Anh trưởng thôn “mê chữ”

Do khó khăn, A Thái không thể học Cao đẳng Tài chính ngân hàng dù thi đỗ. năm 28 tuổi, khi đã là trưởng thôn, A Thái tiếp tục giấc mơ học hành và thi đỗ Khoa Luật, Phân hiệu Đại học Đà nẵng tại KonTum.

Anh trưởng thôn mê chữ - Hình 1

Nhờ áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, mỗi năm gia đình A Thái thu nhập được khoảng 300 triệu đồng.

Đổi thay làng quê

A Thái (28 tuổi) sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã biên giới Mô Rai (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum). A Thái kể, trước đây, cả cộng đồng hơn 600 người Rơ Măm chỉ lác đác người biết con chữ. Những đứa trẻ trong làng chỉ học nửa chừng rồi bỏ ngang để theo bố mẹ lên nương rẫy. Do đó, cuộc sống người dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng chẳng thể khá giả hơn.

Khác với chúng bạn, từ nhỏ A Thái đã thích học. Cậu luôn chăm chỉ đến trường. Thấy con ham học nên bố mẹ A Thái cũng dành dụm, tạo điều kiện để con học hết lớp 12. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, A Thái thi đậu vào Trường Cao đẳng Tài chính Ngân hàng. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ A Thái không thể cho con tiếp tục giấc mơ đến trường.

A Thái tạm gác việc học của mình rồi tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Năm 2013, A Thái vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, A Thái được người dân làng Le tin tưởng, tín nhiệm bầu làm trưởng thôn khi vừa tròn 24 tuổi.

Thấy cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, A Thái bắt đầu hướng dẫn dân làng làm kinh tế. Để mọi người tin tưởng và nghe theo, A Thái cải tạo, trồng cao su trên khu đất bỏ hoang của gia đình. Thế nhưng, sau một trận hỏa hoạn vườn cao cu của A Thái bị thiêu rụi hoàn toàn.

Không từ bỏ, A Thái nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè rồi chuyển sang canh tác cây mì. Mong muốn cây trồng đạt năng suất cao, A Thái học hỏi, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Vụ mì trúng lớn, A Thái lại mua thêm đất để trồng mì.

Nhận thấy khí hậu nơi đây phù hợp với cây điều nên chàng trai trẻ vay mượn thêm để trồng gần 4ha điều phát triển kinh tế. Khi kinh tế gia đình A Thái phát triển, dân làng lần lượt kéo đến để học hỏi kinh nghiệm. Không giấu riêng cho bản thân, A Thái chia sẻ những kinh nghiệm mình học hỏi, trau dồi được với hy vọng cuộc sống của bà con dần đổi thay.

Anh trưởng thôn mê chữ - Hình 2

A Thái (ngoài cùng bên phải) mong muốn dân làng bước qua các hủ tục và có đời sống ấm no.

Bước qua hủ tục

Những ngày đầu đảm nhận cương vị trưởng thôn, A Thái luôn trăn trở khi người dân vẫn còn nặng về các hủ tục. Điều này vô tình khiến cuộc sống dân làng trở nên khó khăn, đói nghèo dai dẳng.

Video đang HOT

A Thái kể: Nhiều năm về trước người Rơ Măm từng nuôi bò để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, chẳng được bao lâu đàn bò lần lượt đổ bệnh rồi chết hết. Từ đó, nếu trong làng ai nuôi bò sẽ bị Yàng (trời) phạt vạ nên nhiều năm trôi qua người Rơ Măm không ai giám nuôi nữa. Có những lần, Nhà nước, chính quyền địa phương hỗ trợ bò để giúp dân phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thay vào đó, người dân chỉ lắc đầu từ chối vì sợ mắc tội với Yàng.

Thế rồi, A Thái cùng chính quyền địa phương đến từng nóc nhà vận động người dân nhận bò về nuôi. Bên cạnh đó, phân tích những cái lợi khi nuôi bò để giúp đời sống dân làng đổi thay. Thế rồi, lác đác một vài hộ gia đình đã đồng ý đưa bò về nuôi. Khi dân làng thấy bò không bị chết, lại giúp phát triển kinh tế thì nhiều gia đình đã mua thêm bò về nuôi.

