Apple bị tố ‘ngó lơ’ cho chuỗi cung ứng Trung Quốc bóc lột lao động 

Theo một kết quả điều tra mới đây, các nhân công thời vụ ít được bảo vệ hơn khi được các nhà cung ứng của Apple sử dụng để đáp ứng nhu cầu gia công .

Apple bị tố ngó lơ cho chuỗi cung ứng Trung Quốc bóc lột lao động - Hình 1

Các nhân viên thời vụ của chuỗi cung ứng Apple ít được đảm bảo quyền lợi hơn

Theo một báo cáo mới của The Information , Apple đã “đồng lõa” với các nhà cung ứng của họ trong các hoạt động vi phạm luật lao động tại Trung Quốc . Cụ thể, các nhà cung ứng này đã định kỳ bổ sung nhân công cho nhà máy dưới hình thức lao động thời vụ hoặc “nhân công biệt phái”, qua đó vi phạm luật lao động của Trung Quốc trong việc yêu cầu không vượt quá 10% nhân công thời vụ.

Cũng giống như ở Mỹ, các nhân viên tạm thời ở Trung Quốc nhận được mức lương thấp hơn và ít lợi ích hơn, lượng nhân viên này ngày càng phổ biến khi sự quan tâm cho các nhà máy ngày càng bị thu hẹp, bất chấp luật hạn chế sử dụng lao động thời vụ có hiệu lực vào năm 2014. Nguồn tin của The Information cho hay, cũng trong năm 2014, Apple tiến hành một cuộc khảo sát các nhà cung cấp của mình ở Trung Quốc để xác định có bao nhiêu công ty đã tuân thủ quy định. Sau cuộc khảo sát, công ty phát hiện ra gần một nửa trong số 362 nhà máy đối tác của Apple đã vượt quá tỷ lệ sử dụng nhân công tạm thời.

Bất chấp thực tế đó, vào năm 2016, thời hạn chót để các công ty tuân thủ – thực trạng vẫn không có nhiều thay đổi. Ba cựu thành viên của “nhóm trách nhiệm nhà cung ứng” của Apple nói rằng công ty đã “không có hành động quyết liệt nào để yêu cầu các nhà cung cấp của mình cải thiện tình hình vì lo ngại điều đó sẽ ảnh hưởng tới chi phí sản xuất và ảnh hưởng tới lịch trình ra mắt sản phẩm”. Nếu các cáo buộc này là thật, thì nó đáng bị lên án vì Apple đang đóng vai trò một “nhà đạo đức giả”, Apple nên ngăn chặn các loại hình vi phạm này ở chuỗi cung ứng của họ với bất cứ giá nào.

Các dữ liệu mới mà Apple thu thập được trong 2018 cho thấy tình hình vẫn tiếp diễn, trong đó một nhà máy sản xuất Apple Watch của đối tác Quanta đã thuê 5.000 công nhân thời vụ để đưa tổng số nhân công của họ lên 18.000, tức là số nhân viên thời vụ chiếm tới 27% tổng nhân lực của công ty, vượt xa mức 10% mà luật pháp cho phép. Năm 2019, Apple thừa nhận số nhân công thời vụ tại Foxconn cũng đã vượt quá giới hạn 10%, mặc dù trước đó công ty này đã hứa hẹn sẽ không vi phạm nữa.

Một nhà cung cấp khác là Pegatron cũng có vi phạm tương tự khi thuê sinh viên làm lao động thời vụ và ngụy tạo hồ sơ lao động để qua mặt pháp luật . Dù Apple đã đưa công ty này vào diện “quản chế” cho đến khi vấn đề được giải quyết, nhưng vấn đề chưa được xử lý tận gốc và cách ứng xử với Pegatron chưa được áp dụng rộng rãi với các đối tác khác.

Video đang HOT

Không muốn trì hoãn ra mắt iPhone, Apple đã 'mắt nhắm mắt mở' cho phép các nhà cung cấp vi phạm luật lao động

Các cựu nhân viên nói rằng Apple đứng ngoài cuộc trong khi các nhà cung cấp vi phạm luật lao động ở Trung Quốc.

