Ấn Độ chật vật trong chiến dịch tiêm chủng

Ấn Độ, cường quốc vaccine của thế giới , sản xuất 60% số liều toàn cầu, đang chật vật để tiêm chủng cho người dân của đất nước.

Quốc gia Nam Á này cần khoảng 120 triệu liều vaccine mỗi tháng để duy trì mục tiêu tiêm 4 triệu liều hàng ngày. Song các nhà sản xuất trong nước chỉ cung cấp đủ 65 triệu liều, dù đã hạn chế xuất khẩu. Người dân đến trung tâm y tế bắt gặp một cánh cửa im lìm và tấm biển “Không có vaccine ”.

Sau một khởi đầu tưởng chừng thuận lợi, các chuyên gia thắc mắc mắc tại sao Ấn Độ sa lầy trong cả cuộc khủng hoảng Covid-19 và chương trình tiêm chủng chậm chạp.

Trước đó, chính phủ chủ trương thực hiện cân bằng hai chính sách: ngoại giao vaccine và tiêm chủng nhanh chóng cho người dân. Quốc gia là nguồn cung của các nước láng giềng thu nhập thấp lẫn nước phát triển như Anh, Canada, Ả Rập. Viện huyết thanh sản xuất cả vaccine của AstraZeneca và vaccine nội địa. Điều này củng cố hình ảnh của đất nước khi nhu cầu thế giới tăng cao.

Tháng 1, Ấn Độ ghi nhận khoảng 10.000 ca nhiễm nCoV mới mỗi ngày. Đất nước dần kiểm soát được đợt bùng phát đầu tiên. Xét nghiệm kháng thể diện rộng ở một số thành phố ghi nhận một phần ba công dân có thể đã nhiễm và khỏi Covid-19 , quốc gia dần tiến đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng.

Ấn Độ chật vật trong chiến dịch tiêm chủng - Hình 1

Người dân tại một trung tâm tiêm chủng ở Mumbai phản ứng sau khi nghe tin thiếu vaccine Covid-19 . Ảnh: Reuters

Tình hình khả quan hơn khi chính phủ tuyên bố bắt đầu tiêm chủng trong cùng tháng, dự đoán có đủ lượng vaccine để triển khai cuốn chiếu và tiếp tục sản xuất cho đến cuối năm. Nguồn vaccine nhập khẩu dự kiến đến ngay sau khi cơ quan quản lý phê duyệt.

Tháng 2, thành viên đảng Bharatiya Janata (BJP) ca ngợi Thủ tướng Narendra Modi về cách xử lý”bậc thầy” đối với đại dịch. Song họ không biết rằng thành công ban đầu sắp bị vùi dập trong làn sóng thứ hai, quét qua đất nước cuối tháng 3.

Giáo sư K. Srinath Reddy, Chủ tịch Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ (PHFI), nhận định: “Chính phủ đã sai lầm khi kết luận rằng quốc gia đã đạt miễn dịch cộng đồng hồi tháng 1, rằng đại dịch kết thúc. Thay vào đó, virus tái bùng phát do biến thể, trong một xã hội cởi mở, nhộn nhịp, nơi nhiều người đã từ bỏ mọi biện pháp phòng ngừa”.

Chiến dịch tiêm chủng “nhẹ nhàng”, được lên kế hoạch trong tình huống không xảy ra đại dịch, có nguy cơ bị cuốn trôi theo làn sóng lây nhiễm mới, ông Reddy nói thêm. Chính phủ nhận ra vaccine của AstraZeneca và vaccine nội địa Covaxin không đủ để đáp ứng nhu cầu khổng lồ.

Những người chỉ trích cho rằng đảng BJP quá tin tưởng vào “sản phẩm nhà làm” Covaxin – vốn đại diện cho chính sách “Ấn Độ tự lực” trong đại dịch – đến mức ngó lơ việc nhập khẩu các loại vaccine khác để bổ sung nguồn cung. Cơ quan quản lý dược phẩm đã nhanh chóng phê duyệt Covaxin trong khi hãng dược Bharat Biotech chưa kết thúc thử nghiệm lâm sàng.

