An toàn vệ sinh lao động, môi trường làm việc tốt – điều kiện cần thiết để doanh nghiệp phát triển

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Vai trò công tác an toàn, vệ sinh lao động trong việc thực hiện chương trình phục hồi kinh tế – xã hội giai đoạn sau đại dịch COVID-19″.

An toàn vệ sinh lao động, môi trường làm việc tốt - điều kiện cần thiết để doanh nghiệp phát triển - Hình 1 ADVERTISEMENT
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh phát biểu, sáng 31/5/2022. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Kể từ năm 2020 đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường và kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội từ sức khỏe, tính mạng, đời sống của các tầng lớp nhân dân, người lao động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trước bối cảnh đó, Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách chưa có tiền lệ nhằm vừa chống dịch COVID-19, sản xuất an toàn và phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện “mục tiêu kép” với ưu tiên hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh người dân, cố gắng cao nhất bảo đảm các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành một số chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động, đội ngũ y tế.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh đã tạm lắng. Tuy nhiên, việc chăm lo đời sống và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động cho đoàn viên công đoàn và người lao động vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhằm góp phần tham mưu, đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, an sinh xã hội trong quá trình triển khai thực hiện chương trình phục hồi nền kinh tế của Chính phủ sau đại dịch.

Quyền Viện trưởng Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động Nguyễn Anh Thơ cho rằng, những vấn đề cấp bách về an toàn, vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động cần được giải quyết trong giai đoạn 2021 – 2025 gồm: Ngăn chặn sự gia tăng tai nạn lao động, đặc biệt là các vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết nhiều người trong lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, hóa chất, hóa dầu; tăng cường giám sát ô nhiễm môi trường lao động, từng bước cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động, vệ sinh lao động, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu…

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Theo ông Nguyễn Anh Thơ, các nghiên cứu, báo cáo khảo sát đã xác định rõ từng nguy cơ, rủi ro đối với an toàn sản xuất, an toàn cháy nổ, môi trường, sức khỏe nghề nghiệp, nguy cơ lây mắc COVID-19, cũng như các yếu tố về sinh học hóa chất hay bất kỳ nguy cơ gây tai nạn, sự cố, bệnh tật nào khác; đồng thời phân tích, đưa ra biện pháp, cách thức quản trị các rủi ro để phòng ngừa hiệu quả tai nạn, sự cố sản xuất, cháy nổ, ô nhiễm môi trường. Từ thực tế đó, ông Nguyễn Anh Thơ cho rằng, được làm việc trong môi trường an toàn, người lao động mới yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động, góp phần vào sự phát triển ổn định của doanh nghiệp và phục hồi kinh tế và phát triển bền vững đất nước.

Trưởng Phòng Chính sách Bảo hộ lao động, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) Nguyễn Khánh Long cho biết: Từ đầu năm 2020, Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 không chỉ đối với tính mạng, sức khỏe của người dân mà còn gây ra những thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế do phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, phòng, chống dịch bệnh trong bối cảnh dịch bùng phát nhanh khi chúng ta chưa chủ động được nguồn vaccine để tiêm phòng cho người dân.

Để góp phần bảo đảm hiệu quả, bền vững của Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ, ông Nguyễn Khánh Long cho rằng các cơ quan, đơn vị chức năng cần tổ chức rà soát, đánh giá những nội dung chính sách, pháp luật hiện hành về an toàn, vệ sinh lao động, làm rõ những điểm còn hạn chế, bất cập, chưa phù hợp với xu thế chung của thế giới, gây hạn chế, khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động trong việc tuân thủ.

An toàn vệ sinh lao động, môi trường làm việc tốt - điều kiện cần thiết để doanh nghiệp phát triển - Hình 2
Bà Ingrid Christensen, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam phát biểu, sáng 31/5/2022. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

ADVERTISEMENT

Bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam nêu rõ, đối thoại xã hội là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, đồng thời khuyến khích các nông trại, hợp tác xã hợp tác với nhau để cùng hướng đến mục tiêu chung là khôi phục nền kinh tế trong nước.

