Áp lực kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại hầu hết các địa phương được tổ chức trong tháng 7, chậm hơn một tháng so với mọi năm.

Để giảm áp lực cho thí sinh và xã hội , nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) điều chỉnh thời gian ôn tập, lịch thi , giảm môn thi, giảm mức độ khó đề thi. Thời điểm này, các trường đang nỗ lực tổ chức ôn tập, hệ thống kiến thức, ổn định tâm lý, giúp học sinh bình tĩnh, tự tin khi bước vào kỳ thi.

Áp lực kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Hình 1

Giờ ôn tập của học sinh Trường THCS Dương Xá (Gia Lâm, Hà Nội).

&ETHa dạng hình thức ôn tập

Hiện nay, học sinh lớp 9 các địa phương đã hoàn thành kiểm tra học kỳ II và bước vào giai đoạn ôn tập “nước rút”. Mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài, nhưng các trường THCS vẫn “dồn sức” để ôn tập, hệ thống kiến thức cho học sinh. Em Nguyễn Thị Anh Ngọc, Trường THCS Dương Xá (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, thời điểm này, các thầy giáo, cô giáo hướng dẫn kỹ năng làm bài và ôn tập kiến thức trọng tâm. Trong khi đó, tại Trường THCS Cổ Bi (Gia Lâm, Hà Nội), các thầy giáo, cô giáo tập trung ôn tập kiến thức cho học sinh thông qua hình thức luyện đề và hướng dẫn cách chọn bút chì, kỹ năng khoanh các câu trả lời trong bài thi trắc nghiệm . Thí dụ, thông qua luyện đề thi môn Tiếng Anh, giáo viên nắm được một số học sinh còn hổng kiến thức và đã có kế hoạch ôn tập, bồi dưỡng cho các em. Ngoài việc giúp học sinh nắm chắc kiến thức, giáo viên môn Tiếng Anh còn giúp các em nắm chắc kỹ năng làm bài để hạn chế những lỗi có thể mất điểm biết cách phân bổ thời gian làm bài hợp lý, biết chọn câu dễ làm trước, câu khó làm sau.

Cô giáo Phạm Thị Duyên, Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Bi cho biết, nhà trường đã chia các lớp ôn tập theo năng lực, trình độ học sinh. Học sinh ôn tập vào các buổi sáng và ba buổi chiều. Do các lớp không có điều hòa, học sinh ôn tập trong thời tiết nắng nóng vất vả, nhà trường đã trang bị mỗi lớp thêm ba quạt mát, nước mát thường xuyên nhắc nhở học sinh đội mũ, nón khi đi học để bảo đảm sức khỏe . Nhà trường đã quán triệt giáo viên, thông báo cha, mẹ học sinh lịch, thời gian ôn tập cập nhật thông tin lưu ý học sinh giờ giấc ôn tập, nghỉ ngơi bảo đảm sức khỏe. Theo cô giáo Phùng Thị Minh Liễu, Hiệu trưởng Trường THCS Dương Xá, nhà trường đã hoàn thành chương trình giảng dạy các môn khối 9 từ ngày 6-6, hoàn thành kiểm tra học kỳ II và đang tổ chức các lớp ôn tập. Học sinh ôn tập từ thứ 2 đến thứ 6, nội dung bám sát chỉ đạo của Sở GD và &ETHT trong việc tinh giản chương trình dạy học, ôn tập. Cô giáo Vũ Hạnh Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ, công tác ôn tập được thực hiện từ đầu năm, nhưng giai đoạn này tập trung vào những kiến thức cơ bản. Một trong những điểm mới khác biệt năm nay là triển khai “Thực đơn ôn tập”. Theo đó, ngoài việc học, ôn tập tại lớp, nhà trường thường xuyên soạn các đề thi, giao bài tập và hướng dẫn học sinh kỹ năng tự học, làm bài ở nhà có sự tham gia phối hợp của cha mẹ học sinh. Mỗi bài kiểm tra, cha mẹ học sinh đôn đốc, giám sát việc làm bài của con mình. Việc giúp học sinh tự học là một trong những giải pháp của kế hoạch dạy học, ôn tập phù hợp với đặc thù thời kỳ dịch Covid-19.

