Áp lực tứ bề của nữ thành viên hoàng gia Nhật

Những phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản luôn bị ràng buộc bởi những chuẩn mực xưa cũ và thường bị công chúng soi xét khắt khe.

Gần ba thập kỷ trước, Thượng hoàng hậu Michiko từng bị mất giọng sau khi công chúng bàn tán về những khuyết điểm của bà. 10 năm sau, con dâu bà, Hoàng hậu Masako, phải ngừng đảm nhận các công việc hoàng gia một khoảng thời gian để điều trị căn bệnh trầm cảm trước áp lực từ truyền thông vì không thể sinh con trai.

Hồi đầu tháng, hoàng gia thông báo cháu gái của Thượng hoàng hậu Michiko, Công chúa Mako, 30 tuổi, bị chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn vì công chúng không ngừng phản đối chuyện tình cảm của cô với hôn phu Kei Komuro.

“Cô ấy cảm thấy như phẩm giá bị chà đạp”, bác sĩ tâm lý của Công chúa Mako cho biết trong một buổi họp báo, thêm rằng Công chúa “nghĩ mình là người không có giá trị gì”.

Áp lực tứ bề của nữ thành viên hoàng gia Nhật - Hình 1

Công chúa Mako hôm 19/10 trên đường tới Tam cung Thánh địa tại Hoàng cung ở Tokyo để cầu nguyện trước hôn lễ. Ảnh: Reuters.

Dù kết hôn với thành viên hoàng gia hay sinh ra trong hoàng tộc, những người phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản luôn là tâm điểm chú ý của báo giới và công chúng. Họ phải sống và làm theo những chuẩn mực đôi khi bị đánh giá là quá khắt khe và các thành viên hoàng gia luôn được coi là biểu tượng của truyền thống Nhật Bản.

Phụ nữ hoàng gia không đủ điều kiện kế vị ngai vàng nhưng những chỉ trích mà họ phải hứng chịu có thể còn khắc nghiệt hơn so với nam giới.

“Ngoài việc thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia, bạn còn cần phải có một phong cách thời trang đẹp. Và sau khi kết hôn, mục tiêu của bạn là sinh con”, Rika Kayama, giáo sư kiêm bác sĩ tâm lý tại Đại học Rikkyo ở Tokyo, cho hay. “Liệu bạn có phải một người mẹ tốt không? Công chúng sẽ đặt câu hỏi như vậy. Bạn có mối quan hệ tốt với mẹ chồng không? Bạn hỗ trợ những người đàn ông trong nhà như thế nào? Có rất nhiều công việc họ phải thực hiện một cách hoàn hảo, không tì vết. Tôi không nghĩ các nam thành viên trong hoàng gia bị đánh giá, soi xét khắt khe như vậy”.

Nhật Bản đang dần thay đổi với việc hai phụ nữ đã tham gia cuộc đua cho ghế thủ tướng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền gần đây. Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn cũng đang cố gắng đưa nhiều phụ nữ hơn vào các vị trí lãnh đạo.

Nhưng trên nhiều phương diện, xã hội Nhật Bản vẫn đối xử với phụ nữ như những “công dân hạng hai”, bài viết của hai ký giả Motoko Rich và Hikari Hida trên NY Times có đoạn. Các cặp vợ chồng đã kết hôn không được phép có họ riêng, quy định khiến hầu hết phụ nữ phải theo họ của chồng. Phụ nữ vẫn còn ít đại diện trong các vị trí quản lý, quốc hội hay tại những trường đại học danh tiếng. Những phụ nữ phản đối tình trạng phân biệt đối xử hay ủng hộ bình đẳng giới thường bị công kích.