Không muốn trì hoãn ra mắt iPhone, Apple đã mắt nhắm mắt mở cho phép các nhà cung cấp vi phạm luật lao động - Hình 1

Mặc dù Apple là một trong những công ty đang tìm cách chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng các nhà cung cấp chính của hãng ở đó vẫn bị cáo buộc phớt lờ luật lao động của Trung Quốc nhằm bảo vệ tiến trình ra mắt các sản phẩm. Foxconn, Quanta và Pegatron đều được cho là đang làm điều này dù đối tác Apple hoàn toàn nắm rõ mọi vấn đề.

Theo The Information , Luật lao động năm 2014 của Trung Quốc đã quy định không quá 10% công nhân của một nhà máy có thể là nhân viên tạm thời. Bởi vì các nhân viên chính thức thường nhận được các lợi ích tốt hơn và cũng có các biện pháp bảo vệ về pháp lý.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp lớn của Apple từ lâu đã hoạt động phụ thuộc vào việc thuê một lượng lớn công nhân tạm thời trong thời gian chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm mới. Vào năm 2014, Apple đã khảo sát 362 nhà máy của các nhà cung cấp tại Trung Quốc và gần một nửa đang sử dụng hơn 10% nhân viên tạm thời.

Không muốn trì hoãn ra mắt iPhone, Apple đã mắt nhắm mắt mở cho phép các nhà cung cấp vi phạm luật lao động - Hình 2

Báo cáo cho biết chi tiết này đến từ một bài thuyết trình nội bộ của Apple, cộng với sự xác nhận của 4 nhân viên cũ của công ty quen thuộc với vấn đề này. Ba trong số bốn người đó làm việc trong nhóm phụ trách nhà cung cấp của Apple, nhằm đảm bảo họ tuân thủ pháp luật. Nguồn tin giấu tên thứ tư là một cựu quản lý của Apple.

Sự cần thiết của nhân viên tạm thời

Bài thuyết trình nội bộ đã báo cáo chi tiết về cách thức phát hành sản phẩm hàng năm của Apple và nó cần một lượng lớn nhân viên tạm thời mà các nhà máy của đối tác đang sử dụng khi họ tăng cường sản xuất. Những nhân viên này được gọi là "điều phối" vì họ được tuyển dụng bởi các cơ quan và sau đó được điều phối đến các nhà máy.

"Mô hình kinh doanh ngạc nhiên và thú vị của chúng ta đòi hỏi một lượng lao động khổng lồ chỉ trong một thời gian ngắn khi chúng tôi phát triển sản phẩm", bài thuyết trình nội bộ của Apple năm 2015 cho biết. "Chúng ta đang gây khó khăn cho các nhà cung cấp của mình trong việc tuân thủ luật lao động, vì việc điều động 10% nhân viên điều phối đơn giản là không đủ để đối phó với sự gia tăng đột biến về nhu cầu lao động mà chúng tôi yêu cầu trong quá trình tăng trưởng".

Bài thuyết trình này được cho là đã bao gồm việc Apple yêu cầu các nhà cung cấp đệ trình kế hoạch cắt giảm nhân sự tạm thời của họ. Tuy nhiên, một người sau đó khẳng định rằng họ đã đạt được rất ít kết quả.

Không muốn trì hoãn ra mắt iPhone, Apple đã mắt nhắm mắt mở cho phép các nhà cung cấp vi phạm luật lao động - Hình 3

Một bài thuyết trình nội bộ khác của Apple cho biết: "Nhiều bên không đạt được tiến bộ trong việc giảm lượng nhân viên điều phối mặc dù đã có kế hoạch cắt giảm được đệ trình vào năm 2015."

Được biết, số liệu năm 2015 cho thấy 81 trong số 184 nhà máy của các nhà cung cấp của Apple đã vượt quá giới hạn 10% công nhân tạm thời. Trong năm đó, Apple và các nhà cung cấp cần khoảng 1,5 triệu công nhân để sản xuất các thiết bị của mình. Điều này khiến công ty trở thành một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất ở Trung Quốc.

