Áp dụng công nghệ số để cải thiện giao thông ở Canada

Theo dõi VGT trên

Công nghệ số có khả năng cải thiện việc di chuyển trong đô thị để đạt được nhiều lợi ích khác nhau về mặt xã hội.

Áp dụng công nghệ số để cải thiện giao thông ở Canada - Hình 1
Các đại biểu tham dự diễn đàn Khám phá tiềm năng công nghệ số trong phát triển giao thông.

Công nghệ số nâng cao hiệu quả của hệ thống giao thông công cộng, cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ này thông qua tối ưu hóa các tuyến đường, kết hợp nhiều phương thức vận tải bằng ứng dụng tích hợp và thanh toán không tiếp xúc.

Tại diễn đàn khám phá tiềm năng của công nghệ số trong việc cải thiện giao thông công cộng ở Canada do Viện Nghiên cứu Chính sách công tổ chức, các diễn giả ra cũng như đại biểu tham dự đều mong muốn có một chuyển đổi mang lại kết quả tốt đẹp, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức. Đây cũng có thể là bài học kinh nghiệm cho những quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Để công nghệ số phát huy hết tiềm năng thì công nghệ số phải trở thành một phần trong quá trình chuyển đổi rộng rãi, với sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền, bao gồm việc quy hoạch giao thông, quản lý dịch vụ chia sẻ đi lại là các ứng dụng đặt xe và vấn để bảo mật dữ liệu thông tin cá nhân.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Canada, Phó giáo sư, Giám đốc Viện Quản lý và Đổi mới Shauna Brail thuộc Đại học Toronto cho biết, khi Uber bắt đầu đến Canada, công ty này hoàn toàn không bị quản lý và vẫn hoạt động trên thực tế nhờ các ứng dụng đặt xe di động. Các cấp chính quyền lúc đó nói rằng không thể cho phép loại hình này hoạt động bởi nhiều lý do như tính an toàn của phương tiện và người lái hay việc bảo vệ hành khách và việc tính phí như thế nào.

Video đang HOT

Nhưng theo bà, sau một thời gian, họ đã có được bộ quy định cơ bản và dần dần hoàn thiện cho tới hôm nay để có thể hỗ trợ cho cuộc sống cũng như công việc của tất cả mọi người. Trong tương lai, họ sẽ bắt đầu suy nghĩ tới việc đảm bảo cho những người hoạt động trong lĩnh vực này được an toàn, được trả lương cao và có không gian cũng như thời gian nghỉ ngơi.

Canada đã có khoảng từ 8 đến 10 năm kinh nghiệm trong việc gia tăng ứng dụng công nghệ số vào việc đi lại và di chuyển của người dân. Nước này đang hướng tới một hệ thống giao thông lý tưởng tương thích công nghệ số, trong đó ưu tiên giao thông công cộng hiệu quả, dễ tiếp cận và giá phải chăng.

Để đạt được điều này, đòi hỏi Canada sẽ phải vượt qua những thách thức như đầu tư cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa các phương tiện vận tải, tăng cường sử dụng phương tiện giao thông bền vững và sự phối hợp hiệu quả giữa các cấp chính quyền khác nhau. Công nghệ số có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ họ vượt qua thách thức, nhưng sẽ còn nhiều vấn đề phải cân nhắc.

Phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính sách công Canada Rachel Samson nói với phóng viên: “Chúng ta đã nói rất nhiều về lợi ích, nhưng trên thực tế cũng sẽ có không ít thách thức khi triển khai. Đó là vấn đề về kinh phí hay khả năng ứng dụng của công nghệ”.

Bà cho rằng các thành phố có thể phải chấp nhận một số rủi ro và hy vọng sẽ được các cấp chính quyền hỗ trợ thông qua việc tài trợ hay tạo hành lang pháp lý để thực hiện quá trình chuyển đổi, cũng như đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu được thu thập từ quá trình sử dụng các phương tiện công cộng.

Các cuộc thảo luận tại diễn dàn này đã đề cập đến tầm quan trọng của quyền riêng tư và việc bảo mật dữ liệu trong bối cảnh ứng dụng công nghệ để cải thiện giao thông công cộng. Các diễn giả nhấn mạnh tới việc cần thiết phải nâng cao nhận thức cho người dân và sự phối hợp của chính quyền cũng như các cơ quan hữu quan để triển khai vấn đề chuyển đổi số trong giao thông.

Việc mong muốn có hệ thống giao thông công cộng đáng tin cậy, dễ tiếp cận và giá phải chăng là mong muốn không chỉ của người dân mà còn của các cấp chính quyền ở cả Canada và Việt Nam. Tùy vào điều kiện khác biệt về cơ sở hạ tầng và công nghệ số cũng như việc sử dụng thiết bị thông minh mà từng nơi sẽ có những cách áp dụng sáng tạo để đạt hiệu quả.

Bão trái mùa gây khó khăn cho người dân ở miền Đông Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một trong những cơn bão lớn nhất mang theo nhiều mưa và tuyết đang quét qua các tỉnh miền Đông của Canada kể từ tối 3/4 (giờ địa phương) gây nhiều thiệt hại và trở ngại đáng kể cho người dân những nơi nó đi qua.

Bão trái mùa gây khó khăn cho người dân ở miền Đông Canada - Hình 1
Các phương tiện bị tuyết phủ kín tại Montreal, tỉnh Quebec, Canada ngày 17/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo ngày 4/4 từ Cơ quan dự báo thời tiết, trận bão này có lượng tuyết rơi dày khoảng 20cm và lượng mưa gần 20mm tại hai tỉnh bang Quebec và Ontario khiến cho giao thông và đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Tại thủ đô Ottawa thuộc Ontario, mưa lớn kèm tuyết rơi dày từ sáng sớm đã gây rắc rối cho những người đi làm bởi các tuyến giao thông công cộng gặp sự cố.

Tuyến tàu điện duy nhất của thủ đô OC Transpo đã bị gián đoạn hoạt động trong gần 3 tiếng đồng hồ do sự cố kỹ thuật từ một chuyến tàu không thể vận hành tiếp tục vì trời mưa ướt và nhiệt độ lạnh giảm đột ngột.

Một vài chiếc xe buýt công cộng của OC Transpo cũng bị chệch khỏi làn đường lưu thông và lật nghiêng bên đường do tuyết rơi dày, hạn chế tầm nhìn gây khó khăn cho tài xế điều khiển phương tiện.

Các tuyến xe buýt ở ngoại ô Ottawa cũng không thể hoạt động do điều kiện an toàn trên đường. Một số trường học ở khu vực ngoại ô, vùng nông thôn và nhiều nơi khác trên khắp miền Đông của tỉnh bang Ontario phải đóng cửa.

Cảnh sát Canada cho biết đã có khoảng gần 80 vụ tại nạn giao thông xảy ra ở hai tỉnh nói trên kể từ khi bão xuất hiện, trong đó khu vực Ottawa có gần 30 vụ. Cơn bão hiếm gặp vào mùa Xuân này đã để lại một lớp băng tuyết dày trên mặt đường ẩm ướt và đây là một trong những nguyên nhân gây ra va chạm và tai nạn.

Tại Quebec, cơn bão đã gây mất điện trên diện rộng đối với nhiều khu vực dân cư và các cơ sở kinh doanh trải dài từ Gatineau, khu vực sát cạnh Ottawa tới ngoại ô thành phố Montreal (cách gần 200km). Nguyên nhân của việc này là do gió giật mạnh khiến cành cây gãy và cắt đứt đường dây cung cấp điện cho những khu vực trên.

Hiện vẫn chưa rõ bao giờ sự cố mất điện sẽ được khôi phục, trong khi tuyết vẫn rơi dày và gió giật mạnh. Người phát ngôn của điện lực Quebec Gabrielle Leblanc nói rằng cơn bão chưa kết thúc và vẫn đang di chuyển qua các khu vực của tỉnh nên những đợt mất điện mới có thể xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau.

Thành phố Montreal của tỉnh bang Quebec cũng hứng chịu một lượng băng tuyết dày bao phủ, các tuyến đường thì rất ẩm ướt và trơn trượt. Khu vực này đặc biệt xuất hiện gió mạnh tới 80km/giờ khiến một số chuyến bay kết nối giữa Montreal và Toronto phải hủy bỏ vì lý do an toàn bay.

Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada nhận định tuyết và mưa sẽ vẫn tiếp tục rơi dày khiến môi trường ẩm ướt và nhiệt độ sẽ duy trì ở gần mức đóng băng. Mưa tuyết và gió lớn sẽ khiến tầm nhìn bị giảm sút, gây nguy hiểm cho giao thông.

Dự kiến cơn bão này vẫn đang tiếp tục tiến theo hướng Đông và sẽ tràn qua các tỉnh bang New Brunswick cùng Nova Scotia, những nơi dự kiến sẽ có băng tuyết rơi dày hơn, mưa nhiều hơn, với sức gió lên tới 90km/giờ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024
Nam ca sĩ U40 từng có thời phải đi bán m.áu k.iếm t.iền, giờ sống hạnh phúc với đại gia đình hơn 20 người nhưng không chung huyết thống
07:44:06 23/07/2024
Con rể nghẹn đắng khi nghe bố mẹ vợ tiết lộ một bí mật của con gái trong quá khứ
07:56:28 23/07/2024
Mỹ nhân đẹp đến mức được tha thứ mọi lỗi lầm
07:40:38 23/07/2024

Tin mới nhất

Ba Lan trở thành quân đội có quân số lớn thứ 3 của NATO

08:12:31 23/07/2024
Quân đội Ba Lan đã được xếp hạng là lực lượng lớn thứ ba trong NATO. Dữ liệu từ báo cáo Chi tiêu Quốc phòng cho thấy Ba Lan có khoảng 216 nghìn quân, đứng sau Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

EU gia hạn tất cả các biện pháp trừng phạt Nga

08:10:39 23/07/2024
Quyết định này bao gồm cả các biện pháp trừng phạt từ hồi năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và các biện pháp mới được áp đặt từ năm 2022 khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đức chuẩn bị cho khả năng ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ

08:06:50 23/07/2024
Michael Link, nghị sĩ thuộc đảng nhỏ nhất trong liên minh của Thủ tướng Scholz - Đảng Dân chủ Tự do (FDP), cho biết các nhà lãnh đạo Đức đã chuẩn bị từ lâu cho khả năng ông Trump trở thành tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Châu Âu thận trọng khi Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua tái tranh cử

08:03:38 23/07/2024
Các chính phủ châu Âu đang phản ứng thận trọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua tái cử năm 2024.

Cảnh sát Pháp bắt nghi phạm trong vụ cháy tòa chung cư tại thành phố Nice

07:47:34 23/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra theo hướng vụ việc có liên quan xung đột giữa các băng nhóm buôn bán m.a t.úy. Khu Moulins là nơi thường xảy ra bạo lực và tranh chấp nhằm giành kiểm soát một số địa điểm chiến lược.

Malaysia có Chủ tịch Thượng viện mới

07:45:40 23/07/2024
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Anwar Ibrahim đã đề cử ông Awang Bemee là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này tại phiên họp Quốc hội khóa 15.

Cuba, Nga đàm phán xây dựng nhà máy lọc dầu

07:34:52 23/07/2024
Đây là một trong số những nội dung được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin tới Cuba.

Ukraine tránh được nguy cơ vỡ nợ vào phút cuối

07:30:50 23/07/2024
Đầu tháng 6, Ukraine đã không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về việc tái cơ cấu. Báo Financial Times cho biết vấn đề là Ukraine muốn xóa 60% giá trị nợ.

Lở đất tại miền Nam Ethiopia khiến ít nhất 20 người t.hiệt m.ạng

07:23:37 23/07/2024
Ethiopia đang trải qua mùa mưa bắt đầu từ tháng 7 và dự kiến kéo dài đến giữa tháng 9. Lở đất đôi khi xảy ra tại một số vùng của quốc gia Đông Phi này khi mưa liên tiếp trút xuống.

Căng thẳng Israel - Hezbollah bên bờ vực

07:02:34 23/07/2024
Chưa bao giờ tình hình căng thẳng ở biên giới phía Nam Lebanon lại lên cao đến vậy. Cả Hezbollah và Israel đều gia tăng các hành động đe dọa chiến tranh tổng lực.

Ukraine mất thêm làng chiến lược ở Donetsk

06:59:44 23/07/2024
Truyền thông Ukraine xác nhận quân đội nước này phải rút khỏi làng Progress ở tỉnh Donetsk trước áp lực tiến công mạnh mẽ của lực lượng Nga.

Trung Quốc gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Mỹ

06:49:21 23/07/2024
Ngày 22/7, Ủy ban Thuế vụ Hải quan của Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo nước này sẽ gia hạn miễn áp thuế bổ sung đối với một mặt hàng của Mỹ đến cuối tháng 2/2025.

Có thể bạn quan tâm

Nỗi khổ của con một

Netizen

10:11:29 23/07/2024
Là con một nên khi gia đình gặp biến cố, người trẻ bắt buộc phải tạm gác lại đam mê để hỗ trợ. Hay cha mẹ đặt nhiều kỳ vọng khiến cho đứa con duy nhất bị phụ thuộc, không dám bước ra khỏi vùng an toàn ...

4 cô nàng châu Á mặc tối giản mà sang, xứng đáng là "sách giáo khoa" thời trang của chị em

Thời trang

10:11:26 23/07/2024
Những cô nàng hot Instagram sẽ mang đến nguồn cảm hứng mặc đẹp cho nhiều cô gái nhờ tài phối đồ thượng thừa của bản thân. Từ những hình mẫu thời trang có sẵn, chị em chỉ cần copy đúng công thức thì nhận lại kết quả đẹp mỹ mãn.

Điểm đến núi Sập

Du lịch

10:09:17 23/07/2024
Ngoài cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ không thua kém bất cứ nơi đâu, núi Sập (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) còn có những câu chuyện hào hùng về tiến trình mở cõi của cha ông.

Ý nghĩa cây Tùng bồng lai trong phong thủy

Trắc nghiệm

09:54:10 23/07/2024
Cây Tùng bồng lai có tên gọi khác là Tùng lá văn trúc hay Tùng lá thiên môn đông, có nguồn gốc từ Mỹ được du nhập vào Việt Nam.

Sao Việt 23/7: NSND Tự Long làm thơ tặng con trai, Hương Giang nói về sự tử tế

Sao việt

09:46:30 23/07/2024
Anh tài Tự Long làm thơ tặng con trai nhân dịp cậu bé tròn 2 t.uổi, diễn viên Hương Giang có những tâm sự về sự tử tế.

Hà Nội: g.iết mổ, ăn thịt lợn ốm, người đàn ông bị nhiễm liên cầu lợn

Sức khỏe

09:12:59 23/07/2024
Trước khi khởi phát bệnh 2 ngày, nam bệnh nhân đã g.iết mổ và ăn thịt lợn ốm. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn nhiều, được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Mỹ nam dân quốc đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại: Nhan sắc ngút ngàn làm "hội chị em" mê mệt

Phim châu á

08:28:46 23/07/2024
Tác phẩm này lấy bối cảnh thời kỳ dân quốc, có sự tham gia của dàn diễn viên muốn thực lực có thực lực, muốn nhan sắc có nhan sắc là Tân Chỉ Lôi và Hoàng Cảnh Du.

Nhan sắc đỉnh cao của Lâm Tâm Như cách đây 26 năm

Hậu trường phim

08:24:50 23/07/2024
Theo Sohu, khí chất của Lâm Tâm Như thuộc dạng yêu kiểu trang nhã, có nét cổ điển, cũng vì vậy các vai diễn của cô đều là người con gái nhẹ nhàng hiểu chuyện như nước.