Anh tranh cãi về quyết định bỏ thẻ xanh Covid-19

Thẻ xanh Covid-19 được cho là không cần thiết khi Anh hiện có tỷ lệ tiêm chủng cao, song nhiều người vẫn lo ngại về nguy cơ bùng dịch nếu chủ quan.

Chính phủ Anh tự tin tuyên bố rất ít khả năng nước này sẽ phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa dù số ca Covid-19 đang tăng. Họ cũng hủy kế hoạch yêu cầu người dân phải xuất trình thẻ xanh tiêm chủng khi muốn đến những địa điểm đông người như hộp đêm. Trước đó, chính phủ Anh từng thông báo vẫn triển khai thẻ xanh và vaccine vào cuối tháng 9, bất chấp phản đối từ một số doanh nghiệp và các chính trị gia đảng Bảo thủ.

Anh tranh cãi về quyết định bỏ thẻ xanh Covid-19 - Hình 1

Người dân tại một chợ hoa ở phía đông thủ đô London của Anh hôm 12/9. Ảnh: AFP .

Anh là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới và số ca nhiễm đang có xu hướng tăng trong những tháng gần đây sau khi nước này dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp hạn chế hồi tháng 7.

Hiện tại, 9 trên 10 khu vực địa phương của Anh chứng kiến “số ca nhiễm tăng lên hàng tuần”, theo Guardian .

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid, ý tưởng phải xuất trình giấy tờ trước khi vào các địa điểm vui chơi, giải trí khiến ông cảm thấy không thoải mái. Một số người phản đối còn gọi hành động này là vi phạm quyền tự do dân sự.

Javid cho biết yếu tố tiên quyết khiến chính phủ quyết định đảo ngược kế hoạch là không như các quốc gia đã triển khai thẻ xanh vaccine khác, Anh “có tỷ lệ tiêm vaccine tăng ổn định”. Theo số liệu từ trang Our World in Data, Anh đã tiêm chủng đầy đủ cho 43,9 triệu người, tương đương 65,9% dân số.

Quyết định hủy kế hoạch thẻ xanh vaccine đang tạo ra không ít tranh cãi. Giám đốc điều hành Hiệp hội Ngành công nghiệp Ban đêm (NTIA) hoan nghênh động thái mới nhất của chính phủ, bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp trong lĩnh vực này có thể “bắt đầu xây dựng lại”.

“Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp giờ đây có thể lên kế hoạch cho tương lai với một mức độ chắc chắn nhất định, lấy lại niềm tin từ khách hàng”, ông nói.

Mark Davyd, giám đốc điều hành Music Venue Trust (MVT), tổ chức đại diện cho hàng trăm địa điểm tổ chức sự kiện âm nhạc trên khắp Vương quốc Anh cũng ủng hộ quyết định của chính phủ.

“Chương trình chứng nhận vaccine kép do chính phủ đề xuất tồn tại một số thách thức về khả năng cung cấp, thực hiện, tính bình đẳng và nguy cơ tạo ra phân biệt đối xử”, Davyd nói. “MVT đã nêu những vấn đề trên lên các bộ trưởng và ban ngành trong hai tháng qua, vì thế chúng tôi hoan nghênh việc không tiếp tục thực hiện chính sách này”.

Video đang HOT

Sacha Lord, đồng sáng lập lễ hội âm nhạc Parklife kiêm cố vấn về kinh tế ban đêm cho Thị trưởng vùng Đại Manchester Andy Burnham, cho biết ông cảm thấy nhẹ nhõm với quyết định của chính phủ.

“Tôi vui vì thấy chính phủ đã lắng nghe ngành công nghiệp ban đêm và ngành tổ chức sự kiện”, Lord nói. “Kế hoạch ban đầu rất khó thực hiện và phi logic. Mặt khác, nó ẩn chứa nhiều yếu tố phân biệt đối xử và chưa rõ ràng về mặt pháp lý”.