Video đang HOT

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, cô giáo Nguyễn Cẩm Mỹ, Hiệu trưởng Trường THCS Khai Quang (TP Vĩnh Yên) cho rằng, địa phương bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học thời gian khá dài. &ETHể khắc phục khó khăn, ngành giáo dục tăng cường dạy học trực tuyến, cho nên công tác dạy học và ôn tập nhìn chung bảo đảm tiến độ, đáp ứng yêu cầu. Việc ôn tập cho học sinh lớp 9 đã đi tới những chặng đường cuối, các em được trang bị những kiến thức trọng tâm, cơ bản. Nhà trường tổ chức thi thử hai lần để phân loại học lực của học sinh, từ đó tổ chức các lớp ôn tập phù hợp.

Giảm môn thi và độ khó của đề thi

Theo Sở GD và &ETHT Hà Nội, để giảm áp lực cho học sinh do ảnh hưởng dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm nay, học sinh sẽ thi ba môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thay vì bốn môn như năm học trước môn Ngoại ngữ chỉ thi trắc nghiệm, bỏ phần thi tự luận. Dự kiến, toàn thành phố có hơn 107 nghìn học sinh xét tốt nghiệp THCS, trong đó, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT công lập chiếm 62%. Số học sinh còn lại sẽ được phân luồng học ở các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo Trưởng phòng GD và &ETHT Tây Hồ (Hà Nội) Lê Hồng Vũ, để giảm áp lực cho học sinh, ngay từ đầu năm học, phòng đã quan tâm công tác phân luồng, hướng nghiệp. Trong tổng số 1.730 học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn quận Tây Hồ có 340 em đăng ký vào các trường nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, 1.390 em đăng ký dự thi vào lớp 10. Nhờ công tác hướng nghiệp tốt đã giải quyết bài toán không gây áp lực cho học sinh, gia đình và xã hội.

Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD và &ETHT Vĩnh Phúc) Nguyễn Lê Huy cho biết, thực hiện yêu cầu giảm tải chương trình trong dạy học, ôn tập của Bộ GD và &ETHT, nội dung đề thi năm nay được xây dựng theo hướng giảm mức độ khó ở phần đề thi chung, nhưng tăng độ khó đối với phần thi để xét tuyển vào các trường THPT chuyên. Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT chuyên và kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT công lập không chuyên được tổ chức thành một kỳ thi, các em chỉ cần hoàn thành bài thi chung trong một kỳ thi. Cách thức tổ chức này giảm chi phí đi lại, ăn ở cho các em học sinh khi không phải tới TP Vĩnh Yên – nơi có trường THPT chuyên để thi, đồng thời giảm chi phí do không thành lập hội đồng thi riêng. Theo kế hoạch, thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT không chuyên sẽ thi ba bài: Toán, Ngữ văn và bài thi Tổ hợp (Tiếng Anh, Vật lý, &ETHịa lý) thi vào trường THPT chuyên, ngoài ba bài thi như học sinh THPT không chuyên, thí sinh làm thêm bài thi môn chuyên…

Giám đốc Sở GD và &ETHT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến cho biết, để bảo đảm tính khách quan, trung thực, nghiêm túc cho kỳ thi, Sở triển khai các văn bản hướng dẫn tổ chức, quy chế thi cho các trường tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cùng những vấn đề cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Cùng với đó, yêu cầu lực lượng công an hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, sao in và công tác vận chuyển đề thi, bài thi. Các ngành: Y tế, điện lực, tài chính, thông tin truyền thông… phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc chuẩn bị các điều kiện về chăm sóc sức khỏe, bảo đảm nguồn điện, nguồn kinh phí, giữ vững thông tin liên lạc để phục vụ tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7/2020: Học sinh có bị áp lực?

Học sinh, giáo viên và lãnh đạo Sở GD&ĐT cho rằng, Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung chương trình năm học, trong đó đẩy kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 23 đến 26/7 là thuận lợi cho các địa phương, không gây áp lực cho giáo viên, học sinh.

Lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7/2020: Học sinh có bị áp lực? - Hình 1

Lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7/2020: Có lợi cho học sinh?

