Áp lực của trọng tài

VAR, trọng tài ngoại là những ‘từ khóa’ được Trưởng Ban Trọng tài VFFDương Văn Hiền đề cập, như những giải pháp giảm thiểu áp lực cho các trọng tài nội hiện nay ở V.League hay hạng Nhất.

Nhưng suy cho cùng, đó vẫn sẽ chỉ là những phương án hay công cụ hỗ trợ. Bởi năng lực và bản lĩnh của các trọng tài mới là yếu tố quyết định cho những tiếng còi ‘thép’.

VAR và kế hoạch mời trọng tài ngoại

ADVERTISEMENT

Trong đợt tập huấn giữa giai đoạn dành cho các giám sát, trọng tài của giải hạng Nhất, V.League và Cúp Quốc gia, Quyền Chủ tịch VFF – Trần Quốc Tuấn có đề cập đến kế hoạch đưa VAR về Việt Nam trong tương lai gần. Ông cho biết mình và đại diện lãnh đạo VFF đã có 2 buổi làm việc với FIFA, xoay quanh chiến lược đưa công nghệ hỗ trợ cho trọng tài về Việt Nam trong tương lai gần. Ai cũng hiểu đó chính là VAR, công nghệ video giúp trọng tài có thể xác định rõ ràng hơn những tình huống tranh cãi vốn hiện diện 4 năm qua ở những giải đấu lớn cấp châu lục và thế giới.

Áp lực của trọng tài - Hình 1 ADVERTISEMENT

VAR được xem là phương án giúp các trọng tài Việt Nam trong tương lai gần.

Video đang HOT

Trưởng Ban Trọng tài VFF – Dương Văn Hiền hoàn toàn ủng hộ tham vọng ấy. Ông khẳng định VAR hứa hẹn sẽ làm giảm bớt áp lực cũng như hỗ trợ nhiều hơn cho các trọng tài ở các quyết định trên sân. “VAR sẽ giảm áp lực rất lớn và hỗ trợ giảm thiểu sai lầm cho trọng tài. Tôi lấy ví dụ có những trận đấu tại giải Ngoại hạng Anh, trận đấu phải dừng tới 7 lần để trọng tài kiểm tra VAR. 7 lần đó là con số mà trọng tài cần có sự hỗ trợ về quyết định. Trong khi Việt Nam chưa có VAR thì trọng tài không được hỗ trợ như thế. Ngoài ra, với tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật, cứ sau một quyết định của trọng tài thì Ban huấn luyện, khán giả có thể xem lại tình huống để phán xét. Trong khi trọng tài phải quyết định thật nhanh với diễn biến trên sân”, ông Dương Văn Hiền nói.

Đó là câu chuyện của tương lai. Khi có thể phải 3-4 mùa nữa, bóng đá Việt Nam mới hội đủ mọi yếu tố từ tài chính đến nhân sự để đưa VAR vào V.League. Còn ngay trước mắt, trong bối cảnh V.League và hạng Nhất sắp đến hồi căng thẳng, với hàng loạt trận cầu “6 điểm” ảnh hưởng lớn đến cuộc đua vô địch và trụ hạng, Ban Trọng tài VFF với việc được VPF “bật đèn xanh” đã sớm có đề xuất mời trọng tài ngoại cầm còi ở các trận cầu nhạy cảm.

“Trong mùa giải năm nay, ở những trận đấu mang tính quyết định đến thứ hạng vô địch hoặc rớt hạng, Ban Trọng tài VFF có thể đề nghị phía VPF mời trọng tài ngoại về điều khiển nhằm giảm áp lực tâm lý cho anh em trọng tài nội”, ông Dương Văn Hiền nói. “Ở những mùa giải trước, chúng ta đã mời trọng tài ngoại và cũng được kiểm chứng. Họ cũng mắc những sai sót khi cầm còi. Nhưng BTC giải cũng như Ban Trọng tài muốn giải quyết vấn đề tâm lý. Bởi khi trọng tài ngoại đưa ra quyết định thì Ban huấn luyện hoặc các cầu thủ ít phản ứng. Trong khi với trọng tài Việt Nam, ngay cả khi họ quyết định đúng thì vẫn gặp áp lực”.

