Anh em sinh đôi cùng vào đại học

Cặp anh em sinh đôi Nguyễn Phước Tuấn và Nguyễn Phước Tài (cựu học sinh lớp 12A7, Trường THPT Cẩm Mỹ, H.Cẩm Mỹ) là niềm tự hào của gia đình, thầy cô.

Anh em sinh đôi cùng vào đại học - Hình 1

Nguyễn Phước Tuấn (trái) và Nguyễn Phước Tài

Cùng đậu Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) với số điểm cao, hai anh em đang háo hức chuẩn bị cho những năm học sắp tới trên giảng đường đại học.

* Niềm vui nhân đôi

Mặc dù 2 con đã có kết quả trúng tuyển đại học được nhiều ngày nhưng chị Trương Thị Thủy (ngụ xã Xuân Mỹ, H. Cẩm Mỹ) vẫn còn giữ nguyên cảm giác mừng vui của người làm mẹ. Phước Tuấn và Phước Tài chính là niềm tự hào lớn của chị.

Dấu ấn của mẹ

Để có được “trái ngọt” như hôm nay, chị Trương Thị Thủy đã phải nỗ lực rất nhiều. Ngoài công việc chính là nấu ăn cho một cơ quan trên địa bàn huyện, chị Thủy còn tranh thủ đi chẻ hạt điều. Những khi không có điều hoặc vào cuối tuần, chị đi làm nhân viên phục vụ nhà hàng, tiệc cưới. Bận rộn suốt ngày nhưng đến tối, chị Thủy vẫn đưa đón 2 con đi học thêm , ôn thi ở trường.

Mặc dù tất bật quanh năm suốt tháng nhưng kinh tế gia đình chị vẫn còn eo hẹp. Về chặng đường những năm tới đây, chị Thủy cho biết con trai cả (đang đi xuất khẩu lao động) sẽ hỗ trợ thêm với cha mẹ để nuôi 2 em ăn học.

Chị Thủy kể, chị sinh được 3 người con trai, Tuấn và Tài là anh em sinh đôi. Ngay từ nhỏ, 2 cậu bé đã có ý thức tự giác học tập và luôn thực hiện mục tiêu học tập của mình. Cả 2 vợ chồng chị Thủy đều là lao động phổ thông, phải đi làm suốt ngày nên không có thời gian, điều kiện để chỉ bảo cho con trong học tập. Mặc dù vậy, Tuấn và Tài chưa bao giờ làm cha mẹ phải bận lòng.

Video đang HOT

Cả 2 anh em đã luôn đồng hành, hỗ trợ nhau trong học tập và cùng đạt được những thành tích đáng nể. Tuấn đã 3 lần đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa (năm lớp 9, 11 và 12). Cũng trong 3 năm đó, Tài đạt thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học.

Với thế mạnh ở các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Hóa học và Sinh học, ngay từ khi bước chân vào lớp 10, cả 2 anh em đã xác định mục tiêu sẽ thi vào khối ngành y dược. Quyết tâm nỗ lực theo đuổi mục tiêu, cuối cùng cả Tuấn và Tài đều đạt được ước mơ của mình. Phước Tuấn đậu ngành dược với 26,95 điểm (đã cộng 0,75 điểm vùng); Phước Tài đậu ngành kỹ thuật xét nghiệm y học với 28,5 điểm (đã cộng 0,75 điểm vùng).

Trong thời gian ôn thi tốt nghiệp, Tuấn và Tài đi học thêm môn Toán, Hóa học còn môn Sinh học thì tự ôn thi. Tài học tốt hơn anh nên đã hỗ trợ cho anh ôn thi môn học này. Kết quả, Tuấn thi được 8,25, còn Tài được 9,5 điểm môn Sinh học.

* Nỗ lực để hoàn thành ước mơ

Cả Tuấn và Tài đều cho biết, 2 em đã chọn và đậu vào đúng ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân. Tài có thế mạnh về môn Sinh học và thích công việc làm xét nghiệm; Tuấn có thế mạnh về môn Hóa học và thích công việc nghiên cứu, bào chế dược . Hiện cả 2 đang chuẩn bị hồ sơ nhập học.

