Anh bác bỏ khả năng điều quân đến Ukraine khi xung đột tiếp diễn

Theo dõi VGT trên

Thủ tướng Rishi Sunak khẳng định Anh sẽ không điều quân đến Ukraine khi xung đột tiếp diễn.

Anh bác bỏ khả năng điều quân đến Ukraine khi xung đột tiếp diễn - Hình 1
Binh sĩ Ukraine huấn luyện cùng binh sĩ Anh. Ảnh: EPA

“Sẽ không có binh sĩ Anh nào được điều đến chiến đấu trong cuộc xung đột hiện tại”, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thủ tướng Anh nhấn mạnh tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ ở Manchester hôm 1/10.

Tuyên bố của ông Sunak được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tờ Sunday Telegraph dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps nói rằng Chính phủ Anh muốn triển khai chuyên gia quân sự tới Ukraine, tăng cường huấn luyện các binh sĩ của Kiev ở Anh hoặc các nước phương Tây khác.

Ông Sunak giải thích ý của Bộ trưởng Quốc phòng Shapps là có khả năng Anh sẽ triển khai huấn luyện ở Ukraine vào một ngày nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, đó là việc lâu dài, không phải ở đây và ngay lúc này.

Sau tuyên bố của ông Shapps, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo bất kỳ binh sĩ Anh nào huấn luyện quân đội Kiev ở Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của lực lượng Nga.

“Điều này sẽ biến những chuyên gia huấn luyện của họ thành mục tiêu chính đáng cho lực lượng vũ trang của chúng ta”, ông Medvedev viết trên Telegram. Ông nói: “Hãy hiểu rõ rằng họ sẽ bị t.iêu d.iệt. Và không phải với tư cách là lính đ.ánh thuê, mà cụ thể là với tư cách là chuyên gia NATO của Anh”.

Video đang HOT

Trong năm qua, Anh đã cung cấp các khóa huấn luyện quân sự kéo dài 5 tuần cho khoảng 20.000 binh sĩ Ukraine trong năm qua. Nước này cũng dự định đào tạo một số lượng binh sĩ tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, cho đến nay, Anh và các đồng minh vẫn tránh hiện diện quân sự chính thức ở Ukraine để giảm nguy cơ xung đột trực diện với Nga.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết ông đã thúc giục Thủ tướng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine thêm 50%.

Ông Wallace đã từ chức trong cuộc cải tổ vào tháng 8, nhưng cho biết một trong những hành động cuối cùng của ông với vai trò này là gây áp lực để hỗ trợ thêm tài chính cho các lực lượng Ukraine. Theo tờ Daily Telegraph, Anh không còn là nước ủng hộ quân sự lớn nhất cho Kiev ở châu Âu nữa mà đã tụt lại phía sau Đức.

Lời kêu gọi bổ sung viện trợ cho Ukraine của ông Wallace được đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh luận về mức độ viện trợ Ukraine đang bùng lên ở phương Tây. Tại Mỹ, Chính phủ Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi đảm bảo thêm nguồn tài trợ cho Kiev. Trong khi đó ở Slovakia, cựu Thủ tướng Robert Fico, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, đã tuyên bố sẽ rút hỗ trợ quân sự của nước này cho Ukraine.

Tổng thư ký NATO: Ukraine có thể bỏ qua một bước trong lộ trình gia nhập liên minh

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Ukraine sẽ không phải thực hiện Kế hoạch Hành động Thành viên, không giống như các ứng cử viên khác, trong tiến trình gia nhập liên minh quân sự này.

Tổng thư ký NATO: Ukraine có thể bỏ qua một bước trong lộ trình gia nhập liên minh - Hình 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo về đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, khi bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), trước hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở Litva, ông Stoltenberg tuyên bố các nhà lãnh đạo NATO sẽ "gửi một tín hiệu rõ ràng và tích cực" tới Kiev về mong muốn gia nhập liên minh quân sự này. Ông cho rằng Ukraine sẽ có khả năng được bỏ qua một bước trong lộ trình gia nhập khối.

Ông đề xuất các quốc gia thành viên "xoá bỏ yêu cầu Kiev phải thực hiện Kế hoạch Hành động để đạt tư cách thành viên (MAP)", một bước trong quy trình gia nhập liên minh quân sự này.

"Điều này sẽ thay đổi lộ trình gia nhập khối, từ quy trình 2 bước thành quy trình 1 bước", ông giải thích trong cuộc họp báo ngày 11/7.