Video đang HOT

Trong hoàng gia, phụ nữ thường được kỳ vọng sẽ tuân thủ những giá trị của thời đại trước. “Có ý kiến cho rằng hoàng gia là một thể chế vượt thời gian và không phải một phần của xã hội hiện đại”, Mihoko Suzuki, giám đốc sáng lập Trung tâm Nhân văn tại Đại học Miami, cho hay. Theo bà, những người theo chủ nghĩa truyền thống luôn muốn đưa những ý niệm xưa cũ về vai trò giới vào hoàng gia.

Sau Thế chiến II, việc thần thánh hóa Nhật hoàng bị xóa bỏ và hiến pháp mới được áp dụng, quy định Nhật hoàng là “biểu tượng của quốc gia, sự hoà hợp của dân tộc” chứ không có quyền lực chính trị. Và theo nhiều cách, ba thế hệ phụ nữ hoàng gia đã phản ánh sự phát triển của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ kể từ đó đến nay.

Thời hậu chiến, bà Michiko trở thành thường dân đầu tiên trong nhiều thế kỷ kết hôn với hoàng gia. Thay vì giao các con cho các thị thần nuôi dưỡng, bà Michiko đã tự mình chăm sóc. Xuất hiện cùng ông Akihito trong các chuyến công du, bà mang lại cảm giác gần gũi, thân thiện hơn cho hoàng gia khi sẵn sàng ngồi quỳ gối trò chuyện với các nạn nhân thảm họa hay người khuyết tật.

Áp lực tứ bề của nữ thành viên hoàng gia Nhật - Hình 2

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko (bên phải) quỳ gối nói chuyện với người dân tại một trung tâm trú ẩn ở Shimabara, tỉnh Nagasaki, vào tháng 7/1991 sau vụ phun trào núi lửa Unzen. Ảnh: Kyodo.

Nhưng khi bà tiến hành cải tạo lại dinh thự hoàng gia hay mặc quá nhiều bộ trang phục khác nhau vào thời điểm bà là thái tử phi, báo chí đã bức xúc. Có tin đồn lan truyền rằng các quan chức hoàng gia và mẹ chồng đánh giá bà Michiko không thể hiện đủ tôn trọng với hoàng gia.

Năm 1963, sau 4 năm kết hôn, bà Michiko mang bầu nhưng bị thai trứng và phải phá thai. Bà tĩnh dưỡng hai tháng trong một biệt thự khi xuất hiện tin đồn rằng bà bị suy nhược thần kinh. 30 năm sau, khi đã lên ngôi hoàng hậu, bà lại trải qua một lần bị stress nặng và mất giọng. Vài tháng sau, bà mới lấy lại được giọng nói. Bà Michiko hiện là Thượng hoàng hậu sau khi Thượng hoàng Akihito thoái vị năm 2019.

Con dâu của bà, Masako , tốt nghiệp Đại học Harvard, đang có một sự nghiệp đầy hứa hẹn trong ngành ngoại giao vào năm 1993 khi kết hôn với ông Naruhito, khi đó còn là thái tử. Nhiều nhà bình luận hy vọng bà có thể giúp hiện đại hóa hoàng gia và trở thành hình mẫu cho những phụ nữ trẻ của Nhật Bản.

Nhưng thay vào đó, mọi hành động của Thái tử phi đều bị phân tích, đánh giá về ảnh hưởng tiềm tàng đối với khả năng sinh con. Có thai lại sau một lần sẩy, bà sinh Công chúa Aiko, điều làm thất vọng những người muốn bà sinh hoàng tử để nối ngôi.

Vì muốn bảo vệ khả năng sinh sản của Thái tử phi Masako, các quan chức hoàng gia từng ngăn bà di chuyển quá nhiều, khiến bà phải rút khỏi các nghĩa vụ trước công chúng. Bà Masako năm 2004 đưa ra một tuyên bố nói rằng bà “kiệt quệ cả về tinh thần lẫn thể chất”. Bà Masako trở thành Hoàng hậu vào tháng 10/2019, khi ông Naruhito đăng cơ.

