Ấn Độ hào phóng tặng vaccine khi nước giàu tích trữ

Trong khi châu Âu lâm vào khủng hoảng thiếu vaccine Covid-19 , Ấn Độ đã gửi đi hơn 30 triệu liều tới những quốc gia nghèo hơn.

Khi nhiều quốc gia đang tranh giành nhau để đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19 , những khái niệm xấu xí như “chạy đua vaccine” hay “chủ nghĩa dân tộc vaccine” ngày càng trở nên phổ biến.

Nhưng giữa lúc lượng chia sẻ vaccine toàn cầu còn rất hạn chế và kế hoạch phân phối vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa thành công, Ấn Độ lại đi một con đường khác, âm thầm theo đuổi “ngoại giao vaccine”.

Ấn Độ hào phóng tặng vaccine khi nước giàu tích trữ - Hình 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiêm vaccine Covid-19 tại thủ đô New Delhi ngày 1/3. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch “Tình bạn Vaccine” đã chuyển hàng trăm nghìn liều vaccine Covishield Ấn Độ, được sản xuất theo giấy phép của Oxford-AstraZeneca, đến khoảng 60 nước.

Ấn Độ từ lâu đã nổi tiếng là “xưởng thuốc” của toàn cầu, sản xuất 20% số thuốc generic (thuốc có hoạt tính tương đương biệt dược gốc nhưng giá thành rẻ hơn) và chiếm tới 62% sản lượng vaccine thế giới . Với ưu thế này, Ấn Độ đã nhanh chóng đi tắt đón đầu khi đại dịch bùng phát.

Trước khi vaccine Covid-19 được phát triển, Ấn Độ đã cung cấp thuốc hydroxychloroquine và paracetamol cho khoảng 100 nước và gửi dược phẩm, bộ xét nghiệm cùng các vật tư y tế khác đến 90 quốc gia.

Sau đó, thậm chí trước khi vaccine Oxford-AstraZeneca được phê duyệt, Adar Poonawalla, người đứng đầu Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) thuộc sở hữu tư nhân, đã quyết định sản xuất nó trong một “canh bạc tỷ đô”.

Khi vaccine được phê duyệt, SII đã cho ra lò hàng triệu liều, cung cấp cho chính phủ để sử dụng trong nước lẫn xuất khẩu.

Vaccine đã được vận chuyển đến hầu như tất cả các nước láng giềng của Ấn Độ, gồm Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Sri Lanka, Maldives, Myanmar và Nepal, đồng thời tới cả những nơi xa hơn như Seychelles, Campuchia, Mông Cổ, Caribbean cùng một số nước ở châu Phi.

Vaccine giúp Ấn Độ hàn gắn mối quan hệ căng thẳng với Bangladesh và củng cố quan hệ hữu nghị với Maldives.

Trái với các loại vaccine của phương Tây được cho là có giá thành khá cao, vaccine Ấn Độ được quảng bá là an toàn hơn, tiết kiệm chi phí, đồng thời không yêu cầu phải bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ cực thấp.

Ấn Độ cũng có những tính toán của riêng mình khi thực hiện chiến lược ngoại giao vaccine, trong đó mục tiêu cao nhất là nâng cao vị thế địa chính trị. Vào thời điểm mà hầu hết các nước giàu có hơn đều bị chỉ trích vì tích trữ vaccine, hình ảnh Ấn Độ trở nên nổi bật vì đã gửi 33 triệu liều vaccine tới các nước nghèo hơn, trong khi hàng triệu liều khác đang chờ chuyển đi.

Bên cạnh đó, theo giới chuyên gia, chiến lược ngoại giao vaccine của Ấn Độ còn nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng Bắc Kinh – New Delhi ngày càng gia tăng sau các cuộc đụng độ dọc biên giới.

Ấn Độ không chỉ vượt lên Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp vaccine giá rẻ và dễ tiếp cận, họ còn hành động nhanh và hiệu quả hơn.

Ví dụ, Trung Quốc đã thông báo viện trợ Myanmar 300.000 liều vaccine nhưng vẫn chưa chuyển giao, trong khi Ấn Độ đã cung cấp 1,7 triệu liều cho nước này. Tương tự, vaccine Ấn Độ cũng lấn át Trung Quốc ở Campuchia và Afghanistan.

Tại Brazil, các cuộc khảo sát cho thấy 50% người dân tham gia thăm dò nói họ không muốn tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc. Tổng thống Jair Bolsonaro đang hướng tới vaccine của Ấn Độ và bày tỏ lòng cảm ơn nước này trên Twitter.