“An toàn vệ sinh lao động là vấn đề quan trọng mà người sử dụng lao động nào, doanh nghiệp nào cũng cần phải quan tâm để cải thiện đầu tư. An toàn vệ sinh lao động, môi trường làm việc tốt là điều kiện cần thiết để duy trì sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào”, bà Ingrid Christensen nhấn mạnh.

Nhiều đại biểu dự Tọa đàm kiến nghị, cần nghiên cứu, rà soát, đánh giá, dự báo về các yếu tố nguy cơ, rủi ro hiện tại và tương lai đối với việc làm của người lao động trong bối cảnh chung của thế giới và Việt Nam hậu đại dịch COVID-19, trong đó bám sát những khuyến nghị, hướng dẫn, các bộ công cụ của Tổ chức Lao động quốc tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về an toàn vệ sinh lao động để nghiên cứu, áp dụng, cụ thể hóa trong điều kiện của Việt Nam. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung các chương trình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động hiện hành, bổ sung trong tài liệu huấn luyện kiến thức mới về nhận diện, đánh giá các nguy cơ hiện hữu và tương lai, các biện pháp chủ động phòng ngừa, ứng phó, không để xảy ra những tình huống bất ngờ, mất kiểm soát…

Khơi nguồn sáng tạo trong doanh nghiệp, nhà khoa học trẻ

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với đó là cuộc cạnh tranh về khoa học công nghệ trên toàn thế giới, việc thúc đẩy sáng kiến khoa học trong giới trẻ, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp rất cần thiết và có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Đổi mới sáng tạo là một trong những công cụ đắc lực, tiềm năng nhất để thúc đẩy nâng cao năng suất, đón đầu công nghệ mới giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Khơi nguồn sáng tạo trong doanh nghiệp, nhà khoa học trẻ - Hình 1

ADVERTISEMENT

Sản xuất các loại loa và tai nghe điện thoại di động tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử Foster (Bắc Ninh), tại Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh minh họa: Thống Nhất/TTXVN

Khuyến khích nhà khoa học trẻ sáng tạo

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh tại hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022 (Young Scientist Summit) mới diễn ra: Việt Nam đã trải qua các giai đoạn phát triển mạnh mẽ, hiện nay cần phải "bứt phá" thông qua khoa học công nghệ. Để thúc đẩy sáng kiến khoa học trong giới trẻ, cần chuẩn bị nguồn lực từ sớm, đào tạo từ các trường trung học phổ thông. Đặc biệt, đối với các trường đại học, cần kết nối với sinh viên cũ đã học nước ngoài, tìm cách thu hút người tài cũng như xây dựng những cơ chế, chính sách để họ về làm việc, sáng tạo. Ngoài ra, cũng cần tạo điều kiện cho các sinh viên nghiên cứu, có nhiều chương trình cho giảng viên trẻ, tạo sự cạnh tranh, thay đổi môi trường học bởi đa phần người làm thạc sĩ, tiến sĩ giỏi đều ra nước ngoài học.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết: Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia - Nafosted (Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng có nhiều thay đổi để các nhà khoa học trẻ tự tin tham gia đề tài bởi trước đây, các nhà khoa học phải lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm mới được làm chủ nhiệm đề tài. Hiện nay, đã có nhiều hội đồng là các tiến sĩ trẻ, tạo cho nhà khoa học trẻ tự tin, mạnh dạn trải nghiệm. Những năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai các phương thức hỗ trợ kinh phí, đầu tư cho các đề tài bằng cơ chế Quỹ Nafosted, qua đó, các nhà khoa học trẻ có cơ hội khuyến khích sáng tạo, được hỗ trợ nghiên cứu khoa học cơ bản, tiếp cận trình độ khu vực và thế giới.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Tổ chức cán bộ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cũng cho rằng, hiện nay, so với thế hệ đi trước, các nhà khoa học trẻ có nhiều thuận lợi hơn, có nhiều cơ hội tiếp cận công nghệ, phương pháp hiện đại... nên nhiều người mới ngoài 30 tuổi đã có học hàm tiến sĩ, là nghiên cứu viên, giảng viên chính, thậm chí nghiên cứu viên cao cấp, đạt được một số thành tựu khoa học có ý nghĩa thiết thực. Bên cạnh đó, các tài năng trẻ còn được thừa hưởng thành quả khoa học tiên tiến của thế giới; công trình của họ được công bố, quốc tế công nhận.

