Ảnh nghi chụp tàu ngầm Mỹ sau va chạm ở Biển Đông

Tàu ngầm có thể là chiến hạm Connecticut va chạm ở Biển Đông xuất hiện trong ảnh vệ tinh, phần mũi và thân trên dường như không hư hại nặng.

Ảnh vệ tinh do hãng Planet chụp ngày 20/10 cho thấy hai tàu ngầm đang đậu trong cảng tại đảo Guam. Một chiếc đậu một mình ở phía bên phải, có thể là chiến hạm USS Connecticut gặp sự cố tại Biển Đông ngày 2/10, biên tập viên Tyler Rogoway của Drive nhận định.

Ảnh vệ tinh cho thấy không có hệ thống hỗ trợ xung quanh, phía trên mũi tàu và vòm thủy âm không có dấu hiệu hư hại. “Dựa trên thông tin hạn chế từ ảnh vệ tinh, nhiều khả năng vụ va chạm xảy ra ở dưới mớn nước của tàu ngầm, ví dụ đáy tàu. Điều này có thể loại trừ khả năng xảy ra một vụ va chạm trực diện hoặc phía trên của tàu ngầm”, Rogoway viết.

Tuy nhiên, Rogoway cho biết kết luận này dựa trên quan sát với rất ít thông tin được công bố và các hư hại nhẹ có thể không hiển thị trong ảnh. “Toàn bộ phần phía trước của tàu ngầm không bị vỡ nát như chúng ta thấy trong các vụ va chạm dưới nước trước đây”, Rogoway cho biết.

Ảnh nghi chụp tàu ngầm Mỹ sau va chạm ở Biển Đông - Hình 1

Tàu ngầm được cho là chiến hạm USS Connecticut (bên phải) neo đậu tại cảng ở đảo Guam ngày 20/10. Ảnh: Planet.

Chiến hạm còn lại đậu gần hỗ trợ tàu ngầm USS Emory S. Land ở phía trái bức ảnh. Con tàu này có kích thước nhỏ hơn và dường như không sử dụng hệ thống đẩy phản lực nước (pumpjet), do đó có thể là chiến hạm lớp Los Angeles đang được bảo dưỡng tại Guam.

“Lớp Seawolf có bề rộng 12 m, lớn hơn so với hai lớp tàu ngầm tấn công nhanh khác của Mỹ là Los Angeles rộng hơn 10 m và Virginia rộng gần 11 m. Tàu ngầm lớp Seawolf và Virginia sử dụng máy hệ thống đẩy pumpjet thay vì chân vịt”, Rogoway cho biết.

Connecticut va phải vật thể chưa xác định dưới nước ở Biển Đông khiến 11 thủy thủ bị thương, chiến hạm quay về đảo Guam ngày 8/10 và bị hư hỏng phần mũi. Phát ngôn viên Kirby nói hải quân Mỹ chưa công bố chi tiết vụ va chạm. Truyền thông Mỹ trước đó đưa tin Connecticut không va chạm với tàu khác ở Biển Đông.

Trong thông cáo ngày 7/10, Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cho biết lò phản ứng hạt nhân và không gian bên trong tàu ngầm Connecticut “làm đủ công năng và không bị ảnh hưởng”. Chiến hạm này đang ở trong “tình trạng an toàn và ổn định”. Hải quân Mỹ đang mở hai cuộc điều tra liên quan vụ va chạm của Connecticut.

Một quan chức hải quân Mỹ cho biết không có dấu hiệu sự cố bắt nguồn từ hành động thù địch hay va chạm với một phương tiện khác. Hình ảnh do cảm biến trên tàu Connecticut ghi nhận về địa hình lòng biển nơi xảy ra sự cố không thể hiện khối đá ngầm nào trước mũi tàu vào thời điểm xảy ra va chạm.

Video đang HOT

Tàu ngầm USS Seawolf rời cảng nhà ở bang Washington ngày 11/10, một số cho rằng chiến hạm sẽ thay vai trò của Connecticut tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau sự cố.

Connecticut được hạ thủy tháng 9/1997 và biên chế tháng 12/1998. Chiến hạm có lượng giãn nước hơn 9.000 tấn, dài 107,5 m, được trang bị lò phản ứng hạt nhân 34 MW, được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 660 mm có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa diệt hạm Harpoon và ngư lôi Mk.48.