Trường hợp gần đây nhất của Công chúa Mako cho thấy một bộ phận công chúng vẫn muốn cô đạt được những kỳ vọng của hoàng gia, dù cô buộc phải từ bỏ tước vị sau khi kết hôn.

Công chúng đã có cái nhìn đầy tiêu cực và có phần khắc nghiệt trước lựa chọn của Công chúa Mako khi kết hôn với bạn trai Komuro, một thường dân có gia đình dính vào bê bối về tài chính, cho rằng anh không xứng đáng làm chồng Công chúa.

Mẹ Komuro và hôn phu cũ của bà được cho là có tranh chấp tiền bạc, liên quan đến cả chi phí học hành của Komuro.

Theo luật pháp Nhật Bản, Công chúa Mako sẽ mất vị thế hoàng gia sau khi nộp xong giấy tờ đăng ký kết hôn. 8 công chúa Nhật Bản khác đã kết hôn với thường dân và bị mất tước vị, song không ai bị công kích nặng nề như Công chúa Mako.

“Tôi thấy rất kỳ lạ khi người Nhật tin rằng họ nên có tiếng nói về việc cô ấy kết hôn”, Kenneth J. Ruoff, nhà sử học, chuyên gia nghiên cứu về hoàng gia Nhật Bản tại Đại học Bang Portland, Mỹ, bình luận.

Áp lực tứ bề của nữ thành viên hoàng gia Nhật - Hình 3

Thái tử Naruhito và hôn thê Masako Owada vào năm 1993. Ảnh: AFP.

Cha của Công chúa Mako, Thái tử Akishino, ban đầu từ chối chấp thuận cuộc hôn nhân sau khi cặp đôi tuyên bố đính hôn vào năm 2017, nói rằng ông muốn công chúng chấp nhận họ trước khi ông chúc phúc cho hai người. Một số người dường như đã ghi nhớ lời nói của Thái tử.

Thái tử nói rằng “họ nên kết hôn với chúc phúc từ người dân, vì vậy chúng tôi có quyền đưa ra ý kiến”, Yoko Nishimura, 55 tuổi, nói. “Tôi nghĩ rằng người Nhật cảm thấy vì hoàng gia đại diện cho họ theo một cách nào đó, nên họ có quyền nêu ý kiến của mình”.

Thái tử Akishino cuối cùng cũng chấp nhận nhưng các bài bình luận không ngừng trên báo chí chính thống hay trên mạng xã hội đã gây ra hậu quả.

Ngay cả khi cặp đôi âm thầm chuẩn bị cho việc kết hôn và sẽ không cử hành hôn lễ theo nghi thức truyền thống, những lời lẽ công kích vẫn không dừng lại. Những tuần gần đây, đám đông biểu tình đã tuần hành ở Ginza, khu mua sắm nổi tiếng của Tokyo, mang theo những biểu ngữ có nội dung như “Đừng làm ô uế hoàng gia với cuộc hôn nhân bị nguyền rủa này” hay “Hãy hoàn thành trách nhiệm trước khi kết hôn”.

Một bình luận viên từ tạp chí Gendai Business đã phản đối gay gắt lựa chọn của Công chúa Mako, nói rằng cô sẽ “khiến Nhật Bản phải xấu hổ trên trường quốc tế”.

Trên Twitter, một số người gọi Công chúa Mako là “kẻ trộm thuế”, mặc dù cô đã quyết định từ bỏ hồi môn hoàng gia trị giá khoảng 1,4 triệu USD. Những người khác thậm chí cáo buộc Công chúa đã giả vờ bị căng thẳng.

Những nếu so sánh với hoàng gia Anh, có lẽ đây là điều không thể tránh khỏi. Trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry, Meghan Markle đã phải chịu đựng nhiều tháng bị công kích vì hoàn cảnh gia đình cô. Giống như Meghan và Harry, Công chúa Mako và hôn phu Komuro dự kiến đến New York sống, nơi Komuro làm việc cho một văn phòng luật.

