Ảnh hưởng dịch Covid-19, ít thí sinh quan tâm đến ngành học Du lịch

Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp , do ảnh hưởng của dịch Covid-19 , thời gian qua lĩnh vực nhà hàng , khách sạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cũng bởi vậy trong mùa tư vấn tuyển sinh năm nay rất ít thí sinh quan tâm tới những ngành nghề này.

Chọn ngành chọn nghề là vấn đề được phụ huynh và học sinh cuối cấp quan tâm hơn bao giờ hết khi thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học đang đến gần. Qua công tác tư vấn hướng nghiệp trực tiếp cho các thí sinh lớp 12, TS Nguyễn Đào Tùng , Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, tại ngày ngội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được tổ chức mới đây, tổ tư vấn nhận được rất ít những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực du lịch , nhà hàng , khách sạn .

Ảnh hưởng dịch Covid-19, ít thí sinh quan tâm đến ngành học Du lịch - Hình 1

Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp , năm nay ít thí sinh quan tâm đến ngành du lịch , nhà hàng, khách sạn . (Ảnh minh họa)

TS Nguyễn Đào Tùng cho rằng, nguyên nhân chính do dịch Covid-19 khiến những ngành này bị ảnh hưởng nặng nề, do đó thí sinh cũng e ngại hơn khi lựa chọn ngành nghề. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh đang được khống chế tốt, nền kinh tế đã dần phục hồi. Trong khi đó, phát triển du lịch là chiến lược của Chính phủ, trong thời gian 4 -5 năm tới, đây vẫn sẽ là ngành có cơ hội bùng nổ.

“Tôi thấy năm nay rất ít thí sinh quan tâm đến ngành du lịch . Nhưng như năm 2011, khi thị trường tài chính sụp đổ, cũng rất ít thí sinh đăng ký học ngành này, nhưng sau 4 năm, khóa sinh viên này lại được các ngân hàng săn đón, đến tận trường để xin người”, TS Nguyễn Đào Tùng cho biết.

Bên cạnh ngành du lịch , nhà hàng, khách sạn , TS Nguyễn Đào Tùng cũng cho rằng, nghề đầu bếp cũng là một trong những ngành rất tiềm năng và sẽ “bùng nổ” trong thời gian tới. Trong khi đó, để trở thành một đầu bếp giỏi được săn đón với mức lương cao lại không nhất thiết phải học đại học mà có thể tìm kiếm những ngành đào tạo ở khối cao đẳng, trường nghề…

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương cho biết, ngành quản trị khách sạn có rất nhiều trường đào tạo, mỗi trường hướng đến một phân khúc đầu ra khác nhau. Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, trước khi ra đời chương trình đào tạo Quản trị khách sạn, ĐH Ngoại thương có một quá trình chuẩn bị 5 năm với những trải nghiệm từ chương trình đào tạo ngắn hạn.

“Nguồn nhân lực làm công việc về quản trị nhà hàng khách sạn 5 sao chủ yếu là người nước ngoài và rất ít người Việt, do đó nhà trường quyết định đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho đối tượng là các khách sạn 5 sao . Chương trình của ĐH Ngoại thương cũng gắn với quản trị khách sạn 5 sao để sau khi ra trường sinh viên có thể làm trong lĩnh vực này”, PGS.TS Vũ Thị Hiền cho biết.

Còn theo ông Hà Đức Ngọc, Vụ Đào tạo chính quy (Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐ-TB-XH) cũng cho rằng, trong những năm tới, nhu cầu nhân lực ngành du lịch là rất lớn. Theo báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương, các tỉnh đều đưa ra các giải pháp phát triển ngành du lịch , đặc biệt những tỉnh có thế mạnh về tài nguyên du lịch biển, di tích lịch sử…

Bên cạnh đó, ông Ngọc cũng cho rằng, nhu cầu về nguồn nhân rất lớn cộng thêm nhiều địa phương đang coi đây là ngành công nghiệp không khói, kinh tế mũi nhọn tập trung đầu tư để khai thác, phát triển, do đó thí sinh lựa chọn ngành về du lịch là hướng đi rất tiềm năng.