ADVERTISEMENT

Bản lĩnh là quan trọng

Tất nhiên, giải pháp giảm áp lực cho trọng tài nội ấy và cùng với đó là đảm bảo V.League 2022 tránh “có mùi”, VPF đương nhiên sẽ phải chi tiền gấp nhiều lần để mời trọng tài ngoại. Chính Trưởng Ban Trọng tài VFF – Dương Văn Hiền phân tích: “Phải nói là sự chênh lệch là rất cao. Bởi chúng ta mời các trọng tài FIFA ở quốc gia khác về làm việc. Chế độ mà họ nhận được sẽ theo mức quy định mà AFC đưa ra. Không tính tiền di chuyển, ăn ở thì chi phí của một trọng tài trong 1 ngày tối thiểu là 200 USD. Chúng ta cứ lấy căn số đó để nhân với các trọng tài ngoại đi cùng đợt và thời gian họ làm việc tại Việt Nam, chẳng hạn như 7-10 ngày”.

Quả thực ở phía Ban Trọng tài, việc bỏ ra một chi phí lớn để mời trọng tài ngoại cho những trận đấu tới đây hay xa hơn là VAR sẽ là phương án giảm áp lực cho các trọng tài nội. Còn về phía VPF hay quan điểm người hâm mộ, như đã nói, việc sẵn sàng chi tiền đậm cho các giải pháp kể trên cũng là bởi đa số những trọng tài nội chưa thật sự bản lĩnh và đảm bảo yếu tố chuyên môn để “cầm cân nảy mực” trong các trận cầu hệ trọng của giải đấu.

Ngay trong lớp tập huấn giám sát và trọng tài giữa mùa giải vừa qua, đại diện lãnh đạo VFF và VPF và chính giảng viên trọng tài cũng thẳng thắn chỉ ra những sai lầm trong các quyết định của trọng tài ở lượt đi. Một trong những lý do lớn ấy chính là việc thiếu rèn giũa lý thuyết, tâm lý cầm còi để xử lý đúng luật, quyết định vững vàng trên sân cỏ. Vô hình trung, quyết định của trọng tài cứ sai theo chuỗi. Và chính vì thế, niềm tin từ người hâm mộ mới lung lay đối với các “ông vua áo đen cầm còi trên sân cỏ”.

Suy cho cùng, VAR cũng chỉ là một công nghệ hỗ trợ trọng tài. Nếu trình độ của các trọng tài không đủ tốt để làm chủ VAR thì những tình huống trên sân vẫn đầy rẫy sự tranh cãi.

Trọng tài V.League tạm quên công nghệ VAR

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài chưa thể áp dụng ở V.League trong thời gian tới nên Ban trọng tài VFF tiếp tục tập huấn giúp các trọng tài rút kinh nghiệm.

"Việc chưa có VAR thì sai sót vẫn sẽ đồng hành ở bất kỳ giải đấu nào trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Không phải ngẫu nhiên mà FIFA đưa VAR vào sử dụng khi họ thấy các trọng tài mắc những sai sót nghiêm trọng", ông Dương Văn Hiền chia sẻ với Zing chiều 16/9.

ADVERTISEMENT

"Có những tình huống của anh em trọng tài, Ban trọng tài VFF về mổ xẻ, xem chậm nhiều lần mà cũng không phát hiện được lỗi. Có tình huống thì các thành viên bỏ phiếu 50% sai, 50% đúng, trong khi trọng tài trên sân phải quyết định trong tíc tắc. Vì vậy, chúng ta cần đồng cảm trong cuộc chơi này", lãnh đạo Ban trọng tài VFF nhấn mạnh.

Trọng tài V.League tạm quên công nghệ VAR - Hình 1

Trưởng ban Trọng tài VFF, ông Dương Văn Hiền chia sẻ công tác trọng tài sau lượt đi các giải vô địch quốc gia. Ảnh: Quang Tuấn.

ADVERTISEMENT

Chiều 16/9, 71 giám sát trọng tài, trọng tài và trợ lý trọng tài ở khu vực phía Nam đã có mặt ở sân Thống Nhất để tham dự lớp Tập huấn giám sát - trọng tài giữa mùa giải 2022. Chương trình này do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp cùng Công ty Cổ phần bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức.