Vaccine Ấn Độ thậm chí còn đến được cả những quốc gia giàu có. Anh đã đặt hàng 10 triệu liều vaccine từ SII. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hơn một lần gọi điện cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đặt mua hai triệu liều vaccine. 500.000 liều đầu tiên sẽ được giao trong vài ngày nữa.

Thủ tướng Trudeau từng tuyên bố rằng chiến thắng của thế giới trước Covid-19 sẽ là nhờ “năng lực dược phẩm to lớn của Ấn Độ và khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Modi nhằm chia sẻ năng lực này với thế giới ”.

Ấn Độ đang tận dụng khả năng sản xuất vaccine nhằm truyền đi thông điệp rằng họ hoàn toàn có thể chống lại sự thống trị về địa chính trị và kinh tế của Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc chưa công khai dữ liệu vaccine, dẫn đến hàng loạt tranh cãi về tính hiệu quả của chúng, Ấn Độ lại mời các đại sứ nước ngoài tham quan nhà máy dược phẩm ở Pune và Hyderabad.

Sự tương phản trong hành động giữa Ấn Độ với các quốc gia phương Tây giàu có cũng không kém phần nổi bật.

Theo Viện Y tế Toàn cầu Đại học Duke, các quốc gia phát triển chiếm 16% dân số thế giới , gồm Canada, Mỹ và Anh, đang tích trữ 60% nguồn cung vaccine toàn cầu để sử dụng cho người dân nước mình. Số vaccine họ đặt mua còn vượt gấp nhiều lần dân số.

Những nước khác cũng yêu cầu thu mua vaccine vượt nhu cầu trong nước gồm Australia, Chile, cùng một số thành viên Liên minh châu Âu (EU). Việc Ấn Độ chọn cách chia sẻ nguồn vaccine thay vì chặn xuất khẩu đã khiến thế giới chú ý.

New Delhi còn hứa cung cấp 1,1 tỷ liều cho chương trình COVAX của WHO nhằm phân phối vaccine tới các nước nghèo.

Thủ tướng Modi từng tweet, “chúng ta phải sát cánh trong cuộc chiến với đại dịch này. Ấn Độ cam kết chia sẻ các nguồn lực, kinh nghiệm và kiến thức vì lợi ích toàn cầu”.

Nếu có bất kỳ mối lo âu nào thì đó là việc New Delhi đến nay xuất khẩu lượng vaccine nhiều gấp ba lần so với số mà họ đã tiêm cho người dân. Nước này khó đạt mục tiêu tiêm chủng cho 300 triệu người vào tháng 8 năm nay, khi mới chỉ tiêm được cho ba triệu nhân viên y tế trong chiến dịch được khởi động từ ngày 16/1.

Bên cạnh đó, số ca nhiễm mới nCoV của Ấn Độ vẫn chưa có chiều hướng giảm, trong khi các biến thể mới xuất hiện có khả năng không đáp ứng với những loại vaccine hiện tại. Mặt khác, nền kinh tế Ấn Độ vẫn chưa hồi phục do tác động từ đại dịch. Tất cả điều này sẽ làm gia tăng thách thức của New Delhi trong nỗ lực hoàn thành nghĩa vụ với những nước đang phát triển khác.

Giải quyết các thách thức là nhiệm vụ sống còn với Ấn Độ. Chính sách ngoại giao vaccine là cốt lõi cho khát vọng được công nhận là cường quốc toàn cầu của nước này.

Để chống lại đại dịch, New Delhi đã phải gồng mình và lấy bớt nguồn lực từ các dịch vụ chăm sóc y tế thông thường và việc sản xuất thuốc generic.

Không chắc liệu việc thúc đẩy quyền lực mềm thông qua ngoại giao vaccine có giúp nâng cao đáng kể vị thế của một quốc gia trên trường quốc tế hay không. Tuy nhiên, khi các ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được sắp xếp lại, các chính phủ sẽ biết ai đã làm nhiều nhất để cứu thế giới khỏi một đại dịch chết người, giới chuyên gia đánh giá.

Châu Á nguy cơ thua thiệt vì chậm tiêm vaccine Covid-19

Các nước châu Á từng dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19, nhưng thành công này khiến họ có ít động lực đẩy nhanh tiêm chủng.

