AMM 53: Chuyên gia Thái Lan đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam

Đánh giá về hội nghị AMM 53, các chuyên gia ở Thái Lan cho rằng những sáng kiến của Việt Nam trong năm làm Chủ tịch ASEAN 2020 đều rất tích cực, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành.

AMM 53: Chuyên gia Thái Lan đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam - Hình 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên minh châu Âu (EU). (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 53 (AMM 53) diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đảm nhận vị trí dẫn dắt ASEAN ở thời điểm vô cùng khó khăn nhưng cũng rất quan trọng, trong đó khó khăn lớn nhất là đối phó với đại dịch COVID-19.

Mặc dù đại dịch COVID-19 đã khiến hội nghị lần đầu tiên phải chuyển sang hình thức họp trực tuyến nhưng rất nhiều vấn đề khu vực đã được các bộ trưởng nêu ra, đặc biệt là việc vận hành Hiệp hội và xây dựng Cộng đồng ASEAN .

Đánh giá về hội nghị AMM 53, các chuyên gia ở Thái Lan và khu vực đều cho rằng hội nghị đã bao trùm được các chủ đề quan trọng, thể hiện rõ cơ chế hợp tác tích cực của khu vực trong đại dịch COVID-19 và thúc đẩy xây dựng một kế hoạch tổng thể cho quá trình phục hồi của ASEAN hậu đại dịch.

Theo Tiến sỹ Balaz Szanto thuộc Bộ môn Quan hệ quốc tế của Đại học Webster Thailand, tình hình dịch bệnh ở Đông Nam Á và nhiều khu vực vẫn diễn biến phức tạp, một số nơi bùng phát căng thẳng như phong trào biểu tình ở Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Những điều này đều đặt ra thách thức cho các nước, trong đó có Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 . Nhưng khi nhìn vào những vấn đề mà Việt Nam đang thúc đẩy, Tiến sĩ Balaz Szanto cho rằng ASEAN đã đặt đúng ưu tiên hàng đầu vào việc đối phó với đại dịch COVID-19.

ASEAN cần có cách tiếp cận chung để các bên đều chấp nhận được, trong đó lưu ý đến lợi ích của tất cả các nước thành viên. Ngoài cuộc chiến chống COVID19, ASEAN do Việt Nam dẫn dắt cũng chú trọng hợp tác phát triển kinh tế – thương mại. Đây là vấn đề trọng tâm, quyết định quá trình phục hồi kinh tế khu vực sau những tác động của đại dịch và tình trạng suy thoái chung của kinh tế toàn cầu.

Về khía cạnh an ninh, Tiến sỹ Balaz Szanto đánh giá Việt Nam đang giữ vai trò hết sức quan trọng với tư cách là một trong những bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Thông qua việc đảm nhận vai trò dẫn dắt ASEAN, Việt Nam có điều kiện thúc đẩy sự hình thành tiếng nói chung mạnh mẽ hơn, điều mà nhóm này thiếu trong những năm vừa qua.

Cũng theo Tiến sỹ Balaz Szanto, trong tuyên bố chung của Hội nghị AMM 53, ASEAN đã tái khẳng định cam kết xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) mạnh mẽ hơn; tôn trọng và duy trì Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Với những diễn biến hiện nay, Tiến sỹ Balaz Szanto cho rằng ASEAN sẽ có khả năng thúc đẩy một COC có hiệu lực và đưa vào áp dụng trên thực tế.

Theo quan sát của Tiến sỹ Balaz Szanto, hiện nay vẫn còn một số nước thành viên trong ASEAN ngập ngừng trong việc sử dụng câu từ trong các văn kiện của khối, nhất là về các vấn đề liên quan đến Biển Đông và Trung Quốc.