Không chỉ khó khăn khi tuyên truyền để người dân nuôi bò, trong lễ bỏ mả, có những gia đình giết 3 – 4 con trâu, nhà nào khó khăn hơn thì giết 1 con. Bên cạnh đó, người dân còn tổ chức ăn uống 3 ngày 3 đêm để đãi cả làng. Thấy cuộc sống người dân khó khăn lại nợ nần chồng chất trong mỗi lần bỏ mả nên A Thái quyết tâm tuyên truyền, vận động người dân hạn chế chi phí trong các dịp lễ.

Thời gian đầu dân làng phản đối gay gắt và có ý định đuổi A Thái ra khỏi làng. Không muốn cuộc sống người dân chỉ quanh quẩn với đói nghèo, A Thái tìm đến hội đồng làng để phân tích cái lợi, cái hại. Bị thuyết phục bởi lời nói của trưởng thôn, dân làng quyết định sẽ thực hiện các nghi lễ đơn giản, tiết kiệm và gói gọn trong 1 ngày 1 đêm.

Khi kinh tế ổn định, người dân dần bước qua hủ tục, A Thái nghĩ đến việc hoàn thành giấc mơ con chữ đang dang dở của mình. Ban ngày làm kinh tế, tối đến A Thái lại ngồi vào bàn để ôn tập kiến thức. Năm 2016, A Thái thi đậu Khoa Luật, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

Nhà A Thái cách trường gần 100km nên chặng đường đi học khá vất vả. Tuy nhiên, A Thái muốn học để có kiến thức. Có vậy mới giúp gia đình, dân làng thay đổi nhận thức và hiểu được tầm quan trọng của việc học.

“Người dân làng mình còn nghèo, khó khăn lắm. Do đó, mình muốn học lên cao để có nhiều kiến thức. Bên cạnh đó, mình cũng có cơ hội học hỏi nhiều hơn để có thể giúp dân làng vươn lên thoát nghèo. Khi cuộc sống dân làng ổn định, khi đó mình sẽ tìm công việc phù hợp với ngành nghề đã theo học”, A Thái chia sẻ.

Chúng tôi chia tay làng Le ra về khi chiều ngả bóng. Nhưng bên tai vẫn còn vẳng nghe câu chuyện của người dân, họ truyền tai nhau rằng A Thái giống như cánh chim đầu đàn dẫn dắt dân làng bước qua hủ tục.

Với những đóng góp của mình, năm 2020, A Thái được vinh dự tham gia Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Bên cạnh đó, A Thái được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, A Thái đã trúng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động.

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá - Hình 1

Giờ học Địa lý của cô Tuyết và học sinh lớp 7.

Nhờ nó, cô lan tỏa tinh thần ham học, đưa kiến thức đến gần với bà con.

"Người lái đò" bước ra từ trò chơi oẳn tù tì

Cô Lương Thị Tuyết sinh năm 1989, là giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Thắng Mố (Hà Giang). Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, tại vùng quê nghèo, thuộc xã vùng III của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Bố cô là cựu chiến binh. Ông tham gia chiến tranh biên giới trên mặt trận Vị Xuyên năm 1979 - 1991. Mẹ là cựu công dân hỏa tuyến, tham gia mở con đường Hạnh Phúc, Quốc lộ 4C bây giờ.

Cuộc đời ai cũng có những ước mơ. Ước mơ của cô được hình thành và lớn lên trong những lần chơi trò chơi cùng bạn bè từ thuở nhỏ. Ngày ấy, lũ trẻ dăm bảy đứa thường tụ tập với nhau và chơi trò thầy cô giáo. Chơi oẳn tù tì, ai thắng được làm cô giáo, thua làm học trò.

Ngày ấy, cô giáo trong mắt của những đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên là một người rất quan trọng. Đó là người thể hiện sự hiểu biết, có khả năng dẫn dắt, chỉ bảo. Thế nên, ai cũng muốn được làm cô để đứng trước các bạn giảng bài.

"Có duyên chăng khi những lần chơi trò thuở bé, tôi thường được làm cô nhiều hơn là làm học trò. Cứ thế, tuổi thơ của tôi trôi qua trong vai trò của một giáo viên của nhóm bạn cùng xóm. Giấc mơ trở thành người lái đò nhen nhóm trong tâm hồn tự đó.

