Áp lực tìm trường có bán trú

Dù đặc thù tuyển sinh các lớp đầu cấp tại TP HCM theo phân tuyến địa bàn nhưng vì áp lực sĩ số, tỉ lệ học 2 buổi/ngày và bán trú thấp khiến nhiều phụ huynh quyết tâm tìm trường có bán trú, kể cả phải chuyển trường cho con

Chị Mai Nguyên, có con học lớp 1 Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận 12, TP HCM), cho biết gia đình đang tìm trường có học 2 buổi cho con vì trong năm qua đã quá khổ với tình trạng phải thuê người đưa đón, chăm con mỗi buổi chiều do toàn bộ học sinh (HS) trong trường chỉ được học 1 buổi.

Nhiều trường phải giảm bán trú

Không riêng gì chị Nguyên, nhiều phụ huynh ở TP HCM, đặc biệt tại các khu vực người nhập cư đông, lượng HS tăng dần đều theo từng năm luôn trong cảnh tất tả vì con chỉ được học 1 buổi. Phụ huynh Lê Anh Tuấn, có con đang học lớp 3 tại Trường Tiểu học Đặng Thị Rành ( TP Thủ Đức ), kể đây là năm thứ 2 gia đình anh cùng một số phụ huynh khác phải góp tiền thuê chung một chuyến xe , sau khi học xong buổi sáng, các con sẽ được đón về nhà cô giáo.

“Cô cho ăn uống và kèm cặp thêm bài vở. Đến chiều thì phụ huynh đón về. Năm học tới, gia đình muốn tìm một trường có bán trú ở quận Bình Thạnh, vì thấy con quá vất vả nếu mỗi ngày phải tất bật di chuyển” – anh Tuấn nói.

Dù điều kiện không thể bằng ở trường, nhất là quãng đường di chuyển ảnh hưởng đến sức khỏe HS nhưng đó cũng là phương án tối ưu của nhiều gia đình trong tình trạng trường không tổ chức được bán trú 2 buổi.

Áp lực tìm trường có bán trú - Hình 1

Tìm cho con một chỗ học bán trú là nỗi khổ của nhiều phụ huynh ở TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Trong năm học 2020-2021, năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, hàng loạt trường tiểu học tại một số quận, huyện ưu tiên tổ chức học 2 buổi và bán trú cho toàn bộ HS lớp 1 nên phải cắt tỉ lệ 2 buổi và bán trú ở các khối lớp 2. Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận 12) có đông HS nhất TP (hơn 4.500 HS) với khoảng 90 lớp. Trước đây, khoảng 12 lớp được học 2 buổi/ngày nhưng từ năm học 2020-2021, toàn bộ HS trong trường chuyển sang học 1 buổi vì quá đông.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, hiện có 18/24 quận, huyện tương đối ổn định về chỗ học cho HS lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Còn một số quận như Gò Vấp, 12, Bình Tân, Tân Phú và 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) thì đang gặp khó khăn do số lượng trẻ đến tuổi vào lớp 1 quá đông.

Giảm tỉ lệ 2 buổi/ngày và bán trú ở các khối lớp trên để ưu tiên cho HS lớp 1 là cách mà nhiều quận, huyện trong năm học vừa qua đã phải làm. Năm học 2020-2021, tại quận Tân Phú, theo ông Tạ Tân, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, có hơn 7.000 HS lớp 1 (tương đương 169 lớp).

Quận luôn tạo điều kiện cho tất cả HS trên địa bàn có chỗ học nhưng do cơ sở vật chất hạn chế, tỉ lệ học 2 buổi/ngày của HS tiểu học chỉ đạt 30%, đành phải chấp nhận phương án vượt chuẩn sĩ số/lớp để cho mọi trẻ em đến độ tuổi được vào lớp 1; đồng thời giảm tỉ lệ học 2 buổi/ngày để bảo đảm chỗ học cho tất cả HS.

Trong khi đó, tại quận Gò Vấp, mỗi năm có khoảng 8.000 HS vào lớp 1. Và để tập trung cho lớp 1, quận này cũng phải cắt 2 buổi/ngày và bán trú ở các khối lớp trên.