Những năm đại học sắp tới của 2 anh em sẽ là một gánh nặng kinh tế không nhỏ cho gia đình. Để hoàn thành thủ tục nhập học, cả 2 anh em sẽ phải đóng số tiền gần 60 triệu đồng, chưa kể đến việc trang bị các thiết bị, đồ dùng học tập cần thiết. Hiện cả 2 anh em vẫn chưa có máy tính để dùng cho việc học.

Hiểu được vất vả của cha mẹ, Tuấn và Tài khá lo lắng. Tuy nhiên, 2 em cho biết sẽ không vì khó khăn trước mắt mà nản lòng. Cả 2 sẽ cùng cố gắng để hoàn thành ước mơ của mình.

“Có thể em sẽ đi làm thêm và cố gắng để đạt được học bổng để giảm bớt gánh nặng cho mẹ” – Tuấn tâm sự. Trong khi đó, Tài chia sẻ: “Học khối ngành liên quan đến sức khỏe con người sẽ áp lực và cần đầu tư rất nhiều thời gian. Vì vậy, em không chắc liệu mình có thể đi làm thêm được hay không”.

Nhận xét về 2 học trò cũ của mình, cô Bùi Thị Thanh Vân, giáo viên Trường THPT Cẩm Mỹ cho biết, 2 anh em Tuấn, Tài không chỉ học giỏi mà còn có ý thức tự học cao. Sau những giờ học chính khóa, 2 anh em thường xuống căng tin hoặc chọn 1 góc nào đó ở trong trường để cùng nhau học bài, làm bài. Các em luôn hoàn thành chỉn chu nội dung học tập mà thầy cô giao.

“Tôi không bất ngờ lắm với kết quả đậu đại học bởi các em đã thể hiện rõ năng lực của mình trong suốt quá trình học. Là giáo viên chủ nhiệm của hai em, tôi cảm thấy rất vui mừng và tự hào” – cô Vân nói.

Mê đọc chuyện tranh

Sở thích chung của 2 anh em Phước Tuấn, Phước Tài là đọc truyện tranh. Cả 2 thường dùng những khoản tiền thưởng cho các danh hiệu học sinh giỏi để mua truyện đọc. “Có lần đi thi học sinh giỏi ở TP.Biên Hòa, được nhà trường cho tiền động viên, 2 anh em dùng tiền này để mua truyện. Vậy là sau khi thi xong, cả 2 ôm một mớ truyện về nhà” – chị Thủy kể lại.

Đỗ Đại học Y Hà Nội sau 9 năm rời trường phổ thông

Mơ ước là bác sĩ đa khoa, anh Nguyễn Thành Luân quyết định ôn thi lại và đỗ Đại học Y Hà Nội, sau khi đã học cao đẳng, đi làm và lập gia đình.

Anh Luân 27 tuổi, ở xã Trù Hữu, huyện Lục Ngạn, đăng ký ngành Y đa khoa ở ba trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Với số điểm 28,85, anh đoán mình đỗ nguyện vọng một nhưng không dám nói với ai vì sợ mừng hụt. Ngày 16/9, Đại học Y Hà Nội báo danh sách trúng tuyển, anh thở phào hạnh phúc.

Cách đây 9 năm, Luân thi đại học lần đầu tiên vào Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, nhưng chỉ được 18 điểm nên nộp nguyện vọng vào hệ cao đẳng của Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Ra trường năm 2015, anh làm kỹ thuật viên xét nghiệm tại một phòng khám tư ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, vài năm sau thì kết hôn.

Vợ anh học cùng ngành, cùng trường, nhưng hệ đại học và hiện công tác tại một bệnh viện ở Hà Nội. Hai vợ chồng đón con đầu lòng vào năm ngoái.

Đỗ Đại học Y Hà Nội sau 9 năm rời trường phổ thông - Hình 1

Vợ chồng anh Luân chụp ảnh năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tốt nghiệp và đi làm nhiều năm, nhưng ông bố một con vẫn nuôi ước mơ trở thành bác sĩ đa khoa. Anh thích lâm sàng, muốn tìm hiểu kiến thức sâu và giao tiếp với bệnh nhân. Được vợ và sếp ở cơ quan động viên, anh tính thi thử.

