AP: Ukraine đang thúc giục Washington cho phép tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

Theo dõi VGT trên

Hãng tin AP đưa tin giới chức Ukraine đang thúc giục Mỹ cho phép sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS do Washington sản xuất để tấn công sâu vào Nga.

AP: Ukraine đang thúc giục Washington cho phép tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga - Hình 1
Tên lửa được phóng từ Hệ thống Tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) tầm xa của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuối tháng 5, các phương tiện truyền thông đưa tin Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã lặng lẽ “bật đèn xanh” cho các cuộc tấn công của Ukraine bằng vũ khí của Mỹ nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga vì “mục đích phản công ở khu vực Kharkov”.

Sự thay đổi chính sách này sau đó đã được Tổng thống Biden xác nhận. Ông nhấn mạnh Ukraine chỉ có thể sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất “ở gần biên giới với Nga, nếu Moskva dùng vũ khí ở phía bên kia biên giới tấn công các mục tiêu cụ thể ở Ukraine”.

“Washington không cho phép Ukraine tấn công sâu hơn 320 km vào lãnh thổ Nga. Chúng tôi không cho phép họ tấn công vào Moskva, hay Điện Kremlin”, ông giải thích vào thời điểm đó.

Sau đó, Lầu Năm Góc tuyên bố Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp ngoài khu vực Kharkov để đáp trả một cuộc tấn công xuyên biên giới từ Nga, miễn là họ không sử dụng vũ khí tầm xa để tấn công sâu vào lãnh thổ của nước láng giềng.

Tuy nhiên, ba quan chức Mỹ giấu tên được AP phỏng vấn xác nhận rằng Chính quyền của ông Biden vẫn không cho phép Ukraine sử dụng tên lửa ATACMS có tầm b.ắn lên tới 300 km để tấn công bên trong lãnh thổ Nga. Các chỉ huy Ukraine cũng nói với hãng tin này rằng các quy tắc giao chiến hiện tại vẫn chưa cho phép Ukraine sử dụng ATACMS.

Chỉ huy pháo binh Ukraine có biệt danh Hefastus cho biết: “Nếu Mỹ đảo ngược chính sách này, Kiev có thể nhắm mục tiêu vào các căn cứ chỉ huy lữ đoàn Nga và toàn bộ nhóm phía Bắc, vì chúng nằm cách t.iền tuyến 100 đến 150 km”.

Video đang HOT

Ông Egor Cherniev, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc hội về an ninh quốc gia Ukraine, nói: “Thật không may, chúng tôi vẫn không thể tiếp cận các sân bay và máy bay của Nga do tầm b.ắn hạn chế của vũ khí. Đây chính là vấn đề”.

Ông cũng cho rằng các đồng minh phương Tây nên dỡ bỏ hạn chế sử dụng tên lửa tầm xa nhằm vào các mục tiêu quân sự hạn chế ở Nga.

Một chỉ huy đại đội thiết bị bay không người lái của Ukraine lưu ý rằng “thật vô lý khi Nga đang tích cực tiến vào lãnh thổ Ukraine, mà chúng tôi không thể tấn công lại bên trong lãnh thổ của đối phương, nơi họ cất giữ hậu cần và vật tư”.

Theo AP, trong khi các quan chức Ukraine hy vọng có thể thuyết phục Mỹ chấp thuận sự thay đổi chính sách này, họ vẫn tin rằng chỉ có tình hình chiến trường tuyệt vọng mới có thể mang lại điều đó.

Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin cho biết các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp “gần giống với hành động xâm lược”. Đồng thời, người đứng đầu Điện Kremlin cũng cảnh báo rằng Moskva sẽ không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí cho các quốc gia khác, bao gồm cả Triều Tiên, để đáp trả việc phương Tây cung cấp hệ thống tầm xa cho Ukraine.

Vũ khí mới đổ về Ukraine, quân đội Nga sẽ gặp nguy hiểm?

Các loại vũ khí mới mà có thể là bom GLSDB sắp được Mỹ gửi tới Ukraine được cho sẽ khiến Nga phải thay đổi chiến thuật, hoặc đối mặt với thiệt hại khủng khiếp.

Mỹ đã đồng thuận cung cấp cho Ukraine các loại rocket có thể tấn công sâu vào phía sau chiến tuyến của cuộc xung đột kéo dài gần một năm qua với Nga.