Lưu ý các mốc thời gian nộp hồ sơ

Theo dự kiến, từ giữa tháng 5, các quận, huyện tại TP HCM và TP Thủ Đức sẽ đồng loạt công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. Phụ huynh căn cứ quy định tuyển sinh và địa bàn phân tuyến để chuẩn bị hồ sơ hợp lệ. Trước tình trạng nhiều phụ huynh tìm cách nhập hộ khẩu về quận 1 để được vào các trường khu vực trung tâm, theo hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1, dù kế hoạch và chỉ tiêu tuyển sinh do UBND quận quyết định nhưng chỉ tiêu lớp 1 được tính theo nguyên tắc bao nhiêu HS lớp 5 ra trường thì tuyển bấy nhiêu lớp 1. “Những năm gần đây, việc rà soát hộ khẩu HS rất kỹ, những em có hộ khẩu tập thể hoặc mới nhập để hợp thức hóa hồ sơ đều khó được chấp nhận” – vị này thông tin.

Theo quy định tuyển sinh đầu cấp của UBND TP HCM, phụ huynh cần lưu ý các mốc thời gian quan trọng để chủ động nộp hồ sơ cho con. Cụ thể, đối với bậc mầm non: Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7 (lập đầy đủ danh sách trẻ) và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 20-7. UBND TP cũng yêu cầu các trường bảo đảm việc thực hiện bộ hồ sơ nhập học và phiếu khảo sát đầu vào cho trẻ.

Căn cứ nhu cầu của cha mẹ HS và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè. Đối với bậc tiểu học, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7.

Đối với tuyển sinh vào lớp 6, công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7. UBND TP HCM nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

TP Thủ Đức quyết để HS học 2 buổi

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức, cho biết TP Thủ Đức được sáp nhập từ 3 quận 2, 9 và Thủ Đức nên việc quan trọng là tất cả HS trong độ tuổi đi học đều được đến trường và được học 2 buổi/ngày để bảo đảm theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo ông Nguyên, trước đây, khu vực 1 và 2 (quận 2 và quận 9 cũ) thực hiện tốt, trong khi khu vực 3 (quận Thủ Đức cũ) lại không được vậy do số lượng HS quá đông.

Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên đăng ký trực tuyến khi tuyển sinh đầu cấp

Năm nay, bên cạnh tuyển sinh theo hình thức truyền thống - trực tiếp, tại TPHCM, các quận, huyện và TP Thủ Đức chú trọng đẩy mạnh hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên đăng ký trực tuyến khi tuyển sinh đầu cấp - Hình 1


Học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Thọ, Quận 12 trong ngày khai giảng. Ảnh minh họa: P.Nga

Tạo thuận lợi cho phụ huynh

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức cho hay: 34 phường trên địa bàn đã hoàn tất khâu rà soát, điều tra số liệu học sinh đầu cấp cho năm học 2021 - 2022 . Với học sinh lớp 1 và lớp 6 sẽ thực hiện tuyển sinh trực tuyến.

Năm học trước đã thực hiện hình thức này và phát huy hiệu quả. Phòng sẽ triển khai phần mềm trực tuyến và tập huấn cho các đơn vị trong tuần tới.

Với những trường hợp gặp khó khăn trong làm các thủ tục trực tuyến, sẽ có cán bộ chuyên trách GD ở các đơn vị hỗ trợ nhằm tạo thuận lợi nhất cho phụ huynh, học sinh.

Theo ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 8, năm học trước quận triển khai phần mềm trực tuyến tuyển sinh đầu cấp cho học sinh lớp 6.

Năm học này, phần mềm sẽ được cải tiến thêm và dự kiến sẽ thực hiện ở cả đầu cấp tiểu học.

"Để tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc hoàn thiện các thủ tục tuyển sinh đầu cấp, quận tiến hành song song hình thức trực tiếp và trực tuyến", ông Dân nói.

Bên cạnh đó, Quận 8 bảo đảm dạy học 2 buổi/ngày cho cả lớp 1 và lớp 6 trên địa bàn khi thực hiện chương trình mới trong năm học 2021 - 2022.

Năm học 2021 - 2022 là năm thứ ba quận Tân Bình thực hiện tuyển sinh đầu cấp trực tuyến.

Thuận lợi của quận là tất cả trường đều có trang web riêng.

Phụ huynh chỉ cần tải các mẫu đơn về đăng ký và gửi qua mạng.

Tương tự, năm học 2021 - 2022, Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp tiếp tục đẩy mạnh phương thức tuyển sinh đầu cấp trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp, phụ huynh sẽ đăng ký trực tiếp trên phần mềm tuyển sinh.

Dựa trên kết quả đó, phòng GD&ĐT sẽ tham mưu UBND quận phân tuyến tuyển sinh.

