Ăn thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo dõi VGT trên

Các nhà nghiên cứu Canada chỉ ra tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có thể gây tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các tranh cãi xung quanh việc tiêu thụ thịt đỏ có hại với sức khoẻ hay không luôn thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Nhiều người cho rằng ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, trong khi số khác lại cho rằng tiêu thụ chúng không có vấn đề gì và cần thiết cho chế độ ăn đủ chất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Anh đã liên kết việc tiêu thụ thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, cừu và lợn, với sự suy giảm chức năng tim, bao gồm tâm thất nhỏ hơn, chức năng tim kém và động mạch cứng hơn.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu gần 20.000 người, và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có liên quan đến việc gây suy giảm 3 tình trạng khác nhau của sức khỏe tim mạch.

Thịt đã qua chế biến như xúc xích và thịt xông khói, là những loại thịt đã được bảo quản bằng cách hun khói hay ướp muối, xử lý hoặc thêm chất bảo quản hóa học.

Có một số bằng chứng cho thấy thịt đỏ làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến mức độ cao hơn của một số chất chuyển hóa trong m.áu, do đó có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Ăn thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Hình 1

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ, thịt chế biến có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch.

Những người yêu thích hamburger có thể phải cân nhắc chuyển sang nhiều loại thực phẩm thay thế có nguồn gốc từ thực vật hiện đã phổ biến hơn trên các kệ hàng ở siêu thị, cũng như tốt hơn cho môi trường.

Vào tháng trước, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Canada đã liên kết các nguy cơ bệnh tim mạch, như đau tim và đột quỵ, với việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên có thể làm tăng mức độ hóa chất gây bệnh tim mạch hơn 10 lần.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Zahra Raisi-Estabragh của Đại học Queen Mary, London, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và tăng nguy cơ đau tim hoặc t.ử v.ong do bệnh tim.

Lần đầu tiên, chúng tôi đã kiểm tra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ thịt và các biện pháp hình ảnh về sức khỏe tim mạch. Điều này có thể giúp chúng tôi hiểu cơ chế cơ bản của mối liên hệ đã được quan sát trước đây với bệnh tim mạch”.

Nghiên cứu dài hạn điều tra sự đóng góp của gen và môi trường đối với sự phát triển của các vấn đề sức khỏe, bao gồm 19.408 người tham gia của UK Biobank.

Video đang HOT

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc tự báo cáo về mức độ tiêu thụ thịt đỏ, thịt chế biến với giải phẫu và chức năng của tim.

Ba loại thước đo sức khoẻ tim đã được phân tích, một trong số đó là độ đàn hồi của mạch m.áu, dấu hiệu của sức khỏe tốt. Phân tích được điều chỉnh cho các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mối liên hệ, bao gồm t.uổi tác, giới tính, giáo dục, hút thuốc, rượu, tập thể dục, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến việc giảm các chỉ số về sức khỏe tim mạch trong tất cả các biện pháp được nghiên cứu.

Ăn thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Hình 2

Những người ăn nhiều thịt hơn có tâm thất nhỏ hơn, chức năng tim kém hơn và động mạch cứng hơn, tất cả đều là các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch kém hơn.

Cụ thể, những người ăn nhiều thịt hơn có tâm thất nhỏ hơn, chức năng tim kém hơn và động mạch cứng hơn, tất cả đều là các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch kém hơn.

Để so sánh, các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra các mối quan hệ giữa các phép đo hình ảnh tim với việc ăn cá có dầu, vốn được biết đến là tốt cho sức khoẻ tim mạch. Họ phát hiện ra rằng khi lượng tiêu thụ cá dầu tăng lên, chức năng tim được cải thiện và các động mạch co giãn hơn.

Tiến sĩ Raisi-Estabragh cho biết: “Các phát hiện hỗ trợ những quan sát trước đây về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến với bệnh tim, đồng thời cung cấp hiểu biết về cấu trúc và chức năng tim, mạch m.áu.

Người ta cho rằng những yếu tố này có thể là lý do cho mối liên hệ quan sát được giữa thịt đỏ và bệnh tim. Ví dụ, có thể ăn nhiều thịt đỏ hơn dẫn đến tăng cholesterol trong m.áu và điều này lại gây ra bệnh tim.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các yếu tố này đóng một vai trò trong mối liên hệ giữa lượng thịt tiêu thụ và sức khỏe tim mạch, nhưng chúng không phải tất cả”.