Theo ước tính của tập đoàn Goldman Sachs, hầu hết quốc gia châu Á mới chỉ tiêm vaccine Covid-19 cho một phần nhỏ dân số và sẽ không thể đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng cho đến năm 2022. Trong khi đó, Mỹ và Anh được dự báo đến tháng 5 có khả năng đã tiêm chủng được cho một nửa dân số.

Bình luận viên Phred Dvorak của Wall Street Journal chỉ ra rằng điều này có thể khiến một số nước châu Á rơi vào thế "phòng thủ", buộc phải kiểm soát chặt chẽ biên giới do dân số ít phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên với nCoV, ngay cả khi đông đảo quốc gia trên thế giới tái mở cửa doanh nghiệp và nối lại hoạt động vận tải quốc tế.

"Điều trớ trêu của việc châu Á kiểm soát thành công Covid-19 là họ sẽ đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng muộn hơn", Andrew Tilton, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Goldman Sachs, cho biết.

Châu Á nguy cơ thua thiệt vì chậm tiêm vaccine Covid-19 - Hình 1

Một điểm tiêm vaccine Covid-19 ở Bangkok, Thái Lan, hôm 1/3. Ảnh: Zuma Press.

Theo Tilton, châu Mỹ và châu Âu có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong vài quý tới, còn châu Á sẽ phục hồi chậm hơn, mặc dù có nền tảng mạnh mẽ hơn, hoặc thậm chí trong một số trường hợp, tình hình có nguy cơ xấu đi. Những tình huống có thể làm thay đổi viễn cảnh này bao gồm việc triển khai vaccine bị trì hoãn, hoặc các biến chủng nCoV làm giảm hiệu quả tiêm chủng.

Nhiều người châu Á vẫn vui vẻ chấp nhận việc bị hạn chế đi lại, cùng các biện pháp chống dịch khác, nhằm duy trì số ca tử vong vì Covid-19 ở mức thấp nhất có thể. Một số nước đã thích nghi tốt với trạng thái đóng biên, điển hình là Trung Quốc, nơi từng đưa khách du lịch ra nước ngoài nhiều hơn so với nội địa, nhưng giờ đây mức chi tiêu du lịch trong nước lại tăng vọt. Các nhà máy của họ cũng cung cấp hàng hóa cho phần còn lại của thế giới.

"Hầu hết quốc gia đã kiềm chế được Covid-19 kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn thay vì nới lỏng, bởi họ phát hiện ra nền kinh tế trong nước có thể hoạt động ở mức độ tương đối ổn mà không cần hoạt động di chuyển quốc tế", Richard Yetsenga, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng ANZ ở Australia, cho biết.

Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới và các chính sách kiềm chế Covid-19 khác đi kèm với những cái giá phải trả. Các quốc gia này sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thu hút nhà đầu tư, nhân lực, du khách và sinh viên nước ngoài. Người dân trong nước có việc cần xuất cảnh cũng không thể trở về dễ dàng.

Tại Australia, lệnh đóng biên năm ngoái đã làm giảm 20% trong số 31 tỷ USD nước này thu được mỗi năm từ sinh viên quốc tế, theo Phil Honeywood, giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Australia. Tình hình năm nay được dự đoán còn tồi tệ hơn, bởi không có nhiều thông tin rõ ràng về thời điểm các du học sinh được phép trở lại.

Ravi Singh, giám đốc Global Reach, một cơ quan giúp đưa sinh viên khu vực Nam Á đến các trường đại học toàn cầu, cho biết số lượng sinh viên đăng ký dự những sự kiện tuyển sinh đại học của Australia đã giảm 50%, trong khi lượng câu hỏi về các trường đại học ở Anh và Canada tăng gấp đôi. "Sinh viên không thể chờ đợi mãi", Singh nói.

New Zealand, quốc gia kiềm chế được số ca nhiễm nCoV ở mức dưới 2.500 nhờ một trong những lệnh phong tỏa và chương trình cách ly nghiêm ngặt nhất thế giới, đang phải lãnh hậu quả bởi nền kinh tế phụ thuộc chặt chẽ vào nguồn lao động và khách du lịch nước ngoài.

Ngân hàng ANZ ước tính nền kinh tế New Zealand có khả năng bị thu hẹp 5% nếu không có ngành du lịch. Lỗ hổng này đến nay được lấp đầy nhờ sự bùng nổ nhà ở do kích cầu, nhưng sẽ không tồn tại lâu dài, Sharon Zollner, nhà kinh tế trưởng của ANZ tại New Zealand, cảnh báo.