Song Bharat Biotech chỉ đủ khả năng sản xuất 5 triệu liều mỗi tháng. Viện Huyết thanh chịu trách nhiệm cho 60 triệu liều AstraZeneca còn lại. Với mục tiêu tiêm 4 triệu liều mỗi ngày, một số bang đã phản ánh họ không có đủ vaccine vào thời điểm số ca nhiễm gia tăng. Mọi người bắt đầu thắc mắc vì sao Ấn Độ đưa quá nhiều vaccine ra nước ngoài.

Trước đó, thành viên đảng BJP cho biết quốc gia đã xuất khẩu 64 triệu liều vaccine kể từ tháng 1 đến tháng 3. Giáo sư Giridhar Babu, trưởng khoa dịch tễ tại PHFI, nhận định Ấn Độ cần tiêm 7 đến 10 triệu liều mỗi ngày để giảm tỷ lệ tử vong.

“Chúng ta khó lòng đạt được điều này với hai loại vaccine đang có”, ông nói.

Hôm 12/4, một số bang yêu cầu New Delhi cung cấp thêm vaccine vì phải đóng cửa một số trung tâm tiêm chủng. Ấn Độ vượt Brazil, trở thành quốc gia có số ca nhiễm nCoV cao thứ hai thế giới . Ngày 16/4, Ấn Độ tăng kỷ lục hơn 217.000 ca nhiễm trong 24 giờ.

Nhận thấy nhu cầu đối với Viện Huyết thanh quá lớn, đặc biệt là sau khi mở rộng tiêm chủng cho người trên 46 tuổi từ 1/4, quốc gia hạn chế xuất khẩu xuống còn 1,2 triệu liều vaccine mỗi ngày.

Ấn Độ chật vật trong chiến dịch tiêm chủng - Hình 2

Người dân Mumbai được tiêm vaccine tại một trung tâm tiêm chủng. Ảnh: AP

Theo chuyên gia phân tích chính trị Arati Jerath, nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt là sự chủ quan của nhà chức trách.

“Đất nước đã tụt hậu trong khâu sản xuất, dù là cường quốc vaccine toàn cầu. Chính phủ không lường trước được làn sóng Covid-19 thứ hai, bất chấp cảnh báo và ví dụ nhãn tiền từ châu Âu, Mỹ”, ông nói.

Trong khi cả Viện Huyết thanh và cả Bharat Biotech đều yêu cầu cấp vốn để mở rộng sản xuất, chính phủ chưa có phán quyết. Một số nhà phân tích cho rằng mức giá giới chức đưa ra là 150 rupee (2 USD) cho mỗi liều quá thấp so với 250 rupee (3,3 USD) như Viện Huyết thanh yêu cầu.

Lý do khác dẫn đến tình trạng thiếu hụt là do chính phủ quá tin tưởng vào loại vaccine sản xuất trong nước, không đẩy nhanh phê duyệt vaccine nước ngoài như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, và Sputnik V. Chỉ đến ngày 13/4, Ấn Độ mới quyết định phê duye vaccine Sputnik V.

Hiện quốc gia đã tiêm chủng cho 115 triệu người trong 1,4 tỷ dân. Hàng triệu người đến lịch nhận liều hai trong tuần tới tự hỏi liệu có vaccine cho họ hay không. Theo các nhà phân tích, với tốc độ này, phải đến cuối năm 2023, quốc gia mới tiêm đủ cho người dân.

Quê nhà Ấn Độ ca ngợi Kamala Harris 'làm nên lịch sử'

Pháo được đốt trong ngôi nhà của tổ tiên Kamala Harris khi Ấn Độ ăn mừng chiến thắng của phó tổng thống đắc cử Mỹ.

Tại làng Thulasendrapuram thuộc bang Tamil Nadu, nơi từng là nhà của ông ngoại Kamala Harris, người dân ăn mừng bằng đốt pháo, cầu nguyện tại các ngôi đền lớn và vẫy những tấm poster có hình Phó tổng thống đắc cử.