Tuy nhiên, theo báo Times, với tỷ lệ lây nhiễm hiện tại cao gấp 12 lần mức của cùng thời điểm này năm ngoái, quyết định bãi bỏ thẻ xanh vaccine cũng như nới lỏng các biện pháp phòng dịch tiềm ẩn không ít rủi ro.

Dù rõ ràng rằng vaccine có hiệu quả ngăn bệnh trở nặng và giảm tỷ lệ nhập viện, năm học mới bắt đầu và việc người lao động trở lại nơi làm việc được dự đoán khiến tỷ lệ lây nhiễm tăng trong những tuần tới. Thêm vào đó, nguy cơ bùng phát dịch cúm trong mùa đông sắp tới kết hợp với Covid-19 vẫn có thể gây áp lực lớn lên hệ thống y tế, khiến các bệnh viện bị quá tải.

Giới chuyên gia đánh giá ngoài vaccine, cách tốt nhất để chống lại sóng lây nhiễm mùa đông là công chúng phải biết tự điều chỉnh hành vi khi số ca nhiễm tăng. Có bằng chứng cho thấy người dân tự có ý thức hạn chế tiếp xúc xã hội ở những khu vực với tỷ lệ lây nhiễm cao. Đồng thời, nhiều địa điểm đang tự đưa ra quy định riêng, áp dụng biện pháp kiểm tra tình trạng tiêm chủng như một điều kiện vào cửa, trong đó có các trận đấu giải bóng đá Premier League.

Tuy nhiên, nguy cơ đặt ra là hành động tự nguyện của người dân là chưa đủ. Tại Italy và Pháp, nơi áp dụng quy định kiểm tra tình trạng tiêm chủng khi vào các quán ăn và địa điểm công cộng, tỷ lệ lây nhiễm hiện tại thấp hơn rất nhiều so với Anh. Và điều quan trọng nhất lúc này là bằng mọi giá phải tránh được một cuộc phong tỏa khác. Nếu viễn cảnh trên xảy ra, chính phủ sẽ không bao giờ có thể chuộc lỗi, theo Times.

Cách các nước thiết lập cuộc sống "bình thường mới" bằng thẻ xanh Covid-19

Ngày càng nhiều nước trên thế giới có xu hướng xác định sống chung với Covid-19 bằng cách này hoặc cách khác và thẻ xanh Covid-19 là một trong những biện pháp đã cho thấy hiệu quả.

Cách các nước thiết lập cuộc sống bình thường mới bằng thẻ xanh Covid-19 - Hình 1

Nhiều nước đã triển khai hệ thống thẻ xanh và hộ chiếu vắc xin trên nền tảng số (Ảnh minh họa: AFP).

Hộ chiếu và thẻ xanh vắc xin

Gần hai năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các nước trên thế giới đang nỗ lực mở cửa nền kinh tế trở lại khi virus SARS-CoV-2 tiếp tục biến đổi khó lường. Trong bối cảnh đó, hộ chiếu vắc xin và thẻ xanh vắc xin được coi là những công cụ hiệu giúp các nước mở cửa dần dần mà vẫn có thể hạn chế đà lây lan và những tác động nghiêm trọng của Covid-19.

Thẻ xanh vắc xin và hộ chiếu vắc xin đều là hình thức chứng nhận thông qua ứng dụng trên điện thoại di động hoặc giấy chứng nhận việc một người đã tiêm chủng hoặc đã có miễn dịch sau khi phục hồi Covid-19 hay trong một số trường hợp là có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, hộ chiếu vắc xin thường phục vụ cho mục đích đi lại xuyên biên giới, trong khi thẻ xanh vắc xin giống như một tấm thẻ thông hành cho phép người sở hữu đi lại trong nước, đến các địa điểm công cộng, tham gia các sự kiện.

Với mục tiêu mở cửa trở lại và xác định chung sống với Covid-19, nhiều quốc gia đã áp dụng hình thức hộ chiếu vắc xin và thẻ xanh vắc xin mặc dù việc triển khai có sự khác nhau đôi chút.