Một trong số những vũ khí mới mà Mỹ có thể sắp gửi cho Ukraine là bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB). Loại vũ khí do tập đoàn Boeing và tập đoàn quốc phòng SAAB của Thụy Điển phát triển sẽ cho phép quân đội Ukraine tấn công những mục tiêu nằm cách xa gấp đôi so với tầm b.ắn của Hệ thống phảo phản lực cơ động cao (HIMARS) mà Mỹ đã cung cấp trước đây và Ukraine đang sử dụng.

Vũ khí mới đổ về Ukraine, quân đội Nga sẽ gặp nguy hiểm? - Hình 1
Binh sĩ Ukraine ở t.iền tuyến. Ảnh: Reuters

Nếu như GLSDB nằm trong gói hỗ trợ vũ khí mà Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine vào thời gian tới như Reuters đưa tin, tầm b.ắn 151 km của GLSDB sẽ đặt tất cả tuyến tiếp tế của Nga ở phía đông vào phạm vi tấn công, cũng như một phần bán đảo Crưm, khu vực thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga hồi năm 2014.

Điều này sẽ buộc Nga phải di chuyển các tuyến cung ứng ra xa t.iền tuyến hơn nữa, nhưng lại khiến binh sĩ Nga dễ bị tổn thương hơn, và làm phức tạp thêm các kế hoạch tiến công mới.

"Chuyện này có thể làm chậm đáng kể đợt tiến công của Nga. Giống như HIMARS đã tạo ra tác động đáng kể đến diễn biến của các sự kiện, những tên lửa mới cũng có thể tạo ra ảnh hưởng nhiều hơn nữa", ông Andriy Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết.

GLSDB là bom dẫn đường bằng GPS có thể cơ động tấn công các mục tiêu khó tiếp cận như trung tâm chỉ huy. GLSDB là sự kết hợp giữa bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) với động cơ tên lửa M26.

Theo các nguồn tin, do GLSDB chưa tương thích với HIMARS, nên Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các bệ phóng mới. Cũng theo Reuters, GLSDB có thể được Mỹ giao sớm nhất cho Ukraine là vào mùa xuân năm nay.

Nga gặp thế khó

Khi lần đầu tiên chuyển giao dàn phóng HIMARS cho Ukraine vào tháng 6/2022, Mỹ đã cung cấp cả tên lửa có tầm b.ắn 77 km. Đây là một sự hỗ trợ lớn đối với quân đội Ukraine, khi cho phép họ phá hủy các khu chứa đạn dược và kho vũ khí của Nga.

Theo các chuyên gia quân sự, một khi Ukraine có bom GLSDB, Nga sẽ cần đẩy các tuyến đường cung ứng ra xa hơn nữa.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleksandr Musiyenko cho hay, "Ukraine hiện không thể tiếp cận các cơ sở quân sự của Nga nằm cách xa hơn 80km. Nếu Ukraine có thể tiếp cận mục tiêu ở biên giới Nga, hoặc ở bán đảo Crưm, chuyện này sẽ làm giảm tiềm năng tấn công của các lực lượng Nga".

Cũng theo ông Musiyenko, "Nga đang sử dụng Crưm như một căn cứ quân sự lớn để gửi quân tiếp viện cho lực lượng ở mặt trận phía nam. Nếu sở hữu loại đạn có tầm b.ắn 150km, Ukraine có thể tiếp cận mục tiêu ở xa, và phá vỡ đường kết nối hậu cần với Crưm".

Ngoài tác động về mặt hậu cần, việc kho vũ khí của Ukraine được bổ sung thêm các loại đạn tầm xa còn có thể làm lung lay niềm tin của Nga.

Chuyên gia vũ khí và an ninh Tom Karako tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nhận định, GLSDB là "một bước quan trọng thực sự giúp Ukraine tiếp cận mục tiêu ở sâu hơn, và khiến Nga phải do dự".

Trước đây, Ukraine đã đề nghị được Mỹ hỗ trợ Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) có tầm b.ắn 297 km, nhưng cho tới nay Washington vẫn từ chối do lo sợ làm leo thang xung đột.

Dù bom GLSDB không mạnh bằng ATACMS, nhưng lại rẻ hơn, nhỏ hơn và dễ triển khai hơn. Nó phù hợp với kỳ vọng của Ukraine là làm gián đoạn hoạt động của Nga và tạo ra lợi thế chiến thuật.

Theo ông Karako, khả năng Ukraine sẽ còn nhận được vũ khí tầm xa hơn nữa trong tương lai.

Còn hiện tại, ông Zagorodnyuk cho rằng vấn đề mấu chốt là tốc độ bom GLSDB được gửi đến Ukraine.