Phụ huynh xem kết quả trên trang thông tin điện tử hoặc qua tin nhắn. Dự kiến cuối tháng 4 sẽ kết thúc thời gian đăng ký.

Theo lãnh đạo một số trường học, nhiều phụ huynh chưa quen với hình thức trực tuyến nên vẫn tới trường đăng ký tuyển sinh đầu cấp.

Chính vì vậy, để hình thức tuyển sinh đầu cấp trực tuyến nhân rộng, các quận, huyện rất chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho cha mẹ học sinh.

Phấn đấu 100% học sinh lớp 1, lớp 2 được học 2 buổi/ngày

Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên đăng ký trực tuyến khi tuyển sinh đầu cấp - Hình 2


Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Phong Phú 2, huyện Bình Chánh trong giờ học môn Toán.-Ảnh minh họa: P.Nga

Theo kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh đầu cấp năm học 2021 - 2022 do UBND TPHCM ban hành, TP phấn đấu 100% học sinh lớp 1 và lớp 2, khuyến khích học sinh lớp 6 học 2 buổi/ngày để thực hiện chương trình mới.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Phòng GD&ĐT Quận 6, quận bảo đảm 100% học sinh bậc tiểu học học 2 buổi/ngày.

Ở cấp THCS, 100% học sinh khối lớp 6 và 7 học 2 buổi/ngày, khối 8 và 9 đạt khoảng 90%. Quận tiếp tục có kế hoạch xây dựng trường, lớp mới để tiến tới 100% học sinh (tiểu học và THCS) học 2 buổi/ngày khi thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở những năm tiếp theo.

Tương tự, tại Quận 4, năm học 2021 - 2022, quận bảo đảm 100% học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn được học 2 buổi/ngày.

Tuy nhiên, ở một số địa phương trên địa bàn TP, vấn đề trường lớp vẫn luôn "nóng" từ những năm học vừa qua. Tại buổi làm việc với Bộ GD&ĐT về thực hiện Chương trình GDPT 2018, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh cho hay: Hàng năm tỷ lệ dân số tăng cơ học toàn huyện khá cao (13,66%) dẫn đến tổng số học sinh tăng thêm ở các cấp học, bậc học trên 4.000 em.

Do đó, sĩ số học sinh/lớp, số lớp/trường còn khá cao so với quy định. Tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày còn thấp ở cấp tiểu học và THCS.

Đặc biệt, hai xã Vĩnh Lộc A (dân số trên 140 nghìn người), Vĩnh Lộc B (dân số trên 130 nghìn người) gặp khó khăn về giải quyết chỗ học cho người dân.

Dù địa phương đều có kế hoạch quy hoạch trường, lớp nhưng vẫn còn tình trạng thiếu chỗ học, học sinh chưa được học 2 buổi/ngày ở các khu vực này.

Tính đến tháng 3, huyện còn 7 trường tiểu học tổ chức dạy học trên 5 buổi/tuần do không đủ phòng học vì dân số tăng cơ học nhanh, tập trung chủ yếu ở các xã Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B.

Năm học tới đây, huyện Bình Chánh dự kiến đưa vào sử dụng 1 trường tiểu học mới nhưng cũng chưa thể giải quyết được vấn đề thiếu trường lớp cục bộ ở hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Do vậy, học sinh tiểu học vẫn học trên 5 buổi/tuần.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, dân số cơ học tăng nhanh, sĩ số học sinh của các trường trên địa bàn cao.

Việc sắp xếp học 2 buổi/ngày để phù hợp với chương trình mới gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, phòng GD&ĐT sẽ rà soát, hỗ trợ giải pháp thuận lợi, phù hợp nhất cho các trường trong việc triển khai dạy học theo chương trình mới.