Trong 3 16, 17 và 18/9, bên cạnh việc được cập nhật các sửa đổi, bổ sung về Luật thi đấu 2022/23 và thực hiện các bài kiểm tra về thể lực, về lý thuyết theo quy định, các giám sát và trọng tài sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, những giải pháp để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ ở lượt đi.

Ông Dương Văn Hiền thừa nhận: "Ở lượt đi các giải chuyên nghiệp, có một số sai sót xảy ra trong công tác trọng tài. Tôi đề nghị các đội phản ứng có chừng mừng, không phải sai sót nào cũng xuất phát từ sự chủ quan của trọng tài. Nhiều tình huống trọng tài, trợ lý bị che góc nhìn. Đó là khách quan chứ không phải bào chữa".

Người lãnh đạo Ban trọng tài VFF cho nhiều trọng tài, trợ lý trọng tài là thầy giáo, giáo viên nên trách nhiệm ngoài công việc trọng tài cũng rất cao. "Họ không muốn làm sai vì sai sót là ảnh hưởng lớn đến công việc hàng ngày. Các đội bóng phản ứng thái quá cũng gây ảnh hưởng tâm lý trọng tài", ông cho hay.

Thông qua hai lớp tập huấn ở miền Bắc và miền Nam, Ban trọng tài muốn nhặt ra các sai sót và khen các tình huống làm đúng của trọng tài. Các lớp bồi dưỡng cũng giúp Ban trọng tài VFF rà soát và phát hiện các trọng tài trẻ để bồi dưỡng.

Trở lại với công nghệ VAR, Ban trọng tài VFF sẽ dừng nhắc về vấn đề này và phải chấp nhận để các trọng tài Việt Nam làm việc bình thường. Trọng tài Việt Nam sẽ tạm quên sự xuất hiện của VAR trong thời gian tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trọng Hoàng giã từ tuyển Việt Nam
11:17:40 01/12/2022
Cầu thủ Dortmund ngỡ ngàng khi trận gặp Việt Nam chỉ có 1 phút bù giờ
23:40:40 30/11/2022
HLV Việt Nam và Dortmund nói gì sau trận đấu trên sân Mỹ Đình?
07:27:12 01/12/2022
Cầu gôn bị hỏng trong khoảnh khắc lịch sử của ĐT Việt Nam trước Dortmund
22:38:49 30/11/2022
HLV Dortmund: Tôi ngạc nhiên vì thua tuyển Việt Nam
22:55:34 30/11/2022
HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam cần học hỏi từ thất bại của Qatar ở World Cup
23:21:51 30/11/2022
Phan Văn Đức chia tay Sông Lam Nghệ An
14:26:30 01/12/2022
Đội tuyển Việt Nam đón tin không vui trước thềm AFF Cup 2022
17:33:16 01/12/2022
Tuyển Việt Nam tập huấn ở Vũng Tàu, Tuấn Hải muốn dự AFF Cup
12:08:54 02/12/2022
V-League 2022 điểm mặt anh tài: HAGL nhà bầu Đức... lạc trôi
06:24:58 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Điện Biên: Thông tin ban đầu vụ con gái dùng dao s.át hại bố ruột
13:59:31 02/12/2022
Diệp Lâm Anh và chồng cũ có mặt tại tòa để giành quyền nuôi con
15:24:33 02/12/2022
Thảo Trang: Ly hôn cầu thủ Thanh Bình vì ghen, để con cho chồng cũ nuôi, nay hạnh phúc bên chồng trẻ
15:24:29 02/12/2022
Vụ cô vợ 2k3 đi nhà nghỉ với bạn trai U60 nữ chính từng nói: “Yêu 2 người để hạnh phúc nhân đôi”
16:58:30 02/12/2022
Diệp Lâm Anh và chồng cũ lộ diện ở tòa: Tránh mặt nhau, chàng thiếu gia hoàn toàn tỉnh táo
15:40:30 02/12/2022
Hồ Hoài Anh lần đầu lộ diện sau bê bối ở Tây Ban Nha, thái độ thản nhiên như chưa từng có gì xảy ra
14:41:56 02/12/2022
Bị tố là kẻ ăn bám, chồng mới Từ Hy Viên bán nhà ở Hàn, đưa mẹ sang Đài Loan sống?
16:22:42 02/12/2022
Chồng Tăng Thanh Hà gây sốt khi sánh vai Miss Supranational
12:33:04 02/12/2022
Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook
14:35:25 02/12/2022
Con trai Ngô Kiến Huy sống sung túc ở trời Tây, không muốn gặp bố ruột
13:39:40 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tuyển Việt Nam tập dưới cái rét 13 độ C