ADVERTISEMENT

Ông ỗ Tiến Dũng, Giám đốc Quỹ Nafosted chia sẻ, đến nay Quỹ đã tài trợ cho khoảng 3.000 đề tài nghiên cứu, với sự tham gia của hơn 15.000 lượt nhà khoa học tại các trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước. Số đề tài có chủ nhiệm là nhà khoa học trẻ không quá 40 tuổi chiếm từ 55-65% số đề tài nghiên cứu cơ bản. Tỷ trọng nhà khoa học trẻ được hỗ trợ lớn, đóng góp quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tương lai. Quỹ thực hiện quản lý chất lượng nghiên cứu theo chuẩn mực quốc tế, tạo điều kiện, thúc đẩy các nhà khoa học, nhất là nhà khoa học trẻ tăng cường hợp tác nghiên cứu trong nước và quốc tế, thực hiện các nghiên cứu khoa học với chất lượng chuyên môn cao, tiếp cận trình độ khu vực và thế giới.

Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và có nhiều tác động khó lường, ảnh hưởng lớn đến kinh tế-xã hội, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì được vị trí trong nhóm 50 quốc gia dẫn đầu là nỗ lực rất lớn và Việt Nam được đánh giá là đang bắt kịp đà tăng chỉ số đổi mới sáng tạo của thế giới khi thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì và phát triển tốt đã khẳng định việc đầu tư cho đổi mới sáng tạo.

ADVERTISEMENT

Không có mô hình mẫu về đổi mới sáng tạo

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhận thấy, một thực tế là nhiều doanh nghiệp sản xuất vẫn sử dụng công nghệ 1.0 (sản xuất bằng tay), 2.0 (tự động chưa kết nối máy tính) và có khoảng cách rất xa ở mức 4.0. Thực tế, số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam có sử dụng các công nghệ 4.0 như in 3-D, robot còn rất ít, đây là vấn đề đáng "báo động" trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.
Báo cáo của Ngân hàng Thế giới đã phân tích các rào cản gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình đổi mới sáng tạo khi phần lớn các doanh nghiệp trong nước tại Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó 20% hoạt động xuất khẩu còn hạn chế do thiếu quy mô, công nghệ và mức độ "tinh vi" về kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang loại bỏ dần ưu thế của kinh nghiệm, phương thức quản trị tự phát và mô hình kinh doanh cũ. Đổi mới sáng tạo giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, lợi nhuận, giảm chi phí, tăng sự hài lòng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tạo ra thị trường mới, thu hút các nguồn lực, nâng cao uy tín của doanh nghiệp nhưng lại không có mô hình mẫu về đổi mới sáng tạo nên doanh nghiệp phải nhận định đúng và chọn mô hình để phát triển.

Đổi mới sáng tạo vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với doanh nghiệp Việt, khi nền sản xuất công nghiệp dựa vào gia công và thâm dụng lao động đang chiếm phần lớn trong trong các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam. Xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực chủ yếu cho tăng trưởng và phát triển bền vững, ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết: Rạng Đông đã chú trọng đầu tư vào khoa học và công nghệ, liên kết với các trường đại học lớn và xây dựng 3 trung tâm nghiên cứu về công nghệ ánh sáng, công nghệ số và phát triển các mô hình kinh doanh trên nền tảng thương mại số để hướng tới các sản phẩm có thiết kế Việt Nam, sản xuất trên dây chuyền Việt Nam và kinh doanh trên nền tảng của Việt Nam nhưng vẫn mang lại giá trị gia tăng cao, đáp ứng đủ điều kiện chất lượng để xuất khẩu. Tuy nhiên, trong quá trình đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn, bởi việc thay đổi từ nhận thức, thói quen để thay đổi chiến lược, mô hình kinh doanh, cơ chế điều hành...