Nhìn chung, Tiến sỹ Balaz Szanto cho rằng những sáng kiến của Việt Nam trong năm làm Chủ tịch ASEAN 2020 đều rất tích cực, nhất là việc đặt trọng tâm vào sự phục hồi kinh tế khu vực. Mặc dù nhiều hoạt động của ASEAN đã bị phủ bóng bởi đại dịch COVID-19, nhưng các nước thành viên đều vượt qua được những thử thách trước mắt và dần định hình được cơ chế phản ứng chung của khối trước một khó khăn chưa từng có như xây dựng được Quỹ khu vực đối phó với COVID-19 , thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau về y tế, và tiếp tục tăng cường kết nối chung trong khu vực.

“Chúng tôi đánh giá sự gắn kết nội khối là một bộ phận quan trọng trong chương trình nghị sự của Việt Nam trong năm nay. Mặc dù bị tác động không nhỏ từ đại dịch COVID-19 nhưng cuối cùng ASEAN vẫn thể hiện được sức mạnh đoàn kết”, Tiến sỹ Balaz Szanto đánh giá. Theo Tiến sỹ, cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ là cơ hội để ASEAN chứng minh vai trò trung tâm của mình và thể hiện được những giá trị thực của mình trong các vấn đề hợp tác, phát triển của khu vực./.

Thúc đẩy ASEAN đồng thuận và đoàn kết với các đối tác

Ngày 12/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan theo hình thức trực tuyến đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Thúc đẩy ASEAN đồng thuận và đoàn kết với các đối tác - Hình 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Hội nghị đã ra thông cáo chung tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác nội khối và với các đối tác, thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao cũng như những quyết tâm, sự đồng thuận của ASEAN trong việc chuyển tới thế giới tiếng nói của khối đối với các vấn đề nội bộ, việc xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như quan điểm của ASEAN đối với các vấn đề khu vực và trên thế giới.

Đây là một trong những đợt hội nghị quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 với sự tham dự của 27 đoàn thuộc 4 châu lục với các múi giờ khác nhau.

Trong khuôn khổ sự kiện, khoảng 20 hội nghị, phiên họp cấp bộ trưởng diễn ra với khoảng 40 văn kiện được xem xét, ghi nhận và thông qua.

Hội nghị diễn ra bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp do những cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn, căng thẳng gia tăng ở một số điểm nóng; đại dịch COVID-19 hoành hành với những làn sóng lây nhiễm mới gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội của các nước thành viên ASEAN cũng như các bên đối tác, đối thoại.

Đây cũng chính là những nội dung chính được đề cập tới trong các hội nghị và cũng như mọi năm, vấn đề Biển Đông là nội dung rất quan trọng, thu hút sự quan tâm của các nước trong và ngoài khu vực.

Trong số các văn kiện được thông qua, nổi bật là Thông cáo chung của AMM 53, trong đó đề cập rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ghi nhận tất cả những kết quả công tác của ASEAN trong thời gian qua, cũng như ghi nhận tất cả những sáng kiến, đề xuất của Việt Nam trong năm 2020 như lập Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực cũng như việc lập ra các tiêu chuẩn ứng phó với dịch bệnh, xây dựng kế hoạch tổng thể phục hồi hậu COVID-19.

Thúc đẩy ASEAN đồng thuận và đoàn kết với các đối tác - Hình 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Bên cạnh đó, Thông cáo chung cũng ghi nhận việc thể hiện quan điểm của ASEAN về các vấn đề của khu vực và thế giới.