Quê nhà Ấn Độ ca ngợi Kamala Harris làm nên lịch sử - Hình 1

Tấm poster có hình Kamala Harris tại ngôi làng Thulasendrapuram Arun. Ảnh: AFP .

Phụ nữ trong làng làm ragoli, bức họa truyền thống nhiều sắc màu trên nền đất cùng dòng chữ "Chúc mừng Kamala Harris". "Bà là niềm tự hào đối với toàn thể phụ nữ chúng tôi", Arul Mozhi Sudhakar, một bà nội trợ, nói.

Chú của Harris, học giả Balachandran Gopalan, cho rằng người chị quá cố của ông hẳn sẽ rất tự hào về con gái và cả gia đình sẽ từ khắp nơi trên đất Mỹ, Ấn Độ, Canada và Mexico tụ họp tại Washington để chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức lịch sử của Harris. "Mẹ của Kamala hẳn sẽ rất hạnh phúc. Chị ấy sẽ mong Kamala tiếp tục những gì chị ấy đã làm. Bạn không thể nghĩ ra được bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, nơi thế hệ đầu tiên của một gia đình nhập cư có thể đến được với văn phòng làm việc cao nhất."

"Có quá nhiều thứ đầu tiên và vào thời khắc quan trọng này của lịch sử Mỹ. Việc Kamala trở thành phó tổng thống có rất nhiều ý nghĩa", Gopalan, 79 tuổi, chia sẻ từ New Delhi trong khi đám đông báo chí vây chặt bên ngoài ngôi nhà của ông.

Các thành tựu của cháu gái ông như tổng chưởng lý da màu đầu tiên của bang California, người phụ nữ Nam Á đầu tiên được bầu vào thượng viện Mỹ, có thể sẽ trở thành niềm cảm hứng cho những người nhập cư gốc Ấn khác, Gopalan nói thêm.

"Rất nhiều đứa trẻ người Mỹ gốc Ấn trước đây chỉ quan tâm đến cuộc thi Spelling Bee thường niên. Giờ chúng đã quan tâm hơn đến chính trị Mỹ. Tôi cho rằng thanh niên, đặc biệt là thiếu nữ, sẽ có nhiều động lực hơn. Đó là điều tốt", Gopalan cho biết.

Gopalan còn dành hy vọng lớn lao hơn cho cô cháu gái tiên phong của mình, bao gồm cả chạy đua chức tổng thống Mỹ.

Tại Delhi, người dân bày tỏ niềm tự hào về nguồn gốc Ấn của gia đình Harris. "Đó là khoảnh khắc đầy tự hào của chúng tôi với tư cách là người Ấn Độ khi bà ấy tìm lại cội nguồn nơi đây", Yash Iyer, 25 tuổi, chia sẻ.

"Kamala Harris được bầu làm phó tổng thống Mỹ là một thành tựu lớn lao không chỉ với nước Mỹ hay Ấn Độ mà còn cho cả phụ nữ trên toàn cầu", Smitashree Mishra, làm việc trong lĩnh vực phát triển y tế quốc tế, nói.

"Những gì tôi cảm nhận được từ chiến thắng này là tia hy vọng để có thể đứng vững trong một xã hội luôn đánh giá con người thông qua giới tính, chủng tộc và sắc tộc...Tôi tự hào là một phụ nữ được chứng kiến một người phụ nữ khác đại diện cho quan điểm chính trị của chúng tôi tại quốc gia hùng mạnh nhất thế giới".

Murlidhar Aggarwal, chủ một cửa hàng, cho rằng thành công của Harris cho thấy những người thuộc các sắc tộc thiểu số hoàn toàn có thể "đạt đến những vị trí làm việc cao nhất" tại Mỹ. "Ngay cả ở Ấn Độ, điều duy nhất đáng quan tâm là liệu bạn có đủ năng lực để đảm đương công việc".

Sáng 8/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chúc mừng Biden và Harris. "Thành công của bạn mang tính mở đường và mang lại tự hào lớn lao không chỉ cho "chitti" (cách gọi thân thương trong tiếng Tamil dành cho em gái mà Harris dùng trong lễ chấp thuận đề cử làm ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ) mà còn cho toàn bộ người Mỹ gốc Ấn", ông Modi viết về Harris.