Giáo viên, học sinh thở phào

Bộ GD&ĐT thông tin, sẽ điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 theo hướng: thời gian kết thúc năm học là trước ngày 30/6/2020; xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 15/7/2020; hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020; thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 23/7/2020 đến ngày 26/7/2020.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn; xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại từ ngày 02/3/2020.

Căn cứ vào các mốc thời gian nêu trên, các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục năm học 2019-2020 và chuẩn bị năm học 2020-2021.

Trường hợp địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại muộn hơn trong tháng 3 thì phải căn cứ vào các mốc thời gian nói trên xây dựng kế hoạch học bù để bảo đảm chương trình, kịp thời gian kết thúc năm học và thi trung học phổ thông quốc gia của cả nước.

Trần Thái Anh, học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho biết, em rất vui khi kỳ thi THPT quốc gia năm nay được điều chỉnh lùi 1 tháng so với năm trước. Thời gian này, đảm bảo cho Anh và các bạn học bù để tiến tới kỳ thi. "Trước đó, trong thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh, nhiều người cho rằng, thời gian bù sẽ không đủ như thời gian nghỉ khiến em lo lắng. Tuy nhiên, thời gian ở nhà cũng chỉ làm một số dạng bài tập mà không được học sâu kiến thức", Thái An nói.

Cô Võ Thị Hoài T., giáo viên một trường THPT ở Hà Tĩnh cũng chia sẻ, cô thở phào khi kỳ thi được lùi đến cuối tháng 7/2020. Có như vậy, cô trò mới đủ thời gian để dạy học hết chương trình cũng như ôn tập. Nếu chỉ bù khoảng 1-2 tuần, chắc chắc học sinh sẽ bị áp lực, ít nhất là về mặt tâm lý.

Trên các diễn đàn, học sinh, thầy cô giáo chúc mừng nhau, vì trước đó lo lắng việc nghỉ học lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng các kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đặc biệt thi THPT quốc gia. Theo các giáo viên, với việc bù đủ thời gian nghỉ, chất lượng kỳ thi sẽ không bị ảnh hưởng. Trong thời gian nghỉ, học sinh vẫn được giao bài tập, ôn tập cũng cố kiến thức cộng với việc lùi đủ 1 tháng nghỉ, thuận lợi sẽ thuộc về học sinh.

Học sinh không bị áp lực

Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Nghệ An - GS.TS Thái Văn Thành cho rằng, "Với việc lùi 1 tháng các mốc thời gian kết thúc năm học, thi THPT quốc gia, thi lớp 10 lùi nửa tháng mà Bộ GDĐT vừa quyết định, các địa phương sẽ chủ động tổ chức dạy học đảm bảo đáp ứng chương trình và học sinh, giáo viên không bị áp lực vì học bù. Với Nghệ An, chúng tôi cho học sinh nghỉ học 3 tuần, nhưng có 2 tuần dự phòng, cộng với 1 tháng kéo dài theo điều chỉnh mới của Bộ, thì chắc chắn học sinh sẽ có dư nhiều thời gian để ôn tập kiến thức chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới", Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Nghệ An - GS.TS Thái Văn Thành nói.

Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Nghệ An cho biết, các trường học của địa phương này đã sẵn sàng các điều kiện đảm bảo để đón học sinh trở lại trường. Cụ thể thời gian qua, tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thực hiện phun khử khun khử khuẩn phòng học, đồ dùng học tập, đồ chơi trẻ em, vệsinh trường lớp... Trong tuần tới, trước khi đón học sinh trở lại, các nhà trường sẽ tiến hành khử khuẩn lần nữa.

Đảm bảo các điều kiện an toàn cho học sinh trở lại trường, nhưng Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, ngành giáo dục sẽ không chủ quan mà tiếp tục phối hợp với Y tế địa phương để tổ chức tuyên truyền cho các nhà trường, giáo viên, phụ huynh, học sinh nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến nghị của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT.

Thời gian qua, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT các nhà trường, giáo viên vẫn duy trì liên lạc với phụ huynh, học sinh để giao bài tập và hướng dẫn làm bài các em.

Do đó, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An tự tin khi học sinh trở lại trường, nề nếp học tập sẽ sớm đi vào ổn định, đảm bảo chất lượng và tiến độ chương trình học tập.