ADVERTISEMENT

Đồng tình với quan điểm của các chuyên gia về việc không có mô hình mẫu về đổi mới sáng tạo cho tất cả doanh nghiệp, ông Nguyễn Đoàn Kết cho rằng mỗi doanh nghiệp phải nhận định và tìm bước đi phù hợp với năng lực, nguồn lực, trình độ thực tế của doanh nghiệp mình. Đối với Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông gặp thách thức là doanh nghiệp thiếu thông tin để xác định bước đi, lộ trình phát triển bằng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, thách thức về máy móc, thiết bị khi trải qua quá trình 60 năm hình thành và phát triển có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nước, từ nhiều thời điểm khác nhau nên trong quá trình đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp đã tìm ra giải pháp công nghệ để tạo nên những kiến trúc hợp nhất các nền tảng công nghệ, máy móc.

Ông Nguyễn Tùng Lâm, Phó Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ) nhấn mạnh: việc tăng trưởng dựa vào vốn, tài nguyên, lao động trong bối cảnh tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị thu hẹp đã trở nên không còn phù hợp, do đó việc chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất dựa trên đổi mới sáng tạo là mô hình tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, khích lệ được sự đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, trong từng cá nhân và từng nhóm, lĩnh vực sản xuất. Trong khuôn khổ hợp tác của Tổ chức Năng suất châu Á (APO), các nền kinh tế thành viên đã thảo luận và nghiên cứu các giải pháp để "đi tắt đón đầu" thông minh bằng đổi mới sáng tạo, cải cách mô hình quản lý, đồng thời mở rộng năng lực áp dụng các thực hành và công nghệ mới, thế hệ mới. Từ kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước cho thấy, Việt Nam phải đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo nói chung, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói riêng để phát triển bền vững.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ01:28Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22Bão Noru càn quét: Chủ tiệm vàng Quảng Trị khóc nghẹn vì mất trắng, người dân chìm trong biển nước03:23Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Bão Noru: Nhiều nhà dân trên đảo Cù Lao Chàm bị đánh tốc mái04:51Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Lo ngại mưa lớn cấp tập, nguy cơ ngập lụt diện rộng05:34Sau bão, người dân đổ ra cửa biển bắt cá nước ngọt01:26
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Người phụ nữ khóc nghẹn khi nhà bay sạch sau khi bão Noru quét qua
13:44:54 28/09/2022
Khán giả Việt Nam sẽ được xem World Cup 2022
18:44:23 28/09/2022
Cô gái trẻ lật cả mảng tường cứu mẹ và 2 em giữa cơn lốc xoáy
18:26:30 28/09/2022
Bão Noru sắp đổ bộ, bà con di tản vẫn lo lắng cho ngôi nhà cấp 4
15:49:57 27/09/2022
Chủ tiệm ràn rụa nước mắt vì lốc cuốn bay hết vàng, nhiều người mặc mưa gió đi tìm giúp
22:00:08 27/09/2022
Đêm mất ngủ ở “làng Chan Chu”, ám ảnh trước tin bão dữ
14:07:18 27/09/2022
Bão số 4 đổ bộ đất liền từ chiều tối nay, người dân 'vùng đỏ' cần chú ý những gì?
09:19:08 27/09/2022
Ngư dân quyết ở lại giữ tàu mặc chiến sĩ liên tục kêu gào trong bão
10:03:15 28/09/2022
Ảnh: Dân miền biển ở Huế ứa nước mắt nhìn nhà cửa, tài sản bị bão Noru tàn phá
13:11:38 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ 4 cảnh sát “tác động vật lý” học sinh, chủ nhân clip lên tiếng rõ sự thật, đình chỉ công tác
22:40:50 28/09/2022
Clip cảnh sát đánh nam sinh: Chủ tịch Sóc Trăng chỉ đạo 'làm tới nơi tới chốn'
22:42:58 28/09/2022
Thông tin mới nhất về vụ một số CBCS bạo lực với 2 nam sinh
23:33:56 28/09/2022
Nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù vì chi riêng tiền quỹ phụ huynh
22:16:34 28/09/2022
Người mẫu Lâm Gia Hựu bị ung thư xương ở tuổi 29
23:19:03 28/09/2022
Justin Bieber - Selena Gomez và câu trả lời cho lý do chia tay vì người thứ 3 chen chân phá hoại?
22:11:57 28/09/2022
Lý Hải tự làm khó bản thân mình với ‘Lật mặt 6’
23:08:33 28/09/2022
Lâm Thanh Hà lần đầu chia sẻ về vụ cháy dinh thự nghìn tỉ
23:07:00 28/09/2022
Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Kẻ thiêu xác cháu bé được giúp sức
21:44:48 28/09/2022
Lưu Diệc Phi mất lưng, Dương Mịch mất chân vì kỹ xảo ẩu
23:57:33 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ứng phó với bão Noru: Phòng ngừa từ sớm, từ xa