Vấn đề Biển Đông được đề cập thích đáng trong Thông cáo chung AMM 53, thể hiện sự quan tâm và những quan điểm cơ bản cũng như những mong muốn của ASEAN, trong đó có việc ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) chất lượng, tổng thể và phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Ngoài các hội nghị riêng rẽ của ASEAN với các nước đối tác, đối thoại như ASEAN 3, ASEAN-Liên minh châu Âu (EU), ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN - Trung Quốc, ASEAN - Nhật Bản, ASEAN - Hoa Kỳ, ASEAN - Australia, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ ...trong khuôn khổ chuỗi sự kiện này còn có Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á lần thứ 10, Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27 (ARF), ; Đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đại diện Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR); Đối thoại cấp bộ trưởng ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh bền vững. Đáng chú ý là ARF, diễn đàn hàng đầu trao đổi về hợp tác an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Với ASEAN ở vị trí trung tâm, ARF đã trở thành một động lực chính trong xây dựng lòng tin giữa các quốc gia trong khu vực thông qua các sáng kiến xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa đa dạng, phong phú. Các bộ trưởng Ngoại giao đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch ARF lần thứ 27, Tuyên bố ARF về phòng chống sự bùng phát của dịch bệnh truyền nhiễm,...

Trong khuôn khổ Hội nghị AMM 53 và các hội nghị liên quan, Đối thoại giữa các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp Ban Thư ký quốc gia ASEAN 2020, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC), thành viên Nhóm phụ nữ ASEAN về hòa bình và hòa giải, cho biết trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất mới nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN trên cả ba trụ cột, đặc biệt là nâng cao năng lực thích ứng và cam kết của ASEAN trước những thách thức mới, trong đó có đại dịch COVID-19.

Thúc đẩy ASEAN đồng thuận và đoàn kết với các đối tác - Hình 3
Đại biểu các nước dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Một trong những sáng kiến khởi đầu và quan trọng được Việt Nam đưa ra là Phiên họp đặc biệt của các lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số tại Hội nghị Cấp cao 36 diễn ra ngày 26/6/2020.

Tiếp nối sáng kiến này là Đối thoại giữa các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững.

Đối thoại giữa các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững không chỉ có ý nghĩa kỷ niệm 20 năm đánh dấu và đánh giá Nghị quyết 1325 của Liên hợp quốc thông qua tháng 10/2000 về phụ nữ, hòa bình, an ninh, mà còn có ý nghĩa lớn hơn nữa, đó là định hướng cho các hoạt động sắp tới của ASEAN trong thời gian tới về phát huy vai trò của phụ nữ trong đóng góp cho hòa bình, hòa giải của khu vực, khi rất nhiều vấn đề mới đang đặt ra.

AMM 53 cùng các hội nghị liên quan thành công một lần nữa khẳng định vai trò dẫn dắt và sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của nước Chủ tịch ASEAN 2020 Việt Nam.

Sự nỗ lực của Việt Nam cùng những ý tưởng sáng tạo để thích nghi với tình hình mới đã nhận được những đánh giá tích cực của giới chức và chuyên gia, học giả nhiều nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongphane Savanphet, Trưởng SOM ASEAN Lào, đã đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị AMM 53 và các hội nghị liên quan của Việt Nam, không chỉ tổ chức thành công mọi sự kiện theo mục tiêu đề ra, mà còn hoàn thành việc trao đổi, thảo luận các tài liệu theo kế hoạch trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp cả khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, các ưu tiên mà nước Chủ tịch ASEAN đề ra đều đạt tiến triển tốt.

Theo Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN, ông Lim Sungnam, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã rất sáng tạo nhằm thúc đẩy các ý tưởng, như thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19, Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN, cũng như xây dựng Quy trình ứng phó chuẩn của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Nhà ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ vui mừng khi tất cả các nước tham dự đã có thể cùng nhất trí về tầm quan trọng của các dự án này và sẽ cùng nhau hợp tác nhằm tiếp tục ứng phó với đại dịch COVID-19. Đại sứ Lim Sungnam cho rằng trong lịch sử ASEAN, năm 2020 có thể được ghi nhận là năm khó khăn nhất đối với hoạt động ngoại giao do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thúc đẩy ASEAN đồng thuận và đoàn kết với các đối tác - Hình 4
Đại biểu các nước dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Trong bối cảnh khó khăn đó, Việt Nam đã thể hiện được vai trò "lãnh đạo gương mẫu" trong các cuộc họp và các sáng kiến khác nhau của ASEAN.