Zollner dự đoán biên giới New Zealand sẽ không mở cửa trở lại, ít nhất là cho tới cuối năm nay, đồng nghĩa với việc đến giữa năm 2022 nền kinh tế mới được thúc đẩy phục hồi hoàn toàn. "Mọi người bắt đầu nghĩ Covid-19 đã kết thúc và họ đã né được một viên đạn. Nhưng trên thực tế dự báo của chúng tôi cho thấy nền kinh tế năm nay sẽ đi chệch hướng một chút", bà nói.

Tăng trưởng GDP tại châu Á nhìn chung vẫn được dự báo sẽ mạnh mẽ, một phần bởi tình hình năm ngoái quá tồi tệ, khiến mức tăng so với cùng kỳ có vẻ khả quan. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế tin rằng các nước phương Tây sẽ dẫn đầu tăng trưởng năm nay, khi chiến dịch tiêm chủng tạo điều kiện cho họ bình thường hóa hoạt động của nhà hàng và doanh nghiệp dịch vụ khác.

Các gói kích cầu cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng. Theo báo cáo hồi tháng 1 của S&P Global Ratings, nhu cầu của người tiêu dùng tại Mỹ và châu Âu đang phục hồi nhanh hơn so với châu Á, một xu hướng có thể tiếp tục khi công tác tiêm chủng của châu Á tụt lại phía sau và người dân vẫn cảnh giác với đại dịch.

Áp lực phải ngăn chặn Covid-19 từ những cụm dịch nhỏ nhất có thể đã dẫn đến tâm lý dè dặt. Bất chấp tất cả thành tựu kinh tế gần đây, Trung Quốc vẫn phong tỏa các khu dân cư và xét nghiệm hàng triệu cư dân mỗi khi xuất hiện vài ca nhiễm nCoV. Đến giữa tháng 2, Trung Quốc mới phân phối khoảng 40% trong số 100 triệu liều vaccine Covid-19 đã chuẩn bị từ trước Tết Nguyên đán.

Goldman Sachs dự đoán tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ tăng vọt trong quý đầu tiên, sau đó giữ ở mức đều đều trong phần còn lại của năm, còn Mỹ và Anh sẽ tăng rất mạnh trong quý hai và ba.

Thái Lan, nơi 20% nền kinh tế dựa vào ngành du lịch, có thể là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ lệnh đóng cửa biên giới. Cơ quan hoạch định kinh tế của nước này đã nhiều lần hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 và hiện dự đoán số du khách nước ngoài năm nay sẽ đạt 3,2 triệu, chưa bằng 1/10 tổng số năm 2019.

Tuy nhiên, con số này cũng là mức dự báo trong trường hợp Thái Lan đủ khả năng tiêm chủng cho khoảng 50% dân số tính đến cuối năm nay, viễn cảnh mà một số chuyên gia cho rằng quá lạc quan. Thái Lan vừa bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 trong tuần này, với số liều ban đầu khá ít.

Tại đảo du lịch nổi tiếng Phuket, các doanh nghiệp đang kêu gọi chính phủ cho phép họ tự đầu tư để tiêm phòng cho các nhân viên khách sạn, nhà hàng và cơ quan du lịch, để họ có thể tự tin đón du khách nước ngoài. Bhummikitti Ruktaengam, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, cho biết nếu không có sự can thiệp tư nhân như vậy, hòn đảo có lẽ không thể đạt được miễn dịch cộng đồng trong ít nhất 1,5 năm nữa, thời gian quá dài để họ có thể cầm cự.

Quần đảo Cook, quốc đảo Thái Bình Dương nhỏ bé nằm giữa New Zealand và Hawaii, nơi du lịch chiếm khoảng 80% nền kinh tế, cũng rơi vào tình cảnh tương tự. ANZ ước tính GDP quốc đảo này đã giảm hơn 5% năm ngoái và sẽ giảm tiếp 15% trong năm nay.

Paul Ash, chủ một khu nghỉ dưỡng trên đảo chính Rarotonga, cho biết doanh nghiệp của ông đã mất 90% thu nhập và các cổ đông đang rót gần 16.000 USD mỗi tháng để duy trì. Theo Ash, khu nghỉ dưỡng của ông và những người khác trên đảo chỉ có thể tồn tại vài tháng nữa.

"Sẽ đến lúc tình hình không thể khôi phục được nữa. Chúng tôi đang cách viễn cảnh đó không quá xa", Ash nói.