"Nếu họ tăng tốc, điều này có thể làm thay đổi rất nhiều tình hình chiến sự", ông Zagorodnyuk nhấn mạnh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu
20:16:00 17/07/2024

Tin đang nóng

"Giám khảo hụt" Hoàng Thùy lên tiếng sau màn đáp trả đẳng cấp của Thanh Hằng
14:24:51 18/07/2024
Vụ vợ chồng trẻ bị lừa, ôm con nhỏ đi bộ từ Bình Dương về Tuyên Quang: Truy tìm chủ thầu xây dựng
13:12:25 18/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Xuất hiện nghi phạm thứ 2, người không ai ngờ
15:56:56 18/07/2024
Thanh Hằng nói về drama "chèn ép" gây chấn động showbiz Việt: Người trưởng thành thì không nên la làng lên
15:25:52 18/07/2024
Tớ Là Lộc: Thân mật phản cảm với Nàng Mơ, bị bố ruột ép viết giấy ly hôn thay mẹ
16:05:23 18/07/2024
Kha Ly sinh con chuẩn thượng lưu, chồng kề cận 24/24, chuyên gia làm đồ ăn riêng
14:45:46 18/07/2024
Doãn Hải My lộ nhan sắc đi phủ Tây Hồ, rạng ngời nhưng vẫn "át vía" bởi 1 người
16:09:30 18/07/2024
Một hoa hậu Việt tại Mỹ: Đang nợ t.iền nhà, muốn kiếm thêm t.iền đóng học cho con
14:45:24 18/07/2024

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Mỹ trực tiếp tham gia cuộc xung đột ở Trung Đông, Ukraine

18:11:14 18/07/2024
Hết lần này đến lần khác, Washington dùng đến quyền phủ quyết, chặn các lời kêu gọi ngừng b.ắn ngay lập tức, lâu dài và toàn diện , Ngoại trưởng Nga nói.

Boeing đứng trước nỗi lo mới

18:09:17 18/07/2024
Doanh số bán hàng của Boeing đã giảm mạnh sau sự cố Alaska Air, vì ngay cả các hãng hàng không đang muốn mở rộng đội bay cũng tạm dừng mua hàng trong khi Boeing đang giải quyết vô số vấn đề của mình.

Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ hơn 10.000 bác sĩ thực tập nghỉ việc

18:07:43 18/07/2024
Cuộc đình công gây gián đoạn hệ thống chăm sóc sức khỏe do hầu hết các bệnh viện lớn đã giảm đáng kể việc điều trị, phẫu thuật và các dịch vụ.

Vận tải đường sông 'hồi sinh' ở Thủ đô nước Nga

18:06:52 18/07/2024
Việc lên tàu được thực hiện thông qua các cửa quay phù hợp với hành khách khiếm thị và khuyết tật - với nền màu sáng và phông chữ lớn trên màn hình.

Hungary nói về khả năng diễn ra đàm phán hoà bình Nga - Ukraine trong năm nay

18:03:12 18/07/2024
Nếu nhìn vào các nhà lãnh đạo tương lai, chỉ có cựu Tổng thống Trump mới có thể được bầu trong tương lai gần và có thể thực hiện thành công sứ mệnh tạo ra hòa bình ở châu Âu , ông nói thêm.

Eurozone: Tăng lương không phải là yếu tố gây tăng lạm phát

18:01:16 18/07/2024
Đang có tình trạng các doanh nghiệp lợi dụng tình trạng sương mù do lạm phát gây ra để tăng giá bán. Điều này khiến lạm phát không thể giảm và việc tăng lương chắc chắn vẫn sẽ là chủ đề được đề cập đến trong những tháng tới tại Eurozone...

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội

15:35:21 18/07/2024
Ông Trump đã xuất hiện tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa trong tuần này, nơi ông chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống năm 2024 của đảng này.

Bến tàu nổi trị giá hàng trăm triệu USD của quân đội Mỹ kết thúc sứ mệnh sau 25 ngày

15:34:01 18/07/2024
Quân đội Mỹ dự kiến tháo dỡ bến tàu nổi này và chuyển về nước, kết thúc sứ mệnh vốn gặp nhiều vấn đề về thời tiết và an ninh lặp đi lặp lại, gây hạn chế lượng thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác đến tay người Palestine.

Hollywood ghi nhận sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất truyền hình thực tế

15:27:29 18/07/2024
Ở chiều ngược lại, hoạt động quay các chương trình có kịch bản tăng lên trong quý II/2024. Sản xuất phim truyền hình tăng 98,3% và sản xuất hài kịch tăng hơn gấp đôi.

Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump

15:23:58 18/07/2024
Bên cạnh vấn đề thương mại, chính sách đối ngoại và m.a t.úy, ông Vance dành phần lớn bài phát biểu để nói về kinh nghiệm bản thân, xuất thân là một cựu lính thủy đ.ánh bộ.

Cháy chung cư ở Pháp khiến 7 người t.hiệt m.ạng

15:21:34 18/07/2024
Một người đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng rất khẩn cấp và 2 người khác được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tương đối khẩn cấp.

Mỹ chấm dứt hoạt động của cầu tàu tạm đưa viện trợ vào Gaza

15:20:56 18/07/2024
Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy chỉ 15 trong số 36 bệnh viện ở Gaza hoạt động một phần và chỉ có 1.500 trong tổng số 3.500 giường bệnh có thể sử dụng được, trong đó có 600 giường bệnh thuộc các bệnh viện dã chiến.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

Lạ vui

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới

Netizen

18:13:04 18/07/2024
Vì nhiều lý do, một số thánh ăn bất chấp tất cả, lừa dối khán giả để có những video mukbang đặc sắc, thu hút thêm nhiều người theo dõi trên mạng xã hội.

Tất tần tật về cơ chế Bùa (Charms) trong DTCL Mùa 12

Mọt game

18:09:45 18/07/2024
Bùa (hay Charms) là cơ chế mới của Đấu Trường Chân Lý Mùa 12, có tác dụng tương tự lõi công nghệ và vòng kỳ ngộ, hứa hẹn sẽ bổ sung thêm nhiều biến số hấp dẫn vào trong trò chơi.

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới

Sao việt

18:08:24 18/07/2024
Mới đây, Midu đã đăng tải vlog ghi lại các hoạt động trong một buổi sáng của mình sau khi lấy chồng. Nữ diễn viên xuất hiện trong diện mạo giản dị nhưng tươi tắn, rạng rỡ.

Show về Rock ở Việt Nam hủy đột ngột do không bán được vé

Nhạc việt

18:06:35 18/07/2024
Trưa 18/7, ban tổ chức (BTC) show âm nhạc Just Rock thông báo về việc hủy chương trình do không bán được vé. Đại diện ban tổ chức gửi lời xin lỗi tới nghệ sĩ, đối tác và cho biết sẽ hoàn t.iền đối với những khán giả đã đặt mua vé.

Thông số bất ngờ của Ronaldo tại EURO 2024

Sao thể thao

17:55:02 18/07/2024
Theo thống kế, Ronaldo là cầu thủ có hiệu suất rất kém khi so sánh với số cơ hội mà t.iền đạo này có được tại EURO 2024.

Sơn La tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng

Sức khỏe

17:51:56 18/07/2024
Thời tiết nóng ẩm, mưa rào thường kéo theo nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh đặc trưng theo mùa, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Màn ảnh Việt có thêm 1 hoàng tử cổ trang: Gương mặt chuẩn nam thần, body 6 múi nhìn là mê

Hậu trường phim

17:37:29 18/07/2024
Sau 3 vai nữ lần lượt cho Thúy Diễm, Rima Thanh Vy và Lâm Thanh Mỹ, ngày 18/7, Hải Nam là cái tên tiếp theo được hé lộ là người sẽ giữ vai hoàng tử trong tác phẩm.

KARA trở lại sau 2 năm, Jimin (BTS) tung teaser bài hát mới

Nhạc quốc tế

17:23:41 18/07/2024
KARA trở lại sau 2 năm, Jimin (BTS) ra mắt teaser ca khúc mới, T-ara có MV đầu tiên đạt 100 triệu view là những tin giải trí Hàn nổi bật hôm nay.

Chồng chê vợ ghê gớm nhưng vẫn cố sống cùng, đến khi điều tra ra nguyên nhân, tôi ngậm cay nuốt đắng dứt khoát ly hôn

Góc tâm tình

16:32:15 18/07/2024
Tôi thất vọng cùng cực sau khi nghe câu chồng nói trong bóng đêm. Vợ chồng tôi đến với nhau từ thời tay trắng, phải chia nhau từng gói mì tôm hay chia đôi ổ bánh mì.

Từng bị chê bai vì vóc dáng phì nhiêu và làn da khuyết điểm, Mai Phương Thúy "lột xác" nhờ loạt bí quyết sau

Làm đẹp

16:26:11 18/07/2024
Hoa hậu Mai Phương Thúy cho biết, cô thường chọn những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, hạn chế dầu mỡ và những chất gây béo.