Á.n m.ạng từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt

Theo dõi VGT trên

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu xảy ra nhiều vụ án rất nghiêm trọng mà nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày.

Đáng chú ý, không ít các vụ án xuất phát từ mâu thuẫn trong gia đình. Những mâu thuẫn nhỏ trong nhà không có biện pháp giải quyết kịp thời đã đẩy thành những vụ á.n m.ạng, người bị thương, kẻ vào tù.

Lý Đăng Khoa (SN 1996, ngụ xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), là em họ chị D (ngụ cùng địa phương). Gia đình Khoa và gia đình chị D thường xuyên cự cãi do tranh chấp. Sáng ngày 21/7/2022, mẹ của Khoa và chị D tiếp tục cự cãi, xô xát. Thấy vậy, Khoa dùng cục bê tông ném làm chị D bị thương. Cuối tháng 12/2022, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt Khoa 6 tháng tù giam về tội “ Cố ý gây thương tích”.

Án mạng từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt - Hình 1
Bị cáo Lý Đăng Kkoa bị TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Một vụ án đau lòng khác xảy ra trên địa bàn xã Long Điền Đông A (huyện Đông Hải), nạn nhân là anh ruột của đối tượng gây án. Chiều ngày 23/6/2022, anh T đi nhậu về và xảy ra cự cãi với một số thành viên gia đình. Nguyễn Tấn Đạt (SN 1988, em ruột anh T) khuyên can nhưng anh này không nghe mà còn có hành vi khiến con của Đạt bị đau. Trong lúc nóng giận, Đạt dùng dao tự chế c.hém liên tiếp vào người anh T, gây thương tật 43%.

Trong năm 2022, trên địa bàn Bạc Liêu xảy ra 69 vụ án cố ý gây thương tích thì có 5 vụ xuất phát từ mâu thuẫn gia đình; xảy ra 12 vụ án g.iết n.gười, trong đó có 2 vụ g.iết n.gười thân. Những con số trên gióng hồi chuông cảnh báo về việc giải quyết mâu thuẫn trong gia đình và xã hội.

Theo Thượng tá Hoàng Ngọc Đạo, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Bạc Liêu, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình chủ yếu xuất phát từ lợi ích, đó có thể là tranh chấp đất đai, thừa kế; mâu thuẫn tình cảm, hôn nhân… Những mâu thuẫn này không được giải quyết kịp thời dẫn đến tích tụ, thành mâu thuẫn lớn, gây ra những vụ việc đau lòng. Ngoài ra, bản thân các đối tượng gây án có bản tính nóng nảy, côn đồ, cộng với tác động của rượu, bia, chất kích thích khác nên khi xảy ra sự việc, đối tượng thiếu kiềm chế bản thân dẫn đến hành động cố ý gây thương tích, thậm chí g.iết n.gười.

Công tác phòng ngừa gặp nhiều khó khăn, bởi vì từ thời điểm phát sinh mâu thuẫn đến khi gây án chỉ vài giờ, thậm chí vài phút. Công an tỉnh Bạc Liêu đã, đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, Công an chú trọng phối hợp các cơ quan, ban ngành đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống và ý thức phòng ngừa tội phạm; kết hợp giữa tuyên truyền chung và tuyên truyền cá biệt với nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội cao; xây dựng các hình thức tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ pháp luật, tư vấn xử lý các tình huống, hòa giải mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư; phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể xã hội, mô hình hòa giải ở cơ sở, vai trò người có uy tín trong hòa giải các mâu thuẫn, không để phát sinh tội phạm.

Đặc điểm chung của những vụ trọng án là các đối tượng gây án đều có nhận thức xã hội, hiểu biết pháp luật hạn chế. Bàn về biện pháp phòng ngừa loại tội phạm này, luật sư Ngô Hồng Thủy (Đoàn luật sư TP Cần Thơ) đề cao vai trò giáo dục của gia đình. Bên cạnh đó, vai trò quản lý nhà nước tại địa bàn cũng rất quan trọng. Chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, quần chúng phải nắm bắt tốt tình hình địa bàn, sớm hòa giải, giải tỏa các vấn đề vướng mắc không để tích tụ, bức xúc có thể dẫn tới các hậu quả khôn lường.