Hiện đa số các nước sử dụng cơ chế thẻ xanh vắc xin đều xây dựng dựa trên nền tảng số, cho phép người dân truy cập thông qua quét mã QR trên điện thoại thông minh. Sau khi quét xác nhận, người sở hữu "thẻ xanh" sẽ được phép đi vào những địa điểm công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại hay sân vận động, hay làm các công việc đòi hỏi phải tiêm chủng đầy đủ.

Israel

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 và áp dụng cơ chế thẻ xanh vắc xin.

Theo đó, những người muốn đến nhà hàng, quán bar, quán cà phê hay các địa điểm công cộng khép kín khác phải có chứng nhận đã tiêm đầy đủ vắc xin, đã có miễn dịch hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Israel không bắt buộc thẻ xanh vắc xin với các sự kiện tổ chức ngoài trời bởi nguy cơ lây lan Covid-19 khi đó được cho là thấp, song những người tham gia vẫn phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Israel đã dỡ bỏ cơ chế này, khi số ca nhiễm có xu hướng giảm, nhưng phải áp dụng trở lại từ cuối tháng 7 do số người mắc Covid-19 gia tăng.

EU

Cách các nước thiết lập cuộc sống bình thường mới bằng thẻ xanh Covid-19 - Hình 2

Nhóm du khách "khoe" thẻ xanh bằng mã QR trước khi vào Đấu trường La Mã cổ đại ở trung tâm Rome (AFP).

Nhiều nước châu Âu cũng đang áp dụng thẻ xanh vắc xin dưới dạng thẻ cứng hoặc ứng dụng điện tử để cho phép người nào đó vào nhà hàng hay các địa điểm công cộng khác như quán bar, phòng tập gym, viện bảo tàng mà không phải đeo khẩu trang hay giãn cách.

Ít nhất 14 quốc gia EU đang sử dụng thẻ xanh vắc xin gồm Áo, Síp, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italia, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Ireland và Slovenia.

Ví dụ, tại Bỉ, người sở hữu thẻ xanh vắc xin được phép tham gia các sự kiện trong không gian khép kín với số lượng lên đến 1.500 người kể từ ngày 1/9.

Tại Pháp, tất cả những người đến những nơi công cộng có sức chứa từ 50 người trở lên đều phải có thẻ xanh vắc xin. Từ ngày 9/8, những người sống ở Pháp cũng cần thẻ xanh để tham gia các sự kiện trên 1.000 người. Thẻ xanh chỉ được cấp cho người đã tiêm đủ vắc xin Covid-19, hoặc đã phục hồi Covid-19 trong vòng 6 tháng, hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ.

Tại Đức, hầu hết những người đến các địa điểm công cộng phải có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi Covid-19 hoặc âm tính với SARS-CoV-2. Trẻ em dưới 6 tuổi phải xét nghiệm định kỳ không phải áp dụng cơ chế này.

Tại Hà Lan, cơ chế thẻ xanh vắc xin chưa được chuẩn hóa hoàn toàn, nhưng chỉ những doanh nghiệp áp dụng cơ chế này mới được phép hoạt động 100% công suất.

Ngoài thẻ xanh, EU cũng ban hành Chứng nhận Điện tử Covid-19 châu Âu (EUDCC). EUDCC là tấm thẻ cho phép đi lại trên khắp các quốc gia thành viên EU, xác định 1 người đã tiêm phòng Covid-19 hay chưa, từ đó cho phép họ có thể đi lại trên khắp châu Âu.

Mỹ

Hồi tháng 4, Nhà Trắng đã bác bỏ kịch bản áp dụng cơ chế thẻ xanh vắc xin bắt buộc. Tuy nhiên, 4 bang của Mỹ đã chủ động kích hoạt cơ chế thẻ xanh vắc xin thông qua ứng dụng quét mã QR.

Một số bang cũng tự triển khai các biện pháp nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng. California yêu cầu tất cả công chức bang và nhân viên y tế phải có chứng nhận tiêm chủng hoặc phải xét nghiệm mỗi tuần một lần từ tháng 8. Thành phố New York cũng áp dụng biện pháp tương tự nhưng bắt đầu triển khai từ giữa tháng 9.

