Anonychia – Tình trạng hiếm gặp, khiến cho con người không có móng tay và móng chân

Cơ thể con người thật kỳ diệu. Mỗi tế bào trong cơ thể đều phục vụ mục đích của nó để tất cả các cơ quan hoạt động bình thường nhằm giữ cho chúng ta sống và khỏe mạnh.

Anonychia - Tình trạng hiếm gặp, khiến cho con người không có móng tay và móng chân - Hình 1 ADVERTISEMENT

Mặc dù có những điểm mạnh, nhưng cơ thể con người cũng khá mỏng manh, dễ mắc bệnh tật và rối loạn, một số trong đó cực kỳ hiếm gặp và bí ẩn. Một tình trạng hiếm gặp như vậy là anonychia, đề cập đến việc không có móng tay, móng chân hoàn toàn hoặc một phần. Những người bị ảnh hưởng với tình trạng này có thể trông giống như họ đang đeo găng tay cao su.

Anonychia - Tình trạng hiếm gặp, khiến cho con người không có móng tay và móng chân - Hình 2

Anonychia là tình trạng mất một phần hoặc toàn bộ móng tay, móng chân. Đó là một dị tật hiếm gặp có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải trong quá trình sinh sống.

Việc không có móng tay, móng chân hoàn toàn hoặc một phần được gọi là anonychia. Sự bất thường hiếm gặp này có thể do khiếm khuyết ngoại bì bẩm sinh gây ra, nhưng nó cũng có thể mắc phải do các rối loạn và tình trạng khác như bệnh vảy cá, chấn thương tự gây ra, n.hiễm t.rùng nặng, viêm da tiếp xúc dị ứng nghiêm trọng…

ADVERTISEMENT

Anonychia congenita, hoặc sự vắng mặt bẩm sinh của móng tay và móng chân liên quan đến nhiều ngón là cực kỳ hiếm. Tình trạng này xảy ra khi mới sinh và những người mắc phải tình trạng này thường bị thiếu hầu hết (nếu không phải tất cả) móng chân và móng tay.

Ngay cả khi móng bị mất, các mô xung quanh cũng như các cấu trúc thường hỗ trợ móng và sự phát triển của móng vẫn có xu hướng bình thường. Những người mắc bệnh anonychia congenita thường không gặp bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe nào khác liên quan đến tình trạng này.

Video đang HOT

Anonychia bẩm sinh xảy ra do đột biến gen RSPO4, gen này cung cấp các hướng dẫn để tạo ra một loại protein cụ thể có tên là R-spondin-4. Protein này đóng một vai trò quan trọng trong con đường truyền tín hiệu Wnt, bao gồm một số bước ảnh hưởng và xác định sự phát triển của các mô và tế bào. Tín hiệu Wnt cũng rất quan trọng trong các hoạt động khác nhau của tế bào như phân chia tế bào hoặc di chuyển tế bào, kết dính tế bào (gắn tế bào này với tế bào khác) và nhiều hoạt động khác.

Trong giai đoạn phát triển ban đầu, tín hiệu Wnt đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của móng tay. R-spondin-4, hoạt động tích cực trong bộ xương, góp phần hình thành các chi, đặc biệt là phần cuối của ngón chân và ngón tay nơi móng tay mọc ra. Đột biến trong gen RSPO4 gây ra việc sản xuất một loại protein hoạt động ít hoặc bất hoạt, đó là lý do tại sao R-spondin-4 không tham gia vào con đường truyền tín hiệu Wnt. Điều đó khiến móng phát triển không đúng cách hoặc không phát triển chút nào.

Anonychia - Tình trạng hiếm gặp, khiến cho con người không có móng tay và móng chân - Hình 3

ADVERTISEMENT

Anonychia congenita, xảy ra do đột biến gen RSPO4, được di truyền. Hiểu các mẫu thừa kế giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh.