Các tác giả lưu ý rằng, nghiên cứu không xem xét các cơ chế thay thế và thừa nhận rằng nó không thật sự gây ra suy giảm chức năng tim. “Đây là một nghiên cứu quan sát và không thể giả định được nguyên nhân, nhưng nhìn chung, có vẻ hợp lý khi mọi người hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến vì lý do sức khỏe tim mạch’, Tiến sĩ Raisi-Estabragh nói.

Nghiên cứu đang được trình bày tại Hội nghị Tim mạch Dự phòng ESC 2021, một hội nghị khoa học trực tuyến của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Tiến sĩ Shireen Kassam, bác sĩ huyết học và giảng viên cao cấp tại Bệnh viện King’s College, không tham gia vào nghiên cứu, cho biết dữ liệu quan sát có giá trị trong vài thập kỷ chỉ ra ăn thịt đỏ và thịt chế biến làm tăng nguy cơ phát triển và t.ử v.ong do bệnh mạch vành và tim.

Bà nói: “Không có gì ngạc nhiên khi những người tham gia tiêu thụ nhiều thịt nhất có bằng chứng về chức năng tim và mạch m.áu bị suy giảm. Nghiên cứu khẳng định rằng chúng ta phải tránh đặt câu hỏi về vai trò của thịt đỏ và thịt chế biến trong chế độ ăn uống và hành động theo những phát hiện nghiên cứu này.

Bằng cách tập trung vào thông điệp sức khỏe cộng đồng hiệu quả để hỗ trợ người dân loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống và thay thế chúng bằng nguồn protein thực vật lành mạnh hơn. Điều này sẽ không chỉ cải thiện sức khỏe con người mà còn có lợi cho môi trường”.

5 thực phẩm có hại cho tim mạch cần tuyệt đối tránh xa

Dưới đây là những thực phẩm gây hại cho tim mạch cần loại bỏ khỏi danh sách thực đơn hàng ngày của người đã và đang có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Thức ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Theo cuộc điều tra khoa học, bạn càng ăn nhiều thực phẩm chiên rán như gà rán, khoai tây rán thì càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim nghiêm trọng về lâu dài.

5 thực phẩm có hại cho tim mạch cần tuyệt đối tránh xa - Hình 1

Ảnh minh họa

PGS.TS Regina Druz, Khoa tim mạch tại Đại học Hofstra, Trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện St. John Episcopal ở thành phố New York, Mỹ cho rằng mối liên quan giữa chất béo bão hòa và bệnh tim chưa thực sự rõ ràng nhưng nói chung, chất béo bão hòa từ động vật, đặc biệt là khi kết hợp với carbohydrate gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe trái tim.

Do vậy, nên tránh các nhà hàng thức ăn nhanh, đặc biệt có xu hướng sử dụng nguyên liệu có chất lượng thấp và phương pháp nấu ăn không lành mạnh.

Thịt chế biến sẵn

5 thực phẩm có hại cho tim mạch cần tuyệt đối tránh xa - Hình 2

Ảnh minh họa

Các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói,... chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu, gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và béo phì. Hơn nữa thịt chế biến sẵn cũng thường chứa nhiều muối, đây chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Nguyên liệu hay cách chế biến không đảm bảo vệ sinh của những loại thịt này còn có khả năng gây ngộ độc, thậm chí là ung thư.

Thịt đỏ gây ảnh hưởng đến tim mạch

5 thực phẩm có hại cho tim mạch cần tuyệt đối tránh xa - Hình 3

Ảnh minh họa

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu... đều rất giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn một lượng thịt đỏ vừa phải hoặc thay thịt đỏ bằng thịt trắng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Rượu

5 thực phẩm có hại cho tim mạch cần tuyệt đối tránh xa - Hình 4

Ảnh minh họa

Uống rượu vừa phải sẽ không gây hại cho tim trừ khi bạn mắc chứng huyết áp cao hoặc triglyceride cao - một loại chất béo trong m.áu có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, uống nhiều rượu có thể dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ và tăng cân.