Việt Nam đã thực sự thể hiện khả năng lãnh đạo gắn kết và nhạy bén trong việc ứng phó với COVID-19.

Theo Đại sứ Lim Sungnam, khả năng lãnh đạo của Việt Nam đã thể hiện qua việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao đặc biệt về COVID-19 vào tháng 4 vừa qua.

Ông bày tỏ hy vọng tiếp tục chứng kiến khả năng lãnh đạo của Việt Nam tại tất cả các cuộc họp quan trọng sắp tới của ASEAN, trong đó có Hội nghị Cấp cao vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, ông Jonathan Berkshire Miller, Giám đốc Hội đồng Chính sách quốc tế, chuyên gia cao cấp của Quỹ châu Á - Thái Bình Dương của Canada, nhận định Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN vào đúng giai đoạn nhiều thách thức, khi thế giới phải đối mặt với cuộc tấn công của đại dịch COVID-19, trong khi những căng thẳng về địa chính trị tại khu vực tiếp tục leo thang.

Đại dịch đã khiến Việt Nam phải chuyển đổi cách thức tổ chức hầu hết các cuộc đối thoại, các hội nghị quan trọng. Ông Miller cho rằng Việt Nam đã tận dụng được cơ hội là Chủ tịch ASEAN để trở thành cầu nối gắn kết với ASEAN, cũng như với các đối tác đối thoại của khối này.

Ông đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi phải tiếp tục điều hòa mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời nỗ lực củng cố quan hệ đối tác trong ASEAN và rộng hơn là tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Theo ông Miller, "sự lãnh đạo đúng nguyên tắc và kiên quyết của Việt Nam đã tạo bước tiến trong việc giải quyết các vấn đề dường như khá hóc búa liên quan đến Biển Đông".

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy những nỗ lực chung của khu vực nhằm đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu, đặc biệt là đại dịch COVID-19, Tiến sỹ Malcolm Cook - chuyên gia Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS), khẳng định từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã làm rất tốt nhiệm vụ của Chủ tịch ASEAN trong đại dịch COVID-19.

Việt Nam đã góp phần hỗ trợ các cơ chế ASEAN và ASEAN để giúp giải quyết các tác động của đại dịch trong khu vực, đồng thời tiếp tục đạt được tiến bộ trong những sáng kiến cốt lõi của ASEAN như RCEP. Ông nhấn mạnh Việt Nam đã được trao một nhiệm vụ vô cùng khó khăn là làm Chủ tịch ASEAN năm 2020 và cho đến nay Việt Nam đã làm rất tốt nhiệm vụ này.

Đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN vào thời điểm cả thế giới phải đối mặt với dịch bệnh nghiêm trọng chưa từng có, Việt Nam đã gặp không ít thử thách.