Trung Quốc

Cách các nước thiết lập cuộc sống bình thường mới bằng thẻ xanh Covid-19 - Hình 3

Trung Quốc đã triển khai hệ thống cấp giấy chứng nhận vắc xin cho phép đi lại trong nước và xuyên biên giới (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc đã triển khai hệ thống quét QR từ năm ngoái, trong đó phân chia các nhóm dân số theo màu. Màu xanh cho phép người dân đi lại mà không bị hạn chế. Người có mã màu vàng được yêu cầu tự cách ly tại nhà 7 ngày.

Nhiều địa điểm công cộng ở Trung Quốc yêu cầu phải quét QR xác định một người có đủ điều kiện đi vào hay không. Tháng 3 năm nay, Trung Quốc tiếp tục ra mắt giấy chứng nhận điện tử trong đó tích hợp thông tin về tình trạng tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm của người sở hữu. Giấy chứng nhận này cũng được cấp cho cả công dân của họ và người nước ngoài ở Trung Quốc.

Trong khi cơ chế thẻ xanh và hộ chiếu vắc xin được sự ủng hộ của nhiều chính phủ, không ít người cũng lo ngại rằng nó ảnh hưởng đến sự tự do và sự riêng tư cá nhân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34Nga đưa tàu chiến đến biển Đen tập trận03:01Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống mặt trăng và nguy cơ ô nhiễm vũ trụ02:07

Tiêu điểm

Bạn trai say rượu không trả lời tin nhắn, cô gái nổi cơn ghen chạy đến đốt nhà khiến 46 người vô tội chết thảm
15:06:49 27/01/2022
Hành khách vật vạ ở sân bay Tân Sơn Nhất do máy bay bị trễ chuyến
05:45:53 28/01/2022
Bệnh viện Mỹ than trời vì phải trả lương 8.000 USD/tuần cho ‘y tá thời vụ’
09:17:41 27/01/2022
Các chuyên gia Trung Quốc tìm thấy chủng virus Corona mới
02:00:59 29/01/2022
Hàn Quốc dùng trí tuệ nhân tạo ngăn người tự tử trên sông Hàn
23:29:05 27/01/2022
Dàn vũ khí Nga phô diễn sức mạnh gần "chảo lửa" Ukraine
22:02:13 27/01/2022
Toàn thế giới vượt 364 triệu ca mắc COVID-19
23:47:23 27/01/2022
Đấu giá viên kim cương đen lớn nhất thế giới
09:31:49 28/01/2022
Không chờ WHO, Thái Lan sẽ xem Covid-19 là bệnh đặc hữu
12:41:25 28/01/2022
Thái Lan tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi từ 31-1
15:20:26 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Xót xa lời dặn dò của chồng cũ Phi Nhung gửi đến con gái: "Đừng giống ba mẹ nhé, ba đi đây..."
21:52:45 28/01/2022
Trốn trại 39 năm, thay tên đổi họ để trốn, nay lẻn về quê dịp Tết thì bị bắt
22:57:46 28/01/2022
Hé lộ nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn khiến netizen rùng mình ghê tởm
02:28:26 29/01/2022
Mỹ Tâm lên tiếng vỏn vẹn 8 chữ sau khi bị bắt gặp đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết!
23:52:12 28/01/2022
Lê Thúy - Hiền Thục quyết không dao kéo dù bị chê ngực lép
22:07:04 28/01/2022
Bị hỏi chăm sóc con thế nào hậu ly hôn Huỳnh Hiểu Minh, Angela Baby bất ngờ réo tên Dương Mịch với phản hồi cực gắt
22:17:10 28/01/2022
Hot girl Huỳnh Hiểu Minh theo đuổi hậu ly hôn là ai? Hoa khôi đình đám, visual tựa Lưu Diệc Phi nhưng body sexy ăn đứt Angela Baby
22:24:28 28/01/2022
Hà Anh được khuyên sang sửa ngoại hình chồng ngoại quốc
22:56:00 28/01/2022
Trà My đá xéo cuộc sống Tăng Thanh Hà, gọi là 'máy đẻ'?
23:14:25 28/01/2022
Lisa - Leon tập yoga như Hà Hồ, cậu út trổ tài trồng chuối hài hước
23:40:55 28/01/2022