Anh hái quả ngọt nhờ đặt cược vào vaccine Covid-19 53 'Quả ngọt' từ chiến dịch tiêm chủng thần tốc của Israel Mặt trái của 'hộ chiếu vaccine' 28

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:26Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Ấn Độ chật vật trong 'cơn khát' oxy01:23Thêm nhiều nước áp hạn chế với Ấn Độ02:22Ông Tập biên chế cùng lúc ba chiến hạm cỡ lớn01:14

Tiêu điểm

Châu Âu, Mỹ dự đoán điểm rơi của mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc
01:11:48 09/05/2021
Ấn Độ: Số lượng khách đặt chuyên cơ ra nước ngoài tăng vọt 900%
23:39:51 07/05/2021
Khoảnh khắc gã đàn ông Mỹ đâm gục người phụ nữ gốc Á
05:55:21 08/05/2021
Người Ấn tháo chạy, mang địa ngục trần gian tới Nepal
21:22:07 08/05/2021
Nhà khoa học Trung Quốc từng bàn về vũ khí hóa virus SARS
00:04:48 09/05/2021
Bắt được cá khổng lồ hơn 100 năm tuổi
12:22:37 08/05/2021
'Nhà đầu tư có thể mất hết tiền vì Bitcoin'
05:25:27 09/05/2021
Ca tử vong Covid-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới 10 ngày liên tiếp
05:42:42 08/05/2021
Tỷ phú Elon Musk cảnh báo thận trọng khi đầu tư vào tiền ảo
05:37:18 09/05/2021
Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây
12:32:53 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Nathan Lee liên tục “khuấy đảo” showbiz, Mỹ Lệ nhắc: Mày quậy đục nước khuấy trời làm gì cho bẩn tay
12:34:38 09/05/2021
Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
17:14:57 09/05/2021
Đàm Thu Trang giận "tím người" tố Cường Đô La dạy hư ái nữ, Suchin làm gì mà khiến mẹ bỉm căng đét thế?
14:12:23 09/05/2021
Tối nào mẹ chồng cũng dắt chó đi dạo cả tiếng đồng hồ, tôi bàng hoàng khi biết nơi mà bà đã đến
13:18:33 09/05/2021
Nhân viên y tế An Giang qua đời sau tiêm vaccine COVID-19: Chuyên gia nói gì?
12:36:46 09/05/2021
TP.HCM tìm người đi chung xe, chuyến bay và 22 điểm ở Nha Trang, Đà Lạt liên quan ca COVID-19
15:40:39 09/05/2021
Chưa thấy hồi kết: Vũ Khắc Tiệp vừa rời Nam Định đưa bố mẹ đến Đà Lạt, nơi đây truy vết khẩn cấp 179 ca F1
12:51:30 09/05/2021
Chồng đưa 40 nghìn thách vợ đi chợ nấu được 3 món tươm tất, đến lúc dọn mâm cơm lên anh ta sốc đến rơi cả chiếc cốc
15:43:04 09/05/2021
Khánh Vân tặng người đẹp Anh, Malaysia đồ bộ mua ở chợ Việt Nam
15:02:36 09/05/2021
2 thái cực hậu ly hôn: Chung Hân Đồng tăng cân không phanh, chồng cũ trầm cảm, gầy rộc vì sút gần 10kg
13:04:44 09/05/2021

Tin mới nhất

Chiến hạm Mỹ tịch thu hàng ngàn khẩu súng Trung Quốc, Nga ở biển Ả Rập

17:56:03 09/05/2021
Hạm đội 5 thuộc hải quân Mỹ ngày 8.5 cho hay tuần dương hạm nước này USS Monterey đã tịch thu một lô vũ khí trái phép từ một thuyền buồm trong vùng biển quốc tế thuộc biển Ả Rập trong ngày 6-7.5.

Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi

16:31:55 09/05/2021
Dữ liệu mới cho thấy số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ đạt mốc kinh hoàng mới trong ngày thứ 2 liên tiếp giữa lúc lời kêu gọi phong tỏa toàn quốc ngày càng tăng.

Covid-19: Một người Việt tử vong ở Lào, số người chết ở Campuchia tăng vọt

16:12:44 09/05/2021
Một phụ nữ người Việt 53 tuổi đã qua đời vì Covid-19 ở bệnh viện Setthathirath tại thủ đô Vientiane vào sáng nay 9.5, trở thành ca Covid-19 tử vong đầu tiên được xác nhận tại Lào, theo tờ The Laotian Times.