Thắng lợi của liên minh Biden - Harris cũng là chủ điểm trên trang nhất các báo trong ngày 8/11 tại Ấn Độ. Tờ Sunday Express chạy dòng chữ "Harris cuối cùng cũng làm nên lịch sử".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Meghan - Harry hứng chỉ trích vì kêu gọi quyên tiền mua vaccine
23:32:15 11/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ
00:11:40 12/05/2021
Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda
06:18:20 12/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Mỹ đau đầu xử lý vaccine thừa
00:39:19 12/05/2021
Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ
11:17:19 12/05/2021
Nga đề xuất nội dung thảo luận nếu họp cấp cao với Mỹ
06:05:40 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chửi nặng Shark Phú sau ồn ào: 'Các ông đã đạt đến độ vô liêm sỉ thượng thừa'
10:44:22 13/05/2021
Trưa 13/5, thêm 21 ca Covid-19 tại 7 địa phương, nhiều nhất là Bắc Giang
13:03:34 13/05/2021
Nghệ sĩ Lê Quốc Nam bức xúc khi bị nghi làm thơ tục tĩu, xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng
10:41:14 13/05/2021
NÓNG: Ông Đoàn Ngọc Hải nghi mắc Covid-19, có dấu hiệu "đau nhức, sốt" - cầu cứu đưa về Hà Nội xét nghiệm:
15:51:40 13/05/2021
Con trai Đặng Thu Thảo 1 tuổi nhưng lớn bằng chị gái lên 3
13:10:55 13/05/2021
Cực sốc: Bà Phương Hằng phanh phui bí mật, “phốt” NSND Hồng Vân giật chồng, mập như heo?
15:06:34 13/05/2021
Nữ CEO xinh đẹp giải thích giọt nước mắt trước khi có màn chốt deal vì xinh gây sóng gió của Shark Phú
13:32:54 13/05/2021
Phùng Thiệu Phong lần đầu lộ diện sau scandal ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ với nữ đồng nghiệp khiến bao người bất ngờ
12:17:09 13/05/2021
Kim Lý dùng 7 chữ để nói rõ mối quan hệ với Subeo
11:21:41 13/05/2021
Phản ứng của Trang Trần khi bà Phương Hằng cấm nghệ sĩ đến Đại Nam?
12:50:48 13/05/2021

Tin mới nhất

Mỹ dạy trẻ chống bắt nạt học đường thế nào?

15:58:45 13/05/2021
Thạc sĩ Đinh Thu Hồng, giáo viên tiểu học ở bang Georgia, Mỹ, chia sẻ cách trường học Mỹ dạy học sinh chống lại bắt nạt học đường (Anti-Bullying).

Công ty gia sư bị phạt gần 400.000 USD vì quảng cáo sai

15:53:04 13/05/2021
Hai công ty gia sư Zuoyebang và Yuanfudao bị quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh phạt mỗi doanh nghiệp 390.000 USD vì quảng cáo sai sự thật.

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden

15:14:27 13/05/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn nhân quyền luôn ở trung tâm trong chính sách đối ngoại. Xung đột Palestine-Israel là sự kiện để ông Biden chứng minh cam kết này.

Bang của Mỹ treo giải xổ số 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

12:22:55 13/05/2021
Thống đốc bang Ohio Mỹ tuyên bố, bang sẽ trao giải xổ số 1 triệu USD cho người đủ 18 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19.

Trung Quốc siết dạy thêm để thúc đẩy sinh con

10:52:09 13/05/2021
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang soạn thảo các quy định cứng rắn nhằm hạn chế việc dạy thêm, học thêm bên trong và bên ngoài trường học, theo Reuters.

Tỷ giá USD hôm nay 13/5: USD bất ngờ đảo chiều tăng

09:56:20 13/05/2021
Tỷ giá USD hôm nay 13/5 đảo chiều tăng giá bất chấp đồng bảng Anh tăng mạnh và lạm phát ở Mỹ tăng cao.