14:18:49 02/12/2022
Sáng 2/12, tuyển Việt Nam tập buổi cuối ở Hà Nội trước khi di chuyển vào Bà Rịa - Vũng Tàu chiều cùng ngày. Ở trận gặp đội bóng nước Đức, Hồng Duy và Văn Toàn cũng chơi nỗ lực. Họ là hai cái tên quen thuộc của đội tuyển Việt Nam những n...

Công Phượng vắng mặt tại AFF Cup 2022, ĐT Việt Nam có người thay thế

11:10:30 02/12/2022
HLV Park Hang Seo đã tìm ra người thay thế tốt cho Công Phượng tại AFF Cup 2022, trong trường hợp ĐT Việt Nam không gọi bổ sung ngôi sao của HAGL

Cầu thủ Phan Văn Đức rời Sông Lam Nghệ An

08:42:12 02/12/2022
Ngày 1/12, Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An (CLB SLNA) thông báo, cầu thủ Phan Văn Đức đã hoàn tất thủ tục thanh lý Hợp đồng trước thời hạn tại CLB SLNA để khoác áo đội bóng mới theo nguyện vọng

Tình hình nhân sự bất ổn, HAGL chia tay sớm 2 ngôi sao

08:08:34 02/12/2022
Vấn đề nhân sự của HAGL ở mùa giải 2023 khá bất ổn khi chưa rõ ai đi ai ở lại. Ban lãnh đạo đội bóng phố Núi đang thanh lọc đội hình và nhiều khả năng thanh lý sớm 2 cầu thủ

Trọng Hoàng giã từ ĐT Việt Nam: Tạm biệt 'Người không phổi' và tấm HCV tử tế

07:48:58 02/12/2022
Trọng Hoàng sau những tháng năm không biết mệt mỏi trong màu áo ĐTQG Việt Nam đã chính thức dừng lại, một lời tạm biệt không sớm và cũng không muộn của Người không phổi

Văn Quyết đưa con trai lên nhận giải cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022

23:34:27 01/12/2022
Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết với cúp đúp danh hiệu tại mùa giải 2022 cùng CLB Hà Nội đã nhận giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất tại V.League Award

HLV Polking nói gì khi Thái Lan không có lực lượng mạnh nhất

23:26:22 01/12/2022
Tuyển Thái Lan không thể triệu tập những ngôi sao hàng đầu trong hành trình bảo vệ ngôi vương AFF Cup và HLV Polking phải chấp nhận điều này

Văn Quyết hay nhất V.League 2022

23:23:25 01/12/2022
Với những đóng góp to lớn trong chức vô địch của CLB Hà Nội, Nguyễn Văn Quyết được bầu chọn là Cầu thủ hay nhất V.League 2022
ADVERTISEMENT

Từ Qatar, nhìn về đội tuyển Việt Nam

23:20:23 01/12/2022
Trong khi World Cup đang diễn ra sôi động ở Qatar thì đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đang bước vào giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Mọi sự xem ra đang rất hanh thông với thầy trò HLV Park Hang-seo trước giải đấu cuối cùng của ôn...

Cựu HLV U20 Thái Lan tìm việc ở Việt Nam

23:02:51 01/12/2022
Hợp đồng giữa HLV Salvador Valero Garcia và Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) sẽ kết thúc vào cuối năm 2022. Đôi bên quyết định không gia hạn

Sông Lam Nghệ An ký hợp đồng với huấn luyện viên thể lực người Brazil

11:28:01 01/12/2022
Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho V.league 2023, Sông Lam Nghệ An quyết định chiêu mộ huấn luyện viên thể lực Tiago Jose Almeida Goncalves (người Brazil)