Giấc mơ đó bay cao cùng cánh diều chúng tôi thường thả trong những buổi chiều chăn trâu nơi cánh đồng lúa quê hương. Giấc mơ ấy nồng nàn trong những câu ca của bài "Ngày đầu tiên đi học" và len lỏi vào trong giấc ngủ hằng đêm" - cô Tuyết hồi tưởng lại.

Tình yêu ấy thực sự thăng hoa, vỡ òa khi cô nhận được giấy báo trúng tuyển của khoa Địa lí Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên. Và cho đến bây giờ, khi ước mơ đã thành hiện thực, cô lại càng trân quý những khoảnh khắc được đứng trên bục giảng.

Cô Tuyết nhớ mãi khi lần đầu được nghe học trò gọi mình là "cô ơi!" trong kì thực tập sư phạm. Tự hào, hạnh phúc, xúc động là những dư âm còn mãi về khoảnh khắc ấy.

Tốt nghiệp đại học, cô Tuyết về nhận công tác tại Trường PTDTBT THCS Thắng Mố từ năm 2016. Đây là ngôi trường nhỏ thuộc xã biên giới, cách trung tâm huyện Yên Minh 47 km, nơi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Cô cảm thấy bản thân mình thật may mắn khi được sống và làm việc trong ngôi trường có cô chú, anh chị đồng nghiệp yêu thương, bao bọc. Họ chỉ dẫn cô như một đứa con, đứa em út trong gia đình. Ở đó, cô được hoàn thiện nhân cách nhà giáo, được khẳng định năng lực và tư duy của một giáo viên trẻ.

Ngôi trường vỏn vẹn chỉ có một ngôi nhà 2 tầng với 6 phòng học, 1 phòng hội đồng, 1 phòng dành cho ban giám hiệu và căn nhà cấp 4 nhỏ là nơi ở và sinh hoạt của tất cả giáo viên trong toàn trường. Bởi giáo viên hầu hết đều là những người ở xa đến công tác. Trường còn có ba phòng nhỏ bắn tôn là nơi ở cho các em học sinh bán trú tại trường.

Cũng vì giao thông đi lại quá khó khăn nên các em không kịp trở về nhà sau giờ học. Học sinh của cô Tuyết 100% là người dân tộc thiểu số. Vì thế, nhận thức của các em còn chậm, đồ dùng học tập cũng thiếu thốn nên việc dạy và học gặp nhiều trở ngại. Từ thách thức đó yêu cầu thầy cô phải thật sự thấu hiểu, cảm thông, kiên nhẫn và tâm huyết.

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá - Hình 2

Giờ ôn thi HSG của cô và trò.

Đưa kiến thức đến gần với cuộc sống

Luôn trăn trở phải làm thế nào để các em chăm chỉ đến trường? Làm thế nào để các em yêu thích việc học? Cô Tuyết đã mày mò tìm kiếm, tham khảo các phương pháp dạy học trên mạng Internet, đọc sách, học hỏi từ các đồng nghiệp và tự đúc rút kinh nghiệm dạy học. Qua mỗi bài giảng E-learning, cô Tuyết lại thêm phần hào hứng khi học sinh yêu thích môn Địa lý hơn, tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng lên rõ rệt.

Năm đầu tiên công tác tại trường, cô Tuyết có sáng kiến "Khai thác và sử dụng kênh hình trong dạy học Địa lí" được công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở. Cũng trong năm học đó, cô có 2 em học sinh dự thi học sinh giỏi cấp huyện, trong đó có 1 em đạt giải Ba, 1 em dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Năm học 2017 - 2018 là năm thứ 2 tham gia giảng dạy, cô Tuyết đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường; giáo viên thiết kế bài giảng điện tử E-learning giỏi cấp huyện. Bên cạnh đó, cô Tuyết còn đạt giải Nhất giáo viên thiết kế bài giảng điện tử E-learning giỏi cấp tỉnh, giáo viên có bài dự thi thiết kế bài giảng điện tử E-learning lọt vòng chung khảo cấp quốc gia. Tiếp đó là danh hiệu "Lao động Tiên tiến".

Liêp tiếp các năm học sau đó, cô Tuyết nhận được nhiều danh hiệu trong dạy học, đặc biệt là được sở giáo dục và đào tạo khen thưởng "Có thành tích xuất sắc trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh" năm học 2020 - 2021. Ngoài ra, cô còn hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi "Sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho thanh thiếu niên" đạt giải Khuyến khích cấp huyện; Đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở";....