Anonychia congenita, là kết quả của đột biến gen RSPO4, thường được di truyền theo một kiểu cụ thể được gọi là “kiểu lặn nhiễm sắc thể thường”. Kiểu gen lặn trên nhiễm sắc thể thường xảy ra khi hai bản sao của gen trong mỗi tế bào có đột biến. Mỗi cha mẹ của một người có tình trạng lặn nhiễm sắc thể thường mang một bản sao của gen đột biến. Tuy nhiên, cha mẹ thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào của tình trạng này.

Vì các tình trạng lặn nhiễm sắc thể thường có xu hướng khá hiếm, nên khả năng cả hai đối tác mang cùng một gen lặn thường rất thấp. Hơn nữa, ngay cả khi cả hai vợ chồng đều là người mang mầm bệnh, thì chỉ có 25% khả năng truyền bệnh cho con của họ.

Các bệnh và rối loạn bất thường khác mà bạn có thể chưa từng nghe đến!

1. Mề đay do nước là một tình trạng hiếm gặp khiến người bệnh cực kỳ dị ứng với nước

Anonychia - Tình trạng hiếm gặp, khiến cho con người không có móng tay và móng chân - Hình 4 ADVERTISEMENT

Mề đay do nước đề cập đến một tình trạng hiếm gặp trong đó mề đay (một loại phát ban) phát triển nhanh chóng khi da tiếp xúc với nước. Ngay cả tuyết, mưa, nước mắt và mồ hôi cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng này. Dạng phát ban vật lý này sẽ gây ra cảm giác nóng rát và ngứa. Mặc dù nghiên cứu về tình trạng này còn hạn chế, nhưng các nhà khoa học biết rằng đây là một dạng dị ứng nước chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ. Nguyên nhân chính xác của nổi mề đay do nước vẫn chưa được biết.

2. Fibrodysplasia ossificans Progressiva, còn được gọi là “ bệnh Stoneman”, là một chứng rối loạn cực kỳ hiếm biến mô liên kết xơ thành mô xương

ADVERTISEMENT

Anonychia - Tình trạng hiếm gặp, khiến cho con người không có móng tay và móng chân - Hình 5

Fibrodysplasia ossificans Progressiva, một bệnh mô liên kết cực kỳ hiếm gặp, khiến mô cơ cũng như mô liên kết như dây chằng và gân dần dần bị hóa cứng (biến thành xương). Rối loạn này khiến xương hình thành bên ngoài khung xương, dẫn đến cử động bị hạn chế.

Chứng rối loạn này thường bắt đầu xuất hiện các triệu chứng từ thời thơ ấu và những người bị ảnh hưởng bởi chứng này sẽ bị mất khả năng vận động. Theo thời gian, họ có thể bị khó thở, suy dinh dưỡng và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Những người bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn này không thể trải qua bất kỳ thủ thuật y tế xâm lấn nào để loại bỏ sự phát triển của xương vì nó sẽ l.àm t.ình trạng trở nên tồi tệ hơn và khiến nhiều xương phát triển hơn.

3. Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên, còn được gọi là “hội chứng của Todd” gây ra sự bóp méo nhận thức

ADVERTISEMENT

Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên là một chứng rối loạn thần kinh tâm lý hiếm gặp, gây ra các giai đoạn nhận thức méo mó cùng với mất phương hướng. Những người bị tình trạng này có thể cảm thấy bản thân nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với thực tế. Họ cũng có thể thấy căn phòng mình đang ở hoặc đồ nội thất xung quanh dịch chuyển hoặc cảm thấy gần hơn hoặc xa hơn so với thực tế.

Những biến dạng này không phải là kết quả của ảo giác hoặc các vấn đề về mắt. Chúng được gây ra bởi vì bộ não của người mắc bệnh không thể nhận thức chính xác môi trường họ đang ở hoặc cơ thể họ trông như thế nào.