Cả Harry và Meghan đều đã trao đổi cởi mở về vấn đề sức khỏe tâm thần của họ. Những câu chuyện Hoàng tử Harry chia sẻ về chứng trầm cảm trước cái chết của mẹ anh, Công nương Diana, người cũng bị trầm cảm và rối loạn ăn uống, đã giúp mở ra các cuộc thảo luận nghiêm túc hơn về vấn đề sức khỏe tâm thần tại Anh.

Những phụ nữ hoàng gia Nhật Bản cũng có thể là nguồn cảm hứng như vậy ở một quốc gia mà vấn đề này vẫn còn là chủ đề tế nhị.

“Tôi không nghĩ phụ nữ trong hoàng gia công khai về các vấn đề sức khỏe tâm thần để mở ra các cuộc thảo luận trong xã hội. Nhưng tôi nghĩ họ thật dũng cảm khi dám thừa nhận”, Kathryn Tanaka, phó giáo sư văn học và văn hóa Nhật Bản tại Đại học Hyogo, nhận xét.

Công chúa Nhật đón sinh nhật hoàng gia cuối cùng

Công chúa Mako mừng sinh nhật 30 tuổi, vài ngày trước khi làm đám cưới với hôn phu Komuro và rời khỏi hoàng gia.

Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản hôm nay công bố hình ảnh Công chúa Mako đi dạo trong dinh thự cùng em gái Kako, nhân dịp cô bước sang tuổi 30 và cũng là sinh nhật cuối cùng của Công chúa Mako trong tư cách thành viên hoàng gia Nhật Bản.

Công chúa Mako không đưa ra phát biểu nào trong ngày sinh nhật.

Công chúa Nhật đón sinh nhật hoàng gia cuối cùng - Hình 1

Công chúa Mako cùng em gái Kako tại dinh thự hoàng gia trong ảnh công bố hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

Đám cưới của Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro được cho là sẽ diễn ra vào ngày 26/10. Tuy nhiên, do sự phản đối của công chúng liên quan đến bê bối tài chính của mẹ Komuro, hôn lễ sẽ không được tiến hành theo các nghi lễ hoàng gia truyền thống.

Công chúa Mako và Komuro đính hôn từ tháng 9/2017 và dự định tổ chức đám cưới vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, mẹ của Komuro sau đó vướng vào tranh chấp tiền bạc với hôn phu cũ của bà. Lùm xùm tiền nong khiến hai người bị truyền thông chú ý và phải hoãn cưới nhiều lần trước áp lực dư luận.

Sau khi kết hôn, Công chúa Mako sẽ cùng chồng chuyển tới Mỹ sinh sống. Ngoài mất tước vị hoàng gia Nhật Bản, Công chúa Mako còn từ chối 1,35 triệu USD hồi môn hoàng gia.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi02:42Cố vấn y tế Nhà trắng: Có lẽ nên tiêm vắc xin Covid-19 hằng năm01:59