Học sinh tăng nhanh hàng năm, tại quận Gò Vấp, tỷ lệ học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày trên địa bàn là hơn 70%. Năm học 2021 - 2022, quận nỗ lực duy trì tỷ lệ này ở lớp 2 và lớp 1.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021
Học sinh tiểu học sẽ kiểm tra cuối kỳ tại nhà
22:17:40 11/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
Thừa Thiên Huế sẽ thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
15:27:16 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Trong vòng 24h, Đà Nẵng ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 xô đổ kỷ lục cũ
20:11:02 12/05/2021
Chồng cũ đi công tác, tôi đến chăm con hộ, trước khi đi ngủ con trai chỉ vào máy tính của anh, tôi quyết định tái hôn
20:54:09 12/05/2021
Trương Hằng lâm cảnh nợ nần
19:55:15 12/05/2021
Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai
21:43:18 12/05/2021
Gặp tai nạn khó đỡ khi quay clip Lookbook, nữ YouTuber vô tình để lộ "cảnh xuân" khiến CĐM bỏng mắt
20:35:08 12/05/2021
Hồ Ngọc Hà tiết lộ tính cách trái ngược của Lisa và Leon, nhưng sự lém lỉnh của cậu con trai khi bị mẹ mắng khiến ai cũng phì cười
23:25:55 12/05/2021
Tưởng chị gái đưa bạn trai về xin cưới vì đã chửa to tướng, nào ngờ phút cuối anh ta lại thông báo một tin chấn động
20:57:07 12/05/2021
Lý do mẹ Trần Khải Lâm chấp nhận Trịnh Gia Dĩnh dù từng phản đối kịch liệt
23:15:38 12/05/2021
Chồng Hoà Minzy kể chuyện cách ly ở nước ngoài: Được bà mẹ quyền lực gửi cả loạt đồ ăn, vợ thì cứ trêu thôi!
22:21:29 12/05/2021

Tin mới nhất

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4, giữ ổn định thi vào lớp 10

22:30:47 12/05/2021
Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.

Cơ hội săn học bổng sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2021

22:29:21 12/05/2021
Đối tượng tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đại học.

Tỉ lệ "chọi" tuyển sinh vào lớp 10 của các Trường THPT công lập Đà Nẵng

22:22:54 12/05/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, thí sinh có thể nộp đơn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 từ ngày 12/5 đến 17h ngày 17/5. Nộp đơn tại trường THCS nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. 

Mô hình câu lạc bộ: Mạch nguồn trong giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên

22:20:59 12/05/2021
Là một trong những tập thể xuất sắc được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TT, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã cho thấy hiệu quả rõ nét từ mô hình hoạt động CLB. 

Giáo viên, người nắm giữ thành công cho chương trình GD phổ thông mới

22:17:52 12/05/2021
Ngoài các điều kiện về chương trình, cơ sở vật chất cùng SGK thì giáo viên được xác định là chìa khóa để việc thực hiện chương trình GDPT mới thành công. 

Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?

22:16:12 12/05/2021
Chúng ta đang sống trong một xã hội mà ở đó bất cứ người bố hay người mẹ nào đều muốn con em của mình đạt thật nhiều điểm cao mỗi khi đi học.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

22:06:29 12/05/2021
Hiện nay, công tác ghi và nộp phiếu đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 đang được các nhà trường khẩn trương triển khai đến từng học sinh (HS), giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh của khối 9 để việc ghi phiếu đúng, đủ...

Mã trường, mã ngành Đại học Thăng Long năm 2021

22:04:14 12/05/2021
Năm 2021, ngành CNTT (mã ngành 7480201) của Đại học Thăng Long lấy 200/220 chỉ tiêu theo kết quả thi THPT. Thí sinh có thể tra cứu thêm trên website của trường là thanglong.edu.vn.

Tiềm năng của tâm lý học tích cực trong lớp học

21:51:18 12/05/2021
Theo một chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng từ tâm lý học tích cực có thể cải thiện những gì học sinh, sinh viên thể hiện trong lớp học.

Lai Châu gấp rút hoàn thành chương trình năm học, đảm bảo mục tiêu kép

21:46:25 12/05/2021
Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh biên giới Lai Châu chỉ đạo các trường học gấp rút hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021.

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

21:44:03 12/05/2021
Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!

21:40:38 12/05/2021
Dịch bệnh căng thẳng, không cần thiết phải thi trực tuyến, nhà trường có thể sử dụng điểm từ trước đến nay để đánh giá học lực, kết thúc năm học thời điểm này - ý kiến của Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ nói trúng ý phụ huynh

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B

21:39:26 12/05/2021
Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, cô bạn Trịnh Duyên (hiện là sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) đã thành lập một câu lạc bộ về sách tại trường THPT Hoài Đức B, với mong muốn hình thành thói quen đọc sách cho các bạn học sinh trong t...

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn

21:32:56 12/05/2021
Cô Đỗ Khánh Phượng cho rằng, để ôn thi giai đoạn nước rút hiệu quả thì trước hết các em học sinh phải nắm được cấu trúc đề thi để có phương pháp học ôn đúng hơn.

Linh hoạt bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại đồng bằng sông Cửu Long

21:26:28 12/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thực hiện trực tuyến và trực tiếp, nhằm đảm bảo kế hoạch. 