Anh xác định chỉ thi Y đa khoa và chọn trường có học phí phù hợp bởi còn phải lo cho gia đình. Vừa đi làm, vừa tranh thủ ôn thi và chăm vợ bầu, anh cố gắng cân đối thời gian phù hợp. Ở lần thử sức năm ngoái, anh tiếp tục thất bại khi thiếu 0,25 điểm. "Tôi sợ không đủ thời gian nên làm vội nhiều câu dễ và bị nhầm. Sau lần ấy, tôi quyết tâm thi tiếp và đặt mục tiêu cao hơn", anh Luân nói.

Tháng 12/2020, anh bắt đầu ôn luyện, tiếp tục đăng ký các khóa học online và sử dụng nhiều tài liệu từ năm trước. Bận rộn với công việc ở phòng khám, anh tranh thủ những lúc vắng bệnh nhân để xem video bài giảng. Buổi tối, anh học từ 22h đến 0h, có ngày tới 2h, hôm nào bận cũng cố gắng ôn ít nhất hai tiếng.

Học online gặp nhiều khó khăn khi không tương tác được với thầy giáo. Anh Luân chỉ có thể học đêm, trong khi thời gian đó lại không có lớp online hay Zoom. Nếu có thắc mắc, anh cũng không được giải đáp ngay. Tuy nhiên, chưa hiểu phần nào, học viên có thể để lại bình luận, sẽ có trợ giảng giải thích hoặc thầy giáo gọi điện hỗ trợ.

Từ khi xác định thi lại đại học, anh Luân tập trung vào ôn luyện, chấp nhận cảnh sống xa vợ con. Khi dịch bệnh chưa căng thẳng, mỗi tuần anh xuống Hà Nội thăm vợ con hai ngày. Chiều hết giờ làm, anh bắt xe đi Hà Nội rồi 4h sáng thứ hai lại ngược về Bắc Giang sớm.

Hai vợ chồng xác định cùng nhau cố gắng cho tương lai đoàn tụ ở Hà Nội. Ngoài vợ là hậu phương vững chắc, anh Luân được gia đình hai bên động viên, thay nhau lên chăm sóc cháu. "Nhà vợ luôn ủng hộ, còn bố mẹ tôi nói sẽ hỗ trợ tiền ăn, học để vợ chồng không quá vất vả. Nhưng chúng tôi cũng có sự chuẩn bị về kinh tế, nếu không tôi không dám nghĩ tới đi học", bác sĩ tương lai chia sẻ.

So với năm ngoái, anh Luân đánh giá đề thi Toán năm nay dễ hơn, môn Hóa và Sinh mang tính phân loại học sinh. Ở bài thi Hóa, anh dự định lấy điểm cao nhưng bối rối ở một câu cân bằng phương trình, khiến không đủ thời gian cho hai câu còn lại. Cuối cùng, anh đạt tổng điểm 28,1, với 9,6 Toán, 9,25 Hóa học và 9,25 Sinh học. Cùng với 0,75 điểm cộng, anh Luân vừa đủ điểm đỗ ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Đỗ Đại học Y Hà Nội sau 9 năm rời trường phổ thông - Hình 2

Con trai Luân, bé Nguyễn Tùng Dương, hiện hơn 1 tuổi và ở Hà Nội cùng mẹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Biết anh Luân đỗ đại học, người thân và đồng nghiệp nhắn tin chúc mừng. Nhiều bạn bè bất ngờ khi anh có công việc ổn định lại tính chuyện thi lại. Trong lúc ôn thi mệt mỏi, anh Luân đôi lần thoáng nản chí. Mỗi lúc như vậy, anh tự hỏi mình lý do và mục đích thi lại để làm gì. "Tôi đã xác định thi là phải đánh đổi và đã làm là phải làm bằng được", anh Luân tâm sự.