Tin mới nhất

Honduras có nữ tổng thống đầu tiên

02:03:55 29/01/2022
Ngày 27/1, bà Xiomara Castro đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Honduras. Như vậy, bà Castro sẽ kế nhiệm ông Juan Orlando Hernandez

Nhiều bằng chứng về hiệu quả của mũi vaccine tăng cường trước biến thể Omicron

02:02:11 29/01/2022
Ngày 27/1, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 giúp tăng khả năng tránh nguy cơ tử vong trước biến thể Omicron lên tới 95% cho những người trên 50 tuổi

Kyrgyzstan, Tajikistan đạt thỏa thuận chấm dứt hành động thù địch ở biên giới

01:59:34 29/01/2022
Ngày 28/1, hãng thông tấn Sputnik (Nga) dẫn nguồn tin biên phòng Kyrgyzstan cho biết Kyrgyzstan và Tajikistan đã nhất trí về việc chấm dứt các hành động thù địch ở biên giới hai nước

Hàn Quốc thêm 16.096 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua

01:57:47 29/01/2022
Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc (KDCA) cho biết số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận hằng ngày tại nước này đã đánh dấu một kỷ lục mới ngày 28/1, trong bối cảnh Hàn Quốc đang nỗ lực ngăn chặn đà lây lan nhanh của biến ...

Nhật Bản cân nhắc rút ngắn thời gian cách ly với người tiếp xúc gần

01:55:28 29/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc rút ngắn thời gian cách ly đối với những người có tiếp xúc gần với các ca nhiễm biến thể Omicron, từ 10 ngày hiện nay xuống còn 7 ngày

Thuốc Molnupiravir hiệu quả với biến thể Omicron

01:48:20 29/01/2022
Trong thông báo ngày 28/1, hãng dược phẩm Merck & Co và đối tác Ridgeback Biotherapeutics cho biết kết quả 6 nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc chống COVID-19 dạng uống Molnupiravir của hãng có hiệu quả với biến thể Omicro...

Tác giả 'Cha giàu Cha nghèo' khuyến nghị cách lưu giữ tài sản trong thời in tiền

01:46:10 29/01/2022
Trong tập mới nhất của chương trình Live from the Vault, ông Robert Kiyosaki giải thích rằng trong các thời kỳ kinh tế chưa từng có tiền lệ như hiện tại, cần phải xem xét lại cách người dân lưu giữ tài sản của mình

Điện Kremlin thông báo nội dung hội đàm thượng đỉnh Nga - Trung

01:44:27 29/01/2022
Ngày 28/1, Điện Kremlin thông báo trong cuộc hội đàm thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tuần tới, Tổng thống nước này Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dành nhiều thời gian thảo luận các vấn đề quốc tế

Kinh tế Mỹ năm 2021 tăng trưởng mạnh nhất trong gần 40 năm

22:42:40 28/01/2022
Kinh tế Mỹ đã bật tăng trở lại với mức tăng trưởng 5,7% trong năm 2021, đánh dấu sự phục hồi ấn tượng sau một năm 2020 suy giảm. Đây là thông tin mới được Chính phủ Mỹ công bố ngày 27/1

EMA 'bật đèn xanh' cho thuốc điều trị Paxlovid của Pfizer

22:40:44 28/01/2022
Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) ngày 27/1 phê chuẩn có điều kiện việc sử dụng thuốc kháng virus Paxlovid của hãng Pfizer (Mỹ) để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã trưởng thành và có nguy cơ bệnh trở nặng