Năm 2017, cô đại diện tổ chuyên môn Khoa học xã hội tham dự cuộc thi "Phụ nữ sáng tạo" cấp quốc gia với ý tưởng "Phụ nữ dân tộc thiểu số với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai". Cuộc thi này đã mang lại giải ý tưởng xuất sắc nhất cấp quốc gia.

Theo cô Lương Thị Tuyết, biến đổi khí hậu và thiên tai, dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến đời sống của người dân địa phương. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, xói mòn, sạt lở đất, sương muối, giá rét, tuyết rơi... khiến mất mùa, gia súc chết diễn ra trong thời gian dài.

Điều này làm cho cuộc sống của người dân địa phương vô cùng khó khăn. Nhận thức của người dân còn hạn chế, đặc biệt là kiến thức về biến đổi khí hậu và cách phòng chống thiên tai do đa số người dân không biết chữ.

Trước thực trạng đó, cô Tuyết đã cùng với học sinh của mình biên soạn bộ tài liệu về biến đổi khí hậu bằng chữ viết của người Mông. Đồng thời, nhóm cũng biên soạn và ghi âm những đoạn phát thanh về biến đổi khí hậu và thiên tai phát trong các buổi họp thôn, xóm để tuyên truyền cho người dân.

Ngoài ra, cô còn thành lập câu lạc bộ "Phụ nữ dân tộc thiểu số với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai" xã Thắng Mố. Ý tưởng này đã thu hút hơn 76 hội viên thuộc các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã tham gia, tài trợ 10 nghìn giống cây sa mộc và hỗ trợ phân bón, kỹ thuật cho hơn 20 hộ gia đình trên địa bàn xã trồng rừng phát triển kinh tế.

"Mảnh đất mà tôi đang sống và làm việc còn nghèo khó, trình độ dân trí còn thấp, các em học sinh đến trường không có nhiều áo đẹp để mặc, đôi giày để đi. Nhưng không phải vì các em còn nhiều khó khăn, vì các em không biết mà bỏ mặc.

Tôi luôn mong muốn dạy cho các em cách để nâng niu một đóa hoa, trân trọng một nhành lá, yêu tiếng chim hót mỗi sớm mai, chỉ cho các em giá trị một lời chào, vẻ đẹp của nụ cười, sự ấm áp của đôi bàn tay..." - cô giáo người Tày bộc bạch.

Cô Tuyết cũng mong muốn cùng đồng nghiệp góp công sức nhỏ bé của mình xua tan đi cái giá rét, đem con chữ thắp sáng nơi miền biên cương của Tổ quốc, cùng ươm lên những mầm xanh tươi tốt trên mảnh đất cao nguyên đá này. Cô luôn tự hứa sẽ không để khó khăn gặm nhấm những khát vọng chân chính của cuộc đời mình.

Thời gian công tác chưa phải quá dài nhưng cô Tuyết đã có bảng thành tích ấn tượng. Với những đóng góp của mình, cô Tuyết vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23Đề xuất khen thưởng "người hùng" đạp bung thanh sắt, giải cứu bé gái bị mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội02:45'Người hùng' lao vào đám cháy cứu bé gái được tặng bằng khen của Thủ tướng02:43Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả03:39Trịnh Văn Quyết - Tỷ phú số 1 sàn chứng khoán 2 lần bị “tuýt còi” vì “bán chui” cổ phiếu là ai?04:57NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng00:27Hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc sau 2 năm chống dịch Covid-1920:01Bộ Ngoại giao lưu ý công dân về việc trục lợi từ các chuyến bay giải cứu01:54Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận00:33TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế17:17Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết02:2820 tháng Chạp, sân bay Tân Sơn Nhất 'đông không tưởng' người về quê ăn Tết18:44Bệnh viện Bạc Liêu mua kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ02:428.500 khách quốc tế đến Việt Nam, chỉ 27 ca nhiễm Covid-1902:16Đông nghẹt người về quê ăn tết, sân bay Tân Sơn Nhất ra khuyến cáo 'nóng'03:57Cá chép cúng ông Táo vừa thả xuống sông đã bị lưới bát quái bủa vây02:21Sarah Gilbert - “Mẹ đẻ” vaccine AstraZeneca từ bỏ cơ hội kiếm hàng triệu USD để cứu thế giới là ai?05:00