Theo người đứng đầu NATO, vượt qua MAP là một trong ba yếu tố trong chương trình nhiều năm được đề xuất cho Ukraine. Một vấn đề khác đó là Ukraine phải xích lại gần tổ chức quân sự do Mỹ đứng đầu, bằng cách đảm bảo "khả năng tương tác đầy đủ giữa lực lượng Ukraine và lực lượng NATO", nghĩa là Kiev sẽ chủ yếu sử dụng vũ khí do phương Tây sản xuất.

Kiev cũng sẽ gắn bó với NATO về mặt chính trị thông qua hội đồng Ukraine - NATO mới. Cuộc họp khai mạc của hội đồng này sẽ được tổ chức vào ngày 12/7. Ông Stoltenberg cho biết sự kiện này sẽ có sự tham dự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Phát biểu với truyền thông trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc ở Litva sáng ngày11/7, Tổng thư ký NATO cũng cho biết các đồng minh đã trao đổi tích cực nhằm hoàn thiện tuyên bố chung cuối cùng cho hội nghị. Ông tin rằng thông cáo sẽ phát đi thông điệp tích cực về con đường gia nhập NATO của Ukraine.

"Các bạn sẽ thấy thông điệp này sau vài tiếng nữa bởi vì chúng tôi đang hoàn tất thông cáo. Tôi đã nói về một số điều mà tôi tin rằng sẽ được đưa vào thông cáo, nhưng quyết định cuối cùng phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo", ông Stoltenberg nói."Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng chúng ta sẽ có sự thống nhất và có thông điệp mạnh mẽ về Ukraine".

Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bày tỏ mong muốn nhận được "lời mời" gia nhập NATO trong hội nghị thượng đỉnh của liên minh. Tuy nhiên, nhiều thành viên của khối cho biết họ không thể chấp thuận kết nạp Kiev ít nhất cho đến khi xung đột với Nga kết thúc. Trong đó, giới chức Đức đã từ chối đưa ra bất kỳ đảm bảo nào cho Ukraine về tư cách thành viên trong tương lai, do lo ngại động thái này có thể gây xung đột trực tiếp với Nga.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói với CNN rằng Ukraine chưa sẵn sàng gia nhập NATO.

"Tôi nghĩ chúng ta phải vạch ra một con đường hợp lý để Ukraine có thể đủ điều kiện gia nhập NATO," ông Biden nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc bỏ phiếu về vấn đề này là "quá sớm".

Ý tưởng về hội đồng Ukraine - NATO đã được được truyền thông phương Tây đưa tin trước hội nghị thượng đỉnh. Vào cuối những năm 1990, một cơ quan tương tự đã được thành lập với sự tham gia của Nga, khi NATO tìm cách xoa dịu những lo ngại của Moskva về việc mở rộng hoạt động ở châu Âu.

Người chủ trì hội nghị, Tổng thống Litva Gitanas Nauseda, kêu gọi các quốc gia thành viên thừa nhận rằng hiệp ước với Nga đã không còn tồn tại.

NATO lần đầu hứa hẹn sẽ kết nạp Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest hồi năm 2008. Vào thời điểm đó, Moskva cảnh báo rằng động thái này sẽ vượt qua lằn ranh đỏ, vì việc mở rộng khối quân sự do Mỹ dẫn đầu về phía biên giới của Nga là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Nga đã cố gắng đàm phán để đảo ngược một phần bước tiến của NATO vào năm 2021, một năm trước khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, nhưng đề xuất này đã bị Mỹ và các đồng minh bác bỏ.

Mới đây, hôm 3/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Moskva bị "đe dọa" bởi khả năng Ukraine gia nhập NATO. Ông cho biết Nga luôn yêu cầu duy nhất một điều - chú ý đến các mối quan ngại của Moskva và không mời các vùng lãnh thổ cũ của đất nước gia nhập NATO