Tuyết rơi hiếm thấy tại Trung Đông

22:39:17 28/01/2022
Ngày 27/1, tuyết đã bao phủ vùng Jerusalem và khu vực phía Đông Địa Trung Hải sau khi một cơn bão tuyết hiếm hoi biến thành phố thánh địa thành một miền cổ tích trắng xóa tuyết

Mũi vaccine tăng cường giúp giảm số ca nhập viện tại châu Âu

22:37:36 28/01/2022
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 27/1 cho biết mũi vaccine tăng cường có thể giúp giảm ít nhất nửa triệu ca nhập viện vì COVID-19 tại châu Âu, ngay cả khi biến thể Omicron lây lan với tốc độ chưa từng thấy

Iran - Bên 'hưởng lợi' bất ngờ trong cuộc đối đầu Nga-Mỹ liên quan đến Ukraine

15:24:16 28/01/2022
Iran có thể sẽ là bên chiến thắng ngoài mong đợi trong khủng hoảng leo thang liên quan đến tình hình Ukraine

Chạy đua ‘truy lùng’ siêu chiến đấu cơ mất tích ở Biển Đông

14:13:48 28/01/2022
Hải quân Mỹ đang cố gắng trục vớt chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình của nước này vừa bị rơi ở Biển Đông, để tránh các bí mật công nghệ bị lọt vào tay các đối thủ mà nổi bật là Trung Quốc

Nga vẫn thấy cơ hội đối thoại về an ninh với Mỹ

12:11:50 28/01/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 27/1 cho biết có cơ hội tiếp tục đối thoại với Mỹ dù các yêu cầu chính về an ninh của Nga vẫn chưa được Washington phúc đáp

Pháp điều tra về vụ nổ thứ hai tại giải đua xe Dakar

10:55:32 28/01/2022
Nhà chức trách Pháp đang điều tra về vụ nổ thứ hai xảy ra tại giải đua xe Dakar được tổ chức ở Saudi Arabia hồi tháng 12/2021

140 tàu chiến Nga tập trận dồn dập ở 4 vùng biển giữa căng thẳng Ukraine

09:36:35 28/01/2022
Hải quân Nga đang mở nhiều cuộc tập trận gần như là đồng thời với tàu chiến được huy động từ hạm đội Baltic, hạm đội Biển Đen và Hạm đội phương Bắc

Giá Bitcoin hôm nay 28/1: Bitcoin ‘thất thế’, thị trường đỏ lửa

09:14:48 28/01/2022
Bitcoin tiếp tục lình xình trong vùng giá thấp khiến thị trường tiền ảo ngập tràn sắc đỏ, loạt tiền mã hóa vốn hóa lớn lao dốc, có coin bay trên 10% thị giá

Tỷ giá USD, Euro ngày 28/1: USD tăng vọt theo tín hiệu từ Fed

09:11:40 28/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế tăng vọt theo tín hiệu từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed)

Italy vẫn chưa bầu được tổng thống mới trong vòng 4

08:00:02 28/01/2022
Số đại cử tri không tham gia bỏ phiếu trong vòng 4 là 441 người, trong khi số phiếu trắng giảm xuống còn 261. Khi các đảng tiếp tục các cuộc đàm phán hậu trường để tìm ra các ứng cử viên khả thi thay thế Tổng thống Sergio Mattarella, ng...

Indonesia buộc các nhà sản xuất bán dầu cọ trong nước

07:49:20 28/01/2022
Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh Indonesia - nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới - đang cố gắng kiềm chế đà tăng giá dầu ăn trong nước với mức tăng khoảng 40% so với năm trước theo xu hướng của thị trường quốc tế

Chỉ một tỷ lệ nhỏ trẻ em Israel bị viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19

07:47:11 28/01/2022
Trong số bệnh nhân nói trên có một em bị viêm cơ tim sau mũi vaccine thứ nhất; 12 em bị sau mũi tiêm thứ hai và hai em bị sau mũi thứ ba. Tất cả đều có biểu hiện nhẹ và được ra viện sau vài ngày điều trị. Ngoài ra, đến nay chưa có em nà...