Soda ăn kiêng

Soda ăn kiêng được dùng rất phổ biến ở những người ý thức về thể trọng và muốn giảm hấp thu calorie. Dù loại nước giải khát này không chứa đường hay calorie nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh soda ăn kiêng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

5 thực phẩm có hại cho tim mạch cần tuyệt đối tránh xa - Hình 5

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học cho rằng những chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame, cyclamate, saccharin, acesulfame-k hay sucralose trong soda ăn kiêng có thể khiến bạn thèm ăn đồ ngọt.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Muối hồng có tốt hơn muối trắng?
21:23:13 19/07/2024
Người đàn ông ăn cà chua hằng ngày, nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
11:54:35 18/07/2024
Bơ vào mùa dẻo ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những người này
11:42:47 18/07/2024
Loại đồ uống tốt nhất giúp thải sỏi thận nhanh chóng
11:49:18 19/07/2024
Đi cấp cứu vì tai nạn sinh hoạt, tiếp tục bị thương trên đường đến viện
11:54:06 19/07/2024
Cán bộ y tế hiến m.áu cứu sản phụ nguy kịch lúc rạng sáng
05:48:03 20/07/2024
Mối liên hệ giữa hen suyễn và sữa công thức ở trẻ nhỏ
11:11:37 18/07/2024
Mua thủ lợn về chế biến, người đàn ông mắc liên cầu nguy kịch
19:23:12 18/07/2024

Tin đang nóng

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
So sánh Messi và Ronaldo tại 3 giải quốc tế lớn gần nhất: Chênh lệch quá rõ ràng!
00:16:58 20/07/2024
Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành
06:01:46 20/07/2024
Khán giả muốn vai chính "Trường tương tư 2" c.hết
06:01:03 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Con đầy tháng, tôi chi 1 tỷ xây lại căn nhà cũ ở quê cho bố mẹ chồng
07:24:35 20/07/2024
"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần
00:12:33 20/07/2024

Tin mới nhất

Giá trị của cây Atisô trong chăm sóc sức khỏe

05:48:00 20/07/2024
Đặc biệt, nhiều chất chống ôxy hóa polyphenol khác được tìm thấy trong Atisô có thể góp phần ngăn ngừa và kiển soát ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú và bệnh bạch cầu.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Đắk Nông

05:47:50 20/07/2024
Nếu chỉ xuất huyết đơn giản là dưới da, xuất huyết chân răng thì còn nhẹ, nhưng xuất nội tạng thì hầu như không cứu được. Người dân không nên chủ quan trong thời điểm này.

Chống viêm bằng cách uống loại trà này

05:47:47 20/07/2024
Ngoài tác dụng chống viêm, hoa cúc còn có đặc tính làm dịu và đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả và tự nhiên để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Dấu hiệu phát hiện sớm bệnh tay chân miệng

05:47:45 20/07/2024
Bệnh tay chân miệng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến nguy hiểm tính mạng nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Tăng cường giám sát các loại bệnh truyền nhiễm

05:46:54 20/07/2024
Đối với bệnh ho gà, để chủ động phòng bệnh cho trẻ nhỏ trước khi bước vào độ t.uổi tiêm chủng, các bà mẹ có thể tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván trong thời gian mang thai.

Đang làm việc trong vườn, người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

22:00:39 19/07/2024
Do đó, khi gặp các tổn thương do kim khí, người dân nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và lấy dị vật kịp thời, tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ra mắt vaccine phòng bệnh do phế cầu khuẩn với tầm phủ rộng

21:15:47 19/07/2024
Nhiễm phế cầu khuẩn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, gây nên những bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, và n.hiễm t.rùng m.áu (hay nhiễm khuẩn huyết).

Sốt cao nhiều ngày do ấu trùng mò

21:07:14 19/07/2024
Bệnh nhân HTT sốt cao liên tục trong 4 ngày. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán sốt mò.

Mổ cấp cứu cho nam thanh niên nguy kịch, 3 ngày sau mới tìm được người thân

11:57:39 19/07/2024
Người đàn ông trẻ t.uổi vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, c.hảy m.áu ổ bụng nhiều, nguy cơ t.ử v.ong cao và không có gia đình đi kèm.

Tính mạng nguy kịch sau khi chế biến thủ lợn chiêu đãi bạn bè

11:50:31 19/07/2024
Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 52 t.uổi ở Thanh Hóa vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, phát ban trên da.