Tương tự, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cũng đã tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học lại vào ngày 2/3.

Giám đốc Sở GD&ĐT Lương Văn Việt cho biết, với việc Bộ GD&ĐT lùi thời gian kết thúc năm học, thi THPT quốc gia 1 tháng, bằng thời gian học sinh nghỉ phòng chống Covid - 19, ngành giáo dục Hải Dương không cần tổ chức cho học sinh học bù vào cuối tuần hay tăng buổi học. Việc học tập của học sinh sẽ diễn ra như bình thường như trước nay.

Những tuần học sinh nghỉ học vừa qua, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh Hải Dương đã tiến hành vệ sinh, khử trùng trường lớp và các thiết bị, đồ dùng dạy học. Tính đến ngày 19/2, 100% cơ sở giáo dục của Hải Dương đã phun thuốc khử trùng, trong đó nhiều trường phun thuốc đợt 2.

Trước thời điểm học sinh trở lại trường, ngành giáo dục Hải Dương sẽ thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp lần, chuẩn bị đủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn cho học sinh, giáo viên. Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các ban ngành liên quan, chỉ đạo tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về nguyên nhân, hậu quả và hướng dẫn cá biện pháp phòng chống dịch bệnh; đặc biệt là hướng dẫn các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường.

Theo Tiền phong

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Lễ tốt nghiệp "vắng lặng" nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương
07:57:45 27/09/2021
Góc chia sẻ: Dạy trực tuyến: 'Ai có qua cầu mới hay'
05:43:29 27/09/2021
Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội để học nghề làm tóc
09:58:10 26/09/2021
Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội được giúp đỡ hơn 260 triệu đồng
09:21:55 27/09/2021
Trường ĐH day dứt vì những ngành trụ cột lại ế ẩm
09:32:07 27/09/2021
Chương trình Tiếng Việt lớp 2: Phụ huynh kêu khó quá
10:47:52 27/09/2021
Công an phát hiện giáo viên dùng bằng giả, Giám đốc Sở Giáo dục nói gì?
09:37:09 27/09/2021
Thi đánh giá năng lực cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPT
21:40:19 26/09/2021
Trao tặng máy tính bảng cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn
21:43:36 26/09/2021
3 trường học đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft”
21:51:13 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Thực hư bức ảnh Công Vinh - Thủy Tiên xuất hiện ở đồn công an
19:33:10 27/09/2021
Sốc: Nữ ca sĩ hạng A Vbiz thừa nhận giữ tiền từ thiện thừa để đầu tư bất động sản và đã bị cấm xuất cảnh?
20:26:41 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Sẽ ra sao khi so nhan sắc đệ nhất mỹ nhân TVB với người đẹp “dao kéo”? Xem ảnh Lê Tư chụp với Angela Baby là rõ!
18:52:18 27/09/2021
Công bố danh sách 25 nghệ sĩ Cbiz bị gắn mác "ô danh", phong sát hoàn toàn không còn đường lui
20:36:08 27/09/2021
Quý bà hồi xuân lồ lộ vòng 1, mượn thơ tình ướt át câu trai trẻ "giao lưu" trên MXH
20:06:05 27/09/2021
Công Vinh – Thủy Tiên bị tố hành xử côn đồ, đe dọa người dám nghi ngờ chuyện từ thiện của mình
19:38:15 27/09/2021
Xuất hiện clip nghi phạm chém lìa đầu hàng xóm rồi lạnh lùng đi về nhà, người dân hoảng loạn đóng kín cửa
21:09:00 27/09/2021
Nam ca sĩ Vbiz đăng đàn ám chỉ một 'người chị' vừa nhận 138 đơn tố cáo rồi xóa vội
19:30:34 27/09/2021

Tin mới nhất

'Học bổng ngày đó gieo vào tim tôi hạt mầm của sự yêu thương'

21:04:47 27/09/2021
Năm 2015, lá thư gửi đến học bổng Tiếp sức đến trường của chàng trai Bùi Trung Hiếu ở Hà Nam đậu hai trường đại học khiến ban tổ chức chương trình xúc động và tìm về nhà anh.