Tai nạn tàu ngầm hạt nhân Mỹ "thổi bùng" lo ngại an toàn ở Biển Đông

Vụ tàu ngầm Mỹ va chạm với "vật thể lạ" ở Biển Đông hồi đầu tháng đã làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn khi triển khai hoạt động tại khu vực này.

Tai nạn tàu ngầm hạt nhân Mỹ thổi bùng lo ngại an toàn ở Biển Đông - Hình 1

Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut (Ảnh: US Navy).

Các chuyên gia quốc phòng đã cảnh báo rằng, tàu ngầm hạt nhân, một trong số vũ khí nguy hiểm nhất thế giới, cũng dễ bị tổn thương trong trường hợp xảy ra tai nạn dưới nước gây rò rỉ hạt nhân, bất kể đó là tàu ngầm tấn công thông thường (SSN) hay tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN).

"Sở hữu tàu ngầm hạt nhân có thể cho thấy năng lực phòng thủ và tấn công của một quốc gia, nhưng việc thiếu các quy tắc bắt buộc về tàu ngầm hạt nhân để yêu cầu mọi quốc gia phải tuân thủ theo vẫn là một vấn đề lớn", chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cho biết.

"Không quốc gia nào trên thế giới, bao gồm cả các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và một số nước phương Tây phát triển, đưa ra các hướng dẫn vận hành để thực thi khi cần giải quyết các vấn đề phát sinh sau các vụ tai nạn liên quan tới tàu ngầm hạt nhân", chuyên gia Li nói thêm.

Theo báo cáo gần đây của Hải quân Mỹ, tàu ngầm lớp Seawolf chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut đã va chạm một vật thể không xác định ở Biển Đông vào ngày 2/10, khiến 11 thủy thủ bị thương. Báo cáo cho biết hệ thống động cơ hạt nhân của tàu ngầm không bị ảnh hưởng và tàu đã được đưa về căn cứ hải quân Guam để kiểm tra thêm.

6 ngày sau khi va chạm xảy ra, Hải quân Mỹ mới công bố thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chi tiết về việc tàu USS Connecticut đã va chạm với vật thể gì hay vị trí chính xác nơi xảy ra vụ việc.

Địa hình phức tạp dưới biển

Do hoạt động địa chất diễn ra thường xuyên, đáy biển liên tục thay đổi, Biển Đông là khu vực gây nhiều khó khăn cho tàu ngầm. Một số khu vực rất sâu, nhưng khu vực lân cận lại rất nông và xuất hiện những cấu trúc gần như dựng đứng.

Aaron Amick, cựu chuyên viên định vị thủy âm với 20 năm kinh nghiệm trong lực lượng tàu ngầm Mỹ, cho rằng có thể có những điểm mù mà con tàu không thể phát hiện chướng ngại vật trên đường đi. Theo chuyên gia Amick, nguy cơ va chạm tàu ngầm ở Biển Đông cao hơn so với các vùng biển khác trên thế giới do đây là vùng biển nhộn nhịp hoạt động của nhiều loại tàu khác nhau, trong đó có tàu ngầm.

Mặc dù tàu ngầm được trang bị các hệ thống định vị hàng hải tinh vi, các chuyên gia cho rằng địa hình dưới nước hay thay đổi và phức tạp ở Biển Đông là môi trường đầy thách thức đối với tàu ngầm khổng lồ của Mỹ - con tàu có chiều dài hơn 107 mét và có lượng choán nước lên tới 9.000 tấn.

Collin Koh, nhà phân tích an ninh hàng hải tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, cho biết các tàu ngầm hạt nhân thường lớn hơn các tàu ngầm thông thường, do vậy chúng sẽ gặp nhiều thách thức hơn khi hoạt động trong phạm vi bờ biển chật hẹp hơn.

"Các rủi ro chung áp dụng cho tất cả tàu ngầm, và tàu ngầm hạt nhân còn mang rủi ro về an toàn phóng xạ", chuyên gia Koh cho biết thêm.