Ca tử vong Covid-19 hàng ngày ở Ấn Độ tăng kỷ lục

15:10:22 09/05/2021
Ấn Độ ghi nhận mức kỷ lục gần 4.200 người tử vong và hơn 400.000 ca nhiễm mới trong một ngày, tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19.

Giá Bitcoin hôm nay 9/5: Thị trường nổi sóng, Bitcoin vượt 59.000 USD

12:31:23 09/05/2021
Bitcoin hồi phục và tăng mạnh trở lại kể từ khi lao dốc không phanh hồi giữa tháng 3/2021.

Thế giới thở phào, tên lửa Trung Quốc đã rơi xuống biển

11:52:10 09/05/2021
​Trung Quốc và các tổ chức quan sát không gian xác nhận tên lửa đẩy Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương vào sáng 9.5.

Quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn lao đao vì Covid-19

10:37:52 09/05/2021
Khi bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí hồi đầu năm nay, Tổng thống đảo quốc Seychelles tuyên bố sẽ đạt miễn dịch cộng đồng trong hai tuần.

Xe cứu thương 'đắp chiếu' gây tranh cãi ở Ấn Độ

10:15:47 09/05/2021
Các chính trị gia Ấn Độ tranh cãi về số xe cứu thương bỏ không, dù cả nước đang thiếu thốn trầm trọng nguồn lực y tế giữa đại dịch.

Australia: Thất thoát 1/2 lượng sinh viên quốc tế

09:46:05 09/05/2021
Dữ liệu liên bang do chính phủ Australia công bố mới đây cho thấy, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký vào các cơ sở giáo dục đại học giảm gần một nửa so với năm 2020. 

WHO kêu gọi G7 ưu tiên đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine

07:21:37 09/05/2021
Trên khắp thế giới, số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng trong tuần thứ chín liên tiếp, trong khi số ca tử vong tăng tuần thứ sáu liên tiếp. Phát biểu họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đặc biệt quan n...

Anh công bố 'danh sách xanh' về du lịch - Romania triển khai chiến dịch 'marathon tiêm chủng'

07:19:42 09/05/2021
Chính phủ Anh ngày 7/5 đã công bố một danh sách xanh gồm các quốc gia và khu vực người dân nước này có thể đến du lịch mà không cần phải thực hiện cách ly khi trở về nước.

Các bên bày tỏ nghiêm túc trong đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

07:11:36 09/05/2021
Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghi sau vòng đàm phán thứ tư diễn ra ngày 7/5 tại Vienna, Áo nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cho...

Quân đội Afghanistan mở chiến dịch phản công Taliban

07:09:34 09/05/2021
Theo bộ trên, trong chiến dịch diễn ra đêm 7/5 với sự hỗ trợ của Không quân Afghanistan, quân chính phủ đã phá hủy một phương tiện cùng nhiều vũ khí và thiết bị của Taliban. Ngoài 25 phần tử bị tiêu diệt, ít nhất 12 tay súng Taliban ...

Gập ghềnh đường đưa Israel thoát bế tắc chính trị

07:07:54 09/05/2021
Một nghị sĩ quốc hội của đảng Yamina, một trong những thành phần buộc phải có trong chính phủ đoàn kết mới tại Israel, vừa tuyên bố sẽ không gia nhập liên minh. Đây chỉ là một trong những thách thức mà thủ lĩnh đảng Yesh Atid đối lập, ô...

EU ký thỏa thuận cung cấp bổ sung 1,8 tỷ liều vaccine của BioNTech/Pfizer

07:04:35 09/05/2021
Liên minh châu Âu (EU) vừa ký kết một thỏa thuận với các hãng dược BioNTech/Pfizer về việc cung cấp thêm 1,8 tỷ liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Pakistan nhận lô vaccine đầu tiên theo cơ chế COVAX

07:03:20 09/05/2021
Trong một tuyên bố, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết: Hôm nay Pakistan đã nhận được lô đầu tiên gồm vaccine của hãng Oxford/AstraZeneca mang tên SII-AZ AZD1222 theo cơ chế COVAX.

Từ tặng tiền tới tặng bia, Mỹ dùng mọi cách để dân tiêm vaccine COVID-19

07:01:52 09/05/2021
Connecticut cũng có chương trình tương tự. Người dân nếu tiêm tối thiểu 1 liều vaccine COVID-19 sẽ nhận một đồ uống miễn phí tại một số nhà hàng vào tháng 5. Thống đốc bang West Virginia, ông Jim Justice đã có kế hoạch để người dân tron...