07:47:23 29/09/2022
Thích ứng, chống chịu và phục hồi. Để đạt được điều này, cần nâng cao năng lực, kỹ năng cộng đồng tự quản cho từng khu dân cư, tổ dân phố; cần lựa chọn những người tiêu biểu, có kinh nghiệm trong cộng đồng để tổ chức kích hoạt các biện ...

Giá cà phê hôm nay 29/9: Tăng 400 đồng/kg

07:45:08 29/09/2022
Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9/2022 đã thúc đẩy hoạt động ra hoa của cây cà phê tại Brazil. Việc mưa lớn đã cung cấp độ ẩm thích hợp để ra hoa đồng loạt, từ đó thúc đẩy tỷ lệ đậu hạt ở mức cao. Đây là đợt ra hoa thứ hai tại Brazi...

Sau bão, người dân đổ ra cửa biển bắt cá nước ngọt

07:41:13 29/09/2022
Chiều 28-9, nhiều người cầm theo ngư lưới cụ đổ ra cửa biển dọc đường Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để bắt cá nước ngọt. Dưới bờ kè, gần giao lộ Lê Độ - Nguyễn Tất Thành nhiều người mang chài, lưới ra bờ biển đánh cá bơi ra...

Dự báo thời tiết hôm nay 29/9: Mưa lớn bao trùm Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

07:31:26 29/09/2022
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, nam đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hoà Bình, Thanh Hóa và Hà Tĩnh mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; Nghệ An mưa to, có nơi mưa đặc biệt to

Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Quay đầu giảm mạnh

07:30:41 29/09/2022
Trong khi đó, đồng euro tăng nhẹ từ mức thấp nhất trong 20 năm, được hỗ trợ bởi tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde rằng, ECB dự kiến ​​tăng lãi suất hơn nữa trong một số cuộc họp tiếp theo nhằm nỗ...

Đề xuất chung cư có thời hạn, khách ‘quay xe’ mua nhà đất thổ cư

07:27:41 29/09/2022
Dù có thông tin những căn hộ mua trước khi luật có hiệu lực sẽ vẫn được sở hữu lâu dài nhưng điều khiến chị lo là 50 năm sau, công trình cũng sẽ cũ và xuống cấp, người dân cần di dời. Lúc đó, cách tính chi phí đền bù, vị trí tái định cư...

Giá Bitcoin hôm nay 29/9: Bitcoin lao dốc không phanh, về sát 18.000 USD

06:12:57 29/09/2022
Dữ liệu từ TradingView cho thấy Bitcoin đã chạm mức đỉnh tại khu vực 20.400 USD trong 48 giờ trước, tuy nhiên áp lực bán tăng mạnh đã khiến thị trường lao dốc không phanh, xoá sạch đà tăng trong ngày khi quay trở lại khu vực dưới 19.000...

Giá tiêu hôm nay 29/9: Không biến động, dao động 63.500-66.000 đồng/kg

06:11:51 29/09/2022
Trong 8 tháng đầu năm, thương mại hồ tiêu trên thế giới giảm ở hầu hết các nhà cung cấp lớn. Trong đó, Việt Nam vẫn là quốc gia xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới với khối lượng đạt 160.891 tấn, nhưng giảm mạnh 18,6% so với cùng kỳ
ADVERTISEMENT

Giá vàng hôm nay 29/9: Giảm thê thảm, rơi xuống đáy 2,5 năm

06:09:44 29/09/2022
Giá vàng giống như đang yên phận dưới ngưỡng 1.650 USD/ounce. Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu về hàng hóa cơ bản của SMC Global Securities Vandana Bharti, nhận định mức tăng hiện nay của vàng chỉ là tạm thời. Vàng đang mất dần sự hấp ...