Theo The Information , đối tác Pegatron đã nói với Apple rằng họ không tin rằng luật lao động sẽ được thực thi đối với các doanh nghiệp đóng vai trò then chốt đối với tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Apple được cho là đã quyết định bỏ qua vấn đề này

Dựa trên tình hình thực tế, nhiều người cho rằng Apple đã chọn cách ép các nhà cung cấp của mình chỉ giảm lao động tạm thời nếu chính quyền địa phương phản đối. Báo cáo của Infomation cho biết chi tiết này đến từ hai cựu nhân viên của Apple, những người có liên quan đến quyết định này và các bài thuyết trình nội bộ của Apple.

Được biết, nội dung bài thuyết trình đã khuyến nghị Apple áp dụng "một cách tiếp cận đa dạng dựa trên rủi ro và loại nhà cung cấp", vì điều này có nghĩa là "xác suất gián đoạn kinh doanh thấp hơn." Các nhà cung cấp đã nỗ lực tuân thủ, chẳng hạn như Pegatron đã cố gắng giảm lực lượng lao động tạm thời xuống dưới mức 10% tại nhà máy ở Thượng Hải trong nửa đầu năm 2016, mặc dù con số sau đó đã tăng trong phần còn lại của năm đó.

Số liệu năm 2017 cho biết 84% nhân viên mới được thuê tại nhà máy iPhone của Pegatron ở Côn Sơn là những công nhân điều phối này, hay 91% công nhân mới tại nhà máy Apple Watch của Quanta ở Thường Thục, Giang Tô. Tương tự, nhà máy Trịnh Châu của Foxconn có 330.000 công nhân, trong đó gần 150.000 công nhân tạm thời.

Không biết liệu các nhà chức trách Trung Quốc có thẩm vấn Apple hay các nhà cung cấp của hãng hay không. Tuy nhiên, Cơ quan Giám sát Lao động Trung Quốc của thành phố New York đã thường xuyên chỉ trích Apple về các điều kiện làm việc của công nhân. Bản tin Lao động Trung Quốc - một tổ chức phi chính phủ nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền của người lao động tại Trung Quốc - cũng đã đưa tin về tình hình này.

Không muốn trì hoãn ra mắt iPhone, Apple đã mắt nhắm mắt mở cho phép các nhà cung cấp vi phạm luật lao động - Hình 4

"Những ảnh hưởng đã thúc đẩy Apple tuân thủ các quy tắc, chứ không phải các vấn đề đạo đức", nhà nghiên cứu Aidan Chau của Bản tin Lao động Trung Quốc chia sẻ. "Miễn là công nhân không đình công hoặc tự tử, [Apple] sẽ không nghĩ đó là một vấn đề lớn."

Apple sau đó cũng đưa ra một tuyên bố đáp lại The Information , nói rằng hãng luôn tận tâm đối xử công bằng với tất cả những người làm việc cho mình.

"Quyền tại nơi làm việc là nhân quyền và quy tắc ứng xử của nhà cung cấp của chúng tôi là mạnh nhất trong ngành", Apple cho biết trong tuyên bố, "và nó áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người trong chuỗi cung ứng của chúng tôi."

"Đôi khi các nhà máy sử dụng lao động tạm thời và chúng tôi giám sát chặt chẽ việc này để đảm bảo tuân thủ quy tắc của chúng tôi", tuyên bố tiếp tục. "Khi chúng tôi tìm thấy các vấn đề, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp về các kế hoạch hành động khắc phục."