"Đặc biệt là với những nước mà chúng tôi có tranh chấp lãnh thổ. Do đó, mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản - loại bỏ mối đe dọa về tư cách thành viên của Ukraine trong NATO", ông Medvedev nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở
22:13:41 13/07/2024
Tổng thống Biden nêu lý do không muốn đối thoại với ông Putin
15:28:41 13/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Tranh chấp đất đai, em trai cầm rìu tấn công chị gái
13:24:25 13/07/2024
Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu
21:24:58 13/07/2024
Khó khăn bủa vây Boeing
08:29:00 13/07/2024
Nga cảnh báo Ukraine về 'con đường dẫn tới vực thẳm' nếu gia nhập NATO
16:04:39 13/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên 3 lần giữ chức phó giám đốc: Hôn nhân viên mãn với vợ kém 13 t.uổi, con gái đẹp như hoa hậu
21:44:41 14/07/2024
Việt Anh k.hoe b.ody t.uổi 43, cực tình với nữ diễn viên kém 18 t.uổi
22:58:13 14/07/2024
'Hoàng tử nhạc vàng' t.uổi 53 viên mãn bên người vợ kín tiếng cùng các con
22:48:39 14/07/2024
'Anh trai say hi': Đức Phúc, Song Luân khóc vì đồng đội bị loại gây bức xúc
22:41:12 14/07/2024
Nam vương Thế giới Việt Nam: Tôi không nghĩ mình đã có vị trí trong showbiz
22:24:08 14/07/2024
Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn
21:49:10 14/07/2024
Trịnh Kim Chi hâm nóng tình cảm với chồng, Vân Dung sành điệu
23:05:00 14/07/2024
TP Hồ Chí Minh: Mưa lớn kèm gió giật, nhánh cây xanh gãy đè trúng ô tô 7 chỗ
22:32:51 14/07/2024

Tin mới nhất

Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân

06:40:14 15/07/2024
Thông thường, các cuộc tấn công mạng được tiến hành từ nhiều thiết bị. Do đó, việc thường xuyên theo dõi những thay đổi về lưu lượng dữ liệu và thời gian thông tin được gửi sẽ có những tác dụng đáng kể.

Nepal có Thủ tướng mới

06:37:42 15/07/2024
Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Nepal nêu rõ Tổng thống Ram Chandra Poudel đã bổ nhiệm Chủ tịch CPN-UML, ông Sharma Oli, làm thủ tướng theo Điều 76 (2) của Hiến pháp.

Cuba tăng cường quản lý kinh tế tư nhân

06:36:52 15/07/2024
Bên cạnh đó, Hội đồng Nhà nước Cuba cũng phê chuẩn sự tham gia của các chủ thể vào Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước phù hợp với các chính sách đã được Đại hội Đảng thông qua.

Nga ban bố tình trạng khẩn cấp ở Novorossiisk do cháy rừng lan rộng

05:21:33 15/07/2024
Hỏa hoạn đã lan rộng khắp vùng lãnh thổ Krasnodar rộng lớn ở miền Nam, trong đó có thành phố Novorossiisk, địa danh thu hút nhiều khách du lịch Nga đến nghỉ dưỡng trong những tháng mùa Hè.

Hamas bác thông tin rút khỏi đàm phán thỏa thuận ngừng b.ắn

23:36:12 14/07/2024
Phía Israel cho biết mục tiêu tấn công là chỉ huy quân sự của Hamas, Mohammed Deif, và đang chờ báo cáo về kết quả cuộc tấn công này.

Khi tương lai dần trở thành chuyện của quá khứ

22:15:40 14/07/2024
Hơn 1.000 ngày Taliban nắm quyền lực ở Afghanistan là chừng đó thời gian hơn một triệu t.rẻ e.m gái không còn cơ hội tới trường, hàng triệu người khác phải chật vật sinh tồn trong điều kiện thiếu thốn.

Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan

22:06:10 14/07/2024
Không ít những khó khăn đang chờ đón nước Pháp, nhưng với niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn, người dân và chính quyền Pháp đã tạm gạt mối lo sang một bên để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của ngày Quốc khánh.

Roem: Loại pháo binh hiện đại mới của Israel

21:43:32 14/07/2024
Về bản chất, điều này có nghĩa là tự động hóa các hệ thống vốn trước đây do binh lính thực hiện, chẳng hạn như nạp đạn pháo. Đây là những động tác cơ bản mà lính pháo binh đã làm trong hàng trăm năm.

Vũ khí tầm xa của Mỹ ở Đức sẽ khơi mào cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu?

21:38:03 14/07/2024
Có thể các bước đã được thực hiện, ngoài tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ. Các đại diện từ Đức, Pháp, Italy và Ba Lan đã ký một tuyên bố về ý định phát triển tên lửa hành trình trên mặt đất có tầm b.ắn hơn 500 km.

Phương Tây đầu tư gì ở châu Phi?

21:36:52 14/07/2024
Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, dân số trẻ hăng hái làm việc và các cải cách kinh tế xuyên biên giới đã đưa châu Phi trở thành một chủ thể quan trọng trong thương mại toàn cầu thế kỷ XXI.