Tiêu điểm

Hàng xóm lao xuống ao cứu 2 vợ chồng đuối nước bất thành, cả 3 thiệt mạng
01:18:29 26/01/2022
Hà Nội: Đào rừng rớt giá, 'xếp hàng' chờ khách mua
06:46:03 26/01/2022
Cục Cảnh sát hình sự thông tin về những phát ngôn của bà Phương Hằng
12:21:59 25/01/2022
Không có căn cứ xác định ông Võ Hoàng Yên lừa đảo thông qua chữa bệnh
15:34:31 26/01/2022
Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người, Cục Hàng không xử lý ra sao?
23:37:53 24/01/2022
Chuyện ít người biết về Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu
16:23:29 25/01/2022
Tàu thủy va chạm làm hỏng cầu Bo ở Thái Bình
22:02:53 25/01/2022
Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận
23:48:54 25/01/2022
Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có thể ngừng hoạt động vì thiếu tiền
22:20:24 25/01/2022
Giáo viên Vật lý lấy compa đâm chảy máu tay học sinh, đề xuất khiển trách
12:42:57 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Việt Anh tới viếng mộ NSND Hoàng Dũng, làm 1 hành động khiến ai cũng nghẹn ngào
13:29:08 26/01/2022
Hà Tăng zoom cận 1 đặc điểm của nhóc tỳ thứ 3, là gì mà dân tình rần rần thích thú?
13:39:33 26/01/2022
Thắm Bebe "gương vỡ lại lành" cùng chồng sau ồn ào với Hoàng Anh
13:54:02 26/01/2022
"Chảy máu mũi" với vẻ soái ca của nam thần Vbiz, ai dè hội chị em tiếc hùi hụi vì 1 chi tiết
13:35:54 26/01/2022
Chung Hán Lương chính thức "lăn giường" với mỹ nhân ở phim mới, cảnh 18+ bỗng "tụt mood" vì 1 lý do chấn động
15:03:18 26/01/2022
Trịnh Du Linh xưa tát Lưu Gia Linh vì quên thoại, nay nhan sắc lẫn sự nghiệp "héo úa" thảm hại
15:01:49 26/01/2022
Hà Nội phát hiện ca nhiễm chủng Omicron ngoài cộng đồng
14:41:56 26/01/2022
Tạ Na bị trầm cảm
13:45:18 26/01/2022
Hari Won gửi ảnh nhà thuê, Trấn Thành bàng hoàng quá khứ
15:00:31 26/01/2022
Cặp song sinh nhà Hồ Ngọc Hà diện áo dài nhí nhảnh trước thềm Tết 2022
14:55:32 26/01/2022

Tin mới nhất

Trẻ dưới 12 tuổi ra đảo Phú Quý phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

19:14:38 26/01/2022
Sở GT-VT tỉnh Bình Thuận vừa ban hành, bổ sung điều kiện thuyền viên tàu khách và hành khách đi tàu biển tuyến Phan Thiết - Phú Quý. Theo đó, trẻ dưới 12 tuổi khi ra đảo Phú Quý phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

Công an Bình Dương thụ lý 6 đơn tố cáo bà Phương Hằng

19:11:32 26/01/2022
Sau khi xác minh ban đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã phân công điều tra viên thụ lý và phối hợp với viện kiểm sát để làm rõ

Đào phai Sa Pa bung nở chờ về xuôi đón Tết

19:07:24 26/01/2022
Những ngày giáp Tết, dọc quốc lộ 4D Sa Pa - Lào Cai xuất hiện nhiều điểm bán đào của người dân phố núi Sa Pa phục vụ miền xuôi trưng Tết

Chông chênh cuộc sống người làng chài trên sông Đà

19:03:34 26/01/2022
Mấy chục năm nay, cuộc sống của những con người dưới chân đập thủy điện Hòa Bình vẫn cứ dập dềnh như sông nước, dù những ngày Tết Nguyên đán đang đến cận kề

Đỉnh Fansipan có thể đón mưa tuyết trong dịp Tết

19:00:46 26/01/2022
Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, từ 29/1-6/2 (tức 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết Nhâm Dần), nhiều khả năng tại đỉnh Fansipan (Sa Pa) sẽ có mưa tuyết hoặc băng giá