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tên mới của Facebook có thể là Horizon 
17:34:49 21/10/2021
PC-Covid bắt đầu được triển khai tại một số tỉnh thành
18:40:23 21/10/2021
3 ứng dụng độc hại vừa bị vạch mặt, người dùng smartphone cần gỡ bỏ ngay! 
09:58:19 22/10/2021
Giá Bitcoin cao kỷ lục, chính phủ một quốc gia lãi đậm nhờ tranh thủ 'bắt đáy' cách đây 1 tháng 
17:16:13 21/10/2021
Giao diện mạng xã hội của ông Trump bị chê 'giống Twitter'
17:32:27 21/10/2021
Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook 
09:51:45 21/10/2021
Samsung ra mắt The Serif 65 inch: Kiệt tác thiết kế sáng tạo với màn hình lớn hơn 
10:59:20 21/10/2021
Giá Bitcoin đột ngột lao dốc 87%, xuống còn 8.200 USD trên sàn Binance Mỹ 
13:44:48 22/10/2021
Microsoft ra mắt bản cập nhật Windows 11 sửa lỗi làm giảm hiệu năng CPU AMD 
13:50:22 22/10/2021
Chìa khóa thành công của Telegram 
11:20:31 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Ông trùm công ty giải trí Vbiz bị lính cũ "bóc phốt", kể chuyện thay 7749 nữ thư ký rồi điều đi "công tác xa" sau vài ngày làm việc?
16:33:22 22/10/2021
Hari Won để lộ tình trạng thật của mình và Trấn Thành giữa loạt lùm xùm, bị đồn rạn nứt suýt li hôn
17:48:43 22/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện sau khi bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc với công an, thái độ gây xôn xao
17:43:11 22/10/2021
Hot girl Trâm Anh nhận dạy kèm tiếng Anh với mức giá 'cực chát': 10 triệu đồng/buổi?
19:58:05 22/10/2021
CĐM tranh cãi gay gắt khi con gái Phi Nhung quyết làm điều này với tro cốt của mẹ
17:46:10 22/10/2021
"Fan cứng" bà Phương Hằng tìm đến biệt thự Hằng Hữu, bảo vệ nói 6 chữ mà cõi mạng xôn xao
19:22:28 22/10/2021
Lộ diện cô gái bán dâm cho 'hoàng tử piano Trung Quốc'
19:42:00 22/10/2021
Vụ thảm sát 3 người trong gia đình ở Bắc Giang: Con trai đi học về chứng kiến cảnh cha xuống tay dã man với ông bà và cô
21:45:46 22/10/2021
Chùm ảnh: Xúc động giờ phút tiễn biệt Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
18:57:28 22/10/2021
Tài tử bắn chết người ở phim trường Alec Baldwin: Chú vợ Justin Bieber, dính vô số phốt và đời tư ồn ào bên 2 đời vợ, 7 đứa con
17:17:09 22/10/2021

Tin mới nhất

Đòi hỏi quá cao, Apple bị 2 công ty Trung Quốc từ chối cung cấp pin cho Apple Car 

20:38:50 22/10/2021
Theo nguồn tin của tờ Reuters, Apple đang đàm phán với CATL và BYD của Trung Quốc về việc cung cấp nguồn pin cho dự án xe ô tô điện của họ. Động thái này được tiến hành sau khi 2 công ty Trung Quốc từ chối thiết lập một đội ngũ riêng và...

DDR5 ra mắt sẽ có giá siêu đắt

15:02:15 22/10/2021
Nếu đang mong chờ sự xuất hiện của DDR5, người dùng có thể phải đắn đo khi giá bán của bộ nhớ này sẽ cao hơn nhiều so với DDR4.

Samsung xếp thứ 5 Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 

15:02:10 22/10/2021
Samsung tiếp tục khẳng định vị thế của mình khi trở thành một trong năm thương hiệu hàng đầu trong bảng xếp hạng Thương hiệu toàn cầu tốt nhất năm 2021 của Interbrand.

Facebook Messenger mang trải nghiệm AR đến cuộc gọi nhóm 

15:02:04 22/10/2021
Facebook Messenger bắt đầu thêm hiệu ứng nhóm mới nhằm giúp mọi người trong cuộc gọi video nhóm có thể tham gia vào cùng một trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) cùng một lúc.

Ứng dụng Yahoo Finance ‘bốc hơi’ tại Trung Quốc

11:13:30 22/10/2021
Yahoo Finance dường như là nạn nhân mới nhất của quy định siết chặt Internet tại Trung Quốc. Ứng dụng đã biến mất trên chợ App Store nước này.

Facebook khuấy động cuộc chơi ‘vũ trụ ảo’ metaverse 

11:10:33 22/10/2021
Giới công nghệ đang rất sốt sắng chạy theo trào lưu metaverse khi Mark Zuckerberg quyết tâm biến Facebook trở thành một vũ trụ ảo metaverse.

Facebook tiếp tục trả tiền cho báo chí Pháp, Việt Nam thì đến bao giờ?

11:05:30 22/10/2021
Trong thỏa thuận mới nhất vừa thiết lập, Facebook đã thống nhất việc chi trả nhuận bút cho các nội dung tin tức được người dùng trang mạng xã hội này chia sẻ cho một số hãng truyền thông Pháp.