Giá heo hơi hôm nay 29/9: Giảm sâu nhất 5.000 đồng/kg

06:08:43 29/09/2022
Trong khi đó, giá thịt heo mát Meat Deli hiện được bán với giá khoảng 99.900 - 177.900 đồng/kg. Cụ thể, nạc vai heo, nạc dăm heo và ba rọi heo có giá từ 141.900 - 177.900 đồng/kg. Thịt đùi heo và chân giò heo có giá bán tương ứng là 131...

Đề xuất giải pháp chăm sóc sức khỏe trẻ em là nạn nhân chất độc da cam

05:47:40 29/09/2022
Theo bà Trịnh Thị Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre, địa phương có trên 14.000 người bị nhiễm chất độc da cam, trong đ...

Tạo điều kiện để người khuyết tật tiếp cận thông tin, tri thức

05:45:07 29/09/2022
Thực hiện Quyết định số 753/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 1/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác...

Hoàn lưu bão Noru gây mưa lớn ở Trung Bộ, ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình

05:42:33 29/09/2022
Các địa phương tổ chức khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu; sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản, thu hoạch hoa màu, cây trồng đến thời kỳ ...

Triển khai chính sách viễn thông hỗ trợ người dân vùng ảnh hưởng bão Noru

05:41:10 29/09/2022
Viettel đồng thời triển khai chính sách sử dụng internet di động thay thế cố định (tặng 14GB/tuần) cho khoảng 15.000 thuê bao sử dụng dịch vụ cố định băng rộng, thuê bao cung cấp dịch vụ đặc thù như khách sạn, quán cafe, cửa hàng tiện l...

Ngành đường bộ khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão Noru

05:38:47 29/09/2022
Về công tác chỉ đạo khắc phục và đảm bảo an toàn giao thông, lãnh đạo Cục Quản lý đường bộ III cho biết, ngay sau khi xảy ra ngập nước, sạt lở và tắc đường, Cục đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ trực thuộc và nhà thầu bảo dưỡng thư...

Tỉnh Long An xúc tiến đầu tư tại Australia

05:36:58 29/09/2022
Đại sứ Nguyễn Tất Thành khẳng định Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh Long An là một dịp quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy phục hồi kinh tế cho các địa phương và quốc gia của cả Việt Nam và Australia. Đại sứ cam kết sẽ tiếp tục là cầu nối...
ADVERTISEMENT

Tiếp tục các biện pháp quản lý, điều hành giá kiểm soát lạm phát

05:34:12 29/09/2022
Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, đơn vị sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá theo quy định của pháp luật về giá để kiểm soát, bình ổn thị trường. Bên cạnh đó, tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực ...

Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

05:33:48 29/09/2022
Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Cà Mau thuộc dự án đường cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, có tổng chiều dài 109 km. Tổng mức đầu tư hơn 27.200 tỷ đồng, quy mô 4 làn xe hạn chế, dự kiến khởi công năm 2022, hoàn thành năm ...

Hà Tĩnh khắc phục sạt lở bờ sông, kè biển sau bão Noru

05:28:08 29/09/2022
Ông Lê Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, trước tình trạng sạt lở đất ở các địa phương bên sông Ngàn Mọ, đường ven biển xã Cẩm Lĩnh và sạt lở kè biển ở Cẩm Nhượng, huyện đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương nhanh chón...

Kinh tế 9 tháng: Nhận diện thách thức đối với ngành giao thông

05:27:43 29/09/2022
Sau gần 4 tuần kể từ khi Bộ Giao thông vận tải phát động đợt thi đua nước rút 120 ngày đêm thông xe kỹ thuật, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho hay, đã có những cải thiện đáng kể trên công trường triển khai 4 dự án thành phần thuộc Dự ...

