Áp lực chính trị trong cuộc chiến tìm vaccine Covid-19 của Mỹ

Hồi tháng 4, giữa lúc các bệnh viện quá tải vì Covid-19, Bộ Y tế Mỹ đề xuất Chiến dịch Thần tốc để tìm ra vaccine trước tháng 10.

Do một loại vaccine mới thường mất nhiều năm để phát triển, mục tiêu cho phép công chúng tiếp cận rộng rãi vaccine Covid-19 vào tháng 10 của Chiến dịch Thần tốc (Warp Speed) được đánh giá vô cùng tham vọng.

Tuy nhiên, với khoảng 1.000 người chết mỗi ngày, hàng chục triệu người thất nghiệp, nền kinh tế lao dốc và trường học khó có thể tái mở cửa, chính phủ Mỹ vẫn quyết tâm đổ hàng tỷ USD vào các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học, hỗ trợ hậu cần và cắt giảm thủ tục cho họ nhằm giành chiến thắng trong cuộc đua vaccine này.

Thời hạn mà Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đề xuất còn gây chú ý, bởi nó diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tháng 11. Dù giới chức Nhà Trắng không đề cập tới cuộc bầu cử trong các buổi thảo luận của tổ giám sát nỗ lực phát triển vaccine, nguồn tin giấu tên cho biết họ thường xuyên hỏi về thời hạn tháng 10. Trong nội bộ đội ngũ cố vấn chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump, việc tìm ra vaccine Covid-19 trước bầu cử cũng được coi là mục tiêu hàng đầu.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere khẳng định việc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và phân phối vaccine Covid-19 nhằm phục vụ ưu tiên cao nhất của Trump là sức khỏe và sự an toàn của người Mỹ, “không liên quan đến chính trị”.

Tuy nhiên, dưới áp lực không ngừng từ Nhà Trắng, giới nghiên cứu vẫn lo ngại về động cơ chính trị, đồng thời cố gắng đảm bảo chính phủ duy trì cân bằng giữa tốc độ và tiêu chuẩn vaccine nghiêm ngặt, sao cho đủ an toàn và hiệu quả.

Áp lực chính trị trong cuộc chiến tìm vaccine Covid-19 của Mỹ - Hình 1

Một nhà khoa học nghiên cứu vaccine Covid-19 tại phòng thí nghiệm ở San Diego, California, Mỹ, hôm 17/3. Ảnh: Reuters.

“Cha đẻ” của Chiến dịch Thần tốc là bác sĩ Peter Marks, lãnh đạo đơn vị quản lý tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cơ quan chịu trách nhiệm phê chuẩn các loại vaccine và phương pháp điều trị. Sáng kiến được nêu ra trong cuộc điện đàm hôm 10/4 giữa ông và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, người nhanh chóng tán thành nó.

Theo một nguồn tin am hiểu vấn đề, nhiều quan chức y tế cho rằng thời hạn phát triển thành công vaccine trước tháng 10 là không thực tế. Vài tháng sau đó, họ cũng công khai bày tỏ ý kiến rằng mục tiêu nên là cuối năm nay hoặc đầu năm 2021. Tuy nhiên, do ghế Bộ trưởng Y tế đang bị lung lay nghiêm trọng từ cơn thịnh nộ của Tổng thống Trump với Covid-19, Azar được cho là khao khát chứng minh bản thân với Nhà Trắng.

Ông đã bắt tay với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, người đứng đầu cơ quan từ lâu có kinh nghiệm phát triển và phân phối vaccine để bảo vệ quân đội. Tướng Gustave Perna, một chuyên gia về hậu cần, trở thành giám đốc điều hành của Chiến dịch Thần tốc.

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, con rể Trump, và tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên nhóm chuyên trách Covid-19 của Nhà Trắng, đã đồng ý giao chức cố vấn khoa học trưởng của chiến dịch cho Moncef Slaoui, chuyên gia kỳ cựu trong ngành công nghiệp dược phẩm, bất chấp lo ngại của FDA về quan hệ tài chính của ông với hai công ty đang phát triển vaccine. Thay vì bận tâm tới vấn đề xung đột lợi ích, Kushner và những người khác lập luận rằng họ cần ai đó giàu kinh nghiệm để giám sát chiến dịch.

Ngay sau khi Slaoui được chỉ định, bác sĩ Marks rời khỏi dự án mà ông gây dựng và trở lại làm việc toàn thời gian tại vị trí quản lý cấp cao của FDA, nơi ông sẽ đóng vai trò là người ra quyết định chủ chốt về việc liệu vaccine có được phê duyệt hay không.

Chính phủ Mỹ tiến hành “cuộc săn lùng” vaccine với tốc độ khẩn trương. Các xe rơ moóc được triển khai nhanh chóng để vận chuyển những liều vaccine thử nghiệm. Khi một công ty thiếu kim tiêm, Lầu Năm Góc đã điều máy bay cung cấp vật tư trong 48 giờ.

Các công ty dược phẩm báo cáo kết quả thử nghiệm của họ theo định kỳ, nhằm đẩy nhanh quá trình đánh giá vaccine. Với việc chính phủ chi trả hầu hết chi phí, các công ty đang bắt đầu sản xuất sẵn hàng triệu liều vaccine để chúng có thể được phân phối nhanh chóng nếu được thông qua.

Hai “ứng viên” hàng đầu hiện nay là loại vaccine do tập đoàn công nghệ sinh học Moderna kết hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) phát triển, và loại vaccine vừa bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba, giai đoạn cuối trong thử nghiệm lâm sàng, của tập đoàn dược phẩm Pfizer. Đội ngũ quản lý Chiến dịch Thần tốc đang cố gắng đảm bảo nhiều loại vaccine tiềm năng được theo đuổi, nhằm tăng xác suất thành công.

Các nhà khoa học cảnh báo về hiểm họa nếu “đốt cháy giai đoạn” đối với loại vaccine dự kiến tiêm cho khoảng 300 triệu người Mỹ, nói thêm rằng một nỗ lực thất bại sẽ gây mất lòng tin của công chúng với vaccine nói chung. Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cấp cao giấu tên cho rằng cũng không thể trì hoãn triển khai một loại vaccine hiệu quả thêm ba hoặc 4 tháng nữa, khi ngày càng nhiều người chết vì Covid-19.

Bất chấp những nỗ lực của chính quyền Trump và các công ty dược phẩm, mục tiêu tháng 10 ban đầu được cho là đã nằm ngoài tầm với, khiến giới chức phải chuyển thời hạn sang cuối năm hoặc đầu năm 2021. Trong khi đó, Michael Caputo, phát ngôn viên của Bộ trưởng Azar, lại phủ nhận thông tin về thời hạn tháng 10.

“Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ hy vọng Chiến dịch Thần Tốc sẽ đạt 300 triệu liều vaccine Covid-19 an toàn và hiệu quả cho người Mỹ vào tháng 1/2021. Chúng tôi biết điều đó là lạc quan. Tôi chưa bao giờ nghe về bất cứ thời hạn nào khác và chắc chắn không phải từ Bộ trưởng”, Caputo nói.

Phát ngôn viên cũng bác bỏ hoài nghi rằng vaccine sẽ được phê chuẩn trước khi sẵn sàng. “Những bình luận thiếu suy nghĩ về việc ban quản lý FDA bằng cách nào đó sẽ thông qua một loại vaccine thiếu an toàn và hiệu quả vì mục đích chính trị chỉ gây mất lòng tin vào hệ thống y tế công cộng”, ông nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong và ngoài chính phủ vẫn bày tỏ lo ngại rằng Nhà Trắng sẽ hối thúc FDA xem xét những dữ liệu không đầy đủ, sau đó thông qua ít nhất một loại vaccine khẩn cấp được phân phối hạn chế, có thể chỉ dành cho các nhóm đặc biệt như nhân viên y tế tuyến đầu, trước ngày 3/11.

Áp lực chính trị trong cuộc chiến tìm vaccine Covid-19 của Mỹ - Hình 2

Tiến sĩ Birx (trái) và Bộ trưởng Azar tại Nhà Trắng hôm 6/5. Ảnh: NY Times.

Rất nhiều người trong cuộc vô cùng lo lắng rằng chính phủ sẽ nhúng tay vào Chiến dịch Thần tốc, lấy ra một, hai hoặc ba loại vaccine rồi nói rằng họ đã thử nghiệm trên vài nghìn người và nó đủ an toàn để triển khai ngay bây giờ. Họ thực sự lo lắng về điều đó”, Paul Offit, thành viên ủy ban cố vấn vaccine cho FDA, cho biết.

Hiện chưa rõ việc phê chuẩn vaccine Covid-19 ngay trước thềm bầu cử có ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu hay không. Tuyên bố về đột phá trong phát triển vaccine có thể thắp lên hy vọng cho người Mỹ, nhưng một số chiến lược gia đảng Cộng hòa nhận định điều này có thể không giúp được Trump, bởi ứng viên tổng thống phe Dân chủ Joe Biden, đối thủ của ông, cũng chắc chắn sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển vaccine nếu đắc cử.

“Tôi không biết liệu vaccine có thể giúp Trump xoay chuyển cục diện chính trị hay không”, Sarah Longwell, chiến lược gia bảo thủ của đảng Cộng hòa, cho biết. Bà nhận thấy công chúng hiện tập trung hơn vào nỗ lực kiềm chế nCoV của chính phủ và việc tái mở cửa trường học. “Nếu vaccine là một bất ngờ vào tháng 10, vẫn còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến cuộc chơi”, Longwell nêu ý kiến.

Các công ty dược phẩm được cho là đang bị mắc kẹt ở giữa. Họ khao khát đưa sản phẩm ra thị trường nhanh nhất có thể, nhưng cũng đối mặt với những rủi ro vì quá vội vàng theo kịp lịch bầu cử, giới phân tích đánh giá.

“Họ nhận thức sâu sắc về động cơ chính trị. Một vaccine thất bại sẽ gây tổn hại trên diện rộng đối với hoạt động kinh doanh của họ. Thật vô nghĩa khi đánh cược uy tín không chỉ với vaccine, mà toàn bộ sản phẩm của họ, chỉ để mang lại lợi thế chính trị cho Tổng thống”, Rob Smith, giám đốc công ty nghiên cứu Capital Alpha Partners của Mỹ, nhận định.

Trong khi đó, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, giám đốc NIAID, vẫn bày tỏ tự tin rằng tình hình sẽ được kiểm soát. “Xuyên suốt lịch sử, FDA đã đưa ra các quyết định dựa trên khoa học. Lần này họ cũng sẽ làm thế, tôi chắc chắn”, ông nói

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Trung Quốc còn lâu mới có thể tác chiến?01:46Tổng thống Trump nói Trung Quốc có nhiều người chết vì Covid-19 hơn Mỹ05:02Người Việt ở California sốc trước cảnh tượng 'Sao Hỏa'00:48Những hình ảnh gây sốc về thảm kịch khủng bố 11/902:36Hình ảnh bão Haishen đổ bộ vào Hàn Quốc01:30Xe tăng lao thẳng vào quán ăn00:47Hành trình Việt Nam chinh phục Tank Biathlon04:26Hồi sinh dòng sông nội lưu dài nhất Trung Quốc01:03Bắn trọng thương hai cảnh sát trong xe tuần tra00:35Bám vào nắp capô xe vợ cũ suốt 20 km cao tốc00:31Người ủng hộ Trump đòi 'tống giam' Obama00:46Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiêm vaccine Sputnik V00:21Phi công Nga nghi bị bắn rơi ở Libya02:03Cựu thủ tướng ‘tai tiếng’ của Ý nhiễm Covid-19 nói 'tình hình rất tệ'01:22Lũ xuất hiện trên hàng loạt con sông ở Trung Quốc00:39Mỹ công bố ảnh hiếm về tên lửa xuyên lục địa00:52Đạo quán thờ hơn 500 bài vị nạn nhân Covid-1902:40Máy thở phát nổ, bệnh nhân Covid-19 tháo chạy01:22Trump đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân vụ 11/903:12Dùng tháp cao nhất thế giới để công bố giới tính con15:13Lý do phi công Mỹ thua trắng trước trí tuệ nhân tạo03:07Lính Trung Quốc diễn tập sẵn sàng chiến đấu gần Ấn Độ01:54Tiêm kích Mỹ đánh rơi thùng dầu trước mũi tàu sân bay00:21Đài Loan diễn tập mô phỏng chống đổ bộ00:43Trump tặng Thủ tướng Israel 'chìa khóa Nhà Trắng'00:57

Tiêu điểm

Việt Nam phản hồi Đại sứ quán Mỹ thay hình ảnh bản đồ
22:29:13 17/09/2020
Trúng độc đắc hơn 5.000 tỷ, chàng trai vẫn đi chăn bò
05:41:55 17/09/2020
Bão Sally gây lụt lịch sử tại Mỹ, quật đổ cây cối, nhấn chìm đường phố trong biển nước
10:57:03 17/09/2020
Cựu bộ trưởng Malaysia 27 tuổi lập đảng mới
00:33:39 18/09/2020
Trung tâm đông lạnh xác chờ hồi sinh lớn nhất thế giới
17:50:37 17/09/2020
Sốc: Bác sĩ bị tố lén cắt bỏ tử cung của hàng chục phụ nữ ở Mỹ
18:44:27 17/09/2020
Vụ án bí ẩn 'quý bà trên đụn cát'
07:59:56 17/09/2020
Phần đa người gốc Việt ở Mỹ ủng hộ Trump tái đắc cử
21:01:03 17/09/2020
Trả nợ nhân viên bằng hai xô tiền xu
07:04:10 17/09/2020
Mỹ có thể phân phối vaccine Covid-19 từ tháng 11
12:14:52 17/09/2020

Thông tin đang nóng

CĂNG ĐÉT - Nghi vấn mẹ ruột của “tiểu tam” vụ bắt ghen Lexus lên tiếng bảo vệ con gái vì tin đồn giật chồng?
17:22:04 18/09/2020
HOT: Chân dung của chị gái Sugarbaby vừa bị tố cặp kè với đàn ông đã có gia đình: “Sang chảnh, body nuột”
15:29:34 18/09/2020
Ảnh chụp chung của 'tuesday' và đại gia 'nhún nhảy' trên Lexus vô tình làm lộ thêm một cặp đôi khác, người vợ viết: 'Cố gắng nhưng nước mắt cứ chảy…'
14:41:56 18/09/2020
Tiết lộ thu nhập "khủng" của 4 Streamer đình đám, người đầu tiên là cái tên đang được quan tâm
17:47:55 18/09/2020
Clip: Người phụ nữ giả vờ mua đồ trong siêu thị, nhanh tay giấu 2 khay tôm sú vào trong... váy khiến nhiều người ngán ngẩm
18:18:30 18/09/2020
Lại 1 vụ "cắm sừng" liên quan đến anh chồng Lexus 570: Từ bình luận vu vơ "ơ chồng em" và câu chuyện đằng sau được nhân vật chính tiết lộ
15:12:57 18/09/2020
'Bà xã Lee Byung Hun' tựa nữ thần tại đám cưới, lập tức đứng top 2 Naver và hành động đáng chú ý của cậu con trai
17:01:33 18/09/2020
Tiệc du thuyền biến thành tiệc "khoá môi" trá hình của Hương Giang - Matt Liu: Hết chàng đến nàng, cả quản lý cũng "bóc" cặp đôi nghiện hôn
18:48:59 18/09/2020
Mike Angelo bật khóc trên sóng truyền hình, hé lộ cuộc sống khốn khó không ngờ khi bị bạn gái cũ tố để con trai chịu khổ
15:20:31 18/09/2020
Vóc dáng diễn viên Thanh Trúc sau khi giảm 15 kg
17:09:33 18/09/2020

Tin mới nhất

Trung Quốc từ đối tác lâu năm đến đối thủ của Đức

19:06:09 18/09/2020
Mối quan hệ đối tác gắn bó hàng thập kỷ giữa Đức và Trung Quốc đang dần xa cách, đe dọa tham vọng phục hồi hậu đại dịch của Berlin.

Bộ trưởng Mỹ ví lệnh phong tỏa Covid-19 với 'chế độ nô lệ'

18:51:09 18/09/2020
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho rằng lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 là hình thức giam cầm như chế độ nô lệ, xâm phạm quyền cá nhân.

Dự báo khả năng Biden đắc cử cao gấp 5 lần Trump

18:46:10 18/09/2020
7 mô hình dự báo khác nhau cho thấy cơ hội chiến thắng trung bình của Biden gần 82%, trong khi khả năng tái đắc cử của Trump gần 18%.

Treo thưởng hơn 3.000 USD tìm mèo

18:42:57 18/09/2020
Một phụ nữ Nga treo thưởng 3.220 USD cho ai tìm được con mèo cưng 9 tháng tuổi mất tích ở tỉnh Chon Buri.

Bé 13 tuổi bị kết án 10 năm tù

18:32:35 18/09/2020
Cậu bé Omar Farouq, 13 tuổi, bị tòa án Hồi giáo kết án 10 năm tù vì dùng lời lẽ báng bổ Thánh Allah khi cãi nhau với bạn.

Nỗi sợ Covid-19 khoét sâu kỳ thị ở Indonesia

18:27:34 18/09/2020
Khi mẹ của Ari Harifin Hendriyawan dương tính với Covid-19, hàng xóm đã đóng ván gỗ chặn con ngõ dẫn vào nhà anh.

18 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

18:16:31 18/09/2020
Trung Quốc điều 16 tiêm kích và hai oanh tạc cơ tham gia diễn tập gần Đài Loan, khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm hòn đảo.

7 người chết, hàng trăm ca nCoV từ đám cưới 'siêu lây nhiễm'

17:54:42 18/09/2020
Một đám cưới ở vùng nông thôn bang Maine đã trở thành sự kiện siêu lây nhiễm sau khi khiến 177 người dương tính và 7 người chết do nCoV.

Ứng viên Joe Biden tuyên bố gắt, khuyên dân Mỹ đừng tin lời ông Trump

17:18:43 18/09/2020
Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden phủ nhận những tuyên bố của ông Trump về việc sắp có vắc-xin ngừa Covid-19 và cảnh báo dân Mỹ đừng tin lời Tổng thống.

UAE tặng 80 xe tăng đắt nhất thế giới cho Jordan

17:17:07 18/09/2020
UAE chuyển giao miễn phí 80 xe tăng chủ lực Leclerc trong biên chế cho quân đội Jordan, giúp nước này hiện đại hóa một số đơn vị thiết giáp.

Mỹ bị nghi hỗ trợ lực lượng chống Nga ở Crimea

17:12:29 18/09/2020
Moskva yêu cầu Washington xác minh sau khi một quan chức Mỹ nói quân đội Mỹ cấp vũ khí cho các tay súng ở Crimea tấn công binh sĩ Nga.

Trump than 'mất hết bạn bè' vì làm tổng thống

17:11:09 18/09/2020
Trump nói rằng việc trở thành tổng thống Mỹ khiến bạn bè của ông trở nên giữ khoảng cách, khách khí vì họ tôn trọng chức vụ của ông.

Trump không phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp Quốc

17:05:23 18/09/2020
Trump sẽ không đến New York tuần tới để phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhưng sẽ đọc diễn văn qua video từ Nhà Trắng.

Diễn tập 'Góa phụ Đen' giúp Mỹ đối phó tàu ngầm Nga

17:01:20 18/09/2020
Hải quân Mỹ cử nhiều chiến hạm, máy bay tới bắc Đại Tây Dương tham gia diễn tập Góa phụ Đen ứng phó mối đe dọa từ tàu ngầm Nga.

CP Thái Lan mua lại 43 doanh nghiệp nuôi heo Trung Quốc, "xâm nhập" thị trường thịt heo lớn nhất thế giới

13:45:05 18/09/2020
Công ty Thái Lan ngắm vào thị trường thịt heo lớn nhất thế giới, giá trị khoảng 200 tỷ USD, nhưng đang thiếu nguồn cung trầm trọng.

Thứ trưởng ngoại giao: Hội nghị ASEAN có lúc tưởng khó diễn ra như dự kiến

13:15:21 18/09/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết chuỗi các hội nghị ngoại trưởng ASEAN đã diễn ra suôn sẻ, bất chấp nhiều trở ngại.

Trump: Kết quả bầu cử tổng thống có thể không chính xác

13:00:20 18/09/2020
Trump đăng Twitter rằng kết quả bầu cử tổng thống có thể không bao giờ được định đoạt chính xác vì cho rằng bỏ phiếu qua thư dễ gian lận.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc lên tiếng sau quyết định từ chức

11:55:38 18/09/2020
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Branstad cho biết sẽ hỗ trợ chiến dịch tranh cử của các thành viên đảng Cộng hòa sau khi về nước vào tháng sau.

Trump không muốn công ty Trung Quốc kiểm soát TikTok

11:45:36 18/09/2020
Tổng thống Mỹ không muốn ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, nắm quyền kiểm soát đối với ứng dụng này tại Mỹ.

Obama sắp tung hồi ký

11:41:56 18/09/2020
Cuốn hồi ký A Promised Land của Obama sẽ được xuất bản vào ngày 17/11, hai tuần sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Quan chức Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc tổ chức diễn tập

11:37:07 18/09/2020
Quân đội Trung Quốc bắt đầu đợt diễn tập gần eo biển Đài Loan cùng ngày Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới thăm hòn đảo.

'Nội chiến' trong gia tộc giàu thứ 10 thế giới

11:27:33 18/09/2020
Cháu nội của người đồng sáng lập chuỗi siêu thị Aldi và Trader Joe thuộc gia tộc Alberch kiện mẹ ruột tội biển thủ quỹ tín thác gia đình.

Nga tố Mỹ kích động biểu tình ở Belarus

11:26:09 18/09/2020
Lãnh đạo tình báo Nga tố Mỹ thúc đẩy các cuộc biểu tình ở Belarus nhằm chống lại chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko.

Iran lập 'đội xung kích' chống bất ổn ở thủ đô

11:12:56 18/09/2020
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran lập các đội xung kích để ngăn tình trạng gây rối an ninh ở thủ đô Tehran và tỉnh nhiều mỏ dầu Khuzestan.

Khởi động điều tra quốc tế về Covid-19

11:06:38 18/09/2020
Ủy ban điều tra độc lập gồm 13 thành viên do WHO lập ra bắt đầu cuộc điều tra về cách thế giới ứng phó đại dịch Covid-19.

Quân đội Mỹ bị nghi tăng lực lượng ở Syria

10:47:46 18/09/2020
Hàng chục xe tải chở theo nhiều vật liệu và thiết bị được lính Mỹ hộ tống từ Iraq vào Syria, truyền thông nhà nước Syria đưa tin.

Gần 70% dân Nhật ủng hộ tân Thủ tướng

08:52:53 18/09/2020
Chính phủ của Thủ tướng Suga nhận được sự ủng hộ từ ít nhất 2/3 người Nhật trong những ngày đầu tiên ông nắm quyền, theo khảo sát mới nhất.

Tân thủ tướng Nhật gập bụng 200 cái mỗi ngày

08:50:57 18/09/2020
Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga luôn dậy sớm, gập bụng 100 cái trước khi đi làm, rồi thêm 100 lần nữa vào buổi tối.

Kế hoạch Bloomberg tung 100 triệu USD ngáng đường Trump

08:46:29 18/09/2020
Tỷ phú Mike Bloomberg từng cam kết chi hết cỡ giúp đảng Dân chủ đánh bại Trump, và ông đã quyết định tung tiền đặt cược vào bang Florida.

Cựu trợ lý Phó tổng thống Mỹ ủng hộ Biden

08:44:27 18/09/2020
Cựu cố vấn an ninh nội địa của Phó tổng thống Pence, cũng là cựu cố vấn nhóm chuyên trách chống Covid-19, chỉ trích Trump và nói sẽ bỏ phiếu cho Biden.

Thẩm phán Mỹ có thể chặn lệnh cấm WeChat của Trump

08:40:44 18/09/2020
Thẩm phán Laurel Beeler sẵn sàng ra quyết định chặn lệnh cấm nhằm vào WeChat, cho rằng sắc lệnh của Trump quá mơ hồ.

Hơn 30 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

08:32:23 18/09/2020
Thế giới ghi nhận hơn 30 triệu người nhiễm, hơn 950.000 người chết do nCoV, WHO cảnh báo sẽ không sớm đủ vaccine để quay lại cuộc sống bình thường.

Chiến dịch của Trump dọa kiện báo Anh

08:29:57 18/09/2020
Chiến dịch tranh cử của Trump bác cáo buộc ông tấn công tình dục cựu người mẫu, nói sẽ dùng mọi hành động pháp lý nhằm vào tờ Guardian.

Mẫu ngư lôi có người lái của Anh trong Thế chiến II

08:06:13 18/09/2020
Anh từng phát triển và sử dụng ngư lôi có người lái trước cả Nhật trong Thế chiến II, nhưng không phải để thực hiện nhiệm vụ tự sát.

3 nước châu Âu bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông

07:58:12 18/09/2020
Anh, Pháp, Đức ngày 16/9 gửi công hàm chung lên LHQ, phản bác các yêu sách phi lý về đường cơ sở thẳng và quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hành trình người nhập cư lậu vượt 'eo biển tử thần' tới Anh

07:32:40 18/09/2020
Sau khi cuốc bộ qua vô số quốc gia, chờ đợi hàng tuần trong các khu trại bẩn thỉu trên bờ biển Pháp, cuối cùng Walid cũng đến được Anh.

Thủ tướng Pháp bị khiếu nại liên quan đến Covid-19

07:21:23 18/09/2020
Một hiệp hội các nạn nhân Covid-19 ngày 17/9 đệ đơn khiếu nại Thủ tướng Pháp Jean Castex vì cho rằng ông phản ứng sai lầm trước đại dịch.

Biden khó đảo chiều chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung

07:19:02 18/09/2020
Một số người nêu khả năng cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung sẽ đảo ngược nếu Biden đắc cử, nhưng giới chuyên gia cho rằng điều này là không thể.

Phe Dân chủ Mỹ công bố kế hoạch đối đầu Trung Quốc

07:10:34 18/09/2020
Phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 17/9 trình bày một kế hoạch toàn diện nhất từ trước tới nay nhằm đối đầu và cạnh tranh với Trung Quốc.

Việt Nam đề nghị Malaysia hỗ trợ đưa di hài ngư dân về nước

07:03:15 18/09/2020
Việt Nam tiếp tục yêu cầu Malaysia hợp tác giải quyết vụ tàu cá bị bắt trên biển hồi giữa tháng 8 khiến một ngư dân thiệt mạng, 18 người bị bắt.

Có thể bạn quan tâm

Lãi suất huy động có thể giảm tới 100 điểm cơ bản trong cả năm 2020

Kinh tế

19:08:17 18/09/2020
Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS), lãi suất huy động có thể giảm 80-100 điểm cơ bản tại các kỳ hạn trong cả năm nay.

Miley Cyrus hài lòng với cuộc sống độc thân

Sao âu - mỹ

19:07:01 18/09/2020
Sau khi chia tay Cody Simpson, Miley Cyrus tập trung vào nghề nghiệp và thường xuyên đăng video tương tác với người hâm mộ.

Người đàn ông có 40 con giòi trong tai

Sức khỏe

19:00:37 18/09/2020
Chiều 18/9, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết sức khỏe của người đàn ông có giòi trong tai đã ổn định.

Trấn Thành gây bất ngờ khi tung bộ ảnh diện mạo mới, fan ồ ạt phản đối và réo gọi Hari Won

Sao việt

18:57:40 18/09/2020
Hoá ra bên cạnh nước hoa thì MC Trấn Thành cũng có niềm đam mê mới, nhưng dân tình lại phản đối kịch liệt mới khổ chứ.

Người Thái trầm trồ trước tài Đặng Văn Lâm

Bóng đá việt nam

18:53:46 18/09/2020
Người hâm mộ Thái Lan khen ngợi đặc biệt đến pha cứu thua xuất sắc của Đặng Văn Lâm, trong trận vòng 5 Thai League.

Samsung giới thiệu thế hệ màn hình gaming cong Odyssey G5 mới tại Việt Nam

Game offline

18:52:47 18/09/2020
Samsung vừa giới thiệu thế hệ màn hình gaming cao cấp Odyssey G5 tại thị trường Việt Nam. Sau thành công của thế hệ Odyssey G7 và G9.

Chelsea thách đấu Liverpool: Chờ cú hích của Kai Havertz

Bóng đá thế giới

18:50:35 18/09/2020
Đắt giá nhất lịch sử Chelsea, Kai Havertz được kỳ vọng là chìa khóa vạn năng để đấu Liverpool, cũng như đua ngôi vương Premier League.

Việt Nam cần 5G để 'thăng hoa' trên chặng đường phát triển

Thế giới số

18:50:15 18/09/2020
Đánh giá cao vai trò tiềm năng của 5G khi tác động tới cả kinh tế và xã hội, Ericsson tin rằng Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội khi trở thành một trong những nước sớm ứng dụng 5G thương mại.

Thực hư chuyện cặp đôi chụp ảnh cưới ‘chăn gối’ trên phố Hà Nội bị ‘bế lên phường’

Netizen

18:47:49 18/09/2020
Trong lúc đang nằm ngửa tạo dáng trong chăn gối thì cặp đôi và cả kíp chụp ảnh cưới bị bế lên phường. Thông tin này kèm bộ ảnh cưới khá lạ mắt đang được chia sẻ mạnh trên mạng xã hội.

Sau Kim Ji Won, cuối cùng đã xuất hiện nữ thần quân đội xứ Hàn: Cân luôn ảnh siêu cận, ánh mắt sắc lạnh gây bão MXH

Sao châu á

18:42:51 18/09/2020
Loạt ảnh nhá hàng của nữ thần quân đội Krystal f(x) trong phim mới đang khiến dân tình phát sốt.

Nam sinh Quảng Trị tự tin chiến thắng chung kết “Đường lên đỉnh OLYMPIA"

Học hành

18:33:47 18/09/2020
Chia sẻ với Tuấn Kiệt trước khi bước vào trận chung kết Đường lên đỉnh OLYMPIA năm thứ 20, cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh (Tổ Ngữ Văn) trường THPT Thị xã Quảng Trị tỉnh Quảng Trị đã có những lời động viên Tuấn Kiệt trước khi bước vào cuộc t...