Đường sắt đề xuất cơ chế vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc

18:57:10 26/01/2022
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) một số giải pháp cấp bách và dài hạn nhằm nâng cao sản lượng, hiệu quả công tác vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt

Bất ngờ hoãn thông xe cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

17:36:31 26/01/2022
Ngày 26/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có văn bản thông báo hoãn thông xe Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn

Thu hồi văn bản, xin lỗi người dân về quê ăn Tết phải cách ly 7 ngày

17:34:37 26/01/2022
Trước việc yêu cầu người dân ở Đồng Nai về Đắk Lắk dù đã tiêm vaccine mũi 3 phải cách ly ở nhà 7 ngày, chính quyền xã cùng ngành y tế đã thu hồi văn bản và xin lỗi người dân

'Thầy thuốc đồng hành' giúp hàng nghìn F0 chiến thắng COVID

16:28:31 26/01/2022
Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành được triển khai rất hiệu quả tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Cần Thơ và Bà Rịa - Vũng Tàu

Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

16:26:25 26/01/2022
Ngay sau khi Hà Nội công bố việc đã nghi nhận 14 ca mắc COVID-19 thuộc biến thể Omicron, Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là biến chủng Omicron trong dịp Tết

Hưng Yên yêu cầu người về quê ăn Tết phải có giấy xét nghiệm: "Không cần thiết, tốn kém"

16:07:40 26/01/2022
PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, việc yêu cầu toàn bộ người vào địa bàn phải xét nghiệm vừa không cần thiết, vừa tốn kém

Lộc trời cuối năm, thu về 2-3 triệu/ngày

15:39:50 26/01/2022
Những ngày cuối năm âm lịch, nhiều người dân ở Quảng Bình rủ nhau đi săn “lộc trời”, từ những mẻ cá lớn cho đến mùa đót trên rừng cao

Cây mai vàng nguyên thủy đột biến dáng "Tiên lão giáng trần" ở Bình Thuận đang dự thi ở Sài Gòn định giá mấy tỷ?

15:08:06 26/01/2022
Cây mai cổ thụ tiên lão giáng trần đang chuẩn bị được đưa đến Công viên Tao Đàn, TPHCM tham dự Hội hoa xuân và người chủ cây mai từ chối bán với giá 5,9 tỷ đồng

Giá mít Thái hôm nay 26/1: Vựa vẫn mua mít, 1 cuống mít để 2 trái có tốt không?

15:04:20 26/01/2022
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 26/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua

Giá gia cầm hôm nay 26/1: Cả năm thua lỗ, được lứa gà, vịt bán Tết còn bị lái "làm giá"

15:01:33 26/01/2022
Ông Thọi cho biết thêm, thông thường các trại đã từng làm ăn với các cò trung gian thì sẽ bị họ bám đến cùng. Dù sau này các chủ trại tách ra cũng bị cò tung tin đồn với các lái khiến cho việc mua bán của bà con rất khó khăn

Bà Rịa-Vũng Tàu: Kiếm bộn tiền dịp Tết nhờ trồng chanh lạ, trái to, vàng hơn cả nắng

14:58:25 26/01/2022
Thay vì chỉ bán trái, bán giống, ông Đỗ Văn Lợi (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đưa cây chanh vàng Mỹ, còn gọi là nữ hoàng của các loại chanh, vào chậu làm bonsai bán dịp Tết

Kiên Giang: Làm khô cá đuối đen, khô cá khoai, khô cá lù đù phơi đến nắng là bán hết veo

14:55:49 26/01/2022
Xã An Sơn thuộc quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang), từ lâu không chỉ nổi tiếng cảnh đẹp hoang sơ, thơ mộng, ẩm thực phong phú với hải sản tươi sống

Cấp giấy phép, chứng nhận an toàn thực phẩm, Bộ NNPTNT yêu cầu không làm đình trệ sản xuất kinh doanh

14:49:05 26/01/2022
Bộ NNPTNT vừa có công văn đề nghị Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý ATTP Bắc Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, các đơn vị thuộc Bộ thực hiện việc cấp giấy phép, giấy chứng nhận, kiểm tra chất lượng trong lĩn...