Tuy nhiên, bằng nỗ lực, sự linh hoạt, tinh thần trách nhiệm và quyết tâm hoàn thành trọng trách, Việt Nam đã thể hiện được vai trò điều phối cũng như thúc đẩy các chương trình nghị sự, hoạt động chung của ASEAN để ứng phó với dịch bệnh, góp phần thúc đẩy Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, tiếp tục phát huy vị thế ở khu vực và quốc tế./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?
01:09:45 17/01/2021
Thiếu nữ tâm thần bị nhốt trong chuồng 5 năm
09:06:24 17/01/2021
Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden
01:12:27 16/01/2021
Lo ngại lây nhiễm COVID-19 vì phạm nhân quá đông, Hàn Quốc phóng thích sớm cho hơn 900 người
12:04:13 15/01/2021
Hé lộ thời điểm ông Trump rời Washington
16:46:54 16/01/2021
Bồi bàn cứu mạng cậu bé bằng mẩu giấy nhắn
20:04:08 15/01/2021
Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn
01:18:19 16/01/2021
Thanh niên thi lái xe 158 lần mới đỗ, tốn 112 triệu VNĐ tiền lệ phí
11:10:40 15/01/2021
Nhóm tỷ phú Mỹ tài trợ nghị sĩ Cộng hòa 'lật kèo' bầu cử
23:17:35 15/01/2021
Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran
01:27:05 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Hồng Nga mắc kẹt ở Mỹ vì dịch, sống 2 người trong phòng 8m2
08:49:36 17/01/2021
Đi du lịch cùng Á hậu Phương Nga, Bình An bị soi body không còn đẹp như trước
06:11:10 17/01/2021
Lệ Quyên bị 'tóm gọn' khoảnh khắc tình tứ bên trai trẻ Lâm Bảo Châu
07:36:52 17/01/2021
Hot girl áo dài trắng nền nã chợt "biến hình" thành mỹ nữ hở bạo làm CĐM ái ngại
04:13:35 17/01/2021
Khung hình gây sốc của Huỳnh Hiểu Minh: Xuống sắc đến mức đáng báo động, bạn thân xót xa lo lắng
06:20:42 17/01/2021
Mặt tối của showbiz Đài Loan
07:01:34 17/01/2021
Khi nam thần Cbiz cởi áo khoe body: Vương Nhất Bác, Tiêu Chiến nhẹ nhàng cũng gây bão, Lý Hiện sở hữu vóc dáng "chuẩn không cần chỉnh"
06:16:58 17/01/2021
Hoài Linh: 'Tôi chủ yếu sống ở nhà thờ Tổ'
07:08:42 17/01/2021
Mẹ chồng nhắc khéo 'biếu Tết cho sớm...', tôi có hành động khôn khéo khiến bà thôi đòi hỏi
05:53:14 17/01/2021
Kim Lý đích thực là ông bố "nghiện con" nhất Vbiz: Ru Lisa ngủ mọi lúc
08:38:03 17/01/2021

Tin mới nhất

Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2

09:37:00 17/01/2021
Ngày 16/1, Bộ Khoa học và Công nghệ Argentina thông báo nước này vừa phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một công dân Argentina sinh sống ở London và vừa trở v...

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử một loạt nhân sự cấp cao Bộ Ngoại giao

09:34:56 17/01/2021
Ngày 16/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề cử quan chức kỳ cựu về chính sách đối ngoại Mỹ, bà Wendy Sherman, một nhà đàm phán giữ vai trò chủ chốt trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, trở thành nhân vật số 2 tại B...

Rơi máy bay trực thăng quân sự ở Philippines làm 7 người thiệt mạng

09:30:35 17/01/2021
Ngày 16/1, một máy bay trực thăng UH-1 Huey của Không quân Philippnes đã bị rơi ở miền Nam nước này, làm toàn bộ 7 người trên máy bay thiệt mạng.

Mỹ: Cảnh sát Đồi Capitol bắt đối tượng mang súng và hơn 500 viên đạn

09:28:39 17/01/2021
Hãng tin AFP ngày 16/1 dẫn thông báo của cảnh sát Mỹ đưa tin, lực lượng Cảnh sát Đồi Capitol đã bắt giữ một người đàn ông khi người này tìm cách vượt qua một chốt cảnh sát ở trung tâm thủ đô Washington với giấy tờ giả, một khẩu súng lục...

Muôn 'chiêu' dụ người lao động không về quê ăn Tết tại Trung Quốc

09:26:30 17/01/2021
Lo sợ các ca lây nhiễm tăng, lợi nhuận tổn thất và nguy cơ bị phong tỏa, các chính quyền địa phương và nhà máy lớn tại Trung Quốc đã đề xuất nhiều ưu đãi nhằm giữ chân người lao động ở lại trong dịp Tết Nguyên đán.