Kinh tế 9 tháng: Xuất khẩu tăng trưởng trong khó khăn

05:23:39 29/09/2022
Tuy nhiên, thực tế, với tình trạng có thể suy thoái và lạm phát ở một số thị trường thì dệt may và tiêu dùng nói chung là nhóm hàng mà có thể thuộc diện thắt chặt chi tiêu cũng như giảm bớt nhu cầu. Hiện nay, đây chính là thách thức lớn...

Vốn đầu tư IT cho ngân hàng: ‘Không phải một sớm một chiều có ngay tiền được’

05:17:31 29/09/2022
Tổng Thư ký VNBA khẳng định: ngành Ngân hàng là ngành đầu tiên đi trước một bước và việc đi trước đó thể hiện rõ nét nhất thông qua bước thử nghiệm trong những ngày đầu của khủng hoảng COVID-19. Ở thời điểm đó, rất khó để Việt Nam có th...

Quảng Nam: Cụ ông bị nước lũ cuốn, bám lấy bụi cây chờ giải cứu

22:36:23 28/09/2022
Ông Hồ Năm đi từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xuống thăm con ruột tại TP Hội An, trên đường về thì bị nước lũ cuốn

Bộ Tài chính: Nhiều mặt hàng chịu áp lực tăng giá dịp cuối năm

20:29:17 28/09/2022
Kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, quyết toán thuế, công tác hoàn thuế, chống thất thu, gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế; tập trung quản lý chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ; xuất cấp kịp thời hàng ...

Gần 700 mã giảm, VN-Index mất hơn 22 điểm

20:27:14 28/09/2022
Sau phiên giảm điểm buổi sáng, áp lực bán tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong phiên giao dịch chiều nay (28/9). Hàng loạt cổ phiếu trụ cột như MSN, BVH, VHM, SAB...chìm trong sắc đỏ. Đáng chú ý, nhiều mã ngành xây dựng như VCG, HBC, CTD, LCG...

Chứng khoán tiếp tục giảm điểm sau phiên 'bão lửa'

20:25:31 28/09/2022
Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Đông Á cũng cho biết việc giảm điểm xuống dưới mốc 1.200 điểm đã đưa đồ thị kỹ thuật VN-Index chuyển sang trạng thái tiêu cực và mốc thử thách tiếp theo cần giữ là 1.150 điểm để có thể tích lũy lại nền...

Giá xăng dầu bán lẻ tiếp tục giảm sâu?

20:07:12 28/09/2022
Trong khi đó, giá dầu diesel cũng giảm mạnh 1.644 đồng/lít, xuống 22.536 đồng/lít. Với mức giảm này, giá dầu diesel vẫn cao hơn giá xăng E5 RON92. Giá dầu hỏa giảm 1.977 đồng/lít, xuống 22.441 đồng/lít. Giá dầu mazut giảm 383 đồng/kg, k...

Bcons City: Trường học trong nội khu, nâng tầm giá trị cho bất động sản

20:04:21 28/09/2022
Đặc biệt, liền kề Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM, kế cận một loạt các trường đại học danh tiếng của cả nước, những mầm non tương lai dễ dàng tiếp cận môi trường giáo dục chất lượng, thuận tiện trên con đường học vấn phía trước, như ...

Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình bị kỷ luật trong vụ Việt Á

20:02:37 28/09/2022
Là người đứng đầu đơn vị, nhưng ông Kiều Đình Vì, Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình, đã buông lỏng việc lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu 2 gói mua sắm thiết bị y tế liên quan tới Việt Á

Chùm ảnh: Mưa lớn làm sạt lở nhiều nơi ở Kon Tum

19:57:43 28/09/2022
Sáng 28-9, trao đổi với PLO, lãnh đạo UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết huyện đã báo cáo về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 4
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi học sinh nhuộm tóc, đánh son nên cấm hay không cấm?