Nếu bạn khó chịu khi "Thanh tìm kiếm" của Safari trên iPhone bị "rơi xuống dưới", đây là cách đưa nó trở về vị trí cũ 

09:54:57 22/10/2021
Nhiều người dùng iPhone không quen với việc Thanh tìm kiếm trên Safari ở phía dưới?

Tỷ phú Peter Thiel: 'Tôi từng gặp cha đẻ Bitcoin' 

09:36:09 22/10/2021
Peter Thiel, nhà đồng sáng lập PayPal cho rằng ông từng gặp Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin ngoài đời.

Bill Gates: 'Công nghệ khí hậu sẽ tạo ra 8 hay 10 công ty như Tesla' 

09:33:30 22/10/2021
Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện vào ngày 20/10, Bill Gates cho rằng ngành công nghệ khí hậu sẽ giúp tạo ra 8 hay 10 công ty như Tesla trong tương lai.

Apple tố Huawei sao chép nhãn hiệu 

09:29:34 22/10/2021
Apple phản đối việc Huawei đặt tên tai nghe là MatePod, nhưng khiếu nại này bị cơ quan quản lý bác bỏ.

Chiêu lừa hợp tác khiến 4.000 kênh YouTube bị chiếm

09:16:46 22/10/2021
Hàng nghìn kênh YouTube bị chiếm quyền điều khiển sau khi tin tặc gửi email mạo danh lừa hợp tác, nhưng thực chất là cài mã độc.

Cửa hàng bị phạt 7,5 triệu đồng vì không dán mã QR 

19:11:26 21/10/2021
Một số quán cà phê, cửa hàng tạp hóa bị phạt 7,5 triệu đồng vì không tuân thủ việc quét mã QR.

PayPay sắp mua lại Pinterest với giá 39 tỉ USD

17:29:38 21/10/2021
Một nguồn tin giấu tên vừa cho biết PayPal đang trong quá trình đàm phán giai đoạn cuối để mua lại công ty truyền thông xã hội Pinterest.

TopZone: Vì sao Apple bắt tay với Thế Giới Di Động? 

17:13:28 21/10/2021
TopZone đánh dấu sự hợp tác của Thế Giới Di Động - nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam với Apple.

"Cụ chip" Intel Pentium 4 15 tuổi bất ngờ lọt danh sách hỗ trợ nâng cấp lên Windows 11 

15:04:28 21/10/2021
Có thể công cụ PC Health Check sẽ sớm được cập nhật để chặn hỗ trợ hệ điều hành Windows 11 trên dòng Pentium 4 của Intel.

Cựu Tổng thống Mỹ D.Trump công bố kế hoạch ra mắt mạng xã hội riêng 

14:40:43 21/10/2021
Kể từ khi bị cấm tham gia các mạng xã hội lớn - bao gồm cả Facebook, Twitter, Youtube, Snapchat - sau vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội, cựu Tổng thống Trump đã tìm mọi cách để lập nền tảng mạng riêng.

Bitcoin có thể lập thêm đỉnh mới trong tháng 10 này 

14:38:38 21/10/2021
Cơn sốt Bitcoin ETF đang giúp cho tiền ảo vốn hóa lớn nhất thế giới tiến gần tới đỉnh cũ và hoàn toàn có thể thiết lập những kỷ lục mới trên 67.000 USD ngay trong tháng 10 này.

Đây là số tiền bạn sẽ nhận được nếu đầu tư 1.000 USD vào Netflix 10 năm trước 

14:32:16 21/10/2021
10 năm trước, Netflix chỉ là một dịch vụ giải trí được ưa chuộng. Năm 2021, Netflix đã là ông lớn đứng đầu thị trường streaming trực tuyến.

95% mã độc tống tiền nhắm vào Windows, Việt Nam đứng thứ 3 trong 10 nước có nguy cơ cao nhất 

12:59:17 21/10/2021
Dựa trên số lượng phân tích, Israel, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ, Kazakhstan, Philippines, Iran và Vương quốc Anh nổi lên là mười lãnh thổ/quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đổi tên là chiêu 've sầu thoát xác' của Facebook 

12:57:09 21/10/2021
Dù đổi tên và tập trung vào hướng đi mới, Facebook vẫn phải chịu trách nhiệm về những bê bối trong quá khứ.

Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành đang nằm trong diện điều tra từ thiện,Hari Won nói 1 câu gở miệng,gây hoang mang khán giả

Sao việt

00:32:50 23/10/2021
Dòng trạng thái chứa điềm gở của Hari Won khiến dân tình lo lắng, khuyên bà xã Trấn Thành không nên nói bậy.

Nhật Bản thí điểm sử dụng vân tay để xác nhận thông tin tiêm chủng

Thế giới

00:29:39 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ hãng điện tử Hitachi, Đại học Kyushu và tập đoàn xây dựng Kajima vừa đưa vào thử nghiệm hệ thống quét vân tay để xác nhận thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 của mỗi ...

Quảng Ninh tiếp nhận 800.000 liều vaccine do Trung Quốc viện trợ

Đời sống

00:23:04 23/10/2021
Chiều 22/10, tại Cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc), đại diện các ngành Ngoại vụ, Y tế và lãnh đạo thành phố Móng Cái phối hợp với Bộ Y tế thực hiện tiếp nhận hàng viện trợ của Khu tự trị dân ...

Từ Công Vinh, Hải Quế đến Hải Huy: Đi đêm, bẻ kèo & quay xe

Bóng đá việt nam

23:53:55 22/10/2021
Quế Ngọc Hải nhận cọc 200.000 USD (tương đương 4,6 tỷ), Hải Huy nhận 700 triệu đồng cũng từ CLB TP.HCM.

Kay Trần nhá hàng ca khúc sắp ra mắt nhưng sao lại nghe ‘na ná’ hit của BIG BANG thế này?

Nhạc việt

23:51:24 22/10/2021
Phải chăng đây sẽ là đoạn nhạc trong ca khúc sắp ra mắt của Kay Trần!

HLV Ancelotti lệnh Real Madrid làm điều này để đánh bại Barca

Bóng đá thế giới

23:44:00 22/10/2021
Chiến lược gia Italy chỉ ra rất rõ Real Madrid cần làm gì để đánh bại Barcleona ở Siêu kinh điển lúc 21h15 tối Chủ nhật, 24/10.

Salah thật 'chạm trán' Salah giả ở London

Bên lề sân cỏ

23:26:35 22/10/2021
Mohamed Salah thật vừa có cuộc chạm trán với Mohamed Salah giả tại một địa điểm du lịch nổi tiếng ở London.

Siêu thảm đỏ nóng nhất Kbiz: Hai tài tử "đẹp hơn hoa" Jung Woo Sung và Jo In Sung gây sốt khi đứng chung khung hình

Sao châu á

23:26:00 22/10/2021
Sự kiện thảm đỏ là màn đổ bộ hoành tráng của dàn sao đình đám nhất nhì xứ Hàn.

Đặng Văn Lâm về Nga dưỡng thương

Sao thể thao

23:20:16 22/10/2021
Sau khi hoàn thành phẫu thuật, thủ thành của đội tuyển Việt Nam trở về quê nhà để dưỡng thương.

Cách chế biến món khoai mì chiên giòn rụm, ăn là ghiền

Ẩm thực

23:18:19 22/10/2021
Khoai tây chiên, khoai mỡ chiên, khoai lang chiên… đa phần các loại củ họ nhà khoai đều có thể chiên và cho ra các món ăn vặt thơm ngon, khó cưỡng, rất được yêu thích.

Hình ảnh đời thường của Pax Thiên tại Mỹ: Cậu bé Việt sống sung sướng, thoải mái thế nào?

Sao âu mỹ

23:14:41 22/10/2021
Ở tuổi 17, Pax Thiên dường như không còn nhớ nhiều về quá khứ cơ cực mà có cuộc sống thoải mái, sung sướng khi làm con nuôi của Angelina Jolie.

5 vai diễn "thoát xác Twilight" của Kristen Stewart: "Chuẩn tạo hình" từ Bạch Tuyết tới Công nương Diana, suýt hở 100% cho cảnh nóng

Hậu trường phim

23:07:48 22/10/2021
Mới ngày nào bị chê là thánh đơ mà nay Kristen Stewart cải thiện hơn nhiều, gây ấn tượng ở cả phong cách dịu dàng lẫn cá tính.