Hà Tĩnh: Giáp Tết, bà con đua nhau dựng một cái cây trang trí cờ hoa cao vượt nóc nhà để làm gì?

14:46:52 26/01/2022
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh người dân háo hức làm cây nêu đón Xuân

Combo ngũ quả “Mãng cầu vàng, dừa, đu đủ, xoài, sung...", anh nông dân Hậu Giang bán chạy như tôm tươi

14:34:59 26/01/2022
Nông dân Bùi Văn Thức (Hậu Giang) còn linh hoạt cho ra thị trường combo ngũ quả Mãng cầu vàng, dừa, đu đủ và xoài, sung... đều tạo dấu ấn thư pháp. Hiện nay, combo được bán theo đơn đặt hàng với giá khoảng 600.000-700.000 đồng

Sơn La: Nuôi la liệt thứ gà đặc sản bán Tết, con nào cũng đen như cục than, thế mà bán giá hời

14:16:53 26/01/2022
Anh Lò Văn Pâng, bản Tở, xã É Tòng (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) từng có gần 10 năm làm cán bộ khuyến nông viên xã

"Sốt đất" bất thình lình khiến dân ở nơi này thi nhau bán ruộng, phân lô ngay trên cánh đồng "như đúng rồi"

14:14:01 26/01/2022
Trong cơn sốt đất vẫn đang tiếp diễn ở thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), không chỉ riêng nhóm đất phi nông nghiệp mà đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở một số địa phương liên tục được các nhà đầu tư từ nơi khác tìm mua với ...

Hậu Giang: Vào HTX trồng xoài cát hồng theo chuẩn VietGAP, nhà nông thu vài trăm triệu mỗi năm

14:11:48 26/01/2022
Để phát triển bền vững và thân thiện môi trường, HTX xoài cát hồng Vĩnh Trung (xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã và đang hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng an toàn, truy xuất nguồn gốc

Trồng dưa chuột lạ, nhìn đâu cũng thấy trái, 2 anh trai làng tỉnh Hải Dương thu tiền tỷ/năm

14:06:52 26/01/2022
Vườn dưa chuột Israel trồng theo công nghệ cao của 2 anh nông dân Trần Văn Điệp và Phạm Công Quang ở xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, Hải Dương có quả thon dài, ăn giòn sựt, mang về thu nhập hàng tỷ đồng/năm cho 2 anh

Chuyển giao khoa học, công nghệ: Bước đệm cho nông nghiệp đô thị

13:59:35 26/01/2022
Xác định ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp là chìa khóa, động lực để thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều cơ chế chính sách khuyến khích

Toàn cầu tranh phần, món hàng tỷ USD Việt Nam đối mặt tình huống xấu

13:57:19 26/01/2022
Các nước đua nhau tăng nuôi đẩy sản lượng toàn cầu vượt mốc 3 triệu tấn, trong khi xuất khẩu cá tra Việt sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc đang lao dốc

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu mãi là một nhà khoa học chân chính, tài năng, đức độ

13:46:41 26/01/2022
Thầy mãi là một nhà khoa học chân chính, tài năng và đức độ, là tấm gương sáng về tinh thần miệt mài học tập, nghiên cứu cho các thế hệ học trò noi theo

Sarah Gilbert - “Mẹ đẻ” vaccine AstraZeneca từ bỏ cơ hội kiếm hàng triệu USD để cứu thế giới là ai?

10:08:11 26/01/2022
Vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường nghiên cứu khoa học, bà Sarah Gilbert cùng các cộng sự đã sáng chế thành công vaccine ngừa Covid-19 Oxford/Astrazeneca. Đây là một thành công và là niềm hy vọng lớn góp phần chấm dứt đại...

Giá cà phê hôm nay 26/1, Đảo chiều tăng vọt; Tiêu thụ của các thị trường lớn tiếp tục tăng và sức hấp dẫn của đối tác Mỹ

09:28:50 26/01/2022
Theo khảo sát của Hiệp hội Cà phê Quốc gia Mỹ, hơn 70% người tiêu dùng thích pha chế cà phê tại nhà và 59% cà phê được tiêu thụ hàng ngày là cà phê dành cho phân khúc cao cấp

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông 67 năm... không tắm

Chuyện lạ

19:31:51 26/01/2022
Một người đàn ông Iran 87 tuổi sống trên đường phố đã không tắm trong gần 7 thập kỷ đã khiến các nhà khoa học bối rối về sức khỏe tốt của mình. 