Nhắc đến kết quả đạt được, anh Luân dành lời cảm ơn tới vợ. Nhờ sự hy sinh và đồng hành của vợ, anh có thêm động lực để đạt được ước mơ. Anh mường tượng cảnh 6 năm sau trong lễ tốt nghiệp sẽ cùng con trai lên nhận bằng.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục Hocmai, ấn tượng với học viên quê Bắc Giang ở ý chí, quyết tâm ôn thi lại. "Tôi từng khuyên bạn ấy cần cân nhắc kỹ việc thi lại để tập trung cho công việc hiện tại và chăm lo cho gia đình, vợ con. Nhưng Luân có khát khao cháy bỏng trở thành bác sĩ và được vợ cùng gia đình rất ủng hộ thi lại", thầy Ngọc kể.

Với thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Sinh học, anh Luân là học trò đặc biệt. Thầy Công nhớ lần học trò vừa canh vợ đẻ vừa ôn đại học. Biết điểm thi của anh Luân, thầy Công đã đoán cơ hội của anh rất cao. Nhưng khi những công bố về học phí của các trường phía Nam cao hơn, nhiều học sinh trong đó nhờ tư vấn để nộp nguyện vọng một vào Đại học Y Hà Nội, thầy Công lại lo lắng.

"Quả ngọt cuối cùng đã đến với Luân và gia đình sau bao nhiêu năm nỗ lực. Đó là món quà vô giá", thầy Công nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36

Tiêu điểm

"Nóng" như họp phụ huynh trực tuyến
07:03:57 18/10/2021
10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới
04:06:08 18/10/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ
16:11:16 18/10/2021
5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường 'hoàng gia' - sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội
05:21:55 18/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Phụ huynh "tá hỏa" phát hiện con thành game thủ khi học trực tuyến
08:22:29 19/10/2021
Những trường đại học nào sắp mở cửa đón sinh viên?
10:44:27 18/10/2021
6 giáo viên cùng dạy Giáo dục địa phương thì kiểm tra, tính điểm sao đây?
10:48:53 18/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí
12:03:58 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip ông trùm Điền quân "tắm tiên" cùng 7 cô gái giữa ồn ào "tú ông"
20:00:19 19/10/2021
Vu khống Võ Hoàng Yên bất thành, bà Phương Hằng đối diện án hình sự vì “đắc tội” với công an?
20:29:06 19/10/2021
Ba cái tên mới Sam, Trường Giang và S.T bất ngờ được bà Phương Hằng gọi vào danh sách "giải ăn chặn mở rộng"?
21:19:58 19/10/2021
Trizzie Phương Trinh: Dù buồn vì nhà có tang, nhưng vẫn vui hết mình ở sinh nhật bạn thân
20:23:46 19/10/2021
Tài khoản có tích xanh mang tên Trang Trần bỗng vào "cà khịa" Trấn Thành, chuyện gì đây?
22:29:13 19/10/2021
Biến mới: Danh tính nhạy cảm của bạn gái Kim Seon Ho bị hé lộ, Suzy - Nam Joo Hyuk chính là nhân vật bị nam tài tử lăng mạ?
19:58:18 19/10/2021
Thực hư thông tin công an bắt giữ 3 đối tượng bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bình Dương
22:19:42 19/10/2021
Từ vụ bà Phương Hằng tung ghi âm hội thoại với điều tra viên: Trường hợp vi phạm nào sẽ bị xử lý?
22:12:36 19/10/2021
Quặn lòng clip Phi Nhung nói trước về sự ra đi của mình: "Không ai được khóc mà phải cười, mặc đồ thiệt là đẹp, màu đen nha"
22:59:43 19/10/2021
Thúy Nga - vợ Thanh Bạch: Bà trùm hải ngoại, cưới 10 lần vẫn chưa đủ
20:50:29 19/10/2021

Tin mới nhất

Bắc Giang: Nhiều trường gặp khó vì thiếu giáo viên

21:08:13 19/10/2021
Số lượng học sinh tăng cao, tuyển dụng biên chế không đủ so với nhu cầu, nhiều giáo viên nghỉ thai sản, nghỉ hưu là những nguyên nhân dẫn đến các trường tiểu học tại Bắc Giang đang gặp khó khăn về nhân lực.

Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng

19:50:53 19/10/2021
Nhận được tin đậu đại học, chưa kịp báo cho mẹ vui thì Nguyễn Duy Quang - tân sinh viên Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng - nhận hung tin quá đớn đau: mẹ ra đi bởi COVID-19.

Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến

19:48:47 19/10/2021
Nhiều giáo viên, trẻ em, học sinh bị mắc COVID-19. Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành không thể tiến hành theo đúng kế hoạch.

Điều gì khiến nữ thủ khoa trường Nhân văn 'bỏ phố về quê'?

18:14:45 19/10/2021
Là thủ khoa đầu ra được Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) giữ lại công tác nhưng Lê Thị Nguyệt đã quyết tâm bỏ phố về quê.

TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh

18:12:57 19/10/2021
Học sinh theo học tại trường, cơ sở thuộc các quận, huyện được hỗ trợ ít nhất từ 30.000 đồng đến 200.000 đồng mỗi tháng tùy cấp học.

Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, giảng viên

17:12:57 19/10/2021
Ngày 19/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tọa đàm Xây dựng các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học dưới hình thức trực tuyến tại 40 điểm cầu các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. 

Học viện Chính trị: Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến thuật cho học viên đào tạo chính ủy trung, sư đoàn

15:54:44 19/10/2021
Trong những năm qua Học viện Chính trị tích cực, chủ động bằng nhiều chủ trương biện pháp đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, mục đích nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo.

Khai giảng lớp học xóa mù chữ tại xã A Dơi

15:51:27 19/10/2021
Ngày 19-10, Trung tá Trần Đức Tứ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức khai giảng 2 lớp xóa mù chữ cho 70 phụ nữ ...

Nhận xét tiết dạy chuyên đề của giáo viên Hải Phòng có 2 tổng chủ biên tham dự

15:47:19 19/10/2021
Đối với môn Ngữ Văn chương trình Giáo dục phổ thông 2018, giáo viên lớp 6 các trường ở Hải Phòng còn nhiều băn khoăn sau hơn một tháng triển khai giảng dạy.

Hơn 13 tỷ đồng đến với tân sinh viên nghèo Hà Tĩnh

15:44:13 19/10/2021
Tại Chương trình giao lưu nghệ thuật Chắp cánh ước mơ được tổ chức tối 18/10, tỉnh Hà Tĩnh đã tri ân các doanh nghiệp, đơn vị cam kết hỗ trợ, đỡ đầu hơn 100 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục giấc mơ học đường với số tiền gần ...

Bộ Giáo dục - đào tạo sẽ công bố danh sách những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT

15:38:49 19/10/2021
Bộ Giáo dục - đào tạo sẽ công bố danh sách những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT sau khi các địa phương hoàn thành việc xét tốt nghiệp.

Không được phát biểu, trẻ bỏ học, chấm cô giáo 1 sao

15:30:20 19/10/2021
Nghe cô hỏi, cháu vừa giơ tay vừa gào: Cô ơi, cho con! nhưng không được gọi tên, con trai chị Thảo bỏ khỏi lớp học rồi chấm cho cô giáo... 1 sao.

Nỗi lo của sinh viên khi trường đại học mở lại

15:26:44 19/10/2021
Đã đăng ký nhưng chưa đến lượt tiêm, Thúy Nga hiểu rằng nếu chưa có mũi vaccine nào, cô sẽ chưa thể trở lại Hà Nội nhập học.

Quyết vào đại học vì bị chê 'viết sách lủng củng'

15:25:20 19/10/2021
Chỉ định đi học để biên tập lại bản thảo bị nhà xuất bản từ chối, ông Wang cuối cùng theo đuổi sự nghiệp học hành suốt hơn 20 năm qua.

Nam sinh Bách khoa ba lần đạt điểm tuyệt đối TOEIC

15:19:15 19/10/2021
Khoa giành 990 điểm ở cả ba lần thi, nhờ học đúng lộ trình nghe, nói, đọc, viết và đọc báo để tích lũy kiến thức, xem các chương trình tiếng Anh để quen cách phát âm.