Video đang HOT

Tòa chia thừa kế đường dự mở, VKS kháng nghị hủy án

Tòa chia thừa kế cả đường dự mở 20 m ngang là lối đi của nhiều hộ dân khác; VKS kháng nghị hủy án vì chưa làm rõ phần đất này là đường dự mở hay di sản thừa kế của chủ đất cũ.

TAND Cấp cao tại TP.HCM đã nhận hồ sơ vụ án cùng kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm này. Kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM theo hướng đề nghị hủy toàn bộ bản án vì vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, thu thập chứng cứ và chứng minh chưa đầy đủ.

Vụ án đáng chú ý ở tình tiết đường dự mở 20 m ngang được thể hiện trong giấy chứng nhận QSDĐ của nhiều hộ dân bị tòa đem ra chia thừa kế.

Lối đi của chín hộ dân gần 20 năm

Phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM, chín hộ dân ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ không đồng tình về việc tòa đã chia thừa kế con đường dự mở 20 m là mặt t.iền nhà, đất của họ.

Tòa chia thừa kế đường dự mở, VKS kháng nghị hủy án - Hình 1

Từ trái qua: ông Lê Trường Giang, ông Phước, bà Thoa - những người có nhà, đất quay ra mặt t.iền đường dự mở 20 m. Ảnh: NHẪN NAM

"Nếu nguyên đơn được cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì họ có thể rào đất lại để bảo vệ. Lúc ấy chúng tôi đi bằng đường nào? Lối đi lại chính của chúng tôi để vào nhà là con đường 20 m này, tồn tại từ lúc đầu mua đất"

Bà NGUYỄN THỊ KIM THOA,

118/13F Trần Văn Khéo, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Khu dân cư ở hẻm 113 đường Trần Văn Khéo, phường Cái Khế có nguồn gốc từ việc các hộ dân nhận chuyển nhượng nền đất của bà Nguyễn Thị Kim H (đã mất).

Bà H có khoảng 15.000 m2. Một phần đất bà xin lập quy hoạch phân lô nền làm khu dân cư. Bà được cấp hơn 30 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nền độc lập. Phần đất còn lại, bà H được cấp giấy chứng nhận QSDĐ vào ngày 2-7-1998.

Bà tự nguyện hiến hai phần đất làm đường đi, một đường đi có bề ngang 5 m và một đường đi có bề ngang 20 m (tương ứng với phần diện tích 992,6 m2, thửa 164A). Các phần đường này không được công nhận QSDĐ.

Nhiều hộ đã mua đất từ những năm 2001, 2002 và cất nhà ở ngay sau đó. Trong giấy chứng nhận QSDĐ tại thời điểm năm 2001 hay năm 2018 thì sơ đồ thửa đất đều thể hiện mặt t.iền là đường dự mở 20 m.

Trong những hộ có mặt t.iền đường dự mở 20 m, có một số hộ đã cất nhà ở khoảng 20 năm như nhà của bà Nguyễn Thị Kim Thoa (118/13F Trần Văn Khéo), kế đó là nhà ông Nguyễn Ngọc Phước và nhiều hộ khác.

Ông Phước, bà Thoa mua đất trực tiếp từ bà H Họ đã xin phép xây nhà và định cư ổn định đến nay. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và QSDĐ của họ đều thể hiện nhà có mặt t.iền là đường dự mở 20 m.

Tòa chia thừa kế cả lối đi dự mở

Tháng 4-2021, các hộ dân nhận được giấy triệu tập của TAND TP Cần Thơ với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện tranh chấp thừa kế di sản giữa các con của bà H.