4. “Porphyria” dùng để chỉ một nhóm các rối loạn gây nhạy cảm nghiêm trọng với ánh nắng Mặt Trời

“Porphyria” dùng để chỉ một nhóm các rối loạn về gan khiến một chất gọi là “porphyrin” tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh hoặc da. Có hai loại rối loạn chuyển hóa porphyrin – rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp tính và rối loạn chuyển hóa porphyrin ở da. Rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp tính chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh, trong khi rối loạn chuyển hóa porphyrin ở da ảnh hưởng đến da.

Những người bị porphyria cấp tính có thể gặp các triệu chứng như khó thở, khó tiểu, huyết áp cao, đau cơ, lo lắng, ảo giác hoặc hoang tưởng. Các triệu chứng phổ biến của bệnh porphyria ở da là cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng Mặt Trời, nổi mụn nước trên vùng da hở, ngứa, da mỏng và đỏ da gây đau.

5. Hội chứng tự sản xuất bia hay còn gọi là “ hội chứng lên men đường ruột

Hội chứng nhà máy bia tự động, đôi khi được gọi là “bệnh say rượu”, được đặc trưng bởi quá trình lên men carbohydrate trong đường tiêu hóa. Đây là một tình trạng y tế hiếm gặp khiến người ta “say” ngay cả khi họ chưa uống một ngụm rượu nào. Đó là bởi vì tình trạng này biến thực phẩm giàu tinh bột và đường thành rượu bằng cách sử dụng nấm hoặc vi khuẩn.

ADVERTISEMENT

Tình trạng này rất khó chẩn đoán và rất dễ nhầm với nhiều tình trạng khác. Chỉ có một vài trường hợp được báo cáo về hội chứng nhà máy bia tự động trong vài thập kỷ qua.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Gạch lát sàn trong Tử Cấm Thành bị nứt hé lộ nhiều bí mật bất ngờ
09:56:07 04/02/2023
Đừng dại cho gái đẹp quá giang lúc nửa đêm
07:56:00 04/02/2023
Người đàn ông Uganda có 12 vợ, 102 con, 578 cháu
15:59:02 03/02/2023
Ngày xưa cây tre trăm đốt, ngày nay đốt cây tre trăm lần để cưới vợ
12:34:13 04/02/2023
Tìm thấy thiên thạch ‘khủng’ chứa vật chất hàng tỉ năm ở Nam Cực
17:21:14 03/02/2023
Những tình huống dở khóc dở cười khi mọi người chơi bóng đá
06:29:49 03/02/2023
Andrias davidianus: Loài kỳ nhông khổng lồ, có kích thước bằng 1 phụ nữ trưởng thành
06:48:50 04/02/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Sao nam Nhà Bà Nữ: Thầy giáo của Trấn Thành, cuộc sống cô độc trong nhà trọ ở tuổi U70
20:08:34 04/02/2023
Không gian phòng ngủ của con gái Mai Phương ngập kỷ niệm bên mẹ
21:27:34 04/02/2023
Lần đầu đi ăn tối với bạn trai, tôi gọi toàn món chay, ăn xong anh yêu cầu tôi trả tiền, biết lý do mới sững sờ
20:47:08 04/02/2023
Dàn sao Việt dự đám cưới Bằng Cường và vợ kém 12 tuổi
20:58:10 04/02/2023
Kỷ niệm 10 năm ngày cưới, vợ đưa đơn ly hôn, tôi ký mà vừa thương vừa biết ơn em
21:11:56 04/02/2023
Sao nữ Vbiz từng bật khóc vì ly hôn năm 23 tuổi: Đã tái hôn, cuộc sống trong cơ ngơi ở vùng ngoại ô thế nào?
20:28:09 04/02/2023
Lời thoại "cấn cấn" trong "Nhà Bà Nữ": "Nếu mẹ không cấm thì con muốn có bầu không?"
19:14:33 04/02/2023
Khéo nịnh chồng như Đỗ Mỹ Linh: Chỉ 1 hành động mà khiến chồng thiếu gia hào hứng trong ngày sinh nhật
22:41:35 04/02/2023
Bà xã ngoại quốc trùng khớp 100% với mẫu người lý tưởng của Song Joong Ki, bảo sao tài tử mê mẩn đến thế
20:17:33 04/02/2023
Chồng mua đồ cho cháu không tiếc tay nhưng lại chi li từng đồng với con, tôi ấm ức thì anh quát: "Chắc gì nó đã là con tôi"
18:52:23 04/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Gấu hoang dã nổi tiếng mạng xã hội với gần 500 tấm ảnh selfie