Tai nạn tàu ngầm hạt nhân Mỹ thổi bùng lo ngại an toàn ở Biển Đông - Hình 2

Nhóm thủy thủ vận hành hệ thống cảm biến trên một tàu ngầm của Mỹ (Ảnh minh họa: US Navy).

Là một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới cho các tàu thương mại và tàu đánh cá cũng như tàu chiến, Biển Đông cũng là nơi có nhiều tàu và container bị chìm.

"Có rất nhiều rủi ro va chạm, từ địa hình phức tạp dưới đáy biển cho đến những vật thể như xác tàu đắm, container bị bỏ rơi và các vật dụng cồng kềnh khác có thể bị vứt bỏ dưới biển", chuyên gia Koh nhận định.

Zhou Chenming, nhà nghiên cứu tại Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết nguy cơ rò rỉ chất phóng xạ từ tàu USS Connecticut là mối quan tâm hàng đầu của các nước trong khu vực.

"Vẫn có khả năng chất phóng xạ bị rò rỉ từ các đường ống của tàu ngầm trong vụ va chạm, và điều này có vẻ khá nghiêm trọng, vì nó đã gây ra thương tích cho 11 thủy thủ. Việc phía Mỹ chần chừ tiết lộ thêm thông tin chi tiết sẽ chỉ làm dấy lên nhiều đồn đoán hơn", ông Yuan nói.

Chi phí tháo dỡ tàu ngầm

Cả chuyên gia Zhou và Li đều cho rằng vụ va chạm của tàu ngầm Mỹ đã cảnh báo khu vực về nguy cơ và chi phí ngày càng tăng từ các tàu ngầm hạt nhân.

Vụ tai nạn của tàu ngầm Mỹ cũng đặt ra vấn đề về chi phí tháo dỡ một tàu ngầm hạt nhân. Theo một nguồn tin của quân đội Trung Quốc, chi phí tháo dỡ tương đương với việc đóng một tàu ngầm hạt nhân mới.

"Ở Trung Quốc, khi chính phủ chi ngân sách 10 tỷ Nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) để đóng một tàu ngầm hạt nhân mới, họ cũng phải chuẩn bị 10 tỷ Nhân dân tệ khác cho chi phí tháo dỡ tàu. Cả Trung Quốc và Mỹ đều tháo dỡ các lò phản ứng hạt nhân ra khỏi thân tàu, sau đó dùng hóa chất và xi măng để bịt kín các bộ phận phóng xạ, rồi tìm nơi nào đó để cất giữ chúng. Việc này tốn kém và cần nhiều công nghệ hơn", nguồn tin cho biết.

Mỹ thường đánh chìm các lò phản ứng hạt nhân đã được bịt kín từ các tàu ngầm hạt nhân ngừng hoạt động ở dưới đáy biển ngoài khơi Hawaii, trong khi Trung Quốc chôn chúng ở một khu vực không có người ở tại vùng hẻo lánh ở Tân Cương. Nga chỉ đơn giản là bỏ tàu ngầm hạt nhân ngừng hoạt động của nước này tại một cảng gần quần đảo Novaya Zemlya xa xôi ở Bắc Băng Dương.

Tàu ngầm K-27 của Liên Xô bị đánh đắm ở biển Kara, ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Novaya Zemlya, vào năm 1981 ở độ sâu chỉ 30 m, sau khi một vụ rò rỉ hạt nhân bên trong tàu ngầm khiến 9 thủy thủ thiệt mạng.

"Tương tự Liên Xô trước đây và Nga ngày nay, nhiều quốc gia khác đã không xử lý đúng cách các tàu con hạt nhân bị loại bỏ, họ chỉ để chúng cập cảng của mình. Khi ngày càng có nhiều tàu ngầm hạt nhân đến tuổi ngừng hoạt động và được thay thế bằng tàu ngầm mới, nhiều thân tàu cũ có lò phản ứng hạt nhân sẽ bị bỏ lại", chuyên gia Li nói.

Theo chuyên gia Li, số lượng tàu ngầm hạt nhân ngày càng tăng trong khu vực và những thay đổi liên tục của địa hình dưới biển cho thấy chi phí vận hành các tàu này cũng đang tăng lên.