Con được tặng điện thoại học online, cha an tâm trực chốt

20:49:32 27/09/2021
Sáng 27-9, Quận ủy, UBND quận Bình Thạnh (TP.HCM) tổ chức đi trao quà cho 30 em học sinh tiểu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, không có thiết bị học trực tuyến.

Hàng trăm trường học ở Đắk Nông mở cửa đón học sinh trở lại

20:47:48 27/09/2021
Các trường ở TP Gia Nghĩa, huyện Đắk Song, Krông Nô, Tuy Đức và Đắk Glong ở tỉnh Đắk Nông đã mở cửa đón học sinh trở lại hôm nay 27-9.

3 cô gái Việt Nam nhận học bổng IELTS Prize 2021

20:43:48 27/09/2021
Ngày 27-9, Hội đồng Anh - Tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh công bố danh sách các thí sinh nhận học bổng IELTS Prize năm 2021. Việt Nam có 3 cô gái trẻ đoạt học bổng để theo học thạc sĩ.

Lộ trình tự học 900 TOEIC cho người mới bắt đầu

20:07:51 27/09/2021
Người học nên tập trung vào việc xây gốc nền tảng từ vựng và ngữ pháp trong giai đoạn đầu của quá trình tự học.

Sinh viên làm gia sư online cho con của y bác sĩ

20:06:05 27/09/2021
Phú Quốc, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội, kèm cậu bé lớp 6 môn Toán hai buổi một tuần, với hy vọng giúp phụ huynh em yên tâm đi chống dịch.

Nữ kỹ sư Việt được ba "ông lớn" Google, Facebook và Adobe mời làm việc

20:01:13 27/09/2021
Trước khi trở thành nữ kĩ sư phần mềm làm việc tại Google Mỹ, Thái Ngọc Diễm Phương đã nhận được lời mời từ hai ông lớn khác là Facebook và Adobe.

Trẻ mới vào lớp 1, mẹ ép ngồi tập viết ngày... 5 tiếng

19:54:54 27/09/2021
Yêu cầu con ngồi tập viết chữ 4-5 giờ đồng hồ mỗi ngày, chị Hải Anh cũng căng thẳng khi nhìn vào tập vở của cháu.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc học trực tuyến

19:17:15 27/09/2021
Thủ tưởng Chính phủ có công điện về tăng cường điều kiện bảo đảm kế hoạch năm học hiệu quả, chất lượng trong đó có những yêu cầu cụ thể về việc học trực tuyến.

Gỡ 'rối' cho giáo viên khi dạy trực tuyến để không làm khó học trò

19:13:09 27/09/2021
Những phàn nàn về học trực tuyến quá tải do nhà trường và giáo viên bê nguyên thời khóa biểu, giáo án dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến hy vọng sẽ được chấm dứt sau khi giáo viên được tập huấn về dạy học cách trở.

Hà Nội: Vừa học trực tuyến, vừa phải sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

19:08:01 27/09/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường tiếp tục dạy học trực tuyến nhưng cũng sẵn sàng các điều kiện, phương án để đón học sinh trở lại trường.

Sôi động "Hội thi Kỹ năng nghề học sinh, sinh viên năm 2021"

19:05:06 27/09/2021
Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề cho học viên, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức Hội thi kỹ năng nghề cho học sinh sinh viên năm 2021 (từ ngày 22 - 25/9).

Người lớn làm gì giúp học sinh giảm áp lực trong dịch bệnh?

19:00:46 27/09/2021
Việc học sinh đi học trong bối cảnh dịch bệnh hoặc phải ở nhà học trực tuyến lâu ngày dễ dẫn đến stress.

Xét tuyển đại học: Ngành nào còn tuyển bổ sung?

18:58:56 27/09/2021
Năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng, điểm chuẩn vào ĐH nhiều ngành, nhiều trường cao kỷ lục. Nhưng ngược lại không ít trường (đặc biệt trường ngoài công lập) vẫn xét tuyển bổ sung, nhiều ngành số thí sinh trúng tuyển đếm trên đầu ngón...

SIU bồi dưỡng năng lực tranh tụng quốc tế cho sinh viên ngành luật

18:54:45 27/09/2021
Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) đặt mục tiêu đào tạo cử nhân Luật có khả năng tranh tụng quốc tế, nền tảng chuyên môn tốt, giỏi ngoại ngữ.