22:15:36 02/02/2023
Một chú gấu đen hoang dã ở Mỹ đã trở thành hiện tượng mạng xã hội với gần 500 tấm ảnh selfie cùng máy bẫy ảnh do một công viên lắp đặt...

Một tảng đá khổng lồ bí ẩn đã đứng trên một sườn dốc

17:35:17 02/02/2023
Một trong những hiện tượng tự nhiên bí ẩn nhất ở Ấn Độ là một tảng đá khổng lồ nằm trên đỉnh một ngọn đồi ở Mahabalipuram, Thành phố lịch sử ở Tamil Nadu...

10 loài cá bơi nhanh nhất hành tinh: Bất ngờ số 4

14:21:06 02/02/2023
Đại dương bao la ẩn chứa biết bao bí ẩn thú vị. Vậy bạn có biết đâu là những loài cá sở hữu tốc độ nhanh nhất trên thế giới?...

Kinh ngạc bọ cạp thuỷ quái “hiện nguyên hình” sau hơn 300 triệu năm

12:33:25 02/02/2023
Loài bọ cạp biển khổng lồ được tìm thấy ẩn hiện trong một phiến đá cổ xưa ở Mỹ, dài tới 1,1m và thuộc về loài lần đầu tiên được ghi nhận trên thế giớ...

Vợ điên cũng quyết lấy bằng được

10:48:08 02/02/2023
Một anh chàng muốn lấy cô gái nào đó có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp...

Clip: Bị khiêu khích, tinh tinh ném chai nước vào mặt du khách

22:48:00 01/02/2023
Bị khiêu khích, con tinh tinh liền nhặt chai nước trên mặt đất rồi ném vào đám đông du khách...

Clip: Tưởng dễ ăn, 3 con sư tử bị 1 con tê giác đang mang thai đuổi chạy “cong đuôi“

22:33:39 01/02/2023
Trong chuyến đi tham quan Vườn quốc gia Etosha, thuộc nước Cộng hòa Namibia, anh chàng du khách người Anh David Wederell đã ghi hình lại được cuộc chiến sinh tồn ác liệt giữa một con tê giác đang mang thai với một đàn ba con sư tử đói.....

Sinh vật kỳ lạ sở hữu 720 giới tính, không có não nhưng rất thông minh

22:15:12 01/02/2023
Đây là một sinh vật tồn tại trên hành tinh của chúng ta, tuy nhiên chúng không phải là thực vật hay động vật, và cũng không phải là nấm...
ADVERTISEMENT

Cá sấu bị sư tử “tẩn nhừ xương” khi giành xác voi

21:49:58 01/02/2023
Vì tranh giành xác của con voi mà con cá sấu đã bị hai chú sư tử tấn công rất d.ã m.an. Sau đó, nó buộc phải buông bỏ miếng ăn để trốn chạy...

"Huynh đệ" báo săn và báo hoa mai tương tàn

21:21:33 01/02/2023
Cùng là bậc thầy săn mồi nhưng khi bị dồn vào thế bắt buộc phải chiến đấu, báo săn hay báo hoa mai mới là kẻ mạnh hơn?...

Khóc đau khổ vì buổi hẹn quá tuyệt vời

06:43:17 01/02/2023
Khi cậu bạn cùng phòng trở về nhà sau lần hẹn đầu tiên, David hỏi: Mọi thứ thế nào anh bạn? ...