"Các nhà khoa học đã phát hiện thêm nhiều núi lửa đang hoạt động dưới đáy Biển Đông trong những năm gần đây. Điều này đã làm thay đổi địa hình dưới nước, đòi hỏi phải liên tục lập bản đồ đáy biển", ông Li cho biết.

Vào tháng 7/2013, một nhóm nghiên cứu đại dương gồm các học giả hàng đầu của Đài Loan cho biết, họ đã phát hiện 8 núi lửa dưới đáy Biển Đông trong bán kính 10 km.

Wu Junfei, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Tianda ở Hong Kong, nhận định vụ va chạm tàu ngầm là "lời nhắc nhở" cho Hải quân Mỹ rằng Biển Đông là nơi có điều kiện địa lý phức tạp và giao thông hàng hải đông đúc. Do vậy Mỹ nên xem xét các hoạt động tại vùng biển này trong tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi02:42

Tiêu điểm

Clip: Người đàn ông dùng tay không bắt gọn bé trai rơi khỏi tầng 5
11:44:45 07/12/2021
Chuyên gia Mỹ lạc quan trước mức độ gây bệnh nặng của biến thể Omicron
09:35:41 06/12/2021
Vì sao Nhật Bản hiện có rất ít người chết vì Covid-19?
21:06:51 07/12/2021
Tư thế ngoáy tai của nhân viên quá nhạy cảm, dịch vụ bị "xóa sổ"
22:45:55 07/12/2021
Công ty Mỹ sa thải 900 người qua Zoom
00:55:02 07/12/2021
Thụy Sĩ cấp phép ‘hộp an tử’ đầu tiên trên thế giới
10:59:42 07/12/2021
Tỷ phú giàu nhất thế giới bán biệt thự cuối cùng, thành người "vô gia cư"
21:44:43 07/12/2021
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về khả năng dễ lây lan của biến thể Omicron
07:44:26 07/12/2021
Mỳ tôm Hảo Hảo, mỳ Đệ Nhất đồng loạt bị thu hồi tại Pháp
22:42:04 07/12/2021
​Mỹ phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trên tàu du lịch chở hàng nghìn người
08:56:03 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Tiệm kim cương của Johnny Đặng về lại 4,1 sao, như chưa từng xảy ra lùm xùm với Khoa Pug
22:08:55 07/12/2021
Phi Thanh Vân và con trai mắc Covid-19
21:09:22 07/12/2021
Vợ bị nạn cô bạn thân đến chăm, đi tắm tôi giật bắn thấy cơ thể trần trụi dính sát
22:20:50 07/12/2021
Lệ Quyên selfie khoe nhà trăm tỷ, vô tình để lộ vòng 2 bất thường, nghi vấn mang thai với tình trẻ? 
19:57:26 07/12/2021
"Cựu" hot girl hứa tung clip “Full HD 16 phút không che” nếu Việt Nam vô địch AFF cup, CĐM khắc cốt ghi tâm
20:16:06 07/12/2021
Mặc vest bảnh bao ngồi ghế massage, Lộc Fuho livestream hút gần trăm nghìn view, tận tình gia sư hai nữ "học viên" cách trộn vữa, xây tường
22:59:27 07/12/2021
Mẹ chồng hứa tặng ô tô 1 tỷ nếu tôi sinh con trai, vừa đẻ xong bỗng dưng nhà mở rạp tưng bừng cho chồng tôi... cưới vợ mới
19:32:14 07/12/2021
Vụ shop Mai Hường bị 2 nhà đài lớn ở nước ngoài cho lên sóng, CĐM xấu hổ, kịch liệt lên án
20:12:00 07/12/2021
Trung Quốc chặn đường nghệ sĩ lưu lượng
19:37:27 07/12/2021
Biến gì đây: Erik và Đức Phúc nghi đăng status "đá xéo" bạn, động thái trước đó còn bất ngờ hơn?
22:48:16 07/12/2021

Tin mới nhất

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 267 triệu ca

00:01:36 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 7/12 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 266.936.779 ca mắc COVID-19 và 5.281.995 ca tử vong. Số ca hồi phục là 240.525.191 ca

Sập tòa chung cư tại Pháp làm 4 người thương vong

23:55:10 07/12/2021
Một vụ nổ, được cho là nổ khí gas, đã làm sập một tòa chung cư ở thành phố Sanary của Pháp sáng sớm 7/12, khiến 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương

Báo Mỹ đưa tin Trung Quốc có ý đồ xây căn cứ quân sự tại Đại Tây Dương

23:49:51 07/12/2021
Truyền thông Mỹ đưa tin Trung Quốc dự định xây căn cứ hải quân ngay tạ Đại Tây Dương. Một căn cứ như vậy sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc triển khai chiến hạm ở khu vực đối diện Bờ Đông của Mỹ

Los Angeles mở màn kỳ nghỉ cuối năm bằng loạt lễ hội đậm sắc màu

23:48:05 07/12/2021
Cuối tuần qua, lễ diễu hành tàu thuyền thường niên Harbor Holiday Afloat Parade đã chính thức diễn ra tại cảng Los Angeles, Mỹ

Nga phạt Google 5 triệu ruble vì không xóa nội dung bị cấm

23:45:01 07/12/2021
Một tòa án của Nga ngày 7/12 thông báo đã phạt Google của Alphabet 5 triệu ruble (67.190 USD)

Biến thể mới xuất hiện có khiến các quốc gia thay đổi qui định tiêm chủng?

23:41:56 07/12/2021
Khi làn sóng COVID-19 trỗi dậy và biến thể Omicron đáng lo ngại xuất hiện, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều quốc gia đang xem xét lại việc bắt buộc tiêm vaccine COVID-19

Hầu hết bệnh nhân mắc biến thể Omicron có triệu chứng nhẹ

23:39:55 07/12/2021
Theo Chủ tịch Hiệp hội y khoa Nam Phi (SAMA) Angelique Cootze, hầu hết ca mắc biến thể Omicron đều có triệu chứng nhẹ, còn những bệnh nhân mắc mà chưa tiêm vaccine có triệu chứng nặng hơn

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi người dân tiêm liều vaccine tăng cường

23:38:21 07/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 7/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine tăng cường trong bối cảnh số ca nhiễm mới, bệnh nặng và tử vong do COVID-19 tại nước này tăng ...

Cháy nhà tù tại Burundi làm 38 tù nhân thiệt mạng

23:36:14 07/12/2021
Ngày 7/12, Phó Tổng thống Burundi Prosper Bazombanza cho biết một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một nhà tù ở thủ đô Gitega, khiến 38 tù nhân thiệt mạng và nhiều người bị thương

Quan chức Trung Quốc: Gia nhập WTO giúp thúc đẩy kinh tế phát triển

23:33:54 07/12/2021
Đại sứ Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Sun Zhenyu đánh giá việc Trung Quốc gia nhập WTO đã thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa kinh tế đất nước và thúc đẩy tốc độ phát triển nhanh chóng

Nghiên cứu của Anh: Tiêm kết hợp vaccine mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn

23:32:20 07/12/2021
Một nghiên cứu mới đây được Đại học Oxford (Anh) thực hiện cho thấy việc tiêm kết hợp 2 loại vaccine ngừa COVID-19 giúp người được tiêm có phản ứng miễn dịch tốt hơn

Puerto Rico siết chặt hạn chế với du khách do lo ngại biến thể Omicron

23:31:48 07/12/2021
Ngày 6/12, vùng lãnh thổ thuộc Mỹ Puerto Rico thông báo siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch tễ với khách du lịch nước ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, đặc biệt sau khi biến thể Omicron xuất hiện

Bộ trưởng Y tế Đức: EU vẫn cần hạn chế nhập cảnh cho đến khi rõ hơn về Omicron

23:28:44 07/12/2021
Bộ trưởng Y tế Đức, Jens Spahn ngày 7/12 cho biết hạn chế người nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn cần thiết cho đến khi các nhà khoa học biết thêm về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

New York tuyên bố ‘tấn công phủ đầu’ biến thể Omicron

23:25:00 07/12/2021
Thị trưởng thành phố New York (Mỹ) ngày 6/12 tuyên bố ông đang tiến hành “tấn công phủ đầu” nhằm vào biến thể Omicron bằng quy định mới về việc tiêm vaccine

Quân đội Ethiopia giành lại các thị trấn chiến lược

23:22:42 07/12/2021
Hơn một tháng sau khi phiến quân Tigray tuyên bố chiếm giữ, ngày 6/12, Chính phủ Ethiopia cho biết đã giành lại các thị trấn chiến lược là Dessie và Kombolcha ở miền Bắc nước này

IMF kêu gọi hợp tác toàn cầu để kiểm soát đại dịch và hỗ trợ phục hồi kinh tế

23:19:29 07/12/2021
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi hợp tác toàn cầu để kiểm soát đại dịch COVID-19 và hỗ trợ phục hồi kinh tế trong bối cảnh biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 được đánh giá là có khả năng dễ ...

