

19:00:29 18/10/2021
Một chiếc Surface với chip cây nhà lá vườn có thể mang lại cho Microsoft lợi thế tương tự như Apple và sắp tới là Google

Redmi Smart TV X 2022 xác nhận có màn hình 120Hz 

16:25:38 18/10/2021
Xiaomi đã xác nhận rằng họ sẽ ra mắt các mẫu TV thông minh mới mang thương hiệu Redmi tại Trung Quốc vào ngày 20 tháng 10, được gọi là Redmi Smart TV X 2022.

Có thể bạn quan tâm

Món gỏi bò kim chi mang vị ngon đặc biệt

Ẩm thực

14:08:01 20/10/2021
Món gỏi bò kim chi có vị ngọt của thịt bò hòa quyện với cái chua chua cay cay của kim chi khiến người ăn không khỏi xuýt xoa, món ăn này rất hợp với thời tiết se lạnh đấy nhé!

Preview tập 60 Hương Vị Tình Thân 2: Thy tiết lộ bí mật động trời khiến bà Sa sốc nặng

Phim việt

14:05:03 20/10/2021
Tình tiết mới nhất trong tập 60 Hương Vị Tình Thân phần 2 đã được hé lộ với khán giả.

Cùng chồng trẻ gửi lời chúc mừng 20/10, nhan sắc trẻ hóa của "cô dâu 62 tuổi" khiến nhiều người bất ngờ

Netizen

14:01:46 20/10/2021
Hòa chung không khí của ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), mới đây vợ chồng cô dâu 62 tuổi đã cùng nhau thực hiện clip để gửi những lời chúc ý nghĩa đến các chị em.

Dương Tử có động thái đặc biệt với Lý Hiện khiến fan nhiệt tình đẩy thuyền

Sao châu á

13:58:51 20/10/2021
Mới đây, cộng đồng mạng được dịp bàn tán xôn xao khi nữ diễn viên Dương Tử cập nhập một bài viết chúc mừng sinh nhật Lý Hiện lên trang cá nhân của mình với dòng trạng thái: Sinh nhật vui vẻ nhé, bạn học cũ.

Chồng đi công tác xa, tôi hẹn hò nam đồng nghiệp thì "hóa đá" nhìn sang bên kia đường

Tâm sự

13:56:45 20/10/2021
Vừa ngồi xuống bàn, đồ ăn chưa kịp bưng lên thì tôi nhìn sang bên kia đường và tình cờ thấy một cảnh tượng không thể tin nổi.

Học sinh đạt 101,5 điểm nhưng trượt lớp 6 trường chuyên do 'hiểu nhầm'

Học hành

13:56:37 20/10/2021
Học sinh đạt 101,5 điểm hoặc hơn nhưng trượt vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa là do phụ huynh học sinh hiểu nhầm nhưng không trao đổi với người được phân công hỗ trợ công tác nhập dữ liệu.

Vừa mở tủ lạnh, cảnh tượng diễn ra sau đó khiến cô vợ chỉ muốn ly hôn ngay lập tức vì nhận ra một sự thật chát đắng

Tình yêu

13:53:12 20/10/2021
Những ấm ức và tủi thân của cô đã tích lũy từ ngày này sang tháng khác. Sự việc đó chỉ như giọt nước làm tràn ly mà thôi.

13 combo váy liền + áo khoác giúp chị em "bùng nổ" vẻ sành điệu để đi chơi 20/10

Thời trang

13:52:13 20/10/2021
Với thời tiết lạnh thế này, combo váy liền áo khoác là lựa chọn lý tưởng nhất cho buổi tối hẹn hò ngày 20/10.

Tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi mất tích ở Bình Dương

Sự kiện nóng

13:50:28 20/10/2021
Bé trai 2 tuổi mất tích trưa ngày 15/10, sau 5 ngày tìm kiếm thi thể bé được tìm thấy dưới suối các nhà nạn nhân không xa.

Lucas Hernandez sẽ phải ngồi tù nếu kháng án bất thành

Sao thể thao

13:32:23 20/10/2021
Ngày 18/10 vừa qua, tòa án hình sự Madrid (Tây Ban Nha) đã đưa ra bản án 6 tháng tù đối với bị cáo Lucas Hernandez, do hậu vệ hiện khoác áo Bayern vi phạm lệnh cấm tiếp xúc của tòa.

Từ Úc ông xã đại gia gửi lời chúc 20/10 cực ngọt, Hoà Minzy bình luận câu gì hợp ý 100% mẹ bỉm?

Sao việt

13:30:52 20/10/2021
Cuộc trò chuyện giữa Hoà Minzy và đại gia Minh Hải tiếp tục khiến cư dân mạng rần rần vì quá ngọt ngào.

Brooklyn Beckham và người tình cởi sạch đồ nhức mắt

Sao âu mỹ

13:21:20 20/10/2021
Brooklyn Beckham và Nicola Peltz một lần nữa chiêu đãi dân mạng khoảnh khắc nóng bỏng đến táo bạo.