Mỹ chi 36 tỷ USD cứu trợ các trường đại học, cao đẳng

09:53:27 13/05/2021
Bộ Giáo dục Hoa Kỳ ngày 11/05 đã công bố sẽ gửi 36 tỷ USD từ gói cứu trợ Covid-19 cho hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng nước này, nhằm hỗ trợ những học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Bitcoin rơi tự do, thị trường ngập sắc đỏ

09:53:08 13/05/2021
Hàng loạt tiền số đồng loạt lao dốc trong sáng nay, riêng Bitcoin rơi tự do về sát 52.000 USD.

Một số chỉ huy lực lượng Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel

09:35:22 13/05/2021
Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel thông báo có 16 thành viên phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel nhằm vào một chốt chỉ huy của phong trào này tại Dải Gaza.

COVID-19 tới 6 giờ 13/5: Thế giới vượt 161 triệu ca bệnh; Tâm dịch chuyển về Nam Á

09:19:39 13/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 715.585 trường hợp mắc COVID-19 và 13.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 161 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,34 triệu người không qua khỏi.

Thủ tướng Áo bị điều tra về cáo buộc nói dối Quốc hội

09:12:33 13/05/2021
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 12/5 cho biết ông đang bị điều tra về các tuyên bố được cho là không đúng sự thật tại một ủy ban của Quốc hội đang điều tra tham nhũng.

Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3

09:07:55 13/05/2021
Ngày 12/5 (giờ Mỹ), phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi cương vị Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.

WHO rà soát số liệu đáng ngại về lây nhiễm ở nước tiêm chủng nhiều nhất thế giới

09:03:14 13/05/2021
Bộ trưởng Y tế Seychelles cho biết, khoảng 37% các ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này trong tuần trước rơi vào những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Australia: Tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế

08:55:39 13/05/2021
Chính phủ Australia mới đây cho biết sẽ dỡ bỏ yêu cầu sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học. 

‘Mô hình Mumbai’ giúp đẩy lùi COVID-19 ở thành phố đông dân nhất Ấn Độ

08:47:06 13/05/2021
Thành phố Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ ngày 10/5 ghi nhận 2.395 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với mức trung bình 7.786 ca/ngày trong tháng 4. Điều gì đã tạo ra chuyển biến tích cực này?

Cậu bé tự tháo tấm ngăn cửa sổ, rơi từ tầng 5 chung cư xuống đất

08:38:56 13/05/2021
Cậu bé 3 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 5 của một khu chung cư xuống đất. Điều hy hữu là sau khi rơi xuống vỉa hè, bé có thể tự ngồi dậy. Vết thương nặng nhất chỉ là gãy chân.

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu điều tra hành vi thả trôi thi thể người bệnh trên sông Hằng

08:20:26 13/05/2021
Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu chính quyền các bang của nước này điều tra về hành vi thả trôi thi thể người bệnh tử vong do mắc COVID-19 trên sông Hằng, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang vật lộn trong làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Kinh tế Nhật Bản và nhiều nước châu Âu ghi nhận tín hiệu tích cực

06:05:50 13/05/2021
Kinh tế Nhật Bản đang cải thiện, với xuất khẩu và sản xuất phục hồi mạnh mẽ trong tháng Ba; trong khi tăng trưởng kinh tế ở 19 quốc gia trong Eurozone có thể đạt 4,3% trong năm 2021.

Mỹ giành hợp đồng FEED tại nhà máy lọc dầu mới của Nigeria

06:03:31 13/05/2021
Giống như dự án xây dựng nhà máy lọc dầu của tỷ phú Aliko Dangote, các công ty khác cũng muốn xây dựng các cơ sở lắp đặt giúp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa của Nigeria.

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

04:34:27 13/05/2021
Các chuyên gia cho rằng, những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden, vốn có xu hướng trực tiếp thúc đẩy tiêu dùng, có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Hàn Quốc và Israel ký FTA

04:31:36 13/05/2021
Hàn Quốc là quốc gia châu Á đầu tiên ký FTA với Israel, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á giành lợi thế so với các nước láng giềng khác như Trung Quốc và Nhật Bản. Theo FTA này, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan đố...