Marco Reus đội mưa ký tặng người hâm mộ Việt Nam

09:24:01 01/12/2022
Dưới trời mưa to, đội trưởng Marco Reus của Dortmund vẫn nán lại sân ký tặng cổ động viên Việt Nam khi trận đấu kết thúc

Cận cảnh Mats Hummels mắc sai lầm, bị Văn Toàn qua mặt

08:47:03 01/12/2022
Sau pha phất bóng dài từ sân nhà của đồng đội, Văn Toàn bứt tốc khiến trung vệ Mats Hummels lóng ngóng mắc sai lầm

Tuyển Việt Nam đả bại Dortmund: Hơn cả hài lòng

06:26:51 01/12/2022
Tuyển Việt Nam ngược dòng thắng Borussia Dortmund mang về niềm vui cho người hâm mộ, nhưng điều HLV Park Hang Seo hài lòng nhất lại không phải kết quả

Fan Dortmund từ TP.HCM ra Hà Nội chờ gặp thần tượng

21:47:37 30/11/2022
Trước khi đến sân Mỹ Đình theo dõi trận đấu, nhóm fan lâu năm của đội bóng nước Đức đã theo chân các cầu thủ từ khi tới sân bay Nội Bài hay dạo chơi các điểm tham quan

Pháo sáng cháy bừng ngoài sân trước giờ tuyển Việt Nam đấu Borussia Dortmund

21:39:23 30/11/2022
Trước giờ diễn ra trận đấu giao hữu quốc tế giữa đội tuyển Việt Nam và Dortmund, nhiều cổ động viên đến từ các tỉnh phấn khích đốt pháo sáng và diễu hành bên ngoài sân vận động Mỹ Đình để hâm nóng bầu không khí buồn tẻ
ADVERTISEMENT

Tiến Linh lập công giúp ĐT Việt Nam gỡ hòa Dortmund

21:22:11 30/11/2022
Tối 30/11, trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, ĐT Việt Nam có trận giao hữu gặp CLB Dortmund. Tiến Linh là ngôi sao sáng khi ghi bàn thắng cho ĐT Việt Nam ở phút 36 (Ảnh: Thanh Xuân)

Tuyển Việt Nam tổn thất lực lượng trước trận gặp Dortmund

18:13:28 30/11/2022
Tối ngày 29/11, đội tuyển Việt Nam có buổi tập cuối cùng trước khi bước vào trận đấu giao hữu với CLB Dortmund. Hiện tinh thần của các cầu thủ đều rất thoải mái. Tuy nhiên HLV Park Hang Seo tỏ ra không vui khi Hồ Tấn Tài gặp chấn thương

Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay câu lạc bộ TPHCM

17:50:30 30/11/2022
Sau mùa giải 2022, nhiều cầu thủ hết hợp đồng với đội bóng Sài thành và quyết định ra đi tìm bến đỗ mới, trong đó có bộ đôi Ngọc Đức, Hoàng Thịnh

Trung vệ đội tuyển Đức Mats Hummels thích uống cà phê và ăn phở Việt Nam

12:55:06 30/11/2022
Chia sẻ tại họp báo trước trận đấu giao hữu, trung vệ đội tuyển Đức Mats Hummels cho biết rất thích uống cà phê và ăn phở Việt Nam
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Xe máy thương hiệu Việt bán nhiều hơn xe máy Honda

Xe máy

18:37:00 02/12/2022
Thị trường xe máy Việt Nam vẫn đang hồi phục một cách chậm chạp.Theo Hãng nghiên cứu thị trường McD, kết thúc quý 3-2022, thị trường xe máy Việt Nam có mức tăng trưởng 6,6%. Lũy kế 9 tháng, số lượng xe máy bán ra thị trường đạt 2,2 triệ...

Hướng dẫn làm món rượu mận từ thịt chó

Ẩm thực

18:34:04 02/12/2022
Với món thịt chó nấu rựa mận mang mùi thơm đặc trưng của xả, riềng, mẻ, mắm tôm, rượu, vị ngọt và của đậm của muối, bột ngọt..., đảm bảo ai cũng sẽ nghiền cho coi

Mỹ nhân làng golf ăn theo World Cup, cởi áo ăn mừng kiểu Ronaldo

Sao thể thao

18:28:17 02/12/2022
Đây đang là mùa World Cup, do đó những nhân vật nổi tiếng ở các môn thể thao khác cũng không thể không chú ý tới diễn biến của giải bóng đá số 1 hành tinh. Và với một ngôi sao mạng xã hội như nữ tay golf Paige Spiranac lại càng không th...