“Nhiều sinh viên trường cao đẳng du lịch được các doanh nghiệp đặt hàng ngay cả khi chưa ra trường. Đơn cử như nhiều khách sạn lớn ở Phú Quốc đến đặt hàng đào tạo với trường Cao đẳng du lịch Vũng Tàu. Theo đó, những doanh nghiệp này mời sinh viên của trường đến thực tập, hỗ trợ chỗ ăn chỗ ở và có lương hàng tháng. Ngoài các trường đại học đào tạo ngành về du lịch, nhà hàng khách sạn, các em có thể quan tâm đến các trường cao đẳng có đào tạo ngành này, bởi không phải nhà hàng khách sạn nào cũng cần đến trình độ đại học, tuy nhiên thí sinh cần chủ động trau dồi trình độ ngoại ngữ để có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường”.

Lưu ý thí sinh trong quá trình chọn ngành, chọn nghề, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí, Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, khi chọn ngành, chọn nghề cần nghĩ đến sở trường và sở thích của bản thân, không nên lựa chọn theo đám đông hoặc cảm tính. Vì khi lựa chọn 1 ngành nghề mà các em yêu thích, có thế mạnh sẽ dễ thành công hơn là một ngành xa lạ chỉ để không mang tiếng… tụt hậu./.

Tư vấn hướng nghiệp vào mùa: “Biết mình, biết ta”

Để thu hút người học, các trường ĐH-CĐ tung ra ngành học mới, tên gọi mỹ miều với nhiều phương thức tuyển sinh.

Tư vấn hướng nghiệp vào mùa: Biết mình, biết ta - Hình 1


Chương trình Kết nối chuyên gia hướng nghiệp đến từng học sinh do Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức. Ảnh: Quốc Anh

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT TP Cần Thơ) chia sẻ với Báo GD&TĐ về một số lưu ý với sĩ tử trước mùa tuyển sinh 2021.

Liệu cơm gắp mắm

- Trước mùa tuyển sinh, ông có lời khuyên nào dành cho thí sinh?

- Giáo dục hướng nghiệp có vai trò quan trọng, giúp học sinh nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, chọn được nghề phù hợp với bản thân, đồng thời đáp ứng được nhu cầu của xã hội, góp phần vào việc phân luồng và sử dụng hợp lý nguồn lao động. Tuy nhiên, hiện giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh, đặc biệt là học sinh THPT còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục thực hiện, tháo gỡ.

Chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh, trước hết các em cần giữ gìn sức khỏe, đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Khi có đủ sức khỏe, HS mới thực hiện được việc học tập tốt và chọn lựa ngành nghề tương lai của mình. Chọn trường, chọn ngành nghề là việc lớn, liên quan đến tương lai bản thân, các em cần bình tĩnh, không nóng vội và chuẩn bị kỹ. Chọn đúng trường, ngành nghề, sở trường, các em có cơ hội học tập ổn định. Nếu chọn không đúng trường, ngành sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập và lập nghiệp.

Quan trọng nhất, các em biết "liệu cơm gắp mắm", nghĩa là việc chọn trường, ngành cần dựa vào khả năng bản thân, sở trường, khả năng tài chính và mục tiêu phấn đấu trong tương lai. Khi định hình được, các em sẽ chọn trường đào tạo chất lượng, theo học ngành nghề yêu thích và hoạch định tương lai nghề nghiệp một cách rõ ràng. Các em cần tìm hiểu, lắng nghe tư vấn, biết mình biết ta để không... nhầm đường từ phút ban đầu.

- Theo ông, thí sinh cần tìm hiểu như thế nào để nhận diện, chọn trường, ngành phù hợp?