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm

04:27:10 13/05/2021
Dân số Trung Quốc đã tăng tới 1,412 tỉ trong thập kỷ qua, tốc độ thấp nhất kể từ những năm 1950, trong khi lực lượng lao động đang giảm dần cùng với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.

Giá dầu đi lên trước tín hiệu kinh tế phục hồi nhanh chóng

04:24:20 13/05/2021
Nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc trung tâm Commerzbank nhận định kỳ vọng nền kinh tế tăng trưởng và nhu cầu sẽ phục hồi nhanh chóng đã giúp dầu Brent tăng giá.

WHO bị chỉ trích về cách xử lý Covid-19

03:52:58 13/05/2021
Ủy ban Quốc tế về Chuẩn bị và Ứng phó Đại dịch ra báo cáo liệt kê các sai lầm của WHO và chính quyền các nước trong cách đối phó Covid-19.

Thủ tướng Ấn Độ mất chỗ dựa giữa cuồng phong Covid-19

03:46:28 13/05/2021
Thủ tướng Narendra Modi dần mất điểm tựa chính trị ở tầng lớp trung lưu, vốn là nền tảng vững chắc của ông, khi Ấn Độ bị sóng Covid-19 nhấn chìm.

Cụ ông 95 tuổi hiến tạng

23:41:45 12/05/2021
Cụ Cecil Lockhart, 95 tuổi, ở Tây Virginia, trở thành người hiến tạng lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi gan của ông được ghép cho một phụ nữ.

Philippines nói gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa

23:21:25 12/05/2021
Giới chức Philippines phát hiện Trung Quốc điều thêm gần 100 tàu tới gần quần đảo Trường Sa, trong khi 200 tàu xuất hiện hồi tháng 3 chưa rút đi.

Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân

23:19:10 12/05/2021
Htet, người đẹp Myanmar từng thi hoa hậu quốc tế, đăng ảnh đeo súng và tuyên bố gia nhập nhóm nổi dậy chống chính quyền quân sự.

Vì sao 4 trong 5 nước tiêm chủng nhanh nhất vẫn bùng dịch mạnh?

22:24:18 12/05/2021
Trong nhóm 5 nước tiêm chủng nhanh nhất thế giới, chỉ có Israel hiện không bị bùng dịch trở lại. Giới chuyên gia đang so sánh về hiệu quả loại vắc xin ở mỗi nước.

Đại học ở Mỹ bị phát hiện lén theo dõi sinh viên

21:28:55 12/05/2021
17 sinh viên ở Trường Y Geisel (Mỹ) bị nhà trường kết luận gian lận thi cử sau khi theo dõi hệ thống quản lý học tập của mỗi người. Vụ việc gây nhiều tranh cãi về tính khách quan.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Bill Gates than thở với bạn bè về cuộc sống hôn nhân, chỉ một câu nói cũng đủ làm đau lòng vợ cũ

Netizen

16:34:41 13/05/2021
Lời than thở của tỷ phú Bill Gates cho thấy cuộc hôn nhân của ông với người vợ tào khang đã nguội lạnh từ lâu.

Mitsubishi Xpander bứt tốc doanh số, bỏ xa các đối thủ

Ôtô

16:34:13 13/05/2021
Với 1.416 xe bán ra tháng 4/2021, Mitsubishi Xpander có 2 tháng tăng trưởng doanh số liên tiếp trong khi nhiều đối thủ bị sụt giảm mạnh.

Ai sẽ bảo vệ những người dám thay đổi, dạy thật - học thật - thi thật?

Học hành

16:32:11 13/05/2021
Quản lý cấp dưới nhìn cán bộ quản lý cấp trên, cán bộ quản lý cấp Trường nhìn cấp Phòng, cấp Phòng nhìn cấp Sở, cấp Sở nhìn cấp Bộ, cấp Bộ nhìn như thế nào?