Tỷ phú Mỹ trao trả hàng trăm cổ vật bị đánh cắp trị giá tới 70 triệu USD

23:16:00 07/12/2021
Cơ quan Tư pháp thành phố New York (Mỹ) ngày 6/12 cho biết một nhà sưu tập nghệ thuật nổi tiếng, đồng thời là một tỷ phú của nước này đã trao trả 180 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật bị đánh cắp từ khắp nơi trên thế giới, với giá trị ước t...

Trung Quốc bắt đầu lo lắng khi cho châu Phi vay quá nhiều

23:13:01 07/12/2021
Là chủ nợ lớn nhất của châu Phi, tình trạng vỡ nợ và nguy cơ vỡ nợ của các quốc gia châu Phi là rủi ro lớn với Trung Quốc

Tổng Thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm cố vấn đặc biệt về Libya

23:10:07 07/12/2021
Ngày 6/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đã bổ nhiệm nhà ngoại giao Mỹ Stephanie Williams làm cố vấn đặc biệt về Libya, thay thế đặc phái viên Jan Kubis - đã bất ngờ đệ đơn xin từ chức chỉ một tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng ...

Hai em nhỏ vài tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine COVID-19

23:07:13 07/12/2021
Hai em nhỏ chỉ vài tháng tuổi tại Brazil đã phải nhập viện sau khi y tá tiêm nhầm vaccine phòng COVID-19 cho các em

Mỹ: Tin tặc đánh cắp hơn 150 triệu USD từ sàn giao dịch tiền điện tử BitMart

22:59:45 07/12/2021
Ngày 6/12, sàn giao dịch tiền điện tử BitMart cho biết, tin tặc đã đánh cắp ít nhất 150 triệu USD từ sàn giao dịch tiền điện tử BitMart, cho rằng hành vi trên là “vi phạm an ninh quy mô lớn”

Singapore tuyên bố xét nghiệm nhanh kháng nguyên phát hiện được Omicron

22:55:45 07/12/2021
Singapore khẳng định xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) hiệu quả trong phát hiện biến thể Omicron và là “vũ khí” chống dịch COVID-19 của “Đảo quốc Sư tử”

Eurogroup đồng ý xóa nợ 767 triệu euro cho Hy Lạp

22:53:52 07/12/2021
Trong cuộc họp tại Brussels hôm 6/12, Bộ trưởng Tài chính nhóm các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) đã quyết định trả 767 triệu euro (865 triệu USD) cho Hy Lạp để xóa nợ

Người đàn ông bị bắt 5 lần trong 3 ngày vì quá giống tù nhân đang bị truy nã

22:35:21 07/12/2021
Một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt 5 lần chỉ trong 3 ngày vì có ngoại hình quá giống tên tội phạm vượt ngục đang bị truy nã

Mỹ khẳng định quan hệ song phương với Nga tiến triển trong thời gian qua

22:31:37 07/12/2021
Ngày 7/12, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Moskva Jason P. Rebholz nhấn mạnh Washington và Moskva đã đạt được những bước tiến trong các vấn đề song phương những ngày gần đây

Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ

22:28:21 07/12/2021
Trung Quốc đang thúc đẩy chiến dịch tham vọng nhằm tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ cho 160 triệu trẻ em nước này vào cuối năm nay, trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu

WHO kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em trước đại dịch COVID-19

22:20:00 07/12/2021
Ngày 7/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em trước đại dịch COVID-19, trong bối cảnh trẻ em trong độ tuổi từ 5-14 là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất

Có thể bạn quan tâm

Phung phí cơ hội, U21 Đông Á Thanh Hóa chia điểm đáng tiếc

Bóng đá việt nam

01:24:55 08/12/2021
Tạo ra thế trận áp đảo cùng khá nhiều cơ hội ghi bàn nhưng không tận dụng được, U21 Đông Á Thanh Hóa đã chia điểm khá đáng tiếc trước U21 Gia Định với tỷ số 0-0 ở lượt trận thứ 2 bảng A vòng loại Giải U21 quốc gia 2021

Đội hình hay nhất vòng 15 Premier League

Bóng đá thế giới

01:08:01 08/12/2021
Fred là cầu thủ duy nhất của Man United góp mặt trong đội hình tiêu biểu loạt trận Premier League vừa qua

Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản

Đời sống

00:02:28 08/12/2021
Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 7/12, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2021 có thể đạt 47 tỷ USD nếu cứ giữ đà như tháng 11. Hiện, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản là 3 thị trường xuất khẩu nông sản l...

Vụ cháy cửa hàng quần áo làm 4 người tử vong ở Kiên Giang: Viện khoa học hình sự Bộ Công an vào cuộc

Sự kiện nóng

23:52:50 07/12/2021
Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương (Kiên Giang) cho biết, phía công an đang bảo vệ hiện trường vụ cháy cửa hàng quần áo làm 4 người tử vong ở trung tâm thương mại Ba Hòn, chờ kết quả giám định từ Viện khoa học hình sự Bộ Công an

Ronaldo có thể bị cấm lái siêu xe đến sân tập

Sao thể thao

23:51:16 07/12/2021
Quyết định này được đưa ra bởi HLV tạm thời của Manchester United Ralf Rangnick

“Bóng đen” bao trùm Cbiz 2021: Loạt sao hạng A bị “xóa sổ" vì bê bối, cả showbiz chìm trong cuộc “thanh trừng” chưa từng có tiền lệ

Sao châu á

23:33:14 07/12/2021
Năm 2021, Cbiz chứng kiến loạt vụ phong sát nhanh tới không tưởng

Trà My Idol mong fan không đến nhà gặp con trai giữa lúc dịch bệnh

Sao việt

23:28:30 07/12/2021
Thời gian gần đây các nhóc tì Vbiz nhận được khá nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, trong số đó 2 quý tử của Trà My Idol chính là điển hình

Tùng Dương - Những nấc thang đi lên, không có hồi kết

Nhạc việt

23:09:03 07/12/2021
Vừa qua, chương trình trực tiếp Con đường âm nhạc với chân dung âm nhạc Tùng Dương đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả xem truyền hình

Đối tượng kết hôn phù hợp cho 12 chòm sao nữ để được chồng chiều như công chúa

Trắc nghiệm

23:08:04 07/12/2021
Song Ngư là người yếu đuối, ủy mị, mang dáng dấp của một nàng công chúa hay nhõng nhẽo, cứng đầu. Chỉ có người đàn ông lớn hơn họ nhiều tuổi, có tiền, phong trần, lịch lãm mới có thể mang lại hạnh phúc cho Ngư

Bật mí các cách làm bánh ít trần dẻo ngon mê say, ai cũng thích

Ẩm thực

23:06:34 07/12/2021
Nếu bạn là một fan của bánh ít trần thì đừng bỏ qua cách làm bánh ít trần cực hấp dẫn sau. Hãy cùng VinID trổ tài chế biến các món ngon ngay tại nhà qua các công thức cực dễ mà lại siêu ngon sau nhé!

Nghi vấn chiếc smartphone hot nhất năm 2022 của Samsung lộ diện 

Đồ 2-tek

23:03:53 07/12/2021
Samsung dự kiến sẽ trình làng dòng smartphone hàng đầu Galaxy S22 vào đầu năm sau, mặc dù ngày ra mắt vẫn chưa được tiết lộ

Hậu trường ‘Melancholia’: Im Soo Jung xinh đẹp trong bộ váy cưới, Lee Do Hyun bày tỏ mặc tuxedo khó chịu

Hậu trường phim

23:01:16 07/12/2021
Mới đây, đài tvN đã phát hành video hậu trường của bộ phim truyền hình mới Melancholia. Trong video, các diễn viên đã thể hiện những cảm xúc phức tạp của nhân vật một cách tinh tế