Tiêu điểm

Tư thế ngoáy tai của nhân viên quá nhạy cảm, dịch vụ bị "xóa sổ"
22:45:55 07/12/2021
Mỳ tôm Hảo Hảo, mỳ Đệ Nhất đồng loạt bị thu hồi tại Pháp
22:42:04 07/12/2021
Hai em nhỏ vài tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine COVID-19
23:07:13 07/12/2021
Ông Putin: Một số chuyên gia nói Omicron có thể là "vaccine Covid-19 sống"
09:58:23 08/12/2021
Giết vợ và 3 con rồi tự tử vì sợ bị phát hiện dùng giấy chứng nhận Covid-19 giả
13:34:07 08/12/2021
Vì sao Nhật Bản hiện có rất ít người chết vì Covid-19?
21:06:51 07/12/2021
Tỷ phú giàu nhất thế giới bán biệt thự cuối cùng, thành người "vô gia cư"
21:44:43 07/12/2021
Thi hài Hoàng thân Campuchia được đưa từ Pháp về nước
17:37:12 07/12/2021
Thấy sắc nên nổi lòng tà dâm, gã đàn ông ra tay cưỡng gian rồi sát hại nữ tài xế
13:42:44 08/12/2021
Sập tòa chung cư tại Pháp làm 4 người thương vong
23:55:10 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Trịnh Kim Chi: Vợ chồng anh Thương Tín muốn tôi trao lại số tiền mua bảo hiểm cho con gái
08:10:26 09/12/2021
ĐỘC QUYỀN Thắm Bebe: 'Tôi có tình cảm với Hoàng Anh, ly hôn vì chồng quá tồi'
06:57:15 09/12/2021
Diễn viên Anh Đức và bạn gái kém 4 tuổi chia tay?
09:52:43 09/12/2021
Phản ứng không ngờ của CĐM khi biết tin Thương Tín lại được hỗ trợ sau khi ‘đốt sạch’ 800 triệu đồng
09:50:15 09/12/2021
Đỗ Hà diện bikini khoe đôi chân dài 1m11 "cực phẩm”, vỡ oà nhận thêm 1 chiến thắng cực quan trọng tại Miss World!
10:26:54 09/12/2021
Thuỳ Tiên hở bạo trưng trổ vòng 1 căng đầy trong bộ váy "hư hỏng", thần sắc Tân Miss Grand ngày thứ 5 thế nào?
11:28:32 09/12/2021
Kỳ Duyên gây choáng cõi mạng khi tự "bóc" bụng ngấn mỡ, sau 3 tháng tình trạng hiện tại thế nào?
08:03:58 09/12/2021
Thương Tín ‘đòi’ Trịnh Kim Chi giao lại hết số tiền mua bảo hiểm
10:44:58 09/12/2021
Tranh cãi nảy lửa: 1 sao nam xứ Hàn bỗng nhắc chuyện "ly hôn" khi nói về vợ chồng Kim Tae Hee và Bi Rain?
06:47:35 09/12/2021
Chị dâu đang mang bầu nhưng lại thẳng tay đổ bát thuốc dưỡng thai, thấy tôi đứng trước cửa phòng, chị hoảng loạn bật khóc
09:00:37 09/12/2021

Tin mới nhất

Mỹ cấm vận vũ khí đối với Campuchia

12:36:37 09/12/2021
​Mỹ ngày 8.12 đã cấm xuất khẩu vũ khí và hạn chế bán các sản phẩm lưỡng dụng cho Campuchia lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với nước này

Ông Olaf Scholz chính thức được bầu làm Thủ tướng Đức

11:37:04 09/12/2021
Ngày 8/12, Quốc hội LB Đức đã chính thức bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng nước này thay cho bà Angela Merkel

Hôn nhân đồng tính trên thế giới: Nơi công nhận, nơi tử hình

10:29:34 09/12/2021
Sau khi các nhà lập pháp Chile thông qua dự luật hôn nhân đồng giới ngày 7/12, mối quan hệ này đã được công nhận tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trái lại, một số nước vẫn tử hình người có quan hệ đồng tính

Thượng đỉnh Mỹ - Nga kết thúc trong bế tắc

10:26:34 09/12/2021
Tương tự hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo Trung Quốc hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn thể hiện rõ quan điểm không lùi bước trong cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Giá xăng dầu hôm nay 9.12.2021: Nhà đầu tư lạc quan

10:11:30 09/12/2021
Dầu thô tiếp tục tăng sáng nay, tính từ đầu tháng 12 đến nay, dầu Brent chuẩn toàn cầu đã bật tăng hơn 9%

WHO cảnh báo tỷ lệ nhập viện do biến thể Omicron sẽ tăng lên

09:27:46 09/12/2021
Ngày 8/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã ghi nhận biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại 57 quốc gia, với số ca nhiễm tại miền Nam châu Phi, trong đó có Zimbabwe, đang có xu hướng tăng lên. Số bệnh nhân cần nhập viện nhiều ...