- Như tôi đã chia sẻ ở trên, học sinh, nhất là ở cấp THPT cần sớm quan tâm đến việc chọn trường, ngành nghề cho bản thân. Việc này không khó, vì hiện trong trường đã có hoạt động tư vấn, hướng nghiệp. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu, lắng nghe tư vấn từ những người đi trước, từ thầy cô giáo, phụ huynh.

tCác em cần tìm hiểu kỹ về nhà trường, ngành học. Cụ thể là đầu vào thế nào, quá trình học tập, giá trị bằng cấp, học phí, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp và chất lượng cuộc sống khi làm việc. Các em cần tìm hiểu một cách thấu đáo, có như vậy mới chọn trường, chọn ngành nghề phù hợp. Thực tế, có học sinh chọn được trường, ngành nghề nhưng học phí quá cao, quá khả năng của gia đình.

Nên cân nhắc trên cơ sở hoàn cảnh, năng lực, sở trường, sức khỏe của bản thân để lựa chọn trường, nghề nghiệp phù hợp. Các em cần tránh tình trạng lựa chọn nghề nghiệp theo cảm tính hoặc thích chọn các nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền... mà không cần biết có phù hợp với năng lực, sở trường, hứng thú, điều kiện bản thân và nhu cầu của thị trường lao động hay không.

Tư vấn hướng nghiệp vào mùa: Biết mình, biết ta - Hình 2


Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng GD Trung học (Sở GD&ĐT TP Cần Thơ). Ảnh: NVCC

Tư vấn hướng nghiệp trong trường học

- Giữa danh tiếng của trường, độ "hot" của ngành nghề và sở trường, năng lực bản thân, thí sinh nên cân nhắc điều gì?

- Khi bản thân xác định rõ hoàn cảnh gia đình, năng lực, sở trường, sức khỏe... sẽ xác định được động cơ học tập. Học sinh cần tìm hiểu những ngành nghề mà mình yêu thích để từ đó tự ước lượng, đánh giá một phần nào đó về việc chọn lựa nghề nghiệp bản thân cho tương lai. Bên cạnh đó, các em cũng phải tự nhận thức được khả năng của mình để có quyết định chính xác nhất trong khâu chọn lựa nghề nghiệp. Ngoài ra, các em cũng nên tìm hiểu kỹ nhu cầu lao động của thị trường, nhất là trong điều kiện hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay.

Chọn ngành nghề phù hợp chính là bí quyết quan trọng trong việc phát huy giá trị tài năng, đồng thời làm thỏa mãn đam mê của các em. Thực tế hiện nay, một số học sinh lớp 12 nhưng vẫn chưa có thông tin tiếp cận về việc lựa chọn ngành nghề, chưa được tham gia hướng nghiệp. Điều này khiến các em dễ chọn sai nghề, sai trường khiến tương lai khó có thể kiếm được việc làm như ý muốn. Nếu tập trung đến "nhãn", "mác" của trường đó hoặc theo sự áp đặt của phụ huynh mà quên rằng người học là mình và tương lai của mình, các em sẽ khó theo đuổi đường dài với nghề.

- Để không bị nhiễu loạn trước những thông tin tư vấn, định hướng, theo ông thí sinh cần phải làm gì?

- Học sinh THPT chỉ mới ở lứa tuổi trưởng thành, chưa trải nghiệm nhiều nên việc chọn trường, ngành nghề tương lai phải có sự hướng dẫn của người đi trước. Cụ thể là thầy cô giáo, phụ huynh và vai trò tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, các chuyên gia...

Hiện có nhiều kênh tư vấn và không khó để tìm kiếm, tuy nhiên, học sinh phải biết chọn lọc, căn cứ vào nhu cầu của bản thân. Các em cần chọn lọc kênh tư vấn chính thống do ngành Giáo dục tổ chức hoặc thông qua hoạt động tư vấn của nhà trường, thầy cô giáo, anh chị đi trước. Với các kênh thông qua Internet, mạng xã hội cần chọn lọc kênh chính thống, người tư vấn có uy tín...

Tới đây, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Sở sẽ mời các trường, chuyên gia uy tín tham gia, qua đó giúp các em xác định được mục tiêu học tập; chọn trường, ngành nghề trong tương lai, tránh tình trạng mạnh ai nấy tư vấn khiến học sinh bị rối, thậm chí nhầm đường trong việc chọn trường, nghề.

- Xin cảm ơn ông!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6
08:51:13 13/05/2021
Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn
20:41:16 12/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường
10:50:13 13/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?
22:16:12 12/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021
Thừa Thiên Huế sẽ thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
15:27:16 12/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Các trang phục dân tộc của Việt Nam tỏa sáng tại Miss Universe - “Kén Em” nặng 30kg, Khánh Vân đổ máu vì gặp sự cố
17:00:51 13/05/2021
NÓNG: Nam ca sĩ qua đời tại nhà riêng, nghi bị sát hại
17:01:23 13/05/2021
Chồng bỗng dưng "ân ái" với nhiều tư thế lạ, tôi điều tra chân tướng rồi đau đớn khi biết lỗi do mình
17:01:34 13/05/2021
Sập bẫy tiền ảo, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cay đắng: 'Đừng chơi'
17:02:57 13/05/2021
Lên bìa tạp chí lớn, chỉ vì 1 khoảnh khắc tháo kính, "gái độc thân" Triệu Lệ Dĩnh bị đàn chị Lý Băng Băng đè bẹp
19:38:05 13/05/2021
Hình ảnh chuyển ra từ tâm dịch làm nhiều người bàng hoàng cay sống mũi
19:43:56 13/05/2021
Đạt G yêu thương Cindy Lư hết mực, Du Uyên chỉ ra nguyên nhân sâu xa?
20:12:15 13/05/2021
Phim cổ trang "vô danh" mở điểm cao vượt cả Trường Ca Hành - Hữu Phỉ, đánh giá 1 sao gần như không có!
19:01:58 13/05/2021
Dương Mịch và Ngụy Đại Huân đã chia tay, tình trẻ thậm chí đang hẹn hò cùng một cô gái khác?
17:05:36 13/05/2021
Cập nhật siêu thảm đỏ Baeksang 2021: "Ác nữ Penthouse" Kim So Yeon o ép vòng 1, át cả đôi nữ thần Kpop Suzy - Krystal
19:31:18 13/05/2021

Tin mới nhất

Nhân tố nào quyết định “học thật, thi thật, có nhân tài thật”?

20:47:58 13/05/2021
Từ những ngày đầu trên cương vị mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành quan tâm lớn cho giáo dục. Thông điệp học thật, thi thật, có nhân tài thật của ông đã tác động lớn tới suy nghĩ, hành động của các nhà giáo. 

2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực

20:41:33 13/05/2021
Thí sinh đủ điểm chuẩn cần hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và được công nhận tốt nghiệp THPT để chính thức được nhập học.

“Bí kíp” luyện thi tốt nghiệp trong mùa dịch

20:38:35 13/05/2021
Ôn luyện, thi thử trực tuyến đang là phương pháp tối ưu dành cho các sĩ tử khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cận kề mà tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng. Hãy cùng tham khảo bí kíp dưới đây để ôn luyện hiệu quả nhất.

Mã trường, mã ngành Học viện Ngân hàng năm 2021

20:35:47 13/05/2021
Một số ngành đào tạo của Học viện Ngân hàng bao gồm CNTT (7480201), Hệ thống thông tin quản lý (7340405)... Thí sinh có thể tra cứu thêm trên website của trường, hvnh.edu.vn

Nghệ An công bố chi tiết các trường và điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10

20:34:31 13/05/2021
Ngay sau khi công bố các tiêu chí tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục công bố chi tiết các điều kiện tuyển thẳng.

Nữ sinh trường Công Đoàn xinh như hotgirl từng đạt HCV môn cờ vua Quốc gia

20:31:54 13/05/2021
Vừa xinh đẹp, vừa thông minh, học giỏi, Ngọc Trâm được mệnh danh là con nhà người ta.  

ĐH Việt Đức thông báo khẩn hoãn kỳ thi tuyển sinh riêng

20:29:14 13/05/2021
Trường Đại học (ĐH) Việt Đức vừa có  thông báo khẩn tạm hoãn tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Nữ sinh NEU ước mơ trở thành một content creator đầy bản lĩnh

20:25:55 13/05/2021
Nguyễn Phương Linh - cô gái tới từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng là một gương mặt quen thuộc trên sân khấu với các bạn trẻ trong trường.

Nhân lực làm phim: Thiếu và phân tán

20:23:40 13/05/2021
Đào tạo nguồn nhân lực điện ảnh là tiền đề để phát triển thị trường tiến tới ngành công nghiệp điện ảnh, sớm bắt kịp sự phát triển của thế giới. Tất cả các khâu có đạt đến sự chuyên nghiệp thì điện ảnh Việt mới đi lên và khẳng định được...

Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm, chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ

20:12:45 13/05/2021
Học sinh Hà Nội sẽ nghỉ hè từ ngày 15.5 và kiểm tra học kỳ vào thời gian nghỉ hè khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh có thể đến trường học tập

Vì sao Hà Nội không chọn hình thức kiểm tra học kỳ trực tuyến?

20:09:58 13/05/2021
Hà Nội quyết định chỉ chọn hình thức kiểm tra học kỳ trực tiếp khi học sinh trở lại trường, và cho học sinh nghỉ hè từ 15.5. Nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao hình thức kiểm tra trực tuyến lại không được áp dụng?

Học sinh được xét vào lớp 10 nếu đang cách ly tập trung vì dịch Covid-19

20:06:55 13/05/2021
Những thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19 sẽ được miễn thi và xét vào lớp 10 công lập, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 13.5.

Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển trực tuyến vào đại học

20:04:40 13/05/2021
Vào 17 giờ 30 hôm nay(13.5), Báo Thanh Niên thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Lịch tổng kết năm học bị trì hoãn, teen 2K6 "gặp khó" trước kỳ thi tuyển sinh vào 10

19:57:08 13/05/2021
Phải ôn thi online, trì hoãn tổng kết năm học... - những vấn đề này đang khiến học sinh lớp 9 ở Hà Nội rất hoang mang khi chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 sắp tới, đặc biệt là cuộc cạnh tranh vào nhóm trường chuyên.

Thí sinh được bổ sung, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng khi nào?

19:55:13 13/05/2021
Đã hết hạn đăng ký dự thi trực tiếp, song học sinh vẫn còn cơ hội điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) 2021 tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như các năm trước.

Thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Kiên trì, chăm chỉ ôn luyện Lịch sử

19:52:30 13/05/2021
Trong thời gian học trực tuyến, học sinh (HS) khối 9 tại các trường THCS trên địa bàn Hà Nội được quan tâm sắp xếp thời khóa biểu khoa học, phù hợp để vừa hoàn tất chương trình, vừa ôn tập 4 môn thi vào lớp 10 THPT, trong đó có môn Lịch...

Hải Dương: Dự kiến những thí sinh F1, F2 sẽ được dự thi tốt nghiệp THPT riêng

19:50:04 13/05/2021
Tỉnh Hải Dương có gần 22.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tăng gần 2.000 thí sinh so với năm 2020. 

Hải Dương: Kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến đối với lớp 9 và lớp 12

19:48:26 13/05/2021
Tính đến thời điểm này, tỉnh Hải Dương không có cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thuộc các cơ sở giáo dục mắc Covid-19. 

Cần Thơ bình tĩnh, chủ động phương án thi và kết thúc năm học 2020-2021

19:44:05 13/05/2021
Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hơn 83.000 học sinh TP.HCM đăng ký thi vào lớp 10

19:40:55 13/05/2021
Theo thông tin do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố mới đây, có 75.854 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 thường; 6.485 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên; 985 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chương trình tích hợp.

Thi vào lớp 10: Chiến thuật ôn tập giành điểm cao môn Lịch sử

19:25:00 13/05/2021
Lịch sử không phải là môn thi khó nếu thí sinh có chiến thuật ôn tập phù hợp và đặc biệt trong giai đoạn nước rút thì dễ dàng giành điểm số cao thi vào lớp 10 THPT.

Còn chạy theo điểm, bằng cấp thì không thể có học thật, thi thật, nhân tài thật

19:22:37 13/05/2021
Nhiều người không xác định được học để làm gì, chúng ta đang học vì điểm số, bằng cấp mà không ý thức học để phát triển bản thân, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Bỏ đại học Y, 9X theo đuổi đam mê nghiên cứu ở Mỹ

16:35:08 13/05/2021
Cô gái sinh năm 1997 – Mai Ngọc Hiền quyết định từ bỏ đại học Y ở Việt Nam để thực hiện giấc mơ trở thành nhà nghiên cứu tại Mỹ.

Ai sẽ bảo vệ những người dám thay đổi, dạy thật - học thật - thi thật?

16:32:11 13/05/2021
Quản lý cấp dưới nhìn cán bộ quản lý cấp trên, cán bộ quản lý cấp Trường nhìn cấp Phòng, cấp Phòng nhìn cấp Sở, cấp Sở nhìn cấp Bộ, cấp Bộ nhìn như thế nào?

Chi tiết phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của các trường tư thục ở Hà Nội

16:27:20 13/05/2021
2 phương thức mà các trung học phổ thông tự chủ tài chính, tư thục và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên sử dụng để tuyển sinh vào lớp 10.

Ôn tập thi tốt nghiệp: Mục tiêu kép là an toàn và chất lượng

16:20:32 13/05/2021
Trong điều kiện dịch bệnh, các hình thức ôn tập thi tốt nghiệp THPT được cơ sở giáo dục, địa phương tổ chức linh hoạt, để đạt mục tiêu kép: an toàn và chất lượng. 

"Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo", câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm

16:17:50 13/05/2021
Hiện tượng trẻ vô cảm với những người xung quanh hay với chính người thân mình đang là vấn đề đáng báo động.

Vườn rau xanh mướt của học sinh tiểu học, phụ huynh nhìn thấy mua ngay

16:13:53 13/05/2021
Chiếc bàn được kê ngay ngắn, có hũ tiết kiệm dán dòng chữ Vườn rau tình bạn gây quỹ giúp bạn học sinh khó khăn. Nhiều phụ huynh mua ủng hộ ngay.

ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng phỏng vấn trực tuyến cho phương thức xét tuyển tài năng

16:11:28 13/05/2021
Ngày 16-5, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức vòng phỏng vấn online dành cho các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển tài năng, để đảm bảo an toàn cho thí sinh vào mùa dịch.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật

16:06:19 13/05/2021
 Nhiều năm nay, khi đến thời điểm cận kề thi, kiểm tra các học kỳ, phụ huynh tăng cường cho con đi học thêm mà phần lớn là luyện trước các bài mẫu nhằm đạt điểm cao.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ thừa vắc xin Covid-19, nhiều lãnh đạo thế giới đề nghị giúp đỡ

Thế giới

22:27:24 13/05/2021
Mỹ đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc chia sẻ số vắc xin Covid-19 dư thừa cho các quốc gia đang rất cần.

Ca mắc Covid-19 tăng chóng mặt, Đà Nẵng lập kỷ lục về xét nghiệm trong ngày

Sự kiện nóng

22:25:17 13/05/2021
Trong một ngày, ngành y tế Đà Nẵng đã xét nghiệm Covid-19 cho 22.884 lượt người. Đây là con số xét nghiệm cao nhất trong một ngày từ trước đến nay mà thành phố thực hiện được.

U23 Việt Nam được xếp vào nhóm hạt giống số 1 ở vòng loại U23 châu Á

Bóng đá việt nam

22:24:31 13/05/2021
Đội tuyển U23 Việt Nam đang có lợi thế trong cuộc đua giành vé dự VCK U23 châu Á 2022 khi được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xếp vào nhóm hạt giống số 1 tại vòng loại diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Bác sĩ rơi nước mắt khi nghe chàng trai hát tặng người mẹ hấp hối

Netizen

22:14:45 13/05/2021
Trong bài đăng được chia sẻ rộng rãi trên Twitter, bác sĩ Ấn Độ đã chia sẻ sự xúc động khi nghe một chàng trai hát tặng người mẹ đang hấp hối.

Mất 6 tiếng đồng hồ để nối bàn tay bị đứt lìa

Sức khỏe

22:12:21 13/05/2021
 Ngày 13-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark cho biết, các bác sĩ vừa nối thành công bàn tay bị chém đứt gần lìa cho một nữ bệnh nhân. 

Mẫu váy công chúa Anh mặc được bán hết trong 12 giờ

Phong cách sao

22:08:42 13/05/2021
Công chúa Charlotte đã mặc thiết kế của Rachel Riley trong tiệc mừng sinh nhật lần thứ 6.

Cảnh sát đội kích vào tiệc sinh nhật của Lukaku

Bên lề sân cỏ

21:58:26 13/05/2021
Bữa tiệc sinh nhật tuổi 28 của Romelu Lukaku đã có thêm những vị khách không mời là... cảnh sát. Hậu quả, có tới 23 người đã bị phạt, trong đó bao gồm nhiều cầu thủ Inter.

Nhắm mắt lấy trai giàu bị tâm thần, đêm tân hôn tôi vội vàng chạy xuống phòng mẹ chồng cầu cứu

Tâm sự

21:56:13 13/05/2021
Tôi không ngờ mình lại tự đào hố chôn bản thân như thế. Cuộc sống như thế này thà tôi cứ ở vậy còn hơn.

190 thương nhân Trung Quốc được phép nhập cảnh đến Bắc Giang mua vải thiều

Đời sống

21:55:23 13/05/2021
Bộ Công an đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Bắc Giang, cho phép 190 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều Bắc Giang.

Những phụ nữ có 3 đặc điểm này, không nên để tóc dài và thẳng, để tóc ngắn sẽ phù hợp hơn

Thời trang

21:53:18 13/05/2021
Tóc ngắn đã làm mưa làm gió vài năm nay khiến nhiều người háo hức và lo lắng rằng không hợp, vậy hãy cùng xem những đặc điểm nào trên khuôn mặt phù hợp với người để cắt tóc ngắn hơn nhé.

Những món đồ mua phí tiền, nhà nhỏ tuyệt đối đừng bao giờ mua

Sáng tạo

21:47:22 13/05/2021
Đèn chùm, đèn treo tường dễ bị lỗi thời và ánh sáng mờ có thể phá hỏng nội thất của bất kỳ căn phòng nào.

Mỹ nhân Ỷ Thiên Đồ Long Ký: Không sinh con vẫn được chồng giàu cưng chiều, U50 trẻ đẹp khó tin

Sao châu á

21:42:33 13/05/2021
Quách Phi Lệ được mệnh danh là nàng Ân Tố Tố đẹp nhất màn ảnh. Ở tuổi 49, cô đã từ giã màn ảnh để sống cuộc đời thành thơi, hạnh phúc bên chồng doanh nhân.

Vợ chồng là nhân duyên, tuy cùng đích đến nhưng bài học cuộc đời thì khác nhau

Tình yêu

21:41:09 13/05/2021
Các cụ xưa dạy rằng thuận vợ thuận chồng thì biển Đông cũng tát cạn.

Khánh Vân livestream sương sương cũng hút gần 45k follower

Sao việt

21:36:46 13/05/2021
Người đẹp nước bạn bày tỏ sự bất ngờ khi thấy fan Việt Nam quá đông, chỉ trong một livestream dài chưa tới 10 phút của Khánh Vân cũng hút cả chục nghìn người.

Quy trình kiểm tra an toàn ôtô trước khi bán

Ôtô

21:36:13 13/05/2021
Các hãng xe khi xuất xưởng một mẫu xe mới cần đạt các tiêu chuẩn về an toàn khi xe xảy ra va chạm.