Pháp hối thúc Mỹ dỡ bỏ hạn chế về xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19

07:00:20 09/05/2021
Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU sẵn sàng thảo luận về ý tưởng của Mỹ nhằm loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19, tuy nhiên cũng khẳng định rằng giải pháp nhanh nhất để tăng cư...

Cuộc chiến quanh miếng thịt bò trên chính trường Mỹ

06:58:46 09/05/2021
Các thành viên đảng Cộng hòa cùng ùa vào công kích khi có thông tin nói rằng Tổng thống Mỹ lên kế hoạch giảm tiêu thụ thịt đỏ trong nước.

Lào tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức thấp

06:56:24 09/05/2021
Sau khi Chính phủ Lào quyết định kéo dài thời hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5, một số tỉnh thành có tình hình dịch vẫn phức tạp đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, áp đặt giờ giới nghiêm, cấm người dân ra khỏi nhà nếu không cầ...

Báo động về tốc độ tan chảy của sông băng trên toàn cầu

06:54:43 09/05/2021
Giới khoa học cảnh báo mọi sông băng trên thế giới đều đang tan chảy với tốc độ rất nhanh chóng, trở thành một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu và có thể gây nên những hậu quả thảm khốc cho con người. Đây là ...

Hong Kong rút ngắn thời gian cách ly với người đã được tiêm vaccine

06:51:55 09/05/2021
Chính quyền Hong Kong cho biết mặc dù thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã được rút ngắn, nhưng vẫn duy trì số lần xét nghiệm bắt buộc đối với những người này trong thời gian tự theo dõi tại nhà.

Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19

06:50:26 09/05/2021
Cả hai phe phản đối và ủng hộ bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine phòng COVID-19 đều đưa ra những lý lẽ thuyết phục. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi vẫn ngày một tăng nhiệt khi khủng hoảng COVID-19 ở các nước nghèo đang trầm ...

Hóa trang thành ma quỷ đứng gác chốt phòng dịch COVID-19 tại Indonesia

06:36:24 09/05/2021
Tại một chốt phòng dịch COVID-19 ở Tây Java, Indonesia, ngày 6/5 đã xuất hiện một nhóm người hóa trang ghê rợn giống ma quỷ nhằm đe đọa những người có ý định vượt địa phận trái phép.

Căng thẳng ngoại giao giữa Cuba và Colombia

06:33:22 09/05/2021
Bộ Ngoại giao Cuba ngày 7/5 đã ra thông cáo phản đối việc Chính phủ Colombia trục xuất Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Cuba tại Bogota, ông Omar Rafael Garcia, sau khi tuyên bố ông Garcia là nhân vật không được chào đón.

Quỹ Kaiser: Người dân Mỹ ít tin tưởng vaccine Johnson & Johnson

06:31:40 09/05/2021
Quỹ Kaiser tiến hành cuộc khảo sát trên ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine J&J. Quyết định của hai cơ quan này đã khiến cứ ...

Saudi Arabia sẽ tiêm phòng COVID-19 bắt buộc cho tất cả lao động

06:29:42 09/05/2021
Chính phủ Saudi Arabia thông báo tiêm chủng ngừa COVID-19 bắt buộc sẽ áp dụng cho toàn bộ người lao động trước khi đến nơi làm việc nhằm đảm bảo quay trở lại an toàn và khỏe mạnh.

Bang ở Ấn Độ cứ hai người xét nghiệm thì có một người mắc COVID-19

06:26:07 09/05/2021
Nằm ở phía tây nam Ấn Độ, cứ hai người ở bang này đi xét nghiệm thì có một người dương tính với SARS-CoV-2.

Người Trung Quốc dùng khách sạn làm nơi xem phim

06:01:30 09/05/2021
Loại hình khách sạn kết hợp phòng chiếu phim đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc.

Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 3/5 - 8/5

05:55:00 09/05/2021
Ả Rập Xê-út có thể giảm giá dầu thô tại thị trường châu Á trong tháng 6; nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm trong tháng 4; nhu cầu nhiên liệu máy bay của Mỹ đang tăng lên... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng quố...

Có thể bạn quan tâm

Top 10 smartphone mạnh nhất tháng 4/2021: Ngôi đầu không đổi chủ 

Đồ 2-tek

18:39:54 09/05/2021
Black Shark 4 Pro tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng những smartphone có điểm AnTuTu cao nhất.