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân trong trận chiến Trân Châu Cảng cách đây 80 năm

09:19:29 09/12/2021
Ngày 7/12, các cựu chiến binh cùng những nhân chứng sống của Mỹ đã tề tựu tại Trân Châu Cảng, Hawaii cùng nhớ lại trận chiến cách đây đã tròn 80 năm

COVID-19 tới 6 giờ ngày 9/12: Thế giới trên 268 triệu ca bệnh; Các nước siết chặt chống dịch vì lo ngại Omicron

08:06:00 09/12/2021
Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 9/12 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu là 268.016.831 ca, trong đó có 5.294.137 người tử vong

Tỷ giá trung tâm tăng 27 đồng

06:32:38 09/12/2021
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 8/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.237 VND/USD, tiếp tục tăng 27 đồng so với hôm qua

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng trên 267,6 triệu ca COVID-19

23:24:32 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 8/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 267.630.694 ca COVID-19, trong đó 5.290.948 ca tử vong

SII giảm ít nhất một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca

23:08:06 08/12/2021
Từ tuần tới, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, sẽ giảm một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca do không có đơn đặt hàng mới từ chính phủ

Tổng Thư ký LHQ phải cách ly do tiếp xúc gần ca mắc COVID-19

22:55:38 08/12/2021
Theo các nguồn tin ngoại giao, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 từ một quan chức LHQ mắc COVID-19 và phải cách ly trong vài ngày tới

Omicron sẽ là chủng ‘thống trị’ ở châu Âu chỉ trong vài tuần tới

22:48:49 08/12/2021
Giới chức chính quyền và các nhà khoa học châu Âu cho rằng chỉ sau vài tuần nữa Omicron sẽ là chủng thống trị ở tại nhiều vùng thuộc châu lục

Google đánh sập mạng botnet Glupteba

22:44:23 08/12/2021
Google ngày 7/12 thông báo công ty này đã đánh sập botnet Glupteba - một mạng lưới sử dụng mã độc Glupteba tấn công khoảng 1 triệu thiết bị điện tử trên toàn cầu và sau đó sử dụng các thiết bị này để thực hiện hành vi phạm tội trên mạng

Quốc hội Ecuador bác đề xuất phế truất Tổng thống

22:41:30 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/12, Quốc hội Ecuador đã bác bỏ kiến nghị phế truất Tổng thống Guillermo Lasso liên quan “Hồ sơ Pandora” tiết lộ những bí mật tài chính của nhiều nhà lãnh đạo, tỷ phú và người nổi tiếng trên thế g...

Pháp lý giải nguyên nhân số ca mắc COVID-19 ở trẻ em tăng cao

22:38:52 08/12/2021
Chỉ còn hơn hai tuần nữa là tới kỳ nghỉ lễ Noel và Năm mới, nhưng làn sóng thứ 5 của dịch COVID-19, cùng với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, đang có nguy cơ tạo thêm gánh nặng cho các bệnh viện ở Pháp

Tổng thống Pháp muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy

22:37:03 08/12/2021
Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 7/12 thông báo Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Ukraine Volodymyr Zelensky trong vài ngày tới liên quan tình hình Ukraine

WHO: Châu Phi có thể không đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030

22:35:18 08/12/2021
Ngày 8/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết châu Phi có thể không đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030 do đại dịch COVID-19 đã làm chậm nỗ lực giảm mạnh hơn nữa tỉ lệ nhiễm HIV ở châu lục này

Số người tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 tăng kỷ lục tại Mỹ

22:23:26 08/12/2021
Chính phủ Mỹ cho biết nhu cầu tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 của người dân nước này tăng kỷ lục khi lo ngại về biến thể Omicron mới được phát hiện đã thúc đẩy hàng triệu người dân đi tiêm phòng