Đi viện cấp cứu lúc tờ mờ sáng vì dấu vết lạ ở nơi không ngờ tới

11:46:27 19/07/2024
Thời điểm nhập viện, bệnh nhân sốt 38,3 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau người, khát nước nhiều, hạch vùng bẹn đau, trên da vùng bẹn phải có nốt loét đặc trưng kích thước 3x4mm.

Đi cấp cứu sau khi uống nhầm hóa chất vì tưởng là nước ngọt

11:43:19 19/07/2024
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, trong gần một tuần qua, đơn vị đã tiếp nhận điều trị, cấp cứu cho 3 bệnh nhi nhập viện do ngộ độc chất tẩy rửa xe, trong đó 1 bé đã t.ử v.ong.

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý trong phong thủy cầu thang để không gây hại cho gia chủ

Trắc nghiệm

08:17:33 20/07/2024
Trong khoa học phong thủy, cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà và là nơi khí vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí lan tỏa đi các tầng trong nhà.

Ngắm đường cong 'đốt mắt' cánh mày râu của hot girl Thái Lan

Người đẹp

08:12:35 20/07/2024
Nattarat Sengkong là hot girl, người mẫu khá nổi tiếng ở Thái Lan. Mỹ nhân 9x hiện có 159.000 lượt theo dõi trên Instagram.

Đến nhà thông gia bàn chuyện, trước khi về nghe con rể nói một câu mà tôi choáng váng muốn con gái ly hôn ngay lập tức

Góc tâm tình

08:03:48 20/07/2024
Tôi nghe con rể nói xong mà choáng váng suýt ngất. Tôi năm nay 63 t.uổi, là cán bộ hưu trí đang có cuộc sống an nhàn khi t.uổi già.

Israel quyết trả thù cuộc tấn công bằng UAV của Houthi vào trung tâm thành phố Tel Aviv

Thế giới

07:45:29 20/07/2024
Sau đó, người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree cho biết lực lượng này đã sử dụng thiết bị bay không người lái loại mới có tên gọi Yafa và đ.ánh trúng một trong những mục tiêu tại Tel Aviv.

Chống ngán với món cá lóc hấp cuốn bánh tráng thanh mát, thơm ngon đúng điệu

Ẩm thực

07:37:39 20/07/2024
Món cá hấp bia có thể ăn kèm với cơm, làm món nhậu hoặc cuốn bánh tráng cùng rau sống, bún tươi, chấm nước mắm tỏi chua ngọt đậm đà, rất thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

Ahyeon thích làm nổi, lố lăng trên sân khấu, Asa gặp "bão" vì muốn giống Jennie

Sao châu á

07:20:17 20/07/2024
Ahyeon và Asa là haitrong số những thành viên BABYMONSTER được công chúng quan tâm. Các diễn đàn mạng xã hội củaHàn Quốc thường xuyên xuất hiện chủ đề thảo luận về các cô nàng.

Ban nhạc Michael Learns To Rock sẽ lưu diễn tại TP Hồ Chí Minh

Nhạc quốc tế

07:10:00 20/07/2024
Ở thời điểm hiện tại, dù không còn trong thời kỳ hoàng kim nhưng những giai điệu ghi dấu Michael Learns To Rock vẫn mang lại cho người nghe những hoài niệm đẹp.

Hoàng Dũng ghé thăm Vy Vy trong series 'Behind the song'

Nhạc việt

07:09:29 20/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.

Thiên Vũ Thần Vương - Cực phẩm tu chân "đỉnh nóc kịch trần" sắp được ra mắt

Mọt game

06:46:15 20/07/2024
Một siêu phẩm game mobile sắp ra mắt, làm dậy sóng cộng đồng game thủ mấy ngày qua: Thiên Vũ Thần Vương - tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công với những cải tiến...

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

Lạ vui

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Mỹ nhân cổ trang già đi 10 t.uổi vì tạo hình quá "phèn", danh xưng đệ nhất mỹ nữ chỉ như trò đùa

Hậu trường phim

06:00:15 20/07/2024
Công chúng cho rằng cách phối màu của bộ trang phục diêm dúa lòe loẹt nhưng không có sự sang trọng của phim tiên hiệp.