Các hộ đã có bản tự khai cho biết khi mua đất là đất trồng cây lâu năm, sau đó đã được phép chuyển mục đích sử dụng thành đất ở đô thị và được cấp phép xây dựng nhà ở ổn định tại đây. Lối đi lại chính của họ để vào nhà là con đường 20 m này.

Tuy nhiên, xử sơ thẩm tháng 3-2022, tòa không đưa các hộ dân này vào tham gia tố tụng. Tòa xác định thửa đất 164A nằm ngoài giấy chứng nhận QSDĐ được công nhận của hộ bà H.

"Phần đất tại thửa 164A qua đo đạc thực tế có diện tích 992,6 m2, tuy hộ bà H chưa được Nhà nước công nhận QSDĐ nhưng thuộc trường hợp đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định của pháp luật. Do đó, nguyên đơn yêu cầu chia di sản thừa kế này là có căn cứ" - bản án nêu.

Cạnh đó, tòa xác định phần đất chia di sản thừa kế qua xem xét, thẩm định có các công trình xây dựng và các hộ dân liền kề có sử dụng phần đất để làm lối đi. Tuy nhiên, các đương sự không có yêu cầu giải quyết trong vụ kiện này, nguyên đơn cũng không ngăn cản và vẫn tạo điều kiện cho các hộ dân sử dụng. Nếu sau này có tranh chấp sẽ giải quyết thành vụ kiện khác...

Từ đó, tòa phân chia thừa kế phần đất trên cho các con của bà H. Bản án cũng nêu, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả giá trị thừa kế cho bị đơn, nguyên đơn được quyền liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định.

Kháng nghị hủy án vì chưa làm rõ đất là đường dự mở hay di sản thừa kế

Trả lời PV, TAND TP Cần Thơ cho biết: Theo quyết định kháng nghị, những người dân mua đất của bà H là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ngay từ khi thụ lý vụ án và quá trình giải quyết, tòa đã xác định điều này nhưng sau đó đã không đưa họ vào tham gia tố tụng, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ này và giải quyết vụ án không triệt để khiến tranh chấp kéo dài...

Mặt khác, khi giải quyết vụ án, tòa không thu thập tài liệu liên quan đến dự án phân lô, bán nền của bà H đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm rõ và xác định thửa 164A là đường dự mở hay di sản thừa kế của bà H. Nếu là đường dự mở thì quyền lợi của bà H và các hộ dân mua đất liên quan đến đường dự mở này được giải quyết như thế nào...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bắt tạm giam 2 cán bộ ở Bắc Kạn thẩm định hồ sơ đất trái pháp luật
08:04:26 21/07/2024
Khởi tố đối tượng đ.âm trọng thương 1 người do tranh giành bỏ nem, chả
08:21:02 21/07/2024
Làm rõ nhóm người giả danh thượng tướng, thiếu tướng Quân đội, Công an
10:29:46 20/07/2024
'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép
22:14:20 20/07/2024
Thêm nữ chủ hụi l.ừa đ.ảo bị bắt
13:35:41 21/07/2024
Công an TP Phú Quốc bắt đối tượng dùng giấy giả để bán đất
11:21:32 20/07/2024
Bắt giam 1 cán bộ Sở Tư pháp Gia Lai
15:57:18 20/07/2024
Phá ổ nhóm 'cát tặc' trên sông Hồng thu lời bất chính hơn 2 tỷ đồng
21:17:09 20/07/2024

Tin đang nóng

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
06:02:16 22/07/2024
Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
06:30:33 22/07/2024
Một câu nói của con trai nhỏ khiến tôi - người mẹ 40 t.uổi phải bừng tỉnh: Đời này, sống cho chính mình là quan trọng nhất!
05:50:33 22/07/2024
MC Cát Tường: "Tôi thấy mình bất hạnh"
07:12:51 22/07/2024
Nỗi lo lắng của Kha Ly khi chăm con đầu lòng
06:25:48 22/07/2024
'Sao Kim b.ắn tim sao Hỏa': Những lần tái ngộ phía sau màn ảnh
06:49:22 22/07/2024
Sao nhí bất hạnh nhất Hoàn Châu Cách Cách 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
06:21:46 22/07/2024

Tin mới nhất

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

15:37:13 21/07/2024
Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Văn Quyết, bị cáo Trịnh Thị Minh Huế (Kế toán tổng hợp Tập đoàn FLC) và bị cáo Trịnh Thị Thúy Nga (Kế toán tổng hợp Tập đoàn FLC) bị xét xử về tội Thao túng thị trường chứng khoán và tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt ...