Phụ huynh "tố" tiểu học Phú Thọ lạm thu, Phòng Giáo dục quận 11 trả lời ra sao?

Đời sống

16:30:16 13/05/2021
Trường Tiểu học Phú Thọ có ký hợp đồng với Chi nhánh công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Việt Úc với mức thu 220.000 đồng/tháng/học sinh...

Hướng đi cho nhà bán hàng online sau bản cập nhật iOS 14.5 

Thế giới số

16:30:06 13/05/2021
Giới phân tích cho rằng người bán hàng online cần đa dạng hóa nền tảng giao tiếp và phục vụ khách hàng. Một trong những giải pháp tối ưu là tận dụng các sàn TMĐT.

Skud trang bị đồ phép - xu hướng mới trong Liên Quân 

Esport

16:26:26 13/05/2021
Với những thay đổi từ sau bản cập nhật Cup vinh quang, đấu sĩ Skud nay đã trở thành ác mộng trên chiến trường với lối lên đồ phép.

Bằng chứng vợ chồng mắc Covid-19 ở Center Point khai báo y tế gian dối

Sự kiện nóng

16:24:04 13/05/2021
Khi đến cổng bệnh viện, vợ chồng ông T. và lái xe đều khai không có triệu chứng, không đi qua các tỉnh thành khác.

Rafael Nadal thuận lợi ở hành trình chinh phục Rome Masters

Sao thể thao

16:24:02 13/05/2021
Hạt giống số hai Rafael Nadal dù không đạt phong độ cao nhất, vẫn thắng Jannik Sinner 7-5, 6-4 ở vòng hai Rome Masters tối 12/5.

Khánh Vân bị soi cằm nọng

Sao việt

16:20:38 13/05/2021
Trong một hoạt động tối 11/5 (giờ Mỹ), Khánh Vân bị soi cằm nọng khi chụp ảnh cùng các thí sinh Miss Universe 2020.

Indonesia chốt danh sách dự vòng loại World Cup 2022

Bóng đá thế giới

16:17:25 13/05/2021
Trong số 28 cầu thủ được HLV Shin Tae-yong gút danh sách dự vòng loại World Cup, có đến 20 cầu thủ trong độ tuổi U22, độ tuổi có thể tranh HCV nội dung bóng đá nam SEA Games tại Việt Nam.

Chanathip: "Tôi không bao giờ đến Việt Nam thi đấu"

Bóng đá việt nam

16:17:16 13/05/2021
Chia sẻ trước báo giới, tiền vệ Chanathip đã bác bỏ khả năng sẽ tới Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á chơi bóng.

4 kiểu bàn chân cho thấy hậu vận giàu sang, cả đời hưởng phúc

Trắc nghiệm

16:16:49 13/05/2021
Bàn chân là bộ phận có thể nói nên tài vận, phúc lộc của con người. Thông qua bàn chân có thể đoán biết phần nào hậu vận của một người.

Tranh cãi BXH 9 nữ idol đẹp không đổi từ bé đến lớn: SNSD - TWICE có tận 2 đại diện nhưng bị vượt mặt, BLACKPINK đâu rồi?

Sao châu á

16:15:41 13/05/2021
Dàn nữ thần Suzy, Yoona, Krystal,... quả là những người từ bé đến lớn chưa từng biết chữ xấu là gì. Tuy nhiên danh sách này lại có vị trí gây tranh cãi giữa các nữ idol đình đám.

Người đàn ông lao xe máy vào tên trộm ở TP.HCM 

Clip hay

16:02:39 13/05/2021
Thấy tên trộm đang bẻ khóa xe máy trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh, TP.HCM), người đi đường tông thẳng xe máy vào kẻ gian để ngăn cản.

“Quái nữ” Nanno - Girl From Nowhere: Rich kid tình duyên dài như sớ, từ nghi án làm tiểu tam tới yêu đồng giới đều đủ cả!

Hậu trường phim

15:58:40 13/05/2021
Song hành với cơn sốt Girl From Nowhere, những thông tin liên quan đến Kitty Chicha cũng được khán giả nhiệt tình săn lùng.