Tổng Thư ký LHQ thúc giục giải quyết cuộc khủng hoảng Nga- Ukraine

07:45:09 28/01/2022
Phát biểu trước báo giới ngày 27/1, người phát ngôn của LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres tin rằng hai bên sẽ không để xảy ra xung đột quân sự, đồng thời khuyến khích hai bên hãy dựa vào con đường ngoại giao, sử d...

COVID-19 tới 6h sáng 28/1: Thế giới vượt 366 triệu ca mắc; Nhiều nước có hàng trăm nghìn ca mắc mới

07:40:51 28/01/2022
Số ca nhập viện vì mắc COVID-19 vẫn duy trì ở mức khoảng 5.000 ca trong vài ngày qua, đạt mức cao nhất gần 5.400 ca vào ngày 25/1, trong đó, bang New South Wales - bang chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất - ghi nhận số ca nhập viện gi...

Bài học đối phó với COVID-19 cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh từ Olympic Tokyo

23:39:07 27/01/2022
Xét nghiệm hàng ngày, theo dõi ứng dụng sức khoẻ và sinh hoạt tách biệt với công chúng - là những biện pháp ngăn COVID-19 mà tất cả vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và nhân viên phải tuân thủ khi đến Bắc Kinh tham dự Thế vận hộ...

Có thể bạn quan tâm

Trí Thịt Bòa và người yêu công khai tình tứ, nhưng chiếc nhẫn kim cương to đùng lại chiếm sạch spotlight

Netizen

06:09:00 29/01/2022
Sau khi bất ngờ công khai mối quan hệ yêu đương, Trí Thịt Bòa và bạn gái Hà My hiện đang là một trong những cặp đôi thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Tuy nhiên, kể từ lúc đó đến nay, netizen vẫn chưa có dịp nào chứng kiến những hình ảnh...

Đưa sách về cho học sinh miền biển

Học hành

06:05:29 29/01/2022
Sáng 28/1, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) tiếp nhận và trao 106 tủ sách cho học sinh các trường học vùng biển Sa Huỳnh

Giáo dục con KHÔNG TỨC GIẬN có khó không? 3 PHƯƠNG PHÁP và 3 KỸ NĂNG vô cùng hiệu quả để trẻ ngoan ngoãn mà không cần đánh mắng

Đời sống

05:48:49 29/01/2022
Qua cơn tức giận cha mẹ đôi khi lại thấy hối hận, nhưng lần sau họ lại tiếp tục tái diễn tình trạng cũ

2 cách cực hay để bạn có thể sắp xếp đồ trong tủ lạnh hợp lý trong những ngày Tết

Sáng tạo

05:46:59 29/01/2022
Thay vì sắp xếp thực phẩm một cách lung tung khiến tủ lạnh đầy ấp dù không trữ nhiều thức ăn thì bạn nên thực hiện những mẹo nhỏ sau đây để giúp tủ lạnh gọn gàng hơn

Tạ Na bị trầm cảm, sự nghiệp tụt dốc sau tai nạn của ông xã Trương Kiệt

Sao châu á

01:41:33 29/01/2022
Nữ MC nổi tiếng hàng đầu showbiz Trung - Tạ Na - cho biết phải đối mặt với chứng trầm cảm sau khi sinh con thứ 2

Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất

Sức khỏe

01:41:10 29/01/2022
Biến thể Omicron đang lan rộng khắp thế giới và trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở nhiều nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân giảm án tử hình cho 4 phạm nhân

Pháp luật

01:38:32 29/01/2022
Thực hiện thẩm quyền của Chủ tịch nước và thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 4 phạm nhân

Đồng nghiệp, khán giả viếng thăm nghệ sĩ Thanh Kim Huệ ngày cuối năm

Sao việt

23:47:27 28/01/2022
Sau hơn 1 tháng kể từ khi nghệ sĩ Thanh Điền tiễn đưa bà xã - NSƯT Thanh Kim Huệ về nơi an nghỉ cuối cùng, nỗi đau của ông vẫn thường trực