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Giải pháp nào để ổn định năm học?

15:05:37 19/10/2021
Được biết hầu hết các trường trên địa bàn TP.HCM có triển khai lớp tiếng Anh tích hợp. Vì thế có ý kiến cho rằng là đơn vị kinh doanh giáo dục nên phải chăng EMG càng mở rộng sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng giảng dạy của giáo vi...

Đại học Oxford, Harvard vào top trường đào tạo ngành Y khoa tốt nhất thế giới

14:58:56 19/10/2021
Đại học Oxford, Harvard là những trường đào tạo ngành Y danh tiếng trên thế giới, theo đánh giá của Times Higher Education.

Ðề nghị phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 TP Cần Thơ

14:57:23 19/10/2021
UBND TP Cần Thơ vừa có tờ trình gửi Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) về việc đề nghị phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 TP Cần Thơ.

Đồng hành cùng học sinh nghèo

14:43:00 19/10/2021
 Trong những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh Phú Thọ luôn đứng trong tốp đầu toàn quốc.

Văn mẫu: Mạnh dạn vượt qua chính mình

14:41:02 19/10/2021
Theo nhiều giáo viên Ngữ văn, thoát ly văn mẫu khác với thoát ly kỹ năng. 

Tiếp sức đến trường

14:36:50 19/10/2021
Cùng với cả nước, thời gian qua, Hà Nội đã tích cực thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ thiết bị học tập trực tuyến.

Giáo dục học sinh đa văn hóa ở Hàn Quốc

14:30:50 19/10/2021
Trong bối cảnh Hàn Quốc đang nhanh chóng chuyển mình thành một xã hội đa văn hóa, giới quan sát nhận định, giáo dục học sinh đa văn hóa tại quốc gia Đông Á này đã có được những thành công nhất định.

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến

14:29:31 19/10/2021
Ngành giáo dục đang chú trọng đến các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc dạy, học trực tuyến (online) được thông suốt.

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 1: Mắc mứu không chỉ ở… công nghệ

14:27:30 19/10/2021
Kể từ khi dịch Covid-19 lây lan rộng, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, phương thức giảng dạy trực tuyến vì vậy cũng lên ngôi.

Ấm lửa thiện nguyện ở Trường THPT Lý Tự Trọng

14:19:34 19/10/2021
Viết tiếp truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, nhiều thế hệ giáo viên và học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã có những việc làm thiết thực giúp học sinh nghèo vượt khó.

Linh hồn của chương trình nhà trường

14:01:57 19/10/2021
Chương trình nhà trường (CTNT) là yêu cầu then chốt khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới nhưng rất nhiều trường đang gặp lúng túng.

Cách dùng thành ngữ tiếng Anh với 'stand' và 'have'

13:57:22 19/10/2021
Để thể hiện sự ủng hộ với điều gì đó, bạn dùng stand for. Trong trường hợp nói ai đó có lợi thế, thành ngữ cần đến là have the upper hand.

Dạy học chương trình mới: "Trò lên thuyền và tự bơi vào bờ"

08:20:38 19/10/2021
Thầy cô giờ chỉ giữ vai trò định hướng và gợi mở vấn đề. Học sinh sẽ là người tìm tòi và giải đáp vấn đề đó. Cách dạy học này hoàn toàn mới mẻ với mọi giáo viên.

Có thể bạn quan tâm

Eden Hazard đang bị quên lãng

Bóng đá thế giới

03:43:12 20/10/2021
Tôi nghĩ cậu ấy sẽ ra sân khi Real Madrid gặp Barca hoặc Osasuna, HLV Carlo Ancelotti nói một cách đầy thận trọng trước trận gặp Shakhtar Donetsk ở Champions League.

"Chị đại quận 4" được vận động đi khám sức khỏe sau 4 lần gây náo loạn, "trả treo" lực lượng chức năng

Netizen

01:47:33 20/10/2021
Sau nhiều lần liên tiếp vi phạm hành chính và có dấu hiệu tâm lý bất ổn, chị N.T.N. (hay còn được biết đến với tên gọi là Chị đại quận 4) đã được cơ quan chức năng vận động đi khám sức khỏe để có hướng giải quyết phù hợp.