Ireland, Ba Lan siết chặt các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19

22:20:58 08/12/2021
Các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, đặc biệt là biến thể Omicron, đã có hiệu lực tại Ireland trong ngày 7/12

Zambia bắt giữ cựu quan chức chính phủ bị cáo buộc tham nhũng

22:19:31 08/12/2021
Các nhà điều tra tham nhũng Zambia ngày 7/12 thông báo đã bắt giữ và truy tố cựu ngoại trưởng và cựu bộ trưởng tài chính của nước này bị cáo buộc tham nhũng trong thời gian đương chức

Scotland yêu cầu người dân xét nghiệm COVID-19 trước khi ra khỏi nhà

22:14:22 08/12/2021
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon kêu gọi người dân tự xét nghiệm COVID-19 trước khi ra khỏi nhà, đồng thời cho biết bà vẫn đều đặn làm như vậy mỗi ngày

Tình hình Afghanistan: UNHCR kêu gọi tăng cường viện trợ kinh tế khẩn cấp

22:13:58 08/12/2021
Ngày 7/12, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi cảnh báo sự tăng mạnh về số người tị nạn Afghanistan trong bối cảnh lo ngại nguy cơ sụp đổ kinh tế ngày càng lớn ở quốc gia Tây Nam Á này, đồng thời kêu gọi tăng cườ...

Pháp tìm cách thắt chặt quan hệ với châu Á sau khi bị AUKUS qua mặt

22:11:03 08/12/2021
Pháp tìm cách tăng cường quan hệ với châu Á sau khi đánh mất quan hệ đối tác ưu tiên với Australia liên quan đến việc Mỹ, Anh, Australia thành lập liên minh an ninh ba bên (AUKUS)

Số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc lần đầu tiên vượt mức 7.000 ca/ngày

22:05:28 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum ngày 7/12 cho biết số ca mắc COVID-19 ghi nhận theo ngày ở nước này đã lần đầu tiên vượt mức 7.000 ca

Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thứ ba gây bệnh COVID-19

22:03:17 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/12, chính quyền thủ đô của Nhật Bản đã xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron là một người đàn ông khoảng 30 tuổi từng sinh sống ở Italy

Nigeria: Nhóm phần tử có vũ trang đốt xe buýt, ít nhất 30 người thiệt mạng

21:47:16 08/12/2021
Ngày 7/12, một nhóm phần tử có vũ trang đã tấn công và đốt cháy một xe buýt tại bang Sokoto của Nigeria, khiến ít nhất 30 hành khách thiệt mạng

Phát hiện phiên bản mới của biến thể Omicron

21:37:18 08/12/2021
Các nhà khoa học đã tìm ra một phiên bản “tàng hình” của biến thể Omicron, khó phân biệt được với những biến thể khác của SARS-CoV-2 thông qua các xét nghiệm PCR nhanh

Bắt giữ nghi phạm tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc tại Mỹ và Canada

21:29:56 08/12/2021
Sau gần 2 năm phối hợp điều tra với cơ quan chức năng Mỹ, cảnh sát Canada ngày 7/12 thông báo đã bắt giữ một công dân nước này tình nghi liên quan đến các vụ tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc tại hai nước

Hà Lan cảnh báo Omicron trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo

21:14:55 08/12/2021
Viện Y tế và Môi trường Hà Lan (RIVM) cảnh báo Omicron có thể trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại nước này trong thời gian tới căn cứ trên những báo cáo về hiện trạng lây lan của biến thể này tại nhiều nước, trong đó có Nam Phi và ...