Khởi tố cựu chủ tịch xã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ

13:03:03 21/07/2024
Trước đó, khoảng giữa năm 2021, cán bộ công chức địa chính Đặng Đình Nam và Dương Anh Dũng, nguyên Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà đã có hành vi sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Lưu Vĩnh Sơn.

Danh sách chi tiết 50 bị cáo vụ Trịnh Văn Quyết thao túng chứng khoán

12:58:46 21/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết và các đồng phạm đã nâng khống vốn điều lệ rồi niêm yết cổ phiếu ROS bán qua sàn HOSE, chiếm đoạt t.iền của các nhà đầu tư...

Bắt nhóm choai chuyên cướp giật điện thoại

12:49:07 21/07/2024
Ổ nhóm này đều là các đối tượng từ 15 đến 17 t.uổi, thuê nhà trọ cùng nhau, chuyên rình người đi đường vừa lái xe, vừa nghe điện thoại để cướp giật tài sản...

Hà Nội: Phát hiện hơn 50 bình khí N2O không rõ nguồn gốc, xuất xứ

12:46:04 21/07/2024
Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa phát hiện và tạm giữ 54 bình khí N2O và 5.450 bóng là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Phát hiện 11,7 tấn sản phẩm nghi là mật ong, không rõ nguồn gốc xuất xứ

12:42:33 21/07/2024
Lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện trên 11,7 tấn sản phẩm nghi là mật ong đang được vận chuyển trên xe ô tô tải.

Đưa đối tượng liên tục trộm cắp tài sản vào trường giáo dưỡng

09:22:25 21/07/2024
Trong 18 ngày, từ 15/4 đến 3/5, Tùng đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 2 xe mô tô, 1 chiếc điện thoại di động với tổng giá trị 2.850.000 đồng.

Đ.ánh trưởng công an xã rồi bỏ trốn 33 năm

22:07:52 20/07/2024
Sau khi dùng h.ung k.hí gây thương tích cho 2 người dân và một Phó Chủ tịch kiêm trưởng công an xã, người đàn ông ở Thái Bình đã bỏ trốn suốt 33 năm.

Bắt đối tượng trộm tài sản

22:06:31 20/07/2024
Công an phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

3 giờ truy đuổi từ Quảng Nam ra đến Huế bắt gã trộm xe máy

21:34:18 20/07/2024
Cụ thể, tính từ ngày 15/6 đến ngày 15/7/2024, lực lượng Công an đã đấu tranh triệt phá 15 vụ/64 đối tượng liên quan đến c.á đ.ộ bóng đá với số t.iền giao dịch lên tới 60 tỷ đồng.

Di Linh: Bắt đối tượng trốn truy nã suốt 37 năm

21:12:45 20/07/2024
Đối tượng nhiều lần thay tên đổi họ để lẩn trốn qua nhiều địa phương khác nhau vừa bị Công an huyện Di Linh, phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ.

Kết cục bi thảm của việc chung vốn làm ăn

19:03:58 20/07/2024
Mâu thuẫn trong việc chung vốn làm ăn mở trang trại nuôi gà, thả cá, Đặng Văn Lành dùng dao c.hém nhiều nhát khiến bạn t.ử v.ong.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ chồng vừa qua đời, con dâu bật khóc hối hận trước bản di chúc cất trong két sắt

Góc tâm tình

08:25:26 22/07/2024
Đọc bản di chúc của mẹ chồng, cảm giác tội lỗi dâng trào khiến tôi không cầm được nước mắt. Tôi khóc nức nở nói lời xin lỗi mẹ chồng, thế nhưng, tất cả đã quá muộn.