Biden sẽ ký loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của Trump

09:23:12 17/01/2021
Joe Biden dự kiến ký khoảng một chục sắc lệnh hành pháp ngày 20/1, bao gồm tái gia nhập Hiệp định Paris và chấm dứt lệnh cấm đi lại đối với các quốc gia Hồi giáo.

Liệu Melania có mời người kế nhiệm đến thăm Nhà Trắng?

08:49:14 17/01/2021
Dường như không có khả năng Melania sẽ mời đệ nhất phu nhân kế nhiệm Jill Biden đến uống trà và tham quan Nhà Trắng theo truyền thống.

Kẻ cực hữu tham gia bạo loạn bị bắt

08:30:53 17/01/2021
Tim Gionet, người cực hữu nổi tiếng trên mạng, bị FBI bắt tại Texas ngày 15/1 vì tham gia cuộc bạo loạn ở tòa quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Washington bắt người mang súng và 500 viên đạn

08:22:13 17/01/2021
Wesley Allen Beeler bị bắt tại trạm khiểm soát ở Washington khi mang vũ khí và giấy thông hành giả để tiếp cận khu vực hạn chế.

Gần 95 triệu ca Covid-19, cơ quan hàng không cảnh báo khó khăn năm 2021

08:20:14 17/01/2021
Thế giới ghi nhận hơn 94,8 triệu người nhiễm, hơn hai triệu người chết vì nCoV, ICAO dự đoán nhu cầu đi lại bằng đường hàng không vẫn giảm trong năm nay.

Một số nước phản ứng mạnh mẽ khi Pfizer thông báo tạm thời giảm số lượng vaccine

07:47:27 17/01/2021
Dự kiến, việc tạm thời giảm số lượng cung cấp vắc xin hàng tuần của Pfizer sẽ kéo dài đến ngày 15/2 tới.

COVID-19 tại ASEAN hết 16/1: Malaysia vượt ngưỡng 4.000 ca/ngày, Indonesia tính cho tư nhân phân phối vaccine

01:07:30 17/01/2021
Trong ngày 16/1, các nước ASEAN ghi nhận trên 20.500 ca mắc COVID-19, trong khi số ca tử vong tăng 300 trường hợp. Malaysia và Indonesia lại lập những kỷ lục buồn về số ca lây nhiễm mới.

Thông điệp Triều Tiên gửi Biden từ tên lửa 'mạnh nhất thế giới'

01:05:02 17/01/2021
Triều Tiên ra mắt tên lửa đạn đạo Pukguksong-5 và không đề cập phi hạt nhân hóa, dường như muốn phát thông điệp cứng rắn tới chính quyền Biden.

Cô gái trẻ gánh vác gia đình thay người mẹ chết vì Covid-19

01:02:13 17/01/2021
Vanessa Perez, 25 tuổi, chăm sóc 5 người em, sau khi mẹ cô qua đời vài tuần trước Giáng sinh do biến chứng Covid-19.

Trung Quốc sắp sử dụng vaccine Covid-19 cho trẻ em

00:59:04 17/01/2021
Vaccine Covid-19 của tập đoàn Biotec National (CNBG) dự kiến được cấp phép sử dụng cho trẻ em, thanh thiếu niên, trước tháng 3.

Phát hiện chủng cúm gia cầm H5N8 tại Hong Kong

00:57:07 17/01/2021
Nhà chức trách Hong Kong đã tăng cường cảnh giác sau khi phát hiện chủng cúm gia cầm H5N8 lần đầu tiên.

Người đàn ông 39 tuổi sống trong viện dưỡng lão

00:55:24 17/01/2021
Bắt đầu cuộc sống cao tuổi, hoạt động thường ngày của người đàn ông này ngoài tắm nắng, tập thể dục còn biểu diễn văn nghệ với người già.

Đi tù sau lần 'lãng mạn' với bạn gái thuê

00:52:59 17/01/2021
Chen thuê bạn gái với các điều khoản chỉ được nắm tay, ôm mà không sàm sỡ, nhưng anh này lại đi quá giới hạn hợp đồng.