Trung Quốc duy trì cảnh báo màu cam đối với mưa lớn và nhiệt độ cao

21:34:53 14/07/2024
Ngày 14/7, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) tiếp tục duy trì mức cảnh báo vàng đối với mưa lớn và nhiệt độ cao trên nhiều khu vực ở nước này.

Chính phủ Anh ưu tiên nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

21:29:44 14/07/2024
Thủ tướng Starmer từng tuyên bố mục tiêu của chính phủ mới là đem lại sự ổn định, thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra sự thịnh vượng trên khắp đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Thông điệp Tarot ngày 15/7/2024 cho 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu bốc lá The Tower, Bọ Cạp bốc lá The Hanged Man

Trắc nghiệm

07:30:59 15/07/2024
Khám phá những thông điệp từ những lá bài Tarot tới 12 Cung Hoàng Đạo trong ngày 15/7/2024 nhé.Bạch Dương (21/3 - 19/4)Kim Ngưu (20/4 - 20/5)Song Tử (2

Loạt ảnh siêu đáng yêu của Vui lên nào anh em ơi

Hậu trường phim

07:29:49 15/07/2024
Bộ phim Vui lên nào anh em ơi lên sóng VTV3 từ ngày 08/7 xoay quanh hành trình khởi nghiệp dở khóc dở cười của ba anh bạn thân.

Một số mẹo để giảm cháy nắng tại nhà nhanh chóng

Làm đẹp

07:26:06 15/07/2024
Để giảm đau và khó chịu do cháy nắng, nên tắm bằng nước lạnh, uống nhiều nước trong suốt cả ngày và thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da bị cháy nắng.

Người khiến các Anh tài tung hết chiêu để mời gọi trong Anh trai vượt ngàn chông gai

Tv show

07:24:44 15/07/2024
Cùng với NSND Tự Long, Rhymastic được bình chọn là người được săn đón nhiệt tình nhất trong vòng chọn nhà mới của Anh trai vượt ngàn chông gai.

Xử lý nhóm thanh niên đứng trên xe khi tham gia giao thông ở TP.Vũng Tàu

Pháp luật

07:17:47 15/07/2024
Ngày 14/7, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (CSGT-TT), Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã mời nhóm thanh niên điều khiển xe máy vi phạm trật tự an toàn giao thông lên làm việc.

Sự kỳ thị đeo bám Hương Giang

Sao việt

07:16:06 15/07/2024
Giới tính không làm nên nhân cách con người và Hương Giang cũng không đáng phải chịu sự sỉ nhục của một bộ phận dân mạng cực đoan

Á hậu bị ghét nhất showbiz: Cướp bồ thiếu gia của đàn chị ca sĩ, sao nhí con cưng cũng phải trá giá đắt vì làm "tiểu tam"

Sao châu á

06:51:28 15/07/2024
Á hậu sinh năm 1996 này 5 lần 7 lượt dính phải scandal ầm ĩ đến mức khiến công chúng ngán ngẩm, đến tận giờ vẫn bị dư luận tẩy chay mạnh mẽ.

Bùi Anh Tuấn và Trung Quân idol cưới giả trên sân khấu

Nhạc việt

06:47:49 15/07/2024
Đêm nhạc 1689 đ.ánh dấu 16 năm hát của Trung Quân diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM. Ca sĩ Bùi Anh Tuấn gây chú ý khi bất ngờ xuất hiện sau thời gian dài vắng bóng.

Soái ca và mỹ nữ yêu đương, dân mạng 'ném đá'

Nhạc quốc tế

06:43:17 15/07/2024
Nam ca sĩ, diễn viên Trung Quốc Hoàng Tử Thao - cựu thành viên nhóm nhạc nổi tiếng EXO, công khai hẹn hò cùng nữ ca sĩ Từ Nghệ Dương.

Con sư tử gan dạ nhất thế giới và hành trình phi thường vượt qua dòng sông đầy cá sấu để tìm bạn đời

Lạ vui

06:42:28 15/07/2024
Trong thế giới tự nhiên đầy rẫy những điều kỳ diệu, ta không khỏi kinh ngạc và thán phục trước những khả năng phi thường của các loài động vật.

Lượng người chơi không lên nổi "hai con số", Tencent ra quyết định bất ngờ với bom tấn game miễn phí

Mọt game

06:42:22 15/07/2024
Là một trong những ông lớn và nhà phát hành game hàng đầu trên thế giới, Tencent luôn nổi tiếng với không ít những siêu phẩm, bom tấn đình đám.