Khám phá 'mắt ngọc' của vùng núi Altai

Du lịch

08:25:07 22/07/2024
Hồ nước trong veo giữa rừng cây xanh mướt. Không hổ danh là mắt ngọc của vùng núi Altai. Hồ Kanas, tọa lạc tại dãy núi Altai hùng vĩ của Tân Cương, Trung Quốc, được ví như viên ngọc xanh quý giá giữa lòng thiên nhiên hoang sơ.

Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria bảo vệ an ninh quốc gia

Thế giới

08:22:57 22/07/2024
Sau khi Liên Xô sụp đổ, mức độ hợp tác giữa Nga và Syria giảm sút đáng kể. Tuy vậy, vào cuối những năm 1990 đến đầu năm những 2000, quan hệ song phương lại trở nên nồng ấm hơn.

Bão số 2 đi vào Vịnh Bắc Bộ đêm nay, miền Bắc mưa lớn

Tin nổi bật

08:17:26 22/07/2024
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Muốn mặc áo vest, hãy chọn 3 kiểu áo giúp nàng đẹp chuẩn quý cô sành điệu này

Thời trang

08:16:49 22/07/2024
Đừng chỉ mặc những chiếc áo vest màu đen đơn điệu sẽ làm bạn trở nên đứng t.uổi, hãy thay bằng 3 kiểu áo vest sau để vừa sành điệu vừa trẻ trung, năng động

6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề

Sức khỏe

07:56:00 22/07/2024
Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào về lượng đường trong m.áu hoặc cân nặng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể báo hiệu vấn đề với tuyến tụy.

Chăm sóc da đúng cách sau khi tập thể dục

Làm đẹp

07:10:50 22/07/2024
Adriana Lombardi, bác sĩ da liễu kiêm người sáng lập Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ và Ung thư Da của NJ, cho hay làm sạch da là điều quan trọng sau khi tập gym vì các bụi bẩn, dầu và vi khuẩn có thể còn sót lại trên da và gây mụn.

NSND Thu Hiền nhận nuôi 5 em nhỏ, t.uổi 72 sống bình yên bên gia đình

Sao việt

07:10:32 22/07/2024
NSND Thu Hiền được khán giả nhớ đến qua dòng nhạc trữ tình, cách mạng mang âm hưởng dân ca Việt Nam. Ở t.uổi 72, nữ nghệ sĩ có cuộc sống bình yên, viên mãn bên gia đình.

Elden Ring bất ngờ gặp biến cố, game thủ đòi hỏi "điều không tưởng"

Mọt game

07:03:22 22/07/2024
Trong khoảng thời gian vừa qua, bên cạnh sự ra mắt của không ít những tên t.uổi nổi tiếng như Zenless Zone Zero từ phía miHoYo, Elden Ring cũng là một cái tên được nhắc tới rất nhiều.

Chàng trai đầu tiên được Lisa (BLACKPINK) đăng lên TikTok 14 triệu followers là ai?

Nhạc quốc tế

07:01:40 22/07/2024
Sau màn nhảy thì ít mà ôm thì nhiều với Rosé, Lisa (BLACKPINK) bất ngờ tung clip dance challenge ROCKSTAR cùng Mingyu (SEVENTEEN).

Nam ca sĩ 4 năm mới trở lại không chen nổi vào top trending, trở thành "nạn nhân" của các anh trai và chị đẹp

Nhạc việt

07:01:32 22/07/2024
Sau 3 ngày ra mắt, có lẽ màn thử sức có phần mạo hiểm của Noo Phước Thịnh đã không đạt được sự bùng nổ như kỳ vọng, dù có thể thấy nam nghệ sĩ cùng ekip đầu tư không ít cho sản phẩm lần này.