Người đề xuất cho các hiệu trưởng xuống lớp 1 dạy phụ đạo ở Vũng Tàu nói gì?

21:24:32 12/05/2021
Các Hiệu trưởng có xắn tay vào mới tìm ra được phương pháp hữu hiệu cho việc phụ đạo vào năm sau, nếu hời hợt thì việc tiến bộ của học sinh ấy đâu có thực chất.

Tìm hạnh phúc trong bóng tối!

21:20:58 12/05/2021
Xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có gần 100% bà con người dân tộc. Nhưng 6/9 điểm hiện chưa có điện lưới, sóng điện thoại phập phù. Nhiều lớp học đã phải diễn ra trong ánh sáng yếu của những cây nến.

Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc

21:19:01 12/05/2021
Tưởng chừng mất đi đôi mắt năm lớp 11 sẽ cướp đi của Đạt tất cả, nhưng không, bằng ý chí và nghị lực chàng trai này đã xuất sắc giành học bổng toàn phần nước Úc.

Thi vào lớp 10: Kiến thức cần nhớ để đạt trên 8 điểm môn tiếng Anh

21:12:23 12/05/2021
Đề thi vào 10 môn tiếng Anh cũng đi sâu vào các kỹ năng (đọc, viết, nghe) tùy thuộc vào yêu cầu của từng tỉnh, thành. Do đó, học sinh cần tập trung làm nhiều bài đọc hiểu, luyện kỹ năng viết ở cấp độ câu và đoạn văn như xác định lỗi sai...

Đào tạo nhân lực điện ảnh cần đổi mới

21:06:51 12/05/2021
Việc đào tạo nguồn nhân lực cho điện ảnh Việt cần có sự thay đổi, cập nhật và thực dụng hơn mới có thể giúp điện ảnh Việt phát triển bền vững, chuyên nghiệp

Chủ động ôn tập cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT

21:04:25 12/05/2021
Hiện nay, phần lớn trường THPT trên cả nước đã cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh đại học: Muôn hình vạn trạng xét học bạ giữa mùa dịch

20:57:55 12/05/2021
Đỉnh dịch COVID-19 được dự báo sẽ rơi vào hai tuần tới, đây cũng là cao điểm xét tuyển học bạ vào đại học.

Trường học "mắc kẹt" vì COVID-19, làm thế nào để thi trực tuyến hiệu quả?

20:54:45 12/05/2021
Thực hiện kiểm tra như thế nào để đánh giá đúng năng lực học sinh? Trong trường hợp thi trực tuyến, phải tổ chức như thế nào để đảm bảo hiệu quả? - đó là những băn khoăn lớn nhất hiện nay của các trường học trong bối cảnh dịch COVID-19 ...

Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn

20:41:16 12/05/2021
 Trong đợt quét Turnitin (phần mềm kiểm soát sự trùng lặp) luận văn thạc sĩ ngày 30-4, có đến 8/9 luận văn thạc sĩ tại Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM không đạt yêu cầu vì tỉ lệ trùng lặp cao hơn quy định.

Dạy những gì người học thật sự cần

20:39:44 12/05/2021
Đào tạo những con người thực học, thực tài, có kiến thức vừa rộng, vừa sâu, đáp ứng yêu cầu của xu thế quốc tế hóa và cạnh tranh toàn cầu là chuẩn đầu ra được Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xây dựng, áp dụng gần chục năm nay.

Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp

16:37:42 12/05/2021
Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hơn 99.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Nhiều trường ở TP.HCM tách lớp dạy ôn trực tiếp cho học sinh lớp 9

16:30:59 12/05/2021
Ngày 11-5, nhiều trường THCS ở TP.HCM đã tách các lớp 9 thành nhiều lớp khác nhau để tổ chức ôn tập cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, trong khi các khối lớp khác phải tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

1 giờ sau khi sinh con, cơ thể người mẹ có 5 thay đổi lớn, đặc biệt là sinh con lần đầu

Sức khỏe

05:45:41 13/05/2021
Tất cả các mẹ bầu đều sẽ giảm cân sau khi sinh. Điều này hoàn toàn đúng. Thai nhi được lấy ra khỏi bụng mẹ, nước ối cũng chảy ra khỏi bụng mẹ. Sau khi sinh con, người mẹ sẽ giảm được khoảng 5kg.

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

Đời sống

05:06:34 13/05/2021
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Nin...

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Thế giới

04:34:27 13/05/2021
Các chuyên gia cho rằng, những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden, vốn có xu hướng trực tiếp thúc đẩy tiêu dùng, có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Hoa hậu Khánh Vân tiết lộ những điều thú vị về "Kén Em", bộ trang phục dân tộc nặng 30kg

Phong cách sao

04:13:36 13/05/2021
Mới đây trên trang cá nhân, Hoa hậu Khánh Vân chia sẻ một video clip quay chi tiết về bộ trang phục dân tộc Kén Em cô mang tới Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) lần thứ 69, tiết lộ khá nhiều điều thú vị về bộ trang phục đặc biệt này.

Mẫu nội y nóng bỏng Cindy Prado 'đốt mắt' fan với bikini nhỏ xíu

Người đẹp

04:11:49 13/05/2021
Cindy Prado thường xuyên chia sẻ những bộ ảnh sexy táo bạo lên trang cá nhân khiến fan phát sốt.

Huyền thoại Cantona đánh giá cao Solskjaer

Bóng đá thế giới

23:56:15 12/05/2021
Huyền thoại Eric Cantona tin tưởng rằng Ole Gunnar Solskjaer đang đi trên con đường của Pep Guardiola và sẽ sớm gặt hái thành công tại Manchester United.

Văn Quyết là "câu hỏi lớn", nhưng Xuân Trường mới là bi kịch đích thực của thầy Park

Bóng đá việt nam

23:50:48 12/05/2021
Xuân Trường chấn thương, nỗi lo của thầy Park càng thêm chồng chất khi ngày xuất quân đã tới gần, nhưng biết đâu lại là tiếng thở phào nhẹ nhõm của ông thầy người Hàn Quốc.

Andree gay gắt lên án các nghệ sĩ quảng cáo tiền ảo

Sao việt

23:43:46 12/05/2021
Mới đây, sự việc hàng hoạt celeb lớn nhỏ thi nhau đăng đàn chia sẻ về việc hold các đồng tiền số ảo đang thu hút sự chú ý cực lớn từ công chúng. Rất nhiều người nhận ra các nghệ sĩ này đến thuật ngữ trong giới còn không nắm được nhưng l...

Bạn thân tỷ phú Kylie Jenner khoe 3 vòng siêu khủng

Sao âu mỹ

23:33:57 12/05/2021
Stassie Baby gia nhập đường đua sexy mùa hè với những bức ảnh gợi cảm.

Kiatisak đi thăm Biển Hồ Pleiku ngày V.League tạm nghỉ

Bên lề sân cỏ

23:32:41 12/05/2021
Trên trang cá nhân, HLV Kiatisak đã chia sẻ những hình ảnh về chuyến du ngoạn Pleiku cùng đồng nghiệp.

Thái Thiếu Phân - Hoa hậu TVB từng “bán thân” cứu người mẹ đam mê cờ bạc

Sao châu á

23:26:07 12/05/2021
Thái Thiếu Phân được xem là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của đế chế phim ảnh TVB những năm 1990, 2000. Tuy nhiên, khác với vẻ đẹp kiều diễm, ngút ngàn trên màn ảnh, ở mỹ nhân sinh năm 1973 lại chất chứa nỗi bất hạnh, tủi nhụ...

Đồng Nai: Nữ sinh xăm tên lên ngực, đăng facebook bị "buộc thôi học"

Netizen

23:17:05 12/05/2021
Nữ sinh lớp 11 một ngôi trường thuộc TP Biên Hoà (Đồng Nai) bị buộc thôi học vì liên quan việc xăm tên lên ngực đăng lên mạng xã hội.

Sơn La: Bắt 2 đối tượng thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật

23:10:24 12/05/2021
Công an Sơn La vừa bắt quả tang 2 đối tượng mua bán 18.000 viên ma túy tổng hợp. Công an cũng thu giữ 2 điện thoại di động cùng một số vật chứng liên quan khác.

4 ca Covid-19 ở Đà Nẵng dự đám cưới, di chuyển nhiều nơi tại Quảng Nam

Sự kiện nóng

23:07:55 12/05/2021
4 ca mắc Covid-19 mới phát hiện tại KCN An Đồn – Đà Nẵng có lịch trình di chuyển nhiều nơi tại các địa phương như Điện Bàn, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam.

6 ngọc nữ phim Hàn sở hữu hội bạn trai màn ảnh xịn phát hờn: Nể nhất là tình sử của Song Hye Kyo đấy

Hậu trường phim

22:53:37 12/05/2021
Cùng điểm danh hội người tình màn ảnh toàn mỹ nam của dàn ngọc nữ đình đám phim Hàn nhé!