Học hành

07:54:46 29/09/2022
Ngày 26/9, trên một số phương tiện truyền thông đã đưa tin Trường trung học phổ thông Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho phép nữ sinh đi học được nhuộm tóc, thoa son

Lâm Tâm Như chính thức thành 'trùm giải trí', Hoắc Kiến Hoa tiếp tục bị lộ chuyện lạnh nhạt với vợ

Sao châu á

07:51:53 29/09/2022
Khi được hỏi ông xã Hoắc Kiến Hoa có tới show để ủng hộ vợ không, Lâm Tâm Như nói: Anh ấy nghe tin tôi ra ngoài ghi hình rất vui vẻ, vì lúc đó anh ấy có thể đi tụ tập với bạn bè. Chúng tôi không can thiệp vào công việc của nhau

Phó chủ tịch Barcelona xác nhận khả năng tái hợp với Messi

Bóng đá thế giới

07:51:49 29/09/2022
Phó chủ tịch của Barcelona, ông Eduard Romeu, cho biết việc siêu sao Lionel Messi trở lại câu lạc bộ với tư cách là một cầu thủ là khả thi về mặt tài chính vào mùa hè tới

2 công ty giải trí của Đông Nhi - Sơn Tùng M-TP mãi lận đận: Vì đâu nên nỗi?

Nhạc việt

07:51:33 29/09/2022
Khả năng âm nhạc của cả hai là ấn tượng, ảnh hưởng lên Vpop cũng không ít nhưng khi lập công ty giải trí quản lý những tài năng lại gặp không ít vấn đề

Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về 'clip công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy'

Pháp luật

07:47:59 29/09/2022
Đại tá Lâm Thành Sol cho biết, cán bộ chiến sĩ công an trong đoạn clip đánh hai thiếu niên đã sai, có hành vi thiếu chuẩn mực. Hai thiếu niên cũng có nhiều vi phạm như không chấp hành hiệu lệnh, chèn ép CSGT

Văn Quyết trên đường tiến vào đội hình chính của ĐT Việt Nam?

Bóng đá việt nam

07:46:22 29/09/2022
Cú đúp bàn thắng ở giải Tam hùng 2022 và màn trình diễn tuyệt vời đã giúp Văn Quyết ghi điểm trong mắt HLV Park Hang Seo và câu hỏi đặt ra là liệu Quyết có thể lấy suất đá chính ở ĐT Việt Nam hay không?

Tổng thống Pháp sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Mỹ thời ông Biden

Thế giới

07:43:04 29/09/2022
Ngày 26/9, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron vào ngày 1/12 tới trong khuôn khổ chuyến công du cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Pháp tới Mỹ

Những người không nên ăn dưa muối, thèm đến mấy cũng chớ đụng vào

Sức khỏe

07:39:38 29/09/2022
Dưa hành và dưa cải muối chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi, có tác dụng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch. Bởi vậy, thực phẩm này rất tốt đối với những người bị hội chứng ruột k...

Angelina Jolie nhận nuôi Pax Thiên có mục đích, liên quan đến việc thừa kế?

Sao âu mỹ

07:35:24 29/09/2022
Theo Angelina Jolie chia sẻ ban đầu cô không có ý định nhận con nuôi ở Việt Nam sau khi đã có Maddox. Tuy nhiên nữ minh tinh đã thay đổi quyết định phút chót vì một bức ảnh

Thủy Tiên có hành động “cực gắt” khi bị dân tình hỏi: "Chị có đi ủng hộ từ thiện miền Trung không"

Sao việt

07:29:09 29/09/2022
Drama ca sĩ Thủy Tiên bị tố ăn chặn tiền từ thiện miền Trung 2020 gây xôn xao cộng đồng mạng. Mới đây, bà xã Công Vinh một lần nữa bị cư dân mạng réo tên vào vấn đề từ thiện miền Trung sau cơn bão Noru vừa qua. 

Vua Tam Quốc tặng hàng trăm VIP code mừng ra mắt phiên bản đặc biệt Quốc Chiến Liên Server

Game online

07:27:54 29/09/2022
Nhân dịp game mobile Đế Vương Tam Quốc ra mắt phiên bản đặc biệt Liên Server Quốc Chiến được NPH Funtap gửi tặng độc giả 2Game 500 VIP code vô cùng giá trị

Dở khóc dở cười với các màn dựng rạp khiến người qua đường 'nóng mắt'

Netizen

07:26:58 29/09/2022
Chuyện dựng rạp giữa đường có thể tạo ra những tình huống dở khóc dở cười thế này đây.Đường về nhà chỉ còn cách vài căn nhưng sao hôm nay xa xôi quá