Trường học TPHCM bao giờ mở lại?

18:52:52 27/09/2021
Nếu như sau ngày 30/9, TPHCM từng bước trở lại trạng thái bình thường mới, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội sẽ từng bước khôi phục hoạt động.

Hành trình viết lại giấc mơ bác sĩ của anh chàng tuổi 32

13:54:41 27/09/2021
Trần Văn Vũ (Thanh Hà, Hải Dương) vừa trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y dược Hải Phòng ở tuổi 32.

Học trực tuyến trong bệnh viện dã chiến

12:04:28 27/09/2021
Bệnh nhân lấy bìa các tông làm tập chép bài, ra ghế đá ngoài sân hoặc góc hàng lang để kiếm chút sóng, bác sĩ thì vừa trị bệnh vừa hướng dẫn học trực tuyến... Cũng có những cô cậu học trò đành nghỉ vì không có điện thoại học...

29,5 điểm vẫn trượt đại học: Nên đổi mới tuyển sinh

10:37:59 27/09/2021
Việc có tới 165 thí sinh đạt 27 điểm thực (tổng cộng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên, trong đó 3 em trên 28 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào đã khiến dư luận băn khoăn.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn tuyển sinh, đào tạo

10:33:46 27/09/2021
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trường Trung cấp Nghề (TCN) Thới Lai đang triển khai kế hoạch tổ chức và quản lý lớp học với Google Classroom, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy tập trung và trực tuyến để đảm bảo kế ho...

Niềm vui của Binh nhất Nguyễn Văn Á

10:30:02 27/09/2021
Vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện vừa ôn tập kiến thức văn hóa, Binh nhất Nguyễn Văn Á, chiến sĩ Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), quê ở thôn Khe Cò, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã...

Vì sao ngành giáo dục tiểu học và mầm non Đại học Hà Tĩnh trở nên “hot”?

10:28:14 27/09/2021
Trường Đại học Hà Tĩnh đang có một mùa tuyển sinh khá bận rộn, đặc biệt ngành giáo dục tiểu học và mầm non trở nên hot khi số hồ sơ nguyện vọng 1 tăng gần gấp đôi so với chỉ tiêu.

Giờ học trực tuyến "môn phụ", nhiều học trò bật máy điểm danh xong đi chơi

09:24:50 27/09/2021
Khi các thầy cô nhận được sự đồng hành của phụ huynh thì dù công việc giảng dạy có vất vả, khó khăn đến đâu cũng vẫn được giải quyết một cách thật hiệu quả.

Đại học công lập tuyển sinh tràn lan, nhưng rất khó kiểm soát chất lượng

09:11:00 27/09/2021
Tiến sĩ Lê Trường Tùng nhấn mạnh, phải kiểm soát chặt việc mở ngành, chất lượng kém là yêu cầu nhà trường dừng đào tạo ngành đó.

Nghịch lý trong tuyển sinh, đào tạo ở Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội

09:10:58 27/09/2021
Nhiều phụ huynh vừa có con trúng tuyển vào Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội giật mình khi xem phân lớp và số chỉ tiêu trúng tuyển của trường này.

Không xây dựng “university” đúng chất là cản trở để có đại học đẳng cấp thế giới

08:31:12 27/09/2021
Theo Giáo sư Lâm Quang Thiệp, kinh nghiệm từ các nước cho thấy thông thường có 3 cách để tạo nên đại học đẳng cấp thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu điện, Trung Quốc siết kiểm soát năng lượng

Thế giới

23:38:36 27/09/2021
16 trong 31 tỉnh của Trung Quốc áp dụng các biện pháp siết chặt tiêu thụ điện, khiến nhiều công ty gặp khó khăn và nhiều người dân lo ngại.

Sarri mang đại bàng vào sân ăn mừng, Mourinho nổi cáu với phóng viên

Bóng đá thế giới

23:36:58 27/09/2021
Sau khi giúp Lazio đánh bại Roma với tỷ số 3-2, HLV Maurizio Sarri đã chạy vào sân ăn mừng với một con đại bàng trên tay.