Phát hiện thêm một biến chứng nghiêm trọng của Covid-19: Viêm tủy xương

Sức khỏe

01:46:00 20/10/2021
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một biến chứng mới ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh: Viêm tủy xương aspergillus, theo Timesnownews.

TP.Đà Nẵng: Tìm người đến đám tang có ca mắc Covid-19 vừa về từ TP.HCM

Sự kiện nóng

01:37:26 20/10/2021
Tối 19.10, TP.Đà Nẵng chính thức thông tin tìm người đến đám tang tại đường Lê Duẩn (Q.Thanh Khê) khi tại đây có ca mắc Covid-19 vừa về từ TP.HCM.

Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục

Thế giới

01:34:43 20/10/2021
Giới chức Trung Quốc treo thưởng 23.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt Zhu Xianjian, tội phạm vượt ngục người Triều Tiên.

Cầu hơn 50 năm tuổi ở Nha Trang sắp bị phá dỡ

Đời sống

01:32:27 20/10/2021
Sau hơn 50 năm đưa vào khai thác, cầu Xóm Bóng ở trung tâm TP Nha Trang, hiện xuống cấp, cần tháo dỡ để xây mới vào cuối năm nay.

HLV Park Hang-seo đã tìm ra được 'quân bài tẩy' ở tuyển U23 Việt Nam?

Bóng đá việt nam

01:16:39 20/10/2021
Lê Văn Đô là một trong những cầu thủ U23 Việt Nam gây ấn tượng mạnh nhất trong trận giao hữu với Kyrgyzstan.

Xuất hiện lá đơn tố giác NSƯT Hoài Linh 'ăn chặn', người tố cáo đã làm việc với Bộ Công an sáng nay

Sao việt

00:24:16 20/10/2021
Sáng nay, bà N.T.O.P đã lên làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra về việc tố giác NSƯT Hoài Linh chiếm đoạt tài sản, kết quả ra sao?

Huỳnh Hiểu Minh bỏ vợ con lại khách sạn, mất tích cả đêm không về gây tranh cãi?

Sao châu á

23:59:45 19/10/2021
Thời gian qua, cuộc hôn nhân của Angela Baby và Huỳnh Hiểu Minh có dấu hiệu nóng trở lại khi cặp đôi liên tục được chụp lại hình ảnh xuất hiện bên nhau.

Ấn tượng 2 bài rap vui nhộn của Bizkey Music

Nhạc việt

23:42:37 19/10/2021
Năng lượng tháng 10 bắt đầu rộn ràng hơn sau 4 tháng giãn cách chống dịch Covid-19 vừa qua... Bizkey Music mong muốn lan tỏa năng lượng an vui, sôi động qua hai bài rap vui nhộn: Cô Xa Ra Đi và Ôi Cái Hôn!.

Đây là nghệ sĩ nắm giữ kỷ lục thế giới khi ra album đầu tay năm 90 tuổi, còn được trình diễn trước Hoàng gia Anh!

Nhạc quốc tế

23:40:59 19/10/2021
Cụ Colin Thackery sinh năm 1930, ngay từ nhỏ đã có khiếu ca hát và tham gia dàn đồng ca của Nhà thờ địa phương. Khi lớn lên, cụ gia nhập Quân đội Hoàng gia Anh, phục vụ trong lực lượng Pháo binh và đã từng tham gia cuộc Chiến tranh Triề...

Trước khi năm 2021 kết thúc, 3 con giáp này hoàn thành được ước mơ dang dở, cầu gì được đó, mọi thứ viên mãn đầy đủ

Trắc nghiệm

23:39:06 19/10/2021
Tuổi Tý là con giáp luôn cảm thấy cần phải được bao quanh bởi tình yêu, cái đẹp, sự đủ đầy và tiện nghi. Chính vì vậy mà tuổi Tý luôn cố gắng và nỗ lực hết sức mình để xây dựng được sự nghiệp vững chắc, tài chính ổn định.