Cách làm thịt viên sốt kiểu Thụy Điển siêu hấp dẫn

Ẩm thực

19:29:10 26/01/2022
Thịt viên là món ăn quen thuộc mà có lẽ ai cũng đã từng nếm thử. Tuy nhiên, hôm nay bạn hãy thử làm mới món ăn này bằng một chút biến tấu nhỏ qua nền ẩm thực của Thủy Điển với tên gọi giản dị thịt viên sốt kiểu Thủy Điển

Xe điện Ford Mustang Mach E 2022 đầu tiên về Việt Nam

Ôtô

19:23:50 26/01/2022
Mẫu xe điện gầm cao thuộc phiên bản GT với công suất 480 mã lực

Thủy Tiên xót xa khi người thân bị liên lụy về ồn ào từ thiện, con gái bị bạn bè cô lập, nói xấu?

Sao việt

19:21:59 26/01/2022
Trong hơn 3 tháng chờ đợi, không chỉ người trong cuộc mà người thân của những nghệ sĩ gặp không ít những lời trái chiều, hứng chịu nhiều tổn thương

Sau một năm sử dụng, Yamaha Grande khiến bà mẹ hai con mê tít

Xe máy

19:13:16 26/01/2022
Không chỉ ấn tượng với khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội của Yamaha Grande mà chị Phạm Thanh Huyền còn yêu thích tinh thần vui vẻ, thoái mái hàng ngày với chiếc xế yêu sau một năm sử dụng

Tết không được thưởng, chàng trai cảm động khi nhận tin nhắn đặc biệt từ sếp

Netizen

19:10:03 26/01/2022
Công ty tuyên bố không thưởng Tết cho nhân viên mới vào nhưng hành động của vị sếp lại khiến nhiều người trầm trồ

Cô cả 'Thương ngày nắng về' và những lần bật mẹ chồng, bà nội chồng 'tanh tách' chẳng nề hà

Phim việt

19:09:44 26/01/2022
Bên cạnh diễn xuất ngày càng lên tay của Lan Phương trong Thương ngày nắng về, khán giả còn ấn tượng bởi những vai diễn cá tính, đa màu sắc, đặc biệt là các màn bật mẹ chồng, bà nội chồng như chém chả của nữ diễn viên

Mang gan gà treo vào móc rồi cắm cọc xuống bờ sông, người đàn ông thu hoạch bất ngờ 

Clip hay

19:08:55 26/01/2022
Một người đàn ông đã mang ra bờ sông những chiếc cọc ngắn. Trên chiếc cọc có buộc những sợi dây dù dài với đầu sợi dây có gắn các móc câu. Ngoài ra ông còn sử dụng những lá gan tươi để làm mồi nhử

Tết này chơi gì? Cùng khai phá câu hỏi khó bằng 4 tựa game “đỉnh của chóp” sẽ giúp game thủ tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ xuân đầu năm mới

Game online

19:07:00 26/01/2022
Tuy thuộc 4 thể loại khác nhau nhưng đều sở hữu điểm chung là vô cùng thú vị, chắc chắn 4 tựa game này sẽ là món ăn tinh thần hấp dẫn không thể chối từ dành cho cộng đồng game thủ Việt trong những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán sắp tới

Trung Quốc giới thiệu nền tảng NFT quốc gia 

Thế giới số

19:02:20 26/01/2022
Một mạng lưới blockchain dùng để quản lý và khởi tạo NFT được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn vừa đi vào thử nghiệm

'Tuyệt tình cốc' ở Đắk Lắk đẹp hút hồn với mặt nước trong vắt như gương

Du lịch

19:02:02 26/01/2022
Hồ Buôn Kuốp là một hồ nước nằm trên sông Serepôk, thuộc công trình thủy điện Buôn Kuốp của xã Ea Nuol, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk

Cô nàng khoe bộ nail 2 triệu, bị chê xấu và bỏ tiền ngu thì đáp trả lại 1 câu cực đanh thép

Làm đẹp

18:56:01 26/01/2022
Với giá 2 triệu, bộ nail này đang gây tranh cãi vì có người kêu quá đắt, có người lại bảo hợp lý