4 loại vitamin cần thiết ngăn ngừa lão hoá, giúp làn da khỏe mạnh

Sức khỏe

18:39:42 09/05/2021
Vitamin không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình ngăn ngừa lão hóa da. Dưới đây là 4 loại vitamin cần bổ sung thường xuyên để có làn da khỏe mạnh, mịn màng, theo Healthline.

Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

18:38:08 09/05/2021
Chiều 9/5, Hà Nội tiếp tục ghi nhận 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đều là F1 của các ca bệnh trước đó.

Vinsmart đóng mảng TV, điện thoại để tập trung phát triển công nghệ cao cho Vinfast 

Thế giới số

18:36:46 09/05/2021
Ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về Infotainment cho ô tô VinFast.

Chiêu lầy của nàng dâu ứng xử với mẹ chồng

Tâm sự

18:33:54 09/05/2021
Chị thấy mừng vì đã không yếu đuối khóc lóc trước mẹ chồng, mà giải quyết việc nhà kịp thời, chứ để lâu làm tổn thương nhau, rồi hành xử theo bản năng thì về sau hối hận cũng khó có thể nhìn mặt nhau.

Khám phá Jeepney phiên bản Việt 'cực ngầu' tại Hà Nội

Ôtô

18:20:11 09/05/2021
Mẫu xe Jeepney là phương tiện chính vận chuyển hành khách trong phố tại Philippines, thế nhưng Jeepney phiên bản Việt chỉ có trong trang trại.

Kanye West bị cựu nhân viên Yeezy kiện vì làm thêm giờ không công

Sao âu mỹ

18:20:06 09/05/2021
Kanye West đang bị kiện bởi một cựu nhân viên của Yeezy, người cáo buộc anh ta không trả tiền cho cô ấy cho công việc mà cô ấy buộc phải làm suốt ngày đêm, cùng với những vi phạm khác của luật lao động California.

Top 10 môtô cruiser Honda tốt nhất trong lịch sử

Xe máy

18:16:31 09/05/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra danh sách 10 môtô cruiser Honda tốt nhất từ trước đến nay. Trong đó có những cái tên quen thuộc như Gold Wing, Rebel 500…

Ngọc Trinh mở Q&A trả lời toàn câu hỏi 18+, bỏ đàn ông chọn tiền nhưng vẫn còn 1 điều quan trọng hơn

Sao việt

18:16:20 09/05/2021
Ngọc Trinh rất thoải mái trả lời những câu hỏi của fan, từ chuyện tình cảm đến những vấn đề nhạy cảm hơn.

Một phụ nữ Hàn Quốc rơi từ tầng 9 chung cư ở Bình Dương

Đời sống

18:14:43 09/05/2021
Một phụ nữ Hàn Quốc được phát hiện tử vong tại chung cư TDC Plaza ở Bình Dương sau khi rơi từ tầng 9 của tòa nhà này.

Coco Chanel và những câu chuyện đời

Thời trang

18:10:08 09/05/2021
Với Coco Chanel, mấu chốt cuối cùng của thương hiệu cá nhân chắc chắn là những gì người khác thừa nhận về mình.

Nữ thần tượng Trung Quốc được chú ý ở Kpop

Sao châu á

17:51:18 09/05/2021
Có ngoại hình và tài năng, thành viên nhóm (G)-IDLE hiện là một trong những nữ idol ngoại quốc được yêu mến cả ở Hàn lẫn Trung.

Hai 'mẩu' TFBOYS đóng phim điện ảnh: Ai cũng tàn tạ đến không thể tàn tạ hơn!

Phim châu á

17:48:33 09/05/2021
Tạo hình của Vương Tuấn Khải lẫn Dịch Dương Thiên Tỉ của TFBOYS đều khiến người hâm mộ khóc ròng!

Siêu mẫu Ngọc Quyên: 'Tôi có công ty thời trang và mỹ phẩm tại Mỹ'

Phong cách sao

17:38:09 09/05/2021
Ngọc Quyên cho biết cô luôn nhớ những giây phút trên sàn diễn thời trang. Tuy nhiên hiện tại, cô muốn tập trung xây dựng cuộc sống tại Mỹ.

Với các chị em mê làm đẹp, hãy ăn thêm 3 loại thực phẩm để giải độc, dưỡng da, nâng cao thể lực, rất nhiều lợi ích nhé!

Làm đẹp

17:34:43 09/05/2021
Bạn có biết rằng đồ ăn mỗi ngày cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe làn da của bạn. Các nhà khoa học cho rằng những gì bạn ăn cũng ảnh hưởng tới khả năng mịn màng và tươi trẻ của làn da.