Trao kiến nghị thư về Biển Đông tới quốc hội Đức

00:50:35 17/01/2021
Các hội đoàn, chuyên gia người Việt tại Đức trao kiến nghị thư phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông tới Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức.

Lý do tổng thống Mỹ nhậm chức ngày 20/1

00:38:38 17/01/2021
Tổng thống Mỹ ban đầu nhậm chức vào tháng ba, nhưng ngày này được chuyển sang tháng một để rút ngắn thời gian bàn giao quyền lực cho chính quyền mới.

Trump muốn bắn 21 phát đại bác khi rời Nhà Trắng

00:36:57 17/01/2021
Trump dường như đang lên kế hoạch tổ chức lễ chia tay Nhà Trắng hoành tráng, với những nghi thức như chuyến thăm cấp nhà nước vào tuần tới.

Tên lửa đạn đạo Iran diệt tàu chiến ở cách 1.800 km

00:34:27 17/01/2021
Iran phóng nhiều loại tên lửa trong cuộc tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 15, diệt mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương trên Ấn Độ Dương.

Mỹ hứng sóng gió từ giai đoạn 'vịt què' hậu bầu cử

00:32:46 17/01/2021
Nước Mỹ đang trải qua hai tháng rưỡi chuyển giao quyền lực đầy sóng gió và giới quan sát tin đã đến lúc cần rút ngắn giai đoạn vịt què này.

Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới

00:31:07 17/01/2021
Thủ tướng Ấn Độ Modi tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới, trong đó ưu tiên các nhân viên y tế tuyến đầu.

Indonesia chạy đua tìm người còn sống sau động đất

00:28:38 17/01/2021
Lực lượng cứu hộ Indonesia gấp rút tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất rung chuyển đảo Sulawesi.

WHO: Thế giới có thể không bao giờ tìm ra 'bệnh nhân COVID-19 số 0'

00:23:12 17/01/2021
Việc xác định ca mắc bệnh đầu tiên của đại dịch COVID-19, hay còn gọi là “bệnh nhân số 0” có thể sẽ mãi là một bí ẩn.

Mỹ tăng cường cáo buộc COVID-19 có thể 'thoát' từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

00:21:24 17/01/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố đã nắm được thông tin mới về nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc của virus SARS-CoV-2 bất chấp Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Malaysia, Indonesia ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong ngày

00:19:40 17/01/2021
TNgày 16/1, Malaysia ghi nhận 4.029 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 155.095 ca.

Có thể bạn quan tâm

Bất ngờ với cách nghĩ của bạn trai mới về cô gái H'Mông nói tiếng Anh như gió, dân mạng nghe xong đoán chắc Lò Thị Mai đã tìm đúng người

Netizen

09:38:34 17/01/2021
Câu chuyện về cô gái HMông nói tiếng Anh như gió được đổi đời sau khi lấy chồng nước ngoài đã từng khiến cư dân mạng không ít xôn xao.

Biến căng: Seungri bị tố hành hung nhân viên công ty đối thủ JYP, kéo cả băng đảng đến trả thù vì 1 từ chê bai

Sao châu á

09:37:20 17/01/2021
Seungri hiện đang phải đối mặt với cáo buộc mới nhất là tội hành hung.

Chelsea vất vả thắng 10 người của Fulham

Bóng đá thế giới

09:35:14 17/01/2021
Được thi đấu hơn người trong cả hiệp hai, nhưng Chelsea rất vất vả mới có thể thắng Fulham 1-0 tại vòng đấu thứ 19 Premier League. Người ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu là Mason Mount.

Lạng Sơn yêu cầu xử lý nghiêm hành vi ném đá trên cao tốc

Pháp luật

09:33:59 17/01/2021
Nhà chức trách tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo khẩn trương xử lý hành vi ném đá vào ôtô đang lưu thông trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Tay golf gây ấn tượng mạnh sau khi chữa khỏi Covid-19

Sao thể thao

09:31:33 17/01/2021
Tay golf Webb Simpson đã có màn trình diễn ấn tượng ở giải đấu Sony Open sau khi anh hết nhiễm Covid-19 và tạm xếp vị trí T2, cách đối thủ dẫn đỉnh bảng Nick Taylor 2 gậy.

Tôn vinh 8 'Công dân Đồng Khởi', 'Công dân Đồng Khởi danh dự'

Đời sống

09:30:50 17/01/2021
Lần đầu tiên Bến Tre tôn vinh danh hiệu Công dân Đồng Khởi, Công dân Đồng Khởi danh dự và 3/8 cá nhân là người nước ngoài.

Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

Học hành

09:28:32 17/01/2021
Nguyễn Dương Kim Hảo từng được gọi là thần đồng công nghệ, nhà phát minh nhí… bởi hàng loạt giải thưởng sáng chế Tin học từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Vì sao Phương Oanh vẫn nhận vai diễn sau tuyên bố dừng đóng phim?

Sao việt

09:24:24 17/01/2021
Phương Oanh đang trong quá trình quay phim mới. Trước đó, cô cho biết muốn tạm ngừng diễn xuất một thời gian.

Qua rằm tháng chạp: nữ thuộc 3 con giáp này may mắn bất ngờ, càng gần tết tài lộc càng khởi sắc

Trắc nghiệm

09:22:11 17/01/2021
Những con giáp này đã gặp không ít khó khăn trong năm Canh Tý. Thời gian tới, họ sẽ gặp được những vận may bất ngờ trong cuộc sống.

3 loại gia vị ngấm ngầm hại gan nhà nào cũng dùng

Sức khỏe

09:20:49 17/01/2021
3 loại gia vị ngấm ngầm hại gan nhà nào cũng dùng

Barry Nam Bảo ra mắt ca khúc mới, mong muốn chinh phục giải thưởng âm nhạc

Nhạc việt

09:19:08 17/01/2021
Barry Nam Bảo là ca sĩ đầu tiên mà nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường nhận lời làm quản lý và trong đêm trình làng giọng hát mới này – cùng ngày nhận hai giải Cống hiến – anh cũng đã giới thiệu ca khúc mới Nhân Duyên Do Trời.

Hyundai ngừng phát triển động cơ Diesel

Ôtô

09:15:02 17/01/2021
Do những quy định ngày càng nghiêm ngặt về phát thải khí, Hyundai sẽ không phát triển thêm động cơ Diesel và dần dần không trang bị chúng lên các mẫu ôtô mới.

Ronaldo đích thân nói về Free Fire và dụ dỗ gần 150 triệu Fan trên Fanpage tích xanh quyền lực của mình

Game online

09:10:05 17/01/2021
Cách đây không lâu, Garena công bố bản hợp đồng siêu to khổng lồ với siêu cầu thủ người Bồ Đào Nha - Cristiano Ronaldo. Đây là một sự hợp tác khiến cho game thủ Free Fire cảm thấy thực sự hạnh phúc bởi không phải tựa game nào cũng đủ sứ...

3 sai lầm mà game thủ cần tránh khi sắp xếp đội hình trong Đấu Trường Chân Lý

Esport

09:09:52 17/01/2021
Những sai lầm này nhiều khi sẽ khiến game thủ Đấu Trường Chân Lý phải trả giá bằng một trận thua.

Loạt nhân vật sừng sỏ nhất mà người chơi từng đồng hành trong game bắn súng

Game offline

09:09:29 17/01/2021
Nhiều người chơi đã từng tự hỏi rằng tại sao các nhân vật trong game bắn súng lại có thể mạnh mẽ, tài năng và đáng nhớ đến như vậy thì bài viết này sẽ là câu trả lời.