Có thể bạn quan tâm

Từ 10.12, người Sài Gòn được đi buýt sông vào ban đêm, ngắm thành phố

Sự kiện nóng

13:14:47 09/12/2021
Từ 10.12, người dân TP.HCM có thể vi vu trên buýt sông vào ban đêm, ngắm thành phố rực rỡ sắc màu sống động nhìn từ hai bờ sông với giá 15.000 đồng/lượt

Đỗ Thị Hà thắng 'Head To Head', thêm cơ hội đi sâu Miss World

Sao việt

13:14:05 09/12/2021
Đỗ Thị Hà có thành tích thứ 3 tại Hoa hậu Thế giới 2021, giữ vững phong độ khi chung kết đang đến gần

Xu hướng ra mắt ca sĩ ở tuổi vị thành niên

Nhạc quốc tế

13:13:28 09/12/2021
Nhiều chuyên gia khẳng định việc ra mắt khi còn quá trẻ tuổi có thể gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển tâm lý của thần tượng Kpop

Phát hiện mẫu thiết kế rất giống suit loã lồ của Wowy: Netizen chỉ điểm lý do khiến nam rapper bị "gạch đá"

Phong cách sao

13:12:41 09/12/2021
Xem ra mẫu thiết kế gây sốc của Wowy vẫn chưa thôi gây chú ý theo một cách không mấy tích cực

Mỹ nhân 17 tuổi xứ Hàn đau đầu vì chân dài, phải kéo ngắn

Sao châu á

13:10:19 09/12/2021
Nếu những ngôi sao khác phải kéo chân cho dài, Jang Won Young lại phải edit ảnh để chân ngắn lại

Ca sĩ 18 tuổi xinh đẹp Olivia Rodrigo nhận 7 đề cử Grammy danh giá

Sao âu mỹ

13:07:52 09/12/2021
Gương mặt nổi bật nhất trong làng nhạc quốc tế năm nay là cô gái mới 18 tuổi có tên Olivia Rodrigo. Olivia sở hữu nhan sắc như hoa hậu và mới đây cô hút chú ý khi nhận được 7 đề cử Grammy danh giá

Razer ra mắt quạt tản nhiệt MagSafe cho các game thủ iPhone

Game offline

13:06:43 09/12/2021
Theo Engadget, Razer đã ra mắt một quạt tản nhiệt có tên Phone Cooler Chroma trị giá 60 USD, hứa hẹn sẽ giúp điện thoại của bạn luôn được mát mẻ

Chuyên gia: Đây là 5 cách đơn giản để tránh sa sút trí tuệ

Sức khỏe

13:04:52 09/12/2021
Não bộ là một cỗ máy vô cùng phức tạp, trớ trêu thay, lại nằm ngoài tầm hiểu biết đầy đủ của chúng ta

Sợ rớt tim teaser phim kinh dị về huyền thoại "cô Mía": Chết chóc, máu me lại còn tái hiện pha đánh ghen có thật 100%?

Phim việt

13:04:00 09/12/2021
Chuyện Ma Gần Nhà vừa tung teaser trailer đầu tiên với những hình ảnh khiến khán giả sợ hãi

Barca và những CLB phải 'tụt hạng' xuống Europa League

Bóng đá thế giới

12:59:59 09/12/2021
Lần đầu tiên sau 17 năm, Barca không vượt qua vòng bảng Champions League và phải xuống chơi ở giải hạng hai châu Âu là Europa League

Sau ngày 1/11 âm, 5 cung hoàng đạo tài lộc đỏ rực, tiền bạc sung túc, đón tết 2022 ấm no

Trắc nghiệm

12:59:27 09/12/2021
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo, Nhân Mã rất nhiệt tình, lại giỏi tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng trong cuộc đời. Bạn sẽ không có lúc nào cô đơn và phải một mình đối mặt với khó khăn

Mourinho không hối hận nhảy cửa sổ trốn cảnh sát vì… chó cưng

Bên lề sân cỏ

12:52:34 09/12/2021
HLV Mourinho từng có hành động nhảy qua cửa sổ trốn cảnh sát chỉ để con chó cưng không bị đem đi cách ly