Cặp đôi Vbiz gắn bó 7 năm sắp làm bố mẹ bỉm nhưng nhiều lần hoãn cưới vì 1 lý do

Sao việt

18:28:10 02/12/2022
Kể từ khi về chung nhà, Phan Mạnh Quỳnh và Khánh Vy đều hướng về gia đình và dành nhiều thời gian bên nhau. Nam nhạc sĩ nay đã dọn hẳn về Nha Trang - quê vợ để sống

Bắc Kinh nói Mỹ phóng đại ‘mối đe doạ Trung Quốc’ để mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Thế giới

18:24:02 02/12/2022
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ đang phóng đại “mối đe dọa từ Trung Quốc” để mở rộng kho vũ khí hạt nhân và duy trì quyền bá chủ quân sự của quốc gia này

Lisa (BLACKPINK) - Nữ nghệ sĩ solo K-Pop được nghe nhiều nhất trên Spotify năm 2022

Nhạc quốc tế

18:23:38 02/12/2022
  Đáng chú ý, Lisa chỉ mới có 2 sản phẩm solo duy nhất vào đều được phát hành vào năm 2021

Nỗ lực 'giữ chân' giáo viên mầm non

Học hành

18:17:56 02/12/2022
Theo tính toán, từ nay đến năm 2026 cần bù đắp, bổ sung là hơn 106.000 GV các cấp học; trong đó bậc mầm non thiếu nhiều nhất, với 44.000 người

Kim Sae Ron và công ty quản lý "đường ai nấy đi" sau bê bối, sự nghiệp sao nhí đình đám chính thức "toang" từ đây?

Sao châu á

18:17:19 02/12/2022
Vào tháng 5 vừa qua, sao nhí đình đám Kim Sae Ron đã vướng phải bê bối say rượu lái xe. Nữ diễn viên phải xin lỗi công chúng, tạm dừng hoạt động và bồi thường 20 triệu won (375 triệu đồng) cho các hộ kinh doanh bị thiệt hại

Sắp diễn ra lễ hội cá tra tại Đồng Tháp

Đời sống

18:16:53 02/12/2022
Trong khuôn khổ lễ hội còn có các diễn đàn, hội thảo như: Hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022; Hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ; ký kết hợp tác và tọa đàm của ngành khuyến nông Việt Nam

Bạn gái Thạc sĩ n.óng b.ỏng của thủ môn trẻ đội tuyển Việt Nam

Bên lề sân cỏ

18:14:58 02/12/2022
Quan Văn Chuẩn (sinh năm 2000) là thủ môn đầu quân cho câu lạc bộ Hà Nội. Chàng thủ môn trẻ đội tuyển Việt Nam có cô bạn gái xinh đẹp, giỏi giang tên là Nguyễn Vũ Dương Hà (sinh năm 1998)

Thông báo đăng ký chương trình Đội Tuyển Đối Tác Toàn Cầu

Esport

18:02:15 02/12/2022
Xin chào những người bạn đam mê PUBG Esport

Vụ giẫm đạp tại Seoul: Cơ quan điều tra xin lệnh bắt giữ 4 cảnh sát cấp cao

Pháp luật

17:47:03 02/12/2022
Ngày 1/12, cảnh sát Hàn Quốc đã xin lệnh bắt giữ đối với 4 cảnh sát cấp cao trong khuôn khổ cuộc điều tra về công tác ứng phó trong thảm kịch giẫm đạp tại khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul khiến 158 người t.hiệt m.ạng

Phụ nữ tuổi 30 còn giữ lại 3 thứ này trong tay, cuộc đời phía trước sẽ đầy nước mắt!

Góc tâm tình

17:31:52 02/12/2022
Những năm tuổi 20 nông nổi có lẽ phụ nữ còn được quyền cho phép mình sai nhưng tầm tuổi 30 là một ngưỡng đ.ánh dấu cho sự chín chắn và trưởng thành