Văn Quyến thị phạm cho các cầu thủ trẻ SLNA tập luyện theo chiến thuật mới

Bóng đá việt nam

23:32:22 27/09/2021
Những buổi tập gần đây, HLV Huy Hoàng bắt đầu định hình lối chơi cho các học trò. Ngoài ra ông cũng thường xuyên có những giáo án riêng cho những cầu thủ mới được đôn lên đội 1.

1,9 triệu người TP HCM trên 50 tuổi cần tiêm vaccine Covid-19

Đời sống

23:27:15 27/09/2021
Thống kê của Chi cục dân số đến ngày 30/6, TP HCM có 1,9 triệu người trên 50 tuổi, chiếm khoảng 20% tổng dân số (9,1 triệu), trong diện cần tiêm vaccine song hiện chưa rõ bao nhiêu người đã được tiêm.

Vụ cháy nhà khiến 4 bố con thiệt mạng: Thư tuyệt mệnh viết gì?

Pháp luật

23:23:25 27/09/2021
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 4 cha con thiệt mạng tại xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên.

Lê Âu Ngân Anh: Tôi sẽ học lên tiến sĩ, trải nghiệm showbiz vậy là quá đủ

Sao việt

23:21:55 27/09/2021
Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh gây bất ngờ khi tiết lộ định hướng tương lai. Rời xa nghệ thuật, người đẹp hiện đang tập trung hoàn thiện bản thân và phát triển sự nghiệp.

Đồng Tháp: Ngày đầu tiên chỉ có 1 ca Covid-19 cộng đồng sau 3 tháng chống dịch

Sự kiện nóng

23:18:14 27/09/2021
Ngày 27.9, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 mới; trong đó chỉ có 1 ca cộng đồng.

Chủ tịch Real Madrid gặp tai nạn xe hơi

Bên lề sân cỏ

23:07:16 27/09/2021
Chủ tịch Florentino Perez gặp tai nạn xe hơi ngay sau trận Real Madrid hòa thất vọng trên sân nhà trước Villarreal tối 26/9.

Loại bỏ mụn đầu trắng bằng khoai tây, nha đam

Làm đẹp

23:02:17 27/09/2021
Mụn đầu trắng được hình thành do các tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều, bít tắc lỗ chân lông.

Clip: Hai cô gái ăn mặc 'mát mẻ' mạo hiểm leo lên mái nhà đứng nhảy nhót quay phim, chụp ảnh sống ảo

Netizen

23:00:15 27/09/2021
Hai cô gái chọn trang phục váy ngắn cũn cỡn, áo hở rốn, sau đó đứng trên mái nhà nhảy nhót, quay lại clip.

Angelababy “ra chuồng gà” khi mất chỗ dựa là Huỳnh Hiểu Minh, ảnh với Lê Tư hot lại?

Sao châu á

22:53:27 27/09/2021
Mới đây, trang Baijiahao có bài viết về Angelababy khiến công chúng bàn tán xôn xao. Trang này tiết lộ, nàng hoa đán đình đám xứ Trung xuất hiện ở sân bay vài ngày trước nhưng chẳng có fan nào đến để chụp hình cũng như xin chữ ký của cô...

Bạn trai của Lil Nas X: Nam vũ công được hôn ở BET Awards, xuất hiện trong MV “That’s What I Want”

Nhạc quốc tế

22:49:56 27/09/2021
Nam rapper cho biết anh đã gặp đối phương trong khoảng thời gian chuẩn bị cho sự xuất hiện trên chương trình Saturday Night Live vào tháng Năm và bắt đầu hẹn hò chính thức vào tháng Tám. Giờ đây tôi đã tìm thấy một người rất đặc biệt, a...

Phí Phương Anh giờ diện bikini khác hẳn hồi The Face: Vòng 1 nở nang, chỗ cần cong đã cong

Show việt

22:43:26 27/09/2021
Đây quả là cú lột xác ngoạn mục về mặt ngoại hình của Phí Phương Anh.

Jennie ghé trường quay Squid Game, giúp cô bạn thân Jung Ho Yeon lập kỷ lục mới trên Instagram cá nhân

Show quốc tế

22:41:55 27/09/2021
Ai ngờ chuyến ghé thăm Jung Ho Yeon tại phim trường Squid Game của Jennie lại gây bão thế này chứ!