Video: Cảnh kỳ đà hoa bất ngờ chui lên từ bồn cầu nhà dân

06:26:27 01/02/2023
Một du khách người Anh đã bị sốc khi chứng kiến cảnh một con kỳ đà hoa bất ngờ ngoi lên khỏi bồn cầu và nhìn ngó xung quanh trong khoảng 3 phút...

Kỳ đà vật lộn sinh tồn khi bị rắn hổ mang t.ruy s.át

06:22:01 01/02/2023
Cuộc ác chiến giữa 2 loài bò sát khổng lồ và kẻ chiến thắng chỉ có một...

Tàu của NASA chụp được hình giống khuôn mặt con gấu trên sao Hỏa

20:34:11 31/01/2023
Hôm 31-1, CNN đưa tin khi một tàu vũ trụ của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) quay máy ảnh lên bề mặt sao Hỏa và đã chụp được cảnh quan có hình dạng giống khuôn mặt của một con gấu đang nhìn lại...

Những bằng chứng cho thấy chúng ta là sinh vật ngoài Trái Đất

20:28:20 31/01/2023
Nhân loại có thể đã tiến cầu hơn tới đáp án cho câu hỏi muôn thuở: Chúng ta đến từ đâu? ; khi trong năm 2022 hàng loạt nghiên cứu đưa ra bằng chứng ủng hộ lý thuyết sự sống Trái Đất đến từ vũ trụ...

Rùng rợn dung nhan vua bầu trời miệng mọc 480 chiếc răng

06:20:27 31/01/2023
Hóa thạch 150 triệu tuổi hiếm có đã tiết lộ cấu trúc giải phẫu rùng rợn và khó ngờ tới của một loài dực long - vua bầu trời từ cuối kỷ Tam Điệp đến hết kỷ Phấn Trắng...
ADVERTISEMENT

Tình hình sau Tết của rất nhiều người "còn thở là còn gỡ"

06:06:40 30/01/2023
Mỗi mùa Tết đến là một mùa bội thu với một số người, và cũng là một mùa thất thu với rất nhiều người có đam mê ...

Clip: Linh cẩu bị ngựa vằn “tẩn nhừ xương”

06:20:49 29/01/2023
Quan sát thấy bầy động vật ăn cỏ đang kiếm ăn trên đồng, linh cẩu đã bén mảng tới với mục đích tìm cho mình con mồi phù hợp. Chứng kiến sự xuất hiện của kẻ săn mồi, không ít con vật khác đã phải bỏ chạy...

Vì sao loài rùa kỳ quặc luôn “nở nụ cười” trên môi?

01:06:05 29/01/2023
Chúng có tên là rùa mata mata, với khả năng ngụy trang cực kỳ tốt. Vẻ ngoài của loài này giống như một mảnh vỏ cây với những chiếc vảy có gai nhọn và nó dường như luôn mỉm cười...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Sợ shipper đi lại nhiều lần, cô dâu xách cả váy cưới ra nhận hàng

Netizen

23:46:00 04/02/2023
Đám cưới là một trong những dịp trọng đại nhất của cuộc đời, vì vậy cô dâu, chú rể thường gác mọi chuyện lại để tập trung tiếp khách, làm thủ tục...

'Quái kiệt làng hài' Tùng Lâm ở tuổi U.90: Sức khỏe yếu, nằm một chỗ

Sao việt

23:25:21 04/02/2023
Ở tuổi U.90, nghệ sĩ Tùng Lâm hiện sống cùng người vợ 65 tuổi tại một căn nhà nhỏ quận Bình Thạnh (TP.HCM). Sau ca phẫu thuật gần đây, sức khỏe của ông dần yếu đi, hiện không thể đi đứng được nữa...

Nhã Phương: Tôi rất lì và chịu được cực khổ

Tv show

23:21:42 04/02/2023
Theo lời Nhã Phương, mặc dù sức khỏe của cô hiện tại sẽ không thể bằng được so với thời con gái, nhưng sau khi sinh con xong, cô bắt đầu tập luyện nhiều hơn...

Sức khỏe Coco Lee tụt dốc sau biến cố hôn nhân

Sao châu á

23:17:11 04/02/2023
Coco Lee cho biết vừa trải qua một ca phẫu thuật. Nữ ca sĩ lo ngại sức khỏe sẽ khó bình phục và bản thân không thể nhảy nhót được như trước...

Hồ Quang Hiếu trốn mẹ, bỏ nghề thầy giáo một mình theo đuổi đam mê

Nhạc việt

23:12:42 04/02/2023
Hồ Quang Hiếu là nam ca sĩ nổi tiếng được khá giả yêu mến bởi những sản phẩm chất lượng và luôn cố gắng trong nghệ thuật...

Dọn nhà tìm thấy chiếc nhẫn vàng, tôi rưng rưng nước mắt khi biết bí mật mẹ chồng giấu kín

Góc tâm tình

23:09:12 04/02/2023
Cách đây vài hôm, tôi dọn dẹp phòng thì vô tình tìm thấy một chiếc nhẫn vàng, giống hệt chiếc tôi đang đeo. Sau khi xâu chuỗi lại mọi chuyện, tôi bật khóc khi phát hiện bí mật mẹ chồng giấu tôi suốt một năm qua...

Tranh cãi việc Ngọc Trinh thường xuyên ‘tác động vật lý’ Minh Hằng, đùa quá lố nên thành ra kém duyên với đàn chị?

Hậu trường phim

23:06:25 04/02/2023
Tuy có khoảng thời gian gắn bó gần gũi, thân mật như chị em nhưng có một số hành động của Ngọc Trinh đang khiến cư dân mạng chú ý...

Hà Nội: Một người đàn ông bị đ.ánh rách đầu khi đi lễ đầu năm

Pháp luật

23:02:39 04/02/2023
Ngày 3/2, Công an phường Ngọc Thụy đang phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên (Hà Nội) điều tra vụ việc một người đàn ông bị đ.ánh rách đầu, phải nhập viện khi đi lễ đầu năm xảy ra trên địa bàn...

Nữ idol diễn dở nhất phim Hàn hiện tại: Biểu cảm trăm cảnh như một, đóng phim 10 năm không khá lên nổi

Phim châu á

23:00:15 04/02/2023
Kokdu: Season of Deity (Trái Tim Tử Thần) - bộ phim mới của đài MBC liên tục gây ra tranh cãi. Không chỉ đời tư của nam chính, màn thể hiện của nữ chính, mới đây, cả diễn xuất của nữ thứ Kim Dasom cũng trở thành chủ đề gây nhiều tranh c...

Jungkook (BTS) hát hit của em gái NewJeans cực "chill" mặc kệ fandom đại chiến

Nhạc quốc tế

22:54:19 04/02/2023
Jungkook (BTS) vừa cover 1 đoạn Ditto của NewJeans khiến fan mê mẩn...

Nội bộ chia rẽ, Man United khó xử với Greenwood

Sao thể thao

21:01:05 04/02/2023
Người hâm mộ Man United mới đón nhận thông tin tích cực là tiền đạo trẻ Greenwood chuẩn bị tái xuất sân cỏ. Cầu thủ 21 tuổi đã bị Man United treo giò kể từ khi các cáo buộc h.iếp d.âm xuất hiện vào tháng 1/2022...

Tàu hỏa trật bánh gây cháy lớn tại Mỹ

Thế giới

18:44:43 04/02/2023
Sáng 4/2 (giờ Việt Nam), một đoàn tàu trật bánh tại khu vực giữa hai bang Ohio và Pennsylvania của Mỹ đã gây